Những mối đe dọa pháp lý lớn Trump phải đối mặt nếu thất cử

28 Tháng Mười 20208:16 CH(Xem: 7249)

     Những mối đe dọa pháp lý lớn Trump phải đối mặt nếu thất cử

099m                                                                                Hình City Watch LA

David Yaffe-Bellany

Biên tập: Derek

Người dịch: Kim Pham
23. 10. 2020

Tổng thống Trump có nhiều mối lo ngại trong cuộc tranh cử lần này hơn việc liệu ông có ở lại Nhà Trắng hay không. Nắm giữ địa vị cao nhất trong tay giúp ông miễn trừ khỏi truy tố hình sự liên bang, cũng như có quyền hành rộng khắp để chặn đứng mọi tố tụng chống lại cá nhân và việc kinh doanh của mình. Tất cả điều đó sẽ thay đổi khi ông trở lại thành một công dân bình thường.

“Bất kì lá chắn nào ông ta có khi còn ở Nhà Trắng đều sẽ biến mất,” Laurence Tribe, giáo sư Luật Hiến pháp Đại học Harvard và là một người đã nhiều lần chỉ trích Trump, cho biết. “Việc ông lạm quyền xung quanh sự châm chước của các thẩm phán - tất cả những điều đó sẽ biến mất.“

Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang.

Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng. Đã có tiếng hầu tòa trước cả khi là Tổng thống, Trump đã dùng quyền lực của mình để tránh né nhiều cáo buộc chống lại ông, thường bằng cách sử dụng Bộ Tư pháp. Ngay cả lúc này, chính phủ cũng đang cố gắng ngăn chặn một vụ kiện bôi nhọ danh dự từ một phụ nữ bị Trump cho là “kẻ giả dối” khi người này buộc ông tội hiếp dâm.

Nhà Trắng không đưa ra bình luận nào về những mối đe dọa pháp lý mà Trump phải đối mặt này. Luật sư cá nhân của ông, Jay Sekulow, không hồi đáp cho yêu cầu bình luận về những vấn đề này. Alan Garten, một luật sư của Trump Organization, cũng không phản hồi.

Tiếp theo đây sẽ là những mối đe dọa pháp lý Trump phải đối mặt và việc ông thất cử sẽ ảnh hưởng đến chúng như thế nào:

Cáo Buộc Hình Sự

Cản trở tư pháp

Báo cáo của Mueller cho thấy nhiều sự kiện Trump có thể đã cản trở tư pháp, bao gồm chuyện ông đề nghị cựu giám đốc FBI James Comey bỏ điều tra Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia ngắn ngủi của ông. Ông tiếp tục sa thải Comey, nỗ lực sa thải chính công tố đặc biệt đang điều tra mình và nhiều lần công khai đe dọa nhân chứng để họ không hợp tác. Nhưng nhóm Mueller chỉ dừng lại ở đó mà không kiến nghị truy tố hình sự; theo báo cáo của họ, điều này dựa trên quan điểm chính thức của Bộ Tư pháp rằng Tổng thống đương thời không thể bị truy tố. Trump phủ nhận mình đã cản trở tư pháp, gọi cả cuộc điều tra này là “một trò lừa bịp.”

Nếu Trump thất cử

Lệnh cấm truy tố ông sẽ không còn được áp dụng và chính quyền Biden, theo lý thuyết, có quyền khôi phục cuộc điều tra về tội cản trở pháp lý và truy tố Trump. Nhưng truy tố cựu Tổng thống sẽ gây ra náo động chính trị. Trump cũng đã gợi ý sẽ tự xá tội cho bản thân mình, một hành động nhiều khả năng sẽ dẫn đến thêm nhiều năm kiện tụng. Kể cả nếu công tố viên liên bang quyết định tiến hành, họ cũng sẽ đối mặt với nhiều trở ngại. Andrew Weissman, một trong những công tố viên đứng đầu nhóm Mueller, nói rằng báo cáo điều tra cuối cùng đã đưa ra “đầy đủ chứng cứ” cho thấy Trump cản trở tư pháp. Nhưng công tố viên cũng nhận định rằng một Bộ trưởng Tư pháp mới sẽ cần nhiều hơn như vậy. “Bạn có thể tưởng tượng một ai đó nói rằng: ‘Còn việc gì cần làm thêm về đại bồi thẩm đoàn không? Liệu ta có muốn cầm chân ai đó để biết chính xác họ sẽ nói gì và biết chúng ta sẽ cho bồi thẩm đoàn thấy cái gì không?”

Vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử

Luật sư lâu năm của Trump và người sửa chữa, Michael Cohen, bị kết án tù ba năm vào năm 2018 sau khi nhận tội vi phạm luật tài chính tranh cử. Người này đút tiền cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016 khi cô này tuyên bố đã từng có quan hệ tình ái với Trump. Cohen nói rằng, Trump - người được gọi là “Cá nhân số 1” trong hồ sơ vụ án, đã chỉ định chi trả, khoản tiền mà công tố viên cho là một khoản đóng góp tranh cử trái pháp luật. Nhà xuất bản của National Enquirer, American Media Inc., và David Pecker, chủ tịch lúc đó của nhà xuất bản lúc đó, cũng thừa nhận dính líu tới Cohen và chiến dịch của Trump để triệt tiêu dư luận tai tiếng về ứng cử viên này, tiến vào một thỏa thuận không qua truy tố của chính phủ năm 2018. Trump không bị buộc tội và ông phủ nhận đã vi phạm bất kì luật tài chính tranh cử nào.

Nếu Trump thất cử

Cho dù công tố liên bang chưa bao giờ giải thích tại sao họ không buộc tội Trump như với Cohen, dường như chính sách của Bộ Tư pháp về việc không truy tố Tổng thống đương nhiệm là một yếu tố cho việc này.. Nếu Biden thắng thì trở ngại sẽ được loại bỏ, nhưng những cân nhắc chính trị phức tạp hóa một vụ án cản trở tư pháp vẫn sẽ không đổi. Harry Sandick, cựu công tố liên bang ở New York, nói rằng chính phủ nên có một nhận định kỹ càng về những nhân chứng cho vụ án này. “Nếu bạn là chính phủ, bạn có cho rằng Michael Cohen là nhân chứng đáng tin cậy khi thiết lập hồ sơ vụ án này?” Sandick hỏi. “Điều đó luôn là một mối lo ngại.”

Cáo buộc về thuế liên bang

Ngày 27/09 Tờ New York Times đã phanh phui một trong những bí mật được giấu kín nhất của Trump: nợ thuế. Trong một cuộc điều tra quy mô dựa trên 2 thập kỷ đóng thuế, tờ này đã tiết lộ rằng Trump khai báo những khoản lỗ đáng kinh ngạc để chỉ phải đóng $750 thuế thu nhập cá nhân năm 2016 và kiểm toán thuế ông công bố có liên quan đến $73 triệu hoàn thuế ông nhận được. Những sự kiện đó đã làm các chuyên gia nghi ngờ, đến mức họ có thể dựng nền móng cho truy tố trốn thuế. Điều này bao gồm $70,000 chi trả cho việc tạo kiểu tóc của ông khi ông còn trên chương trình “The Apprentice” và mập mờ trong khấu trừ khoảng $26 triệu “phí tư vấn”, trong đó hết $750,000 đã được chuyển cho Ivanka, con gái Trump, dù cô này làm giám đốc toàn thời gian ở công ty cha mình. Trump đã gọi báo cáo của New York Times là “tin vịt” dù ông lại lên án tờ này thu thập dữ liệu thuế của mình một cách phi pháp.

