Trump tuôn ra kế hoạch đảo chánh điên rồ đến nỗi ngay cả Rudy Giuliani cũng kinh hoàng

22 Tháng Mười Hai 20208:03 CH(Xem: 2334)
TRUMP TUÔN RA KẾ HOẠCH ĐẢO CHÁNH ĐIÊN RỒ ĐẾN NỖI
NGAY CẢ RUDY GIULIANI CŨNG KINH HOÀNG

safe_image.php            Hình: Together again. Cặp bài trùng Donald Trump và Michael Flynn lại ở bên nhau.   Jonathan Chait
   Intelligencer
    Dec 19, 20
Lien Nguyen phỏng dịch    Tại Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Sáu (Dec 18, 2020), tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp có thể là cuộc họp loạn trí nhất của ông ta (his most deranged meeting). Trong cuộc họp đó, tổng thống đã nổi điên (raged) với những người trung thành vì đã phản bội ông ta, và đã thảo luận về việc thực hiện những biện pháp ngoài vòng pháp luật để đảo ngược cuộc bầu cử.
Cuộc họp, trước tiên được tường thuật bởi The New York Times, gồm có luật sư và chuyên gia thuyết âm mưu Sidney Powell, người bị kết án trọng tội Michael Flynn, và Rudy Giuliani. Một kế hoạch được tuôn ra tại cuộc họp là Trump muốn bổ nhiệm Powell làm một “cố vấn đặc biệt (special counsel)” để giám sát những cáo buộc gian lận bầu cử. Nhưng những lời cáo buộc về gian lận bầu cử của Powell thì quái đản (fantastical) đến nỗi bà ta đã bị chế nhạo ngay cả bởi những chuyên gia thuyết âm mưu về pháp lý cực hữu khác. Andrew McCarthy, một cựu chuyên gia thuyết âm mưu về giấy khai sanh và là tác giả của một quyển sách có tựa đề là “Cách Obama Nắm Giữ Chương Trình Nghị Sự Sharia của Hồi Giáo” và một quyển sách khác viết về việc kêu gọi truất phế Obama vì nhiều tội danh, đã mô tả những lời cáo buộc gian lận bầu cử của Powell là "điên rồ (loopy).”
Trump được tường thuật là đã đưa ra đề nghị của Flynn, mà ông ta đã giải thích chi tiết trên những bản tin truyền hình cable, là sẽ áp đặt thiết quân luật và ra lệnh quân đội tổ chức một cuộc bầu cử mới. “Vào một thời điểm trong cuộc họp hôm thứ Sáu, ông Trump đã hỏi về ý tưởng đó,” tờ Times đưa tin.
Những nhà khoa học về chính trị đã tranh luận về việc liệu có chính xác hay không khi mô tả những nỗ lực của Trump nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử là một “cuộc đảo chánh (coup),” hay một “cuộc đảo chánh theo lệnh của tổng thống để đạt được quyền lực tuyệt đối (autogolpe),” hay không phải hai tên gọi này. Quyền lợi của Trump trong việc dùng sức mạnh của quân đội để hủy bỏ kết quả một cuộc bầu cử mà ông ta rõ ràng đã thua dường như để giải quyết cho cuộc họp đó, ít nhất là cho mục đích của riêng ông ta.
Không có lý do gì để tin rằng Trump có thể dùng quyền lực ra lệnh để thực hiện được bất cứ ý tưởng điên rồ nào trong số những ý tưởng này. Cơ hội tốt nhất của Trump để đánh cắp được cuộc bầu cử này là Trump phải có được số phiếu dứt khoát (decisive) nhiều hơn số phiếu của Biden trong Đại Cử Tri Đoàn, được xác định bằng cách đếm những lá phiếu phổ thông gởi bằng thư đã được gởi đi từ trước, nhưng đến phòng phiếu sau Ngày Bầu Cử. Nếu Trump thực sự có được một biên độ [chênh lệch số phiếu phổ thông] dứt khoát, thì điều này sẽ cho phép Trump hoặc là sẽ thuyết phục được Tòa Án Tối Cao do đảng Cộng Hòa kiểm soát để vô hiệu hóa những kết quả bầu cử; hoặc là sẽ thuyết phục được những nhà lập pháp của những tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát để hủy bỏ kết quả bầu cử của tiểu bang của họ, và chỉ định những đại cử tri ủng hộ Trump đại diện cho tiểu bang của họ.
Nhưng kết quả bầu cử ở những tiểu bang đó lại không quá khít khao để Trump có thể theo đuổi được cả hai chiến lược. Trump đã không có bất cứ cơ hội nào để có thể được tái diễn lại một cuộc tranh chấp theo kiểu Bush đấu với Gore năm xưa. Những biện pháp mà Trump đang dự tính hiện giờ, lại nằm ngoài khuôn khổ bình thường để mà có thể giải quyết được những tranh chấp bầu cử thuận lợi cho Trump, để Trump sẽ đạt được sự ủng hộ đồng loạt của đảng Cộng Hòa.
