Cuộc tranh cử sinh tồn của Nước Mỹ Dân Chủ

31 Tháng Mười 202010:43 CH(Xem: 377)

                     Cuộc tranh cử sinh tồn của Nước Mỹ Dân Chủ

180607122542-trump-king-time-cover-full-169

                                                           Hình Red Letter Christians

 Ẩn Danh
Quán Văn
31.10.2020
      Cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa kỳ 2020 không phải là cuộc tranh cử về chính sách của đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ. Nó là cuộc tranh cử sống còn cho nước Mỹ dân chủ 250 năm. Lá phiếu của người dân sẽ quyết định chuyển hướng nước Mỹ thành một nước chuyên chế gia đình trị -̣ đế chế Trump, hay thoát cơn bão lịch sử, trở lại truyền thống 250 năm mỗi ngày một tốt hơn. Tại sao chính sách đối với tôi không quan trọng trong kỳ bầu cử này? Vì không có đế chế Trump, nước Mỹ có thể thay đổi được chính sách mỗi bốn năm.

Tôi biết về ông Donald Trump, kể từ trước khi ông làm Tổng Thống. Đầu tiên, qua một người bạn làm phân tích dữ liệu cho đài NBC Apprentice. Ông Trump, mỗi lần xong một show, là ông hỏi về rating của ông sau show đó. Ông nổi tiếng là chỉ nghĩ về ông. Sau đó người viết chính của cuốn sách Art of the Deal viết dùm cho ông, bộc lộ bí mật tính tình ông, cho đến những câu chuyện về cuộc đời thương mãi của ông. Ông không từ một hình thức chèn ép, ích kỷ, chơi xấu, phô trương, nói quá, lừa dối cho được việc của ông. Dân thương mãi có số người như vậy. Nhưng ông là hiện tượng chưa từng thấy.

Sau này, nhiều quyển sách viết về ông, bộc lộ thâm cung bí sử, và cách thức ông hành động, đều phù hợp những gì tôi được biết. Những tin tức, sách báo, sách của cháu ông, của những sử gia, của cộng sự từng thân tín của ông, và đặc biệt là của ông Bob Woodward, ký giả huyền thoại của Mỹ đã viết về 9 đời Tổng Thống. Họ đều đi đến kết luận. Ông Trump không có khả năng làm Tổng Thống và bầu Trump lên một lần nữa, là sẽ không còn nước Mỹ dân chủ.

Ông Trump, qua các nhà tâm lý học, từ nhỏ đã thể hiện một con người tự yêu bản thân quá độ (narcissistic). Để được việc cho ông, sự thật của ông không phải là sự thật bình thường của mọi người. Lề luật của mọi người không áp dụng cho ông. Ông sẵn sàng đạp đổ tất cả, và tuyên bố hay hứa bất cứ điều gì mà có lợi cho ông. Tóm lại, tự trọng và tư cách của ông là con số ZERO to tổ tướng. Cơ sở dữ liệu Fact Check đã ghi là ông nói láo hơn 20.000 lần kể từ khi ông giữ chức Tổng Thống. Ông cũng không có một kim chỉ nam giúp ông có được một chân lý sống cho đời, ngoại trừ một điều duy nhất. Ông phải xứng đáng có tất cả. Điều này nó dễ dàng giúp ông nói dối hay hứa lèo mà không ngượng miệng. Nghề của ông thực sự là nghề phô trương nên ông hay bán hình ảnh và nước miếng. Ước mơ thầm kín của ông là có tất cả, không đáy. Nhưng ông không có căn bản trong thương mãi địa ốc, nên phần đông cuộc đời của ông là phá sản. Ngay cả khi hồ sơ khai thuế của ông được tiết lộ, cũng cùng lộ ra một hình ảnh. Ông giỏi phô trương nên show Apprentice cho ông được gần nửa ngàn tỉ Mỹ Kim. Nhưng ông lại thua lỗ trong bất động sản, phản ánh 6 lần ông phá sản. Đối với ông Trump, mọi thứ là giao dịch - không có tình người. Ông coi tất cả giao dịch đó thường là không cộng lại (zero sum game). Kẻ thắng thì phải có người thua. Ông luôn luôn phải trèo lên trên mọi người để đi. Khác hẳn với truyền thống nước Mỹ, người cộng tác đều có lợi.

