Nhắc Tuồng, Tranh Luận, Phỏng Vấn & Hồ Chí Minh.

29 Tháng Mười 202010:53 CH(Xem: 469)

                        Nhắc Tuồng, Tranh Luận, Phỏng Vấn & Hồ Chí Minh.

                                 

123057856_149817956849907_5509557104854178855_nLê Bá Vận.       Ngày 29.9.2020 ở Hoa Kỳ đã diễn ra buổi tranh luận đầu tiên bầu cử tổng thống giữa 2 ứng cử viên là Tổng thống D. Trump đương nhiệm và cựu Phó tổng thống J. Biden nhiệm kỳ trước.

Cuộc tranh luận sôi nổi, hai bên đả kích nhau gay gắt, chúng ta không bàn đến. Đáng chú ý là những ngày hôm sau được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Mỹ thuyết âm mưu dựa trên các hình ảnh ghi lại, về việc ông Biden, để hỗ trợ cuộc tranh luận có thể đã bí mật đeo thiết bị tai nghe, nhận câu trả lời từ đội ngũ của ông. Song đây cũng hoàn toàn chỉ là giả thuyết.
Gian lận thì thời nào, ở đâu mà chẳng có, ngày càng tinh vi. Nay trong nước vẫn phát hiện các thí sinh giấu điện thoại hoặc các thiết bị công nghệ cao hỗ trợ thi cử mang vào phòng thi.

Từ khi có sân khấu hát bội, cải lương, ca kịch thì có những người nhắc tuồng.

Những người này, đứng sau cánh gà, một tay cầm tập giấy ghi kịch bản, một tay che miệng làm ống loa, nhắc nhở câu ca, lời thoại cho diễn viên, có khi giữa tiếng chiêng trống ồn ào phải gào to khiến khán giả ngồi các hàng đầu đều nghe rõ.

Nhắc tuồng thời điện tử. Hiện nay, trong hậu trường các sân khấu được sử dụng máy “nhắc tuồng điện tử”. Đây là loại máy bộ đàm mini, giá từ 700.000 đến 2,5 triệu đồng. Người nhắc tuồng đeo ở ngực áo một micro nhỏ, còn nghệ sĩ đeo dây nghe vào tai. Diễn viên cứ thế nghe nhắc đến đâu diễn đến đó, truyền âm nhập mật. Nghề nhắc tuồng hiện tại được xem có thu nhập cao.

Phỏng vấn có thể trực tiếp, qua điện thoại hoặc trên văn bản. Quan trọng nhất là phỏng vấn tuyển dụng, ảnh hưởng đến cả tương lai các sinh viên tốt nghiệp đi tìm việc.

Các chính trị gia, nhà văn, nhà thơ, học giả, các nghệ nhân, tài tử, ca sĩ, các nhà hảo tâm, các doanh gia ... các nhân vật nổi danh trong xã hội đều là đối tượng được báo chí xin phỏng vấn.

Các vận động viên thể thao thường được phỏng vấn đột xuất, trực diện tại sân chơi.

Các nam nữ ca sĩ thì được mời phỏng vấn tại studio, các cô miền Bắc trả lời duyên dáng, sắc sảo, các cô gái miền Nam hồn nhiên, pha nhõng nhẽo.

Phần các câu hỏi ứng xử thi hoa hậu hiện nay cũng thế, các cô ứng khẩu trả lời.

-----

 

Phỏng vấn và ĐcsVN. Các nhân vật làm chính trị, để thành công ngoài tài lãnh đạo, óc tổ chức, phải biết ăn nói trước công chúng, đối đáp nhạy bén, thuyết phục. Song ưu điểm này không cần thiết đối với các lãnh đạo csVN chẳng ai có khẩu tài, miễn là mở miệng thì nói giống nhau, lặp lại các sáo ngữ nói như bầy vẹt là chuẩn. Tệ nhất là Hồ Chí Minh (HCM) phát thoại ngọng nghịu nghe khó chịu. Không những thế, toàn dân nay biết rõ HCM còn tệ hại hơn nhiều: 

Họ Hồ đem vận mệnh nước đặt vào tay người Tàu, là đồ tể giết dân, làm băng hoại các truyền thống văn hóa tốt đẹp của tổ tiên, ruồng rẫy gia đình, phản bội đồng chí.

