Hướng tới hậu bầu cử Mỹ 2020.

16 Tháng Mười Một 202010:11 CH(Xem: 188)
HƯỚNG TỚI HẬU BẦU CỬ MỸ 2020.

13131341_485798954958695_7233189891964630106_o_1FB. Song Chi.Bầu cử Mỹ với nhân dân Mỹ
Bầu cử Mỹ năm 2020, một cuộc bầu cử đầy kịch tính, sau những ngày dài chờ đợi căng thẳng đã có kết quả với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ. Biden giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 217 phiếu đại cử tri.
Một cách trớ trêu, lịch sử lại lặp lại 2 con số 306-232 của kỳ bầu cử 2016, chỉ khác khi đó ông Trump là người chiến thắng còn người thua là bà Hillary Clinton.
Kết quả kiểm đếm đã có, tuy nhiên, với chính bản thân Tổng thống Trump và với những người ủng hộ, cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc vì cho đến hôm nay, tức 11 ngày sau cuộc bầu cử, Tổng thống Trump vẫn chưa chịu nhận thua, vẫn cáo buộc cuộc bầu cử gian lận và đang tiến hành một loạt cuộc chiến pháp lý. Nếu trên nhiều đường phố ở Mỹ, những người Mỹ ủng hộ Trump tiếp tục xuống đường phản đối kết quả thì trện mạng xã hội facebook tiếng Việt, những người Việt ở Mỹ và ở VN vẫn tiếp tục thất vọng, giận dữ, tiếp tục hy vọng bằng cách nào đó, Trump lại tái đắc cử.
Biden thắng, nước Mỹ sẽ trở lại bình thường hơn, theo truyền thống hơn, nhiều khả năng sẽ ổn định hơn. Nhưng 4 năm trước mắt của Biden cũng đầy những gian nan, vừa phải lo chống dịch COVID-19, lo tái thiết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, vừa phải xây dựng lại nước Mỹ đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết.
Chưa kể những vấn đề đã tồn tại bao nhiêu lâu nay của nước Mỹ vẫn còn đó: từ hệ thống chính trị chỉ có 2 đảng thay nhau nắm quyền đã tạo ra sự mâu thuẫn ngày càng gay gắt, khó thỏa hiệp giữa hai đảng, cũng như giữa những người theo/ủng hộ đảng này, Tổng thống của đảng này với những người theo/ủng hộ đảng kia, Tổng thống của đảng kia; và có lắm khi người dân không thích cả hai ứng cử viên nhưng cũng không có những chọn lựa khác; những bất cập trong Hiến pháp như bất cứ công dân Mỹ sinh ra trên đất Mỹ nào cũng có thể ra ứng cử Tổng Thống và nếu thắng, sẽ thành Tổng thống của một cường quốc hàng đầu trong khi cương vị, chức vụ này đòi hỏi bao nhiêu là kinh nghiệm, kiến thức, năng lực cho tới tính cách, khí chất phù hợp; việc Tổng thống Mỹ có quá nhiều quyền lực nhưng lại không bị kết tội khi còn đang đương chức; những mầm mống mâu thuẫn về sắc tộc bắt nguồn từ lịch sử, bạo lực súng đạn, những quan điểm chính trị cực tả-cực hữu ngày càng nổi lên v.v…
Như nhiều người cũng nhận định, sự xuất hiện của Tổng thống Trump chỉ là hệ quả làm nổi rõ hơn chứ không phải là nguyên nhân của những mâu thuẫn trong xã hội Mỹ, những lổ hổng trong luật pháp và những bất cập trong Hiến pháp Mỹ. Trump có ra đi rồi thì những mâu thuẫn, những lỗ hổng đó có thể sẽ tạm lắng xuống, nhưng vẫn còn đó. Số lượng người không nhỏ, 72.3 triệu người (chiếm 47.4%, so với 77.5 triệu người, chiếm 50.8% bầu cho Biden) tiếp tục ủng hộ Trump, bầu cho Trump, vẫn còn đó.
Nếu đảng Dân chủ không giải quyết được hoàn cảnh kinh tế của tầng lớp lao động hoặc kìm bớt sự thái quá của những xu hướng cực đoan cánh tả trong văn hóa xã hội, hoặc nếu họ cho phép nhập cư trái phép quá nhiều, sự thất vọng lại nổi lên trong những người từng ủng hộ TT Trump và tâm lý “America First” hay Chủ nghĩa Trump (Trumpism-chủ nghĩa bảo thủ, dân túy) lại có thể trở lại.
Về đối ngoại, sau 4 năm với chính sách “America first” của Trump, liệu Mỹ có trở lại vai trò, vị trí, ảnh hưởng như trước? Sẽ khó vì sứt mẻ nhiều. Hình ảnh, uy tín của nước Mỹ cũng sa sút nhiều. Biden sẽ có rất nhiều việc cần phải làm mà thế giới thì đã khác, so với 4 năm trước khi ông còn là Phó Tổng thống cho Barack Obama.
