Xét lại lịch sử Việt - Mỹ thế kỷ 20: Tư duy nghèo nàn của người Mỹ gốc Việt

02 Tháng Mười Một 202010:31 CH(Xem: 444)

                          XÉT LẠI LỊCH SỬ VIỆT - MỸ THẾ KỶ 20:
                  TƯ DUY NGHÈO NÀN CỦA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

 

DP-Xuong-Duong-Ung-Ho-Biden-5Những người ủng hộ Trump đã trở nên cực đoan khi xúc phạm người khác biệt chính kiến, đây là một hành vi rừng rú, kém văn minh và vi phạm pháp luật HCQ. Hoa Kỳ - Hình Internet.Nguyên Anh

      Gần đây trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều người Việt ủng hộ Trump đã dùng một luận điểm để hạ thấp giá trị của ứng viên Joe Biden, theo đó họ cho rằng chính Biden trong vai trò Thượng Nghị Sỹ tiểu bang Delaware đã bỏ phiếu chống nhận người Việt Nam tỵ nạn cộng sản vào nước Mỹ trong thập niên 80 của thế kỷ 20.

Trước đây cũng có một nhóm nhỏ phụ nữ biểu tình chống cựu ngoại trưởng Herry Kissinger tại Quốc Hội Hoa Kỳ khi ông đến để tham dự buổi họp cùng Tiểu Ban Quân Sự Thượng Viện (Senate Armed Service Committee) trong nghị trình thảo luận về những thách thức toàn cầu và chiến lược an ninh quốc gia được tổ chức ngày 29/01/2015.

Điều đó nói lên Hội chứng Việt Nam vẫn là niềm đau âm ỉ trong lòng người dân Việt, cho dù cuộc chiến tại Việt đã đi qua gần nửa thế kỷ và vị trí của những người Mỹ gốc Việt đã thay đổi hoàn toàn.

Chuyện Herry Kissinger thì lịch sử đã ghi rõ không còn bàn cãi, nhưng chuyện của Joe Biden thì những cáo buộc trên vấp phải những tài liệu được bạch hóa cho thấy TNS. Joe Biden không hề bỏ phiếu chống người Việt Nam được tỵ nạn chính trị tại Mỹ.

Đúng hay sai tôi không bàn vì sẽ có nhiều người bảo vệ cũng như chứng minh cho lập luận của mình, cái mà tôi muốn nói trong bài viết này là tư duy của người Việt Nam vẫn không vượt qua khỏi lũy tre làng của cố hương, cho dù đã ở Mỹ mấy chục năm, đã trở thành công dân Mỹ nhưng họ vẫn xé bỏ bức tường thời gian để quay trở về quá khứ nuôi dưỡng lòng hận thù vô căn cứ của mình.

Về chuyện kết tội ngoại trưởng H. Kissinger của những người Mỹ gốc Việt ngày nay làm sao có được sự khả thi khi những việc ông ta đã làm (bỏ rơi miền nam VN) đã xảy ra trong thời điểm thế kỷ 20 và những người biểu tình, lên án ông ta hôm nay chỉ là công dân của nước VNCH vào thời điểm đó?.
Nhìn một góc độ khác thì cần phải hiểu rằng H. Kissinger là ngoại trưởng Hoa Kỳ chứ không phải là ngoại trưởng của nước VNCH, ông ta phải phục vụ chủ nhân của mình là nhân dân Mỹ chứ không phải phục vụ cho người dân miền nam Việt Nam. Đó chính là sự vô lý mà những người Việt căm thù ông ta cố tình không nhìn nhận.

Về chuyện của TNS. Joe Biden phủ quyết không nhận người Việt tỵ nạn cộng sản (nếu có thật) cũng là chuyện bình thường trong cương vị của ông ta, bởi vì với vai trò TNS khi ông ta quyết định phủ quyết hay đồng ý còn tùy theo nhiều yếu tố như ngân khoản trợ cấp, tái định cư, giáo dục, y tế chứ không phải muốn nhận là nhận một cách tùy tiện và cũng cần phải nhớ lại rằng trong thời kỳ của Joe Biden phục vụ (1973-2009) còn nằm trong nhiệm kỳ của tổng thống thứ 39 của HCQ. Hoa Kỳ Jimmy Carter (1977-1981), chính vị tổng thống của đảng Dân Chủ này đã mở cửa đón người Việt tỵ nạn cộng sản được định cư và trở thành các công dân Mỹ sau này.

Khi còn ở Việt Nam, là công dân Việt Nam hoặc là người vô tổ quốc thì không ai có thể kết án các chính khách Hoa Kỳ được vì không có tư cách, còn khi đã trở thành công dân Hoa Kỳ, đã giơ tay tuyên thệ với lá cờ 50 ngôi sao là mình sẽ trung thành với nước Mỹ, đã trở thành công dân Mỹ thì lấy tư cách gì để xét lại những việc làm trong quá khứ về đường lối của Mỹ mà kết án người này, người nọ? Chuyện đó không khác gì cứ loay hoay với nghi án con gà có trước quả trứng hay quả trứng có trước con gà, nó cũng thể hiện lên cái bản chất hẹp hòi, thù vặt, thù dai của một bộ phận con người Việt Nam.

