Thế kỷ XXI-thế kỷ của Trung Quốc?

22 Tháng Giêng 202110:16 CH(Xem: 248)

                                Thế kỷ XXI-thế kỷ của Trung Quốc?


yyy                                                           Hình Internet
Song Chi.

RFA Blog
Đại dịch COVID-19 không ngờ lại trở thành có lợi cho Trung Quốc.

Năm 2020 vừa qua có thể nói là năm Trung Quốc luôn hiện diện trên mọi bản tin của truyền thông thế giới, trong sự quan tâm của nhiều quốc gia. Bắt đầu từ dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, những chính sách ngoại giao vụng về trong đại dịch, Luật An ninh Hong Kong, những tin tức rò rỉ về chính sách diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, đụng độ quân sự Trung-Ấn, đụng độ ngoại giao, chủ quyền giữa Trung Quốc với nhiều nước, hồ sơ biển Đông, cuộc chiến thương mại với Mỹ cho tới công ty Hoa Vi (Huawei) bị cấm ở nhiều quốc gia v.v…

Nhưng, bất chấp đại dịch làm rung chuyển kinh tế thế giới, bất chấp cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn phát triển. Trong lúc Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây vẫn đang vất vả với dịch thì ở Trung Quốc đời sống hầu hết mọi nơi đã trở lại bình thường. Với GDP tăng 2, 3% trong năm 2020, mặc dù đó là tốc độ tăng trưởng yếu nhất kể từ thời Mao, nhưng Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt mức tăng trưởng kỷ lục (“China was the only major economy to GROW in 2020 as rest of the world was crippled by Covid pandemic", The Sun, “China Still Grew and Fueled Its Rise as Covid-19 Shook the Global Economy”, The Wall Street Journal). Đại dịch còn góp phần rút ngắn khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc, và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (Centre for Economics and Business Research) của Anh còn dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất trên thế giới trước năm 2028, sớm hơn nửa thập kỷ so với dự đoán một năm trước.

Năm 2020 cũng là năm Trung quốc tiếp tục bành trướng về ảnh hưởng chính trị. Luật An ninh Hong Kong chấm dứt mô hình “một quốc gia hai chế độ” của Hong Kong sớm hơn 27 năm so với thỏa thuận của Tuyên bố chung Trung-Anh (Sino-British Joint Declaration). Một mũi tên nhằm hai đích: kết liễu luôn phong trào dân chủ ở Hong Kong.

Với việc Mỹ rút khỏi nhiều tổ chức, định chế thế giới như WHO, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (Paris Agreement / COP21)... Trung Quốc củng cố thêm quyền lực hoặc nhảy vào lấp đầy khoảng trống. Việc Tổ chức Y tế Thế giới thân Bắc Kinh, mà đại dịch virus corona đã chứng tỏ, chỉ là ví dụ mới nhất cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc.

Và mới đây, 14 quốc gia châu Á, trong đó có nhiều đồng minh của Hoa Kỳ đã cùng với Trung Quốc tham gia Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực RCEP, tạo ra một khu vực tự do mậu dịch chiếm 30 % dân số toàn cầu và gần 1/3 tổng sản lượng của thế giới, là một thắng lợi to lớn về mặt kinh tế, ngoại giao, chiến lược của Bắc Kinh.

Như vậy, trong lúc Mỹ dưới thời TT Trump co cụm lại với chủ nghĩa đơn phương, thì Trung Cộng qua những tuyên bố của Tập Cận Bình lại nhấn mạnh đến chủ nghĩa đa phương, hợp tác toàn cầu, hứa hẹn sẽ tham gia đóng một vai trò tích cực hơn trên thế giới…

Đó là những thuận lợi, thành công của Trung Cộng trong năm 2020.

Các nền dân chủ bị thử thách- Bắc Kinh thêm tự tin.