Dù sao, nước Mỹ sẽ ổn định hơn, Biden không phải là Trump với một cá tính mạnh, phá cách, nên chắc chắn không gây ra sự chia rẽ sâu sắc, yêu hay ghét đều cuồng nhiệt, kể cả sự thần tượng, tôn thờ khó lòng giải thích, như với Trump.
Bầu cử 2020 với con số người đi bầu đông kỷ lục và kết quả kiểm đếm đã chứng tỏ quyết tâm thể hiện nguyện vọng, sự chọn lựa của cử tri Mỹ.
4 năm trước, bên cạnh nhiều lý do, có lẽ nhiều người Mỹ cảm thấy chán ngán các chính trị gia truyền thống, nên đã chọn lựa một người “ngoại đạo” không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực chính trị. Đến bây giờ, sau quá nhiều rối loạn, đa số người Mỹ lại cảm thấy họ cần một Tổng thống trông “bình thường”, không có gì đặc biệt nhưng đầy kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm, và quan trọng nhất, có khả năng lắng nghe, làm việc với những người thuộc các phe nhóm khác nhau, khuynh hướng, quan điểm chính trị khác nhau. Đó là những điều mà Tổng thống Trump thiếu.
4 năm trước, dân Mỹ chán chủ nghĩa toàn cầu, chán đóng vai trò “anh cả” của thế giới tự do, nên muốn quay lại với chính mình, và slogan của Trump “America first” đã đánh trúng tâm lý đó. Sau 4 năm, chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa dân túy không chứng tỏ được sự đúng đắn, thành công. Đa số người Mỹ dường như lại nhận ra không một nước nào có thể đứng riêng rẽ trong thế giới đầy những mối quan hệ chồng chéo ảnh hưởng đến nhau này, và sức mạnh, vị trí, ảnh hưởng của nước Mỹ có được không chỉ từ tiềm lực nội tại về kinh tế, quốc phòng, quân sự…mà còn từ sự đoàn kết với thế giới và các mối quan hệ đồng minh lâu đời.
Thế giới cần Mỹ nhưng Mỹ cũng cần thế giới. Trước kia, Mỹ không thế chiến thắng phát xít hay khối XHCN một mình, thì bây giờ cũng vậy, khi đương đầu với một Trung Cộng đang lên, một nước Nga vẫn còn nuôi giữ những hoài niệm về sức mạnh, vị trí của mình cũng như với các tổ chức Hồi giáo cực đoan khủng bố ở khắp nơi.

Bầu cử Mỹ với thế giới
Không chỉ người Mỹ, thế giới những ngày qua cũng hồi hộp, căng thẳng theo dõi kết quả cuộc bầu cử của Mỹ. Mỹ vốn là một cường quốc dẫn đầu phe dân chủ trên thế giới, Tổng thống Mỹ lại có nhiều quyền lực nên bất cứ một Tổng thống nào lên cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến thế giới, nhưng đặc biệt cuộc bầu cử năm nay, như nhiều nhà bình luận chính trị của Mỹ và quốc tế đã nhận định, càng hết sức quan trọng vì hai ứng cử viên với hai tính cách, đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại hoàn toàn khác nhau, chắc chắn sẽ càng ảnh hưởng khác hẳn nhau đối với cục diện toàn cầu.
Các quốc gia độc tài là kẻ thù hoặc đối thủ của Mỹ, trong quá khứ hiện tại hay tương lai, từ Nga, Trung Cộng, Bắc Hàn…, đều quan sát sự chia rẽ của xã hội Mỹ trong suốt 4 năm qua và trong cuộc bầu cử này với sự thích thú ngấm ngầm, tìm cách đưa tin một chiều nhấn mạnh đến những sự chia rẽ, rối ren ấy như ngầm nói đến sự “ổn định chính trị” của các thể chế độc tài. VN thì biết khôn hơn, không còn đưa tin theo kiểu một chiều vì biết mình là nước nhỏ, dù TT Mỹ nào lên thì VN cũng cần xây dựng mối quan hệ tốt với Mỹ, cần đến thái độ ủng hộ của Mỹ khi phải đối đầu với sự hung hăng bắt nạt ngày càng công khai của Bắc Kinh.
Còn người dân tại các quốc gia này thì hiểu rằng dù có vẻ lộn xộn, đầy kịch tính khó lường đến đâu, nền dân chủ của Mỹ vẫn tuyệt vời. Người dân Mỹ vẫn hạnh phúc hơn những dân tộc sống trong những quốc gia độc tài trong đó có VN gấp nhiều lần, vì nếu không thích một TT nào đó hoặc nếu chọn lựa sai lầm, họ có thể chọn lại sau 4 năm, cùng lắm là 8 năm, không phải như VN chẳng hạn, người Việt phải sống với sự sai lầm của sự kiện tháng Tám 1945 rồi sau đó là biến cố ngày 30.4.1975 cho tới tận bây giờ, và không biết đến bao giờ.
