Thời cung oán

05 Tháng Hai 202111:27 CH(Xem: 7580)

                                    Thời cung oán

H1-1
                    Con tinh trùng khuyết tật của tên cs Trần Đức Lương - nguồn InternetPhạm Đình Trọng
 Báo Tiếng Dân


1. Lọt vào BCT, Bộ Cai Trị, khoá 13 không phải chỉ có cậu ấm Bộ trưởng Tuấn Anh con ông Lương địa chất từng làm Chủ tịch nước. Một bộ trưởng kém cỏi, một nhân cách tầm thường, đội cái riêng lên đầu, đạp cái chung, đạp kỉ cương, đạp liêm chính, đạp danh dự, trách nhiệm quốc gia dưới chân.

Người đi cùng chuyến bay với vợ ngài Bộ trưởng chướng mắt khi thấy xe sang mang biển xanh, số hiệu quốc gia ra tận cửa máy bay đón bà mệnh phụ phu nhân diêm dúa, kênh kiệu. Chuyện đưa lên báo, gây ồn ào cả nước. Cả nước chướng mắt, bất bình về bà mệnh phụ kệch cỡm thì ít mà phẫn nộ bất bình nhiều về ông chồng Bộ trưởng chí tư vô công, dùng tài sản nhà nước thoả mãn thói đài các rởm học đòi làm sang của bà vợ trẻ mới đặt một chân vào giới thượng lưu, được ông chồng Bộ trưởng thoả mãn tối đa thói đài các rởm đó.

Một Bộ trưởng yếu kém gây thiệt hại cho người trồng lúa, để gian thương ép giá người làm ra hạt gạo, sản phẩm hàng hoá xuất khẩu mang thương hiệu quốc gia, lũng đoạn thị trường lúa gạo trong vụ xuất khẩu gạo.

Một Bộ trưởng tai tiếng trong đề bạt bất thường, bất minh quan chức dưới quyền, gây bất ổn trong bộ, gây trì trệ, sai trái trong công việc.

Một Bộ trưởng dung túng cho những nhóm lợi ích đua nhau làm thuỷ điện huỷ diệt rừng tự nhiên, tàn phá môi trường gây lũ quét, lũ ống, lũ rùng rợn, lũ triền miên, lũ chồng lũ cuốn trôi nhà cửa, cuốn trôi mạng sống người dân. Một Bộ trưởng dung túng cho đám tư bản hoang dã tìm kiếm lợi nhuận trên sinh mạng dân lành và trên sự tan hoang của thiên nhiên gấm vóc đất nước.

H4-1
Trong BCT, Bộ Cai Trị, Bộ Cấp Thượng, Bộ Có Tiền còn có quan toà Nguyễn Hoà Bình mù loà công lí.

Quyền con người cao nhất, thiêng liêng nhất là quyền được sống và quyền tự do. Bảo đảm quyền con người, trong tố tụng hình sự của xã hội văn minh, nhân đạo có nguyên tắc suy đoán vô tội. Người phạm tội chỉ được xác định bằng vật chứng khách quan. Chỉ có lời cung chủ quan của bị can thì không thể kết tội. Với những bản án có khung hình phạt tử hình, suy đoán vô tội và tang chứng vụ án càng không thể thiếu.

Trong vụ án hai cô gái bị giết ở bưu điện Cầu Voi, Long An năm 2008 chỉ có lời cung bất nhất, luôn thay đổi của bị can Hồ Duy Hải lúc nhận tội, lúc không. Các tang chứng giúp xác định chính xác tội phạm như máu, tinh dịch, dấu vân tay kẻ giết người đều bị nhân viên điều tra tiêu huỷ phi tang, để cơ quan điều tra tuỳ tiện làm án, tuỳ tiện kết luận. Không một tang chứng, cơ quan điều tra chỉ tập trung bạo lực trấn áp buộc bị can nhận tội rồi tuỳ tiện làm án. Không một tang chứng, hai toà cấp dưới đã quyết tuyên tội chết cho một dân đen thấp cổ bé họng. Đến phiên toà giám đốc thẩm vụ án ngày 8.5.2020, Chánh toà Tối cao Nguyễn Hoà Bình cũng mù loà công lí, vẫn nhắm mắt tuyên tử hình với Hồ Duy Hải.

