Phiếm bàn chuyện đảng Ái quốc của ông Trump

23 Tháng Giêng 202110:11 CH(Xem: 450)

                     Phiếm bàn chuyện đảng Ái quốc của ông Trump

1-99-324x235Jackhammer Nguyễn

     Báo Tiếng DânNgày 19/1/2021, một ngày trước khi ông Donald Trump mãn nhiệm, tờ báo của phe bảo thủ Mỹ là Wall Street Journal (WSJ) có đưa tin, rằng ông Trump đã bàn bạc với một số cố vấn thân tín về khả năng ông “ra riêng”, tách khỏi đảng Cộng hòa để thành lập một đảng mới.

Ngày hôm sau, khi cả nước Mỹ và thế giới chú ý về Washington DC để chứng kiến tân tổng thống thứ 46, Joseph Biden tuyên thệ, thì ngôi sao truyền hình, người dẫn chương trình Fox Business, là ông Lou Dobbs, vốn hữu hảo với ông Trump, hoan hô ý tưởng ra riêng đó, thậm chí đi xa hơn, kêu gọi những người ủng hộ bàn xem tên đảng mới là Đảng Ái Quốc (Patriot Party) có được hay không!

Nguyên nhân được nhiều nhà quan sát đưa ra là sở dĩ ông Trump có ý định đó vì ông giận lẫy các nhân vật cao cấp của Đảng Cộng hòa đã không làm gì để giúp ông gian lận, giúp ông “đảo chính” ông Biden.

Ông Trump thua ông Biden với tỷ số khá nặng nề, hơn 7 triệu phiếu phổ thông và 74 phiếu đại cử trị (Trump chỉ có được 232 phiếu đại cử tri, ông Biden có 306 phiếu). Các tiểu bang miền Trung Tây giúp ông chiến thắng vào năm 2016 khi họ chuyển từ Dân chủ sang Cộng hòa, nay họ lại quay về chốn cũ. Tệ hơn nữa, hai tiểu bang đỏ, chuyên bầu cho đảng Cộng hòa là Arizona và Georgia, cũng rơi vào tay ông Biden.

Không cam chịu một thất bại rất rõ ràng, ông Trump hô toáng lên là phe Dân chủ gian lận, rồi kiện tụng khắp nơi, nhưng các quan tòa, trong đó có gần 230 người do ông bổ nhiệm đều bác bỏ vì cho là nhảm nhí. Trong cái gọi là cuộc chiến pháp lý này, ông Trump giận nhất là các viên chức thuộc đảng Cộng hòa, không đồng thanh với ông hô hoán “bầu cử gian lận” theo ý ông.

Đỉnh điểm của sự làm mình làm mẩy của ông Trump là ngày 6/1/2021, trong khi các nghị sĩ và dân biểu đang thực hiện nghi thức thông qua kết quả bầu cử từ các tiểu bang gửi lên, ông kích động những người biểu tình ủng hộ ông tấn công điện Capitol. Cuộc bạo loạn nhằm gây áp lực lên các vị dân cử, đã làm 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát hy sinh. Ông Trump bị các đồng đảng của ông lên án nặng nề.

Ba nhân vật đồng minh chính trị sát cánh cùng ông trong suốt bốn năm là ông Mike Pence, phó tổng thống; Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số (lúc đó) ở thượng viện; ông Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đều lên án ông Trump, bằng cách này hay cách khác.

Suối hai tuần lễ sau cuộc bạo loạn, cho đến giờ phải ra đi, theo như các nguồn tin từ Nhà Trắng, ông Trump rất cô đơn và hờn giận … đảng Cộng hòa.

Cho tới nay, ngoài báo Wall Street Journal nói về việc ra riêng lập đảng của ông Trump, không có tuyên bố chính thức nào, kể cả ông Trump cũng thế. Ngày 20/1/2021, khi buộc phải rời Nhà Trắng, trong chặng dừng chân ở căn cứ không quân Andrew, ông nói với đám đông những ủng hộ viên, không còn đông như lúc trước, là ông sẽ quay lại dưới dạng nào đó. Đây vẫn là cách nói ỡm ờ thường thấy của ông, làm người ta bán tín bán nghi.

Các cử tri “trung kiên” của ông cũng ai oán đảng Cộng hòa, họ kêu gọi ông thành lập đảng mới vì đảng Cộng hòa yếu quá rồi, chỉ còn có cái tên thôi và theo họ, phái tống cổ hết bọn dân biểu, nghị sĩ Cộng hòa ra khỏi Quốc hội. Trong nhóm trung kiên này có nhóm QAnon, là nhóm chuyên tung tin vịt và các thuyết âm mưu, ủng hộ ông rất nhiệt tình. Họ sáng chế ra ngay một cái huy hiệu đảng có hình con sư tử dũng mãnh.

