Giải thích về vụ kiện lên Tối cao Pháp viện của Texas và Trump thách thức chiến thắng của Biden

10 Tháng Mười Hai 202010:51 CH(Xem: 301)
  • Tác giả :

Giải thích về vụ kiện lên Tối cao Pháp viện của Texas
và Trump thách thức chiến thắng của Biden


sc
Ariane de Vogue
  Dan Berman
       CNN
   10/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt(CNN) Mặc dù tất cả 50 tiểu bang đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ và Tối cao Pháp viện đã nhanh chóng từ chối yêu cầu khẩn cấp từ các đảng viên Cộng hòa bang Pennsylvania để chặn kết quả bầu cử tại khối thịnh vượng chung, các thẩm phán hiện đang vật lộn với một nỗ lực gây tranh cãi mới từ Texas, được ủng hộ bởi Tổng thống Donald Trump và 17 bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Họ đang yêu cầu Tòa Tối cao ra lệnh khẩn cấp để hủy bỏ hiệu lực các lá phiếu của hàng triệu cử tri ở bốn bang chiến địa - Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania - mặc dù không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng.

Những người chỉ trích Tổng thống và các đồng minh của ông nói rằng vụ việc phản ánh một trò lừa đảo trơ tráo và lơ mơ về mặt pháp lý để giữ cho các vụ kiện tiếp tục kéo dài những tuyên bố vô căn cứ rằng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden bằng cách nào đó là không hợp pháp.

Đây là những gì bạn cần biết:


Ai đang kiện?

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện hôm thứ Ba. Tổng thống hôm thứ Tư đã đệ đơn đề nghị can thiệp - về cơ bản là một yêu cầu tham gia vụ kiện, yêu cầu cho cùng một kết quả. Mười bảy tiểu bang Cộng hoà cũng đang ủng hộ nỗ lực này.


Đảng Cộng hòa muốn gì?

Về cơ bản, để xoay chuyển cuộc bầu cử cho Trump.

Họ đang yêu cầu tòa án chặn các đại cử tri từ Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, đẩy Biden trở lại dưới tổng số 270 phiếu kỳ diệu để giành chiến thắng.

Trước tiên, tòa án sẽ phải cho phép Paxton nộp đơn kiện. Sau đó, tòa án sẽ phải chặn chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn, xác định rằng bốn bang đã cho phép số lượng lớn phiếu bầu "bất hợp pháp", yêu cầu các bang xem xét việc đếm phiếu của họ và sau đó gửi lại số liệu. Tòa án cũng có thể, hồ sơ của Trump gợi ý, cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang xác định ai thắng ở mỗi tiểu bang hoặc chuyển toàn bộ cuộc bầu cử cho Hạ viện Hoa Kỳ, nơi mỗi phái đoàn tiểu bang sẽ có một phiếu bầu - và vì các phái đoàn của Đảng Cộng hòa nhiều hơn các phái đoàn của Đảng Dân chủ, Trump sẽ thắng .


Có tiền lệ nào không?

Không.

Steve Vladeck, nhà phân tích của CNN về Tòa Tối cao Pháp viện và là giáo sư Trường Luật Đại học Texas cho biết: "Tóm lại, Tổng thống đang yêu cầu Tối cao Pháp viện thực hiện hình thức tài phán hiếm hoi nhất của mình để lật ngược toàn bộ cuộc bầu cử tổng thống một cách hiệu quả."


Tòa án tối cao có 6 người bảo thủ. Điều đó có đảm bảo Trump sẽ thắng?

Không. Tòa án cho đến nay không hề muốn can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Hôm thứ Ba, Toà đã bác bỏ lời kêu gọi từ các đảng viên Cộng hòa Pennsylvania về việc làm vô hiệu hoá các lá phiếu bầu tổng thống của tiểu bang. Nó chỉ đưa ra tuyên bố một dòng và ghi nhận không có quan điểm bất đồng. (Các thẩm phán không phải lúc nào cũng công khai phiếu bầu của họ.)

Trump đã đề nghị công khai rằng ông hy vọng các thẩm phán do mình đề cử - Amy Coney Barrett, Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch - sẽ sát cánh cùng ông trong bất kỳ cuộc tranh chấp bầu cử nào. Các thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas và Samuel Alito cũng là những người được trông đợi. Không có thẩm phán nào được yêu cầu đứng ngoài vấn đề tranh chấp; Đáng chú ý là Barrett đã không tuyên bố đứng ngoài trong vụ kiện về Pennsylvania.


Khi nào chúng ta sẽ nhận được thông báo từ Tòa?