Người dân kinh hoàng và vô cùng bất an trước sự mù loà công lí của người đứng đầu các quan toà cả nước. Theo dõi buổi giải trình của chánh toà Tối cao Nguyễn Hoà Bình trước Quốc hội ngày 15.6.2020, người dân càng thất vọng, ngao ngán về sự trí trá của ông chánh toà Tối cao. Nay ông chánh toà trí trá, mù loà công lí Nguyễn Hoà Bình chễm chệ trong Bộ Cai Trị. Bộ Cai Trị mù công lí thì cả nước trong ngút trời điêu linh, dân lành chìm đắm trong bất công, lầm than, đau khổ, ai oán, oan khiên.

Thời phong kiến suy tàn chỉ có một khúc Cung Oán ngắn ngủi do trái tim nhân hậu Nguyễn Gia Thiều chia sẻ với một thân phận ai oán thời đó. Thời cộng sản rực rỡ quang vinh, Cung oán không chỉ là một khúc ngâm ngắn ngủi, lẻ loi, thầm thì, rên rỉ chốn thâm cung mà là những cung oán gào thết trên khắp đất nước, những Cung Oán Liên Khúc, những trường ca bất tận ai oán hận thù, đau đớn giống nòi.

Cung oán với cả một vùng đất, với cả một cộng đồng dân cư. Hàng ngàn dân đen cũng bị giày xéo, bắn giết như giẫm đạp, như giết một bầy ong, một bầy kiến. Cung oán Văn Giang. Cung oán Dương Nội. Cung oán Thủ Thiêm. Cung oán Lộc Hưng. Cung oán Đồng Tâm. Cung oán thảm hoạ Formosa. Cung oán thuỷ điện miền Trung…

Cung oán với từng thân phận con người. Cung oán Nguyễn Thanh Chấn. Cung oán Huỳnh Văn Nén. Cung oán Hàn Đức Long. Cung oán Nguyễn Văn Chưởng. Cung oán của những người thầy vô tội Đinh Đăng Định, Đào Quang Thực sống lay lắt, chết thê thảm trong ngục tù. Cung oán Hồ Duy Hải. Cung oán cả gia đình Cấn Thị Thêu. Cung oán doanh nhân kĩ sư Trần Huỳnh Duy Thức. Cung oán nhà báo sắc sảo Phạm Đoan Trang. Cung oán nhà báo, nhà chính trị Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ. Cung oán nhà văn Phạm Thành. Cung oán kĩ sư thuỷ sản Nguyễn Ngọc Ánh. Cung oán thạc sĩ thuỷ sản Đinh Thị Thu Thuỷ. Cung oán sinh viên nồng nàn yêu nước Phan Kim Khánh. Cung oán của những công dân tự do, lương thiện thường xuyên bị công an bủa vây quanh nhà, chặn cửa không cho ra khỏi nhà, tước quyền con người cơ bản là quyền đi lại. Tước cả quyền mưu sinh, chặn mọi ngả đường tìm việc làm kiếm sống. Tước quyền làm việc đóng góp cho xã hội của công dân.

Lùi lại chút xíu thời gian là những Cung oán ngút trời đau thương. Cung oán Cải cách ruộng đất. Cung oán Nhân Văn Giai Phẩm. Cung oán Xét lại chống đảng. Cung oán cải tạo tư sản. Cung oán tù đày những trí tuệ, những hiền tài không cùng ý thức hệ cộng sản trong những nhà giam hà khắc đói khổ, ăn chỉ qua bữa, không đủ nuôi cơ thể, bệnh tật không thuốc men, chết dần chết mòn trong âm thầm vô tăm tích. Điển hình là người thầy lớn của cả nền giáo dục đầy thành tựu Việt Nam Cộng Hoà, giáo sư Nguyễn Duy Xuân đã chết mòn mỏi, âm thầm ở nhà tù Ba Sao, Hà Nam năm 1986 sau mười một năm tù đày hà khắc chỉ vì đã mang trí tuệ, đức độ và tài năng đóng góp cho nền giáo dục tốt đẹp Việt Nam Cộng Hoà.

