Vắt chân lên trán nghĩ về tai họa Trump

06 Tháng Mười Hai 202010:48 CH(Xem: 4906)

                             Vắt chân lên trán nghĩ về tai họa Trump

ZA                                                                  Hình Taarifa RwandaPhạm Văn Bân
Báo Tiếng Dân     Năm 2017, bà Park Geun-hye (Phác Cận-huệ), Tổng thống Nam Hàn bị truất phế và tống giam với bản án cuối cùng là 20 năm tù ở. Không như Nam Hàn, Trump được hệ thống luật pháp Mỹ bảo vệ tối đa trong bốn năm qua, do một diễn dịch khá mờ ám của Bộ Tư Pháp Mỹ qua Bộ trưởng Bill Barr cho rằng, tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố. Do đó, hậu quả tất yếu là Trump tha hồ tự tung tự tác, ngay cả khi bị Hạ Viện luận tội vào tháng 9/2019 và Thượng Viện bỏ phiếu tha bổng vào tháng giêng năm 2020.

Trong khuôn đúc của cậu công tử giàu có, bản chất của Trump thực ra không phải là nhà kinh doanh địa ốc, sòng bạc, lại càng không phải là chính trị gia, mà đúng ra chỉ là một tài tử thuộc loại hạng bét trong các shows truyền hình và trình diễn hoa hậu.

Chính từ những thủ thuật vặt vãnh truyền hình với phong cách diễn thuyết đó, Trump luôn luôn áp dụng nhằm tạo phấn khởi, kích động tâm lý đại chúng ngay-lúc-đó mà bất cần sự thật về sau, thí dụ: Chúng ta sẽ thắng lớn, các bạn sẽ hết sức mệt mỏi vì đại thắng (We’re going to win so much, you’re going to be so sick and tired of winning). Đại chúng hào hứng, la thét man rợ tại các buổi tụ hợp, nhưng rồi sao nữa?

Thời gian chứng minh cho đại chúng với cả một chuỗi nói láo trắng trợn, thất bại ê chề của Trump; té ra là vụng về và không bao lâu, đám đông sẽ tự thấy bị lừa bịp. Hậu quả: Trump phải trả một giá rất đắt cho các hành vi gian dối, dẫn đến thất cử vào ngày 03-11-2020. Một khi bị mất niềm tin, tức là chữ tín của đại chúng thì chỉ có bán thóc giống mà ăn. Maryanne Trump, chị cả của Donald Trump, kết luận về Trump rõ nhất. Cô Maryanne nói trong một bữa ăn trưa thường ngày rằng “Nó là thằng hề. Chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra”.

Chân tướng của Trump là kẻ tráo trở, lợi dụng cơ hội mà thôi, tựa như con tắc-kè thay đổi màu da. Cứ có lợi là Trump gia nhập vào. Không nhất thiết dài dòng, cứ nhìn vào sự kiện thực tế sau đây: Trump theo Đảng Cải Cách (1999-2001), Đảng Dân Chủ (2001-2009); Đảng Độc Lập (2011-2012), theo Đảng Cộng Hòa (1987-1999, 2009-2011, 2012 – hiện nay).

Trump thất bại hoàn toàn trong việc kinh doanh địa ốc và sòng bạc, khai phá sản hơn 5 lần nhưng vòng quay quái ác đã cứu mạng Trump qua thành công rực rỡ của show The Apprentice mang lại nguồn tài chính dồi dào $427 triệu và làm đà cho Trump tiến vào Tòa Bạch Ốc qua cuộc bầu cử 2016.

Thành công của The Apprentice không tồn tại qua thời gian. Khẩu hiệu You’re fired của show này rất vui, dễ cho đại chúng bị kích động, tương tự như Make America Great Again/ MAGA. Danh tiếng The Apprentice được khai thác triệt để, buôn bán tưng bừng nhưng cốt khỉ lại hoàn cốt khỉ: Chỉ sống được hai năm cũng như MAGA trong bốn năm 2016-2020.

