Một chế độ 'coi dân là kẻ thù'

26 Tháng Mười Một 20207:53 CH(Xem: 350)

                                  Một chế độ 'coi dân là kẻ thù'


aaq                                                                        Hình Internet

Hoàng Hoành Sơn

       VOA Blog
Báo Nhân Dân, ngày 13/10/2020, mục bình luật phê phán đăng bài “một nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên”, có viết:

“Nhìn rộng ra có thể thấy không chỉ trên BBC, mà việc thông tin thiếu thiện chí, chống phá chế độ, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc, chống phá Đại hội XII cũng giữ vị trí nổi trội trên trang tiếng Việt của RFA, VOA, Nguoi-Viet... Tất cả đã tạo nên mê hồn trận của thông tin bịa đặt. Nhân danh “lý luận”, họ trích dẫn theo lối cắt xén, thủ tiêu tính đúng đắn, giá trị khoa học, khách quan trong nội dung quan trọng của chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, bịa ra chuyện “hèn với giặc, ác với dân”. Lấy bộ phận thay toàn thể, biến ngẫu nhiên thành tất nhiên để phủ nhận sự ổn định chính trị, phủ nhận các thành tựu kinh tế - xã hội - văn hóa của Việt Nam; tung tin giả, xuyên tạc, bóp méo, bôi đen sự thật nhằm đòi “đa nguyên, đa đảng, dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận”… (1)

Vâng, trên đây là những lời chém đinh chặt sắt rất mạnh mẽ và cũng đầy dẫy tính ngụy biện của nhà báo Hồng Quang, tác giả bài viết, trong đoạn văn trên, ta có thể thấy nhiều yếu tố cần phải bàn tới. Vậy thực hư thế nào?

Bài viết toát lên một ý chí độc tài, không có tính dân chủ, lại càng không có đề cao tự do ngôn luận. Qua đó có thể phần nào hiểu rõ thứ dân chủ tại VN hiện nay chỉ là pseudodemocracy (dân chủ giả hiệu). Tại sao nói như thế? Rõ ràng là đcsVN đang ở trong nhóm thiểu số thể chế đi ngược lại xu thế dân chủ, cởi mở, tự do của thế giới. Thời đại nào rồi mà VN vẫn mông muội dưới ách độc tài toàn trị, không hề cho dân hưởng các quyền làm người đầy đủ, chứ chưa dám nói là trọn vẹn.

Tại sao bài báo lại nhắc đến việc không được chống phá chế độ? Tại sao phải vỗ mông ngựa nịnh hót, ca ngợi lãnh đạo đảng và nhà nước trong khi họ không xứng đáng; trong khi biết bao nhiêu xấu xa, tham ô, biển thủ của công, bỉ lận bị phanh phui đầy dẫy trên các mặt báo. Cứ lâu lâu thòi ra một đồng chí “đã bị lộ” và còn hơn 5 triệu đồng chí “chưa bị lộ”.

Vậy tại sao phải ca ngợi đảng và nhà nước. Lẽ ra đảng và nhà nước cần cúi đầu cám ơn những đài báo ở nước ngoài đã dám nói thẳng nói thật. Ở trong nước nói ra sự thật sẽ bị bắt, bị đàn áp, nhưng người dân vẫn nói. Và các đài truyền thông như VOA, BBC, RFI, RFA… là cánh tay nối dài, họ đã nói thay tiếng nói người dân. Các cơ quan truyền thông này chính là gương soi cho đcsVN. Đúng ra như người thức thời, đcsVN phải cám ơn những nhà báo và các đài truyền thông này mới phải lẽ. Hoặc đcsVN đang cố che giấu những thủ đoạn tàn ác đối với người dân, bây giờ bị các báo kể trên vạch tên chỉ mặt nên chạm nọc?

Hiện nay không ai biết đích xác con số tù nhân chính trị bị tạm giam, giam giữ hay quản thúc hoặc bị thủ tiêu ở VN. Đối với đảng cộng sản VN, không có cái gọi là tù nhân lương tâm. Biết bao người bị bắt giam vô cớ chỉ vì những luật lệ tối nghĩa và hàm hồ ở VN. Chỉ cần đăng bài mạng xã hội nói lên hiện trạng tham nhũng, đạo văn, bất công, cướp đất đai, tố cáo tội ác giết người man rợ của chính quyền, đều bị hệ thống công an bắt giam tùy tiện, bắt xong mới có lệnh tạm giam hoặc giam giữ không xét xử cả thời gian dài.

