Dân Việt Nam là loại dân mang tâm lý nô lệ xu thời.

09 Tháng Mười Một 202010:54 CH(Xem: 473)

 DÂN VIỆT NAM LÀ LOẠI DÂN MANG TÂM LÝ NÔ LỆ XU THỜI.

 

VN-Bau-cu-My-Viet-Nam-1Một đám rãnh rỗi vác cờ đi ủng hộ D. Trump từ trong nước thật đúng là "Chuyện nhà thì nhác, chuyện chú bác  thì siêng"  QĐB - Hình Internet.Nguyên Anh

 

 


     Cuộc bầu cử đã chấm dứt với phần thắng nghiêng về phía ứng viên Joe Biden với số phiếu đại cử tri dẫn trước tuyệt đối 279/214 hơn hẳn đối thủ 65 phiếu đại cử tri mà D. Trump không thể nào bắt kịp hoặc xoay chuyển tình thế.

Chuyện bầu cử của nước Mỹ là do người dân Mỹ quyết định thế nhưng tâm lý tôn sùng lãnh tụ trong tâm lý người Việt đột biến hơn hẳn các nhóm dân khác làm cho nhiều người ngạc nhiên bởi vì chỉ có vài nhóm thiểu số người Việt ngoài ra người Nhật, Hàn, Mễ, Phi, Thái; Lào, Cam...; tại đất nước nay không có ai ủng hộ D. Trump cuồng nhiệt đến như thế; có lẽ đó là hệ tư tưởng tôn sùng lãnh tụ của người dân một quốc gia phong kiến hàng ngàn năm và sau đó là một chế độ độc tài đảng trị trong đó trung thành, suy tôn lãnh tụ là điều bắt buộc, vì thế họ vẫn mang tâm lý nô lệ của mình dù cho đã định cư tại những quốc gia dân chủ văn minh và trở thành công dân đất nước mới.

Chuyện những người tôn thờ lãnh tụ đang gây náo loạn tại Little Sài Gòn cũng sẽ chìm vào quên lãng bởi vì cái thuyết âm mưu mà họ đang rỉ tai cho nhau nghe chỉ là bị ngộ độc những gì mà D. Trump rêu rao, nước Mỹ mà dễ gian lận đến thế sao? Chỉ cần nhìn vào hồ sơ nạp vào các lãnh sự để xin đến Mỹ còn không qua mặt họ được thì làm sao có thể lũng đoạn ở thượng tầng cơ cấu pháp luật? Minh chứng rõ nét nhất là D. Trump khiếu kiện tùm lum nhưng đều bị tòa án bác bỏ bởi vì những gì ông ta nói chỉ là vu khống mà không có bất kỳ một chứng cứ nào...

Đó là chuyện của nước Mỹ.
Thế nhưng vì sao người dân Việt Nam đang sinh sống trong nước bỗng hóa rồ ủng hộ Trump và làm những chuyện không giống ai?!

Những nhóm người kéo cờ Trump chạy vòng vòng, những quán bar lấy tên Trump để đặt cho mình, chỉ có Trump là số 1, Trump là niềm tin, là cứu tinh của nước Việt Nam.

Nhưng có thực sự là như vậy không?

Hoàn toàn không như suy nghĩ của người Việt, bởi vì trong 4 năm nhiệm kỳ của mình Trump chỉ đến Việt Nam có hai lần, một là khi diễn ra Hội Nghị APEC tại Đà Nẵng năm 2017 và lần thứ hai là Hội nghị Thượng Đỉnh Mỹ - Bắc Hàn 2019 và Trump đã rời đi sau một thời gian ngắn ngủi sau khi không đạt được thỏa thuận, ngoài ra trong nhiệm kỳ của mình Trump không quan tâm đến những giá trị dân chủ, nhân quyền của những quốc gia bị cộng sản cai trị mà chỉ chăm bẳm vào những hợp đồng kinh tế điển hình là hợp đồng hàng chục tỷ đô la bán máy bay Boeing 737 cho công ty VietJet Air Việt Nam; ngoài ra những tên độc tài như Putin, Tập cận Bình, Kim Jong Un đều được xem là bạn tốt của Trump như ông ta nói thì như vậy liệu rằng cơn lên đồng tập thể về D. Trump sẽ phải giải thích như thế nào?

