Cuộc tranh cử sinh tồn của Nước Mỹ Dân Chủ

31 Tháng Mười 202010:43 CH(Xem: 8646)

                     Cuộc tranh cử sinh tồn của Nước Mỹ Dân Chủ

180607122542-trump-king-time-cover-full-169

                                                           Hình Red Letter Christians

 Ẩn Danh
Quán Văn
31.10.2020
      Cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa kỳ 2020 không phải là cuộc tranh cử về chính sách của đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ. Nó là cuộc tranh cử sống còn cho nước Mỹ dân chủ 250 năm. Lá phiếu của người dân sẽ quyết định chuyển hướng nước Mỹ thành một nước chuyên chế gia đình trị -̣ đế chế Trump, hay thoát cơn bão lịch sử, trở lại truyền thống 250 năm mỗi ngày một tốt hơn. Tại sao chính sách đối với tôi không quan trọng trong kỳ bầu cử này? Vì không có đế chế Trump, nước Mỹ có thể thay đổi được chính sách mỗi bốn năm.

Tôi biết về ông Donald Trump, kể từ trước khi ông làm Tổng Thống. Đầu tiên, qua một người bạn làm phân tích dữ liệu cho đài NBC Apprentice. Ông Trump, mỗi lần xong một show, là ông hỏi về rating của ông sau show đó. Ông nổi tiếng là chỉ nghĩ về ông. Sau đó người viết chính của cuốn sách Art of the Deal viết dùm cho ông, bộc lộ bí mật tính tình ông, cho đến những câu chuyện về cuộc đời thương mãi của ông. Ông không từ một hình thức chèn ép, ích kỷ, chơi xấu, phô trương, nói quá, lừa dối cho được việc của ông. Dân thương mãi có số người như vậy. Nhưng ông là hiện tượng chưa từng thấy.

Sau này, nhiều quyển sách viết về ông, bộc lộ thâm cung bí sử, và cách thức ông hành động, đều phù hợp những gì tôi được biết. Những tin tức, sách báo, sách của cháu ông, của những sử gia, của cộng sự từng thân tín của ông, và đặc biệt là của ông Bob Woodward, ký giả huyền thoại của Mỹ đã viết về 9 đời Tổng Thống. Họ đều đi đến kết luận. Ông Trump không có khả năng làm Tổng Thống và bầu Trump lên một lần nữa, là sẽ không còn nước Mỹ dân chủ.

Ông Trump, qua các nhà tâm lý học, từ nhỏ đã thể hiện một con người tự yêu bản thân quá độ (narcissistic). Để được việc cho ông, sự thật của ông không phải là sự thật bình thường của mọi người. Lề luật của mọi người không áp dụng cho ông. Ông sẵn sàng đạp đổ tất cả, và tuyên bố hay hứa bất cứ điều gì mà có lợi cho ông. Tóm lại, tự trọng và tư cách của ông là con số ZERO to tổ tướng. Cơ sở dữ liệu Fact Check đã ghi là ông nói láo hơn 20.000 lần kể từ khi ông giữ chức Tổng Thống. Ông cũng không có một kim chỉ nam giúp ông có được một chân lý sống cho đời, ngoại trừ một điều duy nhất. Ông phải xứng đáng có tất cả. Điều này nó dễ dàng giúp ông nói dối hay hứa lèo mà không ngượng miệng. Nghề của ông thực sự là nghề phô trương nên ông hay bán hình ảnh và nước miếng. Ước mơ thầm kín của ông là có tất cả, không đáy. Nhưng ông không có căn bản trong thương mãi địa ốc, nên phần đông cuộc đời của ông là phá sản. Ngay cả khi hồ sơ khai thuế của ông được tiết lộ, cũng cùng lộ ra một hình ảnh. Ông giỏi phô trương nên show Apprentice cho ông được gần nửa ngàn tỉ Mỹ Kim. Nhưng ông lại thua lỗ trong bất động sản, phản ánh 6 lần ông phá sản. Đối với ông Trump, mọi thứ là giao dịch - không có tình người. Ông coi tất cả giao dịch đó thường là không cộng lại (zero sum game). Kẻ thắng thì phải có người thua. Ông luôn luôn phải trèo lên trên mọi người để đi. Khác hẳn với truyền thống nước Mỹ, người cộng tác đều có lợi.

