Vuột mất cơ hội, lỗi do doanh nghiệp hay chính phủ?

01 Tháng Mười Một 20208:19 CH(Xem: 469)
                      VUỘT MẤT CƠ HỘI, LỖI DO DOANH NGHIỆP
                                                HAY CHÍNH PHỦ?

123062245_150970080068028_673889295213014713_n                                                           Hình Truyền Thông cộng sản.FB. Đỗ Ngà
     Cho đến khi nền kinh tế Tàu lớn mạnh đe dọa vị trí siêu cường của Mỹ thì Mỹ mới giật mình thấy rằng, vị trí trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu của nó là một lá bài lợi hại. Nếu Mỹ muốn đánh Tàu thì hàng loạt doanh nghiệp Mỹ cũng chịu thiệt hại rất lớn. Điều này được ví như Tàu đang giữ “cái bình quý” của Mỹ vậy, Mỹ muốn đập Tàu thì ông Tàu đưa cái bình quý lên đỡ thế là Mỹ phải nhẹ tay. Chuyện Tổng thống Trump hăm hở đập Tik Tok, nhưng cuối cùng chấp nhận giải pháp chia sẻ cổ phần Tik Tok với người Mỹ để doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi, còn quyền kiểm soát Tik Tok thì vẫn năm trong tay người Tàu. Hay việc điều tra thao túng tiền tệ với Tàu cũng vậy, cuối cùng Mỹ và Tàu cũng đi đến thỏa thuận Mỹ rút tên Tàu ra khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Nói chung Mỹ muốn đập Tàu, nhưng khi thực hiện thì có phần nương nương tay cũng bởi Tàu có “cái bình quý”.
Câu hỏi đặt ra là cái bình quý của Mỹ nằm trong tay Tàu nằm ở đâu? Đó chính là thị trường 1,44 tỷ dân. Nếu Trung Cộng không xây dựng sức tiêu thụ nội địa lớn mạnh thì khối 1,44 tỷ dân của họ cũng chẳng hấp dẫn được gì với các doanh nghiệp đa quốc gia. Thực tế sức tiêu thụ nội địa của Tàu so với Mỹ còn rất xa, nhưng so với những nước đang phát triển thì nó tiến bộ đáng kể. Năm 2019 Tàu xuất khẩu ra thế giới là 2500 tỷ đô trong khi đó GDP của Tàu là 14400 tỷ đô. Tính ra tỷ số xuất khẩu/GDP của Tàu là 17%, trong khi đó tỷ số này của Việt Nam là lên đến 196% (với xuất khẩu là 514 tỷ đô và GDP là 262 tỷ đô). Như vậy nếu tính theo tỷ lệ thì nước Tàu xuất ra thế giới ít hơn Việt Nam rất nhiều. Tại sao như vậy?
Để giải thích cho hiện tượng này thì chúng ta bắt đầu từ chuỗi cung ứng. Chuỗi này đượ phân thành 6 công đoạn gồm: 1-Lập kế hoạch, 2-mua sắm, 3- làm, 4-chuyển, 5- phân phối, 6-bán. Nếu xây dựng được sức tiêu thụ nội địa mạnh các thì thị trường Trung Quốc sẽ nuốt gọn hết 4 đoạn trong chuỗi cung ứng gồm “làm – chuyển –phân phối – bán”. Chuỗi có 6 mắt xích mà thị trường nội địa Trung Cộng nuốt hết 4 mắt xích thì trường hợp này người ta gọi là “hội nhập sâu”. Trong khi đó Việt Nam chỉ muốt đúng 1 mắt xích duy nhất, đó là mắt xích “làm” còn các mắt xích còn lại đều phải do nước ngoài đảm nhiệm. Nguyên nhân chính là do sức mua thị trường nội địa của Việt Nam quá kém nên buộc các FDI phải chuyển 3 mắt xích “chuyển- phân phối – bán” quay trở lại nước ngoài và đó là lý do tại sao xuất khẩu Việt Nam cao so với GDP. Được biết trong 514 tỷ USD xuất khẩu thì hết 70% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là của FDI. Rõ ràng trường hợp hội nhập của Việt Nam là quá cạn nên hàng hóa chủ yếu xuất khẩu ra nước ngoài. Hội nhập cạn có bất lợi rất lớn, đó là nếu có biến động chính trị hoặc kinh tế xảy đến với với Việt Nam thì các FDI sẽ dễ dàng nhổ neo mà không phải đắn đo quá nhiều như các FDI đang đầu tư ở Tàu.
