Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 10/12: Việt Nam gia tăng đàn áp năm 2020

09 Tháng Mười Hai 20208:22 CH(Xem: 377)
  • Tác giả :

Ngày Nhân Quyền Quốc Tế 10/12:
Việt Nam gia tăng đàn áp năm 2020

75d9b9da-9b6b-4388-aae4-fef829c19b14Hình minh hoạ. Phiên toà xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm với cáo buộc giết người và chống người thi hành công vụ ở Hà Nội hôm 14/9/2020 - AFP


“Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có hồ sơ nhân quyền tồi tệ, có số tù chính trị cao hơn bất cứ nước nào khác”

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân Quyền Quốc tế - HRW đã phát biểu với RFA như vậy nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12 năm nay.

Họ (chính quyền) áp những án tù nặng nề từ 12 đến 14 năm đối với những ai muốn thực hiện quyền dân sự và quyền chính trị cơ bản của con người như tự do ngôn luận, tự do  biểu đạt, quyền lập hội và quyền tụ tập không cần được chính quyền cho phép”

“Đây là những quyền được ghi rõ trong Công Ước Quốc Tế Về Dân Sự Và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết nhưng lại Việt Nam cố tình không công nhận, không tôn trọng và không thực hiện bao lâu nay”. 

Chính vì lẽ đó, vẫn lời ông Phil Robertson, quyền con người ở Việt Nam chẳng những không được thăng tiến mà còn trở nên tồi tệ hơn nữa, đặc biết trong bối cảnh 2020 với kinh tế toàn cầu chao đảo và dịch bệnh COVID-19 hoành hành khắp nơi.

Năm 2020 là năm chứng kiến nhiều vụ bắt giữ và những án tù nặng nề dành cho những nhà hoạt động, những nhà báo độc lập, những blogger hay Facebooker dám đưa lên mạng những ý kiến trái chiều với chế độ. Theo thống kê của Người Bảo vệ Nhân Quyền, tính đến ngày 30/9/2020, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 258 tù nhân lương tâm trong các nhà tù hoặc các hình thức giam giữ khác.

Họ (chính quyền) áp những án tù nặng nề từ 12 đến 14 năm đối với những ai muốn thực hiện quyền dân sự và quyền chính trị cơ bản của con người như tự do ngôn luận, tự do  biểu đạt, quyền lập hội và quyền tụ tập không cần được chính quyền cho phép.- Phil Robertson (HRW)

Họ trở thành những tù nhân lương tâm được bên ngoài biết đến, trong lúc cuộc sống của gia đình vợ con thì bất an, căng thẳng, âu lo khi người thân ngồi tù vì dám chống lại Nhà Nước. 

Năm 2020, chính quyền Việt Nam đàn áp mạnh mẽ Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam. Trường hợp đầu tiên là tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, bị bắt ngày 21/11/2019 với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015. Từ đó đến nay, ông bị giam giữ trong điều kiện không được gặp gia đình và luật sư. 

Ngày 23/5/2020, Phó chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập, blogger Nguyễn Tường Thụy, bị bắt tại tư gia ở Hà Nội. Một tháng sau đó, đến lượt biên tập viên thứ ba của Thời Báo Việt Nam, tiếng nói của Hội Nhà Báo Độc Lập, là nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn cũng bị bắt trong cùng vụ án với nhà báo Phạm Chí Dũng.

Vợ blogger Nguyễn Tường Thuỵ, bà Phạm Thị Lân, cho biết ông bị di lý về nhà giam số 4 Phan Đăng Lưu, thành phố Hồ Chí Minh :

Họ nói bắt về tội tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Như ở Việt Nam thường kết thúc điều tra là được gặp thân nhân. Nhưng họ đưa lý do COVID-19 nên không cho gia đình gặp, nhưng luật sư thì được gặp 2 lần rồi”.

