Có phải bây giờ đã đến lúc để truất phế bởi vì tổng thống được tường thuật là vừa mới thảo luận về thiết quân luật trong Phòng Bầu Dục?

23 Tháng Mười Hai 20207:59 CH(Xem: 2229)
Có phải bây giờ đã đến lúc để truất phế bởi vì tổng thống được tường thuật là vừa mới thảo luận về thiết quân luật trong
Phòng Bầu Dục?
369                                                                     Hình CNN
 


 Jack Holmes
   EDQUIRE
Dec 21, 2020
Lien Nguyen tạm dịch


Lời nói đầu:
Trước khi đọc bài nhận định của Jack Holmes, xin được sơ lược về định nghĩa của hai cụm từ mà tác giả đã đề cập trong bài nhận định của mình.
1. Lame-duck president/period:
Tổng thống/Giai đoạn vịt què, là một cụm từ diễn tả một tổng thống Hoa Kỳ đang ở trong khoảng thời gian gần hết nhiệm kỳ, bắt đầu từ sau ngày bầu cử cho đến ngày 20 tháng Giêng năm tới khi tổng thống tân cử chính thức nhậm chức.
Vì tổng thống sẽ không còn quyền lực trong hơn hai tháng nữa kể từ ngày bầu cử, người Mỹ đã gọi vị tổng thống sắp kết thúc nhiệm kỳ là “tổng thống vịt què” trong “giai đoạn vịt què.”
Tổng thống Hoa Kỳ nào, dù một nhiệm kỳ hay hai nhiệm kỳ, đều phải trải qua giai đoạn “vịt què.” Chỉ khác ở chỗ, tổng thống “vịt què” đã làm gì để người dân đời này và đời sau, kính trọng hay phỉ nhổ.
Tổng thống “vịt què” Donald Trump chắc chắn sẽ được 74,216,747 cử tri Mỹ đời này, có cùng chuỗi DNA y hệt như chuỗi DNA của Trump, tôn thờ, kính trọng.
Nhưng chắc chắn hơn, “vịt què” Donald Trump đang bị 81,268,867 cử tri Mỹ đời này và người dân Mỹ nhiều đời sau, những người may mắn không sở hữu chuỗi DNA giống như chuỗi DNA của Trump, phỉ nhổ, khinh bỉ.

2. Narcissist:
Là người bị chứng “quá tự yêu mình,” một dạng bệnh tâm thần. Donald Trump được nhiều chuyên gia về y khoa tâm thần và tâm lý khẳng định ông ta đã bị chứng “quá tự yêu mình,” mà lại là một kẻ “quá tự yêu mình một cách đốn mạt, và một số chứng bệnh xáo trộn tâm lý khác. Là một tổng thống nắm quyền sinh sát trong tay, mà lại bị những chứng bệnh về tâm thần như thế này, Donald Trump đã trở thành một tổng thống rất nguy hiểm.
 


Có vẻ như chúng ta đã có thể nhìn thấy chuyện này sắp xảy ra, dựa vào từng điều một mà Donald Trump đã nói và làm trước công chúng.
Vào ngày 19 tháng 11, chúng tôi đã đề nghị rằng tổng thống có lẽ nên bị luận tội và cách chức trong giai đoạn vịt què (lame-duck period) của tổng thống dựa trên chuyện ông ta sẽ không bao giờ chịu dừng lại những nỗ lực đánh cắp cuộc bầu cử và, ngay cả khi nếu ông ta thất bại, thì ông ta vẫn sẽ gây ra biết bao thiệt hại lớn không thể kể xiết, đến quốc gia tính cho đến ngày 20 tháng Giêng năm tới.
Kiểu thể hiện như thế này của tổng thống đã được coi là cố ý gieo rắc hoang mang, sợ hãi trong những đám đông Calm (Bình Tĩnh), Savvy Observer (Người Quan Sát Thông Thái), là những người dường như đã ngủ quên trong nhiều năm; hoặc là những người ngay cả chuyện dễ nhìn thấy nhất nhưng họ lại phủ nhận, không chịu nhìn thấy — có lẽ đó là một kiểu cơ chế phòng thủ của họ — những gì đang xảy ra ở ngay trước mắt họ; và là những người chắc chắn thiếu trí tưởng tượng đối với những gì rất có thể sắp xảy ra trên đất nước này mà họ không biết làm gì hơn ngoài sự la thét, kêu gào.
