Cáo phó chính trị cho Donald Trump

18 Tháng Mười Hai 202010:25 CH(Xem: 4633)

                                Cáo phó chính trị cho Donald Trump

hui

              Ảnh hưởng của triều đại của ông sẽ còn dây dưa. Nhưng nền dân chủ vẫn tồn tại.

                                                                Hình TRT World
George Packer
 The Atlantic

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt      Để đánh giá di sản của nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, hãy bắt đầu bằng cách định lượng nó. Kể từ tháng 2, hơn một phần tư triệu người Mỹ đã chết vì COVID-19 — chiếm một phần năm số ca tử vong trên thế giới vì căn bệnh này, con số cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào. Trong ba năm trước đại dịch, 2,3 triệu người Mỹ đã mất bảo hiểm y tế, chiếm tới 10.000 “ca tử vong vượt mức”; thêm hàng triệu người bị mất bảo hiểm trong đại dịch. Điểm số của Hoa Kỳ trong chỉ số hàng năm của tổ chức nhân quyền Freedom House đã giảm từ 90/100 dưới thời Tổng thống Barack Obama xuống còn 86 dưới thời Trump, thấp hơn cả Hy Lạp và Mauritius. Trump đã rút Mỹ khỏi 13 tổ chức, hiệp định và hiệp ước quốc tế. Số người tị nạn được nhận vào nước này hàng năm giảm từ 85.000 người xuống còn 12.000 người. Xây dựng được khoảng 400 dặm hàng rào dọc theo biên giới phía Nam. Hiện vẫn chưa rõ tung tích của cha mẹ của 666 đứa trẻ bị giới chức Hoa Kỳ bắt giữ tại biên giới.

Trump đã đảo ngược 80 quy tắc và quy định về môi trường. Ông đã bổ nhiệm hơn 220 thẩm phán vào các toà liên bang, trong đó có 3 thẩm phán cho Tối cao Pháp viện - 24% nữ, 4% Da đen và 100% bảo thủ, với nhiều người được đánh giá "không đủ tiêu chuẩn" bởi Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong nửa thế kỷ qua. Nợ quốc gia tăng 7 nghìn tỷ đô la, tương đương 37%. Trong năm cuối của Trump, thâm hụt thương mại đang trên đà vượt quá 600 tỷ USD, mức chênh lệch lớn nhất kể từ năm 2008. Trump chỉ ký một đạo luật chính, luật thuế 2017, theo một nghiên cứu, lần đầu tiên đưa tổng thuế suất của 400 người Mỹ giàu có nhất xuống thấp hơn mức thuế của mọi nhóm thu nhập khác. Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Trump trên cương vị tổng thống, ông đã trả 750 đô la tiền thuế. Trong khi ông đương nhiệm, những người đóng thuế và các nhà tài trợ chiến dịch đã trao ít nhất 8 triệu đô la cho các doanh nghiệp của gia đình ông.

Nước Mỹ dưới thời Trump trở nên kém tự do hơn, kém bình đẳng hơn, chia rẽ hơn, cô độc hơn, nợ nần chồng chất hơn, đầm lầy hơn, bẩn hơn, bạc bẽo hơn, ốm yếu hơn và chết chóc hơn. Nó cũng trở nên ảo tưởng hơn. Không có con số nào từ những năm cầm quyền của Trump sẽ có sức tàn phá lâu dài hơn 25.000 tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm của ông. Được lan truyền mạnh mẽ bởi các phương tiện truyền thông xã hội và tin tức cáp, chúng đã làm nhiễm bẩn tâm trí của hàng chục triệu người. Những lời nói dối của Trump sẽ tồn tại trong nhiều năm, đầu độc bầu không khí như bụi phóng xạ.

