Giải thích về vụ kiện lên Tối cao Pháp viện của Texas và Trump thách thức chiến thắng của Biden

10 Tháng Mười Hai 202010:51 CH(Xem: 2141)
  • Tác giả :

Giải thích về vụ kiện lên Tối cao Pháp viện của Texas
và Trump thách thức chiến thắng của Biden


sc
Ariane de Vogue
  Dan Berman
       CNN
   10/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt(CNN) Mặc dù tất cả 50 tiểu bang đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ và Tối cao Pháp viện đã nhanh chóng từ chối yêu cầu khẩn cấp từ các đảng viên Cộng hòa bang Pennsylvania để chặn kết quả bầu cử tại khối thịnh vượng chung, các thẩm phán hiện đang vật lộn với một nỗ lực gây tranh cãi mới từ Texas, được ủng hộ bởi Tổng thống Donald Trump và 17 bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Họ đang yêu cầu Tòa Tối cao ra lệnh khẩn cấp để hủy bỏ hiệu lực các lá phiếu của hàng triệu cử tri ở bốn bang chiến địa - Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania - mặc dù không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng.

Những người chỉ trích Tổng thống và các đồng minh của ông nói rằng vụ việc phản ánh một trò lừa đảo trơ tráo và lơ mơ về mặt pháp lý để giữ cho các vụ kiện tiếp tục kéo dài những tuyên bố vô căn cứ rằng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden bằng cách nào đó là không hợp pháp.

Đây là những gì bạn cần biết:


Ai đang kiện?

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện hôm thứ Ba. Tổng thống hôm thứ Tư đã đệ đơn đề nghị can thiệp - về cơ bản là một yêu cầu tham gia vụ kiện, yêu cầu cho cùng một kết quả. Mười bảy tiểu bang Cộng hoà cũng đang ủng hộ nỗ lực này.


Đảng Cộng hòa muốn gì?

Về cơ bản, để xoay chuyển cuộc bầu cử cho Trump.

Họ đang yêu cầu tòa án chặn các đại cử tri từ Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, đẩy Biden trở lại dưới tổng số 270 phiếu kỳ diệu để giành chiến thắng.

Trước tiên, tòa án sẽ phải cho phép Paxton nộp đơn kiện. Sau đó, tòa án sẽ phải chặn chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn, xác định rằng bốn bang đã cho phép số lượng lớn phiếu bầu "bất hợp pháp", yêu cầu các bang xem xét việc đếm phiếu của họ và sau đó gửi lại số liệu. Tòa án cũng có thể, hồ sơ của Trump gợi ý, cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang xác định ai thắng ở mỗi tiểu bang hoặc chuyển toàn bộ cuộc bầu cử cho Hạ viện Hoa Kỳ, nơi mỗi phái đoàn tiểu bang sẽ có một phiếu bầu - và vì các phái đoàn của Đảng Cộng hòa nhiều hơn các phái đoàn của Đảng Dân chủ, Trump sẽ thắng .


Có tiền lệ nào không?

Không.

Steve Vladeck, nhà phân tích của CNN về Tòa Tối cao Pháp viện và là giáo sư Trường Luật Đại học Texas cho biết: "Tóm lại, Tổng thống đang yêu cầu Tối cao Pháp viện thực hiện hình thức tài phán hiếm hoi nhất của mình để lật ngược toàn bộ cuộc bầu cử tổng thống một cách hiệu quả."


Tòa án tối cao có 6 người bảo thủ. Điều đó có đảm bảo Trump sẽ thắng?

Không. Tòa án cho đến nay không hề muốn can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Hôm thứ Ba, Toà đã bác bỏ lời kêu gọi từ các đảng viên Cộng hòa Pennsylvania về việc làm vô hiệu hoá các lá phiếu bầu tổng thống của tiểu bang. Nó chỉ đưa ra tuyên bố một dòng và ghi nhận không có quan điểm bất đồng. (Các thẩm phán không phải lúc nào cũng công khai phiếu bầu của họ.)