Nếu Trump thất cử

Bất kỳ truy tố hình sự nào trên thuế của Tổng thống đều sẽ dựa trên việc liệu phía công tố có thể chỉ ra rằng ông có cố ý lừa gạt chính phủ. Điều này sẽ rất khó để chứng minh. “Họ sẽ cần ghi chú trong hồ sơ hay email dẫn chứng chuyện này.” cựu kiểm toán của Sở Thuế vụ (IRS), Michael Sullivan, cho biết. “Thực sự tôi không biết họ có thể làm được không.” Cho dù ông không đối mặt với án hình sự, Trump có thể bị kiện bởi Sở thuế vụ về bất kỳ thứ thuế nào họ cho rằng ông còn nợ. Tuy nhiên, Mark Cook, một người đứng đầu công ty kế toán SingerLewak, nghĩ rằng $70,000 làm tóc có lẽ là quá ít để thu hút sự chú ý của sở thuế.

Cáo buộc trốn thuế bang New York

Trump đã đối đầu với Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance về trát tòa của đại bồi thẩm đoàn yêu cầu cung cấp tám năm hồ sơ thuế và tài chính đến tận Tối cao Pháp viện, nơi đã từ chối lập luận miễn trừ tuyệt đối của Trump với mọi điều tra hình sự cấp tiểu bang. Trump tiếp tục chống trả trát tòa bằng lập luận khác, nhưng hiện nay sự chú ý đổ dồn vào chính những gì Vance đang điều tra. Đầu tiên, công tố viên quận cho biết đang giám định liệu công ty của Trump có cố che đậy giao dịch với Stormy Daniels hay không, nhưng cơ quan công tố đã cho biết họ đang tổ chức một cuộc điều tra quy mô hơn vì có khả năng có gian lận ngân hàng hoặc gian lận thuế.

Nếu Trump thất cử

Cuộc điều tra sẽ được đẩy mạnh, Vance sẽ tìm những văn bản quan trọng từ bên thứ ba và thẩm vấn những người trong vòng tròn của Trump, thậm chí là cả Trump, dễ dàng hơn. “Tôi đoán là họ sẽ có quá nhiều thông tin để xử lý,” John Moscow, một cựu công tố viên cấp cao ở văn phòng Công tố quận. Liệu điều đó có dẫn đến một phiên xét xử? Quyền lực ân xá của Trump không áp dụng ở những vụ án cấp tiểu bang. Vance, người đang tranh cử cho năm sau ở một hạt mà Trump thắng chưa tới 10% số phiếu năm 2016, có thể có những tính toán chính trị khác với Bộ Tư pháp của Biden. Nhiều người cũng khó tưởng tượng được điều này sẽ diễn ra như thế nào. Moscow chỉ ra rằng có lẽ sẽ khó để có một bồi thẩm đoàn công bình.n. “Nếu bạn tìm được một người chưa bao giờ nghe tới Donald Trump, có lẽ người đó sẽ không là một bồi thẩm viên có năng lực tốt”.

Trump Inc.

Giận lận bất động sản

Tổng chưởng lý New York Letitia James đang điều tra về việc liệu công ty bất động sản gia đình Trump có thổi phòng định giá giá bất động sản để vay nợ hoặc hưởng lợi ích thuế. Vào tháng này, văn phòng của bà đã lấy lời khai từ Eric Trump, con trai của Trump, và cũng là phó tổng giám đốc Trump Organization. Hiện tại vụ án vẫn chỉ là tranh chấp dân sự, với hình phạt chủ yếu là hành chính. Tuy nhiên, việc này có thể thay đổi nếu James có bằng chứng cho vi phạm hình sự. Eric Trump nói rằng cuộc điều tra này có động cơ chính trị và đại diện cho “sai phạm công tố ở mức cao nhất.”