Tòa Tối cao Pháp viện đang xem xét các giao thức thủ tục tiêu chuẩn, đặt hồ sơ vụ án vào khay chờ và yêu cầu phúc đáp từ bốn bang chiến địa theo thời hạn 3 giờ chiều thứ Năm theo giờ miền Đông.

Tòa án có thể hành động sau khi những hồ sơ đó từ các bang chiến địa được nhận hoặc đợi cho đến khi Texas nộp một bản trả lời ngắn gọn cho các lập luận của các bang chiến địa. Các thẩm phán đã hành động nhanh chóng khi bác bỏ vụ kiện của Pennsylvania vào thứ Ba, nhưng họ có thể trì hoãn thời gian của mình như trong các vụ kiện liên quan đến bầu cử khác.

Họ "gặp nhau" vào thứ Sáu cho cuộc họp thường kỳ của họ, được thực hiện qua điện thoại trong thời gian này.

Không giống như đơn kiến ​​nghị truyền thống (yêu cầu tòa án xét xử một vụ án),  này sẽ cần đến năm thẩm phán đồng ý cho phép Paxton nộp đơn kiện của mình.


Rồi sao?

Nếu tòa án từ chối tiếp nhận vụ kiện, đó là một cái đinh khác trên quan tài cho hy vọng của Trump để đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử của mình.

Nếu hành động theo hướng khác, đây sẽ là một bước ngoặt kịch tính và chưa từng có trong cuộc bầu cử năm 2020, đảm bảo Tổng thống sẽ tiếp tục thách thức chiến thắng của Biden.


Quyền tài phán nguyên thuỷ là gì?

Paxton tìm cách nộp đơn kiện các tiểu bang khác và trong những trường hợp như vậy, ông ta được phép trực tiếp đến Tòa án Tối cao

Các vụ kiện được gọi là "quyền tài phán nguyên thuỷ" hầu như chỉ nhằm xử lý các tranh chấp giữa các tiểu bang mà không thể giải quyết ở nơi khác, chẳng hạn như bất đồng biên giới hoặc các vụ kiện về quyền sử dụng nước.

Trump, khi yêu cầu can thiệp vào vụ kiện, về cơ bản đang sử dụng các mối quan hệ bám đuôi pháp lý của Texas.

Nhưng trong khi Texas đang sử dụng một lối tắt đến Tòa án Tối cao, các thẩm phán sẽ phải đồng ý rằng nó không thể được giải quyết ở các tòa án khác - ví dụ: tòa án liên bang hoặc tiểu bang.

Vladeck nói, lưu ý rằng nếu Trump và các bang khác tham gia, nó có thể làm suy yếu lập luận về lập luận cá biệt của Texas: "Không có gì cá biệt về các tuyên bố của Texas ở đây, hầu hết các tuyên bố đó đã được đưa ra trong các vụ kiện khác chống lại cũng bốn bang này."

Các thẩm phán có thể phải dè chừng với việc mở màn cho tất cả các tranh chấp chính trị giữa các tiểu bang sẽ đổ lên bàn của họ.

Benjamin Ginsberg, một chuyên gia luật bầu cử lâu năm của Đảng Cộng hòa và là cộng tác viên của CNN, nói với CNN hôm thứ Tư rằng ông không nghĩ rằng tòa án sẽ xem xét tiếp nhận vụ kiện ngay cả "trong một khoảnh khắc.”

Ông Ginsberg nói rằng đảng Cộng hòa "từng là một đảng vì quyền của các tiểu bang. Tôi không thể tưởng tượng một cái gì đó ít trung thành với nguyên tắc về quyền của các bang hơn là một tổng chưởng lý Texas đang cố gắng nói với các bang khác về cách điều hành cuộc bầu cử của họ."

Thượng nghị sĩ John Cornyn, đảng viên Đảng Cộng hòa cấp cao của Texas, nói với CNN rằng "Tôi thật sự khó khăn để hiểu lý thuyết pháp lý của nó. Thứ nhất, tại sao một bang, thậm chí là một bang tuyệt vời như Texas, lại có tiếng nói như vậy về cách các tiểu bang khác điều hành các cuộc bầu cử của họ? Chúng ta có một hệ thống phân tán và mặc dù chúng tôi có thể không thích nó, và dù họ có thể nghĩ rằng nó không công bằng, những việc đó được quyết định ở cấp tiểu bang và địa phương chứ không phải ở cấp quốc gia."


Trump và đảng Cộng hòa có bằng chứng gì?

Vụ kiện bao gồm một số tuyên bố tương tự mà các tòa án tiểu bang và liên bang đã bác bỏ hết lượt này đến lượt khác trong tháng qua liên quan đến cáo buộc gian lận cử tri và tính hợp pháp của việc bỏ phiếu bằng thư.