Bên cạnh sự nồng nhiệt của đám trung kiên, thì nhóm Cộng hòa thuần túy lại có vẻ chết khiếp trước viễn cảnh ly dị của ông Trump với đảng, vì nó sẽ xé lực lượng cử tri Cộng hòa, vốn cân bằng với phe dân chủ, ra làm đôi, nửa già hay nửa non thì cũng thua phe địch hết.

Chưa thấy đảng Ái quốc thành lập mà đảng Cộng hòa đã mất hai ghế thượng nghị sĩ ở Georgia về phe Dân chủ, vì những phát ngôn hờn giận của tổng thống với đồng minh Cộng hòa, làm cử tri không biết đường đâu mà lần.

Ông Lindsey Graham lên truyền hình năn nỉ, thôi ông Trump ơi, ông hãy ở lại làm lãnh tụ đảng.

Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội.

Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn.

Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị luận tội khi đã rời Nhà trắng.

Lần trước, ông bị luận tội vì cáo buộc tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài (Ukraine) để tấn công đối thủ chính trị trong nước (ông Biden). Lúc đó Thượng viện dễ dàng tha bổng ông, vì phe Cộng hòa chiếm đa số. Lần này tình thế khó hơn, khi tỷ số Dân chủ / Cộng hòa là 50 / 50, và có một số thượng nghị sĩ có khả năng ủng hộ bản án, vì nó quá hiển nhiên chuyện ông kích động bạo lực. Trong số những người này, đáng ngại nhất là ông Mitch McConnell, vì ông có nhiều ảnh hưởng.

Nếu phe Cộng hòa muốn giã biệt ông Trump mãi mãi thì họ sẽ kiếm đủ số 17 người đồng ý với phe Dân chủ để đủ 2/3 số phiếu, kết án. Trong trường hợp đó, ông Trump có thành lập đảng Ái quốc hay gì gì đi nữa thì cũng vô ích vì ông không được ra tranh cử bất cứ chức vụ nào.

Nhưng nếu không đủ phiếu thì khi ông Trump thoát tội, ông có thương tình đảng Cộng hòa mà ở lại hay không?

Nếu ông ở lại thì đảng Cộng hòa vẫn còn đầy đủ thành phần, trong đó có thành phần trung kiên như QAnon chuyên đưa tin vịt. Và như bà Amanda Carpenter, một cố vấn chiến lược của Đảng Cộng hòa có nói, cử tri thì vẫn hùng hậu nhưng đâu có thể dựa trên những huyền thoại và dối trá mãi được.

Còn nếu ông thành lập đảng riêng, thì lịch sử cho thấy là một đảng thứ ba rất khó thành công. Người thành công nhất cho đến nay là ông Teddy Roosevelt. Sau hai nhiệm kỳ tổng thống, ông giận đảng Cộng hòa để ra riêng, đảng Cấp tiến. Kết quả là trong cuộc bầu cử 1912, ông chia phiếu phe Cộng hòa tạo điều kiện cho phe Dân chủ thắng. Hồi năm 2016, một số cử tri dân chủ cũng giận bà Hilary Clinton, bỏ phiếu cho đảng Xanh, đảng Libetarian, giúp ông Trump thắng.

Tuy nhiên, có nhiều người nghĩ là việc thành lập một đảng thứ ba đủ mạnh lại có lợi cho nền dân chủ Mỹ, giúp thoát được các bế tắc chính trị lưỡng đảng như những năm qua. Tức là nếu ông Trump lập đảng mới thì trớ trêu thay ông lại giúp nền dân chủ ít bị khủng hoảng hơn.

Đảng thứ ba lúc nào cũng có nhưng hầu như không tồn tại vì không đủ tài chánh, không đủ cử tri trung kiên. Liệu đảng thứ ba nếu có của ông Trump vượt qua lời nguyền đảng Cấp tiến năm xưa không?

Trước mắt, có lẽ ông Trump cũng không có hơi sức đâu mà tính chuyện ra riêng vì lo mướn luật sư cho phiên tòa sắp tới. May mắn là hai phe Dân chủ và Cộng hòa ở Thượng viện đồng ý với nhau là đến ngày 8/2/2021 mới mở phiên tòa, giúp ông có thêm vài ngày để xoay xở.

Biết đâu sự giận lẫy của ông Trump lại giúp dòng chảy chính trị Mỹ bước sang giai đoạn mới?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 111)
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 202110:54 CH(Xem: 24)
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 23)
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 202110:28 CH(Xem: 81)
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 91)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 202110:26 CH(Xem: 61)
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 89)
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 202111:48 CH(Xem: 89)
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 202111:43 CH(Xem: 63)
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 202110:40 CH(Xem: 131)
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.