Nếu Trump thất cử

Trump đã nhiều lần lập luận ông quá bận rộn với chức vụ Tổng thống để phải giải quyết kiện tụng, và các tòa án nói chung đã châm chước cho ông với vai trò là người đứng đầu nhánh hành pháp của chính quyền liên bang. Ông sẽ không có châm chước đó với vai trò cựu tổng thống và sẽ phải ngồi xuống để lấy lời khai. Như Vance, James có thể sẽ nhận được thông tin hay hợp tác dễ dàng hơn từ các bên liên quan khác. “Do dự của các bên thứ ba có khả năng nắm giữ những thông tin buộc tội sẽ biến mất khi Trump không còn là tổng thống,” Tribe nhận định.

Các vụ kiện lạm dụng chức vụ trục lợi cá nhân

Các cáo buộc Trump lạm dụng chức vụ tổng thống để trục lợi cá nhân đã và đang là những chỉ trích dai dẳng nhất chống lại ông trong thời gian tại chức. Nhiều đảng viên Dân chủ tại Quốc hội và tổng chưởng lý bang Dân chủ đã có hai vụ kiện cáo buộc Trump vi phạm điều luật chống lạm dục chức vụ trục lợi cá nhân (hay còn gọi là “Emoluments Clause”) trong Hiến Pháp. Điều luật này cấm tổng thống nhận phúc lợi từ chính phủ nước ngoài, cụ thể điều này liên quan đến việc nhận tiền từ đại diện của Ả Rập Saudi và tiền chi trả từ các nước khác cho một khách sạn của Trump tại thủ đô Washington. Vụ kiện thứ ba được tiến hành bởi một tổ chức giám sát. Chính quyền Trump chủ yếu đã thách thức quyền của các bên liên quan về việc tiến hành các vụ kiện cáo này, và thắng lợi trong việc bác bỏ các vụ kiện từ quốc hội. Trump gọi điều luật cấm lạm dụng chức vụ để trục lợi cá trong Hiến Pháp là “gian trá” và ám thị rằng những tổng thống khác cũng đã kiếm tiền “ngoài luồng.”

Nếu Trump thất cử

Trump có lẽ sẽ không phải lo lắng về những vụ kiện này. Mục đích của những vụ kiện này là nhằm buộc ông phải thoái vốn tuyệt đối khỏi các doanh nghiệp của mình trong lúc tại chức. Tuy nhiên, điều đó sẽ không còn một mối lo ngại phù hợp khi Trump thất cử tháng 11 này, và vi phạm điều luật lạm dụng chức vụ trục lợi cá nhân cũng không có bất kỳ hình phạt tài chính nào. Tribe cho biết, “Sẽ không còn cách khắc phục hậu quả nào được đưa ra. Thật đáng tiếc, nhưng khả năng cao là các cáo buộc lạm dụng chức vụ để trục lợi cá nhân sẽ bị bác bỏ.”

Các vụ kiện cấp quốc hội về hồ sơ thuế và tài chính

Phía Dân chủ đang đấu tranh tại tòa án để dành được quyền tiếp cận hồ sơ tài chính của Trump. Trong một vụ kiện, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ (Ways and Means Committee) của Hạ viện đang kêu gọi Bộ Tài chính giao nộp hồ sơ khai thuế của tổng thống. Vụ kiện này đang được chờ giải quyết tại tòa án liên bang trực thuộc thủ đô Washington. Hai vụ kiến khác liên quan đến kế toán và ngân hàng của Trump. Trong các vụ kiện này, Tối cao Pháp viện đã phán quyết Quốc hội không được buộc Trump phải đưa ra hồ sơ tài chính của ông, ít ra là trong thời điểm hiện tại. Các vụ kiện này được trả lại tòa cấp dưới để xem xét liệu Quốc hội có nên hạn chế lại phạm vi yêu cầu thông tin của mình. Trong cả ba vụ kiện này, Trump tận dụng quyền lực từ chức vụ tổng thống để lập luận rằng ông không cần phải giao nộp thông tin tài chính của mình.

