Tu Dưỡng Thắng Nhân: Thể Lực

25 Tháng Giêng 20219:33 CH(Xem: 74)

                                  Tu Dưỡng Thắng Nhân: Thể Lực

y6y                                                                  Hình InternetVũ Hoàng Anh Bốn Phương      Người xưa thường nói “tinh thần khỏe mạnh trong một thân thể tráng kiện”. Một thân thể bệnh hoạn thì khó mà có một tinh thần khỏe mạnh. Cho nên trong việc tu dưỡng ở chính bản thân để tự mình thắng con người của mình, ngoài chuyện điều hòa ăn, uống, ngủ thì cần phải điều hòa thể lực bằng sự rèn luyện thân thể để tránh những bệnh hoạn xảy ra ở tuổi về già.

Rèn luyện thể lực có thể nhắm vào hai vấn đề. (1) Tránh dùng thuốc kích thích, hoặc những loại thuốc trị bệnh không trị ở gốc mà chỉ trị ở ngọn. (2) Tìm phương cách để rèn luyện thân thể để qua đó tinh thần luôn luôn được khỏe mạnh.

Tránh sử dụng thuốc

Khi nói về thuốc thì có hai loại thuốc cần phải quan tâm. Loại thứ nhất là loại thuốc kích thích thân thể để tạo ra những cơ bắp to, hoặc loại kích thích để làm cho con người cảm thấy khoái lạc như đi trên mây, không còn biết thực tế chung quanh ra sao. Loại này gồm có loại luật pháp cấm chẳng hạn như thuốc phiện, bạch phiến, hoặc tất cả những loại thuốc tạo sự khoái lạc trong tâm trí ở giây phút bị say thuốc nhưng lại tạo ra sự nghiền thuốc và sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cũng như tài chính. Hoặc có những loại không tạo ra sự nghiện thuốc nhưng lại tạo ra sự dai sức trong những cuộc thi đua thể thao mà các nhà thể thao ở Hoa Kỳ thường hay sử dụng để đánh bại các địch thủ khác.

Loại thứ hai thuộc loại luật pháp cho phép và được sự đồng ý của bác sĩ để có thể mua những loại thuốc này. Loại thuốc Opioids {oxycodone (OxyContin), hydrocodone (Vicodin), codeine, morphine, và một số loại khác} tuy là thuốc để trị bệnh nhưng không khéo người dùng sẽ bị nghiện và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc cái chết nếu dùng quá liều. Nếu phải sử dụng thuốc này cần phải thực hiện theo đúng lời dặn của bác sĩ và không nên sử dụng lâu dài bởi sẽ bị nghiện thuốc. Khi mà bác sĩ vẫn tiếp tục cho loại thuốc này lâu dài thì bản nhân bệnh nhân phải đặt câu hỏi bởi nhiều vị bác sĩ, vì được lợi nhuận từ hãng thuốc, cho nên không quan tâm đến bệnh nhân nên cứ cho toa để nhận hoa hồng từ hãng thuốc. Câu nói “lương y như từ mẫu” đã không còn giá trị hôm nay bởi đa số những người làm trong ngành y khoa không còn lương tâm như cái thời xa xưa mà câu nói này được hiện hữu.

Có những loại thuốc trị mỡ trong máu hoặc tiểu đường. Hãy cố gắng tìm cách trị tự nhiên, tức là thay đổi cách ăn uống và tập thể dục để trị căn bệnh này thay vì nghe lời bác sĩ, cứ uống thuốc. Mà thuốc tây chỉ là trị ngọn chứ không phải trị cái gốc của bệnh. Mỡ cao trong máu hoặc tiểu đường từ cái ăn mà ra. Phải tìm cách để thay đổi ăn uống nhằm điều trị những căn bệnh này thay vì dựa vào thuốc. Thay đổi ăn uống cũng là thử thách cho chính bản thân để xem ý chí của mình mạnh cỡ nào bởi không phải ai cũng có thể thay đổi cách ăn uống, một thói quen đã kéo dài từ lâu trong cuộc đời của chính mình thì khó mà thay đổi. Nhưng nếu quan tâm đến sức khỏe, với ý chí mạnh sẽ thay đổi được.

