Người Việt đấu tranh cho dân chủ hôm nay

01 Tháng Hai 202110:58 CH(Xem: 5479)

                      Người Việt Đấu Tranh Cho Dân Chủ Hôm Nay


Washington-DC                         Biểu tình tiến chiếm tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1/2021- Hình InternetD.J.T
       Những người Việt đấu tranh cho một Việt Nam Dân Chủ trong mấy chục năm qua, cứ tưởng là có cái nhìn Dân Chủ giống nhau. Tuy nhiên, trong 4 năm qua, những người Việt đấu tranh này thực sự có hai thành phần hoàn toàn khác nhau. Khác đến nổi có thể so sánh như nước với lửa.

Khi nói nước với lửa tức là chúng ta nói hai chất tố khác nhau. Người Việt đấu tranh cho Việt Nam Dân Chủ tuy cùng là người Việt, cùng là từ ngữ Dân Chủ, nhưng lại là hai loại khác nhau. Một bên là dùng từ Dân Chủ những hành xử phản dân chủ trong bài hát dân chủ. Còn một bên dùng Dân Chủ dựa vào cái gốc là Con Người. Hãy cùng nhau phân tích giữa hai thành phần này.

Thành phần dân chủ dựa vào gốc Con Người

Gốc Con Người là gì? Bạn tôn trọng sự thật, tôn trọng nền dân chủ đã được xây dựng nơi quốc gia bạn đang sống, tôn trọng luật chơi của nền dân chủ đã có lâu đời nơi quốc gia bạn đang sống. Cho dù bạn không thích luật chơi đó bởi có những kẽ hở mà người ta có thể lợi dụng nhưng ít nhất sự lợi dụng đó không thay đổi kết quả trong một cuộc bầu cử nào đó. Và vì tôn trọng sự thật, bạn không nói láo, không tung tin giả để ủng hộ một cá nhân nào đó, một đảng phái nào đó. Bạn cũng không tung tin giả để chửi bới đối thủ của bạn. Bạn sẽ sẵn sàng chống đối lại cá nhân cùng đảng với bạn khi cá nhân đó không có Nhân Phẩm, Nhân Cách. Mà khi một cá nhân không có Nhân Phẩm, Nhân Cách; một cá nhân nói láo không biết ngượng thì bạn sẽ không tin những lời cá nhân đó nói, dù là lời nói rất là nhân bản, bùi tai. Bạn sẽ sẵn sàng đứng lên chống lại cá nhân đó nếu cá nhân đó đang nằm ở vị trí lãnh đạo. Đây chính là gốc của Con Người.

Vì cái gốc này mà bạn đi đến quyết định chống chế độ cộng sản bởi chế độ này tàn bạo, gian dối; bẻ cong sự thật, bôi nhọ nhân phẩm của người khác chính kiến; tung tin giả để hại một cá nhân, một công ty nào đó; cướp tài sản của người khác để làm giàu cho bản thân. Bạn đấu tranh để mọi người có thể lên tiếng nói chống lại cái giả dối, tàn bạo đó. Bạn nhất định tôn trọng sự thật cho dù sự thật đó rất là đau lòng. Bạn sẽ không sử dụng câu “vì mục đích bất chấp thủ đoạn” mà đối với bạn chỉ có Tâm Thuật. Bạn dùng tâm, dùng trí, dùng sức mạnh của tri thức để chống lại cái giả trá.

Đó là lý do tại sao những người này, sống tại Mỹ hay sống ngoài Mỹ, chống lại cá nhân ông Trump vì ông Trump hoàn toàn không có Nhân Phẩm, Nhân Cách qua cách ứng xử của ông ta với nhiều người làm việc hoặc không làm việc với ông ta. Đối với ông Trump thì đòi hỏi sự trung thành cũng giống như đảng cộng sản Việt Nam đòi hỏi sự trung với đảng. Đối với ông Trump ai chống lại ông ta thì là người xấu, không có tinh thần yêu nước mà sau khi bị thất cử, bị các tòa án các cấp loại bỏ những cuộc thưa kiện gian lận mà không có chứng cớ. Thế là ông chửi tất cả những ai đã không thực hiện được ý nguyện lật ngược kết quả bầu cử theo ông ta muốn. Lối ứng xử này của ông Trump là lối ứng xử của nhà độc tài mà chỉ có những người đặt gốc Con Người mới thấy được sự độc tài này của ông Trump.

