Tư Duy của Sỹ Phu Bắc Hà

23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 3342)

                                    TƯ DUY CỦA SỸ PHU BẮC HÀ

 
maxresdefault(5)Nguyên Anh

 


     Gần đây luồng dư luận trong nước nóng lên theo cuộc bầu cử tổng thống của nước Mỹ, một quốc gia xa xôi không có ăn nhập gì đến thể chế chính trị của Việt Nam; thế nhưng đó lại là điều mà người dân Việt Nam trong ngóng mong chờ và đại đa số đều ủng hộ cho Donald Trump, một tổng thống thiếu vắng nhân cách cũng như lòng bác ái trên nền tảng của một chính khách đứng đầu một quốc gia vỹ đại.

'Sỹ phu Bắc Hà' là tiếng được dùng hôm nay cho những nhà bất đồng chính kiến, có người tự cho mình là tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền cho dân tộc, có nhiều người đã chịu tù đày, có những người nổi tiếng trong nước, thế nhưng không hiểu vì sao mà họ lại mê cuồng một ông tổng thống của nước khác mà bỏ qua đi nền chính trị của đất nước mình, không nhìn thấy sự cai trị khắc nghiệt của một đảng độc tài toàn trị mà chỉ chăm bẳm vào nhân vật D. Trump và luôn nói theo luận điệu của ông ta là cuộc  bầu cử này bị gian lận nhưng không hề đưa ra được một bằng chứng nào thuyết phục và sự thật đã cho thấy đội ngũ của Trump đã tiến hành 21 vụ khiếu kiện nhưng tất cả đã bị các quan tòa tiểu bang bác bỏ vì không chứng minh được những lời tố cáo của mình là khả thi.

Đó là diễn tiến thời sự của nước Mỹ và Việt Nam dù có tường lửa, có bưng bít thông tin thì cũng có được những sự thật được cập nhật hàng ngày bởi vì những thông tin này hoàn toàn không có hại cho đảng csVN, thế nhưng không hiểu vì sao cái thành phần được gọi là trí thức tinh hoa trong nước có mắt như mù, có tai như điếc, có não như bại...; để hùa theo những lời nói của Trump phun ra, họ là con người hay chỉ là những con vẹt chỉ biết a dua, nịnh hót?

Đó chính là tư duy nô lệ thâm căn cố đế của người Việt Nam, họ tin Trump dám đánh TQ dù thực ra chỉ là đòn nắn gân nhau và hai bên đã đình chiến tự đời nào, họ mong Trump sẽ can thiệp về quân sự để khống chế TQ, nhưng để làm gì? Để đảng csVN vẫn tiếp tục đè đầu cỡi cổ dân tộc? Hay là sau những mong muốn đó họ sẽ mơ Trump sẽ đập tan đảng csVN giải phóng cho một dân tộc bị áp bức?

Một giấc mơ mâu thuẩn hay không muốn nói là cơn ảo vọng điên rồ không bao giờ xảy ra; đặc biệt là dưới thời D. Trump, nhưng hiện tượng cuồng Trump phải giải thích như thế nào đây khi đại đa số trong đó là người dân miền bắc – loại dân bắc xã nghĩa - được hấp thu nền giáo dục nhồi sọ toàn diện và hoàn toàn không hiểu gì về nền văn hóa khai phóng dưới hai thời kỳ Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa miền nam cho ra suy nghĩ độc lập.

Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày, hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, tựu trung nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám,  tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) họ đã biến chính họ thành một đám người cuồng vọng mà không thấy rằng niềm tin của mình đã đặt nhầm chỗ.

Hãy nhìn qua Hong Kong, một đảo quốc nhỏ bé nhưng đã có nền dân chủ trước Việt Nam hàng chục năm tiến hóa trong ý thức để thấy hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình chống đảng csTQ khi áp đặt những điều luật độc tài, máu đổ, đàn áp, bắt bớ, giam cầm và sự dững dưng của D. Trump để hiểu rằng nước Mỹ đã đặt nhầm chỗ cho một tên con buôn chính trị, hắn không quan tâm đến những quốc gia bị đàn áp, người Hong Kong, người Duy Ngô Nhĩ, người CuBa, Bắc Hàn và Việt Nam...; đặc biệt hơn D. Trump còn xem những tên độc tài như Tập Cận Bình, Kim Jong Un, Putin là bạn tốt của mình. Điều đó cho thấy D. Trump hoàn toàn thiếu đi nền tảng chủ đạo của nước Mỹ là Bác Ái - Humanitarian Foundation - điều mà 45 vị tổng thống trước ông ta luôn có sẵn trong tố chất, cộng với sự non nớt về chính trị, xem quốc gia như là ngôi nhà của riêng mình dẫn đến sự thất bại hoàn toàn hôm nay.
Người dân Mỹ đã thấy rõ sự bất tài, tham nhũng (dùng tiền thuế để chi trả cá nhân), và làm cho nước Mỹ cách biệt hoàn toàn với thế giới, bỏ rơi vai trò dẫn dắt cho các quốc gia bị cs cai trị, do đó họ đã chọn cho mình một tổng thống khác để có thể làm cho nước Mỹ có thể trở lại trạng thái ban đầu trước khi có Trump.