Cách ông đối phó đại dịch là một bằng chứng rõ rệt nhất cho con người máu lạnh ích kỷ của ông. Hơn 227,000 người chết dưới tay ông và gần ̣9.000.000 người nhiễm bệnh. Ký giả huyền thoại Bob Woodward thâu giọng Trump chia sẻ ông biết virus này chết người như thế nào qua không khí từ đầu tháng hai, 2020. Chẳng những ông không cố gắng, ông còn kêu gọi ủng hộ viên của ông thành đám đông, không khẩu trang, để thoả mãn cảm giác lãnh tụ của ông, nhiều lần. Ông kêu gọi người dân đừng sợ. Ông tuyên bố. Người chết không phải là trách nhiệm của ông. No I don't bear responsibility. Lời từ miệng của ông. Hiện nay, sau khi khỏi bệnh COVID-19, ông vẫn tổ chức những cuộc vận động tranh cử không khẩu trang, chật kít người. Ông ̣đã miễn nhiễm COVID-19, nên ông không sợ. Còn người ủng hộ ông, đã chết người vì tham gia, đó là việc của họ.

Tôi đã kinh ngạc khi ông đắc cử. Nhưng ngẫm lại thì hiểu lý do chính. Ông dùng Trung Quốc làm kẻ ngáo ộp cướp công việc lao động để thuyết phục người lao động từ các bang dao động miền Trung Tây và thắng số phiếu đó. Trong khi đó thương mãi riêng của ông do gia đình ông nắm vẫn làm ăn mật thiết với Trung Quốc. Cháu ngoại của ông học và nói tiếng Trung Quốc. Các cuộc khảo sát cho thấy người lao động các bang miền Trung Tây họ biết họ bị lừa, nên lần bầu cử này, họ sẽ bắt ông trả giá.

Sau khi ông lên làm Tổng Thống trong bối cảnh nói trên, ông có một ước mơ lớn hơn. Ông hâm mộ những nhà độc tài như Vladamir Putin, Tập Cận Bình, v.v., và chia sẻ sự hâm mộ đó công khai. Và ông muốn biến nước Mỹ là của ông như Putin hay Tập Cận Bình. Điều này ông thường đề cập. Chính ông Miles Taylor, cựu chánh văn phòng Bộ Nội An của Trump, người làm việc với ông Trump 2 năm, chia sẻ là ông Trump sẽ bỏ đồng minh và hợp tác với các nhà độc tài trên thế giới.

Ông bình thường hóa chuyện kỳ thị chủng tộc, mạ nhục cá nhân, và soi mòn đạo đức của nền móng xã hội Mỹ. Chính phủ ông là một chính phủ tham nhũng chưa từng có. Nhiều nhân viên của ông bị kết án và đi tù. Những nhân vật uy tín, cột trụ của đất nước Mỹ, lãnh đạo cać bộ nghành, đã phải bỏ ông đi hết. Các tướng Mattis - Bộ Trưởng Quốc Phòng, McMaster - Cố vấn An Ninh, và Kelly- Bộ trưởng Nội An và Tổng Quản Lý Nhà Trắng là một vài ví dụ. Nhóm lãnh đạo của ông hiện nay là hầu hết là những kẻ phục tùng cá nhân ông, không còn tiếng nói độc lập trung tín của nước Mỹ.