Cách ông đối phó đại dịch là một bằng chứng rõ rệt nhất cho con người máu lạnh ích kỷ của ông. Hơn 227,000 người chết dưới tay ông và gần ̣9.000.000 người nhiễm bệnh. Ký giả huyền thoại Bob Woodward thâu giọng Trump chia sẻ ông biết virus này chết người như thế nào qua không khí từ đầu tháng hai, 2020. Chẳng những ông không cố gắng, ông còn kêu gọi ủng hộ viên của ông thành đám đông, không khẩu trang, để thoả mãn cảm giác lãnh tụ của ông, nhiều lần. Ông kêu gọi người dân đừng sợ. Ông tuyên bố. Người chết không phải là trách nhiệm của ông. No I don't bear responsibility. Lời từ miệng của ông. Hiện nay, sau khi khỏi bệnh COVID-19, ông vẫn tổ chức những cuộc vận động tranh cử không khẩu trang, chật kít người. Ông ̣đã miễn nhiễm COVID-19, nên ông không sợ. Còn người ủng hộ ông, đã chết người vì tham gia, đó là việc của họ.

Tôi đã kinh ngạc khi ông đắc cử. Nhưng ngẫm lại thì hiểu lý do chính. Ông dùng Trung Quốc làm kẻ ngáo ộp cướp công việc lao động để thuyết phục người lao động từ các bang dao động miền Trung Tây và thắng số phiếu đó. Trong khi đó thương mãi riêng của ông do gia đình ông nắm vẫn làm ăn mật thiết với Trung Quốc. Cháu ngoại của ông học và nói tiếng Trung Quốc. Các cuộc khảo sát cho thấy người lao động các bang miền Trung Tây họ biết họ bị lừa, nên lần bầu cử này, họ sẽ bắt ông trả giá.

Sau khi ông lên làm Tổng Thống trong bối cảnh nói trên, ông có một ước mơ lớn hơn. Ông hâm mộ những nhà độc tài như Vladamir Putin, Tập Cận Bình, v.v., và chia sẻ sự hâm mộ đó công khai. Và ông muốn biến nước Mỹ là của ông như Putin hay Tập Cận Bình. Điều này ông thường đề cập. Chính ông Miles Taylor, cựu chánh văn phòng Bộ Nội An của Trump, người làm việc với ông Trump 2 năm, chia sẻ là ông Trump sẽ bỏ đồng minh và hợp tác với các nhà độc tài trên thế giới.

Ông bình thường hóa chuyện kỳ thị chủng tộc, mạ nhục cá nhân, và soi mòn đạo đức của nền móng xã hội Mỹ. Chính phủ ông là một chính phủ tham nhũng chưa từng có. Nhiều nhân viên của ông bị kết án và đi tù. Những nhân vật uy tín, cột trụ của đất nước Mỹ, lãnh đạo cać bộ nghành, đã phải bỏ ông đi hết. Các tướng Mattis - Bộ Trưởng Quốc Phòng, McMaster - Cố vấn An Ninh, và Kelly- Bộ trưởng Nội An và Tổng Quản Lý Nhà Trắng là một vài ví dụ. Nhóm lãnh đạo của ông hiện nay là hầu hết là những kẻ phục tùng cá nhân ông, không còn tiếng nói độc lập trung tín của nước Mỹ.

Theo cơ chế Mỹ, các cơ quan này phục vụ cho nước Mỹ, không phải phục vụ cho một cá nhân, dù là Tổng Thống. Ông đã làm soi mòn hệ thống pháp quyền tôn nghiêm của nước Mỹ 250 năm, bằng cách biến chính phủ của người dân Mỹ thành bè đảng của ông. Người của ông nắm đầu và lan tỏa trong các cơ quan phi chính trị của chính phủ, biến họ thành mã tấu của riêng ông: bộ Tư Pháp, bộ Ngoại Giao, An Ninh Nội Vụ, Tài Chính, cho đến Giáo Dục, đều là những người của ông. Các cơ quan thanh tra, nền móng cho sự thanh sạch trong chính phủ phản đối ông và kết quả là ông thay thế họ bằng những người trung thành với cá nhân ông.