Áp dụng thủ đoạn tweet, đặt xú danh cho đối thủ, kích động nhận thức nông cạn của đại chúng nên Trump tạo được một base ủng hộ rất hùng hậu. Hùng hậu đến nỗi vào thời điểm huy hoàng đó, ngày 23-1-2016, ứng cử viên tổng thống Donald Trump dám ngông nghênh tuyên bố tại cuộc vận động tranh cử ở Iowa: “Tôi có thể đứng giữa 5th Avenue (Đại lộ 5) và bắn ai đó và sẽ không bị mất bất cứ cử tri nào, okay? Thật là không thể tưởng tượng được”. Lúc bấy giờ, Donald Trump là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa, xem ngay chính những người ủng hộ là ngu dốt.

Thế nhưng sau đợt bộc phát đó, Trump lại sa lầy trong ngành khách sạn và sân golf mà nguồn lợi tức căn bản là dựa vào uy thế tổng thống để khai thác và kết nạp hội viên, bán membership trong nước Mỹ và hải ngoại. Công cuộc kinh doanh vốn đã dở sống, dở chết nhưng đại dịch Covid-19 ập vào, đánh sụm và xui hơn nữa, uy thế tổng thống lại bị cuốn theo chiều gió qua cuộc bầu cử toàn quốc 3-11-2020, nghĩa là cắt đứt động cơ tiếp máu cho đế chế kinh doanh của Trump.

Trong nỗ lực tuyệt vọng vào hai tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, những bi hài kịch thưa kiện gian lận bầu cử của Trump qua một chuỗi thất bại từ tòa dưới, tòa kháng án và tối cao pháp viện của Giuliani và nhóm luật sư, nhân chứng hoang tưởng đã làm trò cười ra nước mắt cho dân chúng. Tiêu biểu cho gánh xiệc diễu dở này là Giuliani, luật sư Sidney Powell và ‘star witness’ Melissa Carone.

Trò hề của Giuliani quá nhiều, không cần kể đến. Nhưng vui nhất là luật sư Sidney Powell có trí tưởng tượng hết sức phong phú mà có lẽ chính Trump, bậc thầy dựng chuyện-âm-mưu, cũng phải chào thua. Sidney Powell dõng dạc tuyên bố: “Georgia có lẽ sẽ là tiểu bang đầu tiên mà tôi sẽ cho nổ tung … và ông Kemp và tổng trưởng Ngoại giao cần phải bị nổ banh luôn bởi vì họ tham gia trong vụ lừa đảo Dominion. … Một ích lợi khác từ Dominion được tạo ra để tưởng thưởng cho điều mà tôi gọi là bảo hiểm bầu cử, đó là lý do tại sao Hugo Chavez đã dùng Dominion ngay từ lúc khởi sự. Tôi cũng tự hỏi Hugo Chavez đã lấy kỹ thuật đó từ đâu, nó thực sự đến từ đâu bởi vì tôi nghĩ đó là chính là từ Hugo Chavez hoặc … CIA”.

Ký giả CNN diễu: “OK, OK. Vậy Thống Đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Đảng Cộng Hòa và là người gắn bó với Trump trong suốt cuộc đời chính trị, thực sự là một phần trong vụ gian lận khổng lồ liên quan đến Dominion, một công ty chế tạo máy bỏ phiếu, bằng cách nào đó có tương quan với cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez và/hoặc là CIA? Trời ơi! Chuyện này đi sâu hơn tôi nghĩ! Dĩ nhiên, tôi chỉ đùa thôi, bởi vì tất cả những gì Powell nói đều hơi sai lệch. Dominion là một công ty chế tạo máy bỏ phiếu, được thành lập tại Canada vào năm 2003. Đối với tuyên bố của Powell cho rằng, Kemp và tổng trưởng Georgia Brad Raffensperger ‘tham gia vào vụ gian lận Dominion’ thì không có bất cứ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố đó”.

Ngay cả nằm mơ thấy ác mộng, tôi cũng không thể nào tưởng tượng được tổng thống Hugo Chávez của Venezuela đã chết vào năm 2013 lại có thể dính dáng đến “gian lận bầu cử” tại Georgia vào năm 2020. Dù sao, Sidney Powell vẫn có thể thuyết phục được một thiểu số người điên loạn Việt Nam tại hải ngoại, và có lẽ nhiều người trong nước Việt Nam.