Thành phần dân chủ phản dân chủ

Người Việt dù có kinh nghiệm với cộng sản, bị Hồ Chí Minh lừa cả một dân tộc trong thời kỳ kháng chiến và lừa cả dân miền Nam để cuối cùng toàn bộ đất nước rơi vào tay cộng sản với kết quả là dân chủ hoàn toàn bị tiêu diệt để thay thế vào một cơ chế độc tài, tuyên truyền; bôi nhọ, bắt bớ những người khác chính kiến. Lịch sử Việt đã chứng minh Mỹ sẵn sàng bán đồng minh Việt Nam Cộng Hòa để bắt tay với Trung Cộng và thời gian ấy đảng Cộng Hòa thực hiện chuyện bắt tay này để bán đứng VNCH và cuối cùng miền Nam bị rơi vào tay đảng csvn. Bài học lịch sử này người Việt tại Mỹ, người Việt sống ở các quốc gia khác và người Việt trong nước không còn nhớ. Cho nên họ ủng hộ ông Trump một cách mù quáng.

Sự nói dối của ông Trump đối với những người này không thành vấn đề bởi họ nghĩ là Trump sẽ đánh Trung Cộng sập. Thực tế thì Trump có áp đặt thuế nhập khẩu vào hàng từ Tàu vào Mỹ -- nhưng thực tế thì sự thâm thủng ngân sách giữa Mỹ và Tàu dưới thời của Trump càng gia tăng chứ không giảm. Chuyện áp đặt thuế của Trump đối với Tàu hoàn toàn thất bại. Tuy nhiên người Việt ủng hộ Trump không thấy điều đó. Họ thấy ở Trump là người có tài, làm việc không lương. Họ không nhìn thấy chuyện Trump dùng cở sở thương mại của mình để tiếp đón các vị lãnh đạo quốc gia nước ngoài và tiền thuế của dân sẽ trả cho chuyện này. Trump than phiền Obama đi chơi golf nhưng cá nhân Trump đi chơi golf nhiều hơn Obama và số tiền thuế mà chính quyền Hoa Kỳ phải thanh toán mỗi cuối tuần Trump đến sân golf của ông nhiều mấy lần số tiền lương mà ông ta nói là sẽ không nhận.

Một cá nhân chọn gốc là Con Người sẽ không bao giờ tin một người nói dối chuyên nghiệp, một người hành xử như cộng sản, một người không tôn trọng nền dân chủ đã xây dựng lâu dài và sẵn sàng phá vỡ nền dân chủ đó. Những chuyện ân xá người ủng hộ mình đi tù vì vi phạm luật pháp, những vụ ân xá những cá nhân mang tội giết người, gian dối với chính quyền, lừa gạt tiền bạc người khác được Trump tha thứ một cách vô tội vạ. Những vụ tố cáo tối cao pháp viện, các thẩm phán là không yêu nước, yếu hèn chỉ bởi vì không xử vụ kiện mà Trump cho là gian lận bầu cử nhưng không có chứng cớ; những vụ chửi bới những ai chúc mừng ông Biden để thấy được Trump chỉ vì mình chứ chẳng phải vì quốc gia.

Những hình ảnh trên, những người Việt đấu tranh cho dân chủ nhưng không chọn cái gốc Con Người không quan tâm đến. Và bởi không chọn cái gốc Con Người, họ chia sẻ những tin tức hoàn toàn không có thật để ủng hộ những lời gian dối của Trump. Họ chia sẻ những tin tức không có thật để bôi nhọ đảng Dân Chủ. Họ cho rằng đảng Dân Chủ là cộng sản mà họ không hề nhìn thấy lối ứng xử của Trump còn hơn cộng sản. Họ thực hiện sự giả dối, lừa lọc trong thông tin như chính người cộng sản mà họ không hề nghĩ đến. Họ tôn thờ lãnh tụ, họ thích cái tinh thần nô lệ trong tư tưởng để sẵn sàng ủng hộ một cá nhân Trump, thầy của Hồ Chí Minh bởi Hồ Chí Minh nói dối còn giấu diếm nhưng Trump không giấu diếm mà sẵn sàng nói dối trắng trợn không biết ngượng và được người Việt thiếu gốc Con Người ủng hộ điên cuồng.