Theo cơ chế Mỹ, các cơ quan này phục vụ cho nước Mỹ, không phải phục vụ cho một cá nhân, dù là Tổng Thống. Ông đã làm soi mòn hệ thống pháp quyền tôn nghiêm của nước Mỹ 250 năm, bằng cách biến chính phủ của người dân Mỹ thành bè đảng của ông. Người của ông nắm đầu và lan tỏa trong các cơ quan phi chính trị của chính phủ, biến họ thành mã tấu của riêng ông: bộ Tư Pháp, bộ Ngoại Giao, An Ninh Nội Vụ, Tài Chính, cho đến Giáo Dục, đều là những người của ông. Các cơ quan thanh tra, nền móng cho sự thanh sạch trong chính phủ phản đối ông và kết quả là ông thay thế họ bằng những người trung thành với cá nhân ông.

Ông đã biến đảng Cộng Hoà thành đảng Trump đội lốt Cộng Hòa, hay Trumpublican.

Hệ thống bầu cử của Mỹ có thể diễn tả như là một nền tảng bất khả xâm phạm. Nó đại diện cho nền dân chủ tuyệt đối của Mỹ. Vì nó là cơ quan chính để người dân Mỹ có thể chọn người lãnh đạo mỗi định k̀y. Trong toàn lịch sử nước Mỹ chưa ai muốn và dám đặt câu hỏi về uy tín của lá phiếu và hệ thống bầu cử của Mỹ. Dù họ có thù địch nhau như thế nào, họ vẫn không động vào bộ não của nền dân chủ của Mỹ. Một phần, họ có tư cách, một phần họ yêu nước, và một phần, ai đụng tới hệ thống gần như là màu nhiệm đó, thì sẽ có một phản ứng dữ dội của những người yêu nước chân chính.

Một mình ông giật sập niềm tin của người dân vào lá phiếu dân chủ từ Mỹ 250 năm nay, bằng những cáo buộc vô căn cứ, để hòng lật ngược thế cờ khi ông thua. thay vì dùng quyền tổng thống của ông để giúp sửa nó. Bản thân ông đã cho nhiều cuộc điều tra mà không kiếm được lỗ hổng của hệ thống bầu cử. Và vì thế ông đã chịu đựng những phản ứng dữ dội của những trung thần cột trụ của đất nước Mỹ. Từ những cựu lãnh đạo trong nghành an ninh, cho đến quân đội, cho đến những nhà trí thức hàng đầu của đất nước Mỹ tinh hoa. Họ đã lên tiếng ủng hộ ông Biden. Người ta sợ rằng ông sẽ tiếm quyền bằng đủ mọi mưu mô xảo quyệt, nên người ta đã sửa soạn sẵn những đối phó chống lại biến chuyển xấu.

Trong gần bốn năm. Một nước Mỹ vĩ đại mà tôi bước chân đến, bây giờ là một đất nước chia rẽ chưa từng có kể từ thời nội chiến. Ông tạo ra căm ghét, hận thù và chia rẽ sâu đậm trong xã hội chưa từng có. Ông đã kéo sự tiến bộ của nước Mỹ lùi lại cả thế hệ, và khoa học cả nhiều năm vì ông đã gieo lên người dân hạt giống nghi ngờ nhau, trên tất cả các khía cạnh xã hội, chủng tộc, giàu nghèo, tôn giáo, nhập cư, khoa học, v.v. Kinh tế khủng hoảng, lòng người hoang mang, các nước đồng minh khinh ra mặt, và kẻ thù thì lợi dụng. Khảo sát các nước đồng minh truyền thống cho thấy. Họ tin tưởng lãnh đạo Trung Quốc và ngay cả Nga hơn ông.

