Có phải bây giờ đã đến lúc để truất phế bởi vì tổng thống được tường thuật là vừa mới thảo luận về thiết quân luật trong Phòng Bầu Dục?

23 Tháng Mười Hai 20207:59 CH(Xem: 4942)
Có phải bây giờ đã đến lúc để truất phế bởi vì tổng thống được tường thuật là vừa mới thảo luận về thiết quân luật trong
Phòng Bầu Dục?
369                                                                     Hình CNN
 


 Jack Holmes
   EDQUIRE
Dec 21, 2020
Lien Nguyen tạm dịch


Lời nói đầu:
Trước khi đọc bài nhận định của Jack Holmes, xin được sơ lược về định nghĩa của hai cụm từ mà tác giả đã đề cập trong bài nhận định của mình.
1. Lame-duck president/period:
Tổng thống/Giai đoạn vịt què, là một cụm từ diễn tả một tổng thống Hoa Kỳ đang ở trong khoảng thời gian gần hết nhiệm kỳ, bắt đầu từ sau ngày bầu cử cho đến ngày 20 tháng Giêng năm tới khi tổng thống tân cử chính thức nhậm chức.
Vì tổng thống sẽ không còn quyền lực trong hơn hai tháng nữa kể từ ngày bầu cử, người Mỹ đã gọi vị tổng thống sắp kết thúc nhiệm kỳ là “tổng thống vịt què” trong “giai đoạn vịt què.”
Tổng thống Hoa Kỳ nào, dù một nhiệm kỳ hay hai nhiệm kỳ, đều phải trải qua giai đoạn “vịt què.” Chỉ khác ở chỗ, tổng thống “vịt què” đã làm gì để người dân đời này và đời sau, kính trọng hay phỉ nhổ.
Tổng thống “vịt què” Donald Trump chắc chắn sẽ được 74,216,747 cử tri Mỹ đời này, có cùng chuỗi DNA y hệt như chuỗi DNA của Trump, tôn thờ, kính trọng.
Nhưng chắc chắn hơn, “vịt què” Donald Trump đang bị 81,268,867 cử tri Mỹ đời này và người dân Mỹ nhiều đời sau, những người may mắn không sở hữu chuỗi DNA giống như chuỗi DNA của Trump, phỉ nhổ, khinh bỉ.

2. Narcissist:
Là người bị chứng “quá tự yêu mình,” một dạng bệnh tâm thần. Donald Trump được nhiều chuyên gia về y khoa tâm thần và tâm lý khẳng định ông ta đã bị chứng “quá tự yêu mình,” mà lại là một kẻ “quá tự yêu mình một cách đốn mạt, và một số chứng bệnh xáo trộn tâm lý khác. Là một tổng thống nắm quyền sinh sát trong tay, mà lại bị những chứng bệnh về tâm thần như thế này, Donald Trump đã trở thành một tổng thống rất nguy hiểm.
 


Có vẻ như chúng ta đã có thể nhìn thấy chuyện này sắp xảy ra, dựa vào từng điều một mà Donald Trump đã nói và làm trước công chúng.
Vào ngày 19 tháng 11, chúng tôi đã đề nghị rằng tổng thống có lẽ nên bị luận tội và cách chức trong giai đoạn vịt què (lame-duck period) của tổng thống dựa trên chuyện ông ta sẽ không bao giờ chịu dừng lại những nỗ lực đánh cắp cuộc bầu cử và, ngay cả khi nếu ông ta thất bại, thì ông ta vẫn sẽ gây ra biết bao thiệt hại lớn không thể kể xiết, đến quốc gia tính cho đến ngày 20 tháng Giêng năm tới.
Kiểu thể hiện như thế này của tổng thống đã được coi là cố ý gieo rắc hoang mang, sợ hãi trong những đám đông Calm (Bình Tĩnh), Savvy Observer (Người Quan Sát Thông Thái), là những người dường như đã ngủ quên trong nhiều năm; hoặc là những người ngay cả chuyện dễ nhìn thấy nhất nhưng họ lại phủ nhận, không chịu nhìn thấy — có lẽ đó là một kiểu cơ chế phòng thủ của họ — những gì đang xảy ra ở ngay trước mắt họ; và là những người chắc chắn thiếu trí tưởng tượng đối với những gì rất có thể sắp xảy ra trên đất nước này mà họ không biết làm gì hơn ngoài sự la thét, kêu gào.