ĐcsVN luôn tuyên tuyền VN là một quốc gia dân chủ, nhân quyền, vậy mà ai đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền đều bị trấn áp, bắt bớ, bỏ tù với những bản án hết sức nặng nề; đan cử các trường hợp anh Trần Huỳnh Duy Thức, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng và Phạm Đoan Trang… và còn rất nhiều người khác đang chịu sự đàn áp dã man của đcsVN. Sao ngược đời vậy?

Muốn nói đến tự do dân chủ trước hết phải nói đến thể chế dân chủ đó phải được xây dựng trên nền tảng đa nguyên, đa đảng cách nghiêm minh và độc lập khỏi chính quyền như nước Mỹ chẳng hạn. Theo nền dân chủ đó, dân đi bầu một cách tự do và bình đẳng. Thiếu yếu tố này chỉ sự cưỡng bách và độc chiếm quyền lực khỏi tay nhân dân. Trước năm 1975, miền Nam VN là một quốc gia độc lập, có tự do có dân chủ và nhân quyền. Vậy khi tấn công miền Nam, cộng sản miền Bắc đã tự ý áp đặt ý chí độc tài cộng sản lên bao triệu người dân nước Nam này. Khi đó họ là người thua cuộc, câm lặng dưới họng súng. Vậy dân chủ, tự do ở đâu?

Loạn ngôn “giải phóng” cũng chỉ là ngoa từ của phe thắng cuộc. Giải phóng gì mà đưa một quốc gia đang phát triển mạnh, là “Hòn Ngọc Viễn Đông”, đang có tự do dân chủ lại biến thành trại cải tạo, tụt hậu về lại nền kinh tế hợp tác xã, tem phiếu; 03 lần đổi tiền khiến dân miền Nam thành những người vô sản, dân lầm than trở lại tệ hại hơn trước thời Pháp bảo hộ? Quý độc giả cứ nhớ lại những thập niên 70, 80, 90 mà xem. VN khi đó bế quan tỏa cảng, dân đói khát rách rưới thế nào. Chỉ riêng một đoạn phim “chuyện người tử tế” cũng phải lén lút chuyền tay nhau coi hoặc kể lại cho nhau nghe chứ nào được phát hành.

Xin lấy ví dụ một “mê hồn trận của thông tin”, nhân danh “lý luận” của bộ giáo dục mà cứ cà giựt như gà mắc tóc. Ngành nhà giáo lẽ ra là những kiến trúc sư kiến tạo khung nhân bản dần trưởng thành theo năm tháng cho trẻ em và các sinh viên, nó lại được bộ GD biến thành những con thiêu thân lao vào kiếm tiền.

Ngày 13/11/2020. Bộ GD-ĐT đề xuất tăng học phí tất cả các cấp học từ năm học tới. Theo đề xuất này, từ năm học 2021-2022, học phí bậc đại học tăng 12,5%. Học phí bậc mầm non, phổ thông tăng 7,5% so với năm học 2020-2021 (2).

Ngày 14/11/2020, Bộ GD-ĐT rút đề xuất tăng học phí chỉ trong một ngày, vì sao? Chỉ 1 ngày sau khi công bố dự thảo nghị định mới đề xuất tăng học phí ở tất cả các cấp học, trước bức xúc của dư luận về thời điểm tăng học phí không phù hợp khi ảnh hưởng dịch COVID-19 và thiên tai, hôm qua 13-11 Bộ GD-ĐT đã hoãn đề xuất này (3).

Và nhờ có “chủ nghĩa Mác - Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam” nên mới sản sinh ra những câu phát ngôn đậm tính triết Mác: như ngày 09/11/2020, báo Đầu Tư đăng lời tổng thanh tra chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội: "Việc đánh giá tình hình tham nhũng là hết sức khó khăn, mang tính chất rất là trừu tượng" (4).

Ủa, vậy những người bị chụp mũ cho tội “cường hào địa chủ mới”, tội âm mưu chống phá nhà nước chxhcnVN, trừu tượng hơn cả ngàn lần, vậy mà đảng cộng sản vẫn có thể đàn áp, kết tội, thậm chí bắn chết tại nhà được cơ mà??? Đây hẳn là lý lẽ của một đảng cầm quyền không do dân bầu chọn, chà đạp dân chủ nhân quyền. ĐcsVN nắm giữ quân đội, công an, dư luận viên, họ bịt kín mọi con đường tự do của người dân và giờ đây họ rêu rao lên án những ai: “Lấy bộ phận thay toàn thể, biến ngẫu nhiên thành tất nhiên để phủ nhận sự ổn định chính trị, phủ nhận các thành tựu kinh tế - xã hội - văn hóa của Việt Nam; tung tin giả, xuyên tạc, bóp méo, bôi đen” vân vân và vân vân. Cứ thể như báo Nhân Dân đang nói về chính đcsVN vậy.