Các tổng thống nói dối thường xuyên, về mọi thứ, từ chiến tranh, tình dục đến sức khỏe của họ. Khi những lời nói dối gây đủ hậu quả, chúng có tác động ăn mòn nền dân chủ. Lyndon B. Johnson đã lừa dối người Mỹ về sự cố Vịnh Bắc Bộ và mọi thứ khác liên quan đến Chiến tranh Việt Nam. Thói quen lập lờ lâu đời của Richard Nixon đã mang lại cho ông biệt danh “Thằng cu lừa gạt" (nguyên văn: “Tricky Dick”). Sau chiến tranh Việt Nam và vụ Watergate, người Mỹ chưa bao giờ lấy lại được niềm tin hoàn toàn vào chính phủ. Nhưng những trường hợp tổng thống nói dối này xuất phát từ các thời điểm mà mục đích có vẻ hạn chế và hợp lý: che đậy một vụ bê bối, làm biến mất một thảm họa, đánh lừa công chúng vì một mục tiêu cụ thể. Theo một nghĩa nào đó, người Mỹ mong đợi một mức độ bịa đặt từ các nhà lãnh đạo của họ. Sau khi Jimmy Carter, trong chiến dịch tranh cử năm 1976 của mình, đã hứa, "Tôi sẽ không bao giờ nói dối bạn", và sau đó khá giữ lời, các cử tri đã gửi ông trở lại Georgia. Những câu chuyện hư cấu kỳ cục của Ronald Reagan lại được ưa thích hơn rất nhiều.

Những lời nói dối của Trump thì khác. Chúng thuộc về thời kỳ hậu hiện đại. Chúng đã công kích không phải sự kiện này hay sự kiện nọ, mà là chính thực tế. Chúng lan rộng ra ngoài chính sách công để xâm nhập vào đời sống riêng tư, che lấp mặt tinh thần của tất cả những người phải hít thở bầu không khí của ông ta, xóa tan sự phân biệt giữa sự thật và giả dối. Mục đích của chúng không bao giờ là mong muốn thông thường để che giấu điều gì đó đáng xấu hổ trước công chúng. Ông ta đã thẳng thắn đáng sợ về những điều mà các tổng thống khác phải tốn công để giữ bí mật: cảm xúc thực sự của ông ta về Thượng nghị sĩ John McCain và các anh hùng chiến tranh khác; sự háo hức của ông ta để loại bỏ những người dưới quyền không trung thành; mong muốn của ông ta để thực thi pháp luật nhằm bảo vệ bạn bè và làm tổn thương kẻ thù của ông ta; nỗ lực tống tiền một nhà lãnh đạo nước ngoài để làm bẩn một đối thủ chính trị; tình cảm của ông dành cho Kim Jong Un và sự ngưỡng mộ đối với Vladimir Putin; quan điểm tích cực của ông về những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng; sự thù địch của ông đối với các nhóm thiểu số chủng tộc và tôn giáo; và sự khinh thường phụ nữ của ông ta.

Kẻ dối trá nhất trong những người tiền nhiệm của Trump sẽ gắng cẩn thận hạn chế những suy nghĩ này trong các hệ thống ghi âm riêng tư. Trump đã nói về chúng một cách cởi mở, không phải vì ông không thể kiểm soát được sự bốc đồng của mình, mà là cố ý, thậm chí một cách có hệ thống, để phá bỏ các chuẩn mực vốn đã hạn chế quyền lực của ông. Đối với những người ủng hộ ông, sự vô liêm sỉ của ông đã trở thành một biểu tượng của sự trung thực và sức mạnh. Họ nắm bắt được thông điệp rằng họ cũng có thể nói bất cứ điều gì họ muốn mà không cần xin lỗi. Với các đối thủ của mình, chiến đấu theo các quy tắc — thậm chí theo một cách nhỏ như gọi ông ấy là “Tổng thống Trump” — được xem như một trò chơi của kẻ thua cuộc. Vì vậy, trình độ ngôn ngữ chính trị của người Mỹ ở khắp mọi nơi đều bị kéo xuống, để lại một khoảng thâm hụt đáng xấu hổ.

