Việt Nam Đất Nước – Con Người hôm nay

13 Tháng Ba 202111:37 CH(Xem: 666)

                 VIỆT NAM ĐẤT NƯỚC – CON NGƯỜI HÔM NAY

 

d6fb49255e66b738ee77Người bệnh tại Việt Nam phải nằm một giường hai bệnh nhân và thân nhân thăm nuôi phải nằm dưới đất! Một đất nước như vậy liệu rằng đảng csVN có tư cách gì để hãnh diện cùng các quốc gia khác?! - Hình Internet.
Nguyên Anh

 
      Việt Nam trong Lịch Sử Giáo Khoa Thư giảng dạy có địa lý bắt nguồn từ Ải Nam Quan và chấm dứt tại Mũi Cà Mau. (Theo cổ sử dân tộc Việt sinh sống tại Động Đình Hồ sâu trong lãnh thổ TQ, nhưng do bị lấn ép nhiều thế kỷ phải trôi dạt đến cực nam hôm nay), sách là một chuyện nhưng ngày nay hình dạng địa lý nước Việt đã không còn nguyên vẹn như xưa khi nó đã mất hàng ngàn Km địa đầu cho giặc Tàu, tuy nhiên đảng cs cũng đã thay đổi cấu trúc nước Việt khi phình to như quả cam với hàng ngàn Km lấn chiếm của CPC trong thời gian chiến tranh biên giới 1978 (các cột mốc đều được di dời sâu vào lãnh thổ CPC hàng chục Km), tuy nhiên công trạng này đảng dấu đi im ỉm, bởi vì nói ra là thế giới sẽ lên án, đảng chỉ lo dập tắt những tiếng nói của các đảng phái đối lập CPC lên án về hành vi chiếm đất của mình với bộ máy an ninh, tình báo cài cắm sẵn trong thời gian chiến tranh và đang giữ những chức vụ cao cấp trong guồng máy chính quyền Heng Samrin hôm nay.

Việt Nam rừng vàng, biển bạc trong giáo khoa thư cũng đã biến mất, với tài năng phá phách của loài khỉ, băng đảng csVN đã tàn phá giải non sông gấm vóc không thương tiếc, các cánh rừng nguyên sinh đã biến mất, thay vào đó là những khối bê tông đô thị, các mỏ than Quảng Ninh, mỏ vàng Phước Sơn – Bồng Miêu đã cạn kiệt, ngay cả mỏ dầu ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam cũng đã dần cạn trữ lượng, không có cái mỏ nào chịu đựng nổi lòng tham không đáy của đảng, thế nhưng nguồn tiền có được do tài nguyên đó đi đâu? Về đâu? Không một công dân nào hay biết!

Làm giàu trên tài nguyên khoáng sản thiên nhiên ban tặng chưa đủ, đảng csVN còn làm tiền trên đầu một dân tộc bị cai trị, ngoại tệ đảng thu về từ những con người đi XKLĐ, từ kêu gọi "hòa hợp, hòa giải", từ thuế xe, thuế nhà, thuế đất, thuế cầu đường, thuế giá trị gia tăng VAT, và hàng trăm loại phí như phí chợ, phường, dân phòng, an ninh…; chế độ csVN còn tàn nhẫn hơn cả thực dân Pháp năm xưa (được nhà văn Ngô Tất Tố diễn tả trong tác phẩm Tắt Đèn với nhân vật Chị Dậu phải bán đi bầy chó con chưa mở mắt để lấy vài đồng bạc đóng thuế thân cho chồng) khi ngày hôm nay người dân trong nước hoàn toàn không có quyền lợi an sinh xã hội nào (ngoại trừ những người đã từng phục vụ trong guồng máy), điều đó nói lên xã hội Việt Nam ngày nay là một xã hội hoang sơ, tuy khoác vẻ mặt văn minh, hào nhoáng nhưng bên trong đó là hàng chục triệu con người phải lao đầu hùng hục đi kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình trong một chính sách thâm độc và tàn nhẫn của đảng là thắt chặt bao tử toàn dân.
Chính sách này tạo lên một xã hội con người đối xử với nhau chỉ bằng tiền, làm bất cứ mọi thứ để có tiền, và trong ánh mắt người dân trong nước hôm nay họ chỉ xem trọng những giá trị vật chất mà không hề quan tâm đến nhân cách sống, nhân phẩm, danh dự và giá trị con người, cao hơn nữa là trách nhiệm đối với quốc gia, dân tộc mình chứ đừng mơ gì đến việc quan tâm đến dân chủ, nhân quyền hay có những đóng góp cho thế giới.

