Chuyện “thức cho dân ngủ” của lực lượng an ninh

09 Tháng Ba 202110:49 CH(Xem: 339)
 CHUYỆN “THỨC CHO DÂN NGỦ” CỦA LỰC LƯỢNG AN NINH

158850841_254970959557837_1083454255467780157_n


      Dũng Trương
FB. Thư Viện Hoa Mai
Cho đến bây giờ tôi cũng ko rõ lực lượng an ninh canh nhà những người bất đồng chính kiến từ khi nào? Có lẽ cách đây khoảng 20 năm về trước. Nhưng riêng đối với tôi họ canh nhà tôi cũng gần 10 năm, cho đến nay tôi ko thể nhớ được hết bao nhiêu lần họ canh nhà tôi, cách hành xử của họ đối với tôi cũng giống như bao anh chị em khác, như chặn ngay cửa nhà, hoặc đi theo, nếu có nhu cầu đi họ sẵn sàng lấy phương tiện chở đi đến nơi về đến chốn, và còn nhiều tình tiết khác ko thể kể hết được.
Nhưng riêng đối với tôi họ đã để lại một số lần ấn tượng đến với tôi và đến với họ, cụ thể:
Lần 1. Buổi sáng chủ nhật ngày 29/7/2012 hôm đó ko có biểu tình chống Trung cộng tại bờ hồ, nhưng họ vẫn đến canh nhà, khoảng 7 giờ sáng tôi mở cửa để ra Hồ Đắc Di tập thể dục, tất cả họ đều theo chân tôi ra hồ. Thấy vậy, tôi thay đổi ý định, ra công viên Thống Nhất tập (từ nhà tôi ra CVTN khoảng gần 2 km). Họ lấy 2 xe máy chở 6 người, một người chạy bộ áp sát tôi. Khi ra đến CV tôi bảo với họ: “Các cháu chuẩn bị tinh thần chạy theo chú vòng quanh CV nhé?”. “Ok chú đi đâu chúng cháu theo đấy“ Họ trả lời. Tất cả 7 tên đều bám đít tôi, hai xe máy chở 6 tên, tên còn lại chạy sát người tôi thỉnh thoảng hắn khiêu khích đánh vai vào người tôi cảnh cáo hắn: “Tao nói cho mày biết, nếu chạy ko nghiêm túc tao cho mày xuống hồ đấy”. Sau câu cảnh cáo của tôi hắn ko dám khiêu khích nữa. Mới chạy được nửa vòng hồ hắn đuối sức leo lên xe, tên khác thay hắn chạy theo tôi, có những lúc tôi cố tình chạy vào đường rích rắc 2 xe cũng phải đánh tay lái bám theo. Có lúc tôi chạy vào con đường cụt đành quay lại họ đành phải xuống xe quay đầu. Khi tôi chạy đến gần cầu Quán Gió tôi nói với họ: “Các cháu nên chạy vòng ra phía đường ngoài, xe của các cháu ko qua được cầu đâu, nghe chú đê?”. Họ ko tin cứ bám theo tôi. Quả nhiên khi đến cầu có 2 tấm thép chặn xe máy ở hai đầu cầu, họ tập trung khiêng 2 xe qua cầu. Tôi nói với họ: “rõ khổ chú nói chúng mày ko tin, chúng mày cứ nghĩ ai cũng dối trá như chúng mày, rõ là thân con lừa”. Họ bẽ bàng câu nói diễu cợt của tôi. Khi tôi mới chạy được 2 vòng hồ bọn họ nói với tôi: “Chú ơi, chúng cháu mệt lắm rồi, vậy chúng cháu mời chú đi uống nước”. Không được đâu, mới chạy có hai vòng vẫn còn CHUA chân lắm, chú phải chạy 5 vòng mới đủ đô cơ”. Tôi lại tiếp tục chạy đủ 5 vòng, tính ra mỗi vòng 3 km nhân với 5 vòng ước chừng khoảng 16km. Xong tôi tiếp tục ra “xúc miệng” mấy chục phát xà, thấy vậy các cháu an ninh trợn tròn mắt nói với tôi: “Bọn cháu kém chú khoảng hơn 20 tuổi ko ngờ chú khỏe hơn bọn cháu”. Tôi nói với họ: “Có gì đâu các cháu nên giữ gìn sức khỏe, ko chơi bời, muốn tâm trí được thanh thản nên làm những việc thiện như thế sức khoẻ mới bền lâu”.
