Nhà tranh đấu cho dân oan Hồ Thị Bích Khương bị an ninh csVN truy sát tại Thái Lan

09 Tháng Mười 202011:25 CH(Xem: 1312)
NHÀ TRANH ĐẤU CHO DÂN OAN HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG BỊ
AN NINH csVN TRUY SÁT TẠI THÁI LAN


cf
Quyền Được Biết:
Chúng ta vừa xem qua hồi ký của Hồ Thị Bích Khương, từ một công dân đi XKLĐ bị công ty tuyển dụng chèn ép đã trở thành dân oan khiếu kiện và là biểu tượng tranh đấu cho những người dân thấp cổ bé miệng tại Việt Nam. Trên con đường tranh đấu của mình HTBK đã bị bộ máy an ninh cs theo dõi, rình rập và ngăn cản, đáng nói hơn bọn chúng đã dùng mưu ma chước quỷ để bức hại hai mẹ con của cô mà những hình ảnh trong bài viết này sẽ là minh chứng nói lên tội ác của đảng csVN.

Dù đã trốn qua Thái Lan xin tỵ nạn nhưng HTBK vẫn bị an ninh csVN theo dõi và đàn áp cũng như bắt cóc con để truy tìm mẹ, khủng bố tinh thần, sự an toàn cho BK gần như không thể.
Rất mong bạn đọc quan tâm và lên tiếng giúp đỡ để mẹ con BK có thể đi định cư tại quốc gia thứ ba.
Hồ Thị Bích Khương


 

Đi tù về 


Bích Khương ra tù lần thứ 3 vào ngày 16/1/2016. Nhà cửa bị cướp hết không còn. Ở với chị gái có quầy bán hàng nhỏ bán dụng cụ cho học sinh cấp tiểu học. Công an đã đến sách nhiễu làm cho chị gái không thể bán hàng. 

Bích Khương bị nhốt trong một cái xát lợp tơ - rô- xi măng rất là nóng bức. 

Vì dân oan họ đến nhờ Bích Khương làm hồ sơ quá đông. Trước tình hình đó  Bích Khương đã liên lạc lại một số dân oan khiếu kiện lâu ngày không được giải quyết qua công cụ Thông tin điện tử intonet lập hội “Người Dân Đòi Quyền Sống” để liên kết bảo vệ nhau. Tham gia học lớp Xã Hội Dân Sự do tổ chức BPSOS.

Đặc biệt đối tượng là những người dân nông thôn bị tước đi quyền sở hữu đất đai không hợp pháp. Trong đó có những mong muốn hướng đến với nhu cầu của người dân là thay đổi các điều luật nhà nước ban hành không phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. 

Thời gian Bích Khương ra tù cũng là thời gian môi trường biển bị bách hại vì Formosa nữa nên hàng ngày Bích Khương theo dõi các cuộc biểu tình bị đàn áp đem truyền thông đang tải cùng với học tập và điều hành hội.

Hàng ngày công an đến canh cổng không cho ra ngoài ngày nào cũng có 3-5 công an trấn giữ ở cổng ra khó ra khỏi nhà. Đi lại trong xóm cũng thì ở các ngã 3 đều có công an ngân cản. Có những ngày công an điều động đến 30 người canh Bích Khương.

Vào tháng 7 năm 2016 các tổ chức xã hội dân sự chuẩn bị đi Đông Timor tham dự hội nghị. Hội Bích Khương cũng đăng ký đi nhằm lên tiếng về sự bất công mà nhà cầm quyền csVN đang áp đặt lên chính công dân mình. 

Hội Bích Khương đã chuẩn bị người và đăng ký tham gia tham dự hội nghị tại Đông Timor. Bích Khương cùng tìm cách đi vì người dân muốn đi có Bích Khương. Hội của Bích Khương sắp xếp đi 3 người đi. Người dân muốn phải có Bich Khương trong đoàn nên việc chuẩn bị khó khăn hơn. Chọn 2 người dân chưa có nhà cầm quyền chú ý đến sẽ đi bằng hộ chiếu qua Thailand. Bich Khương phải tìm cách đi trước.

Ngày 8-7-2016. Sau bao nhiêu ngày chầu chực. Buổi trưa mấy an ninh vào trong mái trường ngồi bóng râm ngủ gục. Bich Khương phóng xe vào làng như thể qua nhà chị gái khác và đi ra nhà bà nội nơi con Bích Khương ở nhờ con chở xe máy đi theo đường sông vào Hà Tĩnh qua địa phận Hà Tĩnh Bắt xe vào Sài Gòn dự tính đi Đông Timor cùng với các tổ chức tôn giáo.

Sau hai ngày bàn bạc tính toán với mọi người thì tất cả Nói nếu Bích Khương đi sẽ phải tỵ nạn luôn nên Bich Khương đã trở về.

Bích Khương trở về nhà vào nửa đêm ngày 12-13 tháng 7-2016... Khi đi để thấy toàn bộ điện thoại và sim tránh theo dõi. Về nhà thì điện thoại để ở nhà sim bị khoá số nên sáng ngày 13/7/2016 Bích Khương gọi con trai đến đem điện thoại đi kiểm tra. Con Bích Khương đến nhà lấy điện thoại đem đi thì chỉ sau chưa đầu 1 giờ bạn con Bich Khương đến kêu:” Bác Khương ơi, chạy nhanh lên bệnh viện chứ Đức bị người ta đâm xe ngất bỏ đi người dân đem vào viện rồi” Bích Khương lên bệnh viện thì con BK đang nằm trên bàn nổ bị vỡ đầu chấn thương não và trên người nhiều thương tích. Đầu lòi sọ trán!

121112814_360307695167519_8512324727450772198_n

Nằm Bệnh viện ít ngày thì thấy công an đến bệnh viện. Lúc này nó không làm 2 mẹ con. Bích Khương nghĩ ho đến thăm người nhà. Ngày hôm sau bệnh viện cho con Bích Khương ra viện trong tình trạng đầu đang đau và choáng. Về nhà Bích Khương mua thuốc giống như bệnh viện điều trị và thuê bác sỹ đến chuyển và tiêm cho con Bich Khương tại nhà. Bác sỹ trên bệnh viện là khoa trưởng điều trị con Bích Khương là bạn của chị gái Bích Khương.

Con Bích Khương không khỏi và và tình trạng bệnh nặng hơn!
121107762_364541638081600_7600340522919029715_n

Ngày 7-8-2016 Bích Khương đem con trở lại bệnh Viện. Bệnh viện đa Khoa huyện Nam Đàn chuyển con đến bệnh viện đa khoa chỉnh hình. 

Bích Khương đi tù về cũng bị bệnh có giấy chuyển viện cách một tháng nhưng không đi được do công an cản trở (có nhiều video nhưng Bich Khương không tải vào đây được)

Sang Thái Lan bị hãm hại.


Bích Khương sang Thái Lan trong trường hợp Con trai đi bệnh viện đến phòng mổ bị công an gây sự đuổi ra khỏi bệnh viện. 

Có người đưa Bích Khương đi. Bích Khương không biết đường sá gì khi đó thì chỉ mong bảo vệ được sự sống của con mình được. Bích Khương chỉ có một đứa con. Chồng bị giết chết rồi.

Nhưng sang đến Thái Lan csVN tiếp tục dùng những bàn tay nối dài hại sát mẹ con Bích Khương liên tục


1. Ngày 17/05/2017 sau một năm truy lùng trong nước không tìm thấy Bích Khương. anh ninh cho người sang Thailand giả người tỵ nạn hại Bích Khương (bản báo cáo ngày 20/5/2017 đã gửi UNHCR và BPSOS)

Nhờ có người bất đồng chính kiến có tên tuổi trong nước báo tin UNHCR đã đem Bích Khương đi trốn.

Ngày đó mạng Internet yếu khi nghe người này nói có người của an ninh sang theo dõi tìm bắt Bích Khương và một số người đấu tranh chạy sang Thailand tỵ nạn, Bích Khương đã nói người này nhắn tin cho rõ nhưng không nghe được. Họ dặn đọc xong xóa ngay nên Bích Khương chụp lại để coi sau và xoá tin nhắn đến nay vẫn còn. 

Khi BK gọi điện hỏi người nhắn tin thì cô ta nói do công an nhờ người tên Huỳnh Phú Quý này sang đây theo dõi bắt người, chị ấy không đồng ý, nên công an cho người khác đi nên chị ấy biết.

Người nhắn tin nói kẻ làm việc cho công an csVN đang ở nhà Ms. Hành, trên thực tế khi nhận tin nhắn thì người này đã tìm cách kết thân và đến nhà con Bich Khương ở. Bích Khương sợ nên đem con về ở một bên phòng Bích Khương. Khi đó đang có tiền nên Bích khương để toàn bộ đồ dùng cho người này. Khi chuyển con về phòng bên mình thì có người báo công an. UNHCR và BPSOS nói mẹ và con không được ở với người lạ. Nhưng khi con Bích Khương về ở bên phòng mẹ thì người này đòi đi nơi khác ở, trước khi đi có đến phòng con của Bích Khương ở. 

Lúc này con Bich Khương cứ đòi coi tin nhắn của UNHCR và BPSOS (Bích Khương nói dối con thì con Bich Khương giận mẹ cho rằng mẹ không muốn giúp anh ta (tên tay sai công an csVN). Nên con BK tự cho Người này chuyển đến ở chung một lần nữa. (Bích Khương không có cản suy nghĩ của con mình vì lúc này Bích Khương sợ tai nạn cái đầu con không ổn). 

Sự việc sẽ không sao nếu như bỗng một đêm, Ms Hành cứ đòi Bích Khương đến chơi ban đêm trong khi dư luận cho rằng Ms Hành làm việc hai mang và tên tay sai theo dõi BK này công an gửi sang ở nhà Ms Hành để làm việc. 

Bích Khương sợ nếu như Ms Hành đem người đến bắt mẹ con Bích Khương thì không ai cứu kịp nên đã gọi điện báo UNHCR và ngày hôm sau UNHCR tìm chỗ cho Bích Khương nương náu. 

Khi Bích Khương có chỗ ở an toàn rồi thì lại lo cho con nên có nhắn tin vào Skype nói với con rằng ”Anh là công an đó con cẩn thận”. Huỳnh Phú Quý dùng máy của con Bích Khương nên nhận được tin nhắn của Bích Khương có gọi cho Bich Khương thanh minh. Lúc này Bích Khương nói thật là có người nói cháu làm việc với công an nên cô sợ. 

Con Bích Khương lúc này trong thời gian ở một mình có Huỳnh Phú Quý làm bạn nên rất thân nghe lời, tin tưởng, nói với mẹ anh không phải công an đâu. Vì không muốn cho con đau đầu cũng không muốn mất lòng người nhờ mình nên Bích Khương gọi con đến gặp mẹ để thu xếp thì con Bích Khương lại cho cả Huỳnh Phú Quý đi theo.

2. Ngày 28/62017 khoảng 11 tối có một đoàn du côn khoảng 4-5 người cầm giáo mác đến phòng phá của đòi giết Bích Khương và 2 người ở cùng Bích Khương sau khi Huỳnh Phú Quý đến ở nhờ ít ngày. Chính là nhà mà UNHCR thuê cho người nguy hiểm ở (họ đã phá được cửa nhưng nhờ nhà kiên cố, khi khóa hỏng cửa chỉ hé được một khoảng gang tay và có 2 móc sắt giữ lại không thể vào. Nếu không bây giờ Bích Khương chắc không còn sống nữa). Chị Hương (một trong hai chị) đã gọi số an ninh khẩn cấp của UNHCR mà chúng còn thách và nói sẽ gọi công an đến để bắt 3 chị em (Cả 3 chị em thức cả đêm cho đến khi gần sáng chị Hương hé cửa ra thấy im lặng cả chị em lẻn ra lặng lặng đi báo UNHCR. Khi Chị Hương mở cửa ra cổng nhặt được cả 1 cái dao chúng vứt lại. Sau khi báo UNHCR chuyển chỗ đi nơi khác. Bọn chúng cũng gọi điện đến để dọa. Đồ đạc không đem theo được gì phải bỏ lại đó...

Từ đó Bích Khương không ra đường khi nào cần cũng nhờ người đem đi. Rất ít khi ra đường một mình. Con Bích Khương đi làm bị những người đi làm từ Việt Nam Qua đánh đập bắt cóc tra hỏi Bích Khương ở đâu không nói là bị đánh đập. Có lần bị chém sát vai.

118841473_691774458077188_4074019605188859487_n
3. Ngày 17/05/2018 con Bích Khương đi làm bọn lao động hỏi Bích Khương ở đâu. Con Bích Khương nói không biết bị chém sát vai tại nơi làm việc (báo UNHCR ngày 18/5/2017)


4.  Ngày 17/11/2018 con BK bị lừa bắt cóc tại xưởng may đem đến một ngôi nhà tầng giam nhốt khủng bố. (Đã báo UNHCR). Họ đến xưởng nói chủ là công an lừa đem con Bich Khương đi nhốt trong một nhà tầng, trong một đêm có khoảng 30 người từng tốp 3-5 người đe dọa kéo gươm loảng xoảng trên nền nhà, bảo đập thì đập chết đi. (bản báo cáo ngày 20/11/2020 đã gửi UNHCR và BPSOS). Bản báo cáo dài 10 trang về hành vi của họ. Trong đó chủ và người lừa con Bích Khương là một nhóm. 

5. Ngày 26/1/2019 chúng bắt cóc con Bích Khương sang Lào và đem về Việt Nam(bản báo cáo ngày đề ngày 26/01/2019 đã gửi UNHCR)

Hai mẹ con không có việc làm có người gọi điện đến nói Bích Khương cho con đi làm. Con BK đi ra gặp chúng rồi có nói ngồi chờ tắc xi đem đến chỗ làm. Nhưng khi lên tắc xi con Bích Khương mê man không biết gì cả, lúc tỉnh dậy chúng đang cho nằm trong nhà của một quán ăn. Khi mở mắt thấy không thấy người  Thái Lan mà toàn người Việt Nam đang uống rượu. Con Bích Khương mở điện thoại thì không liên lạc được, không biết ở đâu nên ra quán mua sim cài Internet bật điện thoại thì biết đang ở Lào liền nhắn tin cho mẹ. ”Mẹ ơi con bị bắt cóc rồi”. Hỏi đang ở đâu thì nói ở Lào, nhưng không biết đâu cả, bây giờ con phải thoát khỏi bọn này cho xa rồi mới gọi nha. Sau hai tiếng thì gọi lại vẫn đang ở Lào cháu chụp ảnh google cho BK xem và nói đang gặp người Việt Nam. Nhưng người Việt Nam theo Bích Khương nghĩ lại là đồng bọn của bọn bắt cóc cho nên không cho BK xem ảnh khi đang nói chuyện. Họ nói Bích Khương sang đón con về. BK nhờ người khác đi đón thì họ nói không được và sau đó bắt xe cho con Bich Khương về Việt Nam.

6. Ngày 4/4/ 2019 chúng bắt xe đem con Bích Khương về lại Lào ngày 26/1/2019, chúng kêu con Bích Khương gọi nói Bích Khương sang Lào đón. BK không đi được nên bảo địa chỉ của Bích Khương ở đưa con Bích Khương về.

Sau đó đến tháng 5 thì con Bích Khương biết hỏi cách đi sang đây được.

Khi sang con Bích Khương hoảng loạn sợ không dám đi làm 2 mẹ con không biết làm sao. Ở nhà hai người có tiền trước đây hay gửi đã bị chúng giàn cảnh đâm xe nhiều lần. Chị Huệ có lần phải nằm viện hơn sáu tháng. Một cô em nữa cũng có tiền hay gửi giúp cũng bị đâm xe. 

Không ai dám tiếp xúc.
Gia Đình Bích Khương ai cũng sợ đến mức nói là bây giờ thì phải chịu thôi. Chết thì chết một nhà chứ không thể cả họ chết.

Lần con Bích Khương bị chém trên Bích Khương gửi ảnh về gia đình, em Bích Khương cho bố coi. Bố Bích Khương nhìn thấy đột quỵ không nói được câu nào nằm viện sau đó một tháng thì chết.

Lần cuối cùng chi Bích Khương gửi được tiền cho Bích Khương khoảng năm 2018. Lần này chị gái đang nằm viện gửi làm 15 triệu 2 phiếu. Nhưng công an phát hiện bắ nơi giao tiền phải trả lại không được nhận. Ông Lượng bảo gửi lại 14 hoặc 16 triệu xem có phát hiện ra không nhưng họ cũng phát hiện và không ai dám tiếp cận với gia đình BK. 

Bích Khương không thể nói hết nếu biết những gì mẹ con BK đang ganh chịu ở đây, nó còn tệ hại hơn cả trong nhà tù biệt giam khổ sở nhất. Bởi ở nhà tù Bích Khương biết mình làm đúng pháp luật nhưng ở đây mình không hợp pháp nên sợ vô cùng. BK không còn là là Bích Khương nữa. 

Hiện tại con Bích Khương chúng cũng cho là phản động. Chúng theo sát, đi làm chúng cướp điện thoại đập nát, bọn chúng đăng ảnh mẹ con Bích Khương lên Facebook kêu đồng bọn tìm kiếm. Chúng nói bằng mọi cách tiêu diệt không cho mẹ con Bích Khương thoát khỏi Thái lan.

Thòi gian vừa rồi UN tìm kiếm các cơ quan hỗ trợ tiền nhà giúp vì tình trạng khẩn cấp của BK.

Tháng vừa rồi hết tiền chuyển nhà UN kêu gọi JRs cho tiền thuê tháng theo quy định. Tiêu cả ăn nữa nên nợ 3000 tiền đặt cọc không có trả.

Bích Khương nói với họ là không có hỗ trợ được thì cho BK vào Sở Di Trú cũng được. Vào đó UN cho 2 mẹ con nhặt rau rửa bát cho tù cũng được. BK khẳng định cả 2 mẹ con đều là người chăm chỉ làm việc. BK không muốn ở như thế này vì không muốn họ đuổi ra khỏi nhà. 

Nhưng UNHCR Nói UNHCR không muốn bất kỳ một người tỵ nạn nào phải vào đó. Và gửi cho BK 2 video quay tại cuộc sống trong Sở Di Trú tại Thái Lan rất khủng khiếp. 


Liên hệ Facebook Hồ Thị Bích Khương: https://www.facebook.com/hothibichkhuong1369/


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Sáu 202110:12 CH(Xem: 68)
Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc ngày 14/6 đưa tin cho biết, Hải quân Trung Quốc vừa có một cuộc tập trận ở Biển Đông với sự tham gia của ít nhất ba tàu chiến, bao gồm tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Nam Ninh 162 thuộc lớp Type -052D vừa được biên chế vào Hạm đội Nam hải trong năm nay. Theo thông báo của Hải quân Trung Quốc, cuộc tập trận sẽ kéo dài bốn ngày. Tuy nhiên thông báo không cho biết cụ thể địa điểm tập trận của các tàu chiến này ở Biển Đông.
11 Tháng Sáu 202110:19 CH(Xem: 264)
Việc tàu và máy bay tuần thám của TQ xuất hiện tại quần đảo Trường Sa trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông đang gia tăng sau khi vào cuối tháng 5/2021 hải quân TQ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vài ngày sau khi tàu chiến Mỹ qua quần đảo Hoàng Sa và tiếp theo đó TQ triển khai 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.Đá Chữ Thập là một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo ở quần đảo Trường Sa. Trên đó, Trung Quốc đã xây dựng một đường băng, bến cảng và căn cứ quân sự trên thực thể này.
30 Tháng Năm 202111:35 CH(Xem: 906)
Trước đó, hôm 19/5, báo Al Jazeera đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân bí mật trên đảo Changbiao, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động lần lượt vào năm 2023 và 2026. Nguồn tin nói rằng, hai lò lò phản ứng hạt nhân này hoạt động theo chu trình nhiên liệu khép kín, sản xuất plutonium. Plutonium có thể được sử dụng để sản xuất rất nhiều đầu đạn hạt nhân và sản xuất chúng rất nhanh.Trung Quốc đã ngừng báo cáo về chương trình plutonium dân sự của mình cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kể từ năm 2017. Bắc Kinh cũng từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.
27 Tháng Năm 20219:26 CH(Xem: 783)
“Ngay gần như mình đây này có cái trạm y tế nên mình biết hết. Vừa rồi họ gọi lực lượng công an ra đấy tiêm vaccine. Như vậy là ngay công an và quân đội cũng chưa có đủ vaccine, rồi cả y bác sĩ nữa. Chưa kể đế chuyện các ông các bà trong ngành lại dùng quan hệ để nhờ tiêm cho vợ cho chồng, con cái, người thân của mình thì đến bao giờ mới tới lượt những người như mình. Có khi 3 năm nữa cũng chưa có vaccine tiêm vào người cũng chưa biết chừng,” chị Hằng bình luận.
25 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 825)
Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 24/5 kết luận vỏ xe hơi và vỏ xe xe tải nhẹ từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đang được trợ cấp không công bằng do đồng tiền định giá thấp. Reuters hôm 25/5 loan tin, dẫn kết quả điều tra từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, vỏ xe hơi Việt Nam được trợ cấp với tỷ lệ từ 6,23% đến 7,89% thông qua việc chuyển đổi USD sang VND với tỷ giá hối đoái thấp hơn giá trị thực của đồng VND.
18 Tháng Năm 202110:59 CH(Xem: 997)
Khoảng 200 lao động và chuyên gia Trung Quốc chưa có giấy phép nhưng vẫn đang làm việc tại các dự án điện gió tại các tỉnh Đắc Lắk, Đắc Nông và Kon Tum. Báo nhà nước Việt Nam đưa tin trong hai ngày qua. Tin cho biết, tại Đắc Lắk, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh này phát hiện 69 lao động, chuyên gia Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng đã đang làm việc ở bốn dự án nhà máy điện gió tại huyện Krông Búk, bao gồm: Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1, Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 2, Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 1 và Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 2.
14 Tháng Năm 202110:21 CH(Xem: 915)
Một người dân sống ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh là nơi đầu tiên phát hiện ra hiện tượng cá chết hàng loạt hồi năm 2016 trả lời phỏng vấn RFA nhưng yêu cầu giấu danh tính vì lý do an toàn. Ông cho biết, hằng ngày, Formosa vẫn xả khói bụi, xