Tâm tình trước ngày bầu cử: Trump hay Biden?

03 Tháng Mười Một 20208:33 CH(Xem: 2434)
                   Tâm tình trước ngày bầu cử: Trump hay Biden?

gettyimages-622268184-2048x2048                                                           Hình Getty ImagesMichael Hung

FB. Mõ Bolsa


Chỉ còn 24 giờ nữa, thế giới sẽ biết ai là Tổng thống Mỹ kế tiếp!
Nhưng tôi không chờ đến giờ đó... không chờ khi có kết quả... Tôi muốn bày tỏ quan điểm của tôi ngay bây giờ, cho dù ngày mai ai sẽ là TT!     Tổng thống Mỹ thứ 26, Theodore Roosevelt từng nói: “Yêu nước có nghĩa là đứng về phía đất nước, không phải về phía tổng thống!” (Patriotism means to stand by the country. It doesnt mean to stand by the president!)
Ba hôm trước, trong buổi mitting vận động tranh cử tại Michigan, Tổng thống Trump tuyên bố trước hàng ngàn người ủng hộ rằng, các bác sĩ Mỹ đã nâng khống số người nhiễm và chết vì CoronaVirus để kiếm tiền…!
Đây là một sự vu khống vô căn cứ và hết sức bỉ ổi của một chính trị gia, một tổng thống Mỹ!
Lời tuyên bố “hoàn toàn sai trái, nguy hiểm và quá độc ác - tàn nhẫn!” Hiệp hội các bác sĩ Mỹ đã lên tiếng phản ứng!
Y khoa là ngành chuyên môn có mức thu nhập cao nhất và rất ổn định ở Mỹ. Nhiều gia đình bác sĩ thường chia sẻ nguồn thu nhập của mình có các tổ chức từ thiện, vì họ không sử dụng hết. Mức lương của các bác sĩ, y tá hầu hết là cố định, hoàn toàn không có chuyện dựa vào tình trạng bệnh nhân. Những ai đã sống và từng đến bệnh viện Mỹ, đều nhận thấy tinh thần tận tụy, hi sinh và yêu thương bệnh nhân của các bác sĩ Mỹ…
Quả thật sự vu cáo của TT Trump là vô tiền khoáng hậu trong tư cách một TT Mỹ!
Không riêng đối với ngành y khoa, TT Trump đã phủ nhận giá trị của nhiều ngành nghề liên quan tới xã hội, khoa học và an ninh quốc gia Mỹ.
Là một tổng thống Mỹ nhưng ông Trump lại là một tín đồ của Thuyết âm mưu (Conspiracy Theory) - QAnon, thường xuyên đưa ra những tin tức giật gân nhưng vô chứng cớ, phủ nhận hầu hết những thành tựu và lý thuyết khoa học. QAnon đặt nghi vấn các loại vacin là không hiệu quả và chỉ cho mục đích chính trị hay tà thuật, hoặc cho rằng kết luận của các nhà khoa học về biến đổi khí hậu là ngụy tạo, là láo khoét (hoax)… Từ đó, TT Trump đã rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris và đưa ra chính sách cho phép các đại công ty Mỹ được tha hồ khai thác tài nguyên thiên nhiên, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để thêm điểm cho TT. Hành vi và chính sách khai thác tận lực tài nguyên của TT Trump hoàn toàn tương tự như chính quyền những quốc gia độc tài/CS như Trung Quốc, Nga, Venezuela, VN… TT Trump có một lời khuyên rất lạ lùng tới người ủng hộ tại một cuộc vận động ở Las Vegas tuần trước rằng: “Đừng bầu cho Biden vì Biden sẽ nghe lời các nhà khoa học!”(?)

Nền báo chí Mỹ, với truyền thống chuyên nghiệp và là một diễn đàn của quần chúng, là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho nền báo chí tự do và sự khởi phát, thúc đẩy phong trào dân chủ cho thế giới. Tuy nhiên, từ khi được đắc cử, TT Trump tuyên bố, báo chí đều là giả, đều là láo và đều là cánh tả! Ông Trump là TT đầu tiên hủy bỏ kỳ họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng, mà theo thông lệ, là phương tiện để TT báo cáo với quốc dân về tình hình quốc gia và hoạt động của chính quyền. Ông Trump cũng là vị TT đầu tiên, đòi phải đặt báo chí dưới sự kiểm soát của chính quyền. Ông đã cách chức Tổng biên tập của cơ quan truyền thông sử dụng ngân sách nhà nước là đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) vì đài này phê phán chính sách của ông. Đồng thời, bổ nhiệm một viên chức đại diện ông để quản lý 6 cơ quan báo chí thuộc chính phủ Mỹ, tương tự như chức vụ trưởng ban tuyên giáo của các nhà nước cộng sản!