Lập luận của người Việt trong và ngoài nước khi ủng hộ Trump là do ông ta dám đánh TQ, kẻ thù của Việt Nam, một điều mà chưa có Tổng Thống Mỹ nào trước đây dám làm, theo suy diễn của họ B. Obama đến TQ thì đi cửa sau máy bay không thảm đỏ, J. Biden thì quỳ xuống trước cái chết của một người da đen, theo quan điểm của người Việt Nam (học theo văn hóa TQ xa xưa) quỳ như thế là hèn, đi cửa sau là nhục. Đó là những nhận định hời hợt đến ấu trĩ của nhiều người còn thực sự B. Obama đã lên án trực tiếp Tập Cận Bình về đàn áp nhân quyền, còn J. Biden khi quỳ xuống với một người dân bình thường chỉ làm cho nhân cách ông ta cao lên như châm ngôn đã từng nói.
Đó cũng là lý do vì sao mà ông ta thắng cử trở thành tổng thống thứ 46 của HCQ. Hoa Kỳ.

Hiện tượng cuồng tín một lãnh tụ nước ngoài của người dân trong nước chỉ có thể nói lên hai điều:

- Một đám lu xu bu chơi nổi ra vẻ ta đây quan tâm đến vận mạng chính trị thế giới.

- Sự khao khát dân chủ như người dân Mỹ - Một điều hoàn toàn thiếu vắng trong quốc gia độc tài csVN.

Ở vế thứ nhất thì lời giải khả thi hơn khi một số kẻ rãnh rỗi, khoe xe hơi, cắm cờ để le lói, để chảnh chọe chứ thực ra họ - không – có – tư – cách gì để làm điều đó khi mình là công dân Việt Nam.

Ở vế thứ hai thì lời giải đáp không khả thi khi đại bộ phận người dân trong nước, ngay cả những kẻ ủng hộ Trump cũng không hề quan tâm đến vận mệnh đất nước mình, là công dân một quốc gia cộng sản không hề có một chút giá trị nào trong hệ thống bầu cử, đảng đưa bao nhiêu ứng viên là cứ đi gạch như một cái máy trong hệ thống đảng cử dân bầu, họ không buồn quan tâm đến sự thực mình chỉ là một loại sinh vật sống phù du dưới sự cai trị của đảng cộng sản thế thì nói họ ủng hộ D. Trump từ Việt Nam chỉ là một trò hề không hơn không kém.

Muốn được phất cờ ủng hộ ứng viên như nước Mỹ thì điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải dẹp bỏ đảng cộng sản, trách nhiệm chính của người dân trong nước, sau đó muốn có sự cạnh tranh công bằng qua hệ thống bầu cử như xứ người thì phải có đa đảng phái cùng cạnh tranh rõ ràng và được lòng người dân thì mới có thể phất cờ, gióng trống đi ủng hộ ứng viên của mình, còn làm một công dân một quốc gia độc tài toàn trị thì thật là mâu thuẩn khi chuyện đất nước mình không lo lại đi ủng hộ một quốc bầu cử của quốc gia khác thì chỉ có những kẻ tâm thần mới làm như thế.

Cuối cùng qua bài học dân chủ của cuộc bầu cử này cho người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước học thêm thế nào nào là dân chủ, đó là sức mạnh của lá phiếu thể hiện lòng dân ước muốn, cho dù D. Trump có bỏ ra 6 tỷ đô la đi khiếu kiện (chứ đừng nói chỉ có 60 triệu như công bố) thì con đường rời khỏi Nhà Trắng của ông ta sẽ không bao giờ thay đổi.

Đơn giản chỉ vì ông ta chỉ là người đứng đầu ngành Hành Pháp, ông ta không thể nào chi phối được cả hai ngành Lập Pháp và Tư Pháp, ba nhánh độc lập trong hệ thống Tam Quyền Phân Lập được nước Mỹ lập ra để kiểm soát lẫn nhau.

Cứ chờ đi, ngày 20/01/2021 ngày đăng quang của Tân Tổng Thống Thứ 46 của HCQ. Hoa Kỳ và xem ai sẽ là Tổng Thống.

Còn người dân Việt Nam thì hãy nhìn lại đất nước mình và tự hỏi rằng khi nào các bạn sẽ có một nhà nước Tam Quyền?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười Hai 202011:12 CH(Xem: 52)
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
01 Tháng Mười Hai 20209:40 CH(Xem: 108)
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 20209:39 CH(Xem: 96)
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 20209:37 CH(Xem: 133)
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 20209:35 CH(Xem: 137)
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 202011:17 CH(Xem: 107)
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 116)
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 202011:12 CH(Xem: 96)
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 202010:47 CH(Xem: 101)
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 202010:09 CH(Xem: 393)
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
03 Tháng Mười Hai 2020
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...