Khi một Tổng thống phá hoại đất nước của mình

06 Tháng Mười Một 202010:48 CH(Xem: 5007)

                  Khi một tổng thống phá hoại đất nước của mình

maxresdefault
Donald Trump có thể ôm và hôn lá cờ, nhưng ông ấy đang phá hoại tính hợp pháp của cuộc bầu cử và chính quyền của chúng ta. Hình Youtube.Nicholas Kristof
New York Times
     04/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt 
   Cuối cùng, sự can thiệp lớn nhất vào cuộc bầu cử của Mỹ không đến từ Nga, Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên. Nó đến từ tổng thống Hoa Kỳ.

Khi tôi viết điều này, chúng ta vẫn chưa biết chắc ai đã thắng cuộc bầu cử, mặc dù Joe Biden có vẻ ở vị trí vững chắc để giành chiến thắng trong Nhà Trắng và đảng Cộng hòa sẽ giữ được Thượng viện.

Nhưng chúng ta biết chắc chắn rằng Tổng thống Trump đã nói dối trước công chúng vào sáng sớm thứ Tư khi ông tuyên bố chiến thắng và tìm kiếm sự giải cứu tư pháp khỏi các cử tri. Sự trơ trẽn của ông ta làm suy yếu hệ thống bầu cử của chúng ta và chính ý tưởng về sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Thật khó để tưởng tượng rằng Tối cao Pháp viện, cho dù nó có thể đã bị chính trị hóa, có đồng hành với một trò giả dối như vậy. Tôi không tin rằng Trump, nếu ông ấy thua một cách rõ ràng, có thể tại vị; nếu ông ta cố gắng cố thủ trong Phòng Bầu dục, ông ta sẽ bị áp giải ra ngoài vào ngày 20 tháng 1.

Tuy nhiên, những gì Trump đã làm là những gì người Nga luôn cố gắng làm: gây nghi ngờ về các cuộc bầu cử của Mỹ và gây bất ổn cho Hoa Kỳ. Bản cáo trạng liên bang năm 2018 về các tin tặc Nga phá hoại bầu cử đã cáo buộc rằng chúng đã tham gia vào "cuộc chiến thông tin chống lại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ," bằng cách gây ra sự lúng túng và ngờ vực làm suy giảm tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử và làm hỏng tính hợp pháp của chính phủ mới lên. Đó chính xác là những gì Trump hiện đang làm. Ông ta có thể ôm và hôn cờ Mỹ và giả vờ là một nhà ái quốc vĩ đại, nhưng đây là một sự phản bội đất nước của chúng ta.

Nếu Biden thắng sau vụ đầu độc chén thánh này, ông ta sẽ thừa kế một đất nước bị chia rẽ nặng nề sau một cuộc bầu cử mà nhiều người sẽ cho là bất hợp pháp, và sẽ khó điều hành hơn và Hoa Kỳ càng khó gây ảnh hưởng trên toàn thế giới. Các tin tặc Nga ở St. Petersburg phá hoại chính phủ của chúng ta là một chuyện; nhưng nó còn bi thảm hơn nhiều khi tổng thống cũng làm như vậy từ Nhà Trắng.

Phó Tổng thống Mike Pence đã phát biểu ngay sau Trump và không lặp lại tuyên bố chiến thắng của tổng thống hoặc lời của ông ấy để kêu gọi tòa án can thiệp. Nhưng Pence đã để cho những lời nói dối của sếp mình đứng vững, và hầu hết các đảng viên Cộng hòa hàng đầu cũng đã giữ im lặng.

Cuộc tấn công mới nhất của Trump nhằm vào tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử của Mỹ và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình - phép thử cơ bản của nền dân chủ - diễn ra sau nhiều năm dối trá và nỗ lực nhằm làm mất uy tín của hệ thống bầu cử. Và vâng, đúng rằng nó là một hệ thống bầu cử còn tồn các yếu tố phi dân chủ rõ ràng, nhưng đây không phải là những gì Trump đã nói.

