Chỉ là chuyện phiếm thôi…

07 Tháng Mười Một 202010:16 CH(Xem: 952)

                                     Chỉ là chuyện phiếm thôi…           


123566287_2736691033254708_8492708200783289580_n


Việt Nhân


    Xứ Mẽo tuần qua có hai chuyện lần đầu mỗ tôi mới được thấy, thứ nhất là sau 28 năm sống trên đất này, đây là lần những đứa trẻ trong nhà lẫn hàng xóm, bỏ lệ hóa trang đi xin kẹo đêm Halloween, dễ hiểu con covid.19 dù có là ma cà rồng thứ thiệt cũng có thể bị nó vật như thường. Chuyện thứ hai là cuộc bầu cử tong tong Hoa Kỳ thứ 46, đã làm mọi người mọi sắc dân trên xứ sở này, có thể nói là cả bên ngoài lãnh thổ Uncle Sam đều lên đồng, trên mạng tin cập nhật hàng giờ, và cảm xúc mỗi người tùy màu sắc xanh đỏ các bang mà thay đổi buồn vui.

Con voi con lừa, chính thức con nào thắng thì e cũng còn phải đợi dăm bữa mươi ngày, đó là chưa nói có thể cho là gian lận kiện nhau tại tối cao pháp viện, thì thời gian còn chờ lâu hơn nữa, mọi dự đoán hiện thời cũng chỉ là bàn loạn. Vả ai thắng thì dân Mẽo vẫn cứ phải làm việc, và chính sách chủ trương nước này có thay đổi không, cũng lại wait-and-see mà thôi, nhưng xã hội cũng có thể vì phe này phe kia thắng thua mà xáo trộn cùng khói lửa, không chừng loạn còn hơn mấy tháng trước. Đã loáng thoáng đâu đó có tin, người ta đổ xô đi mua súng đề phòng cướp phá.

Từ hai thập niên qua, chuyện voi lừa đấu đá nhau ngày càng trầm trọng, sự đoàn kết chung tay để lo cho quyền lợi nước này ngày càng thấy ra khó cứu vãn, và nguyên nhân do từ đâu chắc không cần phải hê lên người ta mới biết. Ngay thế lực nào quậy tưng cuộc bầu cử kỳ này, cũng đâu cần phải chỉ mặt gọi tên mới rõ, nhưng có một điều nắm chắc là rồi đây cho đến ngày 20/01/2021 (ngày nhậm chức cho tổng thống mới đắc cử) sẽ có nhiều màn gây cấn xảy ra… Và cũng từ những chuyện đấu đá đó, để mà ngán ngẫm thêm cho cộng đồng người Việt xa xứ!

Lạ cho đất Mẽo này, tự do bầu cử làm gì, đa đảng làm chi, phải chạy vận động khắp 52 tiểu bang tươm mồ hôi mẹ mồ hôi con để ngồi được chỉ một ghế, sao không học cái đỉnh cao xã nghĩa Ba Đình. Mặc mẹ thằng dân đồng ý hay không, cứ độc đảng đề cử mỗi ứng viên một ghế cho dân bầu, chẳng đấu đá chi cho mệt, nằm nhà vẫn đắc cử trăm phần trăm số phiếu, bầu bán chi như xứ Mẽo chỉ khiến rách việc. Đấy như chuyện Lú, liệt giường liệt chiếu ỉa trây đái dầm, mà lão ngồi những hai ghế, hèn gì xứ Mẽo lắm kẻ đang muốn biến nó thành thiên đàng xã nghĩa!
200602-donald-trump-joe-biden-protest-response-se-109p_9c28862e6197b6b9860b169572a7d073.fit-1240w

Thôi chuyện bầu cử tong tong Mẽo nói bấy nhiêu thôi, bởi thật sự quá chán mà nói ít, chứ không phải vì sợ bị gọi là cuồng ông này hay không công bằng với ông kia, thú thật mỗ tôi từ tháng này hai mươi bảy năm trước, lúc khăn gói tha hương đã để tim óc lại quê nhà. Còn chuyện bỏ phiếu trên đất Mẽo này, mỗ tôi với cái tâm của kẻ ăn nhờ ở đậu, nên cứ hễ ai làm được ít nhiều điều tốt, khiến xứ sở mỗ tôi bên kia bán cầu, được hưởng ké đôi chút là tặng phiếu cho người đó, dù đời tư họ có sao cũng mặc, bởi cần được việc mình không cần được người thế thôi.