Điều kinh ngạc đến đáng sợ là TT Mỹ lại không tin vào các báo cáo của các cơ quan tình báo quốc gia, nhưng lại tin vào lời nói của đối thủ địa chính trị của nước Mỹ! Nhiều báo cáo cho biết, TT Trump gần như không đọc, thậm chí không muốn nghe các báo cáo hàng ngày của cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA. Một ví dụ là báo cáo của CIA về việc Nga trả tiền cho Taliban ám sát lính Mỹ tại Afghanistan, ông Trump tự lên tiếng phủ nhận giá trị của báo cáo này là thiếu chứng cớ; đồng thời khẳng định là Nga không làm điều đó vì TT Putin đã nói với ông như vậy(?) Trong cả nhiệm kỳ TT của mình, ông thường xuyên chỉ trích, làm giảm uy tín và thậm chí phủ nhận giá trị của các cơ quan tình báo quốc gia Mỹ.
Chính các cơ quan tình báo Mỹ đã báo cáo cho TT Trump và nội các của ông khả năng bộc phát nguy hiểm trên phạm vi toàn cầu của CoronaVirus từ tháng 11/2019; tuy nhiên TT Trump và nội các của ông đã làm ngơ. Nhà báo kỳ cựu Bod Woodward gần đây đã công bố băng ghi âm về việc ông Trump thừa nhận biết được mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 rất sớm nhưng đã dối trá với dân chúng nhằm mục đích ổn định xã hội; và hậu quả của sự dối trá này cho đến hôm nay đã là 230 ngàn sinh mạng của người Mỹ! Một sự bất cẩn hay bất tài và vô luân?

TT Trump cũng tạo ra dư luận để đả phá những giá trị/nguyên tắc thiết yếu của nền dân chủ Mỹ như tính chất đa dạng về chính trị và hệ thống tam quyền phân lập. Mặc dù đảng dân chủ là một trong hai chính đảng đã xây dựng, lãnh đạo và dẫn dắt nước Mỹ 250 năm qua, ông Trump một mực tuyên truyền đảng dân chủ chính là cộng sản, là tay sai của Trung Quốc và cần phải bị loại bỏ. TT Trump có những hành động và ý kiến vi phạm trắng trợn đến nền tảng pháp trị của chính quyền. Nguy hiểm đến mức, trong những tuần cuối của cuộc tranh cử hiện nay, ông chỉ trích và hăm doạ Bộ trưởng Tư pháp của ông vì đã không bắt giữ cựu TT Obama và cựu PTT Biden, đối thủ đang tranh cử với ông. Chưa có một vị lãnh đạo chính trị cao cấp nào của nước Mỹ tỏ thái độ, hành động hung hăng một cách thô lỗ và phi pháp như TT Trump!

Ông Trump cũng là vị TT Mỹ có nhiều dấu hiệu rõ ràng nhất về xung đột lợi ích cá nhân và quốc gia. Ông là TT đầu tiên không công khai hồ sơ thuế cá nhân khi đang trong cương vị lãnh đạo một quốc gia có quan hệ thương mại hàng ngàn tỉ dollars với cả thế giới. Cho đến sau gần 4 năm giữ chức TT, ông vẫn trả lời một cách dối trá trắng trợn lý do là vì chờ “tax audit”. Ngay trước ống kính truyền hình với hàng chục triệu người Mỹ đang theo dõi, ông sử dụng hoạt ngôn để lấp liếm phản ứng của nhà báo Kristen Welker về việc “tax audit” không hề ảnh hưởng tới chuyện công khai thuế, cũng như ông đã có tới 4 năm làm TT! Cho đến gần đây, tiết lộ từ New York Times cho biết, dù xưng danh là một tỉ phú thành công nổi bật, ông Trump không đóng đồng thuế lợi tức nào trong vòng 11 năm trước khi làm TT, và chỉ đóng tổng cộng 1.500 dollars cho hai năm sau khi lên chức TT. Chỉ có những ai xem chuyện gian dối, tham nhũng là bình thường, thì mới không thấy được sự bất minh và bất công trong vấn để thuế của một tổng thống tỉ phú của nước Mỹ!

Trong lúc ông Trump công bố mị dân về chuyện nhận lương không đồng, thì ngân sách liên bang đã phải chi trả cho ông và gia đình ông hơn hàng trăm triệu dollars mỗi năm so với các tổng thống khác. Theo số liệu từ cơ quan kiểm toán chính phủ, chỉ riêng chi phí cho việc chơi goft của ông trong vòng 3 năm rưỡi đã hết hơn 141 triệu dollars, tức bằng 350 năm lương TT của ông! Lưu ý, con số này gấp hơn 3 lần so với chi phi goft cho cựu TT Obama. Độc đáo hơn, ông chỉ đi chơi ở sân goft của ông … nên hầu hết các chi phí đều rơi vào túi của chính ông!
Đó chỉ là hai ví dụ trong số hàng trăm vụ việc liên quan tới sự bất minh về tài chính của ông và gia đình ông hiện đang được tòa án tiểu bang và liên bang thụ lý!

Ông Trump vứt bỏ, hủy hoại truyền thống danh dự và văn minh của một TT Mỹ! Trong hồi ký của mình, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đánh giá rằng, các TT Mỹ, dù theo khuynh hướng chính trị nào, đều luôn có một phẩm cách đặc biệt, cao thượng và danh dự. Nhưng tất cả những thuật ngữ đẹp và trân trọng đó đều quá xa xỉ đối với ông Trump. Đối với những người biết tiếng Anh và có kiến thức, chỉ cần một lần nghe ông Trump tranh luận hoặc phát biểu, là có thể nhận ra những lời dối trá trắng trợn của ông. Theo thống kê của trang mạng kiểm tra sự thật (fact checker) mà nhiều cơ quan truyền thông đã dẫn lại, trong chưa đầy 4 năm vừa qua, ông Trump đã nói dối trên 20 ngàn lần! Ông thường xuyên tweet dẫn các nguồn tin không rõ nguồn gốc của nhóm QAnon, theo thuyết âm mưu vô cùng nhảm nhí. Khi nhà báo Kristen Welker của NBC yêu cầu liệu ông có thể có lời lên án các cáo buộc vô chứng cớ của QAnon, ông đã từ chối!
Không thể hình dung được, một tổng thống Mỹ tin vào những lọai chuyện đàm tiếu, “ngồi lê đôi mách”, không cơ sở chứng cớ, trong lúc lại đưa ra ý kiến nghi ngờ, phủ nhận kết luận của các nhà khoa học!

Cuối cùng, tôi muốn nói về tư cách của một nhà chính trị và một tổng thống Mỹ.
Từ hàng trăm năm nay, những cuộc bầu cử, tranh cử tổng thống Mỹ luôn là mẫu mực cho một sự cạnh tranh chính trị văn minh và dân chủ mà thế giới học hỏi. Nhưng đến thời Trump, tất cả hoàn toàn thay đổi. Ông Trump thể hiện một lối tranh biện hung hăng, dung tục và dối trá. Ông nhục mạ, hăm doạ bỏ tù đối thủ dù không hề có chứng cớ và quyền hạn. Ông liên tục vu khống hệ thống bầu cử Mỹ là gian lận mặc dù ông đã thắng cử. Và hiện nay, mặc dù đang là người lãnh đạo cao nhất của chính quyền Mỹ, ông vẫn liên tục tuyên truyền hệ thống bầu cử Mỹ là tha hóa, là thối nát và khả năng gian lận ở mức rộng lớn. Trong các cuộc mitting tranh cử gần đây, ông liên tục nhắc lại, ông không thể thua, chỉ thua nếu bầu cử gian lận. Ông hăm dọa sẽ không công nhận đối thủ thắng cử và sẽ ban bố sắc lệnh (executive order) phủ nhận cuộc bầu cử nếu ông thất bại!

Trong số hàng trăm vụ án liên quan về ông Trump hiện đang tiếp tục (pending), có nhiều vụ là từ các thành viên gia đình, các cộng sự, nhân viên và đối tác tố cáo, khiếu nại việc bị ông lợi dụng, xù nợ, lừa đảo … Khi giữ chức TT Mỹ, công luận có dịp thấy rõ hơn cách sử dụng người độc đoán, vị kỷ và thiển cận của ông. Tất cả những thành viên nội các chủ chốt nhất do chính ông Trump đề cử đã từ chức hoặc bị thải hồi, rồi sau đó đều lên tiếng tố cáo các hành vi bất thường của ông, trong đó có những nhân vật hết sức nổi tiếng về tư cách và tài năng như đại tướng James Matis, bộ trưởng quốc phòng; CEO EXXON, Rex Tillerson – ngoại trưởng; trung tướng John Kelly – chánh văn phòng TT; Trung tướng H.R McMaster – cố vấn an ninh tối cao …
Nếu có một vài nhân viên của bạn bỏ việc hoặc bị đuổi việc rồi quay ra nói xấu bạn thì đó có thể là điều bình thường. Nhưng khi gần hết công sự thân tín của bạn quay ra tố cáo bạn thì chắc chắn đó là điều bất thường. Đây chính xác là trường hợp của ông Trump!
Steven Levitsky và Daniel Ziblatt, hai nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Havard đã đưa ra nhận định, hành vi và phát ngôn của ông Trump là biểu hiện điển hình của một nhà chính trị độc tài theo hình mẩu Hitle: Mị dân để lôi kéo đám đông, gây rối loạn, hăm doạ đối thủ, và sau hết, sử dụng quyền lực để khống chế xã hội!

Trong bài viết này, tôi không bàn luận về các vấn đề kinh tế, đối ngoại và chính sách quốc gia, mà chỉ để cập đến những yếu tố mang tính chất tư chất, phẩm cách và đạo đức của một lãnh đạo chính trị. Nước Mỹ không được kính trọng và qui phục chỉ vì sức mạnh kinh tế và quân sự, mà vì những giá trị nhân bản, phẩm giá và đạo đức! Một tổng thống Mỹ, dù tài giỏi đến mức nào, nhưng vô đạo đức thì cũng không thể chấp nhận được!
Trong lịch sử nước Mỹ, chưa có lúc nào mà gần như toàn bộ những lãnh tụ cốt cán, quan trọng nhất của một chính đảng lại quay lưng lại với chính ứng viên của đảng mình như trường hợp Trump. Jeb Bush, con trai và em của hai cựu tổng thống; đại tướng Colin Powel, ngoại trưởng thời TT Bush và John Boston, nguyên cố vấn an ninh tối cao của Trump, tất cả đều là lãnh đạo cao cấp của đảng cộng hòa có cùng nhận định: Trump không đại diện cho những giá trị đảng cộng hòa của Abraham Lincoln, Reagan… Cựu tổng thống Obama cho rằng, Trump không hề đại diện cho một khuynh hướng/triết lý chính trị nào, mà cho chính bản năng và quyền lợi vị kỉ của chính ông ta, gia đình và bạn bè của ông ta. Ngay cả chị gái và cháu ruột của Trump cũng nhận xét, Trump là người rất ích kỉ, chỉ yêu bản thân và tàn nhẫn với tất cả người xung quanh…