Nếu Trump thất cử

Trước khi Trump nhậm chức, ủy ban quốc hội được ngầm hiểu rộng rãi là họ có thể yêu cầu hồ sơ khai thuế từ bất kỳ người đóng thuế nào, bao gồm cả tổng thống. Tuy nhiên, bộ trưởng Bộ Tài chính của Trump, Steve Mnuchin đã thách thức Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, và chính quyền Trump vẫn đang tranh chấp vụ việc này tại tòa án. Chính quyền Biden có khả năng chấm dứt các màn kịch này bằng cách nhanh chóng giao nộp hồ sơ thuế của Trump cho Quốc hội. Mặt khác, khó hơn để dự đoán phán quyết của tòa án về yêu cầu của phía Dân chủ cho những hồ sơ tài chính khác của Trump. Tuy vậy, Trump sẽ không thể tiếp tục sử dụng lập luận rằng các vụ kiện tụng làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ tổng thống của ông. Andy Grewal, một chuyên gia luật thuế tại Đại học Iowa cho biết, “Tôi không biết ai sẽ chiến thắng. Nhưng có vẻ kỳ quặc nếu Quốc hội có thể đe dọa tổng thống bằng cách nói rằng họ sẽ ra trát hầu tòa ngay khi tổng thống vừa rời chức vụ.”

Vụ kiện lừa đảo tiếp thị đa cấp

Trump và ba người con của ông bị kiện vì lừa đảo vào năm 2018 về việc ủng hộ sản phẩm trên Celebrity Apprentice của ACN Opportunity LLC, một công ty đa cấp vướng nhiều rắc rối và sau đó đã phá sản. Các nguyên đơn cáo buộc các thành viên gia đình Trump đã thuyết phục họ đầu từ hàng trăm ngàn USD vào dịch vụ điện thoại video trên máy tính, sản phẩm này nhanh chóng bị điện thoại thông minh làm lu mờ. Một thẩm phán liên bang tại New York cũng từ chối động tác thúc ép tranh chấp này qua trọng tài tư nhân - vị tổng thống và các con ông hiện đang kháng cáo phán quyết này. Trump cho rằng vụ kiện được thúc đẩy bởi động cơ chính trị và lập luận rằng ông đơn giản chỉ bày tỏ quan điểm của mình khi ông ủng hộ ACN.

Nếu Trump thất cử

Luật sư phía các nhà đầu từ sẽ dễ dàng yêu cầu hồ sơ từ Trump hơn hoặc thậm chí có khả năng buộc ông ấy làm chứng trước một phiên tòa xét xử. Thẩm phán ít có khả năng sẽ chấm chước trước những nguyện vọng của Trump, và ông sẽ không thể lấy trách nhiệm trong vai trò tổng thống để biện minh cho việc không tuân thủ luật lệ của mình.

Đạo đức Cá Nhân

Vụ kiện về lừa đảo từ Mary Trump

Cháu tổng thống, Mary Trump, tháng trước kiện ông vì đã cùng em trai và chị gái ông lừa đảo bà nhằm chiếm đoạt hàng triệu USD từ gia sản của ông mình thông qua giảm mạo giấy tờ và các khoản nợ không có thật. Tổng thống vẫn chưa có phản hồi về vấn đề này. Tháng 7 vừa qua, Mary Trump đã xuất bản một cuốn sách bán chạy hàng loạt và phác họa chân dung lỗ mãng của vị tổng thống như một kẻ dối trá tự mãn.

Nếu Trump thất cử

Luật sư của Mary Trump sẽ dễ dàng yêu cầu hồ sơ từ Trump hơn hoặc buộc ông phải ngồi xuống lấy lời khai. Cũng như những vụ kiện dân sự khác, ông sẽ mất khả năng sử dụng trách nhiệm từ chức vụ tổng thống để biện minh cho việc không tuân thủ luật lệ của mình.