Vô để có nói chuyện bầu cử và chuyện Halloween năm nay, bầu cử thì xin được hết lời khen xứ xã nghĩa, đại hội đảng 13 đang bầu người của đảng, đảng mà thôi chứ dân thì có ai được cho phép, mọi sắp xếp im ắng không một tiếng động, nhưng rồi các ghế cũng không chỗ trống, và cuối cùng thằng dân cũng sẽ được phần là vỗ tay hoan hô. Gõ những dòng khen thế này, ước gì lão Lú ghé mắt đọc, được vậy nắm chắc mỗ tôi có giấy khen đem về lộng kiến treo tường!

Bây giờ xin nói chuyện phiếm ngày lễ ma quỷ, xứ Mẽo vì covid.19 nghỉ nên không nói, nhưng bên quê nhà thì có chuyện xảy ra khá hay, đám nhỏ vẫn còn nhớ đến bác nên tùy lúc tùy nơi mà bày tỏ. Ngay tại đất gọi là cái nôi xã nghĩa, mạng (tiktok) đã cho phát đi cái clip vui lễ Halloween, một quán bar ở Hà Nội đường Hai Bà Trưng, chủ quán (đỗ hoàng nam) đã hóa trang thành bác, nhảy nhót trên bục diễn và luôn miệng câu ‘Tôi nói đồng bào nghe rõ không?’ trong tiếng nhạc xập xình. Bên dưới đám cháu ngoan của bác, cũng múa may quay cuồng la hét!

Bên đất xã nghĩa Halloween chỉ mang nghĩa lễ hội ma quỷ, thấy vui mà học đòi phương Tây, chứ mấy mấy ai biết đây là lễ đêm vọng Chư Thánh, nguồn gốc từ đạo Công giáo mà có. Vả chúng là con cháu thì cũng như bác thôi, có đếch lòng tin vào một tôn giáo nào đâu, chưa nói Công giáo lại là kẻ thù không chung chỗ đứng với bác và đảng. Chuyện đem bác làm chủ xị đêm vui, đã dậy sóng dân cuồng hồ, nào là làm thế khác gì nói bác chúng là quỷ vương, lại có kẻ nói đêm đó có đứa nhại bác: Đồng bào chúng mày đã biết sợ bác chưa?

Sợ quá đi chứ! Kẻ đói tìm đường đi, đứa no cũng bỏ chạy, ngay Niểng đang chức thủ tướng cũng đã mua sẵn nhà nơi đất Mẽo để một mai xuống ghế dọn nhà tránh mặt bác thôi… Chỉ tội thằng chủ bar sau cái đêm làm bác, nó bị côn an Hoàn Kiếm dần cho sống dở chết dở, cơ man nào là tội, vi phạm pháp luật, xúc phạm lãnh tụ, bôi nhọ anh hùng dân tộc, là giặc nội xâm cần nghiêm trị, cần xích cổ lại cho biết thế nào là trời cao đất dày… Sic!

Sau ngần ấy năm đất nước trong tay loài quỷ đỏ, kẻ trong tối cũng như người đã bước ra ngoài sáng, ngày càng hành xử lạc hậu, chung quy nhiễm thêm bệnh độc quyền suy tôn cùng áp chế quan niệm người khác hơn cả thời phong kiến xưa. Nay trong một xã hội dân chủ thật sự, chuyện thích hay không một lãnh tụ, lãnh đạo, đó là điều hết sức bình thường, đó là quyền của mỗi cá nhân được luật pháp tôn trọng, và bất khả xâm phạm… Thấy gì thái độ của người Việt bên này qua cuộc bầu cử đang còn tranh chấp, và bên kia cách hành tội anh giả trang (hồ) vui lễ Halloween?

