Tư Duy của Sỹ Phu Bắc Hà

23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 271)

                                    TƯ DUY CỦA SỸ PHU BẮC HÀ

 
maxresdefault(5)Nguyên Anh

 


     Gần đây luồng dư luận trong nước nóng lên theo cuộc bầu cử tổng thống của nước Mỹ, một quốc gia xa xôi không có ăn nhập gì đến thể chế chính trị của Việt Nam; thế nhưng đó lại là điều mà người dân Việt Nam trong ngóng mong chờ và đại đa số đều ủng hộ cho Donald Trump, một tổng thống thiếu vắng nhân cách cũng như lòng bác ái trên nền tảng của một chính khách đứng đầu một quốc gia vỹ đại.

'Sỹ phu Bắc Hà' là tiếng được dùng hôm nay cho những nhà bất đồng chính kiến, có người tự cho mình là tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền cho dân tộc, có nhiều người đã chịu tù đày, có những người nổi tiếng trong nước, thế nhưng không hiểu vì sao mà họ lại mê cuồng một ông tổng thống của nước khác mà bỏ qua đi nền chính trị của đất nước mình, không nhìn thấy sự cai trị khắc nghiệt của một đảng độc tài toàn trị mà chỉ chăm bẳm vào nhân vật D. Trump và luôn nói theo luận điệu của ông ta là cuộc  bầu cử này bị gian lận nhưng không hề đưa ra được một bằng chứng nào thuyết phục và sự thật đã cho thấy đội ngũ của Trump đã tiến hành 21 vụ khiếu kiện nhưng tất cả đã bị các quan tòa tiểu bang bác bỏ vì không chứng minh được những lời tố cáo của mình là khả thi.

Đó là diễn tiến thời sự của nước Mỹ và Việt Nam dù có tường lửa, có bưng bít thông tin thì cũng có được những sự thật được cập nhật hàng ngày bởi vì những thông tin này hoàn toàn không có hại cho đảng csVN, thế nhưng không hiểu vì sao cái thành phần được gọi là trí thức tinh hoa trong nước có mắt như mù, có tai như điếc, có não như bại...; để hùa theo những lời nói của Trump phun ra, họ là con người hay chỉ là những con vẹt chỉ biết a dua, nịnh hót?

Đó chính là tư duy nô lệ thâm căn cố đế của người Việt Nam, họ tin Trump dám đánh TQ dù thực ra chỉ là đòn nắn gân nhau và hai bên đã đình chiến tự đời nào, họ mong Trump sẽ can thiệp về quân sự để khống chế TQ, nhưng để làm gì? Để đảng csVN vẫn tiếp tục đè đầu cỡi cổ dân tộc? Hay là sau những mong muốn đó họ sẽ mơ Trump sẽ đập tan đảng csVN giải phóng cho một dân tộc bị áp bức?

Một giấc mơ mâu thuẩn hay không muốn nói là cơn ảo vọng điên rồ không bao giờ xảy ra; đặc biệt là dưới thời D. Trump, nhưng hiện tượng cuồng Trump phải giải thích như thế nào đây khi đại đa số trong đó là người dân miền bắc – loại dân bắc xã nghĩa - được hấp thu nền giáo dục nhồi sọ toàn diện và hoàn toàn không hiểu gì về nền văn hóa khai phóng dưới hai thời kỳ Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa miền nam cho ra suy nghĩ độc lập.

Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày, hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, tựu trung nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám,  tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) họ đã biến chính họ thành một đám người cuồng vọng mà không thấy rằng niềm tin của mình đã đặt nhầm chỗ.

