Giải thích về vụ kiện lên Tối cao Pháp viện của Texas và Trump thách thức chiến thắng của Biden

10 Tháng Mười Hai 202010:51 CH(Xem: 5186)
  • Tác giả :

Giải thích về vụ kiện lên Tối cao Pháp viện của Texas
và Trump thách thức chiến thắng của Biden


sc
Ariane de Vogue
  Dan Berman
       CNN
   10/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt(CNN) Mặc dù tất cả 50 tiểu bang đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ và Tối cao Pháp viện đã nhanh chóng từ chối yêu cầu khẩn cấp từ các đảng viên Cộng hòa bang Pennsylvania để chặn kết quả bầu cử tại khối thịnh vượng chung, các thẩm phán hiện đang vật lộn với một nỗ lực gây tranh cãi mới từ Texas, được ủng hộ bởi Tổng thống Donald Trump và 17 bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Họ đang yêu cầu Tòa Tối cao ra lệnh khẩn cấp để hủy bỏ hiệu lực các lá phiếu của hàng triệu cử tri ở bốn bang chiến địa - Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania - mặc dù không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng.

Những người chỉ trích Tổng thống và các đồng minh của ông nói rằng vụ việc phản ánh một trò lừa đảo trơ tráo và lơ mơ về mặt pháp lý để giữ cho các vụ kiện tiếp tục kéo dài những tuyên bố vô căn cứ rằng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden bằng cách nào đó là không hợp pháp.

Đây là những gì bạn cần biết:


Ai đang kiện?

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện hôm thứ Ba. Tổng thống hôm thứ Tư đã đệ đơn đề nghị can thiệp - về cơ bản là một yêu cầu tham gia vụ kiện, yêu cầu cho cùng một kết quả. Mười bảy tiểu bang Cộng hoà cũng đang ủng hộ nỗ lực này.


Đảng Cộng hòa muốn gì?

Về cơ bản, để xoay chuyển cuộc bầu cử cho Trump.

Họ đang yêu cầu tòa án chặn các đại cử tri từ Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, đẩy Biden trở lại dưới tổng số 270 phiếu kỳ diệu để giành chiến thắng.

Trước tiên, tòa án sẽ phải cho phép Paxton nộp đơn kiện. Sau đó, tòa án sẽ phải chặn chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn, xác định rằng bốn bang đã cho phép số lượng lớn phiếu bầu "bất hợp pháp", yêu cầu các bang xem xét việc đếm phiếu của họ và sau đó gửi lại số liệu. Tòa án cũng có thể, hồ sơ của Trump gợi ý, cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang xác định ai thắng ở mỗi tiểu bang hoặc chuyển toàn bộ cuộc bầu cử cho Hạ viện Hoa Kỳ, nơi mỗi phái đoàn tiểu bang sẽ có một phiếu bầu - và vì các phái đoàn của Đảng Cộng hòa nhiều hơn các phái đoàn của Đảng Dân chủ, Trump sẽ thắng .


Có tiền lệ nào không?

Không.

Steve Vladeck, nhà phân tích của CNN về Tòa Tối cao Pháp viện và là giáo sư Trường Luật Đại học Texas cho biết: "Tóm lại, Tổng thống đang yêu cầu Tối cao Pháp viện thực hiện hình thức tài phán hiếm hoi nhất của mình để lật ngược toàn bộ cuộc bầu cử tổng thống một cách hiệu quả."


Tòa án tối cao có 6 người bảo thủ. Điều đó có đảm bảo Trump sẽ thắng?

Không. Tòa án cho đến nay không hề muốn can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Hôm thứ Ba, Toà đã bác bỏ lời kêu gọi từ các đảng viên Cộng hòa Pennsylvania về việc làm vô hiệu hoá các lá phiếu bầu tổng thống của tiểu bang. Nó chỉ đưa ra tuyên bố một dòng và ghi nhận không có quan điểm bất đồng. (Các thẩm phán không phải lúc nào cũng công khai phiếu bầu của họ.)

Trump đã đề nghị công khai rằng ông hy vọng các thẩm phán do mình đề cử - Amy Coney Barrett, Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch - sẽ sát cánh cùng ông trong bất kỳ cuộc tranh chấp bầu cử nào. Các thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas và Samuel Alito cũng là những người được trông đợi. Không có thẩm phán nào được yêu cầu đứng ngoài vấn đề tranh chấp; Đáng chú ý là Barrett đã không tuyên bố đứng ngoài trong vụ kiện về Pennsylvania.