Biden sẽ dễ dàng giành được số phiếu phổ thông với mức chênh lệch của hàng triệu phiếu bầu, nhưng kết quả chỉ nằm trong nghi ngờ vì Cử tri đoàn. Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2016, hai trong ba lần đảng Cộng hòa thắng cử tổng thống khi thua số phiếu phổ thông. Và nếu Tòa án Tối cao có nhúng tay vào cuộc bầu cử này, một phần ba số thẩm phán đã được Trump bổ nhiệm sau khi ông thua 2,9 triệu phiếu phổ thông.

Thượng viện cũng có những vấn đề tương tự. Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ hiện tại đại diện cho nhiều hơn 14 triệu cử tri so với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, nhưng đảng Dân chủ lại chiếm thiểu số do ảnh hưởng quá lớn của các bang có dân số thấp.

Thượng nghị sĩ Mike Lee, một đảng viên Cộng hòa từ Utah, đã nói thẳng rằng, "chúng ta không phải là một nền dân chủ" mà là một nước cộng hòa (thực ra, chúng ta là cả hai). Ông Lee, cùng với Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Texas, thậm chí còn khuyến nghị bãi bỏ Tu chính án thứ 17, quy định về bầu cử thượng nghị sĩ trực tiếp. Nếu các thượng nghị sĩ được các cơ quan lập pháp bang chọn như xưa kia, đảng Cộng hòa sẽ giành được thêm một vài ghế.

Nói rộng hơn, phần lớn Đảng Cộng hòa dường như sợ cử tri và tin rằng con đường chiến thắng tốt nhất của họ là ngăn chặn bỏ phiếu hoặc thậm chí, trong trường hợp của Quận Harris, Texas, huỷ bỏ các lá phiếu. Chúng ta không còn có thuế bầu cử (poll tax) ​​và các điều khoản sót lại để tước quyền của cử tri Da đen nữa, nhưng các quan chức Cộng hòa hiện đại hóa các rào cản đối với việc bỏ phiếu của người da màu. Một nghiên cứu cẩn thận được công bố trên tạp chí Scientific American năm ngoái cho thấy cử tri ở các khu dân cư chủ yếu là người Da đen có khả năng phải đợi hơn 30 phút để bỏ phiếu so với cư dân của các khu dân cư da trắng.

Chính ông Trump đã nói vào tháng 3 rằng ông phản đối những nỗ lực khuyến khích bỏ phiếu nhiều hơn bởi vì “nếu bạn đồng ý với điều đó, bạn sẽ không bao giờ có một đảng Cộng hòa được bầu ở đất nước này nữa.”

Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ khác: Có lẽ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã quá nhanh chóng khi cho rằng tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn chắc chắn là điều không tốt cho tương lai đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử này dường như đã có số cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong 120 năm, và Biden và Trump có thể kết thúc với tư cách là người chiến thắng hạng nhất và hạng nhì về số phiếu phổ thông trong lịch sử nước Mỹ. Trump đã nhận được sự ủng hộ của thêm nhiều triệu cử tri trong cuộc bầu cử này so với bốn năm trước.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến cử tri sau khi bầu, Trump đã giành được phiếu bầu từ 18% đàn ông Da đen và 36% đàn ông Latinh, cùng với 58% đàn ông da trắng.

Đảng Dân chủ đã nhận quá nhiều trong cuộc bầu cử này: một ứng cử viên được xem là nhẹ nhàng và có thể được bầu chọn, những chuỗi giận dữ mới từ Trump, những tiết lộ thường xuyên về  tham nhũng hoặc những điều không hay liên quan đến ông ta, những lời tố cáo về ông từ các thành viên gia đình và cựu trợ lý, và trên hết là một đại dịch không được quản lý tốt đã giết chết 230.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều cử tri đã nhìn thấy tất cả những điều này và không hề bối rối. Tiến sĩ Irwin Redlener, một chuyên gia về quản lý thảm họa sức khỏe, nói rằng Trump đã giành được chiến thắng tại 9 trong số 10 bang có tỷ lệ nhiễm coronavirus cao nhất.

