Cái chết của một lá cờ

04 Tháng Hai 202111:08 CH(Xem: 217)
                                      Cái chết của một lá cờ

010721dc.roundup.vid4_960x540                                                                   Hình InternetThạch Đạt Lang      Cờ vàng ba sọc đỏ, quốc kỳ của hai nền Cộng Hòa miền Nam Việt Nam tồn tại 21 năm, từ 26.10.1954 đến ngày 30.04.1975. Lá quốc kỳ sau đó trở thành biểu tượng đi theo giòng người Việt di tản, chạy trốn chế độ cộng sản, trở thành một di sản văn hóa, tinh thần của những người dân miền Nam – những người không chấp nhận sống chung với cộng sản - ở nhiều nước trên thế giới.
Khi các cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản hình thành rải rác trên nước Mỹ ở San José, Orange County...(California), Houston, Bellaire, San Antonio (Texas)... cũng là lúc lá cờ vàng bắt đầu xuất hiện trong các sinh hoạt văn hóa, chính trị của cộng đồng như Giỗ Tổ Hùng Vương, Tết âm lịch, biểu tình ngày 30.04, chống các cuộc thăm viếng của lãnh đạo csVN…
Sinh hoạt văn hóa, chính trị của người Việt lúc đầu thu hẹp trong cộng đồng, sau đó đã tiến thêm một bước vào chính trường của Mỹ, ban đại diện các cộng đồng ở nhiều thành phố, quận lỵ đông người Việt sinh sống vận động chính quyền địa phương công nhận cờ vàng ba sọc đỏ như là một biểu tượng chính thức của khối người Việt tại địa phương họ cư ngụ. Nhiều nơi đã thành công, xây dựng lá cờ vàng thành một biểu tượng chính thức, một di sản quý giá, giải thích cho các thế hệ 2-3 của người Việt trên đất Mỹ về sự hiện diện của họ trên một đất nước xa lạ, khác màu da, tiếng nói với cha ông mình.
Những cột cờ với lá cờ vàng bay phất phới ở các trung tâm sinh hoạt văn hóa, thể thao, mua sắm... đã là niềm tự hào cho các cộng đồng người Việt trong nhiều năm qua, đồng thời cũng là một cái gai trong mắt chế độ csVN, gây nhức nhối, khó chịu cho họ mỗi khi nhìn thấy.
Tiếc thay, niềm tự hào, hãnh diện đó đã không còn, lá cờ vàng đã bị bôi nhọ, chà đạp một cách thô bạo chỉ vì những hành động dại dột, vô ý thức của một thiểu số người Việt ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump, tham gia cuộc biểu tình bạo loạn với mục đích xóa bỏ kết quả bầu cử ngày 03.11.2020.
Trưa ngày 06.01.2021, bên cạnh những lá cờ của các đám cực hữu, kỳ thị chủng tộc, màu da Proud Boys, Oath Keepers, Three Percents, cờ của Nam quân trong cuộc chiến giải phóng nô lệ (Civil War 1861-1865) xuất hiện trong cuộc bạo loạn tấn công vào Điện Capitol theo lời kích động, kêu gọi bạo lực của cựu tổng thống Donald Trump nhằm ngăn cản quốc hội chứng nhận chiến thắng cuộc bầu cử của ông Joe Biden... có cả lá cờ vàng ba sọc đỏ.
Cuộc bạo loạn được ghi lại với nhiều hình ảnh, video. Điều đáng nói là lá cờ vàng đã được một người phất cao trên sân thượng của Tòa Nhà Lập Pháp (Điện Capitol) khi bạo loạn xẩy ra trong lúc quốc hội đang chứng thực kết quả bầu cử, chiến thắng của ông Joe Biden. Hình ảnh đó đã được tờ báo của đại học Harvard phổ biến ngày hôm sau, đồng thời được lưu vào hồ sơ khủng bố của cơ quan điều tra liên bang FBI cùng với 8 lá cờ khác. (1)
Hình ảnh phất cờ vàng trên sân thượng Điện Capitol trông giống như hình ảnh cắm cờ chiến thắng của Thủy Quân Lục Chiến VNCH năm 1972 khi chiếm lại được Cổ Thành Quảng Trị, đuổi hết quân cộng sản ra khỏi thành phố ngày 16.09.1972. Hình ảnh đó đã gây xúc động rạt rào cho nhạc sĩ Lê Kim Hoa, cũng là thi sĩ Tô Kiều Ngân sáng tác bài hát Cờ Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu.(2) Cùng là phất cờ vàng nhưng mục đích và ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau.
Hơn thế nữa, trên facebook còn loan tải một số hình ảnh khác cho thấy một đám người mặc quân phục tác chiến rằn rì, đội nón, mang huy hiệu của nhiều quân chủng trong quân lực VNCH trước đây, đang thực hiện việc hành hình, treo cổ các ông Barack Obama, Joe Biden, các bà Hillary Clinton, Nancy Pelosi...