Về ‘Star/ extraordinary witness’ Melissa Carone, chúng ta cứ coi clip từ YouTube sau đây để thấy cả một bi hài kịch của những kẻ hoang tưởng:

Trở lại vấn đề, nếu ai đó muốn kêu gọi thế giới hãy đặt niềm tin vào chính phủ Mỹ, xây dựng Pax Americana/American Peace thì chắc sẽ bị cười vào mặt; hậu quả này là nhờ vào tầm nhìn nhỏ hơn óc con chim sẻ của Trump, đã phá nát bấy niềm tin được xây dựng rất khổ nhọc từ sau Đệ nhị Thế chiến 1945.

Bên trong Mỹ, các quy chế điều hành độc lập và lý tưởng của các định chế cũng bị Trump xía vào và phá hủy thê thảm, từ Quốc Hội (Thượng Viện và Hạ Viện), Bộ Tư Pháp, Bộ Tài Chính, Federal Reserve, nhưng tai hại nhất là xía vào tính chất chuyên môn của Trung tâm Kiểm và Phòng Dịch (CDC) mà tính đến nay, đã dẫn đến hậu quả khủng khiếp nhất với gần 15 triệu người nhiễm bệnh và gần 288,000 người chết vì Covid-19. Tất nhiên trong vai trò lãnh đạo, Trump lẽ ra nên nghe theo cố vấn của các chuyên viên CDC để đưa ra những biện pháp hữu hiệu, ngăn chặn sự truyền nhiễm Covid-19 và cứu được hàng 100,000 người, thay vào đó Trump dẫn cả nước Mỹ đi vào một ngã lạc lối!

Trong bản chất của một kẻ mắc bệnh-rối-loạn-nhân-cách-ái-kỷ (narcissistic personality disorder – NPD) và sẵn sàng You’re fired nên Trump không thể nghe bất cứ lời cố vấn nào trái với tâm lý bốc đồng của Trump và do đó, các viên chức cao cấp nhất chung quanh Trump đã học được – hầu hết đều là người dạ vâng (Yes men). Đúng ra, trong quyền hạn hết sức rộng lớn của một tổng thống đương nhiệm và chỉ cần một chút tỉnh táo, Trump sẽ chắc chắn tái đắc cử một cách dễ dàng, chẳng hạn như đi ủy lạo bệnh nhân Covid-19 tại vài bệnh viện, đóng kịch đeo khẩu trang thay vì nhạo báng, cấp ngân quỹ cứu trợ cho nạn nhân bị tai họa thiên nhiên như bão lụt, cháy rừng, nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu cho thảm họa Covid-19, v.v… Do tâm lý của kẻ mắc bệnh NPD, Trump không đồng cảm và không thể làm được các việc đơn giản và khôn khéo đó.

What goes around, comes around/ Gieo gió thì gặt bão. Bây giờ Trump sẽ phải trả giá cho những gì đã làm trong quá khứ, từ việc gian lận thuế má cho đến nợ nần theo kiểu mượn đầu heo nấu cháo, cho đến thù oán với hàng trăm viên chức cao cấp đã bị đuổi việc hoặc buộc nghỉ việc, mà trong bối cảnh phức tạp đó, tiềm năng bị truy tố hiển nhiên là quá lớn – không những đối với Trump mà còn cả với ba con và con rể.

Gathering storm, mây mù tụ lại, bầu trời đen kịt, báo hiệu mưa bão sắp sửa xảy ra, có cái gì đó rất tồi tệ đang ở xa/ trong tương lai nhưng càng lúc càng tích tụ mạnh hơn và đang tiến lại gần. Đó là tựa đề để kết luận loạt bài điều tra vụ Trump gian lận thuế má của báo New York Times.