Trump không có điều đó. Thật vậy, điều nổi bật ở đây là Trump đang xoay sở theo những kiểu cách rất quá khích và tự hại bản thân của mình đến nỗi ngay cả những người trung thành của Trump cũng phải tái mặt. Và có lẽ sự kiện kinh hoàng nhất trong cuộc họp hôm thứ Sáu là Giuliani, người đã dành nhiều tháng để tưởng tượng ra và truyền bá những lời cáo buộc quái đản về sự gian lận bầu cử, đã trở thành một người gần như mất hết lý trí. Giuliani đã đề nghị dùng Bộ An Ninh Nội Địa để tịch thu và khám nghiệm những máy bỏ phiếu -- một đề nghị mà Bộ đã chống lại -- và ngay cả [người xảo quyệt như] Giuliani cũng chống đối việc bổ nhiệm một người quái đản như Powell.
Một chủ đề luôn luôn hiện hữu trong suốt loạt bài tường thuật về Thế Giới Của Trump (Trump World) trong những tuần gần đây là tổng thống càng ngày càng gạt phắt đi lời lẽ của bất cứ cố vấn nào hoặc bạn bè nào cố gắng thuyết phục ông ta hãy chấp nhận thất bại. Cuộc họp hôm thứ Sáu đã biến thành một cuộc thi về lòng trung thành, với “la hét và gào thét,” các luật sư đang ráo riết cạnh tranh nhau và “thường cáo buộc lẫn nhau là đã không hỗ trợ đầy đủ cho những nỗ lực muốn đảo ngược kết quả bầu cử của tổng thống,” Politico tường thuật như vậy.
Những phóng viên đang nhấn mạnh rằng không phải chỉ có những đảng viên Cộng Hòa lâu nay vốn luôn ngầm lo lắng về Trump mới bày tỏ sự lo ngại. Những cố vấn lo ngại rằng Trump “đang dành quá nhiều thời gian với những người mà họ coi là những kẻ lừa đảo phá bĩnh (crackpots) hoặc những người chuyên tung ra thuyết âm mưu,” theo tường thuật của Jonathan Swan. Sự dành "quá nhiều thời gian" này là nguyên nhân khá là tương đối cho sự rạn nứt (schism). Rõ ràng là tốt và rất tốt cho Trump khi dành một khoảng thời gian với những kẻ lừa đảo phá bĩnh và những người chuyên tung ra thuyết âm mưu - chỉ là đừng dành quá nhiều thời gian. Ngay cả những người trung thành tuyệt đối với Trump cũng thực sự lo lắng:
============
Jonathan Swan @jonathanvswan viết tweet như sau:
"Những người lo lắng và bồn chồn không phải là những viên chức yếu kém mà chúng tôi ghét," viên chức này nói thêm. "Đây là những người được cho là đã phải chịu đựng sự điên rồ và tổn hại nhiều hơn bất cứ viên chức chính quyền nào trong lịch sử."
============
Maggie Haberman @maggieNYT viết tweet như sau:
Những nguồn cung cấp tin tức vốn đã quá quen với những cơn thịnh nộ của Trump trong bốn năm qua có vẻ sợ hãi trước những gì đã xảy ra trong tuần vừa qua khi tôi nói chuyện với họ.
3:28 PM · Dec 19, 2020
============
Jonathan Swan @jonathanvswan viết tweet:
Tôi đã tường thuật tin tức về Donald Trump được một thời gian. Tôi không thể nhớ được là trước đây có thấy sự lo lắng nào dữ dội hơn sự lo lắng của các viên chức cao cấp hiện giờ là người của Trump hay không. Những ý tưởng của Sidney Powell / Michael Flynn đang có được một lượng khán giả nhiệt tình ở hàng đầu.