Những kẻ được gọi là ‘Sy Phu Bắc Hà', là 'người tranh đấu cho dân tộc Việt Nam' hãy mở to mắt ra mà nhìn, phải nhìn nhận những sự thật là D. Trump hoàn toàn không quan tâm gì đến dân chủ, nhân quyền của Việt Nam, hắn chỉ quan tâm đến những cái hợp đồng mà Việt Nam sẽ phải mua của Mỹ với giá trị hàng chục tỷ đô la, còn nhân quyền, dân chủ là chuyện của người dân Việt Nam, thậm chí khi có mặt tại Việt Nam D. Trump còn không thèm nhắc đến hai chữ nhân quyền thì có cơ sở nào để mà trông mong? Cũng cần nhắc lại cho giới tranh đấu trong nước nhớ rằng một tù nhân chính trị Việt Nam đã đến biên giới Mỹ - Mexico làm đơn xin được tỵ nạn, anh ta bị nhốt trong nhà giam di trú sau đó chuyển giao lại cho nhà nước csVN và hiện nay vẫn còn nằm trong chốn lao tù. Điều đó diễn ra dưới thời của D. Trump, tổng thống thứ 45 của HCQ. Hoa Kỳ.

Mong chờ D. Trump đánh TQ về quân sự thì đó là sự mong chờ hão huyền bởi vì thế giới ngày nay không dễ dàng gì đem quân đi đánh một nước khác khi không có lý do chính đáng, dùng vũ khí nguyên tử thì cả hai bên đều thiệt mạng khi ai cũng có, hơn nữa; điều đó còn nguy hiểm hơn khi xóa sổ toàn bộ nhân loại, vậy thì ủng hộ Trump để làm gì? Để ông ta thỏa mãn cái ước nguyện đánh TQ dù cho bằng kinh tế hay võ mồm là đủ sướng cái mối thù truyền kiếp của mình rồi hay sao?

Trump có đánh TQ, lợi hay hại là người dân Mỹ sẽ được hưởng, có tăng thuế, đình chiến như hiện nay hay đánh tiếp cũng chẳng có ăn nhập gì đến tình hình cải thiện dân chủ, nhân quyền hay thay đổi thể chế chính trị Việt Nam, bởi vì trong đầu óc con buôn chỉ có tính toán, chiến tranh tổn thất bao nhiêu tiền, nhân mạng…; và đổi lại là cái gì? Đó mới chính là điều mà Trump sẽ làm, hãy nhìn Bắc Hàn, một quốc gia bị cai trị bởi độc tài, người dân sống trong nghèo đói, tại sao Mỹ không giải phóng cho họ? để Bắc Hàn có thế sánh vai cùng Nam Hàn? Sao D. Trump lại làm ngơ để cho Kim Jong Un thử vũ khí nguyên tử đe dọa nước Mỹ? Cái chính là ông ta không muốn gây chiến, tổn thất tiền bạc, nhân mạng mà chẳng đổi lại được cái gì. Chỉ đơn giản thế thôi và Việt Nam cũng cùng chung một số phận!

Tâm lý yêu thích Mỹ, sùng bái Mỹ là điều dễ hiểu khi người dân miền bắc hay thế hệ trẻ sinh sau đẻ muộn chưa từng gặp, chưa từng giao tiếp, chưa được sống như người dân miền nam, trong đầu của họ nước Mỹ là một hình ảnh thần tiên và đi với Mỹ là nguyện vọng của tuyệt đại người dân trong nước.

Tuy nhiên họ không hề biết đến sự “thực dụng” của nước Mỹ mà bài học năm 1975 vẫn còn nóng hổi về tính thời sự, giới chính khách Mỹ chỉ phục vụ cho nước Mỹ và họ sẵn sảng bỏ rơi đồng minh để tìm một giải pháp có lợi hơn cho mình.

Những ai đang mơ tưởng rằng Mỹ sẽ là một đồng minh với Việt Nam thì hãy nhớ một điều cốt lõi rằng: “Mỹ không bao giờ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản”, hãy nhìn cho kỹ vào những khối liên kết của họ như NATO đễ thấy rằng ước vọng của mình là hão huyền. Điều đó chỉ có thể khi nào Việt Nam đã xóa sổ đảng cs và một chính phủ mới thực sự do người dân bầu ra mới có thể đi những bước đi dạo đầu tiên trong tuần trăng mật cùng chú Sam.