Vụ kiểm toán của IRS cho thấy rằng, bắt đầu từ năm 2010, Trump đã khai và nhận được khoản tiền bồi hoàn thuế lợi tức tổng cộng $72.9 triệu – tức là tất cả tiền thuế lợi tức liên bang mà ông đã trả từ năm 2005 đến năm 2008, cộng với tiền lời. Tính chất hợp pháp của khoản tiền bồi hoàn thuế đó là trung tâm của trận chiến kiểm toán mà ông cáng đáng rất lâu với Sở Thuế I.R.S., nằm bên ngoài tầm nhìn của công chúng.

Ngoài vấn đề dễ thấy này còn có cả tá vấn đề gian lận thuế khác mà Trump không thể cãi chày cãi cối được: không trả thuế lợi tức trong 10 năm, chỉ trả $750/năm trong hai năm, “công thức khấu trừ 20% vào chi phí cố vấn” tổng cộng lên đến $26 triệu trong kinh doanh ở ngoại quốc, đặc biệt nhất là trả $747,622 chi phí cố vấn cho con gái Ivanka Trump. Hồ sơ vẫn còn đó, hũ mắm Pandora thuế sẽ được mở ra. Tuy nhiên, có lẽ hiện nay Trump chỉ lo đương đầu với một số việc trước mắt, trong tâm trạng là làm thế nào để trả giá càng ít càng tốt.

Khả năng tự ân xá cho chính Trump có thể xảy ra trong một vài giả sử rắc rối. Trước hết, để ân xá thì rõ ràng phải có tội. Liệu Trump dám thừa nhận có bao nhiêu tội và tội nào? Hầu chắc Trump sẽ không bao giờ nhận tội, nhưng nếu không thì cũng hầu chắc lãnh đủ án ở cấp liên bang và tiểu bang, thậm chí ở cấp thành phố (New York City). Cho dù Trump được ân xá theo cách nào đi nữa thì áng mây đen Southern District of New York mà Manhattan District Attorney Cyrus Vance vẫn đang treo lủng lẳng trên cổ.

Vụ này đúng là cái sẩy nảy cái ung! Từ vụ điều tra, Michael Cohen (lúc đó là luật sư riêng của Trump) thú nhận và bị kết án vào năm 2018 vì vi phạm luật campaign finance violations khi trả tiền cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels để bịt miệng chuyện Trump ăn ngủ với Stormy Daniels. Cohen đại diện cho “Individual-1” để trả cho Daniels $130,000 trước cuộc bầu cử 2016 nhưng các truy tố viên liên bang tại Southern District of New York đã không truy tố Trump bởi vì là tổng thống. Nay không còn là tổng thống, có thể liên bang không truy tố nhưng tiểu bang là một câu chuyện khác hẳn.

Ngoài Stormy Daniels còn có cả tá vụ thưa kiện của đàn bà về sách nhiễu tình dục, đi ngược về tận thập niên 1970s, trong đó nổi bật là E. Jean Carroll và Summer Zervos mà Trump có thể bị yêu cầu cung khai và nộp mẫu DNA.

Một khả năng khác không kém phần đe dọa là ‘dây mơ rễ má’ mà các con của Trump đã và đang mấp mé bị điều tra và có thể bị truy tố. Có thể trước khi ra khỏi Tòa Bạch Ốc, Trump sẽ ân xá cả 100 người trong đó dĩ nhiên ưu tiên là:

– Ivanka Trump và chồng, Jared Kushner, liên lụy trong cuộc vận động bầu cử và lễ nhận chức tổng thống 2016 cùng những chuyện làm tại Tòa Bạch Ốc trong 4 năm qua.

– Donald Trump Jr. và Eric Trump, liên lụy trong cuộc vận động bầu cử và lễ nhận chức tổng thống 2016 cùng những chuyện điều hành kinh doanh cho Trump, kể cả tổ chức thiện nguyện đã bị cấm hoạt động.

Rudy Giuliani, được chỉ định vạch lá tìm sâu nhằm vào Joe Biden tại Ukraine cùng các chuyện khác trong vai trò luật sư của Trump.

Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai, đó chính xác là tình trạng của Trump.