Có trách thì hãy tự trách đất nước mình bạc phước có những nguyên thủ chỉ lo chém giết tranh giảnh quyền lực tạo điều kiện cho cs lớn mạnh và cướp nước của mình.

Có oán thì oán những ông nguyên thủ khi trong tay có binh hùng tướng mạnh mà không dám Bắc Tiến, giải phóng cho đồng bào miền Bắc để rồi sau đó thảm bại trong tay bọn người rừng rú.

Có chê thì chê hệ thống an ninh của miền Nam chỉ là một lũ ăn hại, trong khi các chiến sỹ VNCH đổ xương, đổ máu ngoài mặt trận, bình định các vùng đất cs đã lấn chiếm nhưng sau đó ban ngày là quốc gia, ban đêm là cộng sản, mà chúng không ở đâu xa, Củ Chi chỉ cách Sài Gòn hơn 10km đường chim bay, Đức Hòa, Đức Huệ chỉ hơn 20km và ngay cả trong Dinh Độc Lập cũng có bọn chúng. Như vậy không mất nước mới là chuyện lạ!

Có chửi thì chửi những tên tướng lãnh tham sống sợ chết, khi sư đoàn 18 còn chiến đấu, Liên Đoàn 82 BĐQ đang đẩy lùi bước tiến quân của cộng sản, Quân Khu 4 còn đang sẵn sàng tiếp ứng thì hàng trăm tên tướng, hàng ngàn tên tá rời bỏ nhiệm sở, dẫn gia đình tẩu thoát khỏi vùng lửa đạn, tìm chốn an lành.

Có nguyền rủa thì nguyền rủa những tên hèn tướng, hèn binh tuyên bố tử thủ sau đó dọt thẳng ra hạm đội 7 bỏ mặc đồng bào, binh sỹ đang chiến đấu, để cho các chiến sỹ phải chịu những tháng ngày tù đày cải tạo, đã hèn như vậy thì nên câm cái miệng sống cho quá những tháng ngày lưu vong, nhưng không chúng nó còn hãnh diện lê lết về ôm chân giặc để xin được gặm khúc xương thừa, tướng quân đã vậy thì trách gì bọn đàn em theo đóm ăn tàn, bọn truyền thông rẻ tiền mà cứ tự huyễn hoặc mình là cao sang?!

Trước khi trách Mỹ hãy nhìn lại mình,' tiên trách kỷ - hậu trách nhân' thì mới đúng đạo lý làm người, nước Mỹ đã từng giúp cho chúng ta từ vật chất, khí tài, vũ khí, súng đạn đầy đủ, thế nhưng chúng ta đã không nắm bắt được cơ hội, để cho mất nước thì còn trách ai bây giờ?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Mười Hai 202010:34 CH(Xem: 100)
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
04 Tháng Mười Hai 202010:24 CH(Xem: 22)
Những cơ quan truyền thông “fake news” này là ai? Danh sách này dài ra dần sau 4 năm. Ban đầu là CNN, NBC, New York Times… sau đó đến những báo đài có tính trung lập hơn như Wall Street Journal, USA Today, CBS, NPR… rồi đến những cơ quan truyền thông quốc tế như Reuters, BBC, RFI… Và gần đây nhất, vài ngày sau ngày bầu cử 3 tháng 11, Fox News- đài truyền hình thân Cộng Hòa, được xem là thân cận nhất với ông Trump trong suốt 4 năm làm tổng thống- cũng bị đưa vào danh sách này nốt. Qui luật rất đơn giản: chỉ cần đưa tin bất lợi cho ông Trump là sẽ trở thành… “fake news”, bất kể uy tín và sự tồn tại lâu đời...
01 Tháng Mười Hai 20209:40 CH(Xem: 114)
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 20209:39 CH(Xem: 102)
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 20209:37 CH(Xem: 170)
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 20209:35 CH(Xem: 144)
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 202011:17 CH(Xem: 111)
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 124)
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 202011:12 CH(Xem: 100)
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 202010:47 CH(Xem: 106)
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
04 Tháng Mười Hai 2020
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
04 Tháng Mười Hai 2020
Những cơ quan truyền thông “fake news” này là ai? Danh sách này dài ra dần sau 4 năm. Ban đầu là CNN, NBC, New York Times… sau đó đến những báo đài có tính trung lập hơn như Wall Street Journal, USA Today, CBS, NPR… rồi đến những cơ quan truyền thông quốc tế như Reuters, BBC, RFI… Và gần đây nhất, vài ngày sau ngày bầu cử 3 tháng 11, Fox News- đài truyền hình thân Cộng Hòa, được xem là thân cận nhất với ông Trump trong suốt 4 năm làm tổng thống- cũng bị đưa vào danh sách này nốt. Qui luật rất đơn giản: chỉ cần đưa tin bất lợi cho ông Trump là sẽ trở thành… “fake news”, bất kể uy tín và sự tồn tại lâu đời...
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.