Chẳng hạn, có vẻ như [đối với người ủng hộ Trump] thật là tồi tệ khi Bộ Trưởng Lục Quân vừa cảm thấy bắt buộc phải đưa ra một tuyên ngôn, tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ không thực hiện Những Cuộc Đảo Chánh.
Mọi chuyện bây giờ cực kỳ rõ ràng, rõ ràng như dưới ánh sáng ban ngày, và thực sự đã xảy ra như vậy kể từ khi Donald Trump bắt đầu la hét lên trong nhiều tháng trời trước khi cuộc bầu cử xảy ra, rằng cuộc bầu cử sẽ bị gian lận; và rằng Trump sẽ không bao giờ thừa nhận thất bại cũng như sẽ không bao giờ chấp nhận một sự chuyển giao quyền lực có trật tự.
Bạn không cần phải là một tiến sĩ mới nhìn ra được tổng thống là một kẻ “quá tự yêu mình một cách đốn mạt (degenerate narcissist),” về mặt hiến pháp còn không có khả năng xử lý một chữ L mới, nhưng ngay cả khi đặt sự phân tích tâm lý của người không phải là chuyên gia tâm lý sang một bên, Trump vẫn đơn thuần là kẻ chưa từng bao giờ nhận trách nhiệm về bất cứ điều gì trong cuộc đời của mình.
Trump thậm chí chưa bao giờ chấp nhận một lẽ thật rằng, đối với một sự kiện đã xảy ra, có thể quan sát và kiểm chứng được, thì đã chứa đựng trong đó những đặc điểm mà ông ta không thể nào vặn vẹo và bẻ cong theo ý mình chỉ để phục vụ tốt hơn cho lợi ích của riêng cá nhân mình.
Tại sao Trump lại bắt đầu ngay bây giờ, đặc biệt là khi ông tin rằng ông và gia đình của ông sẽ phải đối mặt với đủ mọi nguy cơ về pháp lý sau khi ông bị tước đoạt đi những sự bảo vệ về pháp lý của chức vụ tổng thống, đến nỗi ông đang xem xét để lại sự ân xá bên dưới ghế ngồi của từng người trong buổi tiệc Giáng Sinh?
Đã không có ai dám mất tiền để cá cược rằng Donald Trump sẽ nỗ lực thực hiện tiếp theo một pha nguy hiểm và điên rồ nhất, đang trên đà trượt dốc của sự suy đồi vốn đã tạo thành trụ cột [backbone, xương sống] cho sự tồn tại của ông trên quả đất này, tất cả mọi người đều không ngừng phục vụ cho tư lợi bệnh hoạn của ông ta. Mặt khác, tổng thống đã phá sản nhiều lần và không bao giờ chịu hoàn tiền cho những thiệt hại mà hành vi xấu của ông đã gây ra cho người khác (never paid the piper).
Và vì vậy cuối tuần này chúng tôi đã đến để tiếp tục đánh dấu trên con đường ông ta đã tàn phá. Tổng thống đã tiếp tục tuột xuống (descended) mức độ tiếp theo của địa ngục điên khùng cánh hữu (right-wing loony-toon hell) và đã triệu tập Michael Flynn, Sidney Powell, và Rudy Giuliani đến Phòng Bầu Dục cho một buổi họp chung với nhau, trong đó đoàn kỵ binh của những tên phản bội lại nền cộng hòa của nước Mỹ đã thảo luận về việc tiến hành thiết quân luật và tịch thu những máy bỏ phiếu, theo lệnh hành pháp của tổng thống, để "điều tra."
(Hãy tạm dừng ở đây một chút cho câu hỏi chói tai nhưng bắt buộc phải hỏi: CHUYỆN GÌ ĐÃ CÓ THỂ XẢY RA GIẢ DỤ NHƯ OBAMA ĐÃ LÀM BẤT CỨ MỘT ĐIỀU NÀO TRONG ĐỐNG ‘SHIT’ NÀY? Được rồi, chúng ta hãy tiếp tục.)