Người xưa trước đèn xem chuyện Tây Minh (ngẫm cười hai chữ nhân tình éo le), nay mỗ tôi nhân lúc buồn phận tha hương, nhìn chuyện quê nhà, quê người, mà gõ phiếm cho khuây, ai thích thì xem không thì thôi, đây chỉ là chuyện phiếm. Còn nói về bầu cử xứ Mẽo, mỗ tôi không đá động đến tên ai, không cạnh khóe thần tượng một ai sất, song nếu vì câu cú diễn đạt có làm bạn đọc nào nhột nhạt không vừa ý, thì cũng xin bỏ lỗi, còn không tha thứ được, xin mời cứ thoải mái chửi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tư 202111:11 CH(Xem: 86)
Theo quan điểm của tôi, đây là một khái niệm bị đánh tráo. Tôi đồng ý về chủ trương nhưng khi phân tích ra thì sẽ thấy những tội ác của đảng cộng sản với dân tộc, từ trong chiến tranh cho đến hòa bình, từ việc đấy các thế hệ thanh niên miền bắc vào chỗ chết để nắm lấy quyền lực cho đến việc cai trị người dân như những loại súc vật thì đảng cộng sản không có chỗ đứng trong khái niệm đó, Do đó tranh đấu để xóa bỏ đảng cộng sản hoàn toàn tại Việt Nam là điều tôi đã và đang làm.
15 Tháng Tư 202111:09 CH(Xem: 39)
Không phải cứ quấn cờ VNCH hay cờ Mỹ vào người là bạn trở thành ái quốc đâu? Phân biệt đúng, sai để sống làm người chứ không phải nhắm mắt tin người nói nhảm là chống cộng, là yêu nước, là đấu tranh cho tự do, dân chủ... Mong rằng nói ít, các bạn hiểu nhiều để lần sau đừng đi theo những con người mất nhân cách, tư cách mà còn chọn làm tổng thống thì dân Mỹ đâu có chết vì đại dịch. Nói vậy thôi chứ ngay cả những người trẻ (thế hệ 1.5) theo Trump thì hết thuốc chữa, cũng như ai tin Trump nói Covid-19 là tin đồn (hoax) và khi chết trên giường bệnh vẫn không biết tại sao phải chết.
15 Tháng Tư 202111:08 CH(Xem: 24)
Sự kiện qui định tuổi tác cho các vai trò chính trị có vẻ hợp lý trên mặt khoa học vì khi ở tuổi 50 thì suy nghĩ chính chắn hơn, không có những quyết định bất đồng. Nhưng LĐA biết Dịch Lý và đề nghị Sinh Mệnh Tâm Lý ắt hẳn biết rằng "khả năng và tất năng" khác nhau. Tài năng và tuổi tác không phải lúc nào cũng đi đôi (chính bản thân LĐA cũng là tài không đợi tuổi). Như vậy sự qui định tuổi có cản trở những nhân tài, thiên tài trong sự đóng góp cho quốc gia, xã hội chỉ vì tuổi trẻ? Hay tuy tuổi trẻ có tài nhưng vì vẫn chưa chính chắn trong suy nghĩ, vẫn phải chờ đợi bằng cách sinh hoạt...
15 Tháng Tư 202111:07 CH(Xem: 31)
Năm 1991, hai nước Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố bình thường hóa quan hệ. Lãnh đạo Trung Quốc đưa ra “16 chữ vàng” xác định đường hướng phát triển quan hệ hai nước trong thế kỷ mới là “Sơn thủy tương liên, lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan”. Nghĩa là sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hòa nhập văn hóa, có chung định mệnh, được diễn dịch là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.” Bên cạnh đó là khẩu hiệu “4 tốt” gồm “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
14 Tháng Tư 202111:15 CH(Xem: 42)
Hiện nay các trường đại học Việt Nam không có tự do học thuật. Được biết, tự do học thuật là quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận trong lĩnh vực học thuật. Trong khi đó, ĐCS Việt Nam lại cấm quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận ở tất cả mọi lĩnh vực thì lấy đâu Việt Nam có tự do học thuật Mà không có tự do học thuật thì làm gì đổi mới được chương trình đào tạo theo hướng tiến bộ? Như vậy khi trường có chủ trương tăng học phí mà không có tựi do học thuật thì chất lượng chương trình đào tạo khó mà tốt lên được. Không có chương trình tốt mà tăng học phí thì khác nào...