Kể từ đó cho đến nay đã gần 10 năm, mỗi lần họ gặp tôi họ nhắc và ấn tượng tôi chạy quanh CV.
Lần 2. Hôm ấy tất cả anh chị em ở Hà Nội rất ngạc nhiên ko rõ sự kiện gì xảy ra tự nhiên họ đến canh nhà. Cho đến khoảng 10 giờ trưa có lẽ họ biết ko có gì vì thế họ tự giải tán, khi tôi ra quán nước ngồi với chị Phương Lưu, tự nhiên có một tên dân phòng đến hỏi chị Phương:
- Chị ơi có biết nhà anh Dũng ko?
- Dũng nào? Ở đây có nhiều Dũng
- Anh Dũng hay đi biểu tình ý chị ạ.
- Hỏi Dũng có việc gì?
- Em được phân công đến canh nhà anh Dũng.
Chị Phương chỉ tay vào tôi và nói với hắn:
- Ông ý đây, canh luôn đi?
Hắn nhìn tôi bẽ bàng và gọi điện lên cấp trên của hắn và xin ý kiến, cấp trên chỉ đạo ko phải canh tôi nữa. Tôi buồn cười quá chủ động khoác tay hắn và nhờ chị Phương Lưu chụp một pho ảnh lưu niệm.
Lần 3. Nhân dịp đại hội 13 của Đảng, để ngăn chặn tôi ko ra được khỏi nhà nhất là những hôm trời tối đen như mực, họ đã gắn bóng đèn cao áp lên cột điện ngay nhà tôi để tiện quan sát. Từ khi có bóng đèn người dân xóm tôi phấn khởi hẳn lên, bởi vì từ nay ko có người đổ trộm rác ra ngõ, đường đi được thuận tiện, an ninh trật tự được đảm bảo, có người thắc mắc: Ô hay nhỉ, cách đây hơn 20 năm mỗi lần họp tổ dân phố người dân rất nhiều lần kiến nghị lên phường xin một bóng đèn để thắp nơi công cộng nhưng trên ko giải quyết vì ko có kinh phí, bây giờ không xin tự nhiên được. Người khác nói chen vào không phải thế đâu, cái này là do công của ông Dũng, muốn canh ông ý ko ra được khỏi nhà phải treo bóng đèn cực sáng để dễ bề quan sát, lúc đó mọi người mới hiểu ra rằng có được ánh sáng như ngày hôm nay do công của ông Dũng.
Cảm nhận của tôi đối với họ.