Tuy nhiên “Vô độc bất trượng phu“, trong sử sách cổ kim vẫn có những nhân vật như vậy.

Tệ hại độc đáo của Hồ bộc lộ từ một câu chuyện về báo chí phỏng vấn tưởng là vô hại:

 

Năm 1966 HCM nhận trả lời phỏng vấn của ông Suzuki Toshiichi, phóng viên thông tin hãng thông tấn truyền hình Nhật Bản Nihon Denpa News (NDN). Nội dung phỏng vấn được gửi đến trước.

Cuộc phỏng vấn này thời đó được hãng NDN ghi hình trên phim tài liệu màu dài 11 phút. Gần đây đoạn phim được hãng phim truyền hình TP Hồ Chí Minh, www.tfs.vn (HCM City Television Film Studios) trực thuộc đài truyền hình TP HCM, sử dụng bản quyền của hãng NDN, cho phát hình lại, tại kênh HTV9. (https://www.youtube.com/watch?v=nCPdpYMrhzI)

Hôm đó HCM cầm giấy đọc để trả lời mỗi 4 câu hỏi của phóng viên Nhật được phiên dịch.

csVN bào chữa bác Hồ đã già, về già ai cũng vậy. Bác nhận phỏng vấn đã là rất quý. 

Tuy nhiên Di chúc HCM 1969 thì viết: “Năm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là lớp người “xưa nay hiếm” nhưng tinh thần, đầu óc vẫn rất sáng suốt, tuy sức khoẻ có kém so với vài năm trước đây…”

------

 

Tôi bắt đầu khinh thị Hồ Chí Minh ra mặt là về hành động hài hước ngu xuẩn này.

Nó chứng tỏ Hồ chỉ là “Thời lai đồ điếu thành công dị”, gặp vận “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”.

Tục ngữ Pháp có câu: À l'œuvre on connaît l'artisan (At work we know the craftman), vào việc mới hay thợ khéo. Nghĩ cho kỹ thì trình độ HCM chỉ có vậy, rõ ràng Hồ không phải kẻ học thức.

 

Hãy xem bốn tổng bí thư đầu tiên của ĐcsVN, lần lượt: Trần Phú (1904-1931), Lê Hồng Phong (1902-1942), Hà Huy Tập (1906-1941), Nguyễn Văn Cừ (1912-1941). Họ học hành đáng khen.

Đặc biệt năm 1922, Trần Phú đỗ đầu kỳ thi Thành Chung (tốt nghiệp Trung học, học vị cao nhất theo hệ Pháp đào tạo tại Việt Nam lúc bấy giờ). Năm 1923, Hà Huy Tập tốt nghiệp Diplôme (Thành Chung) hạng ưu (đỗ đầu) tại Quốc học Huế. Rồi họ tham gia các phong trào chống Pháp, Nguyễn Tất Thành đỗ đạt làm được vậy chăng?

“Oan gia ngõ hẹp”, chẳng lạ gì những năm 1931-1935 Nguyễn Ái Quốc bị các Tổng bí thư Trần Phú và sau đó Hà Huy Tập phê phán nặng nề.

 

Năm 1924, HCM được cử làm Ủy viên Ban Phương Đông, phụ trách Cục Phương Nam, đảm nhiệm liên lạc giữa Quốc tế Cọng sản (QTCS/CSQT) và các đảng cộng sản tại Đông Nam Á.[64]

Chẳng phải HCM tài giỏi tốt lành gì mà chỉ vì Hồ qua Pháp và rồi là người Việt Nam đến trước tiên với csQT lúc họ đang cần.

