Nền Cộng Hòa Mỹ vẫn đứng vững trong cơn bão táp

18 Tháng Mười Hai 202010:22 CH(Xem: 403)
               Nền Cộng Hòa Mỹ vẫn đứng vững trong cơn bão táp

hio                                                                         Hình Forbes



Thạch Đạt Lang



    Cuộc bỏ phiếu của đại cử tri (electoral voter) vào ngày 14.12.2020 đã trôi qua, xác nhận liên danh Biden-Harris đắc cử với 306-232 phiếu so với liên danh Trump-Pence. Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đa số người dân Mỹ thở ra nhẹ nhõm.
Cho dù bị quậy phá, ngăn trở, gây khó khăn bằng đủ mọi cách, từ hợp pháp bằng hơn 60 vụ kiện, kể cả 2 vụ lên tới Tối Cao Pháp Viện, đòi đếm lại phiếu đến 3 lần như ở bang Georgia đến bất hợp pháp bằng những hành động vu khống, đe dọa, chửi bới nhân viên kiểm phiếu, thống đốc, bộ trưởng hành chánh các bang chiến trường như Georgia, Pennsylvania, Michigan...tất cả nhân viên kiểm phiếu, nhân viên an ninh mạng, những người có trách nhiệm trong cuộc bầu cử đến chánh án các tòa án tiểu bang, Tối Cao Pháp Viện, các đại cử tri đã hoàn thành nhiệm vụ của họ một cách xuất sắc.
Chris Krebs, giám đốc an ninh mạng tuyên bố cuộc bầu cử ngày 03.11.2020 là cuộc bầu cử công bằng, trung thực, an toàn nhất từ trước đến nay (1). Bộ trưởng tư pháp Bill Barr cũng nói rằng không có dấu hiệu, bằng chứng cho thấy bầu cử có gian lận rõ ràng (2) cho dù trước ngày bầu cử, trả lời phỏng vấn trên TV với Chris Wallace, Trump đã tuyên bố :- Nếu ông thua là bầu cử có gian lận!
Không có đại cử tri nào phản phé, bất tín nhiệm ông Joe Biden. Điều này chứng tỏ nền cộng hòa của Mỹ đã chiến thắng, vượt qua được trận bão tấn công vào nền dân chủ Mỹ dữ dội, kinh hoàng nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Trận bão kéo dài gần 4 năm, kể từ khi ông Donald Trump đắc cử trở thành tổng thống thứ 45.
Ở phương diện khác, hơn 81 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho liên danh Biden - Harris, chứng tỏ sự trưởng thành, quan tâm của người dân Mỹ đến tình hình chính trị trong nước nhưng đồng thời con số 74 triệu người bỏ phiếu cho liên danh Trump-Pence cho thấy thể chế chính trị Mỹ hiện nay vẫn tiềm tàng những nguy cơ. Trong cơ chế chính trị tổng thống với quá nhiều quyền hành vẫn có rất nhiều những con vi-rút độc tài, phát xít, kỳ thị chủng tộc.. đang ẩn núp đây đó, sẵn sàng tấn công trở lại vào nền dân chủ khi có cơ hội.
Có bao nhiêu người bỏ phiếu cho Trump-Pence còn nhớ đến cuộc thương chiến với Tầu Cộng gây khốn khổ cho nông dân, cuộc đóng cửa chính phủ đầu năm 2018 làm điêu đứng cho 800.000 gia đình công nhân viên chức chính quyền hơn một tháng đến hơn 300.000 người chết, 16 triệu người bị nhiễm Sars-CoV2 vì cách phản ứng vô trách nhiệm của Trump với đại dịch, không tin vào khoa học, phủ nhận đề nghị, biện pháp của giới chức bác sĩ, chuyên khoa về dịch tễ?
Đối với những người đã bầu cho ông Biden, có thể nói không sợ sai lầm rằng có nhiều người vì quá chán ngán với Trump - Pence, họ chỉ muốn đẩy Trump - Pence ra khỏi tòa Bạch Ốc vì những thiệt hại nặng nề do Trump gây ra cho đất nước hơn là vì tin tưởng ông Joe Biden có thể thay đổi được xã hội hoặc làm cho đời sống của họ, đầy đủ, tốt đẹp hơn.
Những người này rất dễ thất vọng, nếu trong thời gian vài ba năm tới, nội các ông Biden không có những chính sách, kế hoạch khả dĩ có thể làm thay đổi tình trạng hiện nay, chắc chắn đảng Dân Chủ sẽ thất bại trong lần bầu cử năm 2022 tới. Mất đa số ở hạ viện, không kiểm soát được thượng viện, mọi chính sách, kế hoạch của ông Biden và nội các dù hoàn chỉnh, tốt đẹp đến đâu cũng sẽ rất khó lòng thực hiện bởi sự ngáng chân của đảng Cộng Hòa, đứng đầu là TNS Mitch McConnell.