Mỗi khi canh nhà họ chỉ có làm hai việc vừa canh vừa chơi game. Có những hôm đêm tối mưa phùn ẩm thấp bị nhiều muỗi đốt họ ko chơi được game, thay vào đó họ cầm chiếc vợt điện để diệt muỗi, mỗi khi họ vung vợt lên nghe tiếng nổ lách tách, tia sáng loé lên ko khác gì “ Tôn ngộ Không cầm gậy như ý đánh nhau với Bạch cốt tinh”, trông rất bắt mắt. Không những vậy mỗi khi tôi đưa hình ảnh họ lên bị cộng đồng mạng chửi cho te tua nhưng họ vẫn nhịn nhục chịu đựng một cách thần kỳ, mục đích duy nhất của họ là vì tiền, một người gác một ca thời gian 6 tiếng được bồi dưỡng 500k chưa kể lương cơ bản, tính trung bình 6 người gác trong một ca được 3tr, một ngày 4 ca 12tr, chỉ riêng đại hội 13 diễn ra trong gần 10 ngày canh tại nhà tôi ngân sách ngốn gần 100tr, vì vậy mỗi khi canh nhà tôi họ phấn khởi lắm bởi có thêm thu nhập. Nhưng cũng có lần họ trách tôi hôm 10/6/2018 biểu tình luật đặc khu rằng: “bọn cháu đang phấn khởi canh nhà chú, bỗng nhiên chú truyền hình trực tiếp biểu tình trên phố cổ cấp trên thấy vậy ko cho canh nữa vậy là mất thu nhập “. Qua những điều tôi nêu trên cho thấy mục đích của họ. Không phải vì nhiệm vụ hoặc vì Đảng, tất cả là vì tiền. Vì thế có câu:
“Thực phẩm đè lên nhân phẩm
Lương thực đè lên lương tâm”
Tại diễn văn bế mạc đại hội 13. Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã không quên cảm ơn lực lượng an ninh canh tại nhà bọn thế lực thù địch rằng:
- Thành công rực rỡ của đại hội được như ngày hôm nay có một phần góp công ko nhỏ của lực lượng an ninh ko quản ngại ngày đêm canh giữ bọn thế lực thù địch ngay tại nhà, ko cho chúng có cơ hội gây rối, phá đám đại hội Đảng, thay mặt Đảng và nhà nước tôi nhiệt liệt tuyên dương những cá nhân và tập thể nêu trên đã làm theo lời dạy của bác Hồ.
“Thức cho dân ngủ
Gác cho dân vui chơi”
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 202110:00 CH(Xem: 73)
Thay mặt cho người dân Việt Nam chúng tôi có quyền hỏi: - Vì sao mà Việt Nam, cụ thể là đảng cộng sản không đáp ứng đủ nhu cầu vắc xin để tiêm chủng cho toàn dân? - Các khoản tiền thu thuế từ người dân nghèo hèn qua giá, xăng, dầu, điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí…; trên đầu một dân tộc là bao nhiêu hàng năm, vì sao đảng không công khai con số thu chi và dùng ngân quỹ đó để mua vắc xin chủng ngừa cho toàn dân?
11 Tháng Tư 20219:59 CH(Xem: 42)
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 20219:58 CH(Xem: 42)
Lại thêm bảo ông Huệ từ lúc học cấp 1 đến cấp 3 chỉ có độc một cái áo, thế ông đi học không có quần à? Bêu xấu vừa thôi chứ. Ông Huệ có thể kiện tay phóng viên ấy để đòi lại cái quần được đấy. Bởi viết thế thì ông Huệ suốt quãng đời đi học ở truồng sao? Không có quần thì ai cho vào lớp nhỉ? Cái áo mặc hơn chục năm, vải tốt thật và ông Huệ mãi không lớn hay sao mà mặc từ bé đến tuổi thanh thiếu niên mà vẫn mặc vừa, hài thế! Trên thì viết nhà nghèo quá không có gạo ăn, dưới thì bảo ngay từ năm học cấp 2, ông Huệ đã xây dựng cho mình được một kệ sách hơn 100 cuốn về các tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới và sách toán học…
10 Tháng Tư 202110:57 CH(Xem: 105)
Nhưng chuyện chính trường VN dưới chế độ độc tài toàn trị ai cũng hiểu, đó là “chuyện riêng” của đảng, đảng tự tính toán, dàn xếp với nhau trong nội bộ, dân đen không có quyền được biết và cũng chẳng bao giờ hiểu được tại sao. Điều mà người dân có thể thấy thì dấu hiệu đầu tiên là ông Thủ tướng mới sẽ càng sắt đá hơn, khi vừa ngồi vào ghế là đã ra tay bắt bớ ngay cả những con người hoàn toàn vô hại, chỉ làm những hoạt động dân sự, giúp đỡ tù nhân lương tâm như chị Nguyễn Thúy Hạnh hay nhà thơ hiền lành người Chăm Đồng Chuông Tử.
