Niềm hãnh diện của MAGA

15 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 262)

                                    Niềm Hãnh Diện Của MAGA

maxresdefaultD.J.T

    Dù muốn dù không cũng phải công nhận cuộc đột phá căn nhà Quốc Hội, đình hoãn cuộc tuyên bố ai thắng cử do Hạ Viện và Thượng Viện thực hiện trên 200 năm qua, đã là một sự thành công rất lớn bởi lời kêu gọi, khuyến khích của ông Trump khi mà những người đó tụ họp lại để nghe ông Trump nói chuyện trước khi tấn công căn nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Sự thành công này sẽ ghi vào lịch sử Hoa Kỳ là một vết đen của nền dân chủ Hoa Kỳ, đã bị vị tổng thống tại nhiệm, Donal J. Trump, vì thua kiện ở các tòa án, nay muốn dùng lực lượng MAGA ủng hộ mình để làm chuyện lật đổ hệ thống dân chủ đã thiết lập hơn 200 năm qua. Tạm thời loại bỏ lập luận hệ thống dân chủ này vẫn có lổ hổng (điều này đúng và cái lổ hổng này tạo ra ông Trump lãnh đạo), chính ông Trump kêu gọi mọi người, cùng với ông đến tòa nhà Quốc Hội để giành lại quyền chiến thắng bầu cử mà ông thua tơi tả … tả tơi ở các tòa án từ tiểu bang, đến liên bang, và sau cùng thua ở tòa án Tối Cao Pháp Viện. Dĩ nhiên với bản chất của Trump, ông nói nhưng ông không làm. Trái lại ông trở vào Tòa Bạch Ốc để xem những người ủng hộ đập phá căn nhà của Quốc Hội.

Chẳng biết ông Trump nghĩ gì trước hình ảnh này? Có lẽ ông rất vui mừng khi thấy hình ảnh này. Sự vui mừng đó được ông diễn tả trên Twitter nhưng bị Twitter gỡ xuống vì ông kêu gọi mọi người hãy về nhà đồng thời ông khen họ là những người yêu nước chống lại cuộc bầu cử gian lận (điều này sai sự thật nên Twitter không đưa tin tức này và cấm không cho ông Trump dùng Twitter trong 12 tiếng, những mạng xã hội khác như FB, Instagram đều ngăn cấm ông Trump sử dụng mạng xã hội của họ nhằm mục đích khích động bạo lực) sẽ được tuyên bố tại Quốc Hội. Vẫn không hiểu ông quan niệm yêu nước là gì khi mà tấn công vào cơ chế dân chủ đã hình thành trên 200 qua; khi mà lần thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, tòa nhà Quốc Hội bị tấn công không phải do kẻ thù mà là do chính những người Mỹ, được sự khuyến khích của vị Tổng Thống tại nhiệm. Đây là phá hoại dân chủ, phá hoại hiến pháp chứ không phải là hành động yêu nước.

Nhưng rồi cũng chính ông Trump, ngày hôm sau, ông không còn gọi những người đã tấn công vào căn nhà Quốc Hội là người yêu nước mà là những người phá hoại và ông Trump rất giận dữ trước hình ảnh đó, những người phá hoại đó sẽ bị xét xử. Lạ nhỉ. Hôm trước khen những người này là yêu nước nhưng hôm sau gọi họ là phá hoại, cần phải trừng phạt. Phải chăng sự ăn nói gian dối của Trump đã trở thành truyền thống cho nên hôm nay ông nói A và ngày mai nói B không biết ngượng? Mà cái truyền thống này đã xảy ra trong 4 năm qua, một truyền thống MAGA của ông Trump và được nhiều người ủng hộ truyền thống này, gồm cả những người Việt chạy trốn chế độ cộng sản hoặc là những tù nhân lương tâm, những người đã, đang chống lại chế độ độc tài cộng sản nhưng lại thích cái truyền thông nói dối này. Họ (người Việt ủng hộ Trump) không những thích mà còn thực hiện truyền thống nói dối này bằng những tin tức giả; bôi nhọ cá nhân; nói những điều giả thành thật, thật thành giả cũng giống như nhà cầm quyền csvn đã từng làm với khối người Việt chống lại họ. Khác chăng là kỳ này, những người Việt này tự chống lại với những người đấu tranh khác nhưng không ủng hộ ông Trump vì cách ứng xử của ông Trump mang bản chất của cộng sản, của độc tài, của Hồ Chí Minh.