Hàng loạt những lời nói dối của Trump — lên tới 50 mỗi ngày trong những tháng nóng sốt cuối cùng của chiến dịch năm 2020 — bổ sung cho sự tàn bạo không che đậy của ông. Nói dối chỉ là một biến thể của sự vô liêm sỉ. Cũng như khi ông ta nói to những gì anh ta nên giữ riêng cho chính mình, ông ta nói dối hết lần này đến lần khác về những vấn đề đã được nhìn nhận - nói dối càng trơ ​​trẽn và thường xuyên thì càng tốt. Hai ngày sau khi các cuộc thăm dò kết thúc, với kết quả cho thấy ông gần như chắc chắn thua cuộc, Trump đứng trên bục Nhà Trắng và tuyên bố mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cử mà đối thủ của ông đang cố gắng đánh cắp.

Thuyết âm mưu đỉnh cao này về nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã kích hoạt những đứa con đặc quyền của ông, các nhân viên tuân thủ và những người đồng cấp trong Quốc hội và các phương tiện truyền thông đưa ra hàng chục tuyên bố tuyên bố rằng cuộc bầu cử là gian lận. Theo cơ chế của mọi lời nói dối lớn trong những năm Trump, nền tảng Đảng Cộng hòa đã đi vào quỹ đạo. Trong vòng một tuần kể từ Ngày bầu cử, những tuyên bố sai sự thật về gian lận cử tri ở các bang ghiêng ngửa đã nhận được gần 5 triệu lượt đề cập trên báo chí và trên mạng xã hội. Trong một cuộc thăm dò, 70% cử tri Cộng hòa kết luận rằng cuộc bầu cử diễn ra không tự do hay công bằng.

Vì vậy, một câu chuyện bị-đâm-sau-lưng đã bị chôn chặt trong tâm trí của hàng triệu người Mỹ, nơi nó bùng cháy, không thể kiểm soát được như một đồng vị carbon, tiêu thụ bất cứ thứ gì còn sót lại trong lòng tin của họ vào các thể chế và giá trị dân chủ. Câu chuyện này sẽ đào sâu khoảng cách giữa những người tin tưởng Trump và những người láng giềng của họ, những người có thể sống trong cùng một thị trấn, nhưng thuộc một vũ trụ khác. Và đó là mục đích của Trump — giam giữ chúng ta trong một nhà tù tinh thần, nơi không thể biết được thực tế để ông ta có thể tiếp tục sử dụng quyền lực, cho dù ở trong hay ngoài văn phòng, bao gồm cả sức mạnh huỷ diệt.

Đối với các đối thủ của mình, những lời nói dối nhằm mục đích làm mất tinh thần sâu sắc. Bất kể là có bao nhiêu, hay có bị kiểm chứng sự thật hay bị vạch trần âm mưu cũng chẳng tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào. Trump đã chứng minh một lần nữa rằng sự thật không quan trọng. Ở những người chịu suy nghĩ, điều này gây ra sự hoài nghi, phẫn nộ, kiệt sức, và cuối cùng là sự thôi thúc muốn bò ra xa và bỏ lại lĩnh vực chính trị cho những kẻ hoang tưởng.

Đối với những người tin theo ông ta, hậu quả còn tồi tệ hơn. Họ đánh mất khả năng đưa ra những phán đoán cơ bản về các sự kiện, tự đào thải mình ra khỏi khuôn khổ chung của sự tự trị. Họ trở thành đống rác cuốn trong gió xoáy của bất kỳ tuyên bố phi lý nào được thổi ra từ @realDonaldTrump. Sự thật với họ chỉ là bất cứ thứ gì làm cho thế giới trở nên hoàn hảo bằng cách làm tổn thương kẻ thù của họ — những gì càng xa vời thì càng mạnh mẽ và ly kỳ. Sau cuộc bầu cử, khi các cáo buộc gian lận cử tri bắt đầu chồng chất, Matthew Sheffield, một nhà hoạt động truyền thông cánh hữu cải cách, đã tweet: “Sự thật đối với các nhà báo bảo thủ là bất cứ điều gì gây hại cho 'cánh tả'. Nó thậm chí không cần phải là một thực tế. Do đó, vô số lời nói dối của Trump về bất kỳ chủ đề nào dưới ánh mặt trời là chính đáng bởi vì những giả dối của ông ấy chỉ ra một sự thật lớn hơn: rằng những người theo chủ nghĩa tự do là xấu xa."

