Từ Đồng Tâm đến Thủ Thiêm, tương lai xấu chờ đợi dân oan Thủ Thiêm

25 Tháng Mười Hai 20209:39 CH(Xem: 1922)
TỪ ĐỒNG TÂM ĐẾN THỦ THIÊM,
TƯƠNG LAI XẤU CHỜ ĐỢI DÂN OAN THỦ THIÊM

a698df9f-f79c-4343-8352-ec79b877baf2                                                                         Hình RFA
Đỗ Ngà    Từ ngày 14/04/1980, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 113/TTg giao 208ha cho quân đội, dự án bị treo. Đến năm 2014, UBND thành phố Hà Nội có quyết định giao đất đó nhưng không phải 208ha mà là 236,7ha, tức quyết định của UBND TP. Hà Nội gặm thêm 28,7ha nữa so với quyết định thủ tướng. Đặc biệt, đất gặm thêm ấy là phần đất nông nghiệp của nông dân xã Đồng Tâm canh tác lâu đời. Kết quả là sau 3 năm tranh chấp, Công An Hà Nội kéo 3000 quân vào nhà dân lúc nửa đêm giết chết cụ Kình rồi kéo xác về phanh thây.
Sau vụ giết người này, CS truy tố thêm người nhà của cụ Kình với 2 án tử hình 1 án chung thân. CS là vậy, họ lấy sai trái sau để xử lý sai trái trước, họ lấy tội ác sau che đậy tội ác trước và cứ thế họ trượt dài trên những mức sai lầm và tội ác ngày một nghiêm trọng. Với CS, chính quyền không thể thua, nếu dân leo thang sự đòi hỏi thì chính quyền sẽ leo thang sự tàn ác để triệt. Và trong những cuộc đối đầu như vậy, dân luôn thua.
Đấy là vụ án Đồng Tâm, nguyên nhân của nó từ quyết định của chính quyền địa phương gặm thêm đất của người dân. Bây giờ hãy xem lại sai phạm đất đai ở Thủ Thiêm, nó cũng diễn ra theo một lộ trình y hệt như vậy.
Ngày 4/6/1996 ông thủ tướng CS ký Quyết định số 367/TTg phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, kèm theo đó là bản đồ gốc. Sau đó, ngày 27/1/2005 Nguyễn Văn Đua ký Quyết định 6565 thay thế quyết định của thủ tướng, Quyết định này gặm thêm 4,3ha và 5 khu phố của 3 phường gồm phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh. Mỗi mét vuông đất người dân Thủ Thiêm được đền bù 18 triệu/m2 nhưng sau đó đất này được bán lại với giá 350 triệu/m2. Nói là “đền bù” cho sang chứ thực chất, đó là hành động ăn cướp của chính quyền.
Dân thì nói “cả 4,3ha và 5 khu phố đều nằm ngoài ranh quy hoạch”, còn phía chính quyền Thành Hồ lại bảo “chỉ có 4,3ha là nằm ngoài ranh quy hoạch thôi”. Thế là chính quyền và dân Thủ Thiêm cãi nhau chuyện 5 khu phố ấy là trong hay ngoài quy hoạch suốt nhiều năm. Để chứng minh thì chỉ có bản đồ gốc mới chứng minh được. Thế mà năm 2018, UBND thành Hồ thông báo mất bản đồ gốc, song song với nó thì một tấm bản đồ gốc được lưu ở Bộ Xây Dựng cũng mất nốt. Tuy nhiên, ông cựu chủ tịch Thành Hồ - Võ Viết Thanh lại bất ngờ trưng ra cái gọi là “bản đồ gốc” nhưng không có chữ ký của cơ quan chức năng cấp bộ. Bản đồ này cho thấy 5 khu phố “nằm trong quy hoạch” y như lời khẳng định của chính quyền. Trước một trò thủ tiêu bản đồ gốc thật và tung bản đồ gốc giả như vậy ai cũng nhìn thấy, đó là một kịch bản được chính quyền bất chính dựng nên để cướp thêm đất của dân .
Chính quyền CS đã trượt đi quá xa. Chả lẽ giờ thừa nhận bản đồ của ông Võ Viết Thanh là hàng giả? Không đời nào. CS không không bao giờ chịu thua. Cũng giống như vụ Đồng Tâm, chính quyền CS tổ chức đối thoại ép dân chứ không bao giờ nhân nhượng quyền lợi. Dân càng phản ứng, chính quyền CS sẽ càng ác để đè bẹp. Bà con Thủ Thiêm thật sự đang bị chính quyền Thành Hồ phối hợp với Trung ương dồn vào đường cùng.