MAGA chỉ là khẩu hiệu, một khẩu hiệu để ru ngủ quần chúng nhằm phục vụ lợi ích cho một cá nhân -- đó là lợi ích của ông Trump. Cái lợi ích đó đi đến điểm cao của nó là ngày 6 tháng 1 năm 2021, những người bị ru ngủ đó, một lần nữa, nghe lời Trump đến đập phá Quốc Hội. Được Trump khen là người yêu nước và ngày hôm sau Trump chửi là phá hoại, phải bị trừng phạt. Tất cả những người bị ngu rủ đó vẫn còn say ngủ nên không biết rằng Trump chỉ sử dụng họ khi cần và sẵn sàng trừng phạt họ để đạt mục đích chính trị của Trump thì ông cũng không từ chối.

Người Việt MAGA thì hãnh diện cái gì? Hãnh diện với lá cờ vàng tung bay trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại tòa nhà Quốc Hội. Lá cờ vàng đó bị sỉ nhục bởi đã tham dự buổi phá hoại nền dân chủ của Hoa Kỳ mà những người trước đó đã từng hy sinh cho nền dân chủ hình thành từ hơn 200 năm trước. Sự sỉ nhục đó người Việt MAGA nào có biết bởi họ đã bị ru ngủ từ 4 năm qua. Họ đã không có sự tự chủ mà để người khác, một người thiếu Nhân Cách, Nhân Phẩm dẫn dắt họ như những con cừu. Họ ngoan ngoãn như một con vật đã được sự thuần phục của người làm xiếc và người làm xiếc cho gánh xiệc đó chính là ông Trump. Họ không biết họ đã tình nguyện làm con vật hy sinh cho quyền lợi của Trump.

Những người Việt MAGA ở Việt Nam thì có niềm hãnh diện khác đó là họ đã chọn đúng lịch sử bên cạnh ông Trump vào giờ phút cuối khi các mạng xã hội gồm Facebook, Twitter, Instagram đóng các trương mục cá nhân của ông Trump thì họ lên tiếng phản đối bởi các mạng xã hội vi phạm quyền tự do ngôn luận ở Mỹ. Họ nào có hiểu tự do ngôn luận là gì, ra sao cho nên đối với họ, đó là quyền được nói dối, được khuyến khích bạo động mà nếu bị cấm, đặc biệt là người họ yêu thích, thương mến, tôn sùng, đang dẫn dắt họ thì họ sẽ lên tiếng chống đối. Xem ra một xã hội dân chủ cho VN tương lai khó mà hình thành nếu những Việt MAGA tại VN thành công trong việc lật đổ cộng sản.

Bao nhiêu Việt MAGA tại Mỹ sẽ đi tù vì tham dự vào cuộc bạo loạn, đập phá tòa nhà Quốc Hội? Có lẽ đây là sự hãnh diện của họ bởi họ “bảo vệ” quyền tự do biểu tình bằng hành động bạo động (tấn công căn nhà Quốc Hội nhằm mục đích thay đổi kết quả bầu cử cho ông Trump) trong một cơ chế dân chủ. Hành động phản dân chủ của họ đã đương nhiên (đối với họ) trở thành “bảo vệ dân chủ” cũng giống như suy nghĩ của đảng csvn.