Trump đã đề nghị công khai rằng ông hy vọng các thẩm phán do mình đề cử - Amy Coney Barrett, Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch - sẽ sát cánh cùng ông trong bất kỳ cuộc tranh chấp bầu cử nào. Các thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas và Samuel Alito cũng là những người được trông đợi. Không có thẩm phán nào được yêu cầu đứng ngoài vấn đề tranh chấp; Đáng chú ý là Barrett đã không tuyên bố đứng ngoài trong vụ kiện về Pennsylvania.


Khi nào chúng ta sẽ nhận được thông báo từ Tòa?

Tòa Tối cao Pháp viện đang xem xét các giao thức thủ tục tiêu chuẩn, đặt hồ sơ vụ án vào khay chờ và yêu cầu phúc đáp từ bốn bang chiến địa theo thời hạn 3 giờ chiều thứ Năm theo giờ miền Đông.

Tòa án có thể hành động sau khi những hồ sơ đó từ các bang chiến địa được nhận hoặc đợi cho đến khi Texas nộp một bản trả lời ngắn gọn cho các lập luận của các bang chiến địa. Các thẩm phán đã hành động nhanh chóng khi bác bỏ vụ kiện của Pennsylvania vào thứ Ba, nhưng họ có thể trì hoãn thời gian của mình như trong các vụ kiện liên quan đến bầu cử khác.

Họ "gặp nhau" vào thứ Sáu cho cuộc họp thường kỳ của họ, được thực hiện qua điện thoại trong thời gian này.

Không giống như đơn kiến ​​nghị truyền thống (yêu cầu tòa án xét xử một vụ án),  này sẽ cần đến năm thẩm phán đồng ý cho phép Paxton nộp đơn kiện của mình.


Rồi sao?

Nếu tòa án từ chối tiếp nhận vụ kiện, đó là một cái đinh khác trên quan tài cho hy vọng của Trump để đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử của mình.

Nếu hành động theo hướng khác, đây sẽ là một bước ngoặt kịch tính và chưa từng có trong cuộc bầu cử năm 2020, đảm bảo Tổng thống sẽ tiếp tục thách thức chiến thắng của Biden.


Quyền tài phán nguyên thuỷ là gì?

Paxton tìm cách nộp đơn kiện các tiểu bang khác và trong những trường hợp như vậy, ông ta được phép trực tiếp đến Tòa án Tối cao

Các vụ kiện được gọi là "quyền tài phán nguyên thuỷ" hầu như chỉ nhằm xử lý các tranh chấp giữa các tiểu bang mà không thể giải quyết ở nơi khác, chẳng hạn như bất đồng biên giới hoặc các vụ kiện về quyền sử dụng nước.

Trump, khi yêu cầu can thiệp vào vụ kiện, về cơ bản đang sử dụng các mối quan hệ bám đuôi pháp lý của Texas.

Nhưng trong khi Texas đang sử dụng một lối tắt đến Tòa án Tối cao, các thẩm phán sẽ phải đồng ý rằng nó không thể được giải quyết ở các tòa án khác - ví dụ: tòa án liên bang hoặc tiểu bang.

Vladeck nói, lưu ý rằng nếu Trump và các bang khác tham gia, nó có thể làm suy yếu lập luận về lập luận cá biệt của Texas: "Không có gì cá biệt về các tuyên bố của Texas ở đây, hầu hết các tuyên bố đó đã được đưa ra trong các vụ kiện khác chống lại cũng bốn bang này."

Các thẩm phán có thể phải dè chừng với việc mở màn cho tất cả các tranh chấp chính trị giữa các tiểu bang sẽ đổ lên bàn của họ.

Benjamin Ginsberg, một chuyên gia luật bầu cử lâu năm của Đảng Cộng hòa và là cộng tác viên của CNN, nói với CNN hôm thứ Tư rằng ông không nghĩ rằng tòa án sẽ xem xét tiếp nhận vụ kiện ngay cả "trong một khoảnh khắc.”

Ông Ginsberg nói rằng đảng Cộng hòa "từng là một đảng vì quyền của các tiểu bang. Tôi không thể tưởng tượng một cái gì đó ít trung thành với nguyên tắc về quyền của các bang hơn là một tổng chưởng lý Texas đang cố gắng nói với các bang khác về cách điều hành cuộc bầu cử của họ."

Thượng nghị sĩ John Cornyn, đảng viên Đảng Cộng hòa cấp cao của Texas, nói với CNN rằng "Tôi thật sự khó khăn để hiểu lý thuyết pháp lý của nó. Thứ nhất, tại sao một bang, thậm chí là một bang tuyệt vời như Texas, lại có tiếng nói như vậy về cách các tiểu bang khác điều hành các cuộc bầu cử của họ? Chúng ta có một hệ thống phân tán và mặc dù chúng tôi có thể không thích nó, và dù họ có thể nghĩ rằng nó không công bằng, những việc đó được quyết định ở cấp tiểu bang và địa phương chứ không phải ở cấp quốc gia."


Trump và đảng Cộng hòa có bằng chứng gì?

Vụ kiện bao gồm một số tuyên bố tương tự mà các tòa án tiểu bang và liên bang đã bác bỏ hết lượt này đến lượt khác trong tháng qua liên quan đến cáo buộc gian lận cử tri và tính hợp pháp của việc bỏ phiếu bằng thư.

Paxton viết: "Sử dụng đại dịch Covid-19 như một lời biện minh, các quan chức ở các bang chiến trường đã chiếm đoạt quyền lực của cơ quan lập pháp của họ và sửa đổi quy chế bầu cử của bang họ một cách vi hiến." Ông nói rằng họ đã làm như vậy thông qua "sắc lệnh hành chính." Ông đặc biệt chỉ vào các lá phiếu gửi qua thư, mà theo ông là được đặt "trong thùng thư" với "ít hoặc không có chuỗi hành động giám sát", điều này làm suy yếu các yêu cầu xác minh chữ ký và nhân chứng, mà ông gọi là "các biện pháp an ninh mạnh nhất bảo vệ tính toàn vẹn của bỏ phiếu."

Tổng thống trong nhiều tuần đã cổ võ những lời kêu gọi ngày càng tuyệt vọng và những thuyết âm mưu vô căn cứ về việc nhiệm kỳ thứ hai của ông đã bị đánh cắp.

Bản kiến nghị của Trump để can thiệp vào các bang viết: "Đất nước của chúng ta đang bị chia rẽ sâu sắc theo những cách có thể được cho là chưa từng thấy kể từ cuộc bầu cử năm 1860. Có một mức độ ngờ vực cao giữa các phe đối lập, kết hợp với thực tế là, trong cuộc bầu cử vừa được tổ chức, các quan chức bầu cử ở các bang chủ chốt, vì lợi thế đảng phái rõ ràng, đã không tiến hành cuộc bầu cử bang của họ theo luật bầu cử bang."

17 bang do Cộng hoà lãnh đạo đang đứng về phía Texas và Tổng thống gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia.


Luật sư mới của Trump là ai?

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống đã được đại diện bởi cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và luật sư Jenna Ellis. Tuy nhiên, trong chuyển động hiện tại, Trump đang được đại diện bởi John Eastman.

Eastman gần đây được biết đến với việc thúc đẩy một thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc - mà sau đó chính Trump đã khuếch đại - tuyên bố Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có thể không đủ điều kiện cho vai trò này vì cha mẹ cô là người nhập cư.