Hãy nhìn vào bầu khí chọn người lãnh đạo quốc gia Hoa Kỹ mà xem. Biết bao sự cuồng nhiệt, đối kháng. Mà những đối kháng gay gắt đó chính là yếu tố đưa nước Mỹ trở thành cường quốc trên thế giới, nó thể hiện dân tự nắm vận mệnh mình và làm chủ nơi họ đang sống. Nhờ đối kháng mãnh liệt mà nước Mỹ nhận ra mọi yếu kém cần thay đổi, xóa đi những kỳ thị, chỉnh sửa những gì còn thiếu sót trong guồng máy chính quyền.

Qua những tiếng nói phản biện mà người Mỹ biết đâu là dân chủ thật, đâu là dân chủ giả, và họ sống chết bảo vệ nền dân chủ đích thực đó. Đúng như James Baldwin đã nói: “Tôi yêu nước Mỹ hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, chính vì lý do này mà tôi không ngừng đòi quyền chất vấn nước Mỹ”.

Nhờ thế, nước Mỹ đã có một nền giáo dục hàng đầu thế giới, để cho biết bao quan chức cộng sản VN gởi con qua đấy du học, hoặc đi chữa bệnh cũng như đi du lịch.

Lời lẽ nhà báo Hồng Quang của báo Nhân dân còn bộc lộ sự sai lạc trong quan niệm nhà nước pháp quyền không phải theo nghĩa hiện đại mà là thứ pháp chế thời Đông Chu Liệt Quốc do Thương Ưởng đề xuất.

Những ngôn từ kêu gào nào là các thế lực “chống phá chế độ, nào là xuyên tạc, chống phá đại hội XII”. Ông không hiểu sao: Quan nhất thời dân vạn đại. Các nước văn minh dân chủ đảng nào cầm quyền cũng chỉ 4 năm, tối đa 8 năm để có sự cạnh tranh chính nghĩa, luôn đưa đất nước tiến lên phía trước, và quả thật họ đã làm được. Nó minh chứng con đường các nước dân chủ đang đi là đúng đắn theo xu thế thời đại.

Vậy tại sao đcsVN lại cứ muốn độc tài thể chế? Dân chủ ở đâu, nhân quyền ở đâu? Ở VN, bầu cử chỉ là trò láo khoét. Đại hội là của đảng viên cộng sản, liên hệ gì đến dân? Thử đếm Quốc hội, tiếng nói đại diện nhân dân, có mấy người không có thẻ đảng. Có nhẽ chỉ vài ông linh mục quốc doanh, nhà sư yêu nước và đại biểu một vài tôn giáo gọi là cho đầy đủ mâm bát, chứ toàn bộ đại biểu Quốc hội đều là đảng viên cả. Vì lẽ đó mà tệ nham nhũng lan tràn không kiểm soát được, một thể chế đã mục nát từ gốc đến ngọn.

Đang khi ai cũng biết yếu tố thứ hai trong một thể chế dân chủ là pháp trị. Nhưng mà pháp trị theo cơ chế bầu cử dân chủ, chính quyền, đa nguyên, đa đảng phải dựa trên tam quyền phân lập: Tư pháp – Hành pháp – Lập pháp.. để tất cả đều vận hành trên một nguyên tắc pháp quyền. Dân thật sự làm chủ khi được đặt trên nền tảng luật pháp.

Nhờ luật pháp là vòng khiên tỏa bảo vệ các giá trị đạo đức, nhân quyền, tự do, dân chủ đồng thời biểu lộ tính bình đẳng trước pháp luật. Không có chuyện miễn giảm tội trạng vì có công cách mạng, cũng không có chuyện con ông cháu cha, thái tử đỏ đen, đút lót chạy chọt gì cả. Luật chi phối mọi người kể cả tổng thống, thủ tướng, không ai có quyền trên luật. Ở đây muốn nói đến một nền pháp trị ở các nước văn minh giúp dân hưởng bầu khí tự do, dân chủ và bình đẳng chứ chưa nói đến thứ pseudodemocracy ở các nước độc tài cộng sản, cách riêng tại VN.

Vậy ở VN, thực hư về nền pháp trị ở đây như thế nào? Như đã nói ở trên, VN đang áp dụng một thứ pháp trị hầm bà lằng. Nghĩa là cóp nhặt đủ chỗ và rồi chỉ có chỉnh sửa, xào nấu để biến thành của mình, nhất là bản hiến pháp VN được sao chép từ hiến pháp của Liên xô cũ. Nó hoàn toàn xa lạ với văn hóa và con người VN.