Hôm nay, ngày 22/12 trên báo Tuổi Trẻ có bài viết “Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Sẽ sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm”, bài báo có dẫn lời ông Nguyễn Văn Nên rằng "Đừng để tài sản của Nhà nước thất thoát. Chỗ nào có thất thoát thì kiên quyết thu, chỗ nào có vi phạm thì xử lý" . Đây là sứ mệnh của Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh bảo vệ quyền lợi cho chính quyền. Đọc hết bài báo này tôi không thấy ông Nên nói gì về vấn đề giải quyết sự mất mát của bà con dân oan Thủ Thiêm. Có thể nói, ông Nên không hề đặt nặng vấn đề mang lại sự công bằng cho người dân Thủ Thiêm. Còn nhớ năm 2017, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 ông Mai Tiến Dũng nói về Đồng Tâm như sau “Nếu chính quyền sai, ta sẽ xin lỗi người dân”. Đấy cũng là tư tưởng xem dân là cỏ rác. Thực sự thì sau đó, phía chính quyền CS sai nhưng họ có xin lỗi đâu? Họ sai nhưng vác súng vào tận giường người dân giết người.
Hiện nay ông Nguyễn Văn Nên với vai trò là người đứng đầu chính quyền Thành Hồ xử lý vụ Thủ Thiêm thì ông vẫn có tư thưởng bảo vệ quyền lợi chính quyền và xem thường quyền lợi người dân chẳng khác gì ông Bùi Tiến Dũng. Có thể Nguyễn Văn Nên sẽ mạnh tay nhóm đám quan tham Thành Hồ phục vụ cho tham vọng của ông Trọng, nhưng chắc chắn ông này sẽ không giải quyết nỗi oan cho bà cho bà con Thủ Thiêm. Vừa diệt phe cánh miền nam vừa đè bẹp “đám dân oan rắc rối”, có thể nói đó là những gì mà Nguyễn Phú Trọng giởi gắm Nguyễn Văn Nên. Cuối cùng, tương lai cũng chẳng sáng sủa gì cho bà con Thủ Thiêm cả. Đợi công lý từ chính quyền CS ư? Không bao giờ.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Hai 20239:08 CH(Xem: 195)
“Tôi muốn nói cho quốc tế biết rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang vi phạm tự do tôn giáo. Trước đây, họ (Chính quyền Việt Nam - PV) tìm cách tiêu diệt các tôn giáo, thế nhưng họ đã thất bại. Vậy thì bây giờ, họ dùng các chính sách khác. Họ dựng nên các giáo hội quốc doanh, đặt người của họ vào trong ban lãnh đạo của các giáo hội. Những giáo hội nào mà họ không thành công trong việc quốc doanh hóa thì họ sẽ đàn áp, khủng bố các chức sắc tôn giáo và họ sẽ tìm cách giải tán các giáo hội đó.”
31 Tháng Giêng 20238:50 CH(Xem: 287)
Theo thông cáo, các tổ chức lo ngại về sức khoẻ và mạng sống của các tù nhân lương tâm đang còn thụ án trong các nhà tù khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là sau cái chết của mục sư Tin lành Đinh Diêm, người vừa qua đời hôm 5/1/2023 ở Trại giam số 6, Nghệ An. Ngoài ra còn có bốn trường hợp khác được ghi nhận như nhà giáo Đào Quang Thực qua đời năm 2019, nhà báo tự do Đỗ Công Đương mất năm 2022, hai tù nhân của tổ chức Phật giáo Ân Đàn Đại Đạo (Công án Bia Sơn) là ông Phan Văn Thu qua đời năm 2022 ở Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai), và ông Đoàn Đình Nam ở Trại giam Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) năm 2019.