Cung oán diễn ra dồn dập, liên tiếp trên khắp đất nước, không sao kể xiết. Đất nước của sử vàng chói lọi Bạch Đằng, Đống Đa. Đất nước của bất tận ca dao, dân ca lấp lánh về cái đẹp, về tình yêu. Trúc xinh trúc mọc đầu đình. Em xinh em đứng một mình cũng xinh. Trúc chỉ xinh, người chỉ đẹp để đi vào ca dao chỉ có trong thời đại đẹp, trong đất nước hoà thuận yên vui.

Đất nước hoà thuận yên vui không còn nữa. Đất nước hôm nay chỉ còn là cường quốc của bạo lực, cường quốc của cái xấu, cái ác lộng hành, cường quốc dân oan! Thời cường quốc dân oan thì đương nhiên súng đạn, bắt bớ, bắn giết phải đi vào ca dao dân gian:

Muôn đời nhớ chuyện Đồng Tâm

Ba ngàn cớm trẻ giết ông lão què.

Và:

Hoan hô chiến sĩ Đồng Tâm

Nhà dân đột nhập tay cầm AK

Chiến công giết được cụ già

Bắt thằng địch sống tuổi ba tháng tròn!

Cung Oán Ngâm Khúc thế kỉ 18 chỉ có một tác giả là quan Tổng binh Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều. Nhân vật Cung Oán Ngâm Khúc chỉ thấp thoáng số phận hẩm hiu, đau khổ về đời sống tình cảm, đời sống tâm sinh lí của một cung phi hơ hớ tuổi xuân, đằm thắm nhan sắc bị giam cầm, bị lãng quên trong cung cấm âm u, lạnh lẽo như trong nhà xác.

Mọi người dân Việt Nam hôm nay dù là trí thức trong tháp ngà trí tuệ chữ nghĩa hay người dân cần lao lam lũ đổ mồ hôi, sôi nước mắt trên ruộng đồng, trong xưởng máy vừa là nhân vật để lại thân phận ai oán trong Trường Ca Cung Oán Liên Khúc thế kỉ 21, vừa là tác giả ghi lại số phận oan khuất, đau khổ của mình.

Nhiều Cung oán đã thành sách xuất bản. Dù xuất bản chui, xuất bản ở nước ngoài nhưng nhân vật trong sách là những nhân chứng chân thực về thân phận con người trong thời kì lịch sử đau đớn của loài người, thời cộng sản ai oán. Sách đã nhanh chóng phát hành khắp thế giới, đã dịch ra nhiều ngôn ngữ thế giới. Đêm Giữa Ban Ngày của nhà văn Vũ Thư Hiên. Chuyện Kể Năm 2000 của nhà văn Bùi Ngọc Tấn. Hoa Xuyên Tuyết của nhà báo Bùi Tín. Hồi Kí Một Thằng Hèn của nhạc sĩ Tô Hải. Kẻ Bị Mất Phép Thông Công của tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tường. Đến Già Mới Chợt Tỉnh của nhà báo Tống Văn Công… Còn hàng ngàn, hàng vạn Cung oán mới chỉ là bản thảo hoặc đang viết, sẽ viết.

Những hiền tài của đất nước đang trong ngục tù mang thân phận Cung oán hôm nay do Bộ Cai Trị mù loà công lí tạo nên sẽ là những tác giả Cung oán ngày mai tố cáo về một thời cộng sản mù loà công lí, quyền con người bị chà đạp, hiền tài bị đầy đoạ để những kẻ giá áo túi cơm bất tài và tham lam chiếm vị trí quốc gia, hại dân, hại nước.