Nó giống thời pháp trị của Đông Chu Liệt Quốc ở chỗ sự bạo tàn áp đặt luật của nhà cầm quyền lên người dân. Người vô tội vẫn có thể bị xử như có tội. Dân chỉ có cúi đầu câm nín, kẻ nào lên tiếng sẽ bị giết. Vì thế, nền pháp trị ở VN không có:

- Một là tự do: nền pháp trị VN không đề cao nhân quyền, do đó mất đi đặc tính tự do cần có. Như bản hiến pháp VN chẳng hạn. Khi những góp ý về bản Dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992, biết bao người dân lên tiếng về điều 4 hiến pháp, trong đó đcsVN tự nhận mình là "lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội". Những người kiến nghị cho rằng: "Nếu Hiến pháp thực sự do nhân dân quyết định thì việc định trước vai trò lãnh đạo nhà nước và xã hội thuộc về một tổ chức chính trị hay một tầng lớp là trái với quyền làm chủ của nhân dân, quyền con người, quyền công dân và ngược với bản chất của một nhà nước pháp quyền" (5).

Điều hiển nhiên ai cũng hiểu: nếu dân làm chủ họ sẽ chọn một chính đảng có chính nghĩa, biết phục vụ công ích, chăm lo đời sống nhân dân. Thế là người dân tin tưởng trao quyền và đảng đó sẽ không lo bị thất bại trong các cuộc bầu cử. Hà cớ gì đcsVN phải vội nhảy vào tự nhận là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội. Nhận vơ như thế ai dám nói tự đcsVN tổ chức bầu cử sẽ công khai, minh bạch.

Ở VN lại có những thứ luật cười ra nước mắt. Tại buổi làm việc với các bộ, cơ quan ngang bộ về các quy định gây khó khăn, vướng mắc đối với sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) bỏ quy định về Thông tư 02: lợn không được ăn cây chuối, thỏ không được ăn cà rốt (6).

Đỉnh cao chói lọi và đầy trí tuệ của đảng cộng sản VN là đây. Một chính phủ công nghệ 4.0 đi xâm phạm “trư quyền” không được ăn cây chuối; “thố quyền” không được ăn cà rốt. Thú quyền còn bị xâm hại như thế nói gì đến nhân quyền? Hoặc cũng có thể nhà cầm quyền chú trọng thú quyền hơn là nhân quyền. Hoặc dưới thể chế độc tài cộng sản, thú vật còn bị xăm xoi nói chi con người. Có thể nói ở VN mất tự do “đến cả thú kia rừng này” chứ không riêng gì dân chúng.

- Hai là bình đẳng: nền pháp trị VN không thực sự tôn trọng nhân quyền nên cũng mất đi đặc tính bình đẳng. Luật ở VN chỉ có tính chất bao biện, lấp liếm chứ chưa thực sự đi vào lòng dân và không hề để cho dân làm chủ một chút gì cả, kể cả quyền sở hữu. đcsVN bảo đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân; và hậu quả nó là căn nguyên gây ra tham nhũng, khiếu kiện về đất đai kéo dài hết năm này đến năm khác. Những Đồng Tâm, vườn rau Lộc Hưng, Cồn Dầu… Đất đai của toàn dân mà đảng lãnh đạo quản lý, toàn dân là hai chữ mơ hồ, không có “con dân” nào có thể mở miệng kiểm tra đất mà đảng đang chia chác hay dành giật từ tay dân cả; bởi vì phải gom đủ “toàn dân” mới có quyền lên tiếng.

Trong khi đảng quản lý mà không có ông chủ nào ở trên đảng thì nghiễm nhiên đảng là chủ. Đảng muốn lấy phá rừng lấy gỗ lấy đất trồng rừng công nghiệp, đảng lấy đất đai, thu hồi, tịch biên hoặc trả giá rẻ mạt cho dân là quyền của đảng.

Thế là nhờ có đảng cộng sản VN mà các đảng viên từ giai cấp vô sản, bần cố nông, giờ đây trở thành các lãnh đạo đảng viên trung ương, nhà nước có đầy đủ quốc tịch VN cũng như nước ngoài, tài sản nhà cửa ở nước ngoài và dĩ nhiên ở trong nước, đảng viên là đại gia xây toàn biệt phủ và lâu đài. Đảng viên giàu nứt đố đổ vách vì họ độc quyền khai thác mọi nguồn lực kinh tế mà lẽ ra “toàn dân” được hưởng. Tự do ở đâu, bình đẳng ở đâu khi nhân quyền bị chà đạp dã man như thế?

Chúng ta biết rằng dân chủ không chỉ có những nguyên tắc và cơ chế, quan trọng hơn dân chủ còn cần có hệ thống niềm tin và giá trị. Chúng ta thử nhìn vào bối cảnh chung VN để tìm hiểu xem người dân VN có dám biểu đạt được giá trị và niềm tin vào đảng hay không:

Mỗi năm, ngành thanh tra và Kiểm toán Nhà nước phát hiện khoảng 5% ngân sách quốc gia bị chi tiêu không đúng quy định (45 đến 50 nghìn tỷ đồng) và hàng nghìn ha đất sử dụng không đúng mục đích (7).

Tại Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ năm 2020 tổ chức tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) trong hai ngày 11 và 12.11, ông Oemar Idoe, Trưởng nhóm các dự án môi trường, biến đổi khí hậu, nông nghiệp về hội nhập kinh tế khu vực (Tổ chức hợp tác phát triển Đức GIZ), nhận định: “Năm 2019, Việt Nam đã đạt 14,6 triệu ha đất có rừng với độ che phủ ước đạt gần 42%. Song trên toàn lãnh thổ quốc gia, những khu rừng nguyên sinh còn nguyên chỉ 0,25%” (8).

Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Công thương, Điều tra riêng của BBC cho biết bà Kim Thoa đang sống tại Paris, thủ đô nước Pháp từ lúc bị Việt Nam phát lệnh khởi tố. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" (9).

Ngày 19.11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện các lệnh bắt tạm giam đối với bà Phan Thị Thùy Trang, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Cần Thơ; Nguyễn Như Việt, nguyên Trưởng khoa Sư phạm Trường cao đẳng Giao thông vận tải T.Ư và Nguyễn Đăng Thuần, giáo viên Trung tâm đào tạo lái xe Q.12 thuộc Trường cao đẳng Giao thông vận tải T.Ư, để điều tra hành vi giả mạo trong công tác, quy định tại điều 359 bộ luật Hình sự năm 2015 (10).

Một vài trong số muôn ngàn tội trạng của đảng viên cộng sản từ cấp thấp nhất đến cấp cao nhất nói lên điều gì? Mỗi khi có cơ hội ngồi vào một cái ghế quyền lực nào đó là họ đương nhiên dung nạp vào guồng máy bóc lột và bắt đầu tham nhũng, vơ vét cho đầy túi mình và các đảng viên cấp cao khác. Chính cơ chế độc tài quyền lực mà VN hiện nay bùng phát biết bao thảm trạng về kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa, thảm họa môi trường quá khủng khiếp, thiên tai cộng với nhân họa khiến người dân khốn đốn.

Niềm tin của người dân vào đcsVN dẫn vỡ vụn, họ đã nhận ra chiếc bánh vẽ đcs đã lừa mị họ thế nào. Các giá trị đạo đức, văn hóa, những dân chủ nhân quyền chỉ là lời có cánh, nói xong là bay chứ không có trong hiện thực cuộc sống.

Những gì nhà báo Hồng Quang nói đến như: đòi “đa đảng, đa nguyên, dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận”. Cần nhớ chúng là những giá trị cả thế giới đang thực hiện thông qua Liên Hợp Quốc trong đó VN là một thành viên đã ký kết công nhận. Đấy là những quyền cơ bản, phải có của một con người. Nó không phải là cơ chế “xin cho”, “ban phát” như từ năm 1975 đến nay.

Hồng Quang là một đảng viên, nên những gì nhà báo này phun ra đều theo tâm lý xin cho như thế. Người dân không đòi mà bắt đcsVN trả lại cho dân những gì đảng đã và đang cướp mất. Bài viết rất cưỡng từ đoạt lý vì ở VN chỉ có độc đảng cộng sản nắm quyền. Người dân không có bất cứ nhân quyền nào trọn vẹn. Các quyền chỉ được ban xuống nhỏ giọt đi ngược lại những gì VN đã cam kết với thế giới.

Do đó, những mỹ từ đảng gán cho người dân đấu tranh đòi quyền tự do và dân chủ như: “cường hào địa chủ mới”, “bán nước”, “phản động” v.v… xin đảng phân tích cho kỹ.

Muốn bán “nước” thì phải có “nước” mới bán được chứ. Dân làm gì có quyền ký công hàm dâng Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung cộng như Phạm Văn Đồng? Dân đâu có lá gan to như đcsVN, đi ký hiệp ước biên giới 1999, dâng không chỉ một tấc mà cả hàng ngàn km đất tổ cho “giặc lạ”.

Muốn làm “cường hào địa chủ mới” phải có tiền thu từ đầu tư bảo kê đánh bạc ngàn tỷ; lỗ lã tiền các công ty quốc doanh đầu tư hàng tỷ đô từ trong nước ra đến nước ngoài; dân làm gì có biệt phủ, quốc tịch Cyprus, hoặc có nhà riêng ở Hoa Kỳ, Châu Âu như các đảng viên VN chứ? Dân đen làm gì có quyền để tham nhũng, tàn hại rừng nguyên sinh, hút kiệt mọi tài nguyên đất nước như đảng viên đcsVN đâu?