Vì vậy, khi tôi băn khoăn về những nỗ lực của Trump trong việc thực hiện công việc của Nga và làm giảm tính chính đáng của cuộc bầu cử này, tôi cũng tiếp tục vật lộn với câu hỏi này: Làm thế nào mà rất nhiều triệu người Mỹ đã quan sát Trump trong bốn năm, phải chịu đựng nỗi đau của việc ông ấy thất thủ trước Covid-19, lắng nghe các chuỗi dài những lời nói dối của ông ta, quan sát các cuộc tấn công của ông ta vào các định chế Hoa Kỳ - và rồi vẫn bỏ phiếu cho ông ta với số lượng lớn hơn trước?

 

Nguyên bản tiếng Anh:

When a President Sabotages His Own Country 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 20227:49 CH(Xem: 141)
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 20227:47 CH(Xem: 110)
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 20226:43 CH(Xem: 240)
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 20228:03 CH(Xem: 648)
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 416)
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 20228:01 CH(Xem: 336)
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 20228:02 CH(Xem: 634)
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 20228:59 CH(Xem: 707)
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 20227:33 CH(Xem: 638)
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 20227:32 CH(Xem: 920)
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?
23 Tháng Mười Một 20229:19 CH(Xem: 1129)
Nói ông Donald Trump là cục trĩ của đảng Cộng Hòa không có gì quá đáng. Bệnh trĩ (hemorrhoid) là bệnh rất dễ tái phát, báo chí cũng như phố phường ở Sài Gòn trước năm 1975 thường có những mẫu quảng cáo đại khái như Lương Y Trần Văn X, Đông Y Sĩ Lê Văn Y...chuyện trị 24 thứ trĩ, bảo đảm chữa dứt nọc, không tái phát. Tuy nhiên, dù chữa cách nào đi chăng nữa, nếu người bệnh không biết giữ điều độ đệ tứ khoái, biết cách ăn uống nhiều chất xơ (fiber), bớt rượu, cà phê... thì thế nào cũng bị tái phát sau khi cắt, đốt, cột...một thời gian vài năm.
21 Tháng Mười Một 20228:57 CH(Xem: 1013)
“Phồn vinh thực sự hay phồn vinh giả tạo”? Bọn Nhật, Hàn… có thể “cho không” mỗi năm hàng trăm chiếc ô tô hạng sang để cán bộ CS ngồi chơi cho sướng đ*t. Điều kiện trao đổi là gì, nếu không phải là “mở cửa tối đa” cho họ nhập xe ô tô vào Việt Nam? Hệ quả dân Việt Nam nhà nào có chút tiền đều mua xe. Xe chạy được bao nhiêu năm? Không quan trọng. Vấn đề là Việt Nam không còn khả năng vốn liếng để phát triển kinh tế quốc dân. Ngay cả việc đầu tư cho giáo dục. Tiền đem mua xe thì tiền đâu lo cho con cái học hành?
21 Tháng Mười Một 20228:55 CH(Xem: 1005)
Nếu người viết bài này không nhầm thì ít nhất, đây là lần thứ tư, Việt Nam đã có nhã ý mời TT Hoa Kỳ Joe Biden thăm chính thức Hà Nội. Lần thứ nhất là vào chiều 15/4/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, trong buổi tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, TBT Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến TT Joe Biden đã gửi thư chúc mừng ông được bầu lại làm TBT Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN; trân trọng mời TT Mỹ sớm thăm Việt Nam. TBT Trọng cũng đã bày tỏ tin tưởng, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả, thực chất.
20 Tháng Mười Một 20226:30 CH(Xem: 1356)
Cuộc đấu tranh của công nhân toàn thế giới, của những người lao động toàn thế giới mới có được thành quả “ngày làm việc 8 giờ, nghỉ ngơi vui chơi 8 giờ và 8 giờ đi ngủ để lấy lại sức khỏe”, mới có được ngày lao động quốc tế 1 tháng 5. Thế mà ở đất nước này các quan chức, các vị đại biểu Quốc hội “phải “ làm việc ít hơn người lao động mỗi tuần 8 giờ, mỗi tháng 32 giờ và mỗi năm 384 giờ. Và bây giờ họ ép người lao động phải tăng ca 60 giờ/tháng? Ôi các vị đại biểu Quốc hội ơi, các vị hãy đặt mình là người lao động, các vị có đồng ý làm việc tất cả ngày thứ 7 trong tuần?
19 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 1323)
Trước ngày bầu cử 8-11-2022, phóng sự của báo Washington Post cho thấy khí thế hừng hực chống Cộng của cộng đồng người Việt ở địa hạt 45. Nhiều người trả lời báo rằng, họ tin chắc rằng ông Jay Chen, là… cộng sản, bất chấp sự thật là bố ông Chan chạy trốn cộng sản từ Hoa lục, còn bản thân ông Chan là một sĩ quan quân đội Mỹ! Đây không phải là lần đầu tiên chiêu bài red-baiting được một số chính trị gia Mỹ sử dụng thành công. Vào năm 2016 và 2020, ứng cử viên Donald Trump cũng đã thuyết phục cộng đồng người Mỹ gốc Cuba ở Florida rằng, các nhân vật dân chủ...
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...
28 Tháng Mười Một 2022
Tại sao trong thời điểm hợp tác quân sự, hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác với một số thành viên ASEAN càng lúc càng sôi động lại không thấy bóng dáng Việt Nam? Câu trả lời nằm ở phía Việt Nam. Sau khi Việt Nam tuyên bố sẽ cương quyết thực hiện “chính sách ba không” (Không liên minh quân sự. Không cho bất kỳ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Không sử dụng quan hệ song phương nhắm vào một quốc gia khác), rồi tăng thêm một “không” (không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế) thành “chính sách bốn không”
26 Tháng Mười Một 2022
Nói cho công bằng, ông Phạm Minh Chính phán thật đúng quá sức (lẽ) mình, người Việt sau 47 năm sống dưới chế độ CS đã phát huy mặt (cực) mạnh là đi tắt đón đầu rất ư thành công. Chẳng cần phải nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, suy nghĩ sáng tạo chi cho... mệt mề. Ta cứ nằm khểnh, gãi dế chờ thiên hạ phát minh, chế tạo, hoàn thiện sản phẩm...xong là bưng về, bắt chước, làm ra y chang cái mà thiên hạ suy nghĩ nát óc mới làm ra được. Thế là khỏe re như xe kéo bò, rập khuôn suy nghĩ theo cách chạy đua của Rùa và Thỏ, cho mình là thông minh, sáng tạo.
25 Tháng Mười Một 2022
Quan hệ Mỹ – Trung suy giảm trong nhiều năm và cách nay năm năm đã trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Stars and Strips lưu ý, giống như Mỹ, giới lãnh đạo phương Tây hết sức lo ngại khi Trung Quốc tìm đủ cách gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực rộng lớn trải dài từ châu Á đến bờ biển phía Đông châu Phi, bao gồm nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật, Hàn, Indonesia và Philippines.
24 Tháng Mười Một 2022
“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0” của Bộ Công an Việt Nam nói chung và ông Tô Lâm nói riêng rõ ràng là hết sức… “khó khăn, gian khổ” vì phần còn lại của nhân loại không… đồng điệu. Tại sao… “số hóa” là… “xu hướng tất yếu” mà Việt Nam vẫn phải bỏ mẫu hộ chiếu… “mới xài” đã được… “số hóa” để thay bằng mẫu hộ chiếu… “mới hơn” có “nơi sinh” viết bằng… chữ như mẫu hộ chiếu… cũ? Có thể vì dưới sự lãnh đạo của đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, “sự nghiệp… số” của Việt Nam phải… vắn số!
24 Tháng Mười Một 2022
Có thể nói, hiện nay lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu đã giảm sút thê thảm. Lòng tin giảm là đúng, bởi qua hai vụ bắt bớ chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì cả hai đều phơi bày ra thực tế là doanh nghiệp đã lừa dối lòng tin người dân. Lỗi của doanh nghiệp chỉ là phần ngọn, phần gốc là nhà nước. Nếu từ đầu, Bộ Tài Chính không mở toang của phụ đón để 95% doanh nghiệp yếu kém chui vào và giờ đâu xảy ra như thế này?