Trump cũng đã yêu cầu Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ted Cruz của Texas - cựu tổng luật sư trưởng của tiểu bang - đại diện cho ông tại Tòa Tối cao Pháp viện trong trường hợp khó xảy ra khi Toà chịu nghe các tranh biện bằng miệng./.Nguyên bản tiếng Anh:

Explaining the Supreme Court lawsuit from Texas and Trump challenging Biden's win

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Hai 20236:52 CH(Xem: 151)
Nếu nước VN cs là một quốc gia dân chủ thì sẽ không có bọn dư luận viên, AK 47, an ninh, đặc tình thổi phồng đánh bóng chế độ và đàn áp những người dám nói lên sụ thật, sẽ không có chỗ cho những thằng giáo sư ngu dân hoàng chí bảo, ban tuyên giáo tuyên truyền. Và nếu người dân trong nước vẫn còn tiếp tục im lặng cầu an thì lịch sử VN sẽ vẫn tiếp tục chạy, nó sẽ ghi thêm vào đó là từ ngày 2/9/1945 hcm khai sinh ra nước VNcs, chế độ tàn bạo sắt máu này cai trị người dân cho đến năm 20… X-Y-Z rồi mới chịu khai tử sau khi bọn đảng viên đã bán sạch đất nước, hốt đầy túi tham và chuồn ra nước ngoài sinh sống…
04 Tháng Hai 20236:48 CH(Xem: 106)
Thế có láo không cơ chứ. Từ thuở bé hắn đã được dạy dỗ rằng chỉ có đảng mới cho ta mùa xuân. Rằng đảng và mùa xuân dính chặt vào nhau giống như da thịt người bị tạt át xít, không thể tách rời ra được. Nhắc tới mùa xuân mà không nhắc tới đảng thì cũng như ăn thịt chó mà không có mắm tôm. Nhạt thếch thì nuốt làm sao ? Hắn tức lắm, bèn bảo cháu hắn hỏi thêm câu: Vậy ai đã cho ta sáng mắt, sáng lòng ? Ngay lập tức ChatGPT trả lời còn cà chớn hơn : “Không có ai cho chúng ta sáng mắt, sáng lòng. Sáng mắt và sáng lòng là kết quả của quá trình học hỏi và trải nghiệm của mỗi cá nhân....”
04 Tháng Hai 20236:48 CH(Xem: 108)
Sau năm 1975 các diện “ngụy quyền” được Cách mạng lưu dụng đã trải nghiệm viết tờ khai lý lịch, rất dài dòng nộp cho phòng tổ chức của cơ quan là phòng nhân viên cũ của các công sở. Tờ khai lý lịch ở các trại tập trung học tập cải tạo thì khai báo thế nào cũng bị phê phán còn thiếu sót thông tin, chưa hối cải nên trại viên phải viết đi viết lại tờ khai nhiều lần. Sống dưới chế độ “Đảng, Nhà nước”, lý lịch quan trọng, người công dân phải khai báo trần trụi sự thật, đảng viên lại cần lý lịch minh bạch tuyệt đối để tránh gian tế xâm nhập hàng ngũ?
03 Tháng Hai 20239:08 CH(Xem: 178)
Chủ tịch HCM giấu kín quá khứ, xuất hiện dưới nhiều tên nên không dễ gì theo dõi gốc gác của ông. Báo L’Humanité (Nhân Đạo) cơ quan trung ương của đảng cọng sản Pháp, năm thứ 29, số 12292, ngày thứ ba 09/08/1932 đã đăng tin và chia buồn về Nguyễn Ái Quốc (NAQ), sáng lập viên kiên cường của Đảng cọng sản Đông Dương đã từ trần vì bệnh lao phổi tại bệnh xá nhà tù ở Hong Kong. Từ năm 1932 NAQ ẩn danh, đến năm 1938 mới thấy ló dạng. Như vậy NAQ sau này là giả mạo? Điều này nếu đúng thì việc giả mạo thi công cũng đơn giản và cần tiến hành vì NAQ còn có giá trị sử dụng.
