Dựa vào Trump chống Trung Quốc - một chọn lựa đầy rủi ro

23 Tháng Mười 202011:31 CH(Xem: 5176)

        Dựa vào Trump chống Trung Quốc - một chọn lựa đầy rủi ro


maxresdefault                                                                       Hình YoutubeNgọc Lang, Nam California

  Ngày 23 tháng 10, 2020
      Nguồn Quán Văn    Niềm đau ngàn năm của dân tộc Việt là người láng giềng Trung Quốc. Trong hai ngàn năm trải dài lịch sử, Trung Quốc đã nhiều lần đô hộ, lấn chiếm và hà hiếp nước Việt nhỏ bé nhưng bất khuất. Ngay thời điểm này, Trung Quốc đang ngang ngược chiếm biển đảo của tổ tiên người Việt bằng vũ lực, và đang trên đường thôn tính toàn bộ biển Đông, làm cho dân Việt bất lực phải nhờ đến những thế lực khác hầu mong họ hỗ trợ và đứng về phía mình.

Đây cũng là lý do chính khi người dân Việt trong nước và hải ngoại ủng hộ Tổng Thống Trump khi ông tuyên bố đối đầu với Trung Quốc. Và từ đó, sự ủng hộ đã biến thành sự cuồng nhiệt, vì niềm hy vọng của họ là Trump sẽ bảo vệ Việt Nam, hay ít nhất là nhiều người nghĩ như vậy. Ông Trump, với tuyên bố thẳng thừng và trực diện với Trung Quốc trên chiến trường thương mại vào tháng 6 năm 2019, đã giúp cho nỗi uất ức ngàn năm của dân tộc Việt với kẻ láng giềng ngang ngược có dịp tuôn trào. Từ đó, Tổng Thống Trump đã trở thành một hình ảnh anh hùng trong con mắt đa số người Việt tại Việt Nam, và cả người Việt thế hệ đầu tại Mỹ.

Thế nhưng, thế cờ Mỹ và Trung Quốc không phải đơn giản là Trump đối đầu trực diện với Trung Quốc có nghĩa Trump là đồng minh với Việt Nam, và có lợi cho người Việt.

Có ba khía cạnh riêng biệt trong chính quyền Trump và cá nhân vị Tổng Thống, nhiều lúc không đi đôi với nhau. 1. Chính sách của chính phủ Trump, 2. những tuyên bố công khai của Trump có thể thay đổi tùy thời điểm và tuỳ người đối diện, 3. trong khi suy nghĩ và hành động trong riêng tư của Trump thường không thay đổi.

"Nước Mỹ trước tiên" (America First) là đường lối chính. Ủng hộ nhân quyền, tự do và chống cộng sản/độc tài không còn là chính sách truyền thống của Mỹ, chính phủ Trump theo đuổi nữa, mặc dù vẫn còn rêu rao bề mặt cho từng khối cử tri cần nghe.

Chiến lược thương mãi chống Trung Quốc vỏn vẹn một mục tiêu là cân bằng cán cân thương mãi. Đây là lý do chính đáng, vì Trung Quốc đã hỗ trợ cho các công ty của họ trong cạnh tranh, lấy cắp kỹ thuật, và buộc giao kỹ thuật.

Con đường cùng đồng minh cô lập Trung Quốc về kinh tế qua Hiệp Định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) của nhiều nước, mặc dù sắp thành công. Nhưng sau khi ông Trump nắm quyền, đã bị ông hủy bỏ vì ông cần số phiếu của dân Mỹ trắng trong tầng lớp lao động của các bang miền Trung Tây, những người đã giúp ông thắng cử sít sao trong năm 2016.
Ông đã tuyên chiến về mặt kinh tế và xung đột với những đóng góp quân sự của đồng minh truyền thống của ông, đồng thời cá nhân ông nghiêng hẳn về trục Nga, kẻ thù truyền thống, làm cho họ nghi ngờ sự cộng tác của ông. Vì hai việc này, ông không thể kêu gọi đồng minh cùng ông tham chiến kinh tế với Trung Quốc.