Nhất là những người tù oan vốn là nhà văn, nhà báo, có cây bút trong tay, có cảm hứng văn chương, nhạy cảm với thân phận con người thì cung oán của họ không phải chỉ là tiếng thét vang động thế giới tố cáo về một thời cả dân tộc Vệt Nam và từng thân phận con người Việt Nam chìm đắm trong ai oán oan khiên mà những cung oán đó còn là những tấm bia khắc ghi một thời đại cung oán trong thời gian, trong lịch sử.

Lịch sử trớ trêu và bỡn cợt khi trường học mang tên người viết Cung Oán Ngâm Khúc thế kỉ 18, Nguyễn Gia Thiều lại là nơi đảng trưởng cộng sản Nguyễn Phú Trọng học hỏi để tạo ra một thời trường ca Cung Oán Liên Khúc thế kỉ 21.

2. Dưới BCT, Bộ Cai Trị 18 người là cái nền, là điểm tựa 200 người được gọi là Ban Chấp Hành, BCH. Vì đã có cái đỉnh BCT, Bộ Cai Trị, Bộ Cấp Thượng, Bộ Có Tiền nên cái nền BCH phía dưới được dân gian đọc là Ban Chỉ Huy, Ban Cấp Hạ, Ban Có Hưởng. Ban Có Hưởng nên luôn có những khuôn mặt xôi thịt, giá áo túi cơm. Khoá 12 vừa kết thúc, những thành viên Ban Có Hưởng như Triệu Tài Vinh, Nguyễn Nhân Chiến là Bí thư tỉnh uỷ đã đưa cả nhà, cả họ lên ghế quan trị nhậm trong tỉnh. Cả nhà, cả họ mượn uy nước cướp quyền dân, cưỡi cổ dân, hưởng ơn dân lộc nước.

H3-1Khoá 13 này chỉ xin điểm một gương mặt nổi cộm thành viên Ban Có Hưởng vừa được đại hội 13 hoành tráng và dày công bầu chọn, Bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường.

Công dân Phạm Đình Quý có học vị tiến sĩ đang giảng dạy bậc đại học ở Sài Gòn chính danh và đúng pháp luật tố cáo ông Cường ăn cắp trí tuệ, kiến thức, công trình nghiên cứu của người khác đưa vào luận văn tiến sĩ của ông Cường. Không phải chỉ có tiến sĩ Phạm Đình Quý tố cáo ông Cường. Tiến sĩ Hoàng Minh Tuấn cũng có đơn tố cáo ông Cường đánh cắp công trình khoa học.

Một vụ việc dân sự đơn giản, bình thường của cá nhân với cá nhân. Vụ việc dân sự phải giải quyết theo thủ tục và tổ chức hành chính dân sự là toà án dân sự. Quyền uy như Tổng thống Mỹ Donald Trump lồng lộn, gầm thét cho rằng bị đánh cắp phiếu bầu cử nên không đủ phiếu tái cử nhiệm kì hai. Sự việc hình sự nghiệm trọng cấp nhà nước, gây sôi sục cả xã hội Mỹ. Vậy mà ông Tổng thống đầy hiếu thắng và đầy quyền uy Donald Trump có cả bộ Tư pháp liên bang trong tay, có cả đảng Cộng Hoà sau lưng cũng phải thảo hết đơn kiện này đến đơn kiện khác. Tổng thống cũng phải hơn sáu mươi lần phát đơn kiện ra toà án rồi bồn chồn đứng ngồi trong phòng bầu dục Nhà Trắng chờ toà phán.