Để bảo vệ các quyền lợi thu vén được, đảng đã ra mặt xem nhân dân như kẻ thù. Bằng chứng là nhà báo André Menras, Pháp, sau khi trực tiếp về Đồng Tâm gặp gỡ cụ Lê Đình Kình và mọi người dân ở đây, ông cho biết: “Đồng Tâm sẽ là hình ảnh tiêu biểu cho một chế độ cùng đường, coi nhân dân là kẻ thù.”

Một bằng chứng khác đến từ thiếu tướng Sùng Thìn Cò, ông này phát biểu trong Quốc hội hôm 17/11/2020: “Xin lỗi bộ trưởng, lực lượng công an quá đông”. Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ (An Giang), ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, dẫn chứng: theo pháp lệnh về công an xã, hiện có 126.000 công an xã bán chuyên trách, lực lượng bảo vệ phường, xã là 70.000 người, lực lượng phòng cháy chữa cháy là 500.000 người. Do đó ông Bộ chỉ ra số người tăng mà ngân sách phải chi trả thêm là hơn 800.000 người chứ không phải là 500.000, chưa kể chi phí trụ sở, hoạt động..., ngân sách địa phương sẽ không còn cho đầu tư phát triển và an sinh xã hội (11).

Đấy chỉ mới tính riêng cấp xã, lên đến cấp tỉnh mỗi tỉnh có từ 3 ngàn đến 4 ngàn công an chính quy, 10 ngàn dư luận viên trong lực lượng 47; đủ thấy đảng đề phòng nhân dân đến mức nào.

Vâng, chính tiền thân đcsVN vốn là giai cấp vô sản, bần cố nông nên đa phần những lãnh đạo cộng sản cấp cao chỉ là anh thiến lợn hoặc học xong tú tài thời Pháp thuộc. Chỉ biết nhắm mắt làm theo lệnh và cứ thế đánh trí, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ, để giờ đây họ lại tiếp tục biến thành giai cấp phú, địa, hào mới trong quốc gia cộng sản. Và những kẻ ngu dốt xuất thân từ thành phần bần cố nông nghèo khổ này, một khi lên nắm quyền nó chỉ biết tham nhũng, vơ vét, tàn hại người dân, đất nước mà thôi.


Tài liệu tham khảo

(1) https://nhandan.com.vn/binh-luan-phe-phan/mot-nhiem-vu-cap-bach-thuong-xuyen--620204/

(2) https://tuoitre.vn/bo-gd-dt-de-xuat-tang-hoc-phi-tat-ca-cac-cap-hoc-tu-nam-hoc-toi-20201112184935657.htm

(3) https://tuoitre.vn/bo-gd-dt-rut-de-xuat-tang-hoc-phi-chi-trong-mot-ngay-vi-sao-2020111321182639.htm

(4) https://nhadautu.vn/tong-thanh-tra-chinh-phu-danh-gia-tinh-hinh-tham-nhung-rat-kho-rat-truu-tuong-d44881.html

(5) https://www.bbc.com/vietnamese/mobile/vietnam/2013/01/130123_constitution_petition

(6) https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chinh-phu-yeu-cau-bai-bo-quy-dinh-lon-khong-duoc-an-cay-chuoi-20190401152410540.htm.

(7) https://www.tienphong.vn/phap-luat/moi-nam-co-khoang-50-nghin-ty-tien-ngan-sach-bi-chi-tieu-khong-dung-1751821.tpo

(8) https://thanhnien.vn/thoi-su/rung-nguyen-sinh-con-nguyen-ven-cua-viet-nam-chi-con-025-1303817.html

(9) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-54976805

(10) https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-tam-giam-3-nguoi-nhan-tien-de-cap-khong-chung-chi-nghiep-vu-su-pham-1306973.html