Ông có hai điểm yếu. Thích được tôn sùng, và hành động vội vàng. Dù người ủng hộ tham dự vận động tranh cử của ông có mệnh hệ gì, ông không màng. Miễn là ông cảm thấy ông được ủng hộ cuồng nhiệt. Ai khen ông là ông khoái và sẽ làm cho họ cái gì họ muốn. Nhiều nhà lãnh đạo thù địch của Mỹ đã lợi dụng điều này. Ông hành động không suy nghĩ trọn vẹn. Ông bị vấp ngã rất nhiều chỉ vì hành động ẩu. Đây là nỗi hiểm nguy cho nhân loại, vì ông là người nắm nút bom nguyên tử.

Chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ khi các trụ cột hàng đầu PHI CHÍNH TRỊ của Mỹ đã đồng loạt lên tiếng phản đối Trump và ủng hộ Biden trong kỳ bầu cử này

- Trong một thay đổi về ủng hộ bầu cử chưa từng thấy. Những thành viên trong quân đội Mỹ, với tư cách công dân, nghiêng hẳn về ông Biden. Bình thường họ theo Cộng hoà một cách áp đảo.

- Những tờ báo uy tính lâu đời trụ cột của khoa học và y khoa, chưa từng dính vào chính trị, Scientific American 175 năm tuổi, New England of Journal of Medicine hơn 200 năm tuổi, và tạp chí Nature hơn 150 tuổi, thẳng thắn phản đối ông làm Tổng Thống trong nhiệm kỳ tới. Họ nói ông đã từ chối và đẩy lùi khoa học quá xa, góp phần tạo ra cái chết oan uổng cho hơn 210.000 người.

- Gần 500 tướng lãnh ủng hộ Biden và phản đối Trump

- Trên 130 viên chức cao cấp của Đảng Cộng Hoà về an ninh quốc gia

- 27 nhà lập pháp, cự̣u Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu của đảng Cộng Hoà

- 20 biện lý liên bang (U.S. Attorney) của Đảng Cộng Hòa

- Những nhân vật uy tín của đảng Cộng Hoà: Michigan Gov. Rick Snyder,Arizona Sen. Jeff Flake,Pennsylvania Rep. Charlie Dent,Ohio Gov. John Kasich,New Jersey Gov. Christine Todd Whitman, New York Rep. Susan Molinari, Trump's HHS chief of staff Miles Taylor,Secretary of State Colin Powell, Hewlett Packard CEO Meg Whitman, GOP presidential candidate Carly Fiorina,Hawaii Rep. Charles Djou,Illinois Rep. Joe Walsh, Massachusetts Gov. Bill Weld,Virginia Sen. John Warner, RNC Chairman Michael Steele, RNC Chairman Marc Racicot , Vermont Gov. Phil Scott, Utah Sen. Mitt Romney, Trump National Security Adviser John Bolton và rất nhiều người khác.

An ninh quốc gia của Mỹ treo trên mành. Tướng công thần James Mattis, từng là bộ trưởng quốc phòng của ông vạch mặt ông và cho ông là nguy hiểm quốc gia.

Cựu Chánh văn phòng Bộ nội An của Tổng Thống Trump, Miles Taylor, các viên chức cao cấp như Fiona Hill, Michael McKinley, John Mitnick, Elizabeth Neumann, Bob Shanks, Olivia Troye, Josh Venable, Alexander Vindman, và nhiều viên chức cao cấp làm việc trong chính phủ Trump đã tố cáo hành vi muốn độc quyền của ông.

Nhiều nhóm đảng viên Cộng hoà kỳ cựu đã thành lập các tổ chức để lật đổ Trump. Một sự kiện chưa từng có trong lịch sử của Mỹ.

Phía ông Trump thì tung ra những lời cáo buộc giả dối về phía ông Biden, Cộng Sản, Xã Hội Chủ Nghĩa. Chiêu bài đã xử dụng nhiều năm. Ông Biden đã nhiều lần nhấn mạnh, ông không phải là như thế. Chính ông đã đánh bại nhiều đối thủ cấp tiến. Ông muốn nước Mỹ như nước Mỹ của 244 năm lịch sử.

