Hướng tới hậu bầu cử Mỹ 2020.

16 Tháng Mười Một 202010:11 CH(Xem: 2315)
HƯỚNG TỚI HẬU BẦU CỬ MỸ 2020.

13131341_485798954958695_7233189891964630106_o_1FB. Song Chi.Bầu cử Mỹ với nhân dân Mỹ
Bầu cử Mỹ năm 2020, một cuộc bầu cử đầy kịch tính, sau những ngày dài chờ đợi căng thẳng đã có kết quả với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ. Biden giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 217 phiếu đại cử tri.
Một cách trớ trêu, lịch sử lại lặp lại 2 con số 306-232 của kỳ bầu cử 2016, chỉ khác khi đó ông Trump là người chiến thắng còn người thua là bà Hillary Clinton.
Kết quả kiểm đếm đã có, tuy nhiên, với chính bản thân Tổng thống Trump và với những người ủng hộ, cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc vì cho đến hôm nay, tức 11 ngày sau cuộc bầu cử, Tổng thống Trump vẫn chưa chịu nhận thua, vẫn cáo buộc cuộc bầu cử gian lận và đang tiến hành một loạt cuộc chiến pháp lý. Nếu trên nhiều đường phố ở Mỹ, những người Mỹ ủng hộ Trump tiếp tục xuống đường phản đối kết quả thì trện mạng xã hội facebook tiếng Việt, những người Việt ở Mỹ và ở VN vẫn tiếp tục thất vọng, giận dữ, tiếp tục hy vọng bằng cách nào đó, Trump lại tái đắc cử.
Biden thắng, nước Mỹ sẽ trở lại bình thường hơn, theo truyền thống hơn, nhiều khả năng sẽ ổn định hơn. Nhưng 4 năm trước mắt của Biden cũng đầy những gian nan, vừa phải lo chống dịch COVID-19, lo tái thiết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, vừa phải xây dựng lại nước Mỹ đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết.
Chưa kể những vấn đề đã tồn tại bao nhiêu lâu nay của nước Mỹ vẫn còn đó: từ hệ thống chính trị chỉ có 2 đảng thay nhau nắm quyền đã tạo ra sự mâu thuẫn ngày càng gay gắt, khó thỏa hiệp giữa hai đảng, cũng như giữa những người theo/ủng hộ đảng này, Tổng thống của đảng này với những người theo/ủng hộ đảng kia, Tổng thống của đảng kia; và có lắm khi người dân không thích cả hai ứng cử viên nhưng cũng không có những chọn lựa khác; những bất cập trong Hiến pháp như bất cứ công dân Mỹ sinh ra trên đất Mỹ nào cũng có thể ra ứng cử Tổng Thống và nếu thắng, sẽ thành Tổng thống của một cường quốc hàng đầu trong khi cương vị, chức vụ này đòi hỏi bao nhiêu là kinh nghiệm, kiến thức, năng lực cho tới tính cách, khí chất phù hợp; việc Tổng thống Mỹ có quá nhiều quyền lực nhưng lại không bị kết tội khi còn đang đương chức; những mầm mống mâu thuẫn về sắc tộc bắt nguồn từ lịch sử, bạo lực súng đạn, những quan điểm chính trị cực tả-cực hữu ngày càng nổi lên v.v…
Như nhiều người cũng nhận định, sự xuất hiện của Tổng thống Trump chỉ là hệ quả làm nổi rõ hơn chứ không phải là nguyên nhân của những mâu thuẫn trong xã hội Mỹ, những lổ hổng trong luật pháp và những bất cập trong Hiến pháp Mỹ. Trump có ra đi rồi thì những mâu thuẫn, những lỗ hổng đó có thể sẽ tạm lắng xuống, nhưng vẫn còn đó. Số lượng người không nhỏ, 72.3 triệu người (chiếm 47.4%, so với 77.5 triệu người, chiếm 50.8% bầu cho Biden) tiếp tục ủng hộ Trump, bầu cho Trump, vẫn còn đó.