Chỉ là Bí thư đảng bộ cấp tỉnh, ông Cường đã ngạo ngược khinh bỉ pháp luật của nhà nước cộng sản, khinh bỉ giá trị làm người của người dân đến mức ra lệnh miệng cho công an tỉnh toả đi, lùng bắt hai tiến sĩ Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn. Cả chục công an trên xe công vụ, lăm lăm súng đạn, loảng xoảng còng sắt từ Đắk Lắk ầm ầm chạy xuống Sài Gòn. Không một mảnh giấy hợp pháp bắt người, như cảnh sai nha bắt người trong Truyện Kiều “Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi”, công an Đắk Lắk ào ào như sôi xông vào bắt tiến sĩ Quý khi tiến sĩ Quý đang cùng vợ đi ăn tối.

Chỉ riêng thói cậy quyền uy, cậy sức mạnh bạo lực nhà nước có trong tay, ra lệnh miệng bắt người của ông bí thư Cường đã xếp ông Cường vào loại lục lâm thảo khấu, cướp đường, cướp chợ chứ không còn là con người lương thiện biết hành xử theo pháp luật. Hung hãn, cuống cuồng bịt miệng nhà khoa học chính danh tố cáo hợp pháp bằng bạo lực nhà nước phi pháp đã bộc lộ đầy đủ bản chất của ông Bí thư Cường. Ngoài con người bất lương, côn đồ không xứng là một công dân lương thiện bình thường, sự việc còn cho thấy luận văn tiến sĩ của ông Cường là thực sự có vấn đề, thực sự có khuất tất, gian dối.

Nếu là luận văn khoa học xứng đáng, đàng hoàng, chính trực thì càng được thẩm định, càng được săm soi, giá trị luận văn càng được khẳng định, việc gì phải cuống cuồng lo sợ rồi cầu cứu cơ quan đảng là tiểu ban bảo vệ chính trị nội bộ trung ương, nơi không có chức năng thẩm định văn bản khoa học, cũng không phải cơ quan thanh tra có chức năng giải quyết khiếu nại, tố cáo, nơi chỉ dựa vào hồ sơ, lí lịch chính trị uỷ viên trung ương đảng Bùi Văn Cường rồi sốt sắng bao che cho ông cấp uỷ trung ương: “đồng chí Bùi Văn Cường không có hành vi đạo văn”. Tưởng là làm đúng chức năng bảo vệ đảng nhưng ban bảo vệ chính trị nội bộ đảng đã bôi nhọ lên sự nghiêm minh của một đảng cầm quyền. Cơ quan đảng đã làm thay cả cơ quan pháp luật nhà nước để bảo vệ một quan đảng đã hiện nguyên hình là côn đồ, bất lương, là lục lâm thảo khấu, đại ca xã hội đen.

Một công dân tồi tệ, một nhân cách nhem nhuốc, khuyết tật như ông Cường vẫn yên vị, đàng hoàng là một phần của cái nền, là điểm tựa của Bộ Cai Trị, có quyền quyết định vận mệnh của dân của nước sẽ lại tạo thêm nhiều cung oán cho dân cho nước. Và thực sự ông đảng uỷ trung ương Bùi Văn Cường đã tạo ra hai cung oán khi không có văn bản bắt giam được cơ quan có trách nhiệm phê duyệt, chỉ bằng quyền uy Bí thư tỉnh uỷ, ông Cường lệnh miệng cho công an tỉnh bắt và tống giam phi pháp hai nhà khoa học chân chính từ tháng 9. 2020 đến nay.

Đơn tố ông cấp uỷ đảng trung ương Bùi Văn Cường có hành vi đánh cắp trong khoa học là dịp tốt để tổ chức đảng kiểm tra lại phẩm chất đội ngũ cán bộ cấp cao của đảng. Cán bộ đảng cấp nào trước hết cũng phải là công dân. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Chỉ cơ quan pháp luật nhà nước mới có thẩm quyền phán xét hành vi tư pháp của công dân. Hai tiến sĩ khoa học Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn tố cáo chính danh và hợp pháp ông cấp uỷ trung ương Bùi Văn Cường ăn cắp trong khoa học phải được cơ quan chức năng nhà nước xem xét minh bạch, công bằng. Sự xem xét đó cũng là căn cứ xác đáng nhất xác định tài đức ông Cường.