“Từ khi bị bắt trong tháng Năm đến khoảng tháng Chín thì họ vẫn thường xuyên theo dõi tôi, thậm chí canh gác ở cầu thang nhà tôi như khi anh Thụy chưa bị bắt. Gần 2 tháng nay thì tôi không nhìn thấy họ nữa”

“Bây giờ việc đi thăm rất tốn kém và rất khó khăn. Một khi họ đã bắt thì kiểu gì họ cũng nại ra tội để bỏ tù. Đúng theo luật pháp sau khi kết thúc điều tra là gia đình phải được gặp chồng tôi trực tiếp. Nguyện vọng của tôi là được gặp chồng tôi theo như luật pháp đã qui định”.

Vào ngày 10/11/2020, Viện Kiểm Sát Nhân Dân TPHCM ra cáo trạng truy tố 3 lãnh đạo Hội Nhà Báo Độc Lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”. Đây là quyết định theo Khoản II, Điều 117 Bộ Luật Hình Sự, gọi là phạm tội trong trường hợp đắc  biệt nghiêm trọng với mức án từ 10 đến 20 năm tù giam.  

Năm 2020 cũng là năm mà vụ án Đồng Tâm gây chấn động dư luận trong ngoài, sau khi khoảng 3,000 công an cảnh sát tấn công xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội vào rạng sáng 9/1/2020, giết chết cụ Lê Đình Kình - thủ lĩnh tinh thần của người dân, đồng thời bắt giữ 29 người khác với cáo buộc giết người và chống người thi hành công vụ. Đây là vụ án mà Tòa Án Nhân Dân Hà Nội ngày 14/9/2020 phán quyết 2 án tử hình trong số 29 người bị bắt giữ, bên cạnh một số án lệnh tù chung thân và từ 10 đến 16 năm tù giam.

Vụ tấn công vào Đồng Tâm xảy ra khi những tranh chấp về đất đai giữa người dân và chính quyền Hà Nội chưa được giải quyết. Vụ án đã bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, Mỹ và EU chỉ trích vì thiếu minh bạch. HRW gọi các án tuyên sau phiên toà xét xử những người dân Đồng Tâm là các “án bỏ túi”.

Ngày 24/6/2020, một số người thường đưa tin về vụ Đồng Tâm bất ngờ bị bắt giữ, trong đó có 3 dân oan Dương Nội là bà Cấn Thị Thêu cùng 2 con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư:

Chị Đỗ Thi Thu, vợ nhà hoạt động Trịnh Bá Phương, cho biết cuộc sống của gia đình bị xáo trộn khủng khiếp sau vụ bắt bớ này:

Em sinh được 4 ngày thì họ bắt chồng em. Em rất là buồn vì cả 3 người trong gia đình em bị bắt cùng một lúc. Hiện chồng em đang bị giam ở số 1 Hỏa Lò, Hà Nội. Từ khi chồng em bị bắt thì em chỉ được gởi quần áo và gửi tiền thôi. Cuộc sống của em bị đảo lộn, con cái thiếu vắng tình cảm của bà nội, của cậu và của bố”

“Mẹ chồng em và cả Trịnh Bá Tư bị giam ở Hòa Bình, mà từ Hà Nội lên trại giam Hòa Bình mất 75 cây. Còn chỗ Hòa Bình, nơi bố chồng em ở, mà lên trại giam Hòa Bình phải mất 90 cây. Nghĩa là từ chỗ bố em đến trại giam Hòa Bình còn xa hơn là từ Hà Nội lên trai giam Hòa Bình”.

Chị Đỗ Thị Thu cũng xác nhận vào ngày 30/8/2020, công an địa phương đã gởi giấy triệu tập của An Ninh Hà Nội liên quan đến vụ án Trịnh Bá Phương “làm, tàng trữ, phát tán tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”.

Về phần nhà hoạt động trẻ Trịnh Bá Tư, gia đình cho biết anh đã có lần tuyệt thực 20 ngày  trong trại  giam Hòa Bình.

Sự kiện tiếp nối, gây chấn động không ít năm 2020 này là vụ bắt giữ hôm 6/10 đối với nhà báo, nhà hoạt động  Phạm Đoan Trang, một nhà báo nổi tiếng với nhiều cuốn sách về chính trị Việt Nam bị chính quyền cấm cản. Cô bị cáo buộc tội "tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam" cũng như "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm" chống nhà nước. Vụ bắt giữ xảy ra chỉ chưa đầy một ngày ngày sau vòng Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ 2020 kết thúc.

Đây là lần thứ hai Phạm Đoan Trang bị bắt kể từ lần năm 2009. Cô cũng đã từng bị an ninh đánh đập, tra tấn đến mang thương tật ở tay và chân.  

Mẹ nhà báotự do Phạm Đoan Trang, bà Bùi Thị Thiện Căn, cho biết:

Chỉ có tiến bộ hơn 2009 là họ cho biết địa điểm giam con mình, chứ năm 2009 người ta mang em đi nhốt ở đâu mình không biết. Lần này họ cho biết em bị giam ở trại tạm giam số 1, Hỏa Lò, Hà Nội. Từ hôm đó thì 2 mẹ con có được gặp nhau đâu, mình tiếp tế gì đó cho em thì em nhận và ký vào tờ giấy thì mình thấy chữ ký thôi chứ đâu có được gặp mặt”

“Gia đình thấy với những qui kết thì án của em có thể tới 20 năm. Mình năm nay 80 rồi, bảo khi con ra tù thì mình đã ở thế giới bên kia rồi. Cứ nghĩ thế mà mòn mỏi, tàn tạ, không biết có sức chờ em về không”

“Nhưng nghĩ đi nghĩ lại con mình đi theo lý tưởng dân chủ là quá tốt đẹp, cho nên gặp được con là tốt, không gặp là cái số. Quan điểm dứt khoát của 2 mẹ con là như thế”.

Hôm 26/11/2020, Anh và Canada lên tiếng với phía Việt Nam về trường hợp bắt giữ các nhà báo độc lập, trong đó có Phạm Đoan Trang, nhằm hạn chế tự do ngôn luận trong nước.

Trước vụ bắt giữ cô Phạm Đoan Trang, một nhà báo, nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thành, tên thật là Phạm Chí Thành, bị bắt vào ngày 21/5/2020. Đây là tác giả một số đầu sách chỉ trích trực tiếp ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Tội danh mà ông Phạm Thành bị cáo buộc cũng là’ làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam’.

Đến ngày 24/11/2020, ông Phạm Thành bị chuyển từ Hỏa Lò về Viện Pháp Y Tâm Thần ở Thường Tín. Bà Nguyễn Thị Nghiêm, vợ nhà báo Phạm Thành, lên tiếng cầu cứu cho chồng bà trên mạng:

Khi họ chuyển chồng tôi về Viện Pháp Y Tâm Thần thì tôi ngỡ ngàng. Chồng tôi không phải là tâm thần, cũng không có biểu hiện gì về tâm thần. Cái bệnh viện ấy nó có bao nhiêu cái dạng thần kinh, nhưng mà chồng tôi không phải là tâm thần. Tôi muốn làm sao mà không tổn hại đền sức khỏe cũng như tinh thần của ông thôi”.

Không có chuyện tôn trọng nhân quyền đối với tù lương tâm, nhất là với tù dân tộc, là lời anh Mrúi, con mục sư Y Dich ở Đak Đoa, Gia Lai, đang thụ án 12 năm tù ở trại giam An Phước, Bình Dương:

Bố của cháu bị bắt năm 2013, tội chống phá nhà nước, họ bắt bố cháu ký bỏ đạo. Cán bộ trên xã, huyện liên tục đi tới nhà theo dõi, họ mời cháu 5, 6 lần, dọa đánh đập và dọa giết, họ bắt cháu phải bỏ đạo”

“Ở đây mà tới thăm bố cháu thì rất nhiều khó khăn, thuê xe một lần 7, 8 triệu, mấy năm nay rất khổ. Bố cháu nói cán bộ trong đó đánh đập bố cháu rụng hết răng, sức khỏe yếu. Gia đình rất khó khăn, chính quyền nhà nước Việt Nam đàn áp, không tôn trọng nhân quyền của người dân tộc mình”.

Dù như đã ký kết những Công Ước Quốc Tế Về Dân Sự Và Chính Trị, Việt Nam vẫn áp dụng luật lệ mơ hồ, đụng đâu cũng thấy tội, để xử lý những tiếng nói và những con người không đi theo sự áp đặt của họ, là kết luận của phó giám đốc phân bang Châu Á Phil Robertson thuộc HRW nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Giêng 202111:31 CH(Xem: 72)
Theo bà con xung quanh khu vực cho biết thì khoảng 3 giờ sáng có một đôi trai gái đã dùng tấm ảnh bác để làm tấm lót để vật lộn với nhiều tư thế khác nhau, tang vật vẫn còn những vết loang ngay cạnh khu vực nhạy cảm của bác, sau đó có một người dân nhặt tấm ảnh đó vứt vào thùng rác và chửi một câu là đúng là bác nào thi cháu đấy, tất cả đều là một đám dâm đáng, chỉ thích hành quân trên những thân xác của những cô gái còn trinh tiết vẫn còn ngây thơ. Một đồng chí công an nghe báo cáo có vẻ sốt sắng và nói rằng, vụ này cần phải điều tra ngay lập tức để chúng ta có thành tích đột phá chống được thế địch thù địch...
18 Tháng Giêng 202111:31 CH(Xem: 76)
Thực tế là từ ngày mà Vương Đình Huệ và Nguyễn Bá Thanh bị đánh bật ra khỏi đề cử vào Bộ Chính Trị cho đến khi Trọng làm chủ cuộc chơi hoàn toàn thì chưa đầy 3 năm. Đến đại hội 12 năm 2016, Huệ chính thức vào Bộ Chính Trị và nắm ghế phó thủ tướng trong khi đó Nguyễn Bá Thanh đã an giấc ngàn thu. Sau cột mốc đại hội 12 là lúc Huệ vung cánh tung bay. Ngay đầu năm 2020 khi Hoàng Trung Hải bị loại , Huệ đã được đưa về thay thế. Chỉ chưa đầy một năm, Huệ lại nhảy vào tứ trụ. Con đường quan lộ của Huệ giờ phải nói rộng thênh thang.
17 Tháng Giêng 20218:52 CH(Xem: 157)
Sự kiện chấn động đến như thế, nhục nhã đến như thế nhưng không có cha, mẹ nào của bàn dân lên tiếng, nếu có chỉ có những phát ngôn chung chung, vô thưởng vô phạt của mấy anh ấp trưởng, xã trưởng, cá biệt hơn còn mấy con ma gà sống sót như thằng Gió Tai còn đưa cái mặt thúi ình của mình lên du tu bi a chí a chóe với lập luận của loài bò, tất nhiên, bởi vì não trạng con bò chỉ đến thế là cùng. Chưa hết đâu, không biết sau cái vụ Hoàng Kỳ giấy loạn này, bọn thị vệ xứ Nhiều Sao có truy ra và bắt giữ thằng Ma Gà xứ Vệ nào không, nếu không thì cũng mừng, nếu có thì lại thêm một dấu ấn nhục nhã cho bàn dân xứ Vệ...
17 Tháng Giêng 20218:51 CH(Xem: 129)
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 202111:05 CH(Xem: 101)
Vì thị trường trăm triệu dân, họ phải chấp nhận nghe lời thằng chủ lưu manh để đổi lấy thị trường, nơi mà có thể mang lại cho họ lợi nhuận rất lớn. Khó mà trách trang mạng xã hội này vì bản thân họ lập sân chơi để kiếm tiền. Họ thấy gật đầu với CS thì kiếm tiền trên 100 triệu dân Việt còn "bảo vệ quyền tự do ngôn luận" thì họ mất thị trường thế là họ vứt "quyền tự do ngôn luận" thôi. Tuy nhiên, facebook họ cũng rất khôn, họ biết dân Việt đang chửi họ sấp mặt, vì vậy họ đã đưa thông tin rõ ràng cho người dùng với ngụ ý rằng "Nó đó! Chính thằng CS nó ép tôi chứ không phải tôi muốn vậy" mục đích là họ không muốn hứng chịu búa rìu...
16 Tháng Giêng 202110:54 CH(Xem: 114)
Cảm ơn, cuốn sách ra đời, như một dịp để nhớ, và tưởng niệm đến tất cả những văn nghệ sĩ của miền Nam đã sống, đã viết, và đã hát với tinh thần tự do trong mọi hoàn cảnh, ở mọi phương trời. Họ là những kẻ bị xô đẩy vào góc tối nhưng vẫn hy vọng và dấn tới. Xã hội âm nhạc hiện hành VN hôm nay là một chứng minh. Thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được những tin nhắn của những người bạn trẻ hỏi là phải làm sao trước thời cuộc hôm nay. Cầm cuốn sách trên tay, đọc về những sự tự do trong văn hóa miền Nam đã từng có, tôi chỉ muốn nói rằng chúng ta hôm nay, cũng vậy, phải luôn hy vọng và dấn tới trước những barie độc tài...
14 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 241)
Buổi lễ này do Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức. Họ trao tặng những tác phẩm theo họ là “có giá trị” phải dựa trên tư tưởng CS – một thứ tư tưởng mà thế giới đã vứt sọt rác. Thực chất đó là loại báo chí ưng khuyển, những bài viết sặc mùi tiếng sủa của loại chó trung thành. Nói như ông Nguyễn Như Phong từng viết trên Petrotimes rằng “Nghề phóng viên phải như con chó ấy” thì quả thật, báo chí “xây dựng đảng” nó đúng như vậy. Vâng! Nghề báo của CS là như con chó là chính xác, hó sủa lên để bảo vệ chủ mà bất chấp tất cả. Chủ của nó chính là đảng...
14 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 241)
Tụi nó chịu, tụi nó nói, địt cụ ông, tôi đéo cần biết ông là trung ương đảng hay con buồi gì, tới hẹn mà không trả là tôi cho cả nhà ông ăn mã tấu xào lăn, lăn hết vô cấp cứu, ông hiểu không. Tôi mới nhỏ nhẹ : Anh hiểu, anh cảm ơn các em đã dang tay cứu giúp, ơn này anh không quên. Nói nói địt mẹ, mấy ông là vua lật lọng, nói chuyện ơn nghĩa đéo ai tin. Bây giờ ký tên và lăn tay vào chỗ này này, rồi gia đình bảo nhau mà lo trả cả vốn lẫn lời, không chúng tôi thịt từng đứa. Đếm tiền xong, tôi còn bảo, các em nghĩa khí lắm, giá gặp các em lúc anh còn làm bộ trưởng. Nó lại bảo, đéo vào. Quan chức tham nhũng như các ông giống tấm giẻ lau....
14 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 244)
Không chỉ rút kinh nghiệm trong hiệp đồng tác chiến giữa bộ đội và công an mà còn nhiều chuyện phức tạp khác. Chẳng hạn, nghe nói có xe thiết giáp ra diễn tập vừa chạy một tí thì chết máy, không biết nguyên nhân gì, quân lính phải xúm vào đẩy… Rồi rắc rối nhất là đám kỵ binh mới toanh. Mấy chú ngựa từ miền núi về phố đông, xe cộ ầm ào, quân lính rầm rập, lỡ nó hoảng sợ không tuân lệnh thì sao? Rồi bọn nó ị tung toé như hồi diễu hành ở quảng trường Ba Đình thì mất mỹ quan quá! Nghiên cứu “đóng bỉm" cho chúng thế nào? Bao nhiêu chuyện, phải “điều nghiên" qua diễn tập mới rút kinh nghiệm, có phương án tối ưu được chớ…
13 Tháng Giêng 202110:19 CH(Xem: 323)
*Những chiếc xe thiết giáp này nhà cầm quyền VN thường hay sử dụng vào việc cưỡng chế đất đai của bà con, như vụ trong lúc đêm khuya Đồng Tâm năm qua. *Những chiếc xe thiết giáp này mua bằng tiền thuế của nhân dân, nhưng chúng nó sử dụng vào việc đàn áp nhân dân, chứ không dám mang ra biên giới để bảo vệ đất nước. Tôi nghĩ rằng những chiếc xe này chưa chạy tới biên giới đã bị chết máy hoặc nổ lốp xe, còn thằng lái xe lo sợ đến vái đái ra quần, nhưng chúng nó lại ác với dân lành.
18 Tháng Giêng 2021
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
18 Tháng Giêng 2021
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...