Nếu đảng Dân chủ không giải quyết được hoàn cảnh kinh tế của tầng lớp lao động hoặc kìm bớt sự thái quá của những xu hướng cực đoan cánh tả trong văn hóa xã hội, hoặc nếu họ cho phép nhập cư trái phép quá nhiều, sự thất vọng lại nổi lên trong những người từng ủng hộ TT Trump và tâm lý “America First” hay Chủ nghĩa Trump (Trumpism-chủ nghĩa bảo thủ, dân túy) lại có thể trở lại.
Về đối ngoại, sau 4 năm với chính sách “America first” của Trump, liệu Mỹ có trở lại vai trò, vị trí, ảnh hưởng như trước? Sẽ khó vì sứt mẻ nhiều. Hình ảnh, uy tín của nước Mỹ cũng sa sút nhiều. Biden sẽ có rất nhiều việc cần phải làm mà thế giới thì đã khác, so với 4 năm trước khi ông còn là Phó Tổng thống cho Barack Obama.
Dù sao, nước Mỹ sẽ ổn định hơn, Biden không phải là Trump với một cá tính mạnh, phá cách, nên chắc chắn không gây ra sự chia rẽ sâu sắc, yêu hay ghét đều cuồng nhiệt, kể cả sự thần tượng, tôn thờ khó lòng giải thích, như với Trump.
Bầu cử 2020 với con số người đi bầu đông kỷ lục và kết quả kiểm đếm đã chứng tỏ quyết tâm thể hiện nguyện vọng, sự chọn lựa của cử tri Mỹ.
4 năm trước, bên cạnh nhiều lý do, có lẽ nhiều người Mỹ cảm thấy chán ngán các chính trị gia truyền thống, nên đã chọn lựa một người “ngoại đạo” không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực chính trị. Đến bây giờ, sau quá nhiều rối loạn, đa số người Mỹ lại cảm thấy họ cần một Tổng thống trông “bình thường”, không có gì đặc biệt nhưng đầy kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm, và quan trọng nhất, có khả năng lắng nghe, làm việc với những người thuộc các phe nhóm khác nhau, khuynh hướng, quan điểm chính trị khác nhau. Đó là những điều mà Tổng thống Trump thiếu.
4 năm trước, dân Mỹ chán chủ nghĩa toàn cầu, chán đóng vai trò “anh cả” của thế giới tự do, nên muốn quay lại với chính mình, và slogan của Trump “America first” đã đánh trúng tâm lý đó. Sau 4 năm, chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa dân túy không chứng tỏ được sự đúng đắn, thành công. Đa số người Mỹ dường như lại nhận ra không một nước nào có thể đứng riêng rẽ trong thế giới đầy những mối quan hệ chồng chéo ảnh hưởng đến nhau này, và sức mạnh, vị trí, ảnh hưởng của nước Mỹ có được không chỉ từ tiềm lực nội tại về kinh tế, quốc phòng, quân sự…mà còn từ sự đoàn kết với thế giới và các mối quan hệ đồng minh lâu đời.
Thế giới cần Mỹ nhưng Mỹ cũng cần thế giới. Trước kia, Mỹ không thế chiến thắng phát xít hay khối XHCN một mình, thì bây giờ cũng vậy, khi đương đầu với một Trung Cộng đang lên, một nước Nga vẫn còn nuôi giữ những hoài niệm về sức mạnh, vị trí của mình cũng như với các tổ chức Hồi giáo cực đoan khủng bố ở khắp nơi.

Bầu cử Mỹ với thế giới
Không chỉ người Mỹ, thế giới những ngày qua cũng hồi hộp, căng thẳng theo dõi kết quả cuộc bầu cử của Mỹ. Mỹ vốn là một cường quốc dẫn đầu phe dân chủ trên thế giới, Tổng thống Mỹ lại có nhiều quyền lực nên bất cứ một Tổng thống nào lên cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến thế giới, nhưng đặc biệt cuộc bầu cử năm nay, như nhiều nhà bình luận chính trị của Mỹ và quốc tế đã nhận định, càng hết sức quan trọng vì hai ứng cử viên với hai tính cách, đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại hoàn toàn khác nhau, chắc chắn sẽ càng ảnh hưởng khác hẳn nhau đối với cục diện toàn cầu.