Làm thế nào mà một nửa đất nước - những người Mỹ thực dụng, thực tế, tự chủ, vẫn biết cân đối ngân sách gia đình và tuân theo các hướng dẫn sửa chữa phức tạp - lại rơi vào tình trạng suy giảm nhận thức như vậy khi tham gia vào chính trị? Đổ lỗi cho sự thiếu hiểu biết hoặc ngu ngốc sẽ là một sai lầm. Bạn phải triệu tập một hành động ý chí, một nghị lực và trí tưởng tượng nhất định, để thay thế sự thật bằng quyền lực của một kẻ lừa đảo như Trump. Trong cuốn sách Nguồn gốc của Chủ nghĩa Toàn trị (The Origins of Totalitarianism), tác giả Hannah Arendt mô tả tính dễ bị tuyên truyền của quần chúng hiện đại bị nguyên tử hóa, bị “ám ảnh bởi mong muốn thoát khỏi thực tế bởi vì trong tình trạng vô gia cư tất yếu của họ, họ không còn có thể chịu đựng được những khía cạnh tình cờ, không thể hiểu được của nó." Họ tìm kiếm nơi ẩn náu trong “một khuôn mẫu tương đối nhất quán do con người tạo ra” mà ít liên quan đến thực tế. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là một nước cộng hòa dân chủ, không phải là một chế độ toàn trị và Trump là một kẻ mị dân thuần Mỹ, không phải là một nhà độc tài phát xít, những người theo ông đã từ bỏ suy nghĩ thông thường và tìm thấy ở ông một người dẫn đường cho thế giới. Thất bại của ông sẽ không thay đổi điều đó.

Trump cũng làm hỏng phần còn lại của chúng ta. Ông đã tiến xa như ông đã làm được bằng cách lôi cuốn sự thù địch lâu năm của quần chúng bình dân đối với giới tinh hoa. Trong một nền dân chủ, ai có thể nói điều gì là đúng — các chuyên gia hay người dân? Nhà sử học Sophia Rosenfeld, tác giả của Dân chủ và Sự thật (Democracy and Truth), rà lại cuộc xung đột này từ thời Khai sáng, khi nền dân chủ hiện đại lật đổ quyền lực của các vị vua và linh mục: “Lý tưởng về tiến trình chân lý dân chủ đã bị đe dọa nhiều lần kể từ cuối thế kỷ thứ mười tám bởi nỗ lực của những nhóm này hay nhóm khác trong số các nhóm thuần tập mang tính lịch sử này, chuyên gia hoặc bình dân, nhằm độc quyền hóa nó."

Sự độc quyền về chính sách công của các chuyên gia — các nhà đàm phán thương mại, các quan chức chính phủ, các chuyên gia tư vấn, các giáo sư, nhà báo — đã giúp tạo ra sự thụt lùi mang tính dân túy đã trao quyền cho Trump. Những lời nói dối của ông đã khiến những người Mỹ có giáo dục phải đặt niềm tin và thậm chí cả danh tính của họ, chắc chắn nhiều hơn vào các chuyên gia, những người không phải lúc nào cũng xứng đáng với điều đó (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, những người thăm dò ​​bầu cử). Cuộc chiến giữa những người theo chủ nghĩa dân túy và các chuyên gia đã làm yếu cả hai bên của mệnh lệnh dân chủ để có thể chinh phục. Sự bế tắc đã biến chúng thành những bức tranh biếm họa.

Di sản của Trump bao gồm một Đảng Cộng hòa cực đoan cố gắng nắm giữ quyền lực bằng các biện pháp phi dân chủ rõ ràng và một phe đối lập đẩy mạnh phiên bản cực đoan của chính họ. Ông ta bỏ lại đằng sau một xã hội trong đó các mối quan hệ tin cậy bị suy thoái, trong đó tấm gương của ông ta cho phép mọi người gian lận về thuế và chế giễu sự đau khổ. Nhiều chính sách của ông có thể sẽ bị đảo ngược hoặc giảm nhẹ. Nhưng sẽ khó hơn nhiều để xóa sạch tâm trí của chúng ta những lời nói dối của ông ta và khôi phục sự hiểu biết chung về thực tế - thỏa thuận, tuy bất tiện, rằng A là A chứ không phải B - mà một nền dân chủ phụ thuộc vào.