Những người thật sự chống cộng, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, những người yêu quý, đeo đuổi, chiến đấu cho giá trị nhân sinh, nền giáo dục nhân bản của VNCH trước đây, những người đã từng đổ máu hay mất đi một phần thân thể để bảo vệ nhựng giá trị đó, nghĩ gì về những hình ảnh này?
Đã có một số người trên facebook phàn nàn rằng họ gặp khó khăn khi phải giải thích cho con em lúc bị chất vấn về những lời giảng dậy của họ trước đây về lá cờ vàng, bởi những điều con em họ nhìn thấy hoàn toàn trái ngược với những gì họ đã giải thích. Cũng không thiếu những bày tỏ thất vọng, uất ức, giận dữ, căm phẫn, đau buồn của giới trẻ, nhất là các em học sinh, sinh viên gốc Việt tị nạn khi thấy lá cờ vàng được FBI xếp chung vào với những lá cờ của đám cực hữu khủng bố.
Cũng chưa thể biết được từ đây về sau, những người đại diện cộng đồng NVTNCS ở Mỹ sẽ giải thích, trả lời như thế nào nếu bị đặt câu hỏi khi làm kiến nghị công nhận cờ vàng ở thành phố, quận lỵ, địa phương họ sinh sống: -” Cờ của quý vị có phải là lá cờ đã được phất trên nóc Tòa Nhà Lập Pháp trong cuộc bạo loạn xóa bỏ hiến pháp ngày 06.01.2021 không?”
Cho đến ngày hôm nay chưa thấy các cộng đồng NVHN trên nước Mỹ chính thức lên án, bình luận hoặc xin lỗi về biến cố ngày 06.01.2021. Chỉ có những phản ứng phê bình, chỉ trích mạnh mẽ của nhiều người trên facebook, nhưng đồng thời cũng có không ít những lời bênh vực, những bài báo biện hộ ngớ ngẩn cho hành động đem theo lá cờ vàng đi biểu tình và phất trên sân thượng Điện Capitol như bài báo Quanh Chuyện Cờ VNCH trong Bão Tố Chính Trị Hoa Kỳ của Nguyễn Quang Duy đăng trên Đàn Chim Việt info. (3)
Lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng tinh thần, di sản của người Việt tị nạn CS, những người yêu chuộng tự do, dân chủ, nhân quyền đã chết. Nó chết trong lòng những người đã một thời kiên cường chiến đấu để bảo vệ, nó cũng chết trong lòng giới trẻ, thế hệ thứ 2, thứ 3…, nó chết chỉ vì một số người ngông cuồng, vô ý thức, thiếu hiểu biết a dua theo một tổng thống gian manh, độc tài, kỳ thị chủng tộc, giới tính..., đã làm ô uế, mất danh dự của nó.
Không ai còn nhân cách, lòng tự trọng có thể hãnh diện về một lá cờ đã tham gia vào việc bạo loạn với mục đích tấn công hiến pháp, lật đổ nền cộng hòa Mỹ đã tồn tại hơn 245 năm.
Cộng Sản VN bất chiến tự nhiên thành, cái gai trong mắt họ đã được nhổ đi, không tốn một chút xíu công sức. Sắp tới đây, cộng đồng người Việt nào trên thế giới đủ can đảm đem cờ vàng ra sử dụng làm biểu tượng trong những ngày lễ, tết, kỷ niệm 30.04, biểu tình chống chế độ csVN...?

**********
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Ba 20219:01 CH(Xem: 45)
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 20219:00 CH(Xem: 43)
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 20218:53 CH(Xem: 43)
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 202112:10 SA(Xem: 114)
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 202112:06 SA(Xem: 44)
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 202110:52 CH(Xem: 107)
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 202110:48 CH(Xem: 70)
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 202110:05 CH(Xem: 90)
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 202110:03 CH(Xem: 79)
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 202111:02 CH(Xem: 145)
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
07 Tháng Ba 2021
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 2021
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 2021
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 2021
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 2021
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 2021
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...