3:24 PM · Dec 19, 2020
============
Không còn nghi ngờ gì, sự lo lắng của họ không phải là sự lo lắng về một viễn cảnh nào đó nơi có những chiếc xe tăng lăn xuống đường phố hay sự lo lắng Trump sẽ tự khóa mình trong Phòng Bầu Dục vào ngày 20 tháng 1 như Al Pacino trong cảnh cuối cùng của phim Scarface. Mà đó là sự lo lắng rằng Trump sẽ hoàn toàn mất kiểm soát đến nỗi ông ta sẽ làm mất uy tín của họ, hoặc sẽ khiến cuộc bầu cử đặc biệt (runoff) ở Georgia gặp nguy hiểm. Những cơn sốt điên cuồng đang trở nên điên cuồng hơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Hai 20236:49 CH(Xem: 9)
Nội dung bài báo, tạm lược dịch là: Người đàn ông 52 tuổi sống ẩn dật cùng vợ ở thủ đô – cho đến khi ông bị bắt cóc lúc đang gặp người tình bí mật… Điều mà trước đây ít ai biết: Trịnh Xuân Thanh và vợ cũng đã lọt vào tầm ngắm của các nhà điều tra Đức trong nhiều năm. Văn phòng Cảnh sát Hình sự Nhà nước (LKA) ở Berlin đã nhận được tin báo đầu tiên vào năm 2013… Một tài khoản mà vợ ông đã mở với Sparkasse KölnBonn nhiều năm trước chuyến bay đã nhận được 635.000 euro …
06 Tháng Hai 20238:02 CH(Xem: 195)
Cái đám tự hào là 'sỹ phu Bắc Hà" mà dẫn đầu là tên Trọng Lú cùng lũ đàn em đang cai trị người dân Việt Nam không những láu cá mà còn đê tiện khi chúng ra lệnh cho những tên cán bộ hộ tịch, nhân viên lãnh sự hễ cứ ai sinh ra tại Sài Gòn là cứ để vào phần nơi sinh là TP.HCM! Như vậy là đảng csVN đã đồng hóa người dân miền nam VN thành dân của tên hồ, thế nhưng cái đảng của hồ chỉ cướp được miền nam vào ngày 30/04/1975 và sau đó đến ngày 02/07/1976 cái Quốc Hội của chúng mới đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM.
04 Tháng Hai 20236:52 CH(Xem: 302)
Nếu nước VN cs là một quốc gia dân chủ thì sẽ không có bọn dư luận viên, AK 47, an ninh, đặc tình thổi phồng đánh bóng chế độ và đàn áp những người dám nói lên sụ thật, sẽ không có chỗ cho những thằng giáo sư ngu dân hoàng chí bảo, ban tuyên giáo tuyên truyền. Và nếu người dân trong nước vẫn còn tiếp tục im lặng cầu an thì lịch sử VN sẽ vẫn tiếp tục chạy, nó sẽ ghi thêm vào đó là từ ngày 2/9/1945 hcm khai sinh ra nước VNcs, chế độ tàn bạo sắt máu này cai trị người dân cho đến năm 20… X-Y-Z rồi mới chịu khai tử sau khi bọn đảng viên đã bán sạch đất nước, hốt đầy túi tham và chuồn ra nước ngoài sinh sống…
04 Tháng Hai 20236:48 CH(Xem: 195)
Thế có láo không cơ chứ. Từ thuở bé hắn đã được dạy dỗ rằng chỉ có đảng mới cho ta mùa xuân. Rằng đảng và mùa xuân dính chặt vào nhau giống như da thịt người bị tạt át xít, không thể tách rời ra được. Nhắc tới mùa xuân mà không nhắc tới đảng thì cũng như ăn thịt chó mà không có mắm tôm. Nhạt thếch thì nuốt làm sao ? Hắn tức lắm, bèn bảo cháu hắn hỏi thêm câu: Vậy ai đã cho ta sáng mắt, sáng lòng ? Ngay lập tức ChatGPT trả lời còn cà chớn hơn : “Không có ai cho chúng ta sáng mắt, sáng lòng. Sáng mắt và sáng lòng là kết quả của quá trình học hỏi và trải nghiệm của mỗi cá nhân....”
04 Tháng Hai 20236:48 CH(Xem: 266)
Sau năm 1975 các diện “ngụy quyền” được Cách mạng lưu dụng đã trải nghiệm viết tờ khai lý lịch, rất dài dòng nộp cho phòng tổ chức của cơ quan là phòng nhân viên cũ của các công sở. Tờ khai lý lịch ở các trại tập trung học tập cải tạo thì khai báo thế nào cũng bị phê phán còn thiếu sót thông tin, chưa hối cải nên trại viên phải viết đi viết lại tờ khai nhiều lần. Sống dưới chế độ “Đảng, Nhà nước”, lý lịch quan trọng, người công dân phải khai báo trần trụi sự thật, đảng viên lại cần lý lịch minh bạch tuyệt đối để tránh gian tế xâm nhập hàng ngũ?
03 Tháng Hai 20239:08 CH(Xem: 285)
Chủ tịch HCM giấu kín quá khứ, xuất hiện dưới nhiều tên nên không dễ gì theo dõi gốc gác của ông. Báo L’Humanité (Nhân Đạo) cơ quan trung ương của đảng cọng sản Pháp, năm thứ 29, số 12292, ngày thứ ba 09/08/1932 đã đăng tin và chia buồn về Nguyễn Ái Quốc (NAQ), sáng lập viên kiên cường của Đảng cọng sản Đông Dương đã từ trần vì bệnh lao phổi tại bệnh xá nhà tù ở Hong Kong. Từ năm 1932 NAQ ẩn danh, đến năm 1938 mới thấy ló dạng. Như vậy NAQ sau này là giả mạo? Điều này nếu đúng thì việc giả mạo thi công cũng đơn giản và cần tiến hành vì NAQ còn có giá trị sử dụng.