Tôi là người ủng hộ các quan điểm quản trị xã hội của đảng cộng hòa như tự do thương mại, bộ máy chính quyền gọn nhẹ, giảm thuế … Vì vậy, từ khi trở thành công dân Mỹ, tôi luôn bỏ phiếu cho các ứng viên đảng cộng hòa. Lần đầu tiên tôi hành động ngược lại là trong lần bầu cử năm 2016. Sau hai lần xem trực tiếp truyền hình tranh luận của Trump và Hillary, tôi hoàn toàn cùng ý kiến với cựu TT Bush: Trump hoàn toàn không tương xứng với vị trí của một TT Mỹ (unfit for the president of the United States)!
Cuối cùng, tôi có thể nói rằng, ủng hộ hay không ủng hộ TT Trump không phải là một quan điểm chính trị, mà là sự thể hiện về bản ngã, thái độ và tư cách của một con người! David Brooks, một nhà bình luận chính trị bảo thủ cộng hòa đánh giá “Trump không phải là một nhà dân tộc chủ nghĩa sử dụng các phương tiện vô luân. Ông ta trước hết là một kẻ vô luân!” Chỉ có những ai thiếu thông tin, thiếu khả năng phân biệt đúng sai, thật giả; hoặc chỉ những ai, mà trong sâu xa của ý thức đã có sẵn mầm mống của sự dối trá, bất minh mới có thể ủng hộ Trump!
Vì vậy, tôi xin được nhắn gởi tới những người quen biết tôi đang sống ở Mỹ rằng, nếu quí vị ủng hộ Trump, thì chắc chắn tôi thật sự không phải là bạn của quí vị! “Hãy nói tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ nói anh là ai.”. Ở tuổi này, tôi nhận ra quĩ thời gian là vô cùng qúi giá, vì vậy, không có lý do gì chúng ta phải mất thời gian với những mối quan hệ không tương xứng!
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười Hai 20229:47 CH(Xem: 238)
Lãnh tụ thì tôi cũng chỉ nghe nói qua sách vở, báo đài; đến cha mẹ tôi còn không biết lãnh tụ là ai, chỉ được nghe truyền thuyết. Bây giờ là xã hội công nghệ thông tin mà chúng nó còn xảo ngôn được; nói gì cái thời độc tài đó, chúng muốn vẽ voi hay vượn gì mà chả được. Trước đây, tôi cũng tin thật, tin những tư liệu của báo chí và đảng; nhưng đến bây giờ thì chỉ những kẻ đần độn mới tin những điều đó. Mà lãnh tụ thì cũng là một công dân VIỆT: lãnh tụ chọn lối đi theo voi ăn bã mía thì chúng ta cũng có quyền chọn lối đi khác vậy. Vấn đề ở đây là lối đi chung nào cho thuyết phục...
05 Tháng Mười Hai 20228:10 CH(Xem: 330)
Phiên xét Sơ thẩm hiếm hoi Toàn dân luôn có kịch coi bi hài Án chưa xử đã giương oai Thị phi sức mạnh của loài gian manh Sợ người nhân ái hiền lành "Bình dân chính trị" đấu tranh tuyệt vời Cơm no áo ấm cho đời Tự do Dân chủ nói lời thẳng ngay Đỉẻng cho ăn bánh vẽ hoài Cờ máu liềm búa mỏi tay phất rồi Đỉẻng cho ăn bánh thiu ôi Tuyên truyền định hướng nhục tồi nhỏ nhen Đỉẻng soi mặt trước ngọn đèn Chính trường Quốc tế quá hèn giấu đâu Đỉẻng là một lũ óc trâu Hành dân trong nước khấu đầu ngoại bang Đỉẻng quen thói cướp ngược ngang Gieo rắc thống khổ kinh hoàng bao năm Giật mình dân biết đã lầm Ngày đêm dân chửi hờn căm ngút trời
04 Tháng Mười Hai 20226:41 CH(Xem: 1732)
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
02 Tháng Mười Hai 20228:34 CH(Xem: 992)
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
25 Tháng Mười Một 20229:00 CH(Xem: 2178)
Với bề dày thành tích bất hảo của mình, đảng csVN chỉ là tập hợp của những kẻ điếm đàng, những tên điếm thúi, chúng nó nói đảng chúng nó chọn lẽ phải thế nhưng chúng nó 3 lần bỏ phiếu trắng để ủng hộ nước Nga của tên trùm KGB Putin xâm lược Ukraine, chúng không sợ rằng mai nay việc xâm lược một quốc gia khác sẽ là tiền lệ và khi TQ xâm chiếm VN thì cũng sẽ chẳng có quốc gia nào bênh vực, bởi vì VN đâu có chọn lẽ phải, không những thế cứ nhìn vào những phát ngôn của đảng và suy ngược lại sẽ ra ngay đáp án, chúng nó qua Mỹ năn nỉ ỉ ôi cầu cạnh xong...