Cũng đừng quên rằng trong lúc này Trump vẫn đang tiếp tục tìm cách quậy phá. Ngay cả khi các Đại Cử Tri đã bỏ phiếu xong, Trump tuyên bố cuộc chiến chống gian lận bầu cử chưa chấm dứt. Nếu hiểu được bản chất của Donald Trump, một kẻ phá hoại, cực kỳ nguy hiểm, được Mary L. Trump, người cháu ruột mô tả chính xác trong quyển sách Quá Giàu Nhưng Không Bao Giờ Đủ (Too Much And Never Enough) sẽ thấy chuyện Trump làm không có gì đáng ngạc nhiên.
Trong lúc đó, nhóm Lincoln Project được thành lập bởi những đảng viên Cộng Hòa chân chính chống lại Donald Trump đã mạnh mẽ chỉ trích, lên án việc tìm cách phủ nhận kết quả bầu cử của Trump. Họ gọi đó là một cuộc đảo chánh không có tinh thần của người Mỹ, chỉ tìm cách phá hoại nền dân chủ, tấn công vào hiến pháp, là điều nhục nhã cho đảng Cộng Hòa…
Donald Trump sẽ trở thành một giai đoạn lịch sử Mỹ trong thời gian tới, giai đoạn nghiêng ngả, xáo trộn gây ra bởi một con người hãnh tiến, kiêu ngạo, gian manh, quỷ quyệt, tham lam, độc ác, vô văn hóa nhất trong 45 đời tổng thống.
Để dọn dẹp đống rác do Trump gây ra trong 4 năm qua, hàn gắn lại những đổ vỡ, chia rẽ, chống đối nhau trong xã hội Mỹ hiện nay đòi hỏi một nỗ lực liên tục của cả 2 đảng - Dân Chủ lẫn Cộng Hòa - trong một thời gian dài, có khi đến cả chục năm hoặc hơn. Hơn thế nữa, những lỗ hổng trong bản hiến pháp tạo điều kiện cho Donald Trump thao túng, lạm dụng quyền lực cần phải được chỉnh sửa để tránh bị tái phạm.
Giông bão đã qua nhưng nguy hiểm vẫn tiềm tàng khắp nơi, trong các ngõ ngách, hang động, từ các nhóm kỳ thị chủng tốc KKK, da trắng thượng đẳng Proud Boys, Hell‘ s Angels...đến các dân biểu, nghị sĩ trong quốc hội, những người đã tích cực ủng hộ Trump tìm cách xóa bỏ hiến pháp, lật ngược kết quả bầu cử bằng mọi giá, bất kể sự thật, liêm sỉ, lòng tự trọng và lời thề trung thành với hiến pháp.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Giêng 20219:41 CH(Xem: 51)
Báo chí chính thống VN thì đưa đều tin tức về bầu cử Mỹ lần đại hội đảng, nhưng thông tin về đại hội đảng thì thường khô khan trong khi bầu cử Mỹ thì đầy kịch tính nên độc giả, trừ những người có lý do cụ thể phải quan tâm đến đại hội đảng (như quyền lợi về kinh tế, chính trị) có lẽ cũng thích theo dõi chuyện chính trường Mỹ hơn. Và nếu bây giờ hỏi nhiều người Việt về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tân Tổng thống Joe Biden, họ sẽ biết từ đời tư, tình trạng sức khỏe, tính cách, chính sách của hai vị này hơn là các nhân vật lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản VN.
24 Tháng Giêng 20218:21 CH(Xem: 184)
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 20218:18 CH(Xem: 69)
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 20218:16 CH(Xem: 90)
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 202110:11 CH(Xem: 87)
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 202110:10 CH(Xem: 69)
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 202110:16 CH(Xem: 122)
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 202110:21 CH(Xem: 109)
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 202110:17 CH(Xem: 88)
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 155)
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
25 Tháng Giêng 2021
Báo chí chính thống VN thì đưa đều tin tức về bầu cử Mỹ lần đại hội đảng, nhưng thông tin về đại hội đảng thì thường khô khan trong khi bầu cử Mỹ thì đầy kịch tính nên độc giả, trừ những người có lý do cụ thể phải quan tâm đến đại hội đảng (như quyền lợi về kinh tế, chính trị) có lẽ cũng thích theo dõi chuyện chính trường Mỹ hơn. Và nếu bây giờ hỏi nhiều người Việt về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tân Tổng thống Joe Biden, họ sẽ biết từ đời tư, tình trạng sức khỏe, tính cách, chính sách của hai vị này hơn là các nhân vật lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản VN.
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.