Vài tình huống có thể xảy ra trong kết quả bầu cử.

  1. Nếu ông Trump thắng, nước Mỹ sẽ không còn là nước Mỹ 244 năm lịch sử nữa, mà đó là nước của Trump và gia đình. Không có lý tưởng, không có nhân quyền, và không có quan niệm tự do, hay lo cho dân đối với ông Trump. Chỉ có quyền độc tôn của ông là tối thượng. Việt Nam chúng ta luôn là con chốt thí. Khi nắm tất cả, ông Trump sẽ không ngần ngại bán Việt Nam cho Tàu vì lợi riêng tư, cũng như ông đã từng bán Crimea, Syria và Ukraine cho Nga, đi ngược lại quyền lợi của Mỹ. Bốn năm qua, ông không một lần từ trái tim quan tâm về nhân quyền Việt Nam hay bất cứ nơi nào.

  2. Nếu ông Trump thua sát nút, ông đã có sẵn đội dân quân da trắng quá khích để làm náo loạn nên nước Mỹ. Ông Trump đã sửa soạn và đã luôn khuyến khích các nhóm da trắng quá khích có vũ trang đứng về phía ông, làm cho cơ nguy xảy ra nội chiến nhỏ là có thật. Đó là lúc người Việt chúng ta phải cẩn thận với người da trắng quá khích có vũ trang, vì họ nhìn chúng ta như người Trung Quốc, người mà họ cho rằng thả "cúm Tàu" ra. Những người đương nhiệm trong phe ông mà ông đã cài sẵn, từ quốc hội, tiểu bang, và tòa án, sẽ tiếp tay ông.

  3. Tình huống may mắn nhất cho nước Mỹ là ông Biden nhanh chóng được bầu làm Tổng Thống với số phiếu áp đảo. Nước Mỹ sẽ thoát́ một cơn bão sinh tử. Những chính trị gia lãnh đạo Cộng Hoà sẽ biết họ phải làm gì, ̣để họ còn bảo tồn mạng sống chính trị của họ. Họ còn nước Mỹ tự do để đảng Cộng Hòa của họ tiếp tục tranh cử và thắng cử như họ làm cả trăm năm nay.

Nhiều người dân Mỹ đã bắt đầu thức tỉnh trong cơn đại dịch. Trong nhiều tháng qua, bản thân ông chỉ biết có một đường chia rẽ. Chiêu bài này người ta đã quá quen thuộc và càng ghét. Thế nên ông càng ngày càng tụt. Ông Trump chỉ còn 13% thắng cử 20 ngày trước ngày bầu cử, thua 42% so với Biden 52.3% - mà đường cho ông đảo ngược lại con số bị bỏ quá xa , hầu như không còn. Đó là tin mừng.

Nếu ông Trump thắng cử, một là nước Mỹ sẽ thành độc tài gia đình trị. Hay là bị trị bởi đảng Trumpublican thiểu số nhiều năm tới dùng cách đàn áp lá phiếu đa số người dân và chơi bẩn. Nước Mỹ sẽ đi vào những năm rất đen tối, kéo thêm cả thế giới tự do xuống dốc, có thể không bao giờ trở lại nền dân chủ lập hiến nữa.

Đây là lúc chúng ta, người Việt Nam, cùng thức tỉnh, bằng cách tỉnh táo nhìn lại, và làm những điều đúng cho nước Mỹ. Mặc dù lá phiếu của chúng ta không ảnh hưởng nhiều - nhưng lương tâm của người rời bỏ nước độc tài cần phải có tiếng nói. Thêm nữa, khi con cháu mình nhìn lại, các cháu thấy là mình đã quyết định đúng cho tương lai của nước Mỹ, tương lai của con cháu mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 20246:44 CH(Xem: 422)
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 366)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 403)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 614)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 716)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 917)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 517)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 829)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 837)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 943)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 1293)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 928)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1100)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 952)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1059)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.