“Hồng hơn chuyên”, HCM học vấn hạn chế là sự bảo đảm lòng trung kiên son sắt với QTCS, bán linh hồn cho csQT.

 

Ngày 01.9.1939 Thế chiến 2 bùng nổ. Đất bằng bổng nổi phong ba thay đổi lớn cục diện thế giới. Tại 3 nước Việt, Miên, Lào nhà cầm quyền Pháp từ tháng 9.1940 bị ép buộc để quân đội Nhật Bản tiến vào đóng quân.

Pháp đàn áp dữ dội các đảng phái. Bốn tổng bí thư đầu tiên của ĐcsVN đều sớm bị Pháp bắt giam giữ ở Sài Gòn: Trần Phú ngày 19.4 1931, LH Phong năm1938, HH Tập năm 1938 lần 1, lần hai ngày 30.3.1940, đưa ra Côn Đảo, NV Cừ ngày 18.1.1940. Mất giới lãnh đạo ưu tú do các tổng bí thư lần lượt bị bắt giam và sau đó hi sinh, ĐcsVN như rắn mất đầu kể từ năm 1940.

 

HCM được chỉ thị trở về Việt Nam ngày 28.1.1941, tới ở tại hang Cốc Bó nằm sâu trong khe núi, sát biên giới Tàu, thuộc bản Pác Bó, tỉnh Cao Bằng với bí danh Già Thu. Để tỏ lòng trung thành và biết ơn csQT đỡ đầu, dòng suối lớn chảy qua đây được ông gọi là suối Lê-nin, ngọn núi đá cao được gọi là núi Các-Mác. (1)

 

Ngày 15.8.1945 Nhật Bản đầu hàng Anh Mỹ. Việt Minh nổi dậy cướp chính quyền của vua Bảo Đại thì HCM, cán bộ QTCS từ Cốc Bó được đưa về Hà Nội trọ trẹ đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2.9.1945 khai sinh nước VNDCCH, tương tự danh xưng CHDC Đông Đức cọng sản thời đó.

 

Đó là hoạn lộ của người lãnh đạo nước csVN do csQT áp đặt, mãi sau này trả lời phỏng vấn vô tình cầm giấy đọc, để lộ thực chất kém cỏi. NT Thành trước đó đi cứu nước thì kiếm tiền gửi về nhà cứu giúp gia đình. Lại còn công khai nhờ các quan chức Pháp tìm và chuyển giao cho bố! (2).

-----

 

Ngày 22.10.2020 các ông Trump và Biden tranh luận bầu cử tổng thống lần cuối, trong 90 phút.

Hôm 26.10.2020, bà Amy Coney Barrett đã được Thượng viện bỏ phiếu chấp thuận trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Các tuần lễ trước, ra điều trần trước tiểu ban Pháp lý Thượng Viện, suốt 30 tiếng đồng hồ bà hoàn toàn ứng khẩu trả lời các câu chất vấn của các Thượng Nghị sĩ.

 

Nay ngắm lại hình ảnh HCM, Chủ tịch nước cầm giấy đọc trả lời chỉ vài câu phỏng vấn ngắn mà lòng ngao ngán. Song nhờ đó mới biết Hồ kém thật, trơ trẽn, vô tư cách, biêu nhục quốc thể.

HCM chỉ là một diễn viên diễn xuất đeo dây nghe nhắc tuồng vào tai.

CsVN tô mày vẽ mặt, ca ngợi Hồ đủ mọi điều là phí công bịa đặt láo lếu.

Tục ngữ ta có câu “bắt chó đeo cày” (xin lỗi), là chuyện bảo chúng làm quá khả năng của chúng.


              

 

Chú Thích:

 

(1)Tên: Hồ Quang năm 1938, Già Thu năm 1941, Hồ Chí Minh từ tháng 8/1942.

 (2) Câu hỏi trắc nghiệm về lịch sử đảng bổ túc sách giáo khoa.

Câu 1: Cầm giấy đọc trả lời phỏng vấn: a) Stalin. b) Mao. c) HCM. d) nhiều người. e) không ai.

Câu 2: Như vậy là: a) phản cảm, hề. b) thiếu tự trọng. c) kém cỏi. d) đầu óc có vấn đề. e) tất cả.

Câu 3: Đi cứu nước, làm ra tiền gởi giúp gia đình: a) NTThành b) Trần Phú. c) LH Phong. d) nhiều kẻ. e) không ai. Đáp án: Câu 1: (c). Câu 2: (e). Câu 3: (a).

 

--------

 

 

         

 

         

                                                                          

 

 

 

 

      

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 20209:42 CH(Xem: 103)
Những hành vi ngặn chặn, khống chế luồng tư tưởng con người của đảng csVN mà cụ thể là Bộ Thông Tin – Truyền Thông chỉ cho thấy họ đang chà đạp nhân quyền, xổ toẹt lên những gì mà họ đã ký kết tại Đại hội Đồng Liên Hợp Quốc, hành vị bắt giữ, cầm tù cac 1 công dân chỉ bởi vì họ nói lên những sự that chỉ chứng minh cho thế giới thấy được tại Việt Nam chỉ có một loại luât pháp rừng rú do các cái đầu u muội suy nghĩ ra và đó cũng là chỉ dấu cho thấy ngày tàn của đảng cs đang đến gần với những hành vi điên cuồng trước cơn giẫy chết.
30 Tháng Mười Một 202011:20 CH(Xem: 93)
Nhân vật Lê Đức Anh là một con người có công với ĐCS cũng tương tự như Nguyễn Văn Linh – Đỗ Mười – Phạm Văn Đồng nhưng đối với nhân dân ông ta là tội đồ của dân tộc. Hôm nay ĐCS vinh danh 100 năm ngày sinh của nhân vật này. Hành động này của ĐCS chính là một cú đạp mạnh vào nỗi đau của vong linh 64 chiến sĩ hy sinh để giữ gìn biển đảo cho tổ quốc. Thời này được ĐCS đặt tên nó là “thời đại Hồ Chí Minh”. Vâng! “Thời đại Hồ Chí Minh” phải được định nghĩa cho đúng là thời kỳ lên ngôi của những kẻ phản nước hại dân.
28 Tháng Mười Một 202010:16 CH(Xem: 267)
Này đám bưng bô, chúng mày đọc lại bài vè của Lú viết cho công ty Mường Thanh, bài này còn mới đấy chẳng xưa cũ gì, đọc để thấy cái tài bác Lú chúng mày nay có sắc nét thêm tí nào không: Lần này lại đến Phương Đông, tình xưa nghĩa cũ mặn nồng Mường Thanh, cố lên các chị các anh, quê hương vẫn gọi, sử xanh lưu truyền… Nhân đó cũng nên so với bài vè tết Mậu Thân của hồ: Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua, thắng trận tin vui khắp nước nhà, nam bắc thi đua đánh giặc Mỹ… tiến lên toàn thắng ắt về ta. Tất đều là vè cả, đừng nịnh thối đấy là thơ nhé!
28 Tháng Mười Một 202010:09 CH(Xem: 321)
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
28 Tháng Mười Một 202010:08 CH(Xem: 187)
Điều đó là chuyện cho đến bây giờ chẳng ai lạ trong thể chế cộng sản độc tài vốn đã khốc liệt và man rợ từ xưa đến nay. Lịch sử những cuộc “đại hội đảng” đã ghi lại những cái chết tức tưởi đầy uẩn khuất của nhiều người. Chẳng hạn, những tướng quân đội như Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn trước đây. Họ là những Tổng tham mưu trưởng của Quân đội, những người có khả năng lên chức Bộ trưởng Quốc phòng, đã thi nhau chết bí hiểm trước thềm đại hội đảng, để rồi sau đó Lê Đức Anh lên Bộ trưởng Quốc phòng và để lại câu chuyện cấm nổ súng vào quân giặc để hiến Gạc Ma cho Trung Cộng vào 14/3/1988 mà lịch sử Việt Nam...
