Từ Cộng Hòa đến Phát Xít

03 Tháng Ba 202110:00 CH(Xem: 278)
                   
157207600_433124244587392_3754795051015966920_o                                                                  Hình từ bài chủNguyễn Tiến Cường
    FB. Mõ Bolsa


Hội nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ CPAC (Conservative Political Action Conference) của đảng Cộng Hòa tổ chức tại Florida cuối tuần qua được nhà báo Nguyễn Văn Khanh, cựu giám đốc Việt Ngữ của RFA đưa tin, giới thiệu, được facebooker Việt ủng hộ ông Trump tung hứng ồn ào. Sau khi hội nghị kết thúc, không thấy nhà báo Nguyễn Văn Khanh có bình luận gì. Trước đó ông Khanh nêu lên vài điểm mà cựu tổng thống Trump sẽ phát biểu trong hội nghị, những điểm mà ai cũng biết là rỗng tuếch, chỉ có mục đích tự sướng, đồng thời chỉ trích tổng thống Joe Biden.
Tuy nhiên có một điều mà nhà báo Nguyễn Văn Khanh tránh né, không dám nói đến, được ông Hiếu Bá Linh ở Đức viết thành bài “Sân Khấu Trump Phát Biểu Được Trang Trí Giống Biểu Tượng “Lực lượng SS” Của Hitler Sử Dụng” (1). Đó chính là biểu tượng của phát xít được sử dụng trong mấy ngày hội nghị, nó nói lên được toàn bộ mục đích của diễn giả trong hội nghị về tương lai nước Mỹ, khuynh hướng chính trị trong thời gian tới khi ảnh hưởng của Trump ngày càng mạnh mẽ với một số đảng viên Cộng Hòa.
Điều này thật sự quan trọng cho nền dân chủ của nước Mỹ, bởi trong 4 năm qua, dưới sự cai trị của ông Trump, hiến pháp Mỹ đã bị tấn công năng nề, liên tiếp nhiều lần, rõ ràng nhất là cuộc kêu gọi kích động bạo loạn vào ngày 06.01.2021, kẻ chủ mưu cuối cùng được tha tội cho thấy lỗ hổng không lồ của hiến pháp Mỹ. Sự tha tội cho ông Trump sẽ tạo thành một tiền lệ trong tương lai cho tổng thống đương nhiệm mạnh dạn kích động bạo loạn, không công nhận kết quả bầu cử khi bị thua trong lần tái tranh cử mà không sợ bị trừng phạt.
Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ lần vừa rồi không nhằm mục đích xác nhận, minh định lại những điều mà cương lĩnh đảng Cộng Hòa không thể nói hết hoặc bộc lộ rõ ràng. Hội nghị cho thấy Trump đã bắt thóp được sự hèn yếu, nhu nhược của 107 dân biểu, 43 thượng nghị sĩ đảng CH nên tìm cách thao túng, lèo lái đảng, diễn giải cương lĩnh theo mục đích của mình.
Trong khi đó ở Việt Nam, trước ngày 06.01.2021, nhiều khuôn mặt trí thức, luật sư, nhà báo hoặc thuộc giới đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền cho VN như Lê Luân, Trần Đình Thu, Lê Công Định, Hoàng Hải Vân, Huỳnh Thục Vy, ..từng biểu lộ mong muốn, háo hức chờ đợi Donald Trump ban hành lệnh thiết quân luật (martial law), bắt giữ các lãnh đạo của đảng Dân Chủ như các bà Nancy Pelosi, Kamala Harris, các ông Joe Biden, Barack Obama…
Cuộc bạo loạn với âm mưu xé bỏ hiến pháp, lật ngược kết quả bầu cử của ông Donald Trump vào ngày 06.01.2021 thất bại, một số người Việt vẫn tiếp tục tức giận, căm hờn, nguyền rủa tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ gian lận trong bầu cử cho dù họ chỉ nghe hơi nồi chõ, không hề trông thấy hay biết được bằng chứng, nhân chứng nào. Điều này có thể nhận ra rất rõ ràng trong những ý kiến của những người ủng hộ ông Donald Trump trong một status của nhà báo Nguyễn Văn Khanh. (2)
Ngay cả khi bộ trưởng tư pháp William Barr - người do Trump bổ nhiệm, tuyệt đối trung thành với Trump - tuyên bố là cuộc bầu cử hoàn toàn không có gian lận (3), cũng như của Chris Krebs, giám đốc an ninh mạng cũng do Trump bổ nhiệm, xác nhận là cuộc bầu cử ngày 03.11.2020 là cuộc bầu cử an toàn, công bằng, minh bạch nhất từ trước đến nay (4) vẫn không làm thay đổi được niềm tin của những người Việt cuồng Trump.
