Tại sao người Việt không thể tiêu hóa nổi sự thất cử của ông Donald Trump?

10 Tháng Ba 202111:04 SA(Xem: 426)
Tại sao người Việt không thể tiêu hóa nổi
sự thất cử của ông Donald Trump?


PN-than-tuong-trump-1Ủng hộ một kẻ gian dối, thiếu nhân cách thì những người này không
khác gì với thần tượng của mình - Hình InternetNguyễn Tiến Cường   Tổng thống Joe Biden nhậm chức đến nay được 50 ngày. Dù chưa hoàn thành được nhiều chuyện lớn, những lời hứa còn đang được thực hiện nhưng không ai có thể phủ nhận sự cố gắng hàn gắn vết thương gây ra bởi những chia rẽ, hận thù, đổ vỡ do ông Donald Trump và nội các dưới thời ông gây ra trong 4 năm qua.
Đường lối đối ngoại với đồng minh Liên Âu cũng như kẻ thù Nga, Tầu Cộng cũng đã được minh định rất rõ ràng (1) (2). Các gói kích cầu kinh tế, giúp đỡ dân chúng trong cơn đại dịch đang được gấp rút bàn thảo, biểu quyết. Việc chống dịch, chích ngừa Sars-CoV2 cũng đang được xúc tiến mạnh mẽ, công bằng, hợp lý…,không thấy có những chỉ trích về việc phân phối thuốc chích ngừa hay giành giật, chen lấn, đòi hỏi, yêu cầu ưu tiên được chích trước.
Ông Joe Biden dự đoán, nếu mọi việc tiến triển tốt đep, cuối tháng 5.2021 mọi người dân Mỹ sẽ được chích ngừa, tất nhiên không kể đến những người theo đảng Cộng Hòa từ chối không muốn nhận vaccine.
Cho dù liên tục đả kích, chê bai việc mang khẩu trang phòng dịch, chỉ trích Sars-CoV2 là trò lừa bịp (hoax), đòn phép chính trị của đảng Dân Chủ, vợ chồng cựu tổng thống Donald Trump cũng đã lén lút sử dụng đặc quyền để được chích ngừa Sars-CoV2 trong tháng giêng, trước khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc.(3)
Điểm đặc biệt là ông Joe Biden và nội các không hề lên tiếng chỉ trích, phê bình hay đổ lỗi dù chỉ một lời cho cựu tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, người Việt ở Mỹ cũng như các nước khác dường như vẫn không hài lòng với các chính sách, kế hoạch, không chấp nhận cách hành xử của ông Joe Biden. Trên mạng xã hội, dù không nhiều như trước nhưng rải rác vẫn có những bài báo tiếp tục đả kích, phê bình, chì chiết, đổ lỗi tình trang nước Mỹ hiện nay là do ông Biden, đảng Dân Chủ Mỹ gây ra.
Hơn 540.000 người chết, gần 30 triệu người lây nhiễm vì phản ứng trì trệ, lệch lạc của ông Trump, không tin vào chuyên môn y khoa của bác sĩ Anthony Fauci và ủy ban đặc nhiệm chống dịch, giờ đây được một số người Việt trút trách nhiệm sang ông Joe Biden. Cũng đúng thôi khi Trump đã tuyên bố: “-Tôi không chịu trách nhiệm chuyện gì hết” Nguyên văn: “ I don’t take responsibility at all” (5). Câu này mà ông Joe Biden nói ra chắc Facebook nổ tung với những tín đồ của ông Trump ngay.
Nhưng tại sao một số người Việt vẫn âm ỉ thù hận, căm ghét ông tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ sâu đậm, dai dẳng như vậy? Đảng Dân Chủ Mỹ, ông Joe Biden đã làm thiệt hại gì đến tinh thần, thể xác những người này, gia đình, thân nhân họ hay đất nước, dân tộc Việt Nam? Hay ông Joe Biden đã cấu kết, làm ăn, đi đêm với ngoại bang, với Tập Cận Bình, Vladimir Putin, Mohamed bin-Salman, Tayyip Erdogan...khiến nước Mỹ thiệt hại nặng nề về kinh tế, ngoại giao, quốc phòng như ông Donald Trump?
Có ai bắt gặp ông Joe Biden, Barack Obama nói láo, nói dối, bày tỏ sự kỳ thị chủng tộc, khinh bỉ phụ nữ, chế nhạo phóng viên tàn tật, ca ngợi những lãnh đạo độc tài Vladimir Putin, Tập Cận Bình, Kim Jong-Un, Mohammed bin-Salman...? Vậy tại sao căm ghét, thù hận đảng Dân Chủ và lãnh đạo của họ?
