Tâm tình trước ngày bầu cử: Trump hay Biden?

03 Tháng Mười Một 20208:33 CH(Xem: 306)
                   Tâm tình trước ngày bầu cử: Trump hay Biden?

gettyimages-622268184-2048x2048                                                           Hình Getty ImagesMichael Hung

FB. Mõ Bolsa


Chỉ còn 24 giờ nữa, thế giới sẽ biết ai là Tổng thống Mỹ kế tiếp!
Nhưng tôi không chờ đến giờ đó... không chờ khi có kết quả... Tôi muốn bày tỏ quan điểm của tôi ngay bây giờ, cho dù ngày mai ai sẽ là TT!     Tổng thống Mỹ thứ 26, Theodore Roosevelt từng nói: “Yêu nước có nghĩa là đứng về phía đất nước, không phải về phía tổng thống!” (Patriotism means to stand by the country. It doesnt mean to stand by the president!)
Ba hôm trước, trong buổi mitting vận động tranh cử tại Michigan, Tổng thống Trump tuyên bố trước hàng ngàn người ủng hộ rằng, các bác sĩ Mỹ đã nâng khống số người nhiễm và chết vì CoronaVirus để kiếm tiền…!
Đây là một sự vu khống vô căn cứ và hết sức bỉ ổi của một chính trị gia, một tổng thống Mỹ!
Lời tuyên bố “hoàn toàn sai trái, nguy hiểm và quá độc ác - tàn nhẫn!” Hiệp hội các bác sĩ Mỹ đã lên tiếng phản ứng!
Y khoa là ngành chuyên môn có mức thu nhập cao nhất và rất ổn định ở Mỹ. Nhiều gia đình bác sĩ thường chia sẻ nguồn thu nhập của mình có các tổ chức từ thiện, vì họ không sử dụng hết. Mức lương của các bác sĩ, y tá hầu hết là cố định, hoàn toàn không có chuyện dựa vào tình trạng bệnh nhân. Những ai đã sống và từng đến bệnh viện Mỹ, đều nhận thấy tinh thần tận tụy, hi sinh và yêu thương bệnh nhân của các bác sĩ Mỹ…
Quả thật sự vu cáo của TT Trump là vô tiền khoáng hậu trong tư cách một TT Mỹ!
Không riêng đối với ngành y khoa, TT Trump đã phủ nhận giá trị của nhiều ngành nghề liên quan tới xã hội, khoa học và an ninh quốc gia Mỹ.
Là một tổng thống Mỹ nhưng ông Trump lại là một tín đồ của Thuyết âm mưu (Conspiracy Theory) - QAnon, thường xuyên đưa ra những tin tức giật gân nhưng vô chứng cớ, phủ nhận hầu hết những thành tựu và lý thuyết khoa học. QAnon đặt nghi vấn các loại vacin là không hiệu quả và chỉ cho mục đích chính trị hay tà thuật, hoặc cho rằng kết luận của các nhà khoa học về biến đổi khí hậu là ngụy tạo, là láo khoét (hoax)… Từ đó, TT Trump đã rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris và đưa ra chính sách cho phép các đại công ty Mỹ được tha hồ khai thác tài nguyên thiên nhiên, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để thêm điểm cho TT. Hành vi và chính sách khai thác tận lực tài nguyên của TT Trump hoàn toàn tương tự như chính quyền những quốc gia độc tài/CS như Trung Quốc, Nga, Venezuela, VN… TT Trump có một lời khuyên rất lạ lùng tới người ủng hộ tại một cuộc vận động ở Las Vegas tuần trước rằng: “Đừng bầu cho Biden vì Biden sẽ nghe lời các nhà khoa học!”(?)

Nền báo chí Mỹ, với truyền thống chuyên nghiệp và là một diễn đàn của quần chúng, là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho nền báo chí tự do và sự khởi phát, thúc đẩy phong trào dân chủ cho thế giới. Tuy nhiên, từ khi được đắc cử, TT Trump tuyên bố, báo chí đều là giả, đều là láo và đều là cánh tả! Ông Trump là TT đầu tiên hủy bỏ kỳ họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng, mà theo thông lệ, là phương tiện để TT báo cáo với quốc dân về tình hình quốc gia và hoạt động của chính quyền. Ông Trump cũng là vị TT đầu tiên, đòi phải đặt báo chí dưới sự kiểm soát của chính quyền. Ông đã cách chức Tổng biên tập của cơ quan truyền thông sử dụng ngân sách nhà nước là đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) vì đài này phê phán chính sách của ông. Đồng thời, bổ nhiệm một viên chức đại diện ông để quản lý 6 cơ quan báo chí thuộc chính phủ Mỹ, tương tự như chức vụ trưởng ban tuyên giáo của các nhà nước cộng sản!

Điều kinh ngạc đến đáng sợ là TT Mỹ lại không tin vào các báo cáo của các cơ quan tình báo quốc gia, nhưng lại tin vào lời nói của đối thủ địa chính trị của nước Mỹ! Nhiều báo cáo cho biết, TT Trump gần như không đọc, thậm chí không muốn nghe các báo cáo hàng ngày của cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA. Một ví dụ là báo cáo của CIA về việc Nga trả tiền cho Taliban ám sát lính Mỹ tại Afghanistan, ông Trump tự lên tiếng phủ nhận giá trị của báo cáo này là thiếu chứng cớ; đồng thời khẳng định là Nga không làm điều đó vì TT Putin đã nói với ông như vậy(?) Trong cả nhiệm kỳ TT của mình, ông thường xuyên chỉ trích, làm giảm uy tín và thậm chí phủ nhận giá trị của các cơ quan tình báo quốc gia Mỹ.
Chính các cơ quan tình báo Mỹ đã báo cáo cho TT Trump và nội các của ông khả năng bộc phát nguy hiểm trên phạm vi toàn cầu của CoronaVirus từ tháng 11/2019; tuy nhiên TT Trump và nội các của ông đã làm ngơ. Nhà báo kỳ cựu Bod Woodward gần đây đã công bố băng ghi âm về việc ông Trump thừa nhận biết được mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 rất sớm nhưng đã dối trá với dân chúng nhằm mục đích ổn định xã hội; và hậu quả của sự dối trá này cho đến hôm nay đã là 230 ngàn sinh mạng của người Mỹ! Một sự bất cẩn hay bất tài và vô luân?

TT Trump cũng tạo ra dư luận để đả phá những giá trị/nguyên tắc thiết yếu của nền dân chủ Mỹ như tính chất đa dạng về chính trị và hệ thống tam quyền phân lập. Mặc dù đảng dân chủ là một trong hai chính đảng đã xây dựng, lãnh đạo và dẫn dắt nước Mỹ 250 năm qua, ông Trump một mực tuyên truyền đảng dân chủ chính là cộng sản, là tay sai của Trung Quốc và cần phải bị loại bỏ. TT Trump có những hành động và ý kiến vi phạm trắng trợn đến nền tảng pháp trị của chính quyền. Nguy hiểm đến mức, trong những tuần cuối của cuộc tranh cử hiện nay, ông chỉ trích và hăm doạ Bộ trưởng Tư pháp của ông vì đã không bắt giữ cựu TT Obama và cựu PTT Biden, đối thủ đang tranh cử với ông. Chưa có một vị lãnh đạo chính trị cao cấp nào của nước Mỹ tỏ thái độ, hành động hung hăng một cách thô lỗ và phi pháp như TT Trump!

Ông Trump cũng là vị TT Mỹ có nhiều dấu hiệu rõ ràng nhất về xung đột lợi ích cá nhân và quốc gia. Ông là TT đầu tiên không công khai hồ sơ thuế cá nhân khi đang trong cương vị lãnh đạo một quốc gia có quan hệ thương mại hàng ngàn tỉ dollars với cả thế giới. Cho đến sau gần 4 năm giữ chức TT, ông vẫn trả lời một cách dối trá trắng trợn lý do là vì chờ “tax audit”. Ngay trước ống kính truyền hình với hàng chục triệu người Mỹ đang theo dõi, ông sử dụng hoạt ngôn để lấp liếm phản ứng của nhà báo Kristen Welker về việc “tax audit” không hề ảnh hưởng tới chuyện công khai thuế, cũng như ông đã có tới 4 năm làm TT! Cho đến gần đây, tiết lộ từ New York Times cho biết, dù xưng danh là một tỉ phú thành công nổi bật, ông Trump không đóng đồng thuế lợi tức nào trong vòng 11 năm trước khi làm TT, và chỉ đóng tổng cộng 1.500 dollars cho hai năm sau khi lên chức TT. Chỉ có những ai xem chuyện gian dối, tham nhũng là bình thường, thì mới không thấy được sự bất minh và bất công trong vấn để thuế của một tổng thống tỉ phú của nước Mỹ!