Ông đã biến đảng Cộng Hoà thành đảng Trump đội lốt Cộng Hòa, hay Trumpublican.

Hệ thống bầu cử của Mỹ có thể diễn tả như là một nền tảng bất khả xâm phạm. Nó đại diện cho nền dân chủ tuyệt đối của Mỹ. Vì nó là cơ quan chính để người dân Mỹ có thể chọn người lãnh đạo mỗi định k̀y. Trong toàn lịch sử nước Mỹ chưa ai muốn và dám đặt câu hỏi về uy tín của lá phiếu và hệ thống bầu cử của Mỹ. Dù họ có thù địch nhau như thế nào, họ vẫn không động vào bộ não của nền dân chủ của Mỹ. Một phần, họ có tư cách, một phần họ yêu nước, và một phần, ai đụng tới hệ thống gần như là màu nhiệm đó, thì sẽ có một phản ứng dữ dội của những người yêu nước chân chính.

Một mình ông giật sập niềm tin của người dân vào lá phiếu dân chủ từ Mỹ 250 năm nay, bằng những cáo buộc vô căn cứ, để hòng lật ngược thế cờ khi ông thua. thay vì dùng quyền tổng thống của ông để giúp sửa nó. Bản thân ông đã cho nhiều cuộc điều tra mà không kiếm được lỗ hổng của hệ thống bầu cử. Và vì thế ông đã chịu đựng những phản ứng dữ dội của những trung thần cột trụ của đất nước Mỹ. Từ những cựu lãnh đạo trong nghành an ninh, cho đến quân đội, cho đến những nhà trí thức hàng đầu của đất nước Mỹ tinh hoa. Họ đã lên tiếng ủng hộ ông Biden. Người ta sợ rằng ông sẽ tiếm quyền bằng đủ mọi mưu mô xảo quyệt, nên người ta đã sửa soạn sẵn những đối phó chống lại biến chuyển xấu.

Trong gần bốn năm. Một nước Mỹ vĩ đại mà tôi bước chân đến, bây giờ là một đất nước chia rẽ chưa từng có kể từ thời nội chiến. Ông tạo ra căm ghét, hận thù và chia rẽ sâu đậm trong xã hội chưa từng có. Ông đã kéo sự tiến bộ của nước Mỹ lùi lại cả thế hệ, và khoa học cả nhiều năm vì ông đã gieo lên người dân hạt giống nghi ngờ nhau, trên tất cả các khía cạnh xã hội, chủng tộc, giàu nghèo, tôn giáo, nhập cư, khoa học, v.v. Kinh tế khủng hoảng, lòng người hoang mang, các nước đồng minh khinh ra mặt, và kẻ thù thì lợi dụng. Khảo sát các nước đồng minh truyền thống cho thấy. Họ tin tưởng lãnh đạo Trung Quốc và ngay cả Nga hơn ông.

Ông có hai điểm yếu. Thích được tôn sùng, và hành động vội vàng. Dù người ủng hộ tham dự vận động tranh cử của ông có mệnh hệ gì, ông không màng. Miễn là ông cảm thấy ông được ủng hộ cuồng nhiệt. Ai khen ông là ông khoái và sẽ làm cho họ cái gì họ muốn. Nhiều nhà lãnh đạo thù địch của Mỹ đã lợi dụng điều này. Ông hành động không suy nghĩ trọn vẹn. Ông bị vấp ngã rất nhiều chỉ vì hành động ẩu. Đây là nỗi hiểm nguy cho nhân loại, vì ông là người nắm nút bom nguyên tử.

Chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ khi các trụ cột hàng đầu PHI CHÍNH TRỊ của Mỹ đã đồng loạt lên tiếng phản đối Trump và ủng hộ Biden trong kỳ bầu cử này

- Trong một thay đổi về ủng hộ bầu cử chưa từng thấy. Những thành viên trong quân đội Mỹ, với tư cách công dân, nghiêng hẳn về ông Biden. Bình thường họ theo Cộng hoà một cách áp đảo.

