Người Mỹ gốc Việt và đảng Cộng Hòa

01 Tháng Mười Một 20208:26 CH(Xem: 295)

                           Người Mỹ gốc Việt và đảng Cộng Hòa

_115011836_gettyimages-1229001177
                                                                       Hình BBC


Trần Công Lân
     Ngày 11 tháng 10 năm 2020, một số người Việt từ Cali bay về Virginia tụ tập tại trung tâm thương mại Eden để bày tỏ sự ủng hộ Trump. Dĩ nhiên cũng sẽ có một số người Việt tại Virginia tham dự nhưng vì quá ít nên phải có cứu viện từ Cali về. Như vậy, chụp hình đăng báo (hay social media) sẽ nói rằng Virginia ủng hộ Trump và sẽ thành Trump's state trong kỳ bầu cử 11/2020. Sao giống trò chơi của Việt cộng vậy?

Cũng tối hôm đó chương trình "60 minutes" trình chiếu cuộc phỏng vấn nhóm chủ trương "Lincoln project" để đưa ra sự thật về Trump. Có ai (người Việt) theo dõi không?

Hiện tượng Trump không phải vì là tỷ phú (dởm) hay có tài mà là vì sự thối nát, thoái hóa của đảng Cộng Hòa. Những ai (người Việt) cho là Trump chống Trung Cộng hay đảng Cộng Hòa chống cộng sản phải tìm hiểu lịch sử chính trị Mỹ qua hệ thống và cơ cấu chính trị Mỹ. Chủ trương của đảng Cộng Hòa là gì? Chủ trương của đảng Dân chủ là gì? Đừng chửi cá nhân ứng cử viên Biden hay Trump vì cá nhân đó đã hành động như vậy trong quá khứ như việc so sánh 40 năm làm việc tại Thượng Viện của Biden với 4 năm làm Tổng Thống của Trump thì cũng như so sánh vai trò của kỹ sư với...chủ hãng?

Chúng ta tỵ nạn cộng sản vì cộng sản gian dối, nói láo, dùng bạo lực đàn áp những ai không đồng ý. Vậy thì khi có người hỏi Trump có thắng kỳ này (2020) không? Tôi nói không thì bạn nói là tôi ủng hộ Dân Chủ? Lại một sự chụp mũ như cộng sản. Khi bạn chưa biết chính kiến của người khác mà chỉ thấy không đồng ý với bạn qua một câu hỏi là chụp cái mũ cho rằng họ ủng hộ "kẻ thù". Vậy thì bài học tự do, dân chủ đi đâu rồi?

Trong chính trị, cá nhân mà không có tập thể (đảng) ủng hộ thì không làm được gì. Vậy có ai ủng hộ Trump tìm hiểu về vai trò lưỡng đảng trong hệ thống chính trị Mỹ không? Vì sao đảng Cộng Hòa suy thoái sau thời Reagan? Vì sao thủ đô Hoa Thịnh Đốn trở thành vũng lầy (swamp) chính trị? Đưa đến bế tắc và Trump lên ngôi tổng thống?

Khi có những người Việt hung hăng viết báo ủng hộ Trump, đó là quyền của họ. Nhưng có bài viết lại lôi cả tôn giáo (Chúa, Phật) để chứng minh là Trump là....XZY thì có lẽ Việt cộng phải té xỉu vì đã để mất nhân tài tuyên truyền ra khỏi nước.

Nếu chúng ta không tìm hiểu sự suy thoái dân chủ đưa đến hiện tượng dân túy (populism) thì những ai mơ mộng chuyện viết Hiến Pháp của một nước Việt không cộng sản sẽ giống như...Mỹ (cũng như hệ thống lưỡng đảng) thì xin vui lòng xét lại.

Thật tội cho những người Việt ủng hộ Trump. Tuy đó là quyền chọn lựa của họ cho cuộc bầu cử 2020. Nhưng điều đó cho thấy sự u mê của họ sau hơn 40 năm sống trên đất tự do dân chủ mà vẫn tự đầu độc bởi những trò xảo thuật của độc tài, cộng sản.

Họ ủng hộ Trump nhưng lại hy vọng sẽ có $1200 (một lần trợ cấp) và $600 (phụ trội thất nghiệp mỗi tuần vì Covid-19) là những gì đảng Dân Chủ đòi hỏi. Vậy thì bạn chống Dân Chủ nhưng lại muốn những quyền lợi mà đảng Dân Chủ đấu tranh cho bạn?