Một số máy bỏ phiếu được cho là được điều hành bởi hai công ty, cũng là hai công ty hiện đang đe dọa sẽ kiện những hãng truyền thông cánh hữu, và rất có thể sẽ kiện luật sư Powell, vì tội phỉ báng (for defamation).
Cơ chế độc tài, chuyên quyền này sẽ là cần thiết bởi vì Giuliani đã thất bại khi thuyết phục Bộ An Ninh Nội Địa hãy tịch thu những máy bỏ phiếu. Tờ New York Times đưa tin Trump đang để mắt tới Powell cho một vai trò cố vấn đặc biệt (a special counsel role) để điều tra gian lận bầu cử, một ý tưởng ngay cả Giuliani cũng phản đối. Nhưng tổng thống đang nói về việc sẽ trao quyền được tiếp cận thông tin tối mật cho luật sư Powell, cũng là người mà chiến dịch tranh cử của Trump chỉ vài tuần trước đây đã cắt đứt mọi quan hệ với bà ta, viện dẫn lý do là bà ta “không đủ khôn ngoan, (she was a few bulbs short of a chandelier).”
Nhưng thành phần cốt lõi trong buổi họp này là trung tướng đã nghỉ hưu Michael T. Flynn, là người vào năm 2016 đã làm cố vấn cao cấp trong chiến dịch tranh cử của Donald Trump và trong đội chuyển giao quyền lực, trong khi đồng thời lại lãnh lương của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Flynn cũng đã bị kết án và bị tù vì đã khai gian với FBI về những sự tiếp xúc của ông ta với người Nga, vậy mà, cùng với "bất cứ tội gì và tất cả những tội có thể xảy ra" liên quan đến cuộc điều tra của Mueller, tổng thống Mỹ đã ân xá cho ông ta.
Giờ đây, Flynn đang đền đáp lại ân huệ của tổng thống bằng cách lên sóng trên một trong những kênh truyền hình dành cho những người cho rằng Fox News quá tự do, và thúc đẩy người tổng thống đã ân xá cho ông ta hãy tiến hành thiết quân luật và làm lại một cuộc bầu cử khác do quân đội điều hành.
Trong khi Trump tiếp thu cách thức này từ thời gian của ông ta trên sân gôn (ông ta đang được rất nhiều hiệp chơi gôn trong những ngày này, trong khi đồng thời ông ta lại la hét lên rằng cuộc bầu cử Mỹ đã được gian lận để chống lại ông ta bởi những lực lượng trong bóng tối của Thế Lực Ngầm (the Deep State) và của Cộng Sản Venezuela-Trung Quốc), chúng tôi buộc lòng phải hỏi, liệu cuộc bầu cử mới này (do quân đội điều hành) có tự do và công bằng hay không. Cũng giống như chúng tôi phải đặt câu hỏi, liệu cuộc điều tra của Sidney Powell về những máy bỏ phiếu bị tịch thu bởi lệnh hành pháp của tổng thống có hoàn toàn trung thực, minh bạch, công bằng không.
Ý tôi là, ngay cả một số người cuồng tín Trump trong buổi họp cũng bày tỏ sự báo động về những gì hiện đang xảy ra lúc đó trong Phòng Bầu Dục.
Ở điểm này, loại người Bình Tĩnh, Thông Thái phải phẫn nộ. Nhưng không có giải pháp nào trong số này sẽ có thể xảy ra được! Cuộc đảo chính thật là ngu ngốc! Một lần nữa, chuyện này sẽ dẫn chúng ta đến hai điểm: 1) ngay cả khi một Cuộc Đảo Chính Ngu Ngốc có thể xảy ra; 2) và ngay cả khi nó không xảy ra; cả hai, vẫn sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho nền cộng hòa của đất nước chúng ta.
Nó đã xảy ra, ngay cả khi những con đại bàng hợp pháp của tổng thống đã bị thua trong hơn 50 phiên tòa. 126 đảng viên Cộng Hòa trong Hạ Viện đã ký vào đơn kiện Texas lố bịch đó để mưu cầu, tìm cách ném bỏ kết quả những cuộc bầu cử ở bốn tiểu bang.