Dựa theo tin mới nhất ngày 2-12, cơ quan Small Business Administration (SBA) công bố chi tiết cho thấy phân nửa Chương trình bảo vệ đồng lương $522 tỷ để cứu trợ Covid-19 phân bổ chỉ cho 5% người nhận. Mục đích của PPP là để duy trì việc làm, không sa thải nhân viên nhưng thực tế áp dụng lai sai be bét. Theo đó, hồ sơ SBA cho thấy sự thiên vị (favor) được dành cho hơn hai tá bất động sản thuộc Trump Organization và gia đình con rể Trump: Jared Kushner. Ngoài ra còn có Marjorie Taylor Greene, dân biểu đắc cử và là người theo QAnon và thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany cũng có liên quan trực tiếp đến các khoản vay PPP.

Một phân tích của NBC News, mô tả dữ liệu mới là “rắc rối” cho thấy rằng, 25 khoản vay trị giá tổng cộng $3.65 triệu đã được trả cho các bất động sản của Trump và Kushner. Trong số đó, 15 đơn vị kinh doanh vay PPP báo cáo rằng, các khoản vay chỉ để duy trì công việc hoặc không có công việc nào cả, hoặc không báo cáo con số công việc được duy trì. Một đơn vị kinh doanh – Triomphe Restaurant tại Trump International Hotel and Tower tại New York – thu nợ PPP $2.1 triệu nhưng báo cáo không có việc làm nào được duy trì. Và Triomphe Restaurant đã đóng cửa.

Hai người thuê Trump Tower vay hơn $100,000 chỉ để giữ lại ba jobs, trong khi 4 người thuê khác trong tòa nhà chọc trời chồng chất nợ nần (debt-beleaguered) của Kushner tại số 666 5th Avenue nhận được tổng cộng $204,000 để duy trì 6 jobs. (Các báo cáo trước đây tiết lộ rằng, các công ty liên quan đến Kushner đã thu về hàng triệu đô la). Thí dụ, báo Salon trước đó báo cáo rằng, một công ty chưa từng được biết đến trước đây thuộc sở hữu của Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, nhận được từ $150,000 đến $300,000 tiền PPP.

Dữ liệu mới của SBA cho thấy công ty – World Capital Payroll Corp – đã nhận được chính xác $209,117 từ chính phủ. World Capital, tự báo cáo không phải là một công ty trả lương mà là một “quỹ, quỹ ủy thác hoặc các phương tiện tài chính khác”, không tiết lộ đã duy trì bao nhiêu job. Các chuyên viên nói với báo Salon rằng, dựa theo tin tức có được, khoản vay của World Capital rõ ràng là gian lận.