Hãng xiếc Ringling Bros đóng cửa năm 2017 sau 146 trình diễn vì sự chống đối của những người bảo vệ súc vật. Hãng xiếc của ông Trump sắp đóng cửa vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, sau 4 năm trình diễn và dẫn dắt trên 70 triệu người ủng hộ ông ta trong cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11 năm 2020. Dĩ nhiên Việt MAGA không nghĩ ông Trump làm xiếc trong 4 năm qua. Hy vọng đoàn xiếc này thực sự chấm dứt bởi cuộc sách động bạo loạn trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 là viên đạn cuối cùng bắn vào nền dân chủ của Mỹ do chính ông Trump thực hiện và người dân sẽ thức tỉnh để nhìn rõ bản chất của con người Trump, sau những vụ kiện cáo sẽ trở lại bình thường sau khi ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Ba 202110:50 CH(Xem: 17)
Luật sư Ngây thất vọng vì mình bị đối xử như một thằng ăn bám, một thằng cơ hội chủ nghĩa, ông bước thấp bước cao ra khỏi phòng, gió Xuân phơi phới lùa vào tóc, vào cái dáng beo béo của ông. Trong phòng trực, ông trực Ban lại với tay lấy điếu cày, vừa nhét thuốc vào nõ, ông vừa lắc đầu: - Mẹ kíêp, tưởng cái trò tự ứng cử chết tiệt này chẳng qua mắt được ai, thế mà cũng lừa được một con nhạn là đà.
04 Tháng Ba 202110:47 CH(Xem: 24)
“Họ dùng mạng xã hội định hướng dư luận cho mưu đồ của họ,” ông Bảo, vốn là cộng tác viên cho tạp chí hình sự của Liên Hiệp Quốc, nói thêm và cho rằng rất nhiều người gốc Việt ở Mỹ ‘đã trở thành nạn nhân’ và ‘vẫn tiếp tục bị dắt mũi từ năm 2015 cho đến nay’. Ông chỉ ra thủ phạm là cơ quan tình báo Nga KGB vốn đã bị FBI, Bộ Tư pháp Mỹ chỉ đích danh là ‘đã tìm cách can thiệp vào bầu cử và nội tình nước Mỹ’.
03 Tháng Ba 202110:07 CH(Xem: 64)
Sau tám lần liên tiếp, giá Gas hôm nay ngày 1-3-2021 lại thêm một lần tăng, giá tăng 5000đ trên bình 12kg. Ngay trong dịch bệnh như thế này, Nhân dân VN bị ảnh hưởng dịch nghiêm trọng, nhà máy đóng cửa, công nhân thất nghiệp tràn lan, nông sản đổ sông vứt bỏ hàng tấn, du lịch thì ế ẩm, nói chung tình hình đời sống khó khăn vô vàn, mà bộ công thương VN lại bất chấp tăng liên tù tì trong gần một năm qua mà không một chút mảy may giảm dù chỉ 1 lần.
03 Tháng Ba 202110:06 CH(Xem: 29)
Việt Nam trong các năm qua thường xuyên bị các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích vì đàn áp nhân quyền và tự do báo chí. Năm 2019, Reporters Sans Frontiers (RSF), Tổ chức Phóng viên Không biên giới xếp Việt Nam ở hạng 176 trong tổng số 180 quốc gia trong bảng World Press Freedom Index 2019.
03 Tháng Ba 202110:05 CH(Xem: 43)
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 202110:00 CH(Xem: 40)
Có một điều khôi hài là nhà báo kỳ cựu Nguyễn Văn Khanh, - cựu giám đốc Việt Ngữ của đài RFA - người rất ưu ái, kính trọng ông Trump, tiếp tục gọi ông là Tổng Thống Trump (đúng theo ước muốn của ông Trump, chỉ tiếc là ông Trump không biết tiếng Việt, không nghe, biết đến ông Nguyễn Văn Khanh, nếu biết chắc Trump sẽ cảm động ghê lắm) - trong một stt (photo), không có chữ Cựu (Former). Sẽ không ai thấy điều đó là lạ nếu trước đây họ đọc được một stt của ông Khanh trên facebook từng kêu gọi cử tri Mỹ gốc Việt không nên bỏ phiếu cho ông Joe Biden mà hãy dồn phiếu...
02 Tháng Ba 202111:02 CH(Xem: 116)
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
02 Tháng Ba 202110:59 CH(Xem: 97)