Vụ kiện về bôi nhọ danh dự từ E. Jean Carroll

Nhà bình luận cố vấn báo Carroll ra trước công luận tháng 6 năm 2019 với cáo buộc Trump đã cưỡng hiếp bà tại phòng thay đồ một trung tâm mua sắm ở Manhattan vào những năm 1990. Trump sớm đáp trả rằng Carroll đã nói dối và bình luận thêm là bà ấy “không phải mẫu người của tôi.” Carroll kiện Trump vì bôi nhọ danh dự tại New York cuối năm đó. Tháng trước, khi Trump đối mặt với thời hạn nộp mẫu DNA và chấp nhận lấy lời khai, Bộ Tư pháp đã can thiệp, khẳng định các phát biểu của tổng thống về Carroll là một phần trách nhiệm công vụ của ông; vì vậy, chính phủ nên thay thế ông với vai trò bị cáo trong vụ kiện này. Sự thay thế đó dẫn đến việc vụ kiện sẽ tự động bị bác bỏ trên cơ sở chính quyền không thể bị kiện vì tội bôi nhọ danh dự. Một thẩm phán liên bang đã đến hạn đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của động tác thay thế này.

Nếu Trump thất cử

Thẩm phán đó, một người được Clinton bổ nhiệm, có thể từ chối yêu cầu thay thế trước khi chính quyền mới nhậm chức. Nếu không, Bộ Tư pháp của chính quyền Biden khả năng cao sẽ từ bỏ bất kỳ việc bào chữa nào cho Trump. Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý rằng Bộ Tư pháp của Obama đã tiếp tục bào chữa cho một số quan chức của George W. Bush trong các vụ kiện liên quan đến việc phê chuẩn tra tấn. Khả năng cao nhất là Trump sẽ phải một lần nữa với việc cung cấp mẫu DNA và lấy lời khai.

Vụ kiện về bôi nhọ danh dự từ Summer Zervos

Là cựu thí sinh chương trình The Apprentice, Zervos đã đưa ra tuyên bố một vài tuần trước cuộc bầu cử 2016 tố cáo Trump đã sờ soạng và hôn bà tại một phòng khách sạn năm 2007. Ông đã phủ nhận cáo buộc này và gọi Zervos là một kẻ dối trá, dẫn đến việc bà kiện ông về tội bôi nhọ danh dự năm 2017. Trump lập luận rằng ông được miễn trừ khỏi những vụ kiện ở cấp tiểu bang trong khi ông còn tại chức tổng thống. Tóa Phúc thẩm New York dự kiến sẽ ra phán quyết vào đầu năm sau.

Nếu Trump thất cử

Ông sẽ mất đi lập luận miễn trừ của tổng thống - chính lập luận này cũng không mấy khả thi vì Tối cao Pháp viện phán quyết năm 1997 rằng Tổng thống Clinton có thể bị kiện tại tòa án cấp liên bang. Điều đó nghĩa là Trump có thể bị buộc lấy lời khai và giao nộp chứng cứ khác liên quan đến cáo buộc của Zervos, dù ông thắng hay thua.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 101)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 333)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 393)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 573)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 288)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 558)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 630)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 700)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 933)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 795)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1026)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 841)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 845)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 888)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
22 Tháng Giêng 20248:30 CH(Xem: 1540)
Nhìn nhận tình trạng “không bình thường” trong đảng và lực lương “võ trang nhân dân” của Thượng Tướng Trịnh Văn Quyết cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề suy thoái không còn hạn chế trong “phạm vi nhỏ” cán bộ đảng viên mà đã lan trong diện rộng. Quan trọng là cả thành phần trẻ trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đội ngũ “dự bị”, “hạt giống đỏ” của đảng cũng đã “xa đoàn”, “nhạt đảng” khiến đảng lo ngại cho tương lại của mình. Đó là những nhức nhối của đảng Cộng sản Việt Nam khi bước vào năm mới. Sư thật này đã bác bỏ sạch trơn thái độ lạc quan của Đảng.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...