Paxton viết: "Sử dụng đại dịch Covid-19 như một lời biện minh, các quan chức ở các bang chiến trường đã chiếm đoạt quyền lực của cơ quan lập pháp của họ và sửa đổi quy chế bầu cử của bang họ một cách vi hiến." Ông nói rằng họ đã làm như vậy thông qua "sắc lệnh hành chính." Ông đặc biệt chỉ vào các lá phiếu gửi qua thư, mà theo ông là được đặt "trong thùng thư" với "ít hoặc không có chuỗi hành động giám sát", điều này làm suy yếu các yêu cầu xác minh chữ ký và nhân chứng, mà ông gọi là "các biện pháp an ninh mạnh nhất bảo vệ tính toàn vẹn của bỏ phiếu."

Tổng thống trong nhiều tuần đã cổ võ những lời kêu gọi ngày càng tuyệt vọng và những thuyết âm mưu vô căn cứ về việc nhiệm kỳ thứ hai của ông đã bị đánh cắp.

Bản kiến nghị của Trump để can thiệp vào các bang viết: "Đất nước của chúng ta đang bị chia rẽ sâu sắc theo những cách có thể được cho là chưa từng thấy kể từ cuộc bầu cử năm 1860. Có một mức độ ngờ vực cao giữa các phe đối lập, kết hợp với thực tế là, trong cuộc bầu cử vừa được tổ chức, các quan chức bầu cử ở các bang chủ chốt, vì lợi thế đảng phái rõ ràng, đã không tiến hành cuộc bầu cử bang của họ theo luật bầu cử bang."

17 bang do Cộng hoà lãnh đạo đang đứng về phía Texas và Tổng thống gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia.


Luật sư mới của Trump là ai?

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống đã được đại diện bởi cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và luật sư Jenna Ellis. Tuy nhiên, trong chuyển động hiện tại, Trump đang được đại diện bởi John Eastman.

Eastman gần đây được biết đến với việc thúc đẩy một thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc - mà sau đó chính Trump đã khuếch đại - tuyên bố Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có thể không đủ điều kiện cho vai trò này vì cha mẹ cô là người nhập cư.

Trump cũng đã yêu cầu Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ted Cruz của Texas - cựu tổng luật sư trưởng của tiểu bang - đại diện cho ông tại Tòa Tối cao Pháp viện trong trường hợp khó xảy ra khi Toà chịu nghe các tranh biện bằng miệng./.Nguyên bản tiếng Anh:

Explaining the Supreme Court lawsuit from Texas and Trump challenging Biden's win