Trời đã ngã về chiều, sư Phó trụ trì cứ đứng chôn chân một chỗ, lòng tơi bời hoa lá, đầu óc luẩn quẩn nghĩ về các phương cách chạy án nếu thật sự bị lộ. Một đoàn nữ phật tử lễ mễ khiêng quà vào chánh điện. Thấy sư, họ từng người tiến lại chắp tay thành kính lậy. Theo thói quen, sư chắp tay lậy trả lễ, nhưng lúc ấy trong lòng sư bổng dâng lên một niềm cay đắng hết sức hiếm hoi : Cái xã hội này kỳ quái thật, chỉ bằng lừa mị, dối trá và dựa vào hơi hướm chính quyền, một nhúm nhỏ lưu manh như sư vẫn có thể khiến cho đám đông quần chúng tin tưởng, kính trọng, thậm chí là...
02 Tháng Ba 202110:57 CH(Xem: 51)
Nói tóm lại, bầu cử của chế độ này là đảng cơ cấu cố định hết 427 ghế, còn 73 ghế là để quan đầu tỉnh hoặc quan trung ương bán cho những ai cần mua. Và trong cuộc bầu cử, bỏ phiếu chỉ là màn kịch, kiểm phiếu cũng là màn kịch nốt vì kiểm xong vứt chứ không công bố. Còn kết quả thông báo là loại kết quả tự vẽ sao cho trùng khớp với quy hoạch chứ nó chẳng liên quan gì đến kết quả kiểm phiếu thật. Đó là bản chất đằng sau vở kịch tốn tiền này.
01 Tháng Ba 202110:48 CH(Xem: 81)
Một hành động có thể nói là trơ trẽn của đám tuyên giáo cộng trung ương đoàn. Dường như khát khao nhận mình là tử tế đã xuất hiện từ lâu trong người cộng sản. Hình ảnh đoàn thanh niên trụy lạc, tổ chức TW đoàn tiêu tốn ngân sách hàng năm kinh khủng, dự tính hàng chục ngàn tỷ đồng cho hoạt động của TW Đoàn, nhưng không có một hoạt động nào mang tính thiết thực hay đúng tiêu chí. Suốt ngày chỉ dăm ba cái nhặt rác, đi thắp hương... rồi chụp ảnh rồi khoe xong mắt tăm.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 2021
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
01 Tháng Ba 2021
Phía Bắc có nước Tàu, phía đông cũng có Tàu kiểm soát biển, phía Tây có Tàu kiểm soát Lào và Cam. Như vậy đất nước Việt Nam có 4 mặt thì 3 mặt là đụng mặt Tàu. 3 mặt đó giống như cái chuồng nhốt Việt Nam vào trong. Mặt thứ tư là hướng Nam, hướng này tương đối thoáng vì Tàu chưa chốt được chứ nếu nó tìm được điểm nào chốt chặn hướng Nam thì xem như nó nhốt Việt Nam vào trong 4 bức tường. Tuy nhiên, đó là giả sử Phú Quốc không cho Tàu thuê 99 năm chứ nếu Việt Nam cho Tàu thuê đảo này một thế kỷ thì xem như ĐCS tự trao chìa khóa cửa nam để Tàu Cộng nhốt Việt Nam vào rọ.
01 Tháng Ba 2021
“Ngộ” cũng có nhiều trình độ khác nhau. Một điều khẳng định rằng nếu bạn có sự tu dưỡng thì bạn sẽ không xài bạc giả, không ủng hộ ông Trump khi mà sự nói dối của ông Trump đã trở thành truyền thống thì không có lý do gì để tin một cá nhân nói dối như thế. Nếu bạn không tin Hồ Chí Minh thì chẳng lẽ bạn lại tin Trump, một cá nhân gọi là thầy của Hồ Chí Minh? Chưa kể bạn lại viết sách về Duy Dân thì rõ ràng, bạn lợi dụng Duy Dân để treo đầu heo bán thịt chó. Bạn đã làm xấu Duy Dân vì bạn không có tu dưỡng.
28 Tháng Hai 2021
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì ở cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” này? Đấy là khi đất nước gặp khủng hoảng thì chính phủ sẽ đè đàu toàn dân và các doanh nghiệp tư nhân để giải cứu cho doanh nghiệp quốc doanh. Bản chất của ĐCS là vậy, nó chỉ che chở cho những gì thuộc về nó, còn những gì thuộc về dân thì mặc kệ. Thậm chỉ nó còn có thể tước đoạt những thứ cuối cùng cần cho sự sống của dân để bù lại phần thiệt hại chỉ như “trầy da” của con cái nó. Trong trong quyền lợi kinh tế và trong quyền lợi chính trị đều như nhau, CS chỉ hành xử chỉ theo một cách...
27 Tháng Hai 2021
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 2021
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.