Kết

Cuộc đấu tranh chống lại chế độ cộng sản của người Việt đang gặp khó khăn trước mắt. Đảng cộng sản đã thành công trong việc phá tan khối người Việt chống lại họ. Mà không. Phải nói là chính Trump đã giúp đảng csvn phá tan được khối người Việt chống lại họ từ 45 năm qua. Những khuôn mặt đấu tranh trong nước, ngoài nước lộ rõ là những khuôn mặt chọn đấu tranh không phải vì Con Người mà vì chính bản thân họ như chính Trump. Vì chọn đấu tranh cho chính bản thân nên họ sẵn sàng ủng hộ ông Trump, sẵn sàng tung tin giả, sẵn sàng chửi người chống lại Trump bởi chỉ vì những người đó chọn Con Người là điểm xuất phát, là cái gốc của đấu tranh.

Ai đó nói nên hòa hợp lại với nhau để cùng nhau chống cộng sản ở tương lai. Bạn có thể hòa hợp nước với lửa hay không? Người Việt đấu tranh cho dân chủ chọn Con Người là điểm xuất phát và người Việt đấu tranh cho dân chủ chọn dối trá là điểm xuất phát không thể hợp với nhau bởi đó là hai nhân tố nước và lửa.

Một Việt Nam dân chủ ở tương lai xem còn xa lắm. Câu thơ 4000 năm sao vẫn chưa chịu lớn xem ra đúng quá cho Việt tộc hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
26 Tháng Năm 20238:21 CH(Xem: 77)
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 20239:05 CH(Xem: 259)
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 20238:30 CH(Xem: 331)
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 20238:29 CH(Xem: 175)
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 20236:43 CH(Xem: 294)
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 20237:56 CH(Xem: 479)
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 20238:02 CH(Xem: 1181)
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 20238:01 CH(Xem: 414)
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 20238:00 CH(Xem: 369)
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.
15 Tháng Năm 202310:20 CH(Xem: 583)
“Tự do báo chí ở Việt Nam lâm vào tình trạng rất nghiêm trọng, đứng hàng thứ 178 trên tổng số 180 nước trong bảng số Tự do Báo chí trên Thế giới. Việt Nam tụt 4 hạng từ hàng thứ 174 năm 2022. Bảng thống kê này do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố ngày 3/5/2023, đánh dấu 30 năm kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới. Việt Nam lần này chỉ đứng trên Trung Quốc và Bắc Hàn.” Ngoài ra, theo RSF, Việt Nam cũng đang giam giữ 42 Nhà báo bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có vấn đề “phổ biến tuyên truyền chống nhà nước và lợi dụng tư do dân chủ”...
14 Tháng Năm 20235:11 CH(Xem: 519)
Tóm lại, phải so sánh 2 USD ở VN với 30 USD ở Mỹ, vì họ thu nhập gấp 15 lần VN, chứ không phải so 2 đô với 2 đô! So sánh như thế là mất nết nếu không phải là dốt đặc cán mai môn toán học. Nói thêm, thu nhập ở VN thấp hơn Mỹ 15 lần, nhưng mua xe ô tô thì lại đắt hơn Mỹ vài lần. Nghĩa là đã thu nhập thấp còn phải mua đồ với giá cao hơn. Thế mà cũng sướng rên lên được, thì đến chịu các ngài! Đó lại là cũng chưa nói ở Mỹ con cái đi học không mất tiền, nếu có thất nghiệp thì sẽ được trợ cấp đủ đi du lịch sang VN sống khá phong lưu nữa là đằng khác. Tức là phúc lợi và an sinh xã hội rất tốt, trong khi ở VN thì gần như zero mà còn bị vặt thêm...
13 Tháng Năm 20235:55 CH(Xem: 506)