14 Tháng Tư 202111:10 CH(Xem: 47)
Có một cái gì rất dễ đổ vỡ trong các mối quan hệ Việt. Người ta hoặc gắng gượng, hoặc màu mè, hoặc chịu đựng, hoặc miễn cưỡng… để “che mắt thiên hạ”. Người Việt rất sợ bị “cười” nên họ sẵn sàng “đóng cử bảo nhau”, “tốt đẹp khoe ra xấu xa đậy lại”. Cả khen và chê đều không mấy khi thật lòng mà thường cốt để làm đẹp lòng nhau. Khen thì khen hết lời, lúc chê thì thành mạt sát hủy nhục. Những sự nối kết giữa người với người rất mong manh, nhưng kỳ lạ thay dù “cơm không lành, canh chẳng ngọt” nhưng người ta lại có thể sống suốt đời cùng nhau; chê nhưng không bỏ, khinh...
12 Tháng Tư 202110:58 CH(Xem: 100)
Chính trị là một cuộc chơi được ăn cả ngã về không. Nếu một lãnh đạo CS mà tập hợp được một lực lượng ủng hộ để âm thầm lên nắm quyền và thực hiện hành động đả đảo ĐCS từ bên trong thì người đó sẽ là anh hùng lưu danh sử sách ngàn năm. Nếu nói ông Hồ Chí Minh là nhân vật lớn nhất của lịch sử Việt Nam trong thế kỷ 20 với vai trò là bạo chúa ngàn năm hiếm gặp, thì ngược lại, ai đả đảo được ĐCS người đó sẽ được vinh anh như vĩ nhân cứu nguy cho dân tộc và được lịch sử ngàn đời sau ghi nhận. Chính người đó sẽ vượt trên ông Hồ Chí Minh về vai trò lịch sử.
12 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 134)
Chắc chắn rằng đó là nguồn gốc của cái thuyết cộng sản, trong quần chúng, và từ quần chúng đi lên. Để huyền thoại hoá cho sự hy sinh của lãnh đạo cũng như để biện hộ cho tính chính danh của đảng, họ đã luôn luôn sử dụng sự lừa dối và phóng đại để đạt được mục đích bằng mọi giá. Nói dối và chà đạp sự thật đã là bản năng sinh tồn của người cộng sản trên thế giới, trong lịch sử nhân loại. Cho nên những tấm gương nghèo hiếu học, như trong những câu chuyện cổ tích, dân gian, của ông A hay bà B, được những ngòi bút bưng bô tha hồ phóng hoạ một cách không biết ngượng.
11 Tháng Tư 20219:59 CH(Xem: 110)
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 20219:57 CH(Xem: 78)
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
15 Tháng Tư 2021
Theo quan điểm của tôi, đây là một khái niệm bị đánh tráo. Tôi đồng ý về chủ trương nhưng khi phân tích ra thì sẽ thấy những tội ác của đảng cộng sản với dân tộc, từ trong chiến tranh cho đến hòa bình, từ việc đấy các thế hệ thanh niên miền bắc vào chỗ chết để nắm lấy quyền lực cho đến việc cai trị người dân như những loại súc vật thì đảng cộng sản không có chỗ đứng trong khái niệm đó, Do đó tranh đấu để xóa bỏ đảng cộng sản hoàn toàn tại Việt Nam là điều tôi đã và đang làm.
15 Tháng Tư 2021
Không phải cứ quấn cờ VNCH hay cờ Mỹ vào người là bạn trở thành ái quốc đâu? Phân biệt đúng, sai để sống làm người chứ không phải nhắm mắt tin người nói nhảm là chống cộng, là yêu nước, là đấu tranh cho tự do, dân chủ... Mong rằng nói ít, các bạn hiểu nhiều để lần sau đừng đi theo những con người mất nhân cách, tư cách mà còn chọn làm tổng thống thì dân Mỹ đâu có chết vì đại dịch. Nói vậy thôi chứ ngay cả những người trẻ (thế hệ 1.5) theo Trump thì hết thuốc chữa, cũng như ai tin Trump nói Covid-19 là tin đồn (hoax) và khi chết trên giường bệnh vẫn không biết tại sao phải chết.
15 Tháng Tư 2021
