Từ Đồng Tâm đến Thủ Thiêm, tương lai xấu chờ đợi dân oan Thủ Thiêm

25 Tháng Mười Hai 20209:39 CH(Xem: 112)
TỪ ĐỒNG TÂM ĐẾN THỦ THIÊM,
TƯƠNG LAI XẤU CHỜ ĐỢI DÂN OAN THỦ THIÊM

a698df9f-f79c-4343-8352-ec79b877baf2                                                                         Hình RFA
Đỗ Ngà    Từ ngày 14/04/1980, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 113/TTg giao 208ha cho quân đội, dự án bị treo. Đến năm 2014, UBND thành phố Hà Nội có quyết định giao đất đó nhưng không phải 208ha mà là 236,7ha, tức quyết định của UBND TP. Hà Nội gặm thêm 28,7ha nữa so với quyết định thủ tướng. Đặc biệt, đất gặm thêm ấy là phần đất nông nghiệp của nông dân xã Đồng Tâm canh tác lâu đời. Kết quả là sau 3 năm tranh chấp, Công An Hà Nội kéo 3000 quân vào nhà dân lúc nửa đêm giết chết cụ Kình rồi kéo xác về phanh thây.
Sau vụ giết người này, CS truy tố thêm người nhà của cụ Kình với 2 án tử hình 1 án chung thân. CS là vậy, họ lấy sai trái sau để xử lý sai trái trước, họ lấy tội ác sau che đậy tội ác trước và cứ thế họ trượt dài trên những mức sai lầm và tội ác ngày một nghiêm trọng. Với CS, chính quyền không thể thua, nếu dân leo thang sự đòi hỏi thì chính quyền sẽ leo thang sự tàn ác để triệt. Và trong những cuộc đối đầu như vậy, dân luôn thua.
Đấy là vụ án Đồng Tâm, nguyên nhân của nó từ quyết định của chính quyền địa phương gặm thêm đất của người dân. Bây giờ hãy xem lại sai phạm đất đai ở Thủ Thiêm, nó cũng diễn ra theo một lộ trình y hệt như vậy.
Ngày 4/6/1996 ông thủ tướng CS ký Quyết định số 367/TTg phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, kèm theo đó là bản đồ gốc. Sau đó, ngày 27/1/2005 Nguyễn Văn Đua ký Quyết định 6565 thay thế quyết định của thủ tướng, Quyết định này gặm thêm 4,3ha và 5 khu phố của 3 phường gồm phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh. Mỗi mét vuông đất người dân Thủ Thiêm được đền bù 18 triệu/m2 nhưng sau đó đất này được bán lại với giá 350 triệu/m2. Nói là “đền bù” cho sang chứ thực chất, đó là hành động ăn cướp của chính quyền.
Dân thì nói “cả 4,3ha và 5 khu phố đều nằm ngoài ranh quy hoạch”, còn phía chính quyền Thành Hồ lại bảo “chỉ có 4,3ha là nằm ngoài ranh quy hoạch thôi”. Thế là chính quyền và dân Thủ Thiêm cãi nhau chuyện 5 khu phố ấy là trong hay ngoài quy hoạch suốt nhiều năm. Để chứng minh thì chỉ có bản đồ gốc mới chứng minh được. Thế mà năm 2018, UBND thành Hồ thông báo mất bản đồ gốc, song song với nó thì một tấm bản đồ gốc được lưu ở Bộ Xây Dựng cũng mất nốt. Tuy nhiên, ông cựu chủ tịch Thành Hồ - Võ Viết Thanh lại bất ngờ trưng ra cái gọi là “bản đồ gốc” nhưng không có chữ ký của cơ quan chức năng cấp bộ. Bản đồ này cho thấy 5 khu phố “nằm trong quy hoạch” y như lời khẳng định của chính quyền. Trước một trò thủ tiêu bản đồ gốc thật và tung bản đồ gốc giả như vậy ai cũng nhìn thấy, đó là một kịch bản được chính quyền bất chính dựng nên để cướp thêm đất của dân .
Chính quyền CS đã trượt đi quá xa. Chả lẽ giờ thừa nhận bản đồ của ông Võ Viết Thanh là hàng giả? Không đời nào. CS không không bao giờ chịu thua. Cũng giống như vụ Đồng Tâm, chính quyền CS tổ chức đối thoại ép dân chứ không bao giờ nhân nhượng quyền lợi. Dân càng phản ứng, chính quyền CS sẽ càng ác để đè bẹp. Bà con Thủ Thiêm thật sự đang bị chính quyền Thành Hồ phối hợp với Trung ương dồn vào đường cùng.
Hôm nay, ngày 22/12 trên báo Tuổi Trẻ có bài viết “Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Sẽ sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm”, bài báo có dẫn lời ông Nguyễn Văn Nên rằng "Đừng để tài sản của Nhà nước thất thoát. Chỗ nào có thất thoát thì kiên quyết thu, chỗ nào có vi phạm thì xử lý" . Đây là sứ mệnh của Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh bảo vệ quyền lợi cho chính quyền. Đọc hết bài báo này tôi không thấy ông Nên nói gì về vấn đề giải quyết sự mất mát của bà con dân oan Thủ Thiêm. Có thể nói, ông Nên không hề đặt nặng vấn đề mang lại sự công bằng cho người dân Thủ Thiêm. Còn nhớ năm 2017, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 ông Mai Tiến Dũng nói về Đồng Tâm như sau “Nếu chính quyền sai, ta sẽ xin lỗi người dân”. Đấy cũng là tư tưởng xem dân là cỏ rác. Thực sự thì sau đó, phía chính quyền CS sai nhưng họ có xin lỗi đâu? Họ sai nhưng vác súng vào tận giường người dân giết người.
Hiện nay ông Nguyễn Văn Nên với vai trò là người đứng đầu chính quyền Thành Hồ xử lý vụ Thủ Thiêm thì ông vẫn có tư thưởng bảo vệ quyền lợi chính quyền và xem thường quyền lợi người dân chẳng khác gì ông Bùi Tiến Dũng. Có thể Nguyễn Văn Nên sẽ mạnh tay nhóm đám quan tham Thành Hồ phục vụ cho tham vọng của ông Trọng, nhưng chắc chắn ông này sẽ không giải quyết nỗi oan cho bà cho bà con Thủ Thiêm. Vừa diệt phe cánh miền nam vừa đè bẹp “đám dân oan rắc rối”, có thể nói đó là những gì mà Nguyễn Phú Trọng giởi gắm Nguyễn Văn Nên. Cuối cùng, tương lai cũng chẳng sáng sủa gì cho bà con Thủ Thiêm cả. Đợi công lý từ chính quyền CS ư? Không bao giờ.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 2021
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 2021
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?