03 Tháng Hai 20239:07 CH(Xem: 178)
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
02 Tháng Hai 20239:12 CH(Xem: 393)
Hệ thống pháp luật của đảng còn buồn ói hơn khi có hai loại luật, một giành cho dân, và một giành cho đảng, dân đen không có lý lịch công thần thì cứ xử thằng tay, còn đảng viên, đặc biệt là đám “đảng viên ưu tú” như Đinh La Thăng, Mai Tiến Dũng, Dương chí Dũng và những tên sâu bọ khác thì đều được xử trên “tình đồng chí, anh em” mẹ bố đảng chứ, bày ra cái trò chống tham nhũng bắt bỏ tù, không chừng mấy tên đó đang sinh hoạt trong đảng bộ nhà tù, làm cai ngục, quản giáo cũng nên, còn những tên không làm nhưng nhiều tiền quá thì đám đầu trâu mặt ngựa chúng hầu hạ tận nơi...
31 Tháng Giêng 20238:48 CH(Xem: 299)
Đầu năm lão nghẹooo về vườn Trước kia lão phán ... coi thường là nguy Phán rằng cột điện biết đi Thì ắt từ Mỹ nó di về Việt Nam Ai đè thời thế sang trang Lão bị phế truất đau ngàn vạn đau Cột điện giờ biết về đâu Nhưng trước sứ quán* chen nhau xếp hàng
28 Tháng Giêng 20236:18 CH(Xem: 690)
Nhiều người cứ ngỡ rằng cái đám này chúng nó qua Anh, qua Mỹ học hành thì cũng tiến bộ để tạo nên một sự thay đổi chính trị cho Việt Nam, đặc biệt là giới chính khách Hoa Kỳ. Bé cái lầm, không phải chúng nó nốc Coca, xơi Hamburger là Mỹ hóa đâu, bởi vì dễ gì bọn chúng nó đá đổ cái nồi cơm mà cha mẹ chúng nó và chính bản thân chúng nó đang ăn?! Không tin hả chú Sam? Cứ nhìn thằng Nguyễn Thanh Nghị con thằng thủ tướng Ba Ếch Nguyễn Tấn Dũng du học bên Mỹ ngày nay là Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng csVN đấy! Hay là...
28 Tháng Giêng 20236:15 CH(Xem: 401)
Xin hỏi VTV một câu Ngày lễ trọng hôm nay sao các người câm như Hến Không một lời nhắc đến Một chiến công hiển hách của tiền nhân Ai cho phép các người được quên 20 lần xâm lăng của 4000 năm lịch sử Trò chui sâu , leo cao như Hoàng trung Hải đã cũ Các ngươi ăn cơm ai , lương bổng ai trả Mồng 5 tết lại đi quảng bá dân vui tết Trung hoa Bản tin tối lại khoe tên lửa siêu thanh Nga Sắp sửa cùng Trung Hoa ra biển Đông tập trận... Sao VTV lại câm như Hến Phải trả lời cho trăm triệu người dân
20 Tháng Giêng 202310:06 CH(Xem: 731)
Trên cửa điện ghi dòng chữ <Nối dòng Âu Lạc nhà nòi, Thiên trao ngọc hạnh sáng soi kế đời>. Ngay sau khi lập điện thờ, bà Điền đã tuyên truyền rằng Bác Hồ ngự tại <Điện thờ Hoàng Thiên Long> và truyền cho bà ta viết kinh sách "cứu nhân độ thế cho trần giới" đồng thời tự nhận mình là <Nữ thần giao liên và lương y chữa bệnh bằng tâm linh>. Ngoài ra, bà ta còn rêu rao <Điện thờ Hoàng Thiên Long> là kho thuốc tiên, còn <Đại Sơn Lâm> ( nơi con rể bà Điền ở Thượng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình) là <tổng kho nước Thánh>.
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.