Sự kiện qui định tuổi tác cho các vai trò chính trị có vẻ hợp lý trên mặt khoa học vì khi ở tuổi 50 thì suy nghĩ chính chắn hơn, không có những quyết định bất đồng. Nhưng LĐA biết Dịch Lý và đề nghị Sinh Mệnh Tâm Lý ắt hẳn biết rằng "khả năng và tất năng" khác nhau. Tài năng và tuổi tác không phải lúc nào cũng đi đôi (chính bản thân LĐA cũng là tài không đợi tuổi). Như vậy sự qui định tuổi có cản trở những nhân tài, thiên tài trong sự đóng góp cho quốc gia, xã hội chỉ vì tuổi trẻ? Hay tuy tuổi trẻ có tài nhưng vì vẫn chưa chính chắn trong suy nghĩ, vẫn phải chờ đợi bằng cách sinh hoạt...
15 Tháng Tư 2021
Năm 1991, hai nước Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố bình thường hóa quan hệ. Lãnh đạo Trung Quốc đưa ra “16 chữ vàng” xác định đường hướng phát triển quan hệ hai nước trong thế kỷ mới là “Sơn thủy tương liên, lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan”. Nghĩa là sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hòa nhập văn hóa, có chung định mệnh, được diễn dịch là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.” Bên cạnh đó là khẩu hiệu “4 tốt” gồm “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
14 Tháng Tư 2021
Hiện nay các trường đại học Việt Nam không có tự do học thuật. Được biết, tự do học thuật là quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận trong lĩnh vực học thuật. Trong khi đó, ĐCS Việt Nam lại cấm quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận ở tất cả mọi lĩnh vực thì lấy đâu Việt Nam có tự do học thuật Mà không có tự do học thuật thì làm gì đổi mới được chương trình đào tạo theo hướng tiến bộ? Như vậy khi trường có chủ trương tăng học phí mà không có tựi do học thuật thì chất lượng chương trình đào tạo khó mà tốt lên được. Không có chương trình tốt mà tăng học phí thì khác nào...
14 Tháng Tư 2021
Có một cái gì rất dễ đổ vỡ trong các mối quan hệ Việt. Người ta hoặc gắng gượng, hoặc màu mè, hoặc chịu đựng, hoặc miễn cưỡng… để “che mắt thiên hạ”. Người Việt rất sợ bị “cười” nên họ sẵn sàng “đóng cử bảo nhau”, “tốt đẹp khoe ra xấu xa đậy lại”. Cả khen và chê đều không mấy khi thật lòng mà thường cốt để làm đẹp lòng nhau. Khen thì khen hết lời, lúc chê thì thành mạt sát hủy nhục. Những sự nối kết giữa người với người rất mong manh, nhưng kỳ lạ thay dù “cơm không lành, canh chẳng ngọt” nhưng người ta lại có thể sống suốt đời cùng nhau; chê nhưng không bỏ, khinh...
12 Tháng Tư 2021
Chính trị là một cuộc chơi được ăn cả ngã về không. Nếu một lãnh đạo CS mà tập hợp được một lực lượng ủng hộ để âm thầm lên nắm quyền và thực hiện hành động đả đảo ĐCS từ bên trong thì người đó sẽ là anh hùng lưu danh sử sách ngàn năm. Nếu nói ông Hồ Chí Minh là nhân vật lớn nhất của lịch sử Việt Nam trong thế kỷ 20 với vai trò là bạo chúa ngàn năm hiếm gặp, thì ngược lại, ai đả đảo được ĐCS người đó sẽ được vinh anh như vĩ nhân cứu nguy cho dân tộc và được lịch sử ngàn đời sau ghi nhận. Chính người đó sẽ vượt trên ông Hồ Chí Minh về vai trò lịch sử.
12 Tháng Tư 2021
Chắc chắn rằng đó là nguồn gốc của cái thuyết cộng sản, trong quần chúng, và từ quần chúng đi lên. Để huyền thoại hoá cho sự hy sinh của lãnh đạo cũng như để biện hộ cho tính chính danh của đảng, họ đã luôn luôn sử dụng sự lừa dối và phóng đại để đạt được mục đích bằng mọi giá. Nói dối và chà đạp sự thật đã là bản năng sinh tồn của người cộng sản trên thế giới, trong lịch sử nhân loại. Cho nên những tấm gương nghèo hiếu học, như trong những câu chuyện cổ tích, dân gian, của ông A hay bà B, được những ngòi bút bưng bô tha hồ phóng hoạ một cách không biết ngượng.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...