(11) https://tuoitre.vn/thieu-tuong-sung-thin-co-xin-loi-bo-truong-luc-luong-cong-an-qua-dong-20201117112648148.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 217)
Tụi nó chịu, tụi nó nói, địt cụ ông, tôi đéo cần biết ông là trung ương đảng hay con buồi gì, tới hẹn mà không trả là tôi cho cả nhà ông ăn mã tấu xào lăn, lăn hết vô cấp cứu, ông hiểu không. Tôi mới nhỏ nhẹ : Anh hiểu, anh cảm ơn các em đã dang tay cứu giúp, ơn này anh không quên. Nói nói địt mẹ, mấy ông là vua lật lọng, nói chuyện ơn nghĩa đéo ai tin. Bây giờ ký tên và lăn tay vào chỗ này này, rồi gia đình bảo nhau mà lo trả cả vốn lẫn lời, không chúng tôi thịt từng đứa. Đếm tiền xong, tôi còn bảo, các em nghĩa khí lắm, giá gặp các em lúc anh còn làm bộ trưởng. Nó lại bảo, đéo vào. Quan chức tham nhũng như các ông giống tấm giẻ lau....
13 Tháng Giêng 202110:18 CH(Xem: 247)
Luật tố tụng quy định như thế nào quan tòa không cần biết, chỉ biết “tao” muốn xử thế nào thì “công lý sẽ thế ấy”. Vụ án Hồ Duy Hải đã sai quy trình tố tụng, vật chứng mua ngoài chợ, thế mà cả 3 cấp xét xử vẫn kết án tử bị cáo, trong đó lần xử thứ 3 do Nguyễn Hòa Bình làm quan tòa. Kết án tùy tiện thế nhưng giờ Nguyễn Hòa Bình lại nói “không có án oan” Chính ông ta trắng trợn xử oan nhưng lại khẳng định “không có án oan”, một thái độ xấc láo và coi thường toàn dân. Ý của Nguyễn Hòa Bình trong lời phát biểu đó rằng “tao là công lý”.
13 Tháng Giêng 202110:17 CH(Xem: 410)
Đại dịch xảy ra đã cho toàn thế giới thấy được khuôn mặt bẩn thỉu của nhà cầm quyền csVN, chúng chỉ chờ có cơ hội là tìm cách nã tiền của người dân cho đầy túi tham của mình, còn sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi. Đảng ơi, xin vui lòng đừng có thúi quá, cái cóc xì gì cũng ăn thì người dân gọi là "Ăn Dơ" đó. Còn có chích ngừa thì vui lòng đừng đem người dân ra làm con chuột bạch thí nghiệm, xin mời bác Cả Lú, anh Phúc nghẹo, chị Ngân Đù, chị Kim Tiêm, mấy anh, mấy chị ở Bộ Cá Tra, cùng 4 triệu tên tín đồ chích trước đi, coi có đứa nào chết cho rộng đất không rồi hãy đến người dân...
12 Tháng Giêng 202110:47 CH(Xem: 363)
Không biết con rồng ấy Giá mấy trăm triệu đồng Và các quan văn hóa Có chia phần nhiều không? Năm nay tết Tân Sửu Ở thàng phố Vĩnh Long Tượng trâu vàng mới đẹp Đẹp đến nao cả lòng. Mặt thì như hà mã Tai voi và sừng trâu Cổ thì cổ heo nái Nhìn nó nhàm gì đâu.
12 Tháng Giêng 202110:46 CH(Xem: 333)
Báo chí nước ngoài đã từng ví dự án đặc khu của Việt Nam như là “ngựa gỗ thành Troy”, đó là dự án mà Tàu muốn Việt Nam thực hiện để phương bắc “ém người” chờ đến ngày ra tay, và kẻ năng nổ nhất thực hiện chủ trương này không ai khác chính là Phạm Minh Chính. Thời chiến tranh, Cộng Sản từng có lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn người Tàu thì nay CS cũng có một “lưỡng quốc tướng quân” giữa thời bình nhưng là người Việt, đó là Phạm Minh Chính. Tuy nhiên, với nhân dân thì ông này chắc chắn là tội đồ.
11 Tháng Giêng 20218:21 CH(Xem: 218)
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
09 Tháng Giêng 202110:54 CH(Xem: 484)
Cái ngu như bò của phúc và lũ bò kiến tạo của y khi triển khai sân bay Long Thành bởi vì không có quốc gia nào làm như Việt Nam, các phi trường đều hướng ra biển nhằm giảm thiểu thiệt hại khi máy bay trục trặc, rớt, còn sân bay LT nếu máy bay có mất thắng hay mất điều khiển là ủi cha nó vô núi tan xác! Nếu làm theo tiêu chuẩn an toàn quốc tế thì sân bay mà Việt Nam sắp xây dựng khu vực phía nam phải nằm ở những địa phương giáp biển như Cần Giờ (rất gần SG), Bà Rịa - Vũng Tàu. Không một quốc gia nào lại chọn cho mình một vùng đất như Long Thành ngoại trừ đó là điều bất khả kháng.
08 Tháng Giêng 202110:26 CH(Xem: 583)