Hai nhà khoa học chân chính tố cáo chính danh và hợp pháp hành vi đánh cắp khoa học của ông Cường vẫn âm thầm trong ngục tối trên mảnh đất do ông bí thư tỉnh uỷ Bùi Văn Cường trị nhậm. Pháp luật chưa xem xét hành vi ăn cắp trong khoa học của đảng uỷ viên trung ương Bùi Văn Cường nhưng con người côn đồ, lục lâm thảo khấu, đại ca xã hội đen của ông Cường đã lồ lộ và là sự súc phạm, sỉ nhục nghiêm trọng, nặng nề thanh danh, uy tín đảng cầm quyền nhưng ông Cường vẫn được cơ cấu, lèo lái để có đủ phiếu lọt vào đảng uỷ trung ương, cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng cầm quyền.

Con người nắm quyền lực hành xử côn đồ, lục lâm thảo khấu với dân vẫn có suất trong Ban Có Hưởng buộc người dân phải nghĩ đến sự khuất tất, mờ ám, nghĩ đến những lối mòn chạy chức chạy quyền giúp ông Cường lấp liếm được sự tồi tệ, bệnh hoạn trong nhân cách, chen chân vào được Ban Có Hưởng trung ương. Có nhiều nẻo đường phải chạy. Chỉ xin nêu bóng ông Cường thấp thoáng trên một nẻo vắng. Nếu ông Cường không chạy thì tiểu ban bảo vệ chính trị trung ương đảng, nơi chẳng liên quan gì đến thẩm định và kết luận về tai tiếng trong luận văn tiến sĩ của ông Cường bỗng hăng hái và kịp thời mang tổ chức đảng ra xí xoá tai tiếng trong luận văn tiến sĩ bị tố cáo của ông Cường.

3. Biển ngàn đời của tổ tiên người Việt để lại bị giặc “Bốn tốt, Mười sáu chữ vàng” kéo tàu lớn súng to đến diễn tập hết trận này đến trận khác, hết năm này sang năm khác, chúng coi biển của tổ tiên người Việt là biển của chúng. Ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng vẫn ngậm tăm.

Dân mất nhà cửa, mất mạng sống bởi lũ quét do thuỷ điện tàn sát rừng gây ra. Cả gia đình dân, cả một thê đội lính, có cả cấp tướng, cấp tá chết thảm trong đất vùi do núi lở, mưa rừng. Ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng vẫn vô cảm lặng tinh.

Cả năm trời người dân cả nước gồng mình chống trọi dịch bệnh Covid. Sản xuất đình đốn. Hàng triệu lao động mất việc làm. Nhịp độ tăng trưởng kinh tế giảm sút. Trong gian nan vật vã của dân của nước, ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trong mất tăm tích, không một lời chia sẻ lo toan với dân với nước.

Nhưng báo chí của đảng hàng ngày vẫn dẫn lời ông Nguyễn Phú Trọng nói về nhân sự đảng của ông. Là trưởng tiểu ban nhân sự đại hội đảng 13, ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng luôn ra rả, luôn thống thiết nói về chống chạy chức chạy quyền trong lựa chọn nhân sự đại hội 13. Ông luôn khẳng định, luôn đinh ninh ý nguyện không để người suy thoái đạo đức, xa dân, mất lòng dân lọt vào cơ quan quyền lực của đảng. Thì ra ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng chỉ lo việc đảng của ông. Ông chỉ biết có đảng.

