Cáo phó chính trị cho Donald Trump

18 Tháng Mười Hai 202010:25 CH(Xem: 300)

                                Cáo phó chính trị cho Donald Trump

hui

              Ảnh hưởng của triều đại của ông sẽ còn dây dưa. Nhưng nền dân chủ vẫn tồn tại.

                                                                Hình TRT World
George Packer
 The Atlantic

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt      Để đánh giá di sản của nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, hãy bắt đầu bằng cách định lượng nó. Kể từ tháng 2, hơn một phần tư triệu người Mỹ đã chết vì COVID-19 — chiếm một phần năm số ca tử vong trên thế giới vì căn bệnh này, con số cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào. Trong ba năm trước đại dịch, 2,3 triệu người Mỹ đã mất bảo hiểm y tế, chiếm tới 10.000 “ca tử vong vượt mức”; thêm hàng triệu người bị mất bảo hiểm trong đại dịch. Điểm số của Hoa Kỳ trong chỉ số hàng năm của tổ chức nhân quyền Freedom House đã giảm từ 90/100 dưới thời Tổng thống Barack Obama xuống còn 86 dưới thời Trump, thấp hơn cả Hy Lạp và Mauritius. Trump đã rút Mỹ khỏi 13 tổ chức, hiệp định và hiệp ước quốc tế. Số người tị nạn được nhận vào nước này hàng năm giảm từ 85.000 người xuống còn 12.000 người. Xây dựng được khoảng 400 dặm hàng rào dọc theo biên giới phía Nam. Hiện vẫn chưa rõ tung tích của cha mẹ của 666 đứa trẻ bị giới chức Hoa Kỳ bắt giữ tại biên giới.

Trump đã đảo ngược 80 quy tắc và quy định về môi trường. Ông đã bổ nhiệm hơn 220 thẩm phán vào các toà liên bang, trong đó có 3 thẩm phán cho Tối cao Pháp viện - 24% nữ, 4% Da đen và 100% bảo thủ, với nhiều người được đánh giá "không đủ tiêu chuẩn" bởi Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong nửa thế kỷ qua. Nợ quốc gia tăng 7 nghìn tỷ đô la, tương đương 37%. Trong năm cuối của Trump, thâm hụt thương mại đang trên đà vượt quá 600 tỷ USD, mức chênh lệch lớn nhất kể từ năm 2008. Trump chỉ ký một đạo luật chính, luật thuế 2017, theo một nghiên cứu, lần đầu tiên đưa tổng thuế suất của 400 người Mỹ giàu có nhất xuống thấp hơn mức thuế của mọi nhóm thu nhập khác. Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Trump trên cương vị tổng thống, ông đã trả 750 đô la tiền thuế. Trong khi ông đương nhiệm, những người đóng thuế và các nhà tài trợ chiến dịch đã trao ít nhất 8 triệu đô la cho các doanh nghiệp của gia đình ông.

Nước Mỹ dưới thời Trump trở nên kém tự do hơn, kém bình đẳng hơn, chia rẽ hơn, cô độc hơn, nợ nần chồng chất hơn, đầm lầy hơn, bẩn hơn, bạc bẽo hơn, ốm yếu hơn và chết chóc hơn. Nó cũng trở nên ảo tưởng hơn. Không có con số nào từ những năm cầm quyền của Trump sẽ có sức tàn phá lâu dài hơn 25.000 tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm của ông. Được lan truyền mạnh mẽ bởi các phương tiện truyền thông xã hội và tin tức cáp, chúng đã làm nhiễm bẩn tâm trí của hàng chục triệu người. Những lời nói dối của Trump sẽ tồn tại trong nhiều năm, đầu độc bầu không khí như bụi phóng xạ.

Các tổng thống nói dối thường xuyên, về mọi thứ, từ chiến tranh, tình dục đến sức khỏe của họ. Khi những lời nói dối gây đủ hậu quả, chúng có tác động ăn mòn nền dân chủ. Lyndon B. Johnson đã lừa dối người Mỹ về sự cố Vịnh Bắc Bộ và mọi thứ khác liên quan đến Chiến tranh Việt Nam. Thói quen lập lờ lâu đời của Richard Nixon đã mang lại cho ông biệt danh “Thằng cu lừa gạt" (nguyên văn: “Tricky Dick”). Sau chiến tranh Việt Nam và vụ Watergate, người Mỹ chưa bao giờ lấy lại được niềm tin hoàn toàn vào chính phủ. Nhưng những trường hợp tổng thống nói dối này xuất phát từ các thời điểm mà mục đích có vẻ hạn chế và hợp lý: che đậy một vụ bê bối, làm biến mất một thảm họa, đánh lừa công chúng vì một mục tiêu cụ thể. Theo một nghĩa nào đó, người Mỹ mong đợi một mức độ bịa đặt từ các nhà lãnh đạo của họ. Sau khi Jimmy Carter, trong chiến dịch tranh cử năm 1976 của mình, đã hứa, "Tôi sẽ không bao giờ nói dối bạn", và sau đó khá giữ lời, các cử tri đã gửi ông trở lại Georgia. Những câu chuyện hư cấu kỳ cục của Ronald Reagan lại được ưa thích hơn rất nhiều.

Những lời nói dối của Trump thì khác. Chúng thuộc về thời kỳ hậu hiện đại. Chúng đã công kích không phải sự kiện này hay sự kiện nọ, mà là chính thực tế. Chúng lan rộng ra ngoài chính sách công để xâm nhập vào đời sống riêng tư, che lấp mặt tinh thần của tất cả những người phải hít thở bầu không khí của ông ta, xóa tan sự phân biệt giữa sự thật và giả dối. Mục đích của chúng không bao giờ là mong muốn thông thường để che giấu điều gì đó đáng xấu hổ trước công chúng. Ông ta đã thẳng thắn đáng sợ về những điều mà các tổng thống khác phải tốn công để giữ bí mật: cảm xúc thực sự của ông ta về Thượng nghị sĩ John McCain và các anh hùng chiến tranh khác; sự háo hức của ông ta để loại bỏ những người dưới quyền không trung thành; mong muốn của ông ta để thực thi pháp luật nhằm bảo vệ bạn bè và làm tổn thương kẻ thù của ông ta; nỗ lực tống tiền một nhà lãnh đạo nước ngoài để làm bẩn một đối thủ chính trị; tình cảm của ông dành cho Kim Jong Un và sự ngưỡng mộ đối với Vladimir Putin; quan điểm tích cực của ông về những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng; sự thù địch của ông đối với các nhóm thiểu số chủng tộc và tôn giáo; và sự khinh thường phụ nữ của ông ta.

Kẻ dối trá nhất trong những người tiền nhiệm của Trump sẽ gắng cẩn thận hạn chế những suy nghĩ này trong các hệ thống ghi âm riêng tư. Trump đã nói về chúng một cách cởi mở, không phải vì ông không thể kiểm soát được sự bốc đồng của mình, mà là cố ý, thậm chí một cách có hệ thống, để phá bỏ các chuẩn mực vốn đã hạn chế quyền lực của ông. Đối với những người ủng hộ ông, sự vô liêm sỉ của ông đã trở thành một biểu tượng của sự trung thực và sức mạnh. Họ nắm bắt được thông điệp rằng họ cũng có thể nói bất cứ điều gì họ muốn mà không cần xin lỗi. Với các đối thủ của mình, chiến đấu theo các quy tắc — thậm chí theo một cách nhỏ như gọi ông ấy là “Tổng thống Trump” — được xem như một trò chơi của kẻ thua cuộc. Vì vậy, trình độ ngôn ngữ chính trị của người Mỹ ở khắp mọi nơi đều bị kéo xuống, để lại một khoảng thâm hụt đáng xấu hổ.

Hàng loạt những lời nói dối của Trump — lên tới 50 mỗi ngày trong những tháng nóng sốt cuối cùng của chiến dịch năm 2020 — bổ sung cho sự tàn bạo không che đậy của ông. Nói dối chỉ là một biến thể của sự vô liêm sỉ. Cũng như khi ông ta nói to những gì anh ta nên giữ riêng cho chính mình, ông ta nói dối hết lần này đến lần khác về những vấn đề đã được nhìn nhận - nói dối càng trơ ​​trẽn và thường xuyên thì càng tốt. Hai ngày sau khi các cuộc thăm dò kết thúc, với kết quả cho thấy ông gần như chắc chắn thua cuộc, Trump đứng trên bục Nhà Trắng và tuyên bố mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cử mà đối thủ của ông đang cố gắng đánh cắp.

Thuyết âm mưu đỉnh cao này về nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã kích hoạt những đứa con đặc quyền của ông, các nhân viên tuân thủ và những người đồng cấp trong Quốc hội và các phương tiện truyền thông đưa ra hàng chục tuyên bố tuyên bố rằng cuộc bầu cử là gian lận. Theo cơ chế của mọi lời nói dối lớn trong những năm Trump, nền tảng Đảng Cộng hòa đã đi vào quỹ đạo. Trong vòng một tuần kể từ Ngày bầu cử, những tuyên bố sai sự thật về gian lận cử tri ở các bang ghiêng ngửa đã nhận được gần 5 triệu lượt đề cập trên báo chí và trên mạng xã hội. Trong một cuộc thăm dò, 70% cử tri Cộng hòa kết luận rằng cuộc bầu cử diễn ra không tự do hay công bằng.

Vì vậy, một câu chuyện bị-đâm-sau-lưng đã bị chôn chặt trong tâm trí của hàng triệu người Mỹ, nơi nó bùng cháy, không thể kiểm soát được như một đồng vị carbon, tiêu thụ bất cứ thứ gì còn sót lại trong lòng tin của họ vào các thể chế và giá trị dân chủ. Câu chuyện này sẽ đào sâu khoảng cách giữa những người tin tưởng Trump và những người láng giềng của họ, những người có thể sống trong cùng một thị trấn, nhưng thuộc một vũ trụ khác. Và đó là mục đích của Trump — giam giữ chúng ta trong một nhà tù tinh thần, nơi không thể biết được thực tế để ông ta có thể tiếp tục sử dụng quyền lực, cho dù ở trong hay ngoài văn phòng, bao gồm cả sức mạnh huỷ diệt.

Đối với các đối thủ của mình, những lời nói dối nhằm mục đích làm mất tinh thần sâu sắc. Bất kể là có bao nhiêu, hay có bị kiểm chứng sự thật hay bị vạch trần âm mưu cũng chẳng tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào. Trump đã chứng minh một lần nữa rằng sự thật không quan trọng. Ở những người chịu suy nghĩ, điều này gây ra sự hoài nghi, phẫn nộ, kiệt sức, và cuối cùng là sự thôi thúc muốn bò ra xa và bỏ lại lĩnh vực chính trị cho những kẻ hoang tưởng.

Đối với những người tin theo ông ta, hậu quả còn tồi tệ hơn. Họ đánh mất khả năng đưa ra những phán đoán cơ bản về các sự kiện, tự đào thải mình ra khỏi khuôn khổ chung của sự tự trị. Họ trở thành đống rác cuốn trong gió xoáy của bất kỳ tuyên bố phi lý nào được thổi ra từ @realDonaldTrump. Sự thật với họ chỉ là bất cứ thứ gì làm cho thế giới trở nên hoàn hảo bằng cách làm tổn thương kẻ thù của họ — những gì càng xa vời thì càng mạnh mẽ và ly kỳ. Sau cuộc bầu cử, khi các cáo buộc gian lận cử tri bắt đầu chồng chất, Matthew Sheffield, một nhà hoạt động truyền thông cánh hữu cải cách, đã tweet: “Sự thật đối với các nhà báo bảo thủ là bất cứ điều gì gây hại cho 'cánh tả'. Nó thậm chí không cần phải là một thực tế. Do đó, vô số lời nói dối của Trump về bất kỳ chủ đề nào dưới ánh mặt trời là chính đáng bởi vì những giả dối của ông ấy chỉ ra một sự thật lớn hơn: rằng những người theo chủ nghĩa tự do là xấu xa."

Làm thế nào mà một nửa đất nước - những người Mỹ thực dụng, thực tế, tự chủ, vẫn biết cân đối ngân sách gia đình và tuân theo các hướng dẫn sửa chữa phức tạp - lại rơi vào tình trạng suy giảm nhận thức như vậy khi tham gia vào chính trị? Đổ lỗi cho sự thiếu hiểu biết hoặc ngu ngốc sẽ là một sai lầm. Bạn phải triệu tập một hành động ý chí, một nghị lực và trí tưởng tượng nhất định, để thay thế sự thật bằng quyền lực của một kẻ lừa đảo như Trump. Trong cuốn sách Nguồn gốc của Chủ nghĩa Toàn trị (The Origins of Totalitarianism), tác giả Hannah Arendt mô tả tính dễ bị tuyên truyền của quần chúng hiện đại bị nguyên tử hóa, bị “ám ảnh bởi mong muốn thoát khỏi thực tế bởi vì trong tình trạng vô gia cư tất yếu của họ, họ không còn có thể chịu đựng được những khía cạnh tình cờ, không thể hiểu được của nó." Họ tìm kiếm nơi ẩn náu trong “một khuôn mẫu tương đối nhất quán do con người tạo ra” mà ít liên quan đến thực tế. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là một nước cộng hòa dân chủ, không phải là một chế độ toàn trị và Trump là một kẻ mị dân thuần Mỹ, không phải là một nhà độc tài phát xít, những người theo ông đã từ bỏ suy nghĩ thông thường và tìm thấy ở ông một người dẫn đường cho thế giới. Thất bại của ông sẽ không thay đổi điều đó.