Nhưng bây giờ chúng ta có cơ hội, bởi vì hai sự kiện trong năm cuối tại vị của Trump đã phá vỡ phép thuật về sự đồi bại nham hiểm của ông ta đối với sự thật. Đầu tiên là đại dịch coronavirus. Thời điểm bắt đầu kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của Trump đến vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, khi lần đầu tiên ông phát biểu trước quốc gia về chủ đề đại dịch và cho thấy bản thân hoàn toàn không có chiều sâu. Vi-rút là một sự thật mà Trump không thể nói dối cho mất đi hoặc biến thành vũ khí chính trị — nó quá liên quan và đáng sợ, quá thật. Khi hàng trăm nghìn người Mỹ chết, nhiều người trong số họ lẽ ra không phải chết, và chính quyền rơi vào tình trạng hoang tưởng, kích động đảng phái và tội phạm, một số lượng lớn người Mỹ nhận ra rằng những lời nói dối của Trump có thể khiến người họ yêu thương bị giết.

Sự kiện thứ hai diễn ra vào ngày 3 tháng 11. Trong nhiều tháng Trump đã cố gắng điên cuồng phá hủy niềm tin của người Mỹ vào cuộc bầu cử — cốt lõi của hệ thống dân chủ, đòn bẩy quyền lực duy nhất không thể chối cãi thuộc về người dân. Nỗ lực của ông ta bao gồm những lời nói dối không ngừng về sự gian lận của các lá phiếu gửi qua thư. Nhưng các lá phiếu đã tràn vào các văn phòng bầu cử, và mọi người đã xếp hàng trước bình minh vào ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên, và một số người trong số họ đã đợi đến 10 tiếng đồng hồ để bỏ phiếu, và đến cuối Ngày bầu cử, bất chấp mối đe dọa tăng cao của virus, hơn 150 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu - tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất kể từ ít nhất năm 1900. Tổng thống bị đánh bại đã cố gắng vấy bẩn niềm tin của chúng ta một lần nữa, bằng cách lấy đi những lá phiếu của chúng ta. Cuộc bầu cử đã không chấm dứt những lời nói dối của ông ta — chẳng điều gì có thể — hoặc những xung đột sâu sắc hơn mà những lời nói dối đó đã phơi bày. Nhưng chúng ta học được rằng chúng ta vẫn muốn dân chủ. Đây cũng lại là di sản của Donald Trump./.Nguyên bản tiếng Anh:

A Political Obituary for Donald Trump

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tư 20247:51 CH(Xem: 171)
Những di dân Việt đi lậu theo sự điều hành của các băng nhóm tội phạm và họ thường làm việc trong các quán chăm sóc móng tay chân, tức làm nghề nail, hay trong các trại trồng cần sa hoặc hành nghề mại dâm, The Sun và Daily Mail cho hay. Họ bị các nhóm tội phạm bóc lột và phải làm việc như nô lệ để trả dần các món nợ mà họ đã vay để trang trải cho hành trình vượt biên từ Việt Nam qua các nước Đông Âu như Ba Lan hay Hungary để đến Anh.
17 Tháng Tư 20246:28 CH(Xem: 451)
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
15 Tháng Tư 20249:08 CH(Xem: 363)
Chuyên ăn rau má, phá đường tàu! Sao gặt thành công quá ngọt ngào? Tiến sĩ lao nhao bầy láu táu! Giáo sư lúc nhúc lũ xôn xao ! Vinh quy bái tổ làng trên báo! Bảng hổ đề danh xóm dưới rao! Nếu chẳng tâm vui, lòng áo nảo! Thì xin ai đó hãy vung đao!!!
13 Tháng Tư 20245:56 CH(Xem: 361)
Mà để người lao động Nghệ An đi lại, ăn ở, làm việc ở Đài Loan dễ dàng, được đảm bảo các quyền lợi, được đối xử tốt, nhiều lao động trái phép, quá hạn… được ân xá, được tạo điều kiện gia hạn… đều nhờ rất nhiều vào những chính sách cởi mở về cấp visa và lưu trú của bà Thái Anh Văn. Không tin sang Đài Loan hỏi thì biết. Mà cần gì phải sang tận Đài Loan, chỉ cần nhìn số lượng người Nghệ An vẫn ngày ngày bất chấp hiểm nguy, tốn kém tìm mọi cách sang Đài Loan tư bản bằng được, là biết họ chán ghét hào quang khi được trong đội ngũ giai cấp vô sản đến mức nào. Tôi tin rằng ai mà nhắc đến cụ Lê Nin với họ không chừng bị ăn đấm vỡ mặt...
12 Tháng Tư 20247:34 CH(Xem: 349)
Có lẽ trong buổi giao thời, tranh tối tranh sáng, mình mới thấy được những bộ mặt “ghê tởm” nầy xuất hiện. Họ như những tên hề đứng trên sân khấu múa may mà không biết trơ trẽn, lớn tiếng chỉ trích anh em có chút máu “ngụy”, như một tay cách mạng chính hiệu. Cái trò chỉ điểm, tố cáo để kiếm điểm, tìm một chút địa vị, lúc ấy thật đáng sợ, anh em thiêm thiếp chịu trận, không dám hé răng. Cái bối cảnh lúc ấy thật nhố nhăng, thật sắt máu, nghi kỵ lẫn nhau, chà đạp nhau để vươn lên. Những người lập công cho “cách mạng” kiểu nầy dần dần bị đào thải, anh em thì xa lánh. Họ thui thủi như một bóng ma. Cho đến bây giờ thời gian quá lâu, mọi chuyện đã phôi pha, trong lòng mọi người không ai muốn nhớ lại.
12 Tháng Tư 20247:30 CH(Xem: 635)
Chuyện ngược đời ở Việt Nam ngày nay 2024: - Đà Lạt có độ cao 1.500 m so với mặt biển, nhưng mỗi lần mưa lớn bị ngập triền miên; - Đồng bằng sông Cửu Long chỉ cao hơn mặt biển độ 1,50 m thôi và nhiều nơi ngang hay thấp hơn mặt biển, nhưng vẫn bị hạn hán và ngập mặn dài dài ... Và hiện đang thiếu nước ngọt trầm trọng phải mua nước hàng 300.000 Đống VN/m3 nước. Tai sao? Xin hỏi những người đã từng cao ngạo thay Trời làm mưa đi!
11 Tháng Tư 20247:20 CH(Xem: 1060)
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 20248:47 CH(Xem: 888)
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
10 Tháng Tư 20248:46 CH(Xem: 372)
Có những lúc Vội quay mặt đi Chẳng muốn nhìn những trò lố bịch Có những lúc Buồn không muốn nghĩ Vì nghĩ rồi phải nói, viết ra… Có những lúc Cười không nhịn được Xem diễn trò hề Nghe những câu “tuyên bố” ngô nghê … Có những lúc Không làm gì được Tim nhói đau mà phải nén trong lòng! Có những lúc Tưởng như không muốn sống Sống không phải là mình thì sống làm chi! Có những lúc Muốn như ai đó Chỉ “Tứ khoái” thôi là đủ Đời vẫn đẹp như mơ! Có những lúc thôi Rồi trở lại chính mình Như số phận chẳng thể nào khác được! Lại vẫn nghĩ, vẫn đi, vẫn viết
09 Tháng Tư 20248:24 CH(Xem: 327)
Ông Lê- nin ở nước Nga Ông làm Cách mạng đã qua lâu rồi Một phen rung chuyển đất trời Tưởng đưa nhân loại đến đời văn minh Cuộc thí nghiệm đã chẳng thành 80 năm, đổ tan tành ước mơ… Thôi thì lầm lỗi cho qua Ước mơ mà lại hoá ra tội đồ! Để ông yên nghỉ dưới mồ Nằm trong sử sách, ai vô thì mần… Bỗng nhiên dựng tượng tôn vinh Làm cho thiên hạ bực mình kêu la Tội ông lại bị phơi ra Tôn vinh như thế hoá ra hại người.
21 Tháng Tư 2024
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...