Khi một Tổng thống phá hoại đất nước của mình

06 Tháng Mười Một 202010:48 CH(Xem: 451)

                  Khi một tổng thống phá hoại đất nước của mình

maxresdefault
Donald Trump có thể ôm và hôn lá cờ, nhưng ông ấy đang phá hoại tính hợp pháp của cuộc bầu cử và chính quyền của chúng ta. Hình Youtube.Nicholas Kristof
New York Times
     04/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt 
   Cuối cùng, sự can thiệp lớn nhất vào cuộc bầu cử của Mỹ không đến từ Nga, Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên. Nó đến từ tổng thống Hoa Kỳ.

Khi tôi viết điều này, chúng ta vẫn chưa biết chắc ai đã thắng cuộc bầu cử, mặc dù Joe Biden có vẻ ở vị trí vững chắc để giành chiến thắng trong Nhà Trắng và đảng Cộng hòa sẽ giữ được Thượng viện.

Nhưng chúng ta biết chắc chắn rằng Tổng thống Trump đã nói dối trước công chúng vào sáng sớm thứ Tư khi ông tuyên bố chiến thắng và tìm kiếm sự giải cứu tư pháp khỏi các cử tri. Sự trơ trẽn của ông ta làm suy yếu hệ thống bầu cử của chúng ta và chính ý tưởng về sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Thật khó để tưởng tượng rằng Tối cao Pháp viện, cho dù nó có thể đã bị chính trị hóa, có đồng hành với một trò giả dối như vậy. Tôi không tin rằng Trump, nếu ông ấy thua một cách rõ ràng, có thể tại vị; nếu ông ta cố gắng cố thủ trong Phòng Bầu dục, ông ta sẽ bị áp giải ra ngoài vào ngày 20 tháng 1.

Tuy nhiên, những gì Trump đã làm là những gì người Nga luôn cố gắng làm: gây nghi ngờ về các cuộc bầu cử của Mỹ và gây bất ổn cho Hoa Kỳ. Bản cáo trạng liên bang năm 2018 về các tin tặc Nga phá hoại bầu cử đã cáo buộc rằng chúng đã tham gia vào "cuộc chiến thông tin chống lại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ," bằng cách gây ra sự lúng túng và ngờ vực làm suy giảm tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử và làm hỏng tính hợp pháp của chính phủ mới lên. Đó chính xác là những gì Trump hiện đang làm. Ông ta có thể ôm và hôn cờ Mỹ và giả vờ là một nhà ái quốc vĩ đại, nhưng đây là một sự phản bội đất nước của chúng ta.

Nếu Biden thắng sau vụ đầu độc chén thánh này, ông ta sẽ thừa kế một đất nước bị chia rẽ nặng nề sau một cuộc bầu cử mà nhiều người sẽ cho là bất hợp pháp, và sẽ khó điều hành hơn và Hoa Kỳ càng khó gây ảnh hưởng trên toàn thế giới. Các tin tặc Nga ở St. Petersburg phá hoại chính phủ của chúng ta là một chuyện; nhưng nó còn bi thảm hơn nhiều khi tổng thống cũng làm như vậy từ Nhà Trắng.

Phó Tổng thống Mike Pence đã phát biểu ngay sau Trump và không lặp lại tuyên bố chiến thắng của tổng thống hoặc lời của ông ấy để kêu gọi tòa án can thiệp. Nhưng Pence đã để cho những lời nói dối của sếp mình đứng vững, và hầu hết các đảng viên Cộng hòa hàng đầu cũng đã giữ im lặng.

Cuộc tấn công mới nhất của Trump nhằm vào tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử của Mỹ và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình - phép thử cơ bản của nền dân chủ - diễn ra sau nhiều năm dối trá và nỗ lực nhằm làm mất uy tín của hệ thống bầu cử. Và vâng, đúng rằng nó là một hệ thống bầu cử còn tồn các yếu tố phi dân chủ rõ ràng, nhưng đây không phải là những gì Trump đã nói.

Biden sẽ dễ dàng giành được số phiếu phổ thông với mức chênh lệch của hàng triệu phiếu bầu, nhưng kết quả chỉ nằm trong nghi ngờ vì Cử tri đoàn. Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2016, hai trong ba lần đảng Cộng hòa thắng cử tổng thống khi thua số phiếu phổ thông. Và nếu Tòa án Tối cao có nhúng tay vào cuộc bầu cử này, một phần ba số thẩm phán đã được Trump bổ nhiệm sau khi ông thua 2,9 triệu phiếu phổ thông.