- Những tờ báo uy tính lâu đời trụ cột của khoa học và y khoa, chưa từng dính vào chính trị, Scientific American 175 năm tuổi, New England of Journal of Medicine hơn 200 năm tuổi, và tạp chí Nature hơn 150 tuổi, thẳng thắn phản đối ông làm Tổng Thống trong nhiệm kỳ tới. Họ nói ông đã từ chối và đẩy lùi khoa học quá xa, góp phần tạo ra cái chết oan uổng cho hơn 210.000 người.

- Gần 500 tướng lãnh ủng hộ Biden và phản đối Trump

- Trên 130 viên chức cao cấp của Đảng Cộng Hoà về an ninh quốc gia

- 27 nhà lập pháp, cự̣u Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu của đảng Cộng Hoà

- 20 biện lý liên bang (U.S. Attorney) của Đảng Cộng Hòa

- Những nhân vật uy tín của đảng Cộng Hoà: Michigan Gov. Rick Snyder,Arizona Sen. Jeff Flake,Pennsylvania Rep. Charlie Dent,Ohio Gov. John Kasich,New Jersey Gov. Christine Todd Whitman, New York Rep. Susan Molinari, Trump's HHS chief of staff Miles Taylor,Secretary of State Colin Powell, Hewlett Packard CEO Meg Whitman, GOP presidential candidate Carly Fiorina,Hawaii Rep. Charles Djou,Illinois Rep. Joe Walsh, Massachusetts Gov. Bill Weld,Virginia Sen. John Warner, RNC Chairman Michael Steele, RNC Chairman Marc Racicot , Vermont Gov. Phil Scott, Utah Sen. Mitt Romney, Trump National Security Adviser John Bolton và rất nhiều người khác.

An ninh quốc gia của Mỹ treo trên mành. Tướng công thần James Mattis, từng là bộ trưởng quốc phòng của ông vạch mặt ông và cho ông là nguy hiểm quốc gia.

Cựu Chánh văn phòng Bộ nội An của Tổng Thống Trump, Miles Taylor, các viên chức cao cấp như Fiona Hill, Michael McKinley, John Mitnick, Elizabeth Neumann, Bob Shanks, Olivia Troye, Josh Venable, Alexander Vindman, và nhiều viên chức cao cấp làm việc trong chính phủ Trump đã tố cáo hành vi muốn độc quyền của ông.

Nhiều nhóm đảng viên Cộng hoà kỳ cựu đã thành lập các tổ chức để lật đổ Trump. Một sự kiện chưa từng có trong lịch sử của Mỹ.

Phía ông Trump thì tung ra những lời cáo buộc giả dối về phía ông Biden, Cộng Sản, Xã Hội Chủ Nghĩa. Chiêu bài đã xử dụng nhiều năm. Ông Biden đã nhiều lần nhấn mạnh, ông không phải là như thế. Chính ông đã đánh bại nhiều đối thủ cấp tiến. Ông muốn nước Mỹ như nước Mỹ của 244 năm lịch sử.

Vài tình huống có thể xảy ra trong kết quả bầu cử.

  1. Nếu ông Trump thắng, nước Mỹ sẽ không còn là nước Mỹ 244 năm lịch sử nữa, mà đó là nước của Trump và gia đình. Không có lý tưởng, không có nhân quyền, và không có quan niệm tự do, hay lo cho dân đối với ông Trump. Chỉ có quyền độc tôn của ông là tối thượng. Việt Nam chúng ta luôn là con chốt thí. Khi nắm tất cả, ông Trump sẽ không ngần ngại bán Việt Nam cho Tàu vì lợi riêng tư, cũng như ông đã từng bán Crimea, Syria và Ukraine cho Nga, đi ngược lại quyền lợi của Mỹ. Bốn năm qua, ông không một lần từ trái tim quan tâm về nhân quyền Việt Nam hay bất cứ nơi nào.