Nhưng nhìn những khuôn mặt được đại hội 13 trao quyền lực, những khuôn mặt được trưởng tiểu ban nhân sự Nguyễn Phú Trọng lên danh sách tiến cử và giải thích bảo vệ sự tiến cử đó để có được sự tập trung phiếu bầu thì thấy rõ sự lựa chọn nhân sự của ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng, của đại hội 13 là không căn cứ vào đức độ con người và năng lực làm việc mà căn cứ vào thế lực chính trị bảo lãnh cho nhân sự đó. Vì vậy mới có Trần Tuấn Anh, Nguyễn Hoà Bình trong Bộ Cai Trị. Mới có cả ông Bùi Văn Cường mang quyền lực đảng ra hành xử côn đồ, xã hội đen với dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
31 Tháng Năm 20238:38 CH(Xem: 107)
Chính vì lý do đó mà tôi viết nhiều bài chỉ trích nhà cầm quyền csVN, nhưng điều quan trọng hơn là tôi mong mọi người dân Việt Nam hiểu được mình đang sống trong cái xã hội của bầy cừu im lặng, trong đó những con cừu không hề có bất cứ thứ quyền gì tối thiểu của mình như người dân của những quốc gia khác. Hy vọng rằng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ đứng lên đòi hỏi những gì mà đảng cs đã đánh cắp, ngăn cấm bấy lâu nay. Chỉ khi nào đảng cộng sản Việt Nam không còn quyền cai trị thì khi đó Việt Nam mới có thể xây dựng được một nhà nước Tam Quyền, tôn trọng dân chủ, tự do và nhân quyền của người dân.
31 Tháng Năm 20238:37 CH(Xem: 55)
Câu chuyện bãi biển Lộ Diêu đẹp mê hồn ở xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định, nay mai rồi sẽ bị san, dời để làm chỗ cho nhà máy luyện gang thép đồ sộ Long Sơn, đang khiến khắp nơi người dân Việt ai nấy biết đến đều nhói lòng. Cái tên Lộ Diêu bắt đầu ngày càng được nhắc đến nhiều hơn, được tò mò bàn tán về địa danh và thắng cảnh đẹp nguyên sơ: bởi lâu nay biển Lộ Diêu chưa được chính quyền dùng đến, quảng bá như một địa danh du lịch đặc biệt của Bình Định. Vùng biển nhỏ, hẻo lánh ở Bình Định có thể không tạo nhiều ấn tượng trên các dòng tin, về một đổi thay sống còn của thiên nhiên Việt Nam, và cả vận mệnh của hàng trăm...
29 Tháng Năm 20238:21 CH(Xem: 108)
Ông được Đảng Cộng sản chọn làm Tổng bí thư trong giai đoạn từ năm 1940 đến 1956 và vào tháng 5/186 sau khi Tổng bí thư Lê Duẩn mất cho đến tháng 12/1986. Theo một số tài liệu nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế đã công bố, ông được đánh giá là người bảo thủ và có sai lầm trong giai đoạn cải cách ruộng đất ở Việt Nam những năm 1950 chịu ảnh hưởng của Liên Xô và Trung Quốc. Ông từng được cử làm Trưởng ban cải cách ruộng đất vào năm 1953.
27 Tháng Năm 20234:48 CH(Xem: 232)
Chẳng bao lâu sau thấy cứ ai lên tiếng phản đối những điều sai trái thì đều bị coi là phản động. Nhưng hồi đó người lên tiếng chưa nhiều nên "bọn phản động" là số quá ít, trơ trọi ở đời thường và cả trên đời ảo. Bị ba bên bốn phía nả đạn như tội độ. Lắm lúc, tôi tự hỏi, đéo biết "bọn phản động" có phải là lũ khổ dâm không? Sao bị đảng bỏ tù, bị "thanh gươm lá chắn" đánh như chó, bị dân chửi như dòi bọ, gia đình xa lánh, bạn bè tránh như hủi,...kể sao cho xiết cái cảnh nhục, vậy mà vẫn cứ nhất quyết "phản động." Không bệnh thì là gì? Người bình thường có ngu thế đâu!? Ấy là lúc buồn quá thì tự thán tự trào vậy. Lý trí và trái tim ý thức rõ ...