Hôm nay ngày 01/11/2020 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “Cứ luẩn quẩn 'con gà, quả trứng', vuột mất cơ hội”, bài báo có đề cập đến hiện tượng ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam vẫn cứ dèo đẹt không thể chen chân hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nguyên nhân thì mỗi bên đổ lỗi một kiểu, các FDI thì chê các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam sản xuất không đạt tiêu chuẩn của họ, còn các nhà sản xuất linh kiện trong nước thì đổ lỗi là đầu tư quá lớn mà đầu ra thì không đảm bảo. Cuối cùng nó như vòng luẩn quẩn không có hồi kết vì nghe bên nào giải thích cũng có lý và kết quả là, cơ hội phát triển và hội nhập cứ để vuột mất. Vậy nguyên nhân do đâu? Tại sao Tàu hội nhập sâu được mà Việt Nam thì cứ luẩn quẩn dậm chân tại chỗ vậy? Câu trả lời là do sức mua thị trường nội địa quá kém. Mà nhiệm vụ vực dậy sức mua của thị trường nội địa nó thuộc về nhiệm vụ của chính phủ chứ không phải là của doanh nghiệp.
Nếu sức mua thị trường Việt Nam lớn thì doanh nghiệp FDI có thể để các khâu “làm – chuyển – phân phối – bán” ngay tại Việt Nam. Vả lại thị trường Việt Nam có tiêu chuẩn khá thấp nên các FDI có thể chấp nhận linh kiện của doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất cung cấp sản phẩm cho thị trường Việt nam luôn. Và từ đó sẽ có cửa mở cho các doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng. Tàu đã làm được, nhưng Việt Cộng thì mãi loay hoay không giải quyết nổi vấn đề này để rồi cả FDI và những nhà sản xuất linh kiện nội địa cứ mãi đổ lỗi cho nhau mà bế tắc vẫn hoàn bế tắc.
Ngay từ năm 2011, thì Việt nam được biết đến là nước có mức thuế cao nhất Châu Á, và từ đó Việt Nam chưa hề giảm thuế, và thậm chí năm 2017 chính quyền này còn muốn nâng VAT lên thành 12% và bị cả xã hội phản ứng nên họ tạm hoãn chờ có dịp thích hợp rồi tăng. Mà như ta biết thuế nào rồi cuối cùng doanh nghiệp cũng cộng vào giá thành sản phẩm. Thuế cao kéo theo giá cả hàng hóa cao, mà giá cao thì thị trường bị co hẹp. Có thể nói, nếu thuế đánh không hợp lý nó chính là một phần của nguyên nhân gây ra sức tiêu thụ nội địa giảm. Ấy là chưa nói đến vấn đề tham nhũng gây khó dễ cho doanh nghiệp kéo theo doanh nghiệp ngại đầu tư mở rộng sản xuất. Thực chất, mấu chốt của vấn đề hội sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu thì vấn đề lớn nhất vẫn là chính sách của chính quyền. Khi chính quyền ra chính sách bóp nghẹt cơ hội thì doanh nghiệp cũng chỉ là nạn nhân. Thế thôi.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Mười Một 202010:16 CH(Xem: 201)
Này đám bưng bô, chúng mày đọc lại bài vè của Lú viết cho công ty Mường Thanh, bài này còn mới đấy chẳng xưa cũ gì, đọc để thấy cái tài bác Lú chúng mày nay có sắc nét thêm tí nào không: Lần này lại đến Phương Đông, tình xưa nghĩa cũ mặn nồng Mường Thanh, cố lên các chị các anh, quê hương vẫn gọi, sử xanh lưu truyền… Nhân đó cũng nên so với bài vè tết Mậu Thân của hồ: Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua, thắng trận tin vui khắp nước nhà, nam bắc thi đua đánh giặc Mỹ… tiến lên toàn thắng ắt về ta. Tất đều là vè cả, đừng nịnh thối đấy là thơ nhé!
28 Tháng Mười Một 202010:09 CH(Xem: 234)
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
28 Tháng Mười Một 202010:08 CH(Xem: 153)
Điều đó là chuyện cho đến bây giờ chẳng ai lạ trong thể chế cộng sản độc tài vốn đã khốc liệt và man rợ từ xưa đến nay. Lịch sử những cuộc “đại hội đảng” đã ghi lại những cái chết tức tưởi đầy uẩn khuất của nhiều người. Chẳng hạn, những tướng quân đội như Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn trước đây. Họ là những Tổng tham mưu trưởng của Quân đội, những người có khả năng lên chức Bộ trưởng Quốc phòng, đã thi nhau chết bí hiểm trước thềm đại hội đảng, để rồi sau đó Lê Đức Anh lên Bộ trưởng Quốc phòng và để lại câu chuyện cấm nổ súng vào quân giặc để hiến Gạc Ma cho Trung Cộng vào 14/3/1988 mà lịch sử Việt Nam...
27 Tháng Mười Một 202010:05 CH(Xem: 218)
Để giải quyết rốt ráo vấn đề Thủ Thiêm, chính quyền CS phải cho đám Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang, Lê Hoàng Quân tống vào tù và sau đó giải quyết những bức xúc của người dân hiện nay, chứ không còn cách nào khác. Thế nhưng cái khó của chính quyền CS là họ xử lý tham nhũng bằng cách dùng quyền lực lớn đánh bại quyền lực yếu hơn chứ hoàn toàn không dựa vào pháp quyền. Vậy nên với sức mạnh của nhóm Hải – Quân – Cang – Đua thì gần như ông Nguyễn Phú Trọng chẳng làm gì được, nó như một cái boong ke vững chắc bất khả xâm phạm. Lúc ông Trọng tóm Lê Tấn Hùng em trai của bố già....