Chẳng hạn, có vẻ như [đối với người ủng hộ Trump] thật là tồi tệ khi Bộ Trưởng Lục Quân vừa cảm thấy bắt buộc phải đưa ra một tuyên ngôn, tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ không thực hiện Những Cuộc Đảo Chánh.
Mọi chuyện bây giờ cực kỳ rõ ràng, rõ ràng như dưới ánh sáng ban ngày, và thực sự đã xảy ra như vậy kể từ khi Donald Trump bắt đầu la hét lên trong nhiều tháng trời trước khi cuộc bầu cử xảy ra, rằng cuộc bầu cử sẽ bị gian lận; và rằng Trump sẽ không bao giờ thừa nhận thất bại cũng như sẽ không bao giờ chấp nhận một sự chuyển giao quyền lực có trật tự.
Bạn không cần phải là một tiến sĩ mới nhìn ra được tổng thống là một kẻ “quá tự yêu mình một cách đốn mạt (degenerate narcissist),” về mặt hiến pháp còn không có khả năng xử lý một chữ L mới, nhưng ngay cả khi đặt sự phân tích tâm lý của người không phải là chuyên gia tâm lý sang một bên, Trump vẫn đơn thuần là kẻ chưa từng bao giờ nhận trách nhiệm về bất cứ điều gì trong cuộc đời của mình.
Trump thậm chí chưa bao giờ chấp nhận một lẽ thật rằng, đối với một sự kiện đã xảy ra, có thể quan sát và kiểm chứng được, thì đã chứa đựng trong đó những đặc điểm mà ông ta không thể nào vặn vẹo và bẻ cong theo ý mình chỉ để phục vụ tốt hơn cho lợi ích của riêng cá nhân mình.
Tại sao Trump lại bắt đầu ngay bây giờ, đặc biệt là khi ông tin rằng ông và gia đình của ông sẽ phải đối mặt với đủ mọi nguy cơ về pháp lý sau khi ông bị tước đoạt đi những sự bảo vệ về pháp lý của chức vụ tổng thống, đến nỗi ông đang xem xét để lại sự ân xá bên dưới ghế ngồi của từng người trong buổi tiệc Giáng Sinh?
Đã không có ai dám mất tiền để cá cược rằng Donald Trump sẽ nỗ lực thực hiện tiếp theo một pha nguy hiểm và điên rồ nhất, đang trên đà trượt dốc của sự suy đồi vốn đã tạo thành trụ cột [backbone, xương sống] cho sự tồn tại của ông trên quả đất này, tất cả mọi người đều không ngừng phục vụ cho tư lợi bệnh hoạn của ông ta. Mặt khác, tổng thống đã phá sản nhiều lần và không bao giờ chịu hoàn tiền cho những thiệt hại mà hành vi xấu của ông đã gây ra cho người khác (never paid the piper).
Và vì vậy cuối tuần này chúng tôi đã đến để tiếp tục đánh dấu trên con đường ông ta đã tàn phá. Tổng thống đã tiếp tục tuột xuống (descended) mức độ tiếp theo của địa ngục điên khùng cánh hữu (right-wing loony-toon hell) và đã triệu tập Michael Flynn, Sidney Powell, và Rudy Giuliani đến Phòng Bầu Dục cho một buổi họp chung với nhau, trong đó đoàn kỵ binh của những tên phản bội lại nền cộng hòa của nước Mỹ đã thảo luận về việc tiến hành thiết quân luật và tịch thu những máy bỏ phiếu, theo lệnh hành pháp của tổng thống, để "điều tra."
(Hãy tạm dừng ở đây một chút cho câu hỏi chói tai nhưng bắt buộc phải hỏi: CHUYỆN GÌ ĐÃ CÓ THỂ XẢY RA GIẢ DỤ NHƯ OBAMA ĐÃ LÀM BẤT CỨ MỘT ĐIỀU NÀO TRONG ĐỐNG ‘SHIT’ NÀY? Được rồi, chúng ta hãy tiếp tục.)
Một số máy bỏ phiếu được cho là được điều hành bởi hai công ty, cũng là hai công ty hiện đang đe dọa sẽ kiện những hãng truyền thông cánh hữu, và rất có thể sẽ kiện luật sư Powell, vì tội phỉ báng (for defamation).