Trong lúc ông Trump công bố mị dân về chuyện nhận lương không đồng, thì ngân sách liên bang đã phải chi trả cho ông và gia đình ông hơn hàng trăm triệu dollars mỗi năm so với các tổng thống khác. Theo số liệu từ cơ quan kiểm toán chính phủ, chỉ riêng chi phí cho việc chơi goft của ông trong vòng 3 năm rưỡi đã hết hơn 141 triệu dollars, tức bằng 350 năm lương TT của ông! Lưu ý, con số này gấp hơn 3 lần so với chi phi goft cho cựu TT Obama. Độc đáo hơn, ông chỉ đi chơi ở sân goft của ông … nên hầu hết các chi phí đều rơi vào túi của chính ông!
Đó chỉ là hai ví dụ trong số hàng trăm vụ việc liên quan tới sự bất minh về tài chính của ông và gia đình ông hiện đang được tòa án tiểu bang và liên bang thụ lý!

Ông Trump vứt bỏ, hủy hoại truyền thống danh dự và văn minh của một TT Mỹ! Trong hồi ký của mình, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đánh giá rằng, các TT Mỹ, dù theo khuynh hướng chính trị nào, đều luôn có một phẩm cách đặc biệt, cao thượng và danh dự. Nhưng tất cả những thuật ngữ đẹp và trân trọng đó đều quá xa xỉ đối với ông Trump. Đối với những người biết tiếng Anh và có kiến thức, chỉ cần một lần nghe ông Trump tranh luận hoặc phát biểu, là có thể nhận ra những lời dối trá trắng trợn của ông. Theo thống kê của trang mạng kiểm tra sự thật (fact checker) mà nhiều cơ quan truyền thông đã dẫn lại, trong chưa đầy 4 năm vừa qua, ông Trump đã nói dối trên 20 ngàn lần! Ông thường xuyên tweet dẫn các nguồn tin không rõ nguồn gốc của nhóm QAnon, theo thuyết âm mưu vô cùng nhảm nhí. Khi nhà báo Kristen Welker của NBC yêu cầu liệu ông có thể có lời lên án các cáo buộc vô chứng cớ của QAnon, ông đã từ chối!
Không thể hình dung được, một tổng thống Mỹ tin vào những lọai chuyện đàm tiếu, “ngồi lê đôi mách”, không cơ sở chứng cớ, trong lúc lại đưa ra ý kiến nghi ngờ, phủ nhận kết luận của các nhà khoa học!

Cuối cùng, tôi muốn nói về tư cách của một nhà chính trị và một tổng thống Mỹ.
Từ hàng trăm năm nay, những cuộc bầu cử, tranh cử tổng thống Mỹ luôn là mẫu mực cho một sự cạnh tranh chính trị văn minh và dân chủ mà thế giới học hỏi. Nhưng đến thời Trump, tất cả hoàn toàn thay đổi. Ông Trump thể hiện một lối tranh biện hung hăng, dung tục và dối trá. Ông nhục mạ, hăm doạ bỏ tù đối thủ dù không hề có chứng cớ và quyền hạn. Ông liên tục vu khống hệ thống bầu cử Mỹ là gian lận mặc dù ông đã thắng cử. Và hiện nay, mặc dù đang là người lãnh đạo cao nhất của chính quyền Mỹ, ông vẫn liên tục tuyên truyền hệ thống bầu cử Mỹ là tha hóa, là thối nát và khả năng gian lận ở mức rộng lớn. Trong các cuộc mitting tranh cử gần đây, ông liên tục nhắc lại, ông không thể thua, chỉ thua nếu bầu cử gian lận. Ông hăm dọa sẽ không công nhận đối thủ thắng cử và sẽ ban bố sắc lệnh (executive order) phủ nhận cuộc bầu cử nếu ông thất bại!