Hãy nhìn qua Hong Kong, một đảo quốc nhỏ bé nhưng đã có nền dân chủ trước Việt Nam hàng chục năm tiến hóa trong ý thức để thấy hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình chống đảng csTQ khi áp đặt những điều luật độc tài, máu đổ, đàn áp, bắt bớ, giam cầm và sự dững dưng của D. Trump để hiểu rằng nước Mỹ đã đặt nhầm chỗ cho một tên con buôn chính trị, hắn không quan tâm đến những quốc gia bị đàn áp, người Hong Kong, người Duy Ngô Nhĩ, người CuBa, Bắc Hàn và Việt Nam...; đặc biệt hơn D. Trump còn xem những tên độc tài như Tập Cận Bình, Kim Jong Un, Putin là bạn tốt của mình. Điều đó cho thấy D. Trump hoàn toàn thiếu đi nền tảng chủ đạo của nước Mỹ là Bác Ái - Humanitarian Foundation - điều mà 45 vị tổng thống trước ông ta luôn có sẵn trong tố chất, cộng với sự non nớt về chính trị, xem quốc gia như là ngôi nhà của riêng mình dẫn đến sự thất bại hoàn toàn hôm nay.
Người dân Mỹ đã thấy rõ sự bất tài, tham nhũng (dùng tiền thuế để chi trả cá nhân), và làm cho nước Mỹ cách biệt hoàn toàn với thế giới, bỏ rơi vai trò dẫn dắt cho các quốc gia bị cs cai trị, do đó họ đã chọn cho mình một tổng thống khác để có thể làm cho nước Mỹ có thể trở lại trạng thái ban đầu trước khi có Trump.

Những kẻ được gọi là ‘Sy Phu Bắc Hà', là 'người tranh đấu cho dân tộc Việt Nam' hãy mở to mắt ra mà nhìn, phải nhìn nhận những sự thật là D. Trump hoàn toàn không quan tâm gì đến dân chủ, nhân quyền của Việt Nam, hắn chỉ quan tâm đến những cái hợp đồng mà Việt Nam sẽ phải mua của Mỹ với giá trị hàng chục tỷ đô la, còn nhân quyền, dân chủ là chuyện của người dân Việt Nam, thậm chí khi có mặt tại Việt Nam D. Trump còn không thèm nhắc đến hai chữ nhân quyền thì có cơ sở nào để mà trông mong? Cũng cần nhắc lại cho giới tranh đấu trong nước nhớ rằng một tù nhân chính trị Việt Nam đã đến biên giới Mỹ - Mexico làm đơn xin được tỵ nạn, anh ta bị nhốt trong nhà giam di trú sau đó chuyển giao lại cho nhà nước csVN và hiện nay vẫn còn nằm trong chốn lao tù. Điều đó diễn ra dưới thời của D. Trump, tổng thống thứ 45 của HCQ. Hoa Kỳ.

Mong chờ D. Trump đánh TQ về quân sự thì đó là sự mong chờ hão huyền bởi vì thế giới ngày nay không dễ dàng gì đem quân đi đánh một nước khác khi không có lý do chính đáng, dùng vũ khí nguyên tử thì cả hai bên đều thiệt mạng khi ai cũng có, hơn nữa; điều đó còn nguy hiểm hơn khi xóa sổ toàn bộ nhân loại, vậy thì ủng hộ Trump để làm gì? Để ông ta thỏa mãn cái ước nguyện đánh TQ dù cho bằng kinh tế hay võ mồm là đủ sướng cái mối thù truyền kiếp của mình rồi hay sao?

Trump có đánh TQ, lợi hay hại là người dân Mỹ sẽ được hưởng, có tăng thuế, đình chiến như hiện nay hay đánh tiếp cũng chẳng có ăn nhập gì đến tình hình cải thiện dân chủ, nhân quyền hay thay đổi thể chế chính trị Việt Nam, bởi vì trong đầu óc con buôn chỉ có tính toán, chiến tranh tổn thất bao nhiêu tiền, nhân mạng…; và đổi lại là cái gì? Đó mới chính là điều mà Trump sẽ làm, hãy nhìn Bắc Hàn, một quốc gia bị cai trị bởi độc tài, người dân sống trong nghèo đói, tại sao Mỹ không giải phóng cho họ? để Bắc Hàn có thế sánh vai cùng Nam Hàn? Sao D. Trump lại làm ngơ để cho Kim Jong Un thử vũ khí nguyên tử đe dọa nước Mỹ? Cái chính là ông ta không muốn gây chiến, tổn thất tiền bạc, nhân mạng mà chẳng đổi lại được cái gì. Chỉ đơn giản thế thôi và Việt Nam cũng cùng chung một số phận!