Họ vẫn khăng khăng nói rằng bầu cử ngày 03.11.2020 có gian lận cho dù đến ngày hôm nay ông Joe Biden đã trở thành tổng thống thứ 46, đã tuyên thệ, dọn vào Tòa Bạch Ốc làm việc hơn 40 ngày, ông Trump đã trở thành cựu tổng thống, đã lui về Mar-A-Lago, Florida lập “văn phòng tổng thống không bàn giao” bên ngoài tòa Bạch Ốc, văn thư trao đổi vẫn dùng Mr. President.
Có một điều khôi hài là nhà báo kỳ cựu Nguyễn Văn Khanh, - cựu giám đốc Việt Ngữ của đài RFA - người rất ưu ái, kính trọng ông Trump, tiếp tục gọi ông là Tổng Thống Trump (đúng theo ước muốn của ông Trump, chỉ tiếc là ông Trump không biết tiếng Việt, không nghe, biết đến ông Nguyễn Văn Khanh, nếu biết chắc Trump sẽ cảm động ghê lắm) - trong một stt (photo), không có chữ Cựu (Former). Sẽ không ai thấy điều đó là lạ nếu trước đây họ đọc được một stt của ông Khanh trên facebook từng kêu gọi cử tri Mỹ gốc Việt không nên bỏ phiếu cho ông Joe Biden mà hãy dồn phiếu cho ông Donald Trump vì ông Trump….làm được việc. Khi bị chất vấn, ông Trump làm được việc gì thì ông Khanh im lặng, không trả lời.
Một số facebooker thấy chướng mắt vì status này, đã lên tiếng phê bình cách dùng chữ của ông cựu nhà báo Nguyễn Văn Khanh. Lúc đầu ông Khanh bào chữa, biện hộ rằng ông viết như vậy là do lòng kính trọng (with respect) với ông Donald Trump nhưng sau có quá nhiều người chỉ trích, ông Khanh đành phải “bấm bụng” thêm chữ cựu vào trước chữ tổng thống.
Trở lại vấn đề. Đừng bao giờ quên rằng, chế độ quốc xã của Hitler không xuất hiện đột ngột, mà hình thành từng bước từ lúc nền Cộng Hòa Weimar bắt đầu suy yếu vì cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới thập niên 30 thế kỷ 20. Nguy cơ đảng Cộng Hòa trở thành một đảng phát xít ở nước Đức như trước thế chiến thứ hai là một sự thật mặc dù Trump không có khả năng, tư chất lãnh đạo, không có tài ăn nói, không có kế hoạch, sách lược, tư tưởng chính trị...để thực hiện mưu đồ của mình.
Trump vốn dĩ chỉ là một kẻ lý tài, tham lam, dốt nát, bốc đồng, mắc bệnh ái kỷ (narcisstist) nặng nề, không chịu đựng được một lời chỉ trích nào dù nhẹ nhàng, Trump không có một ban tham mưu tài giỏi, chung quanh Trump chỉ toàn những kẻ bất tài, xun xoe, nịnh bợ như Ted Cruz, Lindsey Graham, Josh Hawley...nhưng điều đó mới thực sự nguy hiểm cho nền dân chủ của Mỹ với bản hiến pháp có những lỗ hổng to lớn mà tiền nhân của nước Mỹ không tiên đoán hay nhìn thấy.