Một chiếc xe năm cha ba mẹ, lắp ráp bằng nhiều linh kiện khác nhau có chất lượng lỡm của tên nô tài Vượn Vin - một tên nô tỳ làm kinh tài cho TW đảng csVN - đang chen vô thị trường Hoa Kỳ, thế nhưng theo đánh giá của các chuyên gia chiếc xe này có chất lượng tồi, tuy nhiên Vượn Vin vẫn cố gắng để leo len sàn chứng khoán để hốt một mớ trước khi chiếc xe này có sự cố và sụp đổ trên thị trường. Điều đáng nói hơn là đang có những thằng con hoang ở Bolsa ca tụng chiếc xe này không mệt mõi, chúng không biết rằng Vinfast chính là Cty của đảng csVN. Chúng qua Mỹ kiếm tiền để làm giàu nuôi sống băng đảng và tiếp tục đàn áp người dân VN
12 Tháng Năm 20237:03 CH(Xem: 449)
Không chỉ với phía VNCH - một chế độ đã không còn tồn tại gần nửa thế kỷ, nhưng bất cứ cái gì liên quan đến chế độ ấy, từ một câu hát, từ một lá cờ ở sân vận động quốc tế hay trên đồng tiền kỷ niệm của nước khác…đều khiến nhà nước này chạm nọc, cho tới toàn bộ di sản của chế độ đó vẫn tiếp tục bị tìm cách tiêu diệt, xóa khỏi ký ức người dân. Mà bây giờ là hàng bao nhiêu người sinh ra và lớn lên dưới chế độ này, từng là công thần cho tới con em của chế độ, nhưng chỉ cần lên tiếng đấu tranh ôn hòa bằng tiếng nói, bằng ngòi bút (chứ làm gì có vũ khí, lực lượng, tổ chức, tài chính...mà có thể lật đổ chế độ như cáo buộc của nhà cầm quyền) là bị truy cùng diệt tận
11 Tháng Năm 20239:59 CH(Xem: 12867)
Với sự tuyên truyền xám của ban tuyên giáo trung ương, những gì thuộc về Tổ quốc đều được đảng giải quyết,người dân hãy an tâm (hay đừng xía vào), vì đảng ta, nhà nước ta, đã lo liệu mọi việc, còn những ai nhiều chuyện thắc mắc nêu ra vấn đề giàn khoan TC vào tận vùng biển nước nhà, hay to gan hơn là đem thâm cung bí sử nhà đảng bán nước tại Hội nghị Thành Đô, những scandal tham nhũng hết thuốc chữa của đám đảng viên ra bàn luận tức thì sẽ có mấy tay già già thuộc loại đảng viên về vườn gạt đi:... -đã có đảng và nhà nước lo,hơi đâu mà lo cho mệt !
09 Tháng Năm 20238:30 CH(Xem: 393)
Những bài báo nói về kỹ thuật yếu kém, độ an toàn, thời gian nạp điện, khoảng cách di chuyển...của VF8 của các ký giả, chuyên viên về ô-tô điện Mỹ trên Jalopnik như Kevin Williams, cũng như trên VOA Việt Nam khiến VF8 không được mặn mà chào đón như mong đợi. Đó là chưa kể sự cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ hàng đầu như Tesla, Toyota, Mercedes, Lucid… vừa rẻ hơn, an toàn hơn, ít lỗi kỹ thuật hơn, đi được xa hơn...(4). Tuy nhiên, nếu so sánh 2 trường hợp Bed Bath & Beyond với VinFast thì VinFast vẫn có lợi thế hơn. BBBY phá sản, có thể chính phủ Mỹ sẽ không ra tay cứu giúp, họ cũng không có đội ngũ dư luận viên chụp hình...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.
15 Tháng Năm 2023
“Tự do báo chí ở Việt Nam lâm vào tình trạng rất nghiêm trọng, đứng hàng thứ 178 trên tổng số 180 nước trong bảng số Tự do Báo chí trên Thế giới. Việt Nam tụt 4 hạng từ hàng thứ 174 năm 2022. Bảng thống kê này do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố ngày 3/5/2023, đánh dấu 30 năm kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới. Việt Nam lần này chỉ đứng trên Trung Quốc và Bắc Hàn.” Ngoài ra, theo RSF, Việt Nam cũng đang giam giữ 42 Nhà báo bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có vấn đề “phổ biến tuyên truyền chống nhà nước và lợi dụng tư do dân chủ”...