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Giêng 20218:52 CH(Xem: 58)
Sự kiện chấn động đến như thế, nhục nhã đến như thế nhưng không có cha, mẹ nào của bàn dân lên tiếng, nếu có chỉ có những phát ngôn chung chung, vô thưởng vô phạt của mấy anh ấp trưởng, xã trưởng, cá biệt hơn còn mấy con ma gà sống sót như thằng Gió Tai còn đưa cái mặt thúi ình của mình lên du tu bi a chí a chóe với lập luận của loài bò, tất nhiên, bởi vì não trạng con bò chỉ đến thế là cùng. Chưa hết đâu, không biết sau cái vụ Hoàng Kỳ giấy loạn này, bọn thị vệ xứ Nhiều Sao có truy ra và bắt giữ thằng Ma Gà xứ Vệ nào không, nếu không thì cũng mừng, nếu có thì lại thêm một dấu ấn nhục nhã cho bàn dân xứ Vệ...
17 Tháng Giêng 20218:51 CH(Xem: 49)
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
17 Tháng Giêng 20218:49 CH(Xem: 32)
“Trong cuộc tấn công nổi loạn vào tâm điểm của nền dân chủ Hoa Kỳ vào ngày 6/1 vừa qua, chúng ta đã chứng kiến hình ảnh gai mắt của những người tấn công tòa nhà Quốc hội mang theo là cờ vàng ba sọc đỏ,” Tổ chức người Mỹ gốc Việt cấp tiến (PIVOT) nói trong một thông cáo ra ngày 9/1. “Lá cờ này từ lâu đã đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, nhưng trong ngày hôm đó, nó bay cạnh những lá cờ đại diện cho sự thù hận và bất dung thứ.”
17 Tháng Giêng 20218:47 CH(Xem: 44)
Vắt chanh bỏ vỏ Nơi xứ thiên đàng Trước nhận Cúp vàng Tự hào dân tộc Việt Nam vinh quang Giờ bán khoai lang Khắp chốn mọi nơi Đường cùng ngỏ hẻm Em vui hay buồn? Một thời đỉnh cao Giờ lao xuống dốc Đảng quá ác độc Vắt kiệt sức tài
16 Tháng Giêng 202111:01 CH(Xem: 122)
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
16 Tháng Giêng 202110:54 CH(Xem: 80)
Cảm ơn, cuốn sách ra đời, như một dịp để nhớ, và tưởng niệm đến tất cả những văn nghệ sĩ của miền Nam đã sống, đã viết, và đã hát với tinh thần tự do trong mọi hoàn cảnh, ở mọi phương trời. Họ là những kẻ bị xô đẩy vào góc tối nhưng vẫn hy vọng và dấn tới. Xã hội âm nhạc hiện hành VN hôm nay là một chứng minh. Thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được những tin nhắn của những người bạn trẻ hỏi là phải làm sao trước thời cuộc hôm nay. Cầm cuốn sách trên tay, đọc về những sự tự do trong văn hóa miền Nam đã từng có, tôi chỉ muốn nói rằng chúng ta hôm nay, cũng vậy, phải luôn hy vọng và dấn tới trước những barie độc tài...
15 Tháng Giêng 202110:59 CH(Xem: 103)
Trong 4 năm cầm quyền, ông Trump đã để lại cho nước Mỹ những hậu quả vô cùng tệ hại. Từ bức tường ở biên giới Mỹ-Mễ được Trump hô hào, moi móc ngân sách đầu này, đít nọ rốt cuộc chỉ là những đoạn chắp vá không mang lại tác dụng, kết quả nào, thương chiến với Tầu Cộng thì ai đổ ruột, ai gẫy tay, ai năn nỉ kẻ thù ngồi vào bàn đàm phán mọi người đều thấy, đến đại dịch Sars-CoviD 2 với gần 400.000 người chết, 24 triệu người lây nhiễm...Ông Trump chỉ có thành công duy nhất là giảm thuế từ 35% xuống 21%, tiết kiệm cho doanh nghiệp 15.000 tỉ $ thuế trong 10 năm. Tuy nhiên, hành động kêu gọi, kích động người ủng hộ gây...
15 Tháng Giêng 202110:56 CH(Xem: 111)
Và Bạn nên nhớ rằng Trump là ngườit rốn lính trong thời chiến tranh VN, khi trình giấy chưng nhận cóbệnh là: "có gai ở gót chân“ để được miễn quân dịch năm 1968. Đối với các quân nhân, Trump là người thường xuyên công khai chê khinh (nhưng sau đó thì chối leo lẻo) và mạt sát những lính Mỹ đã hy sinh thân thể và mạng sống của mình cho quốc gia: năm 2018, để giải thích vì sao Trumpkhông muốn viếng nghĩa trang quân đội Mỹ ở Aisne-Marne (chết trong thế chiến I tại Pháp), Trump mạt sát, cho họ là những tên Loser và Sucke r(đồ thất bại, đồ ngu đần), thì tại sao ông ta phải đến viếng"
15 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 98)
Họ nào có hiểu tự do ngôn luận là gì, ra sao cho nên đối với họ, đó là quyền được nói dối, được khuyến khích bạo động mà nếu bị cấm, đặc biệt là người họ yêu thích, thương mến, tôn sùng, đang dẫn dắt họ thì họ sẽ lên tiếng chống đối. Xem ra một xã hội dân chủ cho VN tương lai khó mà hình thành nếu những Việt MAGA tại VN thành công trong việc lật đổ cộng sản. Bao nhiêu Việt MAGA tại Mỹ sẽ đi tù vì tham dự vào cuộc bạo loạn, đập phá tòa nhà Quốc Hội? Có lẽ đây là sự hãnh diện của họ bởi họ “bảo vệ” quyền tự do biểu tình bằng hành động bạo động (tấn công căn nhà Quốc Hội nhằm mục đích thay đổi kết quả bầu cử cho ông Trump)
14 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 216)
Buổi lễ này do Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức. Họ trao tặng những tác phẩm theo họ là “có giá trị” phải dựa trên tư tưởng CS – một thứ tư tưởng mà thế giới đã vứt sọt rác. Thực chất đó là loại báo chí ưng khuyển, những bài viết sặc mùi tiếng sủa của loại chó trung thành. Nói như ông Nguyễn Như Phong từng viết trên Petrotimes rằng “Nghề phóng viên phải như con chó ấy” thì quả thật, báo chí “xây dựng đảng” nó đúng như vậy. Vâng! Nghề báo của CS là như con chó là chính xác, hó sủa lên để bảo vệ chủ mà bất chấp tất cả. Chủ của nó chính là đảng...
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 2021
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 2021
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?