Đây chính là chủ nghĩa Cộng Hòa chính thống hiện giờ -- rằng NẾU NHỮNG CUỘC BẦU CỬ KẾT THÚC MÀ ĐẢNG BÊN KIA GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN LỰC THÌ ĐƠN GIẢN LÀ SẼ KHÔNG ĐƯỢC TÍNH.
Điều mà nhiều người chưa sẵn sàng để nắm bắt là, đây có thể là sự giãy chết đầu tiên cho nền cộng hòa của nước Mỹ. NẾU KHÔNG CÓ SỰ THAY ĐỔI RẤT LỚN, MANG TÍNH TÁI CẤU TRÚC LẠI ĐỐI VỚI LUẬT PHÁP VÀ KINH TẾ VỀ CHÍNH TRỊ VỚI CHÍNH QUYỀN TIẾP THEO, CHÚNG TA ĐANG ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN ĐỘC TÀI CHUYÊN CHẾ (we are well down a path to tyranny).
TRUMP ĐÃ MỞ CÁNH CỬA CHO ĐỘC TÀI CHUYÊN CHẾ, VÀ NẾU KHÔNG AI TÌM RA MỘT CÁCH ĐỂ ĐÓNG NÓ LẠI, SẼ CÓ NGƯỜI KHÁC TIẾP TỤC BƯỚC QUA CÁNH CỬA ĐÓ, (Trump has opened the door, and if nobody finds a way to close it, somebody else will walk through it).
Một khởi đầu tốt liên quan đến việc đóng cánh cửa lại có thể gây ra những hậu quả thực sự cho hành vi của tổng thống. Những công tố viên tiểu bang và liên bang nên theo dấu bằng chứng và nên kết tội Trump và gia đình ông ta về bất cứ tội ác nào họ đã phạm; nhưng đồng thời, Quốc Hội đang có đủ bằng chứng để bắt đầu một cuộc điều tra luận tội khác. Tổng thống đã lạm dụng quyền lực của mình một cách không nao núng trong một nỗ lực biến lợi ích quốc gia thành lợi ích của riêng mình, và hai thứ lợi ích này không còn tương hợp nữa, nếu nó đã từng tương hợp. Ngay cả nếu những đảng viên Cộng Hòa ở Thượng Viện sẽ không kết tội Trump, những đảng viên Dân Chủ ở Hạ Viện nên luận tội để truất phế Trump một lần nữa. Hãy đưa sự truất phế vào hồ sơ. Trump vẫn còn hơn 30 ngày nữa trong cửa hàng đồ gốm.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tư 20247:51 CH(Xem: 152)
Những di dân Việt đi lậu theo sự điều hành của các băng nhóm tội phạm và họ thường làm việc trong các quán chăm sóc móng tay chân, tức làm nghề nail, hay trong các trại trồng cần sa hoặc hành nghề mại dâm, The Sun và Daily Mail cho hay. Họ bị các nhóm tội phạm bóc lột và phải làm việc như nô lệ để trả dần các món nợ mà họ đã vay để trang trải cho hành trình vượt biên từ Việt Nam qua các nước Đông Âu như Ba Lan hay Hungary để đến Anh.
17 Tháng Tư 20246:28 CH(Xem: 408)
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
15 Tháng Tư 20249:08 CH(Xem: 342)
Chuyên ăn rau má, phá đường tàu! Sao gặt thành công quá ngọt ngào? Tiến sĩ lao nhao bầy láu táu! Giáo sư lúc nhúc lũ xôn xao ! Vinh quy bái tổ làng trên báo! Bảng hổ đề danh xóm dưới rao! Nếu chẳng tâm vui, lòng áo nảo! Thì xin ai đó hãy vung đao!!!