Như vậy thì cái được gọi là giới Sỹ Phu, trí thức Việt Nam hôm nay chỉ là một đám trí thức đầu ruồi, đầu óc trông cậy vào ngoại bang để lật đổ đảng cs dùm cho mình, để mình có được tự do, dân chủ, nhân quyền, tam quyền phân lập như họ, đó chỉ là một giấc mơ điên rồ, những giá trị đó không bao giờ đến từ nước Mỹ mà chỉ có thể đến từ trong lòng nước Việt Nam, chính người dân Việt Nam phải đứng lên để giành lấy điều đó!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 20227:49 CH(Xem: 139)
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 20227:47 CH(Xem: 107)
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 20226:43 CH(Xem: 237)
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 20228:03 CH(Xem: 642)
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 414)
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 20228:01 CH(Xem: 334)
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 632)
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 20228:59 CH(Xem: 705)
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 20227:33 CH(Xem: 633)
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 20227:32 CH(Xem: 917)
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?
23 Tháng Mười Một 20229:19 CH(Xem: 1127)
Nói ông Donald Trump là cục trĩ của đảng Cộng Hòa không có gì quá đáng. Bệnh trĩ (hemorrhoid) là bệnh rất dễ tái phát, báo chí cũng như phố phường ở Sài Gòn trước năm 1975 thường có những mẫu quảng cáo đại khái như Lương Y Trần Văn X, Đông Y Sĩ Lê Văn Y...chuyện trị 24 thứ trĩ, bảo đảm chữa dứt nọc, không tái phát. Tuy nhiên, dù chữa cách nào đi chăng nữa, nếu người bệnh không biết giữ điều độ đệ tứ khoái, biết cách ăn uống nhiều chất xơ (fiber), bớt rượu, cà phê... thì thế nào cũng bị tái phát sau khi cắt, đốt, cột...một thời gian vài năm.
21 Tháng Mười Một 20228:57 CH(Xem: 1011)
“Phồn vinh thực sự hay phồn vinh giả tạo”? Bọn Nhật, Hàn… có thể “cho không” mỗi năm hàng trăm chiếc ô tô hạng sang để cán bộ CS ngồi chơi cho sướng đ*t. Điều kiện trao đổi là gì, nếu không phải là “mở cửa tối đa” cho họ nhập xe ô tô vào Việt Nam? Hệ quả dân Việt Nam nhà nào có chút tiền đều mua xe. Xe chạy được bao nhiêu năm? Không quan trọng. Vấn đề là Việt Nam không còn khả năng vốn liếng để phát triển kinh tế quốc dân. Ngay cả việc đầu tư cho giáo dục. Tiền đem mua xe thì tiền đâu lo cho con cái học hành?
21 Tháng Mười Một 20228:55 CH(Xem: 1004)
Nếu người viết bài này không nhầm thì ít nhất, đây là lần thứ tư, Việt Nam đã có nhã ý mời TT Hoa Kỳ Joe Biden thăm chính thức Hà Nội. Lần thứ nhất là vào chiều 15/4/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, trong buổi tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, TBT Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến TT Joe Biden đã gửi thư chúc mừng ông được bầu lại làm TBT Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN; trân trọng mời TT Mỹ sớm thăm Việt Nam. TBT Trọng cũng đã bày tỏ tin tưởng, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả, thực chất.
20 Tháng Mười Một 20226:30 CH(Xem: 1352)
Cuộc đấu tranh của công nhân toàn thế giới, của những người lao động toàn thế giới mới có được thành quả “ngày làm việc 8 giờ, nghỉ ngơi vui chơi 8 giờ và 8 giờ đi ngủ để lấy lại sức khỏe”, mới có được ngày lao động quốc tế 1 tháng 5. Thế mà ở đất nước này các quan chức, các vị đại biểu Quốc hội “phải “ làm việc ít hơn người lao động mỗi tuần 8 giờ, mỗi tháng 32 giờ và mỗi năm 384 giờ. Và bây giờ họ ép người lao động phải tăng ca 60 giờ/tháng? Ôi các vị đại biểu Quốc hội ơi, các vị hãy đặt mình là người lao động, các vị có đồng ý làm việc tất cả ngày thứ 7 trong tuần?
19 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 1319)
Trước ngày bầu cử 8-11-2022, phóng sự của báo Washington Post cho thấy khí thế hừng hực chống Cộng của cộng đồng người Việt ở địa hạt 45. Nhiều người trả lời báo rằng, họ tin chắc rằng ông Jay Chen, là… cộng sản, bất chấp sự thật là bố ông Chan chạy trốn cộng sản từ Hoa lục, còn bản thân ông Chan là một sĩ quan quân đội Mỹ! Đây không phải là lần đầu tiên chiêu bài red-baiting được một số chính trị gia Mỹ sử dụng thành công. Vào năm 2016 và 2020, ứng cử viên Donald Trump cũng đã thuyết phục cộng đồng người Mỹ gốc Cuba ở Florida rằng, các nhân vật dân chủ...
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 2022
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 2022
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 2022
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 2022
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 2022
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?