26 Tháng Giêng 20238:17 CH(Xem: 963)
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
20 Tháng Giêng 202310:08 CH(Xem: 1315)
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
19 Tháng Giêng 20238:41 CH(Xem: 887)
Tiến hành tấn công Huế, quân đội CS sử dụng 4 trung đoàn chính quy và các tiểu đoàn độc lập, tiểu đoàn đặc công. Họ tấn công Bộ chỉ huy Sư đoàn 1 VNCH ở Mang Cá nhưng không vào được. Họ quay sang chiếm khu Đại Nội của Triều Nguyễn là một khu vực văn hóa không được phòng thủ nhiều. Họ cũng đánh chiếm các khu dân cư ở phía nam sông Hương. Khi quân đội VNCH và đồng minh phản công, quân đội CS đưa thêm 3 trung đoàn ở Khe Sanh về tham chiến, trận đánh kéo dài đến ngày 25-2-1968 mới chấm dứt...
13 Tháng Giêng 20239:34 CH(Xem: 789)
“Đối với bệnh nặng đến mức độ phải đi bệnh viện thì lúc mấy giờ rất khó khăn. Ví dụ, đối với tù hình sự bình thường, họ có thể dùng tiền mua chuộc bác sĩ hoặc cán bộ trại giam để đi bệnh viện ngoài. Còn đối với tù chính trị thì việc này rất khó khăn, hầu như là các tù chính trị đều bị bệnh nặng, gia đình và bản thân họ làm đơn kêu cứu đến Bộ công an nhưng mà hoàn toàn không được đáp ứng những yêu cầu đó.”
06 Tháng Giêng 20238:56 CH(Xem: 974)
Lực lượng tuyên giáo tham mưu Quyết tâm đẩy hết đòn thù vào dân Bản chất gian ác tiểu nhân Thao túng hiến pháp cùng bần ngông nghênh Nếu dân chẳng đẩy thuyền lên Đỉẻng mày như thứ lềnh bềnh trôi sông Ăn ở bạc ác tanh lòng Khiến dân khinh oán đừng hòng nữa nghe Thủ Thiêm vùng đất chở che Giờ thì liềm cắt búa đe chặt đời Hầm xưa nuôi giấu đười ươi Vỉa hè đỏ mắt khóc người dân oan Chủ trương man rợ bạo tàn Củng cổ thế lực chẳng màng nghĩa nhân Kết tội phản đối bất tuân Kế hoạch cướp đất lừa dân eo sèo
04 Tháng Giêng 20238:06 CH(Xem: 599)
Xã hội đầy dẫy bất lương Rình rập trên khắp nẻo đường lê la Đôi chân thoăn thoắt gần xa Vài ký sắt vụn bôn ba tháng ngày Vài chục ngàn lẻ chua cay Nhỏ nhoi số phận không may hãi hùng Miếng cơm manh áo khốn cùng Thiên đường bóng tối mịt mùng âu lo Hoài bão ước muốn tàn tro Tương lai khoe mẽ một kho đờ mờ Trọc phú liềm búa cờ sờ Tượng đài ngàn tỉ lượn lờ xốn xang Hoa hậu rẻ rúng hở hang Bóng đá nhảy dựng vẻ vang lẫy lừng Báo chí hoang lạc chúc mừng Tung hô bầy thú giữa rừng gian manh
02 Tháng Giêng 20238:26 CH(Xem: 1390)
"Mây đen bao phủ toàn cầu Mặt Trời chiếu sáng trên đầu Việt Nam" Mới thấy hết những trại giam Nhỏ to lớn bé gian tham nhốt người Mới thấy rõ mặt đười ươi Cai quản đất nước ác mười ngoại xâm Mới thấy hết bọn tà dâm Hủ hóa bẩn thỉu đốt đâm dân lành Mới thấy hết lũ giật giành Cướp công bán sạch tan tành quê hương Mới thấy hết loại bất lương Thao túng quyền lực nhiễu nhương bạo tàn Mới biết hết chuyện dối gian Đục khoét ngân sách cơ hàn nước non
31 Tháng Mười Hai 20228:11 CH(Xem: 835)
Cướp bằng “cưỡng chế” bạo tàn Cướp bằng “giải toả” lăng loàn, bất nhân Cướp bằng trấn áp dữ dằn Cướp bằng “hiến pháp” cướp bằng ”chủ trương” Cướp bằng “nghị quyết trung ương” Cướp bằng “chỉ đạo” địa phương lộng hành Cướp bằng “trưng dụng” gian manh Cướp bằng triệu kiểu loanh quanh “đền bù” Cướp bằng cắt bán chiến khu Cướp bằng “chứng khoán” phập phù nhố nhăng Cướp bằng “lạm phát bội tăng” Cướp bằng “giải phóng mặt bằng” ép dân!
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.