Trong số hàng trăm vụ án liên quan về ông Trump hiện đang tiếp tục (pending), có nhiều vụ là từ các thành viên gia đình, các cộng sự, nhân viên và đối tác tố cáo, khiếu nại việc bị ông lợi dụng, xù nợ, lừa đảo … Khi giữ chức TT Mỹ, công luận có dịp thấy rõ hơn cách sử dụng người độc đoán, vị kỷ và thiển cận của ông. Tất cả những thành viên nội các chủ chốt nhất do chính ông Trump đề cử đã từ chức hoặc bị thải hồi, rồi sau đó đều lên tiếng tố cáo các hành vi bất thường của ông, trong đó có những nhân vật hết sức nổi tiếng về tư cách và tài năng như đại tướng James Matis, bộ trưởng quốc phòng; CEO EXXON, Rex Tillerson – ngoại trưởng; trung tướng John Kelly – chánh văn phòng TT; Trung tướng H.R McMaster – cố vấn an ninh tối cao …
Nếu có một vài nhân viên của bạn bỏ việc hoặc bị đuổi việc rồi quay ra nói xấu bạn thì đó có thể là điều bình thường. Nhưng khi gần hết công sự thân tín của bạn quay ra tố cáo bạn thì chắc chắn đó là điều bất thường. Đây chính xác là trường hợp của ông Trump!
Steven Levitsky và Daniel Ziblatt, hai nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Havard đã đưa ra nhận định, hành vi và phát ngôn của ông Trump là biểu hiện điển hình của một nhà chính trị độc tài theo hình mẩu Hitle: Mị dân để lôi kéo đám đông, gây rối loạn, hăm doạ đối thủ, và sau hết, sử dụng quyền lực để khống chế xã hội!

Trong bài viết này, tôi không bàn luận về các vấn đề kinh tế, đối ngoại và chính sách quốc gia, mà chỉ để cập đến những yếu tố mang tính chất tư chất, phẩm cách và đạo đức của một lãnh đạo chính trị. Nước Mỹ không được kính trọng và qui phục chỉ vì sức mạnh kinh tế và quân sự, mà vì những giá trị nhân bản, phẩm giá và đạo đức! Một tổng thống Mỹ, dù tài giỏi đến mức nào, nhưng vô đạo đức thì cũng không thể chấp nhận được!
Trong lịch sử nước Mỹ, chưa có lúc nào mà gần như toàn bộ những lãnh tụ cốt cán, quan trọng nhất của một chính đảng lại quay lưng lại với chính ứng viên của đảng mình như trường hợp Trump. Jeb Bush, con trai và em của hai cựu tổng thống; đại tướng Colin Powel, ngoại trưởng thời TT Bush và John Boston, nguyên cố vấn an ninh tối cao của Trump, tất cả đều là lãnh đạo cao cấp của đảng cộng hòa có cùng nhận định: Trump không đại diện cho những giá trị đảng cộng hòa của Abraham Lincoln, Reagan… Cựu tổng thống Obama cho rằng, Trump không hề đại diện cho một khuynh hướng/triết lý chính trị nào, mà cho chính bản năng và quyền lợi vị kỉ của chính ông ta, gia đình và bạn bè của ông ta. Ngay cả chị gái và cháu ruột của Trump cũng nhận xét, Trump là người rất ích kỉ, chỉ yêu bản thân và tàn nhẫn với tất cả người xung quanh…