Cơ chế độc tài, chuyên quyền này sẽ là cần thiết bởi vì Giuliani đã thất bại khi thuyết phục Bộ An Ninh Nội Địa hãy tịch thu những máy bỏ phiếu. Tờ New York Times đưa tin Trump đang để mắt tới Powell cho một vai trò cố vấn đặc biệt (a special counsel role) để điều tra gian lận bầu cử, một ý tưởng ngay cả Giuliani cũng phản đối. Nhưng tổng thống đang nói về việc sẽ trao quyền được tiếp cận thông tin tối mật cho luật sư Powell, cũng là người mà chiến dịch tranh cử của Trump chỉ vài tuần trước đây đã cắt đứt mọi quan hệ với bà ta, viện dẫn lý do là bà ta “không đủ khôn ngoan, (she was a few bulbs short of a chandelier).”
Nhưng thành phần cốt lõi trong buổi họp này là trung tướng đã nghỉ hưu Michael T. Flynn, là người vào năm 2016 đã làm cố vấn cao cấp trong chiến dịch tranh cử của Donald Trump và trong đội chuyển giao quyền lực, trong khi đồng thời lại lãnh lương của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Flynn cũng đã bị kết án và bị tù vì đã khai gian với FBI về những sự tiếp xúc của ông ta với người Nga, vậy mà, cùng với "bất cứ tội gì và tất cả những tội có thể xảy ra" liên quan đến cuộc điều tra của Mueller, tổng thống Mỹ đã ân xá cho ông ta.
Giờ đây, Flynn đang đền đáp lại ân huệ của tổng thống bằng cách lên sóng trên một trong những kênh truyền hình dành cho những người cho rằng Fox News quá tự do, và thúc đẩy người tổng thống đã ân xá cho ông ta hãy tiến hành thiết quân luật và làm lại một cuộc bầu cử khác do quân đội điều hành.
Trong khi Trump tiếp thu cách thức này từ thời gian của ông ta trên sân gôn (ông ta đang được rất nhiều hiệp chơi gôn trong những ngày này, trong khi đồng thời ông ta lại la hét lên rằng cuộc bầu cử Mỹ đã được gian lận để chống lại ông ta bởi những lực lượng trong bóng tối của Thế Lực Ngầm (the Deep State) và của Cộng Sản Venezuela-Trung Quốc), chúng tôi buộc lòng phải hỏi, liệu cuộc bầu cử mới này (do quân đội điều hành) có tự do và công bằng hay không. Cũng giống như chúng tôi phải đặt câu hỏi, liệu cuộc điều tra của Sidney Powell về những máy bỏ phiếu bị tịch thu bởi lệnh hành pháp của tổng thống có hoàn toàn trung thực, minh bạch, công bằng không.
Ý tôi là, ngay cả một số người cuồng tín Trump trong buổi họp cũng bày tỏ sự báo động về những gì hiện đang xảy ra lúc đó trong Phòng Bầu Dục.
Ở điểm này, loại người Bình Tĩnh, Thông Thái phải phẫn nộ. Nhưng không có giải pháp nào trong số này sẽ có thể xảy ra được! Cuộc đảo chính thật là ngu ngốc! Một lần nữa, chuyện này sẽ dẫn chúng ta đến hai điểm: 1) ngay cả khi một Cuộc Đảo Chính Ngu Ngốc có thể xảy ra; 2) và ngay cả khi nó không xảy ra; cả hai, vẫn sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho nền cộng hòa của đất nước chúng ta.
Nó đã xảy ra, ngay cả khi những con đại bàng hợp pháp của tổng thống đã bị thua trong hơn 50 phiên tòa. 126 đảng viên Cộng Hòa trong Hạ Viện đã ký vào đơn kiện Texas lố bịch đó để mưu cầu, tìm cách ném bỏ kết quả những cuộc bầu cử ở bốn tiểu bang.
Đây chính là chủ nghĩa Cộng Hòa chính thống hiện giờ -- rằng NẾU NHỮNG CUỘC BẦU CỬ KẾT THÚC MÀ ĐẢNG BÊN KIA GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN LỰC THÌ ĐƠN GIẢN LÀ SẼ KHÔNG ĐƯỢC TÍNH.
Điều mà nhiều người chưa sẵn sàng để nắm bắt là, đây có thể là sự giãy chết đầu tiên cho nền cộng hòa của nước Mỹ. NẾU KHÔNG CÓ SỰ THAY ĐỔI RẤT LỚN, MANG TÍNH TÁI CẤU TRÚC LẠI ĐỐI VỚI LUẬT PHÁP VÀ KINH TẾ VỀ CHÍNH TRỊ VỚI CHÍNH QUYỀN TIẾP THEO, CHÚNG TA ĐANG ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN ĐỘC TÀI CHUYÊN CHẾ (we are well down a path to tyranny).