Làm tiền, tống tiền bằng bất cứ cách nào cho nên đảng đã dẫn dắt cả một dân tộc vào những quỹ đạo mà họ vẽ ra bằng một ngôn từ bóng bẩy là "Xã Hội Hóa", thực chất bên trong đó là làm tiền người dân không thương tiếc. Điện, Đường, Trường, Trạm, là những nhu cầu thiết yếu của người dân, bất kỳ chính phủ của quốc gia nào cũng phải có trách nhiệm xây dựng cấu trúc đó cho các khu dân cư để phục vụ người dân nhưng thật là phi lý khi vin vào đó để làm tiền người dân.
Điện Việt Nam tính tiền theo bậc thang lũy tiến, xài càng nhiều thì càng được giảm là nguyên tắc kinh doanh, thế nhưng do độc quyền một mình một chợ cho nên dân Việt xài càng nhiều càng trả tiền cao gấp nhiều lần. Đường thì đảng vay tiền tiền của nước khác để thi công những công trình 'sớm nở tối tàn' vì chất lượng đã bị các quan tham rút ruột, thế nhưng khi vào những cao tốc hay đoạn đường giao thông địa phương người dân phải móc tiền túi ra đóng mãi lộ cho các trạm BOT. Trường học là nơi đào tạo các nhân tài cho đất nước, thế nhưng trường học hôm nay chỉ là một nơi để làm tiền trẻ nhỏ, từ mẫu giáo cho đến hết tiểu học, trung học và đại học, các học sinh Việt Nam đều phải đóng tiền cho nhà trường, điều đó tạo nên một tầng lớp quan tham giàu có mang chức danh đảng viên hiệu trưởng, hiệu phó, chưa hết trong trường còn cho tư nhân đấu thầu phục vụ Căn Tin với cái giá hàng năm thắt cổ (mỗi năm mỗi lên) và ai sẽ gánh chịu hậu quả ngoài các mái đầu non thơ ra đời trong một đất nước cộng sản?. Trạm là Y Tế, Bưu Điện, cũng là nơi đảng làm tiền người dân, không có tiền thì không chữa bệnh, không có tiền thì không có thuốc, bưu điện cũng cùng chung công thức, thế nhưng cái đáng nói nhất, cái đáng lên án nhất là đảng csVN không hề quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực phục vụ dân sinh như trường học và bệnh viện công, nếu có chỉ là những trường học và bệnh viện do tư nhân đầu tư và chữa trị với giá cắt cổ, còn trường tư thục ngày nay chỉ là nơi dành cho con em của các quan tham học hành để khoe mẽ với thiên hạ là con mình học trường này, trường kia của quốc tế, dù rằng những đồng tiền dơ bẩn mà cha mẹ chúng đóng học phí không có gì đáng để tự hào!

3937_8chotjpgNhững mái đầu thơ ngây đang bị bóc lột hàng ngày, hàng giờ tại Việt Nam - Hình Internet.


Đó là ‘công lao', 'công trạng’ của đảng csVN, một tập đoàn giành lấy quyền cai trị quốc gia với đường lối điều hành độc tài, bẩn thỉu, vô văn hóa, chính sách cai trị này tạo nên những bất công không thể nào sữa chữa, học sinh nghèo sẽ trở thành người công dân nghèo hèn vì không được tiếp cận nền giáo dục tân tiến của thế giới, bệnh nhân nghèo thì chỉ có con đường chết, và người dân còn sống thì vẫn phải tiếp tục lặng câm, chấp nhận những bất công mà đảng áp đặt lên đầu mình nhằm giữ lấy cái mạng làm việc nuôi sống gia đình.

Việt Nam sẽ không bao giờ thoát khỏi bi kịch của mình. Từ đất nước cho đến con người. Sẽ không có chuyện đảng csVN từ bỏ quyền lực để thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa, bởi vì với quyền hành bỗng lộc quá lớn thì hạt nhân và cấu trúc đảng sẽ không bao giờ chấp nhận chia sẻ quyền lực.
Một cái chính phủ mà luôn tìm mọi cách để móc túi làm tiền người dân, từ sinh hoạt bình thường cho đến khi xảy ra đại dịch thì liệu rằng hai chữ "Chính Phủ" có xứng đáng để được gọi cho đảng csVN và những cơ quan của họ hay là không?
Người cần phải trả lời chính là 96 con người đang sinh sống trong nước hôm nay!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 20219:59 CH(Xem: 40)
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 20219:57 CH(Xem: 40)
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 168)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 80)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 91)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 110)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 118)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 72)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 111)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 97)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.