Hiện tại Trump không có quân đội, giới chức tình báo, cảnh sát liên bang..., khối lượng cử tri, người dân Mỹ ủng hộ Trump cũng không nhiều như dân Đức với Hitler và đảng quốc xã NSDAP nhưng ngược lại Trump có hậu thuẫn từ khối dân biểu, thượng nghị sĩ không xương sống, chỉ lo bảo vệ chiếc ghế của mình cho lần bầu cử 2022, họ sẵn sàng a dua, ủng hộ Trump để bảo vệ địa vị, tương lai chính trị của mình.
Bằng cách này hay cách khác, Trump sẽ lợi dụng số cử tri nền tảng của mình để quậy cho tan nát đảng Cộng Hòa, phá nát nền dân chủ của Mỹ. Nếu trong mọi kịch bản, ngay cả khi Trump thoát được tù tội về những vụ kiện hình sự, thuế và cuộc gọi phone uy hiếp bộ trưởng hành chánh Brad Raffensperger của bang Georgia, đảng Cộng Hòa cũng chưa thể trở thành một đảng phát xít ngay nhưng nguy cơ tiềm ẩn sẽ càng ngày càng lớn khi kinh tế Mỹ trì trệ, phân hóa, chia rẽ trong xã hội ngày càng sâu đậm, rõ rệt, các tổ chức cực hữu, kỳ thị chủng tộc như KKK, Proud Boys, Three Per Cent, Boogaloo Boys, The Oath Keepers…sẽ mạnh tay hơn trong việc phát động các cuộc tấn công vào người da mầu, gây nên hỗn loạn xã hội. Đó sẽ là thời cơ cho sự hình thành một đảng phát xít từ chính quyền.
Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, nếu không có biện pháp ngăn chận, sách lược đối phó với Trump, một ngày nào đó trong tương lai gần, nền Cộng Hòa của Mỹ sẽ bị đánh gục như Hitler và đảng NSDAP đã thực hiện trong thập niên 30 thế kỷ trước (7).
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 202110:57 CH(Xem: 67)
Nhưng chuyện chính trường VN dưới chế độ độc tài toàn trị ai cũng hiểu, đó là “chuyện riêng” của đảng, đảng tự tính toán, dàn xếp với nhau trong nội bộ, dân đen không có quyền được biết và cũng chẳng bao giờ hiểu được tại sao. Điều mà người dân có thể thấy thì dấu hiệu đầu tiên là ông Thủ tướng mới sẽ càng sắt đá hơn, khi vừa ngồi vào ghế là đã ra tay bắt bớ ngay cả những con người hoàn toàn vô hại, chỉ làm những hoạt động dân sự, giúp đỡ tù nhân lương tâm như chị Nguyễn Thúy Hạnh hay nhà thơ hiền lành người Chăm Đồng Chuông Tử.
10 Tháng Tư 202110:56 CH(Xem: 63)
ĐcsVN là nơi “Tàng Long Ngọa Hổ”. Các lãnh đạo cs đều có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, học hàm phó giáo sư, giáo sư, như lá rụng mùa thu nên ứng viên chức vụ TBT không hề thiếu. Song có vẻ những vị này cứ như cua trong giỏ, con này trèo ra thì bị các con khác kéo xuống. Đảng họp kín bít như bầu cử Giáo hoàng chỉ khác tổ chức đại hội lấy tiền của nhân dân. Song thông tin diễn tiến bầu bán, đấu đá - tuyệt mật quốc gia - Đảng không để dân biết.! Tối hậu tình trạng đại hội Đảng bế tắc không bầu nổi một tân TBT nên lâm vào thế hạ sách: “trâu nghỉ lấy khỉ đi cày?” song đại hội diễn tiến theo đúng quy trình, thành công rực rỡ.