Khi nào chúng ta sẽ nhận được thông báo từ Tòa?

Tòa Tối cao Pháp viện đang xem xét các giao thức thủ tục tiêu chuẩn, đặt hồ sơ vụ án vào khay chờ và yêu cầu phúc đáp từ bốn bang chiến địa theo thời hạn 3 giờ chiều thứ Năm theo giờ miền Đông.

Tòa án có thể hành động sau khi những hồ sơ đó từ các bang chiến địa được nhận hoặc đợi cho đến khi Texas nộp một bản trả lời ngắn gọn cho các lập luận của các bang chiến địa. Các thẩm phán đã hành động nhanh chóng khi bác bỏ vụ kiện của Pennsylvania vào thứ Ba, nhưng họ có thể trì hoãn thời gian của mình như trong các vụ kiện liên quan đến bầu cử khác.

Họ "gặp nhau" vào thứ Sáu cho cuộc họp thường kỳ của họ, được thực hiện qua điện thoại trong thời gian này.

Không giống như đơn kiến ​​nghị truyền thống (yêu cầu tòa án xét xử một vụ án),  này sẽ cần đến năm thẩm phán đồng ý cho phép Paxton nộp đơn kiện của mình.


Rồi sao?

Nếu tòa án từ chối tiếp nhận vụ kiện, đó là một cái đinh khác trên quan tài cho hy vọng của Trump để đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử của mình.

Nếu hành động theo hướng khác, đây sẽ là một bước ngoặt kịch tính và chưa từng có trong cuộc bầu cử năm 2020, đảm bảo Tổng thống sẽ tiếp tục thách thức chiến thắng của Biden.


Quyền tài phán nguyên thuỷ là gì?

Paxton tìm cách nộp đơn kiện các tiểu bang khác và trong những trường hợp như vậy, ông ta được phép trực tiếp đến Tòa án Tối cao

Các vụ kiện được gọi là "quyền tài phán nguyên thuỷ" hầu như chỉ nhằm xử lý các tranh chấp giữa các tiểu bang mà không thể giải quyết ở nơi khác, chẳng hạn như bất đồng biên giới hoặc các vụ kiện về quyền sử dụng nước.

Trump, khi yêu cầu can thiệp vào vụ kiện, về cơ bản đang sử dụng các mối quan hệ bám đuôi pháp lý của Texas.

Nhưng trong khi Texas đang sử dụng một lối tắt đến Tòa án Tối cao, các thẩm phán sẽ phải đồng ý rằng nó không thể được giải quyết ở các tòa án khác - ví dụ: tòa án liên bang hoặc tiểu bang.

Vladeck nói, lưu ý rằng nếu Trump và các bang khác tham gia, nó có thể làm suy yếu lập luận về lập luận cá biệt của Texas: "Không có gì cá biệt về các tuyên bố của Texas ở đây, hầu hết các tuyên bố đó đã được đưa ra trong các vụ kiện khác chống lại cũng bốn bang này."

Các thẩm phán có thể phải dè chừng với việc mở màn cho tất cả các tranh chấp chính trị giữa các tiểu bang sẽ đổ lên bàn của họ.

Benjamin Ginsberg, một chuyên gia luật bầu cử lâu năm của Đảng Cộng hòa và là cộng tác viên của CNN, nói với CNN hôm thứ Tư rằng ông không nghĩ rằng tòa án sẽ xem xét tiếp nhận vụ kiện ngay cả "trong một khoảnh khắc.”

Ông Ginsberg nói rằng đảng Cộng hòa "từng là một đảng vì quyền của các tiểu bang. Tôi không thể tưởng tượng một cái gì đó ít trung thành với nguyên tắc về quyền của các bang hơn là một tổng chưởng lý Texas đang cố gắng nói với các bang khác về cách điều hành cuộc bầu cử của họ."

Thượng nghị sĩ John Cornyn, đảng viên Đảng Cộng hòa cấp cao của Texas, nói với CNN rằng "Tôi thật sự khó khăn để hiểu lý thuyết pháp lý của nó. Thứ nhất, tại sao một bang, thậm chí là một bang tuyệt vời như Texas, lại có tiếng nói như vậy về cách các tiểu bang khác điều hành các cuộc bầu cử của họ? Chúng ta có một hệ thống phân tán và mặc dù chúng tôi có thể không thích nó, và dù họ có thể nghĩ rằng nó không công bằng, những việc đó được quyết định ở cấp tiểu bang và địa phương chứ không phải ở cấp quốc gia."


Trump và đảng Cộng hòa có bằng chứng gì?

Vụ kiện bao gồm một số tuyên bố tương tự mà các tòa án tiểu bang và liên bang đã bác bỏ hết lượt này đến lượt khác trong tháng qua liên quan đến cáo buộc gian lận cử tri và tính hợp pháp của việc bỏ phiếu bằng thư.

Paxton viết: "Sử dụng đại dịch Covid-19 như một lời biện minh, các quan chức ở các bang chiến trường đã chiếm đoạt quyền lực của cơ quan lập pháp của họ và sửa đổi quy chế bầu cử của bang họ một cách vi hiến." Ông nói rằng họ đã làm như vậy thông qua "sắc lệnh hành chính." Ông đặc biệt chỉ vào các lá phiếu gửi qua thư, mà theo ông là được đặt "trong thùng thư" với "ít hoặc không có chuỗi hành động giám sát", điều này làm suy yếu các yêu cầu xác minh chữ ký và nhân chứng, mà ông gọi là "các biện pháp an ninh mạnh nhất bảo vệ tính toàn vẹn của bỏ phiếu."

Tổng thống trong nhiều tuần đã cổ võ những lời kêu gọi ngày càng tuyệt vọng và những thuyết âm mưu vô căn cứ về việc nhiệm kỳ thứ hai của ông đã bị đánh cắp.

Bản kiến nghị của Trump để can thiệp vào các bang viết: "Đất nước của chúng ta đang bị chia rẽ sâu sắc theo những cách có thể được cho là chưa từng thấy kể từ cuộc bầu cử năm 1860. Có một mức độ ngờ vực cao giữa các phe đối lập, kết hợp với thực tế là, trong cuộc bầu cử vừa được tổ chức, các quan chức bầu cử ở các bang chủ chốt, vì lợi thế đảng phái rõ ràng, đã không tiến hành cuộc bầu cử bang của họ theo luật bầu cử bang."

17 bang do Cộng hoà lãnh đạo đang đứng về phía Texas và Tổng thống gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia.


Luật sư mới của Trump là ai?

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống đã được đại diện bởi cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và luật sư Jenna Ellis. Tuy nhiên, trong chuyển động hiện tại, Trump đang được đại diện bởi John Eastman.

Eastman gần đây được biết đến với việc thúc đẩy một thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc - mà sau đó chính Trump đã khuếch đại - tuyên bố Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có thể không đủ điều kiện cho vai trò này vì cha mẹ cô là người nhập cư.

Trump cũng đã yêu cầu Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ted Cruz của Texas - cựu tổng luật sư trưởng của tiểu bang - đại diện cho ông tại Tòa Tối cao Pháp viện trong trường hợp khó xảy ra khi Toà chịu nghe các tranh biện bằng miệng./.Nguyên bản tiếng Anh:

Explaining the Supreme Court lawsuit from Texas and Trump challenging Biden's win

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Sáu 20247:52 CH(Xem: 283)
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
18 Tháng Sáu 20248:57 CH(Xem: 1167)
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
13 Tháng Sáu 20248:24 CH(Xem: 599)
Khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, tôi đưa hộ chiếu Mỹ và visa Việt Nam để nhân viên an ninh kiểm tra thì tôi chờ một lúc, họ hướng dẫn chúng tôi đi vào một nơi khác và họ đưa hộ chiếu Mỹ và visa Việt Nam của chúng cho một nhân viên an ninh khác kiểm tra. Tôi phải chờ khoảng 30 phút. Lúc đó con nhỏ 4 tuổi của tôi rất mệt vì đang bị hen suyễn nặng và phổi gần như bị nghẹn, khó thở. Tôi giục họ giải quyết nhanh để tôi có thể lấy thuốc cho con tôi hoặc hít bình khí dung. Nhưng họ không cho nhập cảnh và yêu cầu mẹ con tôi phải trở về Mỹ trong vòng 20 phút nữa. Tức là lên máy bay quay trở lại Hàn Quốc, rồi từ đó mới về lại Mỹ.
13 Tháng Sáu 20248:22 CH(Xem: 572)
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
11 Tháng Sáu 20248:35 CH(Xem: 607)
Chắc là Quang Lùn phải có lý do gì đó mới phản ứng điên khùng như vậy, và hắn muốn được nghe trực tiếp từ đôi môi mỏng dính nhưng hung hăng ra phết của lão ta. Thế là chuyến về VN vừa rồi, hắn đã cất công tìm đến tận nhà Quang lùn để tìm hiểu cho thoả tánh tò mò. Xui cho hắn, Quang lùn lại đi vắng, chỉ còn mỗi bà mẹ ở nhà. Bà cụ cũng lùn, lưng còng, răng đen nhánh, khuôn mặt nhăn nheo. Bà mời hắn vào nhà rồi ân cần rót cho chén nước vối : - Anh ngồi xơi nước. Em nó vừa chạy lên Uỷ Ban Huyện. Khổ đến nơi rồi anh ạ. Nghe bảo khu đất nhà tôi thuộc diện quy hoạch, sắp bán cho công ty nước ngoài làm du lịch.
08 Tháng Sáu 20245:11 CH(Xem: 1305)
Dân biểu Tạ Đức Trí của Hạ viện tiểu bang California ngày 04/6 gửi thư đến Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) để bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Việt Nam đối xử với sư Thích Minh Tuệ. Thư của Dân biểu có đoạn viết: “các phương tiện truyền thông và nhân chứng gần đây cho biết rằng chế độ Cộng sản ở Việt Nam đã tùy tiện buộc ông phải chấm dứt hành trình của mình và chấm dứt các hoạt động tôn giáo đã thu hút rất nhiều người theo ông. Kể từ đó, ông ấy đã biến mất khỏi công chúng và không rõ tung tích”.
06 Tháng Sáu 20248:35 CH(Xem: 2259)
Bầu trời kinh thành sau khi Tô Thịt Bò phá tan đoàn sư đi khất thực bỗng nhiên tối sầm lại giông gió tơi bời,Thiên Lôi vác búa ra nã tơi bời mấy trăm cú xuống bọn quỷ vương, thế nhưng bọn chúng đều trốn trong biệt phủ, biệt điện, uống sâm, ăn tổ yến cho nên chả có chết ma nào, trong màn mây đen kịt đó bổng hiện lên hình ảnh Hồ Quỷ Vương với âm thanh trầm bỗng: - Tôi nói – Đồng bào đã tởn chưa? Lạ thay cả một vùng đất hàng trăm triệu người ai ai cũng nghe thấy, chỉ trừ 5 triệu bọn quỷ quan và 5 triệu gia quyến bọn chúng nó thì 90 triệu thảo dân đều ngửng mặt lên trời mà trả lời:
05 Tháng Sáu 20247:52 CH(Xem: 2605)
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
03 Tháng Sáu 20249:09 CH(Xem: 1135)
"Khi con đang ngủ, các anh em trong đoàn đang ngủ thì họ vô cửa, họ ào vào một cái một rồi họ nắm tay mọi người ra. Hai người kèm một người (trong đoàn bảy mươi mấy người thì chắc phải có 100 người đó) là họ kề ra xe, họ chở đi họ chở một hướng đi Nam một hướng đi Bắc nhưng mà không biết sư Minh Tuệ và mọi người đang ở đâu. Con và các huynh đệ thì chở ra Hà Tĩnh vô công an phường (xã-PV) Kỳ Trung lấy lời khai làm việc, ký cam kết này nọ buộc con phải ký là không đi chung đoàn và không vi phạm pháp luật." Sư Minh Nhuận cho rằng bản thân không vi phạm pháp luật và không làm gì sai trái nên đã không đồng ý hợp tác nên...
25 Tháng Năm 20245:50 CH(Xem: 2242)
Không những tự ý sửa đổi giới cấm, giấy Quy y này còn đặt ra thêm các điều đáng kinh ngạc khác, như trong phần “Chín điều nguyện”: “8. Nguyện tận dạ trung thành, vâng phục tôn sư” (tức là trung thành và vâng phục thượng tọa Thích Chân Quang?); “9. Nguyện không tu hành cô độc”. Phật giáo làm gì có “trung thành” với ai? Ngay cả Phật còn nói là đừng vội tin Phật kia mà? Sao bây giờ một vị Thượng tọa lại yêu cầu Phật tử “tận dạ trung thành” và “vâng phục” mình?
20 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...