Vũ khí duy nhất ông có thể nghĩ ra là đặt thuế quan lên hàng Trung Quốc vào Mỹ. Việc này, trên thực tế, qua phân tích của Trung Tâm Thuế sẽ làm tổn hại khoảng 80 tỷ mỹ kim tính đến cuối năm 2020, và gần 180.000 công việc. Dân Mỹ phải bỏ tiền túi ra mua hàng hoá cao giá hơn để bù đắp cho thuế nhập khẩu mà các công ty Mỹ phải trả. Nông dân Mỹ phải chịu tổn thất nặng nề vì chiến tranh thương mãi với Trung Quốc, làm cho chính phủ Trump phải đền bù 28 tỉ đô la.

Chiến tranh thương mại của Trump với Trung Quốc hoàn toàn vắng bóng vấn đề nhân quyền hay thể chế Cộng Sản của Trung Quốc. Có nghĩa là khi hai bên đã thỏa thuận, thì giao hảo thương mại của hai cường quốc sẽ là hảo-hảo.

Về chính trị địa lý và chính sách trong mấy chục năm nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc có xung đột về biển Đông, một đường giao thương huyết mạch. Họ tiếp tục đối kháng với nhau và lên gân cốt để phô trương uy thế. Trung Quốc tiếp tục những hành động leo thang cụ thể như quân sự hóa biển đảo, và thậm chí còn đưa giàn khoan vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam cuối năm vừa qua.

Tổng Thống Trump không thường bám theo chính sách truyền thống của Hoa Kỳ, ông có ý đồ riêng cho lợi ích riêng của ông. Những người gần gũi và hiểu ông từ trước cho biết ông hoàn toàn không có một lý tưởng, tín ngưỡng, hay tình người trong đời sống của ông. Ông dùng quyền lợi đất nước để thủ lợi cho ông và các con ông. Đất nước Mỹ và con người chỉ là công cụ của ông. Ông có thể hứa bất cứ điều gì, với bất cứ ai, phóng đại lên nhiều lần, và sau đó nuốt lời. Ông xử dụng tâm lý, lấn, hất, và tiêu diệt đối thủ của ông không tiếc thương. Đó là cách ông làm giàu từ lâu. Nhưng gần đây, người ta khám phá ra từ các giấy tờ, và hồ sơ thuế bị lộ của ông, ông có thể phóng đại sự giầu sang của ông nhiều lần.

Ví dụ rõ rệt nhất là cách cá nhân ông đối xử tử tế với Nga, vì Nga có lợi cho cá nhân ông. Tất cả các chính sách của Mỹ coi Nga là kẻ thù hàng đầu, cho đến bây giờ. Riêng ông Trump đã đối xử với Nga một cách cung kính một cách lạ lùng. Người ta không biết nếu Nga nắm điểm yếu nào của ông, hay vì Nga đã cho ông rất nhiều qua nhiều bằng chứng công khai.

Tổng Thống Trump: "Ông Xi bây giờ là Tổng Thống trọn đời. … Ông ta đã làm được điều đó và tôi nghĩ nó tuyệt vời. Có thể chúng ta sẽ làm điều đó một ngày tương lai nào."

Riêng với Trung Quốc, mặc cho chính sách của chính phủ Mỹ do ông đứng đầu là chiến tranh thương mại, các công ty của ông và gia đình ông vẫn tiếp tục làm ăn với Trung Quốc và sử dụng lợi thế chính trị cá nhân của mình để làm giàu. Trong tờ khai thuế, ông có tài khoản tại Trung Quốc dưới công ty ông Trum International Hotels Management L.L.C. Theo bản khai thuế ông đã trả $188.561 đô la tiền thuế từ 2013 đến 2015. Khoảng tháng 3, 2017, con gái ông Ivanka nộp đơn xin 17 thương hiệu kinh doanh. Bảy thương hiệu được chấp nhận, cùng khoảng thời gian, Tổng Thống Trump đổi ý định không phạt công ty ZTE khi họ phạm lệnh phong toả bán đồ điện tử cho Iran và Bắc Hàn, làm bất ngờ hầu hết giới kinh doanh và an ninh Mỹ. Ít sau đó cuối năm 2018, thêm tổng số 11 thương hiệu của gia đình ông Trump được chấp nhận cho hoạt động thương mãi ở Trung Quốc, một tốc độ mà các công ty khác không có được.

Hai công ty lớn của Trung Quốc đang xây dựng hai khách sạn loại sang cho công ty của Tổng Thống Trump tại United Arab EmiratesIndonesia. Nhà băng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, mướn 3 tầng lầu của Trump Tower, gây lên nghi ngờ về tham nhũng cá nhân của Trump.