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 62)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 104)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
08 Tháng Tư 202110:49 CH(Xem: 98)
Tham nhũng quyền lực rất là ghê gớm, thường bắt gặp ở những loại người “đỏ” mà không “chín”: “đích thị là kẻ cơ hội, kém cỏi…nếu để họ luồn lách leo lên cao thì chỉ có một con đường đưa đất nước vào chỗ lụn bại”[7]. Đảng luôn giữ đường lối coi trọng “hồng” hơn “chuyên”, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho bọn tham nhũng quyền lực tha hồ mặc sức phát triển và sinh sôi. Tham nhũng quyền lực không chỉ dừng lại ở thế hệ F1 mà họ cố duy trì để truyền sang thế hệ F2, F3…và cho đến thiên thu vạn đại với tư tưởng “con vua thì lại làm vua”.
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 97)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:49 CH(Xem: 137)
Đảng CS khen ngợi các tổ chức bảo vệ môi trường ở những nước khác nhưng lại ngăn cấm sự có mặt của các tổ chức bảo vệ môi trường ở nước ta (chính sách hai mặt). Đảng CS sợ người dân sẽ yêu thích các tổ chức xã hội dân sự hơn là yêu đảng. Đảng CSVN đang phá hoại các nỗ lực để cứu sông Mekong. Đảng csVN không dám phản đối đàn anh Trung Cộng để bảo vệ nguồn nước cho nông dân VN, đã vậy họ còn đàn áp những người muốn góp sức bảo vệ dòng sông. Phải chăng đảng csVN là tay sai của Trung Cộng...
06 Tháng Tư 202110:41 CH(Xem: 175)
Lý do vì sao EVN lỗ? Đơn giản là qua nhiều năm đầu tư ngoài ngành nên lỗ. EVN đã lấy tiền bán điện và vay thêm để quẳng ra ngoài ngành sau đó dùng thủ thuật kế toán bùa phép biến tiền công thành tiền tư. Nghĩa là những khoản lỗ đó do rủi ro thì ít mà do bùa phép để nhét túi thì nhiều. Và kết quả EVN nợ hơn gấp 3 lần vốn. Sau nhiều lần bị xã hội liên án, chính phủ yêu cầu EVN không đầu tư ngoài ngành. Vì thế EVN đã thoái vốn dần những dự án đầu tư ngoài ngành rút tiền về, tuy nhiên số tiền rút về khoảng 5 tỷ đô được EVN gởi các ngân hàng kiếm lời để chia chác, còn khoản nợ...
05 Tháng Tư 202110:46 CH(Xem: 187)
Ông Phạm Minh Chính có ngày hôm nay cũng vì ông đi đầu trong chủ trương làm đặc khu. Mà quan trọng nhất là tạo cho ĐCS một hướng giải quyết bế tắc trong vấn đề quản lý kinh tế. Vì vậy mà bây giờ ĐCS (không biết là ĐCS Việt Nam hay ĐCS Tàu) đã đưa ông Chính lên để “cải cách thể chế kinh tế thay đổi mô hình phát triển”. Một lần nữa sự yếu kém về năng lực đã đẩy ĐCS phải mời ngoại bang vào bằng mọi giá và ông Phạm Minh Chính sẽ thực hiện nhiệm vụ đó. Đáng buồn cho số phận đất nước này lắm.
05 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 130)
Hãy nhớ rằng đến năm 2045 thì giá một bát phở ăn điểm tâm buổi sáng có thể lên tới hơn vài trăm nghìn đồng một bát , mọi vật giá sẽ tăng cao so với thời hiện tại này phải gấp cả mấy trăm lần chứ không thể dừng chân một chỗ như hiện nay, và thu nhập bình quân đầu người trong 1 năm của một người ở các nước dân chủ văn minh vào những năm đó sẽ lên tới mấy trăm nghìn USA chứ không phải mức thu nhập như hiện nay vào khoảng 50.000 USA nữa. Vì vậy kẻ nào phát ngôn câu này đừng có nói giọng điệu mục tiêu tầm nhìn xa vài chục năm tới nữa...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.