Biden thắng, thế giới bớt phấp phỏng vì một ông chủ Nhà Trắng bất định, khó lường như Trump. Mặt khác, thế giới nói chung và các đồng minh từ Âu sang Á nói riêng, cũng học được nhiều từ 4 năm mà các mối quan hệ lâu đời trở nên lỏng lẻo hơn bao giờ hết dưới thời Trump. Rằng không nên trông đợi hoàn toàn vào Mỹ, cho dù có là đồng minh gắn bó đến đâu. Cứ mỗi đời TT Mỹ lên chính sách lại thay đổi và sẽ luôn luôn vì quyền lợi của nước Mỹ, dân Mỹ là trên hết. Các nước từ châu Âu cho tới Hàn, Nhật…phải tự tính đường cho mình, tự bảo vệ mình, từ quốc phòng cho tới kinh tế, và tìm kiếm thêm những đối tác đồng minh khác.

Bầu cử Mỹ với người Việt
Bầu cử Mỹ rồi sẽ qua đi. Với người Việt trong và ngoài nước, hy vọng rằng sự chia rẽ sâu sắc chưa bao giờ có trước đó, của giai đoạn ủng hộ hay phản đối TT Trump sẽ qua đi. Người Việt sẽ bình tĩnh hơn để nhìn lại những việc cần phải làm cho VN-là tiếp tục cuộc đấu tranh cho phong trào dân chủ hóa ở VN (thay vì bỏ thì giờ tranh cãi chuyện nước Mỹ), để cái ngày mà người Việt có thể cầm lá phiếu đi bầu, hoặc thay thế, một ông Tổng thống hoặc Thủ tướng theo sự lựa chọn của mình (chứ không còn phải ngồi nhìn người dân nước khác đi bầu mà ước ao) sẽ chóng đến hơn.
Như đã nói, nếu các đồng minh của Mỹ học được rằng không thể trông cậy hoàn toàn ở Mỹ-dù Trump hay Biden hay ai là Tổng Thống, thì người Việt lại càng đừng trông đợi. Bài học cay đắng của VNCH xưa vẫn còn đó, nhìn sang các nước, từ Liên Xô, khối XHCN Đông Âu cũ cho tới các nước Bắc Phi, và mới đây là Hong Kong, Belarus, Thái Lan…người dân mỗi nước đều phải tự đứng lên, giải quyết số phận của đất nước mình, dân tộc mình. Dù thành công hay thất bại, nhân dân phải là yếu tố chính dẫn tới sự thay đổi hay không của từng quốc gia, sau đó mới nói đến sự hỗ trợ từ bên ngoài.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 202011:17 CH(Xem: 62)
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 53)
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 202011:12 CH(Xem: 56)
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 202010:47 CH(Xem: 64)
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 202010:09 CH(Xem: 293)
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 202010:06 CH(Xem: 148)
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...
27 Tháng Mười Một 202010:03 CH(Xem: 68)
Tại Campuchia, gần đây quốc gia này đã phá dỡ căn cứ Hải quân Ream do Mỹ đầu tư xây dựng. Thay vào đó, một căn cứ hải quân khác, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc là Dara Sakor, có đường băng khổng lồ dài 3.400 mét hiện đang được xây dựng, có khả năng chứa nhiều máy bay quân sự Trung Quốc. Theo giới phân tích nhận định, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ căn cứ Dara Sakor và hạ cánh tại các đường băng trên đảo Đá Chữ Thập hoặc đảo Phú Lâm (do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trên Biển Đông có thể "xé toạc" bầu trời và vùng đất bên dưới của Việt Nam.
26 Tháng Mười Một 20207:56 CH(Xem: 265)
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 20207:46 CH(Xem: 117)
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 20208:20 CH(Xem: 146)
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...
27 Tháng Mười Một 2020
Tại Campuchia, gần đây quốc gia này đã phá dỡ căn cứ Hải quân Ream do Mỹ đầu tư xây dựng. Thay vào đó, một căn cứ hải quân khác, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc là Dara Sakor, có đường băng khổng lồ dài 3.400 mét hiện đang được xây dựng, có khả năng chứa nhiều máy bay quân sự Trung Quốc. Theo giới phân tích nhận định, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ căn cứ Dara Sakor và hạ cánh tại các đường băng trên đảo Đá Chữ Thập hoặc đảo Phú Lâm (do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trên Biển Đông có thể "xé toạc" bầu trời và vùng đất bên dưới của Việt Nam.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.