Việc mất điện ở tiểu bang Texas trong cơn bão tuyết vào tháng 2.2021 do lưới điện độc lập của Texas không kết nối với lưới điện liên bang gây ra thảm họa cho người dân bị thống đốc Texas là Greg Abbott hèn hạ, trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho đảng Dân Chủ và các trụ điện gió bị đóng băng không hoạt động được. (6)
Thế là một số người Việt nhao nhao lên, a dua theo Greg Abbott sỉ vả, nhục mạ, nguyền rủa chính sách năng lượng, môi trường của đảng Dân Chủ. Không mấy ai tự hỏi, tại sao trụ điện gió các tiểu bang khác vẫn hoạt động bình thường trong cơn bão tuyết giữa mùa đông khắc nghiệt năm nay mà ở Texas lại bị đóng băng? Tại kỹ thuật hay quản trị, điều hành kém cõi?
Cũng không thấy có người Mỹ gốc Việt nào ủng hộ ông Donald Trump lên tiếng chỉ trích, phê bình thượng nghị sĩ Ted Cruz bỏ người dân Texas trong cơn lạnh kinh hồn, không điện, không nước, bay qua Cancún, Mexico đi nghỉ với gia đình.
Ngộ thiệt chớ! Lang thang trên Facebook, bạn sẽ dễ dàng đọc được những bình luận của người Việt trong nước cũng như hải ngoại chế nhạo, chỉ trích, cười cợt tật nói cà lăm của ông Joe Biden hoặc dèm xiểm, chê bai những công việc ông và nội các đang cố gắng thực hiện để xây dựng lại những đổ vỡ, sứt mẻ hơn 4 năm qua dưới thời ông Donald Trump.
Bên cạnh đó cũng không thiếu những bới móc, chê bai, thậm chí cố tình diễn giải sai lạc sắc luật dự chi 1, 9 ngàn tỉ $ để giúp đỡ người dân Mỹ có thu nhập thấp và vực dậy, thúc đẩy nền kinh tế sau cơn đại dịch. Những người này dường như không đọc hay không biết sắc luật đó được soạn thảo ra sao, có những điều khoản gì, ai sẽ được hưởng sự giúp đỡ, ai không...(7).
Một vài nhà báo, chẳng hiểu vô tình hay cố ý, đưa tật nói lắp của ông Joe Biden vào trong status của mình, tạo cơ hội cho những người căm thù ông Joe Biden chế giễu, nhạo báng ông. Thử hỏi, tật nói lắp bẩm sinh hay sự đãng trí của ông Joe Biden có nguy hiểm, gây thiệt hại cho đất nước, người dân, xã hội Mỹ, cho thế giới bằng những hành động chà đạp hiến pháp, kích động bạo lực, kỳ thị chủng tộc, phỉ báng phụ nữ, nói dối, nói láo liên tục của ông Trump không?
Năm mươi ngày đã trôi qua từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống, nhiều người Việt Nam dường như vẫn không tiêu hóa nổi sự thất bại của ông Donald Trump trong lần tranh cử 03.11.2020. Họ vẫn bám víu, nuôi dưỡng hận thù, căm ghét bằng những thuyết âm mưu hoang tưởng, bằng những lời chê bai, xúc xiểm chất ngất chua cay, hậm hực, tức tối với ông Joe Biden và đảng Dân Chủ.
Tin mới nhất cho biết ông Donald Trump và đảng Cộng hòa đang xâu xé, giành giật nhau tiền quyên góp của cử tri ủng hộ. Đảng Cộng Hòa tiếp tục lợi dụng ảnh hưởng của ông Trump với khối cử tri nền tảng để gây quỹ, ông Trump thì muốn gây quỹ cho hoạt động của cá nhân mình.(8) Người Việt ủng hộ ông Trump đứng về phía nào trong cuộc đấu đá này?
Tuy nhiên, dù đứng về phía nào thì đứng, nhớ đi chích ngừa Sars-CoV2 khi tới lượt, không nên ma giáo, luồn lách, chen lấn, xô đẩy nhau để được chích trước, cũng đừng thắc mắc tại sao cái stimulus check sắp tới không có chữ ký của ông Biden vẫn có giá trị.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 141)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 56)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 62)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 93)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 104)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 65)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 97)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 93)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 202111:43 CH(Xem: 70)
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 202110:40 CH(Xem: 138)
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.