25 Tháng Mười Một 20228:58 CH(Xem: 941)
Tình trạng nhân quyền, tự do báo chí ở Việt Nam dưới thời bác Tổng tuy ngày càng tệ, bác Tổng nhà ta tuy có trao huân chương cho các chiến sĩ công an hy sinh trong cuộc chiến tiêu diệt cụ Lê Đình Kình và đàn áp mấy trăm hộ dân ở Đồng Tâm hay dính dáng đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh nhưng chưa đến nỗi làm ảnh hưởng đến các quan hệ chiến lược quốc gia và vai trò địa chính trị của Việt Nam trên bàn cờ quốc tế.
20 Tháng Mười Một 20226:30 CH(Xem: 1652)
Cuộc đấu tranh của công nhân toàn thế giới, của những người lao động toàn thế giới mới có được thành quả “ngày làm việc 8 giờ, nghỉ ngơi vui chơi 8 giờ và 8 giờ đi ngủ để lấy lại sức khỏe”, mới có được ngày lao động quốc tế 1 tháng 5. Thế mà ở đất nước này các quan chức, các vị đại biểu Quốc hội “phải “ làm việc ít hơn người lao động mỗi tuần 8 giờ, mỗi tháng 32 giờ và mỗi năm 384 giờ. Và bây giờ họ ép người lao động phải tăng ca 60 giờ/tháng? Ôi các vị đại biểu Quốc hội ơi, các vị hãy đặt mình là người lao động, các vị có đồng ý làm việc tất cả ngày thứ 7 trong tuần?
20 Tháng Mười Một 20226:29 CH(Xem: 1357)
Bỗng nhiên đập vào mắt Thấy có bài thơ này Nhiều người chia sẻ quá Nên tò mò đọc ngay. Không hiểu bát con cú Hay tử tuyệt đa ngôn Tôi văn thơ ngu dốt Đọc cứ nghe lồn xồn. Mừng quá, nước ta đã Xuất hiện một nhân tài Trên cả tầm thi sỹ Một đại thi... thi hài. Bạn nào muốn nổi tiếng Nhiều người biết đến mình Cho vào tí nghị quyết Đảm bảo thơ nổi phình.
19 Tháng Mười Một 20228:07 CH(Xem: 2272)
Cuộc phỏng vấn kéo dài 11 phút. Ông Suzuki dùng khoảng 1 phút rưỡi để lần lượt nêu 4 câu hỏi ngắn, đơn giản về thời cuộc, được phiên dịch ra tiếng Việt. Diễn tiến ngộ nghĩnh bất ngờ: Suzuki hỏi xong câu đầu thì Chủ tịch HCM vội lấy kính đeo vào mắt, nhìn xuống tập giấy cầm tay đặt trên bàn, nhặt lên, chỉnh gọng kính và đọc đúng ngay câu cần trả lời bằng tiếng Việt được soạn sẵn. Suzuki hỏi câu tiếp, HCM lại đeo kính vào, cầm giấy đọc thêm như trước cứ thế cho đến hết 4 câu phỏng vấn rất chóng qua. Nhiều nơi Bác đọc sai, ngắc ngứ.
18 Tháng Mười Một 20228:54 CH(Xem: 2494)
Tuy vậy CS lại không hở môi về các mặt tiêu cực. HCM ghiền thuốc nặng và chỉ hút thuốc lá ngoại thương hiệu đắt tiền, rất thích món vịt Bắc Kinh và có chuyên cơ chở từ Bắc Kinh về Hà Nội. Hàng năm hoặc cách năm Bác lại sang Tàu cả tháng, nghỉ mát, vui vẻ, có khi nói để dưỡng bịnh. Ngôi Nhà sàn Bác ở thì siêu cấp, toàn làm bằng gỗ quý, mái ngói, phòng ốc bóng lộn, trang bị đầy đủ, lắm lúc làm nơi Bác họp Bộ Chính trị...
07 Tháng Mười Hai 2022
Nói trước luôn để quý vị cuồng Vượng, cuồng Hồ, cuồng cộng sản, cuồng Trump khỏi bắt bẻ. Tôi chưa chạy chiếc Tesla nào, cũng chưa thử VF8 nên bài thơ của tôi không hề nói đến chuyện kỹ thuật, giá cả, độ bền của xe...Tôi chỉ phê bình, bỡn cợt tật nổ banh càng của Phạm Nhật Vượng, công ty Vinfast… Thế mà lập tức có một số người ở hải ngoại – những người bản thân hoặc cha anh họ đã từng bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chế độ cộng sản trối chết, nhẩy lên đông đổng như đỉa phải vôi, nước sôi...đảng hố chụp hình bài thơ của tôi đem về, treo lên tường nhà họ rồi rủ nhau...
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.