Trong chuyện uống thuốc thì người trẻ thường hay dính vào những loại thuốc kích thích và người già thì dính vào loại thuốc do toa bác sĩ đưa ra. Khi còn trẻ, tri thức vẫn chưa trưởng thành đầy đủ dễ bị sự quyến rủ của bạn bè. Thường bạn bè hoặc những người buôn bán thuốc kích thích, họ cho người trẻ thử mà không tốn tiền mục đích để làm người trẻ nghiện để từ đó họ có thể thực hiện chuyện buôn bán ở tương lai. Cho nên khi chưa có một hệ thống giáo dục rèn luyện tri thức thì bắt buộc chính mỗi người phải tự mình rèn luyện tri thức của chính mình để tránh những hệ quả không tốt cho bản thân trong việc sử dụng thuốc kích thích cho dù đó là loại được luật pháp bảo chứng.

Rèn luyện thân thể

Rèn luyện thân thể ở đây mang ý nghĩa tập thể dục. Tập thể dục như thế nào thì tùy vào tuổi tác để áp dụng phương pháp tập thể dục cho phù hợp với lứa tuổi của mình. Đừng lấy lý do là tôi làm việc bằng tay chân cho nên không cần phải tập thể dục. Mục đích của tập thể dục là điều hòa hơi thở của chính mình. Còn lúc làm việc mệt nhọc thì hơi thở chỉ theo độ tự nhiên của bản thân chứ không theo sự điều hòa ở chính mình.

Hãy tập thở bụng. Có nghĩa là khi hít vào thì khí không những đi vào phổi mà đi xuống bụng của mình. Thực tế nếu để ý, lúc chúng ta ngủ thì chúng ta thở bằng bụng. Có nghĩa là bụng của ta sẽ vươn lên khi hơi thở được hít vào. Phương pháp tập thở cũng là điều cần phải học hỏi để điều hòa trong lúc tập thể dục. Khi mà phương pháp thở bụng đã trở thành thói quen thì lúc chúng ta thở bình thường thì khí cũng sẽ vào bụng.

Sự lựa chọn phương pháp cho tập thể dục không phải ai cũng giống ai. Phải thử để biết mình thích hợp với phương pháp nào và tập trung vào đó để tập mỗi ngày ít nhất 15 hoặc 30 phút. Người lớn tuổi không nhất thiết phải làm những động tác thể dục mà tuổi tác không cho phép. Những động tác múa tay, múa chân nhẹ nhàng của Tai Chi hay Yoga với sự điều hòa hơi thở sẽ giúp cho cơ thể người lớn tuổi không bị đau nhức hoặc không bị bệnh hoạn nhiều so với người không tập thể dục. Những động tác đi bộ cũng thích hợp với một số người lớn tuổi.

Những điều nói bên trên chỉ là những căn bản và tự mỗi người phải chọn phương pháp cho chính mình để cố gắng tạo cơ thể luôn luôn khỏe mạnh nhằm mục đích giúp tinh thần được trong sáng. Chỉ khi nào tinh thần được trong sáng thì mới có thể nhận diện những vấn đề trong thực tế cuộc sống hầu tạo giúp chính mình và giúp người khác để tạo ra một xã hội người hơn thay vì một xã hội mạnh được yếu thua.

Thực hiện ăn, uống, và thân thể được mạnh khỏe chỉ là một phần rất nhỏ trong việc tu dưỡng bản thân (tu dưỡng thắng nhân). Những bài viết tương lai sẽ nói về tu dưỡng tri thức của chính mình để tự chính mình làm chủ bản thân mình và không để bất cứ ngoại cảnh, nhà chính trị nào dùng tâm lý để tri thức ta vui lòng làm thực hiện mục đích cho người lãnh đạo.

      VHABP

Tháng 12 năm 2020
    (Việt lịch 4899)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 2021
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì ở cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” này? Đấy là khi đất nước gặp khủng hoảng thì chính phủ sẽ đè đàu toàn dân và các doanh nghiệp tư nhân để giải cứu cho doanh nghiệp quốc doanh. Bản chất của ĐCS là vậy, nó chỉ che chở cho những gì thuộc về nó, còn những gì thuộc về dân thì mặc kệ. Thậm chỉ nó còn có thể tước đoạt những thứ cuối cùng cần cho sự sống của dân để bù lại phần thiệt hại chỉ như “trầy da” của con cái nó. Trong trong quyền lợi kinh tế và trong quyền lợi chính trị đều như nhau, CS chỉ hành xử chỉ theo một cách...
27 Tháng Hai 2021
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 2021
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 2021
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 2021
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 2021
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 2021
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 2021
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 2021
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 2021
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?