13 Tháng Tư 20245:56 CH(Xem: 341)
Mà để người lao động Nghệ An đi lại, ăn ở, làm việc ở Đài Loan dễ dàng, được đảm bảo các quyền lợi, được đối xử tốt, nhiều lao động trái phép, quá hạn… được ân xá, được tạo điều kiện gia hạn… đều nhờ rất nhiều vào những chính sách cởi mở về cấp visa và lưu trú của bà Thái Anh Văn. Không tin sang Đài Loan hỏi thì biết. Mà cần gì phải sang tận Đài Loan, chỉ cần nhìn số lượng người Nghệ An vẫn ngày ngày bất chấp hiểm nguy, tốn kém tìm mọi cách sang Đài Loan tư bản bằng được, là biết họ chán ghét hào quang khi được trong đội ngũ giai cấp vô sản đến mức nào. Tôi tin rằng ai mà nhắc đến cụ Lê Nin với họ không chừng bị ăn đấm vỡ mặt...
12 Tháng Tư 20247:34 CH(Xem: 331)
Có lẽ trong buổi giao thời, tranh tối tranh sáng, mình mới thấy được những bộ mặt “ghê tởm” nầy xuất hiện. Họ như những tên hề đứng trên sân khấu múa may mà không biết trơ trẽn, lớn tiếng chỉ trích anh em có chút máu “ngụy”, như một tay cách mạng chính hiệu. Cái trò chỉ điểm, tố cáo để kiếm điểm, tìm một chút địa vị, lúc ấy thật đáng sợ, anh em thiêm thiếp chịu trận, không dám hé răng. Cái bối cảnh lúc ấy thật nhố nhăng, thật sắt máu, nghi kỵ lẫn nhau, chà đạp nhau để vươn lên. Những người lập công cho “cách mạng” kiểu nầy dần dần bị đào thải, anh em thì xa lánh. Họ thui thủi như một bóng ma. Cho đến bây giờ thời gian quá lâu, mọi chuyện đã phôi pha, trong lòng mọi người không ai muốn nhớ lại.
12 Tháng Tư 20247:30 CH(Xem: 620)
Chuyện ngược đời ở Việt Nam ngày nay 2024: - Đà Lạt có độ cao 1.500 m so với mặt biển, nhưng mỗi lần mưa lớn bị ngập triền miên; - Đồng bằng sông Cửu Long chỉ cao hơn mặt biển độ 1,50 m thôi và nhiều nơi ngang hay thấp hơn mặt biển, nhưng vẫn bị hạn hán và ngập mặn dài dài ... Và hiện đang thiếu nước ngọt trầm trọng phải mua nước hàng 300.000 Đống VN/m3 nước. Tai sao? Xin hỏi những người đã từng cao ngạo thay Trời làm mưa đi!
11 Tháng Tư 20247:20 CH(Xem: 1022)
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 20248:47 CH(Xem: 864)
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
10 Tháng Tư 20248:46 CH(Xem: 367)
Có những lúc Vội quay mặt đi Chẳng muốn nhìn những trò lố bịch Có những lúc Buồn không muốn nghĩ Vì nghĩ rồi phải nói, viết ra… Có những lúc Cười không nhịn được Xem diễn trò hề Nghe những câu “tuyên bố” ngô nghê … Có những lúc Không làm gì được Tim nhói đau mà phải nén trong lòng! Có những lúc Tưởng như không muốn sống Sống không phải là mình thì sống làm chi! Có những lúc Muốn như ai đó Chỉ “Tứ khoái” thôi là đủ Đời vẫn đẹp như mơ! Có những lúc thôi Rồi trở lại chính mình Như số phận chẳng thể nào khác được! Lại vẫn nghĩ, vẫn đi, vẫn viết
09 Tháng Tư 20248:24 CH(Xem: 319)
Ông Lê- nin ở nước Nga Ông làm Cách mạng đã qua lâu rồi Một phen rung chuyển đất trời Tưởng đưa nhân loại đến đời văn minh Cuộc thí nghiệm đã chẳng thành 80 năm, đổ tan tành ước mơ… Thôi thì lầm lỗi cho qua Ước mơ mà lại hoá ra tội đồ! Để ông yên nghỉ dưới mồ Nằm trong sử sách, ai vô thì mần… Bỗng nhiên dựng tượng tôn vinh Làm cho thiên hạ bực mình kêu la Tội ông lại bị phơi ra Tôn vinh như thế hoá ra hại người.
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.