Trong những giai đoạn mà nước Mỹ, từng là đầu tàu, là lãnh đạo của thế giới trên nhiều lĩnh vực, phải đối mặt với những khó khăn chồng chất - đối nội, từ đại dịch với số người bị nhiễm, số người chết luôn luôn cao nhất thế giới và kinh tế bị khủng hoảng cho đến sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội; đối ngoại, vai trò lãnh đạo uy tín, ảnh hưởng của Mỹ bị yếu đi, rất nhiều nhà bình luận chính trị và lãnh đạo quốc tế đã đặt ra những câu hỏi: Phải chăng “đế quốc Mỹ” đã đến thời suy tàn như nhiều đế quốc, đế chế khác trong lịch sử loài người? Có thực là mô hình dân chủ lúc nào cũng ưu việt? Hay nói cách khác, giải thích thế nào về việc một quốc gia độc tài toàn trị như Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng và bành trướng ảnh hưởng giữa thời đại dịch, phải chăng thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ của Trung Quốc? v.v…

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc không ngừng bỏ qua một cơ hội nào để tuyên truyền về chế độ và so sánh với Mỹ và các nước phương Tây, đặc biệt nhấn mạnh vào tính “ổn định chính trị” của chế độ.

Lãnh đạo Trung Quốc càng tự tin hơn. Trong bài phát biểu mừng năm mới 2021 phát sóng trên truyền hình Trung Quốc vào tối 31.12.2020, Tập Cận Bình ca ngợi Trung Quốc thành công trong chống dịch, ca ngợi sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, với GDP dự kiến vượt 100 nghìn tỉ nhân dân tệ (gần 14 nghìn tỉ USD) trong năm. Kế hoạch 5 năm lần thứ ba đã được hoàn thành đầy đủ. Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 đang được xây dựng toàn diện. Trong 8 năm, theo tiêu chuẩn hiện tại, Trung Quốc đã xóa đói giảm nghèo cùng cực cho gần 100 triệu người dân nông thôn bị ảnh hưởng, và tất cả 832 quận nghèo khó đã thoát khỏi đói nghèo... Tập Cận Bình cũng nhắc đến việc năm 2021sẽ là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đảng Cộng sản Trung Quốc. (“Full text of Xi Jinping's 2021 New Year address”, Global Times)

Đây sẽ là một dịp để lãnh đạo Bắc Kinh nhìn lại chặng đường 100 năm đã qua và xây dựng chiến lược cho nhiều năm tới, với khát vọng hiện thực hóa công cuộc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa.

Những yếu tố bất lợi cho Trung Quốc

Mặt khác, Mỹ và thế giới dường như đã tỉnh ngộ hơn. Năm 2020 cũng là năm Trung Quốc đối mặt với những cái nhìn tiêu cực dâng cao tại nhiều quốc gia. Từ việc Trung Quốc tìm cách che giấu thông tin về đại dịch coronavirus trong giai đoạn đầu, sau đó lại tìm cách viết lại lịch sử con virus Vũ Hán, đổ thừa cho virus có thể xuất phát từ Ý hay từ nơi nào khác, cung cấp thiết bị y tế cho thế giới nhưng lại kém chất lượng, kit xét nghiệm dỏm, khẩu trang làm từ vải may đồ lót…khiến thế giới càng thêm tức giận, rồi sự hung hăng hiếu chiến của Bắc Kinh v.v...

Cũng phải công nhận Tổng thống Trump và chính phủ Trump đã góp phần làm cho thế giới thấy rõ hơn bản chất của Trung Quốc.

Từ bài phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Bảo tàng Thư viện Quốc gia Richard Nixon, thành phố Yorba Linda, bang California hôm 23.7.2020 chỉ ra các mối đe dọa từ Trung Quốc cộng sản đối với Hoa Kỳ và tương lai của các nền dân chủ trên thế giới, kêu gọi Thế giới Tự do thay đổi đường lối chính sách đối với Trung Cộng và xích lại gần nhau hơn để buộc Trung Quốc phải thay đổi. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp theo là công hàm của Úc gửi lên Liên Hiệp Quốc ngày 23.7 bác bỏ tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, cho tới hàng loạt chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung cộng trong lĩnh vực thương mại, công nghệ v.v…

Bao nhiêu năm qua Mỹ và các nước phương Tây đã ngây thơ với Trung Quốc. Giờ đây, một khi bản chất, tham vọng và chính sách ngoại giao của Bắc Kinh thay đổi thì Mỹ và các nước phương Tây đối với Bắc Kinh chắc chắn cũng phải thay đổi.

Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy, đề cập việc Biden bổ nhiệm Kurt Campbell vào vị trí điều phối Nhà Trắng cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, một người từng thúc đẩy chiến lược “xoay trục về châu Á” dưới thời Obama, qua đó có thể hiểu chiến lược của chính phủ của Biden với Trung quốc và châu Á. 

Với sự đồng thuận hiếm hoi của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chính sách về Trung Quốc, chính phủ mới của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ tiếp tục xem Trung Cộng là đối thủ chiến lược cần phải có chiến lược kìm hãm, ngăn chặn, bao vây về mọi mặt, và sẽ liên kết với các nước đồng minh để thực hiện điều đó. Do vậy, câu hỏi liệu thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ của Trung Cộng sẽ không đơn giản cho Bắc Kinh, dù có tham vọng lớn, càng không dễ để thay thế Mỹ trở thành lãnh đạo thế giới.

* Bài viết không phản ánh quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Ba 20219:01 CH(Xem: 41)
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 20219:00 CH(Xem: 38)
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 20218:53 CH(Xem: 39)
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 202112:10 SA(Xem: 114)
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 202112:06 SA(Xem: 44)
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 202110:52 CH(Xem: 107)
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 202110:48 CH(Xem: 70)
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 202110:05 CH(Xem: 90)
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 202110:03 CH(Xem: 79)
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 202111:02 CH(Xem: 145)
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
07 Tháng Ba 2021
Khi 72 triệu người bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa họ đã quên đi những kết quả của 4 năm qua: Hãy bỏ một hạt đậu đen cho thiệt hại và hạt đậu trắng cho ích lợi nước Mỹ. Hãy nhìn lại bao nhiêu viên chức chính quyền bỏ đi (vì từ chức hay bị đuổi vì không trung thành với Trump). Nên nhớ rằng cộng sản VN chỉ ép dân trung thành với đảng chứ không vì cá nhân ABC nào. Vậy thì nền dân chủ của nước Mỹ sẽ đi về đâu khi người dân phải trung thành với một cá nhân thì có khác gì đảng Mafia đâu? Khi nước Mỹ bỏ trách nhiệm với thế giới để chỉ lo thân thì nước Mỹ có khá hơn không?
07 Tháng Ba 2021
Người tử tế là người biết sử dụng quyền tự do ngôn luận trong một tinh thần trách nhiệm chứ không phải lạm dụng quyền tự do ngôn luận để khuyến khích bạo động trong một cơ chế dân chủ. Người tử tế là người không dùng sức mạnh tri thức của chính mình để bắt người khác phục vụ quyền lợi của chính mình được bao bọc với cái mã yêu nước, thương dân. Người tử tế là người giữ lời hứa chứ không phải trên mạng xã hội tuyên bố tôi sẽ rút lui ra khỏi mạng xã hội nếu ngày 4 tháng 3 Biden vẫn còn làm tổng thống bởi vì tin những nguồn tin hoang tưởng và ngày đó chẳng có gì xảy ra...
07 Tháng Ba 2021
Nhắc nhở của một số giám mục và ban điều hành giáo xứ Công giáo ở Mỹ về vaccine của J&J chính là một ví dụ về ôm, bám định kiến liên quan đến phá thai rồi trở thành gàn dở, mê muội tới mức mù quáng. Đã có những cá nhân như Trump và nhiều chính khách tận tình khai thác sự mù quáng ấy, biến những tín đồ Công giáo nói riêng và Thiên Chúa giáo nói chung trở thành vệ binh cho sự ác. Hăng hái đi theo ngọn cờ “chống phá thai”, bất chấp hành xử của những kẻ cầm cờ ra sao, có đúng với tinh thần Ki tô giáo hay không, có khác gì đàn cừu vẫn đọc kinh, dự lễ nhưng vừa thờ...
06 Tháng Ba 2021
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 2021
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 2021
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...