Tâm lý yêu thích Mỹ, sùng bái Mỹ là điều dễ hiểu khi người dân miền bắc hay thế hệ trẻ sinh sau đẻ muộn chưa từng gặp, chưa từng giao tiếp, chưa được sống như người dân miền nam, trong đầu của họ nước Mỹ là một hình ảnh thần tiên và đi với Mỹ là nguyện vọng của tuyệt đại người dân trong nước.

Tuy nhiên họ không hề biết đến sự “thực dụng” của nước Mỹ mà bài học năm 1975 vẫn còn nóng hổi về tính thời sự, giới chính khách Mỹ chỉ phục vụ cho nước Mỹ và họ sẵn sảng bỏ rơi đồng minh để tìm một giải pháp có lợi hơn cho mình.

Những ai đang mơ tưởng rằng Mỹ sẽ là một đồng minh với Việt Nam thì hãy nhớ một điều cốt lõi rằng: “Mỹ không bao giờ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản”, hãy nhìn cho kỹ vào những khối liên kết của họ như NATO đễ thấy rằng ước vọng của mình là hão huyền. Điều đó chỉ có thể khi nào Việt Nam đã xóa sổ đảng cs và một chính phủ mới thực sự do người dân bầu ra mới có thể đi những bước đi dạo đầu tiên trong tuần trăng mật cùng chú Sam.

Như vậy thì cái được gọi là giới Sỹ Phu, trí thức Việt Nam hôm nay chỉ là một đám trí thức đầu ruồi, đầu óc trông cậy vào ngoại bang để lật đổ đảng cs dùm cho mình, để mình có được tự do, dân chủ, nhân quyền, tam quyền phân lập như họ, đó chỉ là một giấc mơ điên rồ, những giá trị đó không bao giờ đến từ nước Mỹ mà chỉ có thể đến từ trong lòng nước Việt Nam, chính người dân Việt Nam phải đứng lên để giành lấy điều đó!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Mười Hai 202010:34 CH(Xem: 100)
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
04 Tháng Mười Hai 202010:24 CH(Xem: 27)
Những cơ quan truyền thông “fake news” này là ai? Danh sách này dài ra dần sau 4 năm. Ban đầu là CNN, NBC, New York Times… sau đó đến những báo đài có tính trung lập hơn như Wall Street Journal, USA Today, CBS, NPR… rồi đến những cơ quan truyền thông quốc tế như Reuters, BBC, RFI… Và gần đây nhất, vài ngày sau ngày bầu cử 3 tháng 11, Fox News- đài truyền hình thân Cộng Hòa, được xem là thân cận nhất với ông Trump trong suốt 4 năm làm tổng thống- cũng bị đưa vào danh sách này nốt. Qui luật rất đơn giản: chỉ cần đưa tin bất lợi cho ông Trump là sẽ trở thành… “fake news”, bất kể uy tín và sự tồn tại lâu đời...
01 Tháng Mười Hai 20209:40 CH(Xem: 114)
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 20209:39 CH(Xem: 102)
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 20209:37 CH(Xem: 170)
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 20209:35 CH(Xem: 144)
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 202011:17 CH(Xem: 111)
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 124)
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 202011:12 CH(Xem: 100)
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 202010:47 CH(Xem: 106)
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
04 Tháng Mười Hai 2020
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
04 Tháng Mười Hai 2020
Những cơ quan truyền thông “fake news” này là ai? Danh sách này dài ra dần sau 4 năm. Ban đầu là CNN, NBC, New York Times… sau đó đến những báo đài có tính trung lập hơn như Wall Street Journal, USA Today, CBS, NPR… rồi đến những cơ quan truyền thông quốc tế như Reuters, BBC, RFI… Và gần đây nhất, vài ngày sau ngày bầu cử 3 tháng 11, Fox News- đài truyền hình thân Cộng Hòa, được xem là thân cận nhất với ông Trump trong suốt 4 năm làm tổng thống- cũng bị đưa vào danh sách này nốt. Qui luật rất đơn giản: chỉ cần đưa tin bất lợi cho ông Trump là sẽ trở thành… “fake news”, bất kể uy tín và sự tồn tại lâu đời...
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.