Các quốc gia độc tài là kẻ thù hoặc đối thủ của Mỹ, trong quá khứ hiện tại hay tương lai, từ Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn…, đều quan sát sự chia rẽ của xã hội Mỹ trong suốt 4 năm qua và trong cuộc bầu cử này với sự thích thú ngấm ngầm, tìm cách đưa tin một chiều nhấn mạnh đến những sự chia rẽ, rối ren ấy như ngầm nói đến sự “ổn định chính trị” của các thể chế độc tài. VN thì biết khôn hơn, không còn đưa tin theo kiểu một chiều vì biết mình là nước nhỏ, dù TT Mỹ nào lên thì VN cũng cần xây dựng mối quan hệ tốt với Mỹ, cần đến thái độ ủng hộ của Mỹ khi phải đối đầu với sự hung hăng bắt nạt ngày càng công khai của Bắc Kinh.
Còn người dân tại các quốc gia này thì hiểu rằng dù có vẻ lộn xộn, đầy kịch tính khó lường đến đâu, nền dân chủ của Mỹ vẫn tuyệt vời. Người dân Mỹ vẫn hạnh phúc hơn những dân tộc sống trong những quốc gia độc tài trong đó có VN gấp nhiều lần, vì nếu không thích một TT nào đó hoặc nếu chọn lựa sai lầm, họ có thể chọn lại sau 4 năm, cùng lắm là 8 năm, không phải như VN chẳng hạn, người Việt phải sống với sự sai lầm của sự kiện tháng Tám 1945 rồi sau đó là biến cố ngày 30.4.1975 cho tới tận bây giờ, và không biết đến bao giờ.
Biden thắng, thế giới bớt phấp phỏng vì một ông chủ Nhà Trắng bất định, khó lường như Trump. Mặt khác, thế giới nói chung và các đồng minh từ Âu sang Á nói riêng, cũng học được nhiều từ 4 năm mà các mối quan hệ lâu đời trở nên lỏng lẻo hơn bao giờ hết dưới thời Trump. Rằng không nên trông đợi hoàn toàn vào Mỹ, cho dù có là đồng minh gắn bó đến đâu. Cứ mỗi đời TT Mỹ lên chính sách lại thay đổi và sẽ luôn luôn vì quyền lợi của nước Mỹ, dân Mỹ là trên hết. Các nước từ châu Âu cho tới Hàn, Nhật…phải tự tính đường cho mình, tự bảo vệ mình, từ quốc phòng cho tới kinh tế, và tìm kiếm thêm những đối tác đồng minh khác.

Bầu cử Mỹ với người Việt
Bầu cử Mỹ rồi sẽ qua đi. Với người Việt trong và ngoài nước, hy vọng rằng sự chia rẽ sâu sắc chưa bao giờ có trước đó, của giai đoạn ủng hộ hay phản đối TT Trump sẽ qua đi. Người Việt sẽ bình tĩnh hơn để nhìn lại những việc cần phải làm cho VN-là tiếp tục cuộc đấu tranh cho phong trào dân chủ hóa ở VN (thay vì bỏ thì giờ tranh cãi chuyện nước Mỹ), để cái ngày mà người Việt có thể cầm lá phiếu đi bầu, hoặc thay thế, một ông Tổng thống hoặc Thủ tướng theo sự lựa chọn của mình (chứ không còn phải ngồi nhìn người dân nước khác đi bầu mà ước ao) sẽ chóng đến hơn.
Như đã nói, nếu các đồng minh của Mỹ học được rằng không thể trông cậy hoàn toàn ở Mỹ-dù Trump hay Biden hay ai là Tổng Thống, thì người Việt lại càng đừng trông đợi. Bài học cay đắng của VNCH xưa vẫn còn đó, nhìn sang các nước, từ Liên Xô, khối XHCN Đông Âu cũ cho tới các nước Bắc Phi, và mới đây là Hong Kong, Belarus, Thái Lan…người dân mỗi nước đều phải tự đứng lên, giải quyết số phận của đất nước mình, dân tộc mình. Dù thành công hay thất bại, nhân dân phải là yếu tố chính dẫn tới sự thay đổi hay không của từng quốc gia, sau đó mới nói đến sự hỗ trợ từ bên ngoài.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 20227:49 CH(Xem: 140)
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 20227:47 CH(Xem: 109)
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 20226:43 CH(Xem: 239)
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 20228:03 CH(Xem: 644)
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 415)
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 20228:01 CH(Xem: 335)
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 633)
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 20228:59 CH(Xem: 706)
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 20227:33 CH(Xem: 635)
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 20227:32 CH(Xem: 918)
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?