26 Tháng Mười Một 20207:56 CH(Xem: 243)
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
26 Tháng Mười Một 20207:52 CH(Xem: 253)
Thú tiêu khiển của họ sau những ngày tháng “động não” trước màn hình máy tính là chờ dịp gặp nhau trong cái ngày trọng đại này. Cái ngày mà họ có quyền bỏ phiếu chứ không phải được bỏ giúp như trong các kỳ bỏ phiếu trong Đại Hội Đảng. Nếu nhân dân có Tổng bí thư thì Hội Nhà Văn có Chủ tịch. Hai vị trí cốt lõi để giúp cho đảng viên và hội viên kiếm sống. Giống nhau đến nỗi lần này Hội Nhà Văn có thêm chức Thái thượng hoàng, tức ngồi buông rèm chấp chính. Ông Hữu Thỉnh được mời làm cố vấn cho hội, vẫn có phòng làm việc tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam mặc dù ông này đã làm Chủ tịch suốt hai mươi năm và từ chối làm tiếp trong nhiệm kỳ này.
25 Tháng Mười Một 20207:53 CH(Xem: 233)
Làm sao không gây cười được, khi trong một hội trường nào đó, trên những băng rôn, khẩu hiệu, trên những dáng đi, cử chỉ nghiêm cẩn…thực chất đều là diễn, đều đang làm trò, chẳng có cái gì thiêng liêng cả. Hàng ngàn người nét mặt ai nấy đầy vẻ nghiêm nghị, cứ như họ đang chuẩn bị tuyên thệ, nhưng tất cả đều đang đóng kịch, đang canh chừng nhau, đang ngầm toan tính giành giật quyền lợi về mình và không một lời nào được nói ra là thật, không một hành động nào đáng tin. Thế thì làm sao lại không gây cười. Quan sát rộng ra, mọi thứ khác cũng đều ẩn chứa sự hài hước. Một bức tranh áp phích, một đoạn phát biểu...
25 Tháng Mười Một 20207:52 CH(Xem: 370)
Tàn nhẫn nhất là lão Loa Kèn nhà ta đã thất nhân tâm khi chia cách 545 đứa trẻ tỵ nạn ra khỏi cha mẹ của chúng và bây giờ chúng không có cách chi tìm lại được cha mẹ của mình khi tìm đến giấc mơ thiên đường, cái zụ này chắc sau khi Trống zìa zườn làm… người tử tế như anh Ba Ếch xứ Thiên đường Mù cũng khó mà yên với đám thầy cãi xứ này, chúng nó mò qua nước bên cạnh kêu cha mẹ bọn trẻ đứng đơn khởi kiện công dân Kèn là chết mẹ, mỗi gia đình đòi 1 triệu đô la cũng đủ phá sản!
25 Tháng Mười Một 20207:50 CH(Xem: 212)
Bờ Lờ bát nháo quỉ ma 85 tỉ/năm không làm mà có ăn Quốc doanh hội các nhà văn Ký sinh xôi thịt cố lăn chen vào Khoe mẽ nhốn nháo tào lao Đánh bóng tác phẩm ồn ào đội bô Danh xưng bút *ĩ bút nô "Hiểu biết hơn ai hết" vô dạy đời
25 Tháng Mười Một 20207:49 CH(Xem: 238)
- Chuyện, lúc ấy tao nghĩ mày được đi Mỹ, đi Úc, thì tao mới lòi tiền ra chứ. Ai dè mày đi Phi châu thì biết đến kiếp nào tao mới lấy lại vốn ? Vừa nói xong, bà mẹ biết mình hớ, bà bèn nhặt cái giỏ đi chợ ngúng nguẩy bước vào bếp. Ngồi thừ người lặt rau muống, thỉnh thoảng bà lại thở đánh phào một cái, rồi lẩm bẩm “ Toàn một lũ kền kền kiếm ăn trên thân xác bọn trẻ…”. Ấy là bà đang nhắc tới bọn quan chức trong Ban tổ chức, mà bà từng tiếp xúc khi đưa tiền cho bọn chúng để con bà giành được vương miện Á hậu, trong cuộc thi sắc đẹp vừa qua tại thành phố hồ chí minh rực rỡ tên vàng.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...
27 Tháng Mười Một 2020
Tại Campuchia, gần đây quốc gia này đã phá dỡ căn cứ Hải quân Ream do Mỹ đầu tư xây dựng. Thay vào đó, một căn cứ hải quân khác, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc là Dara Sakor, có đường băng khổng lồ dài 3.400 mét hiện đang được xây dựng, có khả năng chứa nhiều máy bay quân sự Trung Quốc. Theo giới phân tích nhận định, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ căn cứ Dara Sakor và hạ cánh tại các đường băng trên đảo Đá Chữ Thập hoặc đảo Phú Lâm (do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trên Biển Đông có thể "xé toạc" bầu trời và vùng đất bên dưới của Việt Nam.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.