Tôi là người ủng hộ các quan điểm quản trị xã hội của đảng cộng hòa như tự do thương mại, bộ máy chính quyền gọn nhẹ, giảm thuế … Vì vậy, từ khi trở thành công dân Mỹ, tôi luôn bỏ phiếu cho các ứng viên đảng cộng hòa. Lần đầu tiên tôi hành động ngược lại là trong lần bầu cử năm 2016. Sau hai lần xem trực tiếp truyền hình tranh luận của Trump và Hillary, tôi hoàn toàn cùng ý kiến với cựu TT Bush: Trump hoàn toàn không tương xứng với vị trí của một TT Mỹ (unfit for the president of the United States)!
Cuối cùng, tôi có thể nói rằng, ủng hộ hay không ủng hộ TT Trump không phải là một quan điểm chính trị, mà là sự thể hiện về bản ngã, thái độ và tư cách của một con người! David Brooks, một nhà bình luận chính trị bảo thủ cộng hòa đánh giá “Trump không phải là một nhà dân tộc chủ nghĩa sử dụng các phương tiện vô luân. Ông ta trước hết là một kẻ vô luân!” Chỉ có những ai thiếu thông tin, thiếu khả năng phân biệt đúng sai, thật giả; hoặc chỉ những ai, mà trong sâu xa của ý thức đã có sẵn mầm mống của sự dối trá, bất minh mới có thể ủng hộ Trump!
Vì vậy, tôi xin được nhắn gởi tới những người quen biết tôi đang sống ở Mỹ rằng, nếu quí vị ủng hộ Trump, thì chắc chắn tôi thật sự không phải là bạn của quí vị! “Hãy nói tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ nói anh là ai.”. Ở tuổi này, tôi nhận ra quĩ thời gian là vô cùng qúi giá, vì vậy, không có lý do gì chúng ta phải mất thời gian với những mối quan hệ không tương xứng!
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Một 20207:56 CH(Xem: 31)
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
26 Tháng Mười Một 20207:55 CH(Xem: 30)
Được áo ấm cơm no thì chỉ có cán bộ đảng viên đang làm việc trong guồng máy độc tài và tham nhũng mà thôi, còn người dân VN sẽ phải bị đói cho đến lúc chết, đã đói khổ vẫn phải nuôi kẻ chết nằm trong lăng mộ ở Ba Đình với tổng số tiền bảo quản lăng HCM hàng năm lên tới 318 tỷ đồng, một số tiền không hề nhỏ mà nhân dân bắt buộc bị đóng thuế thì liệu rằng nhân dân có nhớ ơn đến kẻ đó không? hay là những cán bộ đảng viên được áo ấm cơm no mới nhớ ơn bác Hồ đem Chủ nghĩa CS ngoại bang du nhập vào VN làm lợi cho bọn chúng. Điều đó cho thấy tấm bảng trong hình rất đúng ý nghĩa với đảng viên csVN...
26 Tháng Mười Một 20207:53 CH(Xem: 30)
Những ngôn từ kêu gào nào là các thế lực “chống phá chế độ, nào là xuyên tạc, chống phá đại hội XII”. Ông không hiểu sao: Quan nhất thời dân vạn đại. Các nước văn minh dân chủ đảng nào cầm quyền cũng chỉ 4 năm, tối đa 8 năm để có sự cạnh tranh chính nghĩa, luôn đưa đất nước tiến lên phía trước, và quả thật họ đã làm được. Nó minh chứng con đường các nước dân chủ đang đi là đúng đắn theo xu thế thời đại. Vậy tại sao đcsVN lại cứ muốn độc tài thể chế? Dân chủ ở đâu, nhân quyền ở đâu? Ở VN, bầu cử chỉ là trò láo khoét. Đại hội là của đảng viên cộng sản, liên hệ gì đến dân?
26 Tháng Mười Một 20207:52 CH(Xem: 30)
Thú tiêu khiển của họ sau những ngày tháng “động não” trước màn hình máy tính là chờ dịp gặp nhau trong cái ngày trọng đại này. Cái ngày mà họ có quyền bỏ phiếu chứ không phải được bỏ giúp như trong các kỳ bỏ phiếu trong Đại Hội Đảng. Nếu nhân dân có Tổng bí thư thì Hội Nhà Văn có Chủ tịch. Hai vị trí cốt lõi để giúp cho đảng viên và hội viên kiếm sống. Giống nhau đến nỗi lần này Hội Nhà Văn có thêm chức Thái thượng hoàng, tức ngồi buông rèm chấp chính. Ông Hữu Thỉnh được mời làm cố vấn cho hội, vẫn có phòng làm việc tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam mặc dù ông này đã làm Chủ tịch suốt hai mươi năm và từ chối làm tiếp trong nhiệm kỳ này.