23 Tháng Mười Một 20229:19 CH(Xem: 1129)
Nói ông Donald Trump là cục trĩ của đảng Cộng Hòa không có gì quá đáng. Bệnh trĩ (hemorrhoid) là bệnh rất dễ tái phát, báo chí cũng như phố phường ở Sài Gòn trước năm 1975 thường có những mẫu quảng cáo đại khái như Lương Y Trần Văn X, Đông Y Sĩ Lê Văn Y...chuyện trị 24 thứ trĩ, bảo đảm chữa dứt nọc, không tái phát. Tuy nhiên, dù chữa cách nào đi chăng nữa, nếu người bệnh không biết giữ điều độ đệ tứ khoái, biết cách ăn uống nhiều chất xơ (fiber), bớt rượu, cà phê... thì thế nào cũng bị tái phát sau khi cắt, đốt, cột...một thời gian vài năm.
21 Tháng Mười Một 20228:57 CH(Xem: 1013)
“Phồn vinh thực sự hay phồn vinh giả tạo”? Bọn Nhật, Hàn… có thể “cho không” mỗi năm hàng trăm chiếc ô tô hạng sang để cán bộ CS ngồi chơi cho sướng đ*t. Điều kiện trao đổi là gì, nếu không phải là “mở cửa tối đa” cho họ nhập xe ô tô vào Việt Nam? Hệ quả dân Việt Nam nhà nào có chút tiền đều mua xe. Xe chạy được bao nhiêu năm? Không quan trọng. Vấn đề là Việt Nam không còn khả năng vốn liếng để phát triển kinh tế quốc dân. Ngay cả việc đầu tư cho giáo dục. Tiền đem mua xe thì tiền đâu lo cho con cái học hành?
21 Tháng Mười Một 20228:55 CH(Xem: 1005)
Nếu người viết bài này không nhầm thì ít nhất, đây là lần thứ tư, Việt Nam đã có nhã ý mời TT Hoa Kỳ Joe Biden thăm chính thức Hà Nội. Lần thứ nhất là vào chiều 15/4/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, trong buổi tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, TBT Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến TT Joe Biden đã gửi thư chúc mừng ông được bầu lại làm TBT Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN; trân trọng mời TT Mỹ sớm thăm Việt Nam. TBT Trọng cũng đã bày tỏ tin tưởng, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả, thực chất.
20 Tháng Mười Một 20226:30 CH(Xem: 1356)
Cuộc đấu tranh của công nhân toàn thế giới, của những người lao động toàn thế giới mới có được thành quả “ngày làm việc 8 giờ, nghỉ ngơi vui chơi 8 giờ và 8 giờ đi ngủ để lấy lại sức khỏe”, mới có được ngày lao động quốc tế 1 tháng 5. Thế mà ở đất nước này các quan chức, các vị đại biểu Quốc hội “phải “ làm việc ít hơn người lao động mỗi tuần 8 giờ, mỗi tháng 32 giờ và mỗi năm 384 giờ. Và bây giờ họ ép người lao động phải tăng ca 60 giờ/tháng? Ôi các vị đại biểu Quốc hội ơi, các vị hãy đặt mình là người lao động, các vị có đồng ý làm việc tất cả ngày thứ 7 trong tuần?
19 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 1322)
Trước ngày bầu cử 8-11-2022, phóng sự của báo Washington Post cho thấy khí thế hừng hực chống Cộng của cộng đồng người Việt ở địa hạt 45. Nhiều người trả lời báo rằng, họ tin chắc rằng ông Jay Chen, là… cộng sản, bất chấp sự thật là bố ông Chan chạy trốn cộng sản từ Hoa lục, còn bản thân ông Chan là một sĩ quan quân đội Mỹ! Đây không phải là lần đầu tiên chiêu bài red-baiting được một số chính trị gia Mỹ sử dụng thành công. Vào năm 2016 và 2020, ứng cử viên Donald Trump cũng đã thuyết phục cộng đồng người Mỹ gốc Cuba ở Florida rằng, các nhân vật dân chủ...
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 2022
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 2022
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 2022
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 2022
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 2022
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?