03 Tháng Hai 20239:07 CH(Xem: 245)
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
02 Tháng Hai 20239:12 CH(Xem: 512)
Hệ thống pháp luật của đảng còn buồn ói hơn khi có hai loại luật, một giành cho dân, và một giành cho đảng, dân đen không có lý lịch công thần thì cứ xử thằng tay, còn đảng viên, đặc biệt là đám “đảng viên ưu tú” như Đinh La Thăng, Mai Tiến Dũng, Dương chí Dũng và những tên sâu bọ khác thì đều được xử trên “tình đồng chí, anh em” mẹ bố đảng chứ, bày ra cái trò chống tham nhũng bắt bỏ tù, không chừng mấy tên đó đang sinh hoạt trong đảng bộ nhà tù, làm cai ngục, quản giáo cũng nên, còn những tên không làm nhưng nhiều tiền quá thì đám đầu trâu mặt ngựa chúng hầu hạ tận nơi...
31 Tháng Giêng 20238:48 CH(Xem: 367)
Đầu năm lão nghẹooo về vườn Trước kia lão phán ... coi thường là nguy Phán rằng cột điện biết đi Thì ắt từ Mỹ nó di về Việt Nam Ai đè thời thế sang trang Lão bị phế truất đau ngàn vạn đau Cột điện giờ biết về đâu Nhưng trước sứ quán* chen nhau xếp hàng
28 Tháng Giêng 20236:18 CH(Xem: 775)
Nhiều người cứ ngỡ rằng cái đám này chúng nó qua Anh, qua Mỹ học hành thì cũng tiến bộ để tạo nên một sự thay đổi chính trị cho Việt Nam, đặc biệt là giới chính khách Hoa Kỳ. Bé cái lầm, không phải chúng nó nốc Coca, xơi Hamburger là Mỹ hóa đâu, bởi vì dễ gì bọn chúng nó đá đổ cái nồi cơm mà cha mẹ chúng nó và chính bản thân chúng nó đang ăn?! Không tin hả chú Sam? Cứ nhìn thằng Nguyễn Thanh Nghị con thằng thủ tướng Ba Ếch Nguyễn Tấn Dũng du học bên Mỹ ngày nay là Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng csVN đấy! Hay là...
08 Tháng Hai 2023
“Việt Nam sẽ vui mừng khi thấy tất cả các bên yêu sách khác cùng đẩy lùi hành động cưỡng ép của Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi khi thấy các đối tác quốc tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và châu Âu lên tiếng và áp đặt cái giá ngoại giao đối với Bắc Kinh vì những yêu sách phi pháp và hành xử nguy hiểm của họ. Cuối cùng, Việt Nam có thể hưởng lợi từ những áp lực mà các đối tác quốc tế đó đặt lên Bắc Kinh mà không cần phải lên tiếng quá nhiều trước công luận.”
06 Tháng Hai 2023
Cái đám tự hào là 'sỹ phu Bắc Hà" mà dẫn đầu là tên Trọng Lú cùng lũ đàn em đang cai trị người dân Việt Nam không những láu cá mà còn đê tiện khi chúng ra lệnh cho những tên cán bộ hộ tịch, nhân viên lãnh sự hễ cứ ai sinh ra tại Sài Gòn là cứ để vào phần nơi sinh là TP.HCM! Như vậy là đảng csVN đã đồng hóa người dân miền nam VN thành dân của tên hồ, thế nhưng cái đảng của hồ chỉ cướp được miền nam vào ngày 30/04/1975 và sau đó đến ngày 02/07/1976 cái Quốc Hội của chúng mới đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM.
06 Tháng Hai 2023
Dưới gầm Trời này, chẳng bao nhiêu xứ mà lực lượng bảo vệ – thực thi pháp luật có sĩ quan mang hàm… “tướng” và ngay cả những xứ có tướng công an thì số lượng “tướng” cũng chẳng nhiều như Việt Nam. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp không chỉ ngốn của công quỹ khoản tiền khổng lồ do phải chi nhiều hơn cho lương bổng, đãi ngộ khi các ông “tướng” đang… phục vụ. Nhiều “tướng” và nhiều sĩ quan cao cấp còn đồng nghĩa với gia tăng rủi ro cho quỹ bảo hiểm xã hội khi những đối tượng này nghỉ hưu,…
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!