25 Tháng Mười Một 20207:53 CH(Xem: 148)
Làm sao không gây cười được, khi trong một hội trường nào đó, trên những băng rôn, khẩu hiệu, trên những dáng đi, cử chỉ nghiêm cẩn…thực chất đều là diễn, đều đang làm trò, chẳng có cái gì thiêng liêng cả. Hàng ngàn người nét mặt ai nấy đầy vẻ nghiêm nghị, cứ như họ đang chuẩn bị tuyên thệ, nhưng tất cả đều đang đóng kịch, đang canh chừng nhau, đang ngầm toan tính giành giật quyền lợi về mình và không một lời nào được nói ra là thật, không một hành động nào đáng tin. Thế thì làm sao lại không gây cười. Quan sát rộng ra, mọi thứ khác cũng đều ẩn chứa sự hài hước. Một bức tranh áp phích, một đoạn phát biểu...
25 Tháng Mười Một 20207:52 CH(Xem: 262)
Tàn nhẫn nhất là lão Loa Kèn nhà ta đã thất nhân tâm khi chia cách 545 đứa trẻ tỵ nạn ra khỏi cha mẹ của chúng và bây giờ chúng không có cách chi tìm lại được cha mẹ của mình khi tìm đến giấc mơ thiên đường, cái zụ này chắc sau khi Trống zìa zườn làm… người tử tế như anh Ba Ếch xứ Thiên đường Mù cũng khó mà yên với đám thầy cãi xứ này, chúng nó mò qua nước bên cạnh kêu cha mẹ bọn trẻ đứng đơn khởi kiện công dân Kèn là chết mẹ, mỗi gia đình đòi 1 triệu đô la cũng đủ phá sản!
25 Tháng Mười Một 20207:50 CH(Xem: 137)
Bờ Lờ bát nháo quỉ ma 85 tỉ/năm không làm mà có ăn Quốc doanh hội các nhà văn Ký sinh xôi thịt cố lăn chen vào Khoe mẽ nhốn nháo tào lao Đánh bóng tác phẩm ồn ào đội bô Danh xưng bút *ĩ bút nô "Hiểu biết hơn ai hết" vô dạy đời
25 Tháng Mười Một 20207:49 CH(Xem: 162)
- Chuyện, lúc ấy tao nghĩ mày được đi Mỹ, đi Úc, thì tao mới lòi tiền ra chứ. Ai dè mày đi Phi châu thì biết đến kiếp nào tao mới lấy lại vốn ? Vừa nói xong, bà mẹ biết mình hớ, bà bèn nhặt cái giỏ đi chợ ngúng nguẩy bước vào bếp. Ngồi thừ người lặt rau muống, thỉnh thoảng bà lại thở đánh phào một cái, rồi lẩm bẩm “ Toàn một lũ kền kền kiếm ăn trên thân xác bọn trẻ…”. Ấy là bà đang nhắc tới bọn quan chức trong Ban tổ chức, mà bà từng tiếp xúc khi đưa tiền cho bọn chúng để con bà giành được vương miện Á hậu, trong cuộc thi sắc đẹp vừa qua tại thành phố hồ chí minh rực rỡ tên vàng.
23 Tháng Mười Một 20208:51 CH(Xem: 150)
Ngày 22.11.2020 tôi đọc được một status của ông trên facebook ca tụng tổng thống Donald Trump của Mỹ với tựa đề “Donald Trump - một người Mỹ, một doanh nhân và tổng thống kiêu hãnh”. Bài viết của ông có quá nhiều cảm tính, sai trái…, tôi thấy cần phải phản biện. Ông là chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, một khuôn mặt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam khá nổi tiếng, được chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức bảo trợ và cho tị nạn. Tiếng nói của ông do đó, nếu sai lầm sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ, tai hại không ít đến cộng đồng NVHN cũng như dân trong nước.
23 Tháng Mười Một 20208:44 CH(Xem: 206)
Khi tôi tận dụng triết học đạo đức để cân, đo, đong, đếm các tri thức đạo lý của các người về luân lý tổ tiên việt được vận hành để giáo dục dân tộc việt, giáo dưởng giống nòi việt, tôi nhận ra cái vô học đã tạo cái vô giác, sinh ra cái vô cảm của các người. Chính cái vô tri, vô minh, vô giác, vô cảm sẻ chặn tuổi đời, ngăn tuổi thọ của các người, vì nhân kiếp của các người là vô hậu. Thảm nạn của các người trong vô tri, vô minh, vô giác, vô cảm, giờ đã thành thảm hoạ của xã hội, thảm cảnh của dân tộc, mà chuyện đáng kinh sợ làm mọi công dân Việt điếng tim là: gióng nòi Việt sẻ bị các người vô hậu hoá!
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.