24 Tháng Năm 20238:34 CH(Xem: 378)
Một bản tin trên báo làng trong nước cho biết công an Tỉnh Hà Tĩnh đã nghiên cứu thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt của người dân nhằm "phục vụ công tác chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn...". Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một công nghệ không xa lạ gì tại TQ, bên đó chúng có thể ghi hình bất cứ ai đi qua ống kính và truyền dữ liệu về máy chủ và biết rõ lý lịch của người đó. Tuy nhiên công nghệ này lại là một công nghệ không những vi phạm mà còn chà đạp nhân quyền nghiêm trọng cho nên tại những quốc gia dân chủ họ không bao giờ sử dụng...
23 Tháng Năm 20238:45 CH(Xem: 294)
Dù Lê Thanh Hải chưa bị truy tố, chỉ bị cách cái chức Hải đã mãn nhiệm, không còn chức danh gì nữa nhưng người dân Thủ Thiêm đều nhìn Hải là một tội phạm, một kẻ nợ máu. Còn người dân lương thiện cả nước nhìn Hải không phải chỉ thấy sự ghê tởm cho một nhân cách tội lỗi, bẩn thỉu mà còn thấy cả sự méo mó, khuyết tật của pháp luật, thấy cả sự không nghiêm minh, không lành mạnh của tổ chức chính trị dung dưỡng cho tội phạm, bao dung cho thành viên tội tỗi làm ô danh tổ chức chính trị. Đưa lên trang báo, đưa lên truyền hình hình ảnh tội phạm Lê Thanh Hải nhận huy hiệu đảng vào ngày sinh lãnh tụ đảng có làm đẹp thanh danh đảng...
22 Tháng Năm 20238:48 CH(Xem: 361)
Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Bác năm xưa đâu có đá bóng tròn. Đá bóng dâm bác âm thầm dê dắt Luồn qua khe, tay ôm tròn hai bóng Sáng ngày vui bác đá bên bờ suối Đêm về tối bác đá ở trong hang. Chiều mùa hè bác lang thang nghỉ mát Cùng vui đùa với gái bản vùng sâu Bác Minh râu đâu có gì để nói Bóng dâm dục bác bắn pháo như mưa.
19 Tháng Năm 20237:57 CH(Xem: 416)
Đám CS đang nắm giữ chức quyền lợi dụng và tô vẽ Minh râu thành ông thánh để cho chúng cướp bóc tiền bạc, ruộng đất của nhân dân mà thôi. Và xét cho cùng Minh râu cũng là nạn nhân trong cái trò dựng xác trong những chiêu đòn CS hay dùng. Thương cho nhân dân VN vẫn phải nghe những lời tuyên truyền ca ngợi về Minh râu, những điều ca ngợi đó đều là một sự giả dối, hy vọng rằng nhân dân VN hãy cùng nhau đứng lên đạp tan màn đen tối đó, cùng nhau xây dựng lại một đất nước VN tự do, dân chủ và nhân quyền, lăng mộ Minh râu cũng cần phải phá bỏ khỏi phải mất những đồng tiền lãng phí
19 Tháng Năm 20237:56 CH(Xem: 550)
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
18 Tháng Năm 20239:16 CH(Xem: 480)
Vì thế hcm, tức nguyễn sinh côn (hay cung) con ông Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc của triều đại nhà Nguyễn mãi mãi chỉ là như thế, y không hề là một nhân vật có công trạng với đất nước mà trái lại lịch sử sẽ ghi rằng "hcm sinh ngày 19-05-1890 chết ngày ngày 2-9-1969 là một tên Tội Đồ của Dân Tộc Việt Nam, chính y và đảng csVN thời kỳ đầu đã vay mượn vũ khí, khí tài của Nga và TQ để xâm lăng miền nam VN, dẫn đến việc thỏa thuận bằng văn bản thừa nhận vùng biển của VN là của giặc Tàu. Thực tế ngày nay đã minh chứng rõ ràng như thế, hcm sẽ được đứng chung với bè lũ Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc năm xưa không hơn không kém!
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.