Tổng Thống Trump luôn khen cá nhân ông Tập Cận Bình và China khi không ai để ý. Khi nghe tin ông Tập được làm Tổng Thống trọn đời, Ông Trump nói trong buổi gặp gỡ riêng tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông: "Ông Xi bây giờ là Tổng Thống trọn đời. Tổng Thống trọn đời. Không, ông ta thật tuyệt vời." Ông nói thêm: "Ông ta đã làm được điều đó và tôi nghĩ nó tuyệt vời. Có thể chúng ta sẽ làm điều đó một ngày tương lai nào.". Các cháu ngoại của ông đều học, nói, và hát tiếng Trung Quốc.

  Cháu ngoại Tổng Thống Trump Arabella, mặc đồ tết tàu, đọc và ca tiếng Tàu mừng ngày tết Tàu.


Trước mặt công chúng, chính sách chính của Trump là trừng phạt Trung Quốc. Nhưng thái độ cá nhân của ông đối với Trung Quốc không phải là đối nghịch mà là đối tác ngang hàng. Tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka hồi tháng 6 năm ngoái, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói về lý do tại sao Trung Quốc xây dựng thêm các trại giam dân tộc Duy Ngô Nhĩ (Uighur) ở Tân Cương, ông Trump đã trả lời một cách thông cảm và nói ông Tập nên tiếp tục kế hoạch xây trại tập trung này, theo lời cựu cố vấn an ninh John Bolton, và được thừa nhận bởi chính ông Trump sau đó. Trước công chúng, Tổng Thống Donald Trump nói ông đã không trừng phạt thêm các quan chức Trung Quốc về vụ giam giữ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, vì đang ở "giữa một thỏa thuận thương mại". Ông Bolton đã kinh ngạc khi ông Trump đề nghị với ông Tập là mua thêm nông sản để giúp ông được thắng cử, một hối lộ trao đổi chính trị. Điều này phù hợp với những bằng chứng khác khi ông muốn chính phủ ngoại quốc giúp ông thắng cử. Ông Trump nhiều lần từ chối lên tiếng về nhân quyền của Hồng Kông cho đến khi bị ép, vì sẽ mất phiếu với một số cử tri. Tưởng tượng sau này người Việt ở trong tình thế mà ông Trump phải chọn lựa, nhất là khi ông nắm quyền tuyệt đối, không ai ép ông phải tôn trọng nhân quyền.

Ông thích được khen nịnh và cung phụng. Nhiều nước đối đầu của Mỹ đều biết nhược điểm này để lợi dụng. Tháng 11, 2017, Tập Cận Bình làm một đại lễ nghinh đón Tổng Thống Trump với tất cả những nghi thức hoành tráng. Trump nói với tùy tùng: "Không ai có thể buộc tội một nước trục lợi một nước khác để tạo lợi ích cho người dân của họ. Tôi cho họ điểm rất tốt", ông Fernando Cutz nhớ lại. Đến tháng hai năm 2020, ông vẫn khen Tập Cận Bình giữa mùa đại dịch, dù ông công khai gọi Covid-19 là China virus để trốn tránh trách nhiệm.

Người Việt Nam hải ngoại phần đông đặt niềm tin vào ông tiêu diệt chế độ Cộng Sản tại Việt Nam. Nhưng ông làm ngược lại.

Theo VOA, Trump khen Cộng Sản Việt Nam là một trong những phép lạ của thế giới, trong khi vẫy cờ đỏ sao vàng một cách nhiệt liệt. Ông khuyến khích Bắc Hàn đi theo con đường kinh tế của Việt Nam. Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo, một người trung thành với Trump, nói với Bộ Trưởng Ngoại Giao Cộng Sản Phạm Bình Minh: "Tại Mỹ, chúng tôi coi liên hệ với Việt Nam cực kỳ đặc biệt."

thu-truong-ngoai-giao-noi-ve-hinh-anh-tong-thong-trump-cam-co-viet
Tổng Thống Donald Trump vẫy cờ Cộng Sản Việt Nam hăng hái khi được đón chào bằng Thiếu Niên Quàng Khăn Đỏ với Thủ Tướng Cộng Sản Nguyễn Xuân Phúc, tháng 2, 2019.