Bạn có thấy tréo cẳng ngỗng hay không?

Khi bạn lãnh trợ cấp (welfare) hay ACA (bảo hiểm sức khỏe) là những gì đảng Cộng Hòa muốn dẹp bỏ, cắt giảm và đảng Dân Chủ muốn bảo vệ. Vậy thì sao bạn thích Trump?

Hỏi lý do tại sao?

Tại vì Trump...sẽ đánh Trung Cộng.

Hỏi nếu Trump ra lệnh đánh Trung Cộng và kêu gọi người Mỹ gốc Việt tình nguyện tham dự cuộc chiến (bản thân hay con cháu) thì bạn sẽ... đồng ý? Hay bỏ chạy sang Canada?

Mỗi năm khi đến mùa khai thuế, bạn hãy ra những văn phòng cung cấp dịch vụ khai thuế sẽ thấy đồng hương đến hỏi "có cách nào khai để đóng thuế ít đi không?" (nói cách khác là trốn thuế).

Vậy nếu Trump kêu gọi đóng thuế để có tiền "đánh Trung Cộng" thì người Việt sẽ đóng góp bao nhiêu?

Nhưng Trump lại cắt giảm thuế. Vậy tiền đâu để gây chiến?

Hãy nhớ lại VNCH sụp đổ 1975 chỉ vì Quốc Hội Mỹ không cho viện trợ 300 triệu. Hãy nhớ lại Trump bỏ rơi nhóm Kurd tại cuộc chiến Syria tuy rằng nhóm Kurd đã giúp Mỹ trong cuộc chiến chống ISIS (Hồi giáo cực đoan). Đó là VN thứ hai bị đồng minh Mỹ bỏ rơi.

Giấc mơ Trump (hay Mỹ) đánh Trung Cộng để giải phóng VN không chỉ là giấc mơ hoang đường của người Việt mà ngay cả người di dân Cuba, Venezuela, Nicaragua... đang sống trên đất Mỹ cũng mơ như vậy. (Yahoo News)

Khi người da đen bị đàn áp và biểu tình, bạo loạn... thì bạn bênh Trump, gọi BLM là "Bọn Lưu Manh".... Vậy thì có bao giờ bạn bị kỳ thị vì màu da, tiếng nói không giống Mỹ trắng? Bạn nhìn sự kiện là bất công xã hội (injustice) hay chỉ vì bạn nhìn người da đen như tội phạm?

Hãy bỏ qua chuyện da màu. Ngay tại các nước thuần chủng thì nếu có bất công xã hội là có tranh đấu. Vậy nếu bạn muốn sống trong xã hội dân chủ mà không hiểu nền tảng của xã hội dân chủ là thế nào mà lại đi ủng hộ chính sách chuyên quyền ( authoritarian government) để đi đến độc tài?

Rồi chuyện "Socialism", bạn hùa theo Trump chụp mũ cho những ai theo đảng Dân Chủ là "xã hội chủ nghĩa". Bạn đã từng sống với csVN. Bạn bỏ chạy đi tỵ nạn xứ người. Bạn có bao giờ ôn lại bài học lịch sử chăng?

Thế nào là cộng sản? Thế nào là xã hội chủ nghĩa? Tại sao các nước Bắc Âu theo xã hội chủ nghĩa mà không trở thành cộng sản? Các nước này tham dự khối thị trường chung Âu Châu (EU) mà đời sống của dân chúng hạnh phúc hơn cả Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Nhật ....

Vậy thì dân chủ kiểu Mỹ có đem lại hạnh phúc cho người dân hay không?

Vậy thì khi tự do chọn lãnh đạo qua bầu cử thì bạn chọn con đường đi đến hủy diệt nền dân chủ?

Tĩnh lại đi bạn!


          TCL

Tháng 10 năm 2020
  (Việt lịch 4899)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 20209:40 CH(Xem: 101)
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 20209:39 CH(Xem: 87)
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 20209:37 CH(Xem: 125)
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 20209:35 CH(Xem: 130)
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 202011:17 CH(Xem: 102)
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 109)
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 202011:12 CH(Xem: 91)
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 202010:47 CH(Xem: 95)
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 202010:09 CH(Xem: 379)
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 202010:06 CH(Xem: 202)
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...