  2. Nếu ông Trump thua sát nút, ông đã có sẵn đội dân quân da trắng quá khích để làm náo loạn nên nước Mỹ. Ông Trump đã sửa soạn và đã luôn khuyến khích các nhóm da trắng quá khích có vũ trang đứng về phía ông, làm cho cơ nguy xảy ra nội chiến nhỏ là có thật. Đó là lúc người Việt chúng ta phải cẩn thận với người da trắng quá khích có vũ trang, vì họ nhìn chúng ta như người Trung Quốc, người mà họ cho rằng thả "cúm Tàu" ra. Những người đương nhiệm trong phe ông mà ông đã cài sẵn, từ quốc hội, tiểu bang, và tòa án, sẽ tiếp tay ông.

  3. Tình huống may mắn nhất cho nước Mỹ là ông Biden nhanh chóng được bầu làm Tổng Thống với số phiếu áp đảo. Nước Mỹ sẽ thoát́ một cơn bão sinh tử. Những chính trị gia lãnh đạo Cộng Hoà sẽ biết họ phải làm gì, ̣để họ còn bảo tồn mạng sống chính trị của họ. Họ còn nước Mỹ tự do để đảng Cộng Hòa của họ tiếp tục tranh cử và thắng cử như họ làm cả trăm năm nay.

Nhiều người dân Mỹ đã bắt đầu thức tỉnh trong cơn đại dịch. Trong nhiều tháng qua, bản thân ông chỉ biết có một đường chia rẽ. Chiêu bài này người ta đã quá quen thuộc và càng ghét. Thế nên ông càng ngày càng tụt. Ông Trump chỉ còn 13% thắng cử 20 ngày trước ngày bầu cử, thua 42% so với Biden 52.3% - mà đường cho ông đảo ngược lại con số bị bỏ quá xa , hầu như không còn. Đó là tin mừng.

Nếu ông Trump thắng cử, một là nước Mỹ sẽ thành độc tài gia đình trị. Hay là bị trị bởi đảng Trumpublican thiểu số nhiều năm tới dùng cách đàn áp lá phiếu đa số người dân và chơi bẩn. Nước Mỹ sẽ đi vào những năm rất đen tối, kéo thêm cả thế giới tự do xuống dốc, có thể không bao giờ trở lại nền dân chủ lập hiến nữa.

Đây là lúc chúng ta, người Việt Nam, cùng thức tỉnh, bằng cách tỉnh táo nhìn lại, và làm những điều đúng cho nước Mỹ. Mặc dù lá phiếu của chúng ta không ảnh hưởng nhiều - nhưng lương tâm của người rời bỏ nước độc tài cần phải có tiếng nói. Thêm nữa, khi con cháu mình nhìn lại, các cháu thấy là mình đã quyết định đúng cho tương lai của nước Mỹ, tương lai của con cháu mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Mười Hai 202011:12 CH(Xem: 31)
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
01 Tháng Mười Hai 20209:40 CH(Xem: 105)
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 20209:39 CH(Xem: 91)
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 20209:37 CH(Xem: 129)
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 20209:35 CH(Xem: 133)
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 202011:17 CH(Xem: 104)
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 113)
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 202011:12 CH(Xem: 93)
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 202010:47 CH(Xem: 97)
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 202010:09 CH(Xem: 388)
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
03 Tháng Mười Hai 2020
Đó là chuyện của quá khứ , còn hôm nay trong thế kỷ 21 này người dân Việt Nam sẽ phải đối diện với sự xâm lược mềm của TQ qua sự tiếp tay của đảng csVN với những mỹ từ Đặc Khu, Dự Án, cho vay…; và sẽ dến lúc những vùng đất đó sẽ trở thành những vùng đất riêng biệt có treo cờ nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa trong lãnh thổ Việt Nam và sau một thời gian dài từ 50 đến 99 năm thì họ cũng có thể tuyên bố đó là “Khu Tự Trị” của họ với sự trấn áp bằng vũ lực thì viễn cảnh Việt Nam sẽ trở thành một vùng đất phía nam của TQ là điều không tránh khỏi
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...