Những sự kiện này chứng tỏ rằng ông đặt quyền riêng tư của ông lên trên quyền lợi đất nước. Việt Nam không có nghĩa gì với cá nhân ông, nhất là khi chọn Trung Quốc.

Khi lên làm Tổng Thống, ông đã đặt mục tiêu cai trị nước Mỹ cho gia đình ông. Ông đã muốn con gái của ông Ivanka làm phó Tổng Thống chứ không phải là ông Mike Pence. Và gần đây nhất, ông nói Ivanka sẽ là Tổng Thống Mỹ rất giỏi. Ông đã nhiều lần gợi ý là ông muốn copy Tập Cẩn Bình làm lãnh tụ trọn đời hay làm Tổng Thống trên hai nhiệm kỳ, ngược lại điều luật Hiến Pháp.

Tổng Thống chuyên chế Nga Vladimir Putin, người được cho là giàu nhất thế giới, sẽ phải lép vế ông Trump vì khi là Tổng Thống chuyên chế của Mỹ, tài sản của ông và gia đình ông sẽ có nhiều ngàn tỉ dễ dàng, khi làm chủ một nước giầu nhất hành tinh.

Nhưng tiền bạc không phải là ước mơ cuối cùng của ông. Ước mơ của ông là quyền lực tuyệt đối. Với số tuổi của ông, quyền lực trọn vẹn và trọn đời có lẽ là mục tiêu kế tới.

Ông rất có khả năng làm điều đó nếu ông thắng cử. Nhiều người đã không tin. Nhưng bây giờ họ đã phải thức tỉnh, vì toàn bộ đảng Cộng Hoà đã thuộc về ông, và dân quân da trắng quá khích sẽ trở thành lực lượng vũ trang riêng của ông, với mong muốn tạo ra một xã hội thuần chủng hơn. Ông đã thành công xóa bỏ những chốt thanh tra chính phủ, chuyển bộ máy chính quyền phục vụ nước Mỹ thành bộ máy phục vụ cá nhân ông, vì người của ông nắm quyền chủ chốt trong bộ máy đó. Tòa án thì tràn ngập người của ông đề cử. Hệ thống bầu cử, mấu chốt của nền tự do của Mỹ không ai dám đụng, ông cũng cố đạp, để ông có thế gây lên nhiễu loạn và nắm chính quyền theo ý ông.

Luật của Mỹ đã không dự phòng một lãnh đạo như Tổng Thống Trump: một kẻ có thể dùng bất cứ mưu mô, miếng võ nào, dù hạ tiện đến đâu, để đạt được điều ông muốn. Họ cũng không dự phòng được nước Mỹ sẽ có một số đông có bản tính tôn sùng lãnh tụ, bỏ qua những căn bản tự do hiển nhiên.

Nếu Trump thắng cử lần này, nước Mỹ tự do lãnh đạo thế giới phần nhiều sẽ không còn nữa; thế giới sẽ chia làm ba khối thế lực. Liên minh châu Âu và liên minh Ấn-Phi có thể tạm thời đứng riêng. Nhưng rõ ràng Mỹ với Trump lãnh tụ, gia đình trị, đế quốc Tàu- Tập Cẩn Bình trọn đời, và đế quốc Nga - Vladamir Putin nắm đầu, những cường quốc nguyên tử sẽ có chư hầu riêng.

Việt Nam cho rằng ông là một nhà thương gia tài giỏi. Liệu chúng ta có thể tin được người thương gia không có lương tâm để bảo vệ mình. Ông đã lừa dối 3 bà vợ mình, lợi dụngbạo hành tình dục đến rất nhiều các cô gái khác. Khi ông nắm quyền tuyệt đối, chỉ bằng một hành động, hay một lợi ích riêng Trung Quốc cho bản thân Trump. Việt Nam, và cả vùng Đông Nam Á, sẽ phải trở lại thời xa xưa, cống hầu Trung Quốc theo kiểu thuộc địa mới. Biển Đông sẽ hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Hay tệ hơn nữa, người Việt Nam sẽ phải học và nói tiếng Tàu Phổ Thông như cháu ngoại Arabella của Tổng Thống Trump.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 20246:44 CH(Xem: 411)
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 356)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 396)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 607)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 704)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 911)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 512)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 823)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 832)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 938)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 1290)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 925)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1095)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 948)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1058)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.