Hãy còn quá nhiều vấn đề về tai họa Trump, Giuliani và bè lũ!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tư 20247:51 CH(Xem: 152)
Những di dân Việt đi lậu theo sự điều hành của các băng nhóm tội phạm và họ thường làm việc trong các quán chăm sóc móng tay chân, tức làm nghề nail, hay trong các trại trồng cần sa hoặc hành nghề mại dâm, The Sun và Daily Mail cho hay. Họ bị các nhóm tội phạm bóc lột và phải làm việc như nô lệ để trả dần các món nợ mà họ đã vay để trang trải cho hành trình vượt biên từ Việt Nam qua các nước Đông Âu như Ba Lan hay Hungary để đến Anh.
17 Tháng Tư 20246:28 CH(Xem: 408)
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
15 Tháng Tư 20249:08 CH(Xem: 342)
Chuyên ăn rau má, phá đường tàu! Sao gặt thành công quá ngọt ngào? Tiến sĩ lao nhao bầy láu táu! Giáo sư lúc nhúc lũ xôn xao ! Vinh quy bái tổ làng trên báo! Bảng hổ đề danh xóm dưới rao! Nếu chẳng tâm vui, lòng áo nảo! Thì xin ai đó hãy vung đao!!!
13 Tháng Tư 20245:56 CH(Xem: 341)
Mà để người lao động Nghệ An đi lại, ăn ở, làm việc ở Đài Loan dễ dàng, được đảm bảo các quyền lợi, được đối xử tốt, nhiều lao động trái phép, quá hạn… được ân xá, được tạo điều kiện gia hạn… đều nhờ rất nhiều vào những chính sách cởi mở về cấp visa và lưu trú của bà Thái Anh Văn. Không tin sang Đài Loan hỏi thì biết. Mà cần gì phải sang tận Đài Loan, chỉ cần nhìn số lượng người Nghệ An vẫn ngày ngày bất chấp hiểm nguy, tốn kém tìm mọi cách sang Đài Loan tư bản bằng được, là biết họ chán ghét hào quang khi được trong đội ngũ giai cấp vô sản đến mức nào. Tôi tin rằng ai mà nhắc đến cụ Lê Nin với họ không chừng bị ăn đấm vỡ mặt...
12 Tháng Tư 20247:34 CH(Xem: 331)
Có lẽ trong buổi giao thời, tranh tối tranh sáng, mình mới thấy được những bộ mặt “ghê tởm” nầy xuất hiện. Họ như những tên hề đứng trên sân khấu múa may mà không biết trơ trẽn, lớn tiếng chỉ trích anh em có chút máu “ngụy”, như một tay cách mạng chính hiệu. Cái trò chỉ điểm, tố cáo để kiếm điểm, tìm một chút địa vị, lúc ấy thật đáng sợ, anh em thiêm thiếp chịu trận, không dám hé răng. Cái bối cảnh lúc ấy thật nhố nhăng, thật sắt máu, nghi kỵ lẫn nhau, chà đạp nhau để vươn lên. Những người lập công cho “cách mạng” kiểu nầy dần dần bị đào thải, anh em thì xa lánh. Họ thui thủi như một bóng ma. Cho đến bây giờ thời gian quá lâu, mọi chuyện đã phôi pha, trong lòng mọi người không ai muốn nhớ lại.
12 Tháng Tư 20247:30 CH(Xem: 620)
Chuyện ngược đời ở Việt Nam ngày nay 2024: - Đà Lạt có độ cao 1.500 m so với mặt biển, nhưng mỗi lần mưa lớn bị ngập triền miên; - Đồng bằng sông Cửu Long chỉ cao hơn mặt biển độ 1,50 m thôi và nhiều nơi ngang hay thấp hơn mặt biển, nhưng vẫn bị hạn hán và ngập mặn dài dài ... Và hiện đang thiếu nước ngọt trầm trọng phải mua nước hàng 300.000 Đống VN/m3 nước. Tai sao? Xin hỏi những người đã từng cao ngạo thay Trời làm mưa đi!
11 Tháng Tư 20247:20 CH(Xem: 1020)
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 20248:47 CH(Xem: 862)
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
10 Tháng Tư 20248:46 CH(Xem: 365)
Có những lúc Vội quay mặt đi Chẳng muốn nhìn những trò lố bịch Có những lúc Buồn không muốn nghĩ Vì nghĩ rồi phải nói, viết ra… Có những lúc Cười không nhịn được Xem diễn trò hề Nghe những câu “tuyên bố” ngô nghê … Có những lúc Không làm gì được Tim nhói đau mà phải nén trong lòng! Có những lúc Tưởng như không muốn sống Sống không phải là mình thì sống làm chi! Có những lúc Muốn như ai đó Chỉ “Tứ khoái” thôi là đủ Đời vẫn đẹp như mơ! Có những lúc thôi Rồi trở lại chính mình Như số phận chẳng thể nào khác được! Lại vẫn nghĩ, vẫn đi, vẫn viết
09 Tháng Tư 20248:24 CH(Xem: 317)
Ông Lê- nin ở nước Nga Ông làm Cách mạng đã qua lâu rồi Một phen rung chuyển đất trời Tưởng đưa nhân loại đến đời văn minh Cuộc thí nghiệm đã chẳng thành 80 năm, đổ tan tành ước mơ… Thôi thì lầm lỗi cho qua Ước mơ mà lại hoá ra tội đồ! Để ông yên nghỉ dưới mồ Nằm trong sử sách, ai vô thì mần… Bỗng nhiên dựng tượng tôn vinh Làm cho thiên hạ bực mình kêu la Tội ông lại bị phơi ra Tôn vinh như thế hoá ra hại người.
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.