TRUMP ĐÃ MỞ CÁNH CỬA CHO ĐỘC TÀI CHUYÊN CHẾ, VÀ NẾU KHÔNG AI TÌM RA MỘT CÁCH ĐỂ ĐÓNG NÓ LẠI, SẼ CÓ NGƯỜI KHÁC TIẾP TỤC BƯỚC QUA CÁNH CỬA ĐÓ, (Trump has opened the door, and if nobody finds a way to close it, somebody else will walk through it).
Một khởi đầu tốt liên quan đến việc đóng cánh cửa lại có thể gây ra những hậu quả thực sự cho hành vi của tổng thống. Những công tố viên tiểu bang và liên bang nên theo dấu bằng chứng và nên kết tội Trump và gia đình ông ta về bất cứ tội ác nào họ đã phạm; nhưng đồng thời, Quốc Hội đang có đủ bằng chứng để bắt đầu một cuộc điều tra luận tội khác. Tổng thống đã lạm dụng quyền lực của mình một cách không nao núng trong một nỗ lực biến lợi ích quốc gia thành lợi ích của riêng mình, và hai thứ lợi ích này không còn tương hợp nữa, nếu nó đã từng tương hợp. Ngay cả nếu những đảng viên Cộng Hòa ở Thượng Viện sẽ không kết tội Trump, những đảng viên Dân Chủ ở Hạ Viện nên luận tội để truất phế Trump một lần nữa. Hãy đưa sự truất phế vào hồ sơ. Trump vẫn còn hơn 30 ngày nữa trong cửa hàng đồ gốm.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Hai 20236:52 CH(Xem: 146)
Nếu nước VN cs là một quốc gia dân chủ thì sẽ không có bọn dư luận viên, AK 47, an ninh, đặc tình thổi phồng đánh bóng chế độ và đàn áp những người dám nói lên sụ thật, sẽ không có chỗ cho những thằng giáo sư ngu dân hoàng chí bảo, ban tuyên giáo tuyên truyền. Và nếu người dân trong nước vẫn còn tiếp tục im lặng cầu an thì lịch sử VN sẽ vẫn tiếp tục chạy, nó sẽ ghi thêm vào đó là từ ngày 2/9/1945 hcm khai sinh ra nước VNcs, chế độ tàn bạo sắt máu này cai trị người dân cho đến năm 20… X-Y-Z rồi mới chịu khai tử sau khi bọn đảng viên đã bán sạch đất nước, hốt đầy túi tham và chuồn ra nước ngoài sinh sống…
04 Tháng Hai 20236:48 CH(Xem: 104)
Thế có láo không cơ chứ. Từ thuở bé hắn đã được dạy dỗ rằng chỉ có đảng mới cho ta mùa xuân. Rằng đảng và mùa xuân dính chặt vào nhau giống như da thịt người bị tạt át xít, không thể tách rời ra được. Nhắc tới mùa xuân mà không nhắc tới đảng thì cũng như ăn thịt chó mà không có mắm tôm. Nhạt thếch thì nuốt làm sao ? Hắn tức lắm, bèn bảo cháu hắn hỏi thêm câu: Vậy ai đã cho ta sáng mắt, sáng lòng ? Ngay lập tức ChatGPT trả lời còn cà chớn hơn : “Không có ai cho chúng ta sáng mắt, sáng lòng. Sáng mắt và sáng lòng là kết quả của quá trình học hỏi và trải nghiệm của mỗi cá nhân....”
04 Tháng Hai 20236:48 CH(Xem: 106)
Sau năm 1975 các diện “ngụy quyền” được Cách mạng lưu dụng đã trải nghiệm viết tờ khai lý lịch, rất dài dòng nộp cho phòng tổ chức của cơ quan là phòng nhân viên cũ của các công sở. Tờ khai lý lịch ở các trại tập trung học tập cải tạo thì khai báo thế nào cũng bị phê phán còn thiếu sót thông tin, chưa hối cải nên trại viên phải viết đi viết lại tờ khai nhiều lần. Sống dưới chế độ “Đảng, Nhà nước”, lý lịch quan trọng, người công dân phải khai báo trần trụi sự thật, đảng viên lại cần lý lịch minh bạch tuyệt đối để tránh gian tế xâm nhập hàng ngũ?