10 Tháng Tư 202110:56 CH(Xem: 105)
ĐcsVN là nơi “Tàng Long Ngọa Hổ”. Các lãnh đạo cs đều có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, học hàm phó giáo sư, giáo sư, như lá rụng mùa thu nên ứng viên chức vụ TBT không hề thiếu. Song có vẻ những vị này cứ như cua trong giỏ, con này trèo ra thì bị các con khác kéo xuống. Đảng họp kín bít như bầu cử Giáo hoàng chỉ khác tổ chức đại hội lấy tiền của nhân dân. Song thông tin diễn tiến bầu bán, đấu đá - tuyệt mật quốc gia - Đảng không để dân biết.! Tối hậu tình trạng đại hội Đảng bế tắc không bầu nổi một tân TBT nên lâm vào thế hạ sách: “trâu nghỉ lấy khỉ đi cày?” song đại hội diễn tiến theo đúng quy trình, thành công rực rỡ.
10 Tháng Tư 202110:52 CH(Xem: 49)
Xin chúc mừng các tác giả được giải. Đêm hôm qua, lúc 9 giờ tối, tôi nhận được từ một bạn trẻ tạm gửi trước hai bài thơ được giải cao nhất cuộc thi là “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” và bài “Làm rể” của tác giả Tòng Văn Hân, bèn cho lên FB chúc mừng. Dè đâu “hai bài thơ” được giải cao nhất của cuộc thi (còn 4 bài nữa sẽ post lên sau) bị mấy trăm còm vào chửi báo Văn Nghệ, chửi Hội Nhà văn trao giải cao quý nhất cho cái không phải thơ, cái thứ thơ “tân con cóc” vớ vẩn, dễ dãi, dông dài, đểu, thơ lưu manh, thơ chó chết…
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 119)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
08 Tháng Tư 202110:49 CH(Xem: 114)
Tham nhũng quyền lực rất là ghê gớm, thường bắt gặp ở những loại người “đỏ” mà không “chín”: “đích thị là kẻ cơ hội, kém cỏi…nếu để họ luồn lách leo lên cao thì chỉ có một con đường đưa đất nước vào chỗ lụn bại”[7]. Đảng luôn giữ đường lối coi trọng “hồng” hơn “chuyên”, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho bọn tham nhũng quyền lực tha hồ mặc sức phát triển và sinh sôi. Tham nhũng quyền lực không chỉ dừng lại ở thế hệ F1 mà họ cố duy trì để truyền sang thế hệ F2, F3…và cho đến thiên thu vạn đại với tư tưởng “con vua thì lại làm vua”.
08 Tháng Tư 202110:47 CH(Xem: 67)
Càng ngày chế độ độc tài độc đảng VN càng tỏ ra sắt máu, chỉ cần vài câu viết chỉ trích nhà cầm quyền trên facebook là có thể bị bắt và kết án nhiều năm; bắt cả những người như bà Nguyễn Thúy Hạnh-một nhà hoạt động dân sự chỉ làm từ thiện giúp gia đình tù nhân lương tâm, không tham gia bất cứ tổ chức đảng phái nào cũng không có những bài viết sắc sảo chỉ trích nhà nước; sử dụng cả giáo viên, công nhân viên chức vào nhiệm vụ đánh sập các facebook mà nhà cầm quyền cho là có những bài viết chỉ trích chế độ, nói lên hiện tình đất nước…
08 Tháng Tư 202110:43 CH(Xem: 74)
Đáng quan tâm là trước đó, vào khoảng tháng 8 năm 2020, ông Bùi Văn Cường bị tố cáo là đạo văn cho luận văn bảo vệ tiến sĩ của bản thân. Sau đó, người đã tố cáo ông Bùi Văn Cường đạo văn là Võ sư - Tiến sĩ Phạm Đình Quý, cựu giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, đã bị công an đã bắt giữ. Một người khác ủng hộ người tố cáo ông Bùi Văn Cường là nhà báo Trương Châu Hữu Danh cũng đã bị Công an Cần Thơ bắt giữ với cáo buộc tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.