Nay lá cờ vàng lại bị một số người ủng hộ Trump, chủ yếu ở Mỹ, mang theo trong mọi cuộc xuống đường ầm ỹ ủng hộ Tổng thống Donald Trump hay phản đối kết quả cuộc bầu cử 2020, và nhiều lần hình ảnh lá cờ vàng đã lọt vào ống kính của phóng viên báo chí nước ngoài. Đỉnh điểm là trong cuộc bạo loạn xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ của thành phần ủng hộ Trump, mà giờ đây đã bị Tổng thống Tân cử Joe Biden gọi là những kẻ khủng bố nội địa (domestic terrorists), cũng có những người Mỹ gốc Việt với lá cờ vàng đã lọt vào ống kính của một vài báo, đài nổi tiếng!
08 Tháng Giêng 202110:24 CH(Xem: 473)
Ai là thủ phạm gây ra cái chết của 3 cán bộ? Chính đảng cộng sản ra lệnh cho 3.000 CACS tấn công vào xã Đồng Tâm đã gây ra cái chết đó, nếu không có cuộc tấn công thì 3 cán bộ và đảng viên Kình đã không bị chết. Gia đình những người tử vong phải tìm cho ra ai đã ra lệnh tấn công, cấp lãnh đạo nào không làm tròn trách nhiệm khi để 3 cán bộ bị cháy hơn 20 phút mà không vào cứu, cấp lãnh đạo nào đã ra lệnh giết cụ Kình. Họ là những kẻ phải bị truy tố trước pháp luật, chứ không phải là các nông dân, nạn nhân của cuộc tấn công.
04 Tháng Giêng 202110:42 CH(Xem: 384)
Nhiều năm qua, chế độ CS luôn lợi dụng nhân dân nhằm mục đích duy trì chế độ CS, chúng mang danh nhân dân từ các cấp như Công an nhân dân, Quân đội nhân dân cho đến Tòa án Nhân dân, nhưng thực tế các cấp bộ ngành đều phục vụ cho ĐcsVN và đi ngược lại sự mong muốn của nhân dân, và nếu chúng ta lên tiếng tố cáo, động chạm vào những lợi ích của bọn chúng, sẽ sẵn sàng bị đàn áp, giam giữ với những bản án tù đày nặng nề giáng xuống đầu chúng ta. Một thể chế CS độc tài, độc đảng đang cai trị đất nước ta, giờ đây chúng tiếp tục đổi mới để áp dụng họp hành về sắp xếp nhân sự, hội nghị liên quan tới, kinh tế, an ninh...
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...
11 Tháng Giêng 2021
Nếu bạn là một trong những người như vậy và thầm nghĩ rằng trong hàng ngàn người đó, mình chỉ là hạt cát mà giới chức trách sẽ không tìm ra được, không biết mình là ai. Nếu vậy bạn đã nhầm, như bạn đã nhầm trong suốt bốn năm qua. Chúc bạn may mắn! Bạn đã có mở điện thoại để livestream, đăng hình lên facebook hay chuyển hình về khoe khoang cùng bạn bè? Nếu có thì các thiết bị viễn thông cung cấp và phát sóng tại ngay khu vực được bảo vệ an ninh này đã làm công việc của chúng, ngay cả khi bạn không làm những việc trên nó vẫn biết những ai đã nối sóng trong khu vực. Chúc bạn may mắn!
10 Tháng Giêng 2021
Kết quả bầu cử Mỹ cho thấy nền dân chủ dù có bị tấn công dữ dội nhưng nền móng dân chủ pháp trị của đất nước này đã ngấm sâu kể từ khi bắt đầu lập quốc, các nhà làm luật đã đoán trước những diễn tiến ngoài khả năng kiểm soát và có phương thức, điều luật chế tài hữu hiệu, nước Mỹ dân chủ, tự do vẫn là nước Mỹ thế nhưng những kẻ đang kều gào hóng hớt chuyện thiên hạ, chuyện bên này bờ Thái Bình Dương nghĩ sao về đất nước của mình: Việt Nam? Có ai nhìn thấy rằng đất nước mình còn độc tài hơn nước Mỹ không?
10 Tháng Giêng 2021
Người Việt hãy loại bỏ tinh thần đảng tranh. Hãy đặt Nhân Bản, Nhân Cách, Nhân Phẩm, Nhân Sinh, Nhân Chủ là những tiêu chuẩn dành cho những người lãnh đạo và cho chính bản thân mình chứ không thể nào tiếp tục để những chính trị gia, chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, dùng tâm lý để mua lá phiếu của người Việt. Làm được hay không vẫn là câu hỏi to lớn cho chính người Việt sống tại Mỹ và trên thế giới trong khi 4 năm qua, những người Việt này đã bị sự mị dân của Trump mà họ không hề nhận diện được sự mị dân này cho nên lá cờ vàng mới bay trên căn nhà Quốc Hội trong ngày đen tối của cơ chế dân chủ của Mỹ...