27 Tháng Mười Một 202010:05 CH(Xem: 259)
Để giải quyết rốt ráo vấn đề Thủ Thiêm, chính quyền CS phải cho đám Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang, Lê Hoàng Quân tống vào tù và sau đó giải quyết những bức xúc của người dân hiện nay, chứ không còn cách nào khác. Thế nhưng cái khó của chính quyền CS là họ xử lý tham nhũng bằng cách dùng quyền lực lớn đánh bại quyền lực yếu hơn chứ hoàn toàn không dựa vào pháp quyền. Vậy nên với sức mạnh của nhóm Hải – Quân – Cang – Đua thì gần như ông Nguyễn Phú Trọng chẳng làm gì được, nó như một cái boong ke vững chắc bất khả xâm phạm. Lúc ông Trọng tóm Lê Tấn Hùng em trai của bố già....
26 Tháng Mười Một 20207:56 CH(Xem: 278)
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
26 Tháng Mười Một 20207:52 CH(Xem: 290)
Thú tiêu khiển của họ sau những ngày tháng “động não” trước màn hình máy tính là chờ dịp gặp nhau trong cái ngày trọng đại này. Cái ngày mà họ có quyền bỏ phiếu chứ không phải được bỏ giúp như trong các kỳ bỏ phiếu trong Đại Hội Đảng. Nếu nhân dân có Tổng bí thư thì Hội Nhà Văn có Chủ tịch. Hai vị trí cốt lõi để giúp cho đảng viên và hội viên kiếm sống. Giống nhau đến nỗi lần này Hội Nhà Văn có thêm chức Thái thượng hoàng, tức ngồi buông rèm chấp chính. Ông Hữu Thỉnh được mời làm cố vấn cho hội, vẫn có phòng làm việc tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam mặc dù ông này đã làm Chủ tịch suốt hai mươi năm và từ chối làm tiếp trong nhiệm kỳ này.
25 Tháng Mười Một 20207:53 CH(Xem: 253)
Làm sao không gây cười được, khi trong một hội trường nào đó, trên những băng rôn, khẩu hiệu, trên những dáng đi, cử chỉ nghiêm cẩn…thực chất đều là diễn, đều đang làm trò, chẳng có cái gì thiêng liêng cả. Hàng ngàn người nét mặt ai nấy đầy vẻ nghiêm nghị, cứ như họ đang chuẩn bị tuyên thệ, nhưng tất cả đều đang đóng kịch, đang canh chừng nhau, đang ngầm toan tính giành giật quyền lợi về mình và không một lời nào được nói ra là thật, không một hành động nào đáng tin. Thế thì làm sao lại không gây cười. Quan sát rộng ra, mọi thứ khác cũng đều ẩn chứa sự hài hước. Một bức tranh áp phích, một đoạn phát biểu...
25 Tháng Mười Một 20207:52 CH(Xem: 393)
Tàn nhẫn nhất là lão Loa Kèn nhà ta đã thất nhân tâm khi chia cách 545 đứa trẻ tỵ nạn ra khỏi cha mẹ của chúng và bây giờ chúng không có cách chi tìm lại được cha mẹ của mình khi tìm đến giấc mơ thiên đường, cái zụ này chắc sau khi Trống zìa zườn làm… người tử tế như anh Ba Ếch xứ Thiên đường Mù cũng khó mà yên với đám thầy cãi xứ này, chúng nó mò qua nước bên cạnh kêu cha mẹ bọn trẻ đứng đơn khởi kiện công dân Kèn là chết mẹ, mỗi gia đình đòi 1 triệu đô la cũng đủ phá sản!
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...