Trump cũng làm hỏng phần còn lại của chúng ta. Ông đã tiến xa như ông đã làm được bằng cách lôi cuốn sự thù địch lâu năm của quần chúng bình dân đối với giới tinh hoa. Trong một nền dân chủ, ai có thể nói điều gì là đúng — các chuyên gia hay người dân? Nhà sử học Sophia Rosenfeld, tác giả của Dân chủ và Sự thật (Democracy and Truth), rà lại cuộc xung đột này từ thời Khai sáng, khi nền dân chủ hiện đại lật đổ quyền lực của các vị vua và linh mục: “Lý tưởng về tiến trình chân lý dân chủ đã bị đe dọa nhiều lần kể từ cuối thế kỷ thứ mười tám bởi nỗ lực của những nhóm này hay nhóm khác trong số các nhóm thuần tập mang tính lịch sử này, chuyên gia hoặc bình dân, nhằm độc quyền hóa nó."

Sự độc quyền về chính sách công của các chuyên gia — các nhà đàm phán thương mại, các quan chức chính phủ, các chuyên gia tư vấn, các giáo sư, nhà báo — đã giúp tạo ra sự thụt lùi mang tính dân túy đã trao quyền cho Trump. Những lời nói dối của ông đã khiến những người Mỹ có giáo dục phải đặt niềm tin và thậm chí cả danh tính của họ, chắc chắn nhiều hơn vào các chuyên gia, những người không phải lúc nào cũng xứng đáng với điều đó (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, những người thăm dò ​​bầu cử). Cuộc chiến giữa những người theo chủ nghĩa dân túy và các chuyên gia đã làm yếu cả hai bên của mệnh lệnh dân chủ để có thể chinh phục. Sự bế tắc đã biến chúng thành những bức tranh biếm họa.

Di sản của Trump bao gồm một Đảng Cộng hòa cực đoan cố gắng nắm giữ quyền lực bằng các biện pháp phi dân chủ rõ ràng và một phe đối lập đẩy mạnh phiên bản cực đoan của chính họ. Ông ta bỏ lại đằng sau một xã hội trong đó các mối quan hệ tin cậy bị suy thoái, trong đó tấm gương của ông ta cho phép mọi người gian lận về thuế và chế giễu sự đau khổ. Nhiều chính sách của ông có thể sẽ bị đảo ngược hoặc giảm nhẹ. Nhưng sẽ khó hơn nhiều để xóa sạch tâm trí của chúng ta những lời nói dối của ông ta và khôi phục sự hiểu biết chung về thực tế - thỏa thuận, tuy bất tiện, rằng A là A chứ không phải B - mà một nền dân chủ phụ thuộc vào.

Nhưng bây giờ chúng ta có cơ hội, bởi vì hai sự kiện trong năm cuối tại vị của Trump đã phá vỡ phép thuật về sự đồi bại nham hiểm của ông ta đối với sự thật. Đầu tiên là đại dịch coronavirus. Thời điểm bắt đầu kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của Trump đến vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, khi lần đầu tiên ông phát biểu trước quốc gia về chủ đề đại dịch và cho thấy bản thân hoàn toàn không có chiều sâu. Vi-rút là một sự thật mà Trump không thể nói dối cho mất đi hoặc biến thành vũ khí chính trị — nó quá liên quan và đáng sợ, quá thật. Khi hàng trăm nghìn người Mỹ chết, nhiều người trong số họ lẽ ra không phải chết, và chính quyền rơi vào tình trạng hoang tưởng, kích động đảng phái và tội phạm, một số lượng lớn người Mỹ nhận ra rằng những lời nói dối của Trump có thể khiến người họ yêu thương bị giết.

Sự kiện thứ hai diễn ra vào ngày 3 tháng 11. Trong nhiều tháng Trump đã cố gắng điên cuồng phá hủy niềm tin của người Mỹ vào cuộc bầu cử — cốt lõi của hệ thống dân chủ, đòn bẩy quyền lực duy nhất không thể chối cãi thuộc về người dân. Nỗ lực của ông ta bao gồm những lời nói dối không ngừng về sự gian lận của các lá phiếu gửi qua thư. Nhưng các lá phiếu đã tràn vào các văn phòng bầu cử, và mọi người đã xếp hàng trước bình minh vào ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên, và một số người trong số họ đã đợi đến 10 tiếng đồng hồ để bỏ phiếu, và đến cuối Ngày bầu cử, bất chấp mối đe dọa tăng cao của virus, hơn 150 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu - tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất kể từ ít nhất năm 1900. Tổng thống bị đánh bại đã cố gắng vấy bẩn niềm tin của chúng ta một lần nữa, bằng cách lấy đi những lá phiếu của chúng ta. Cuộc bầu cử đã không chấm dứt những lời nói dối của ông ta — chẳng điều gì có thể — hoặc những xung đột sâu sắc hơn mà những lời nói dối đó đã phơi bày. Nhưng chúng ta học được rằng chúng ta vẫn muốn dân chủ. Đây cũng lại là di sản của Donald Trump./.Nguyên bản tiếng Anh:

A Political Obituary for Donald Trump

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 82)
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 202110:41 CH(Xem: 85)
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
19 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 102)
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 202)
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
19 Tháng Giêng 202110:46 CH(Xem: 146)
Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền làm gì nữa khi tin rằng tân tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, truyền thông, báo chí thiên tả đã bị Tập Cận Bình mua chuộc, ông Biden sẽ nhanh chóng đưa nước Mỹ tiến lên xã hội chủ nghĩa? Bao giờ thì người Việt ở Mỹ phải vượt biên thêm một lần nữa khi Mỹ biến thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ trong 4 năm tới? Hơn nữa, nếu Mỹ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa thì nơi nào trên thế giới còn giữ được tự do, dân chủ? Chắc chắn không còn nơi nào...trừ Việt Nam nơi người dân được phép khuyến khích biểu tình bạo động, kêu gọi, đòi hỏi...
18 Tháng Giêng 202111:33 CH(Xem: 149)
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 20218:52 CH(Xem: 199)
Sự kiện chấn động đến như thế, nhục nhã đến như thế nhưng không có cha, mẹ nào của bàn dân lên tiếng, nếu có chỉ có những phát ngôn chung chung, vô thưởng vô phạt của mấy anh ấp trưởng, xã trưởng, cá biệt hơn còn mấy con ma gà sống sót như thằng Gió Tai còn đưa cái mặt thúi ình của mình lên du tu bi a chí a chóe với lập luận của loài bò, tất nhiên, bởi vì não trạng con bò chỉ đến thế là cùng. Chưa hết đâu, không biết sau cái vụ Hoàng Kỳ giấy loạn này, bọn thị vệ xứ Nhiều Sao có truy ra và bắt giữ thằng Ma Gà xứ Vệ nào không, nếu không thì cũng mừng, nếu có thì lại thêm một dấu ấn nhục nhã cho bàn dân xứ Vệ...
17 Tháng Giêng 20218:51 CH(Xem: 175)
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
17 Tháng Giêng 20218:49 CH(Xem: 109)
“Trong cuộc tấn công nổi loạn vào tâm điểm của nền dân chủ Hoa Kỳ vào ngày 6/1 vừa qua, chúng ta đã chứng kiến hình ảnh gai mắt của những người tấn công tòa nhà Quốc hội mang theo là cờ vàng ba sọc đỏ,” Tổ chức người Mỹ gốc Việt cấp tiến (PIVOT) nói trong một thông cáo ra ngày 9/1. “Lá cờ này từ lâu đã đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, nhưng trong ngày hôm đó, nó bay cạnh những lá cờ đại diện cho sự thù hận và bất dung thứ.”
17 Tháng Giêng 20218:47 CH(Xem: 105)
Vắt chanh bỏ vỏ Nơi xứ thiên đàng Trước nhận Cúp vàng Tự hào dân tộc Việt Nam vinh quang Giờ bán khoai lang Khắp chốn mọi nơi Đường cùng ngỏ hẻm Em vui hay buồn? Một thời đỉnh cao Giờ lao xuống dốc Đảng quá ác độc Vắt kiệt sức tài
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
19 Tháng Giêng 2021
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 2021
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
19 Tháng Giêng 2021
Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền làm gì nữa khi tin rằng tân tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, truyền thông, báo chí thiên tả đã bị Tập Cận Bình mua chuộc, ông Biden sẽ nhanh chóng đưa nước Mỹ tiến lên xã hội chủ nghĩa? Bao giờ thì người Việt ở Mỹ phải vượt biên thêm một lần nữa khi Mỹ biến thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ trong 4 năm tới? Hơn nữa, nếu Mỹ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa thì nơi nào trên thế giới còn giữ được tự do, dân chủ? Chắc chắn không còn nơi nào...trừ Việt Nam nơi người dân được phép khuyến khích biểu tình bạo động, kêu gọi, đòi hỏi...
18 Tháng Giêng 2021
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...