03 Tháng Hai 20239:08 CH(Xem: 173)
Chủ tịch HCM giấu kín quá khứ, xuất hiện dưới nhiều tên nên không dễ gì theo dõi gốc gác của ông. Báo L’Humanité (Nhân Đạo) cơ quan trung ương của đảng cọng sản Pháp, năm thứ 29, số 12292, ngày thứ ba 09/08/1932 đã đăng tin và chia buồn về Nguyễn Ái Quốc (NAQ), sáng lập viên kiên cường của Đảng cọng sản Đông Dương đã từ trần vì bệnh lao phổi tại bệnh xá nhà tù ở Hong Kong. Từ năm 1932 NAQ ẩn danh, đến năm 1938 mới thấy ló dạng. Như vậy NAQ sau này là giả mạo? Điều này nếu đúng thì việc giả mạo thi công cũng đơn giản và cần tiến hành vì NAQ còn có giá trị sử dụng.
03 Tháng Hai 20239:07 CH(Xem: 169)
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
02 Tháng Hai 20239:12 CH(Xem: 389)
Hệ thống pháp luật của đảng còn buồn ói hơn khi có hai loại luật, một giành cho dân, và một giành cho đảng, dân đen không có lý lịch công thần thì cứ xử thằng tay, còn đảng viên, đặc biệt là đám “đảng viên ưu tú” như Đinh La Thăng, Mai Tiến Dũng, Dương chí Dũng và những tên sâu bọ khác thì đều được xử trên “tình đồng chí, anh em” mẹ bố đảng chứ, bày ra cái trò chống tham nhũng bắt bỏ tù, không chừng mấy tên đó đang sinh hoạt trong đảng bộ nhà tù, làm cai ngục, quản giáo cũng nên, còn những tên không làm nhưng nhiều tiền quá thì đám đầu trâu mặt ngựa chúng hầu hạ tận nơi...
31 Tháng Giêng 20238:48 CH(Xem: 298)
Đầu năm lão nghẹooo về vườn Trước kia lão phán ... coi thường là nguy Phán rằng cột điện biết đi Thì ắt từ Mỹ nó di về Việt Nam Ai đè thời thế sang trang Lão bị phế truất đau ngàn vạn đau Cột điện giờ biết về đâu Nhưng trước sứ quán* chen nhau xếp hàng
28 Tháng Giêng 20236:18 CH(Xem: 688)
Nhiều người cứ ngỡ rằng cái đám này chúng nó qua Anh, qua Mỹ học hành thì cũng tiến bộ để tạo nên một sự thay đổi chính trị cho Việt Nam, đặc biệt là giới chính khách Hoa Kỳ. Bé cái lầm, không phải chúng nó nốc Coca, xơi Hamburger là Mỹ hóa đâu, bởi vì dễ gì bọn chúng nó đá đổ cái nồi cơm mà cha mẹ chúng nó và chính bản thân chúng nó đang ăn?! Không tin hả chú Sam? Cứ nhìn thằng Nguyễn Thanh Nghị con thằng thủ tướng Ba Ếch Nguyễn Tấn Dũng du học bên Mỹ ngày nay là Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng csVN đấy! Hay là...
28 Tháng Giêng 20236:15 CH(Xem: 400)
Xin hỏi VTV một câu Ngày lễ trọng hôm nay sao các người câm như Hến Không một lời nhắc đến Một chiến công hiển hách của tiền nhân Ai cho phép các người được quên 20 lần xâm lăng của 4000 năm lịch sử Trò chui sâu , leo cao như Hoàng trung Hải đã cũ Các ngươi ăn cơm ai , lương bổng ai trả Mồng 5 tết lại đi quảng bá dân vui tết Trung hoa Bản tin tối lại khoe tên lửa siêu thanh Nga Sắp sửa cùng Trung Hoa ra biển Đông tập trận... Sao VTV lại câm như Hến Phải trả lời cho trăm triệu người dân
20 Tháng Giêng 202310:06 CH(Xem: 729)
Trên cửa điện ghi dòng chữ <Nối dòng Âu Lạc nhà nòi, Thiên trao ngọc hạnh sáng soi kế đời>. Ngay sau khi lập điện thờ, bà Điền đã tuyên truyền rằng Bác Hồ ngự tại <Điện thờ Hoàng Thiên Long> và truyền cho bà ta viết kinh sách "cứu nhân độ thế cho trần giới" đồng thời tự nhận mình là <Nữ thần giao liên và lương y chữa bệnh bằng tâm linh>. Ngoài ra, bà ta còn rêu rao <Điện thờ Hoàng Thiên Long> là kho thuốc tiên, còn <Đại Sơn Lâm> ( nơi con rể bà Điền ở Thượng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình) là <tổng kho nước Thánh>.
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.