Thượng viện cũng có những vấn đề tương tự. Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ hiện tại đại diện cho nhiều hơn 14 triệu cử tri so với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, nhưng đảng Dân chủ lại chiếm thiểu số do ảnh hưởng quá lớn của các bang có dân số thấp.

Thượng nghị sĩ Mike Lee, một đảng viên Cộng hòa từ Utah, đã nói thẳng rằng, "chúng ta không phải là một nền dân chủ" mà là một nước cộng hòa (thực ra, chúng ta là cả hai). Ông Lee, cùng với Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Texas, thậm chí còn khuyến nghị bãi bỏ Tu chính án thứ 17, quy định về bầu cử thượng nghị sĩ trực tiếp. Nếu các thượng nghị sĩ được các cơ quan lập pháp bang chọn như xưa kia, đảng Cộng hòa sẽ giành được thêm một vài ghế.

Nói rộng hơn, phần lớn Đảng Cộng hòa dường như sợ cử tri và tin rằng con đường chiến thắng tốt nhất của họ là ngăn chặn bỏ phiếu hoặc thậm chí, trong trường hợp của Quận Harris, Texas, huỷ bỏ các lá phiếu. Chúng ta không còn có thuế bầu cử (poll tax) ​​và các điều khoản sót lại để tước quyền của cử tri Da đen nữa, nhưng các quan chức Cộng hòa hiện đại hóa các rào cản đối với việc bỏ phiếu của người da màu. Một nghiên cứu cẩn thận được công bố trên tạp chí Scientific American năm ngoái cho thấy cử tri ở các khu dân cư chủ yếu là người Da đen có khả năng phải đợi hơn 30 phút để bỏ phiếu so với cư dân của các khu dân cư da trắng.

Chính ông Trump đã nói vào tháng 3 rằng ông phản đối những nỗ lực khuyến khích bỏ phiếu nhiều hơn bởi vì “nếu bạn đồng ý với điều đó, bạn sẽ không bao giờ có một đảng Cộng hòa được bầu ở đất nước này nữa.”

Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ khác: Có lẽ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã quá nhanh chóng khi cho rằng tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn chắc chắn là điều không tốt cho tương lai đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử này dường như đã có số cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong 120 năm, và Biden và Trump có thể kết thúc với tư cách là người chiến thắng hạng nhất và hạng nhì về số phiếu phổ thông trong lịch sử nước Mỹ. Trump đã nhận được sự ủng hộ của thêm nhiều triệu cử tri trong cuộc bầu cử này so với bốn năm trước.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến cử tri sau khi bầu, Trump đã giành được phiếu bầu từ 18% đàn ông Da đen và 36% đàn ông Latinh, cùng với 58% đàn ông da trắng.

Đảng Dân chủ đã nhận quá nhiều trong cuộc bầu cử này: một ứng cử viên được xem là nhẹ nhàng và có thể được bầu chọn, những chuỗi giận dữ mới từ Trump, những tiết lộ thường xuyên về  tham nhũng hoặc những điều không hay liên quan đến ông ta, những lời tố cáo về ông từ các thành viên gia đình và cựu trợ lý, và trên hết là một đại dịch không được quản lý tốt đã giết chết 230.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều cử tri đã nhìn thấy tất cả những điều này và không hề bối rối. Tiến sĩ Irwin Redlener, một chuyên gia về quản lý thảm họa sức khỏe, nói rằng Trump đã giành được chiến thắng tại 9 trong số 10 bang có tỷ lệ nhiễm coronavirus cao nhất.

Vì vậy, khi tôi băn khoăn về những nỗ lực của Trump trong việc thực hiện công việc của Nga và làm giảm tính chính đáng của cuộc bầu cử này, tôi cũng tiếp tục vật lộn với câu hỏi này: Làm thế nào mà rất nhiều triệu người Mỹ đã quan sát Trump trong bốn năm, phải chịu đựng nỗi đau của việc ông ấy thất thủ trước Covid-19, lắng nghe các chuỗi dài những lời nói dối của ông ta, quan sát các cuộc tấn công của ông ta vào các định chế Hoa Kỳ - và rồi vẫn bỏ phiếu cho ông ta với số lượng lớn hơn trước?

 

Nguyên bản tiếng Anh:

When a President Sabotages His Own Country 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười Hai 202011:12 CH(Xem: 52)
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
01 Tháng Mười Hai 20209:40 CH(Xem: 108)
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 20209:39 CH(Xem: 96)
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 20209:37 CH(Xem: 133)
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 20209:35 CH(Xem: 137)
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 202011:17 CH(Xem: 107)
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 116)
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 202011:12 CH(Xem: 96)
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 202010:47 CH(Xem: 101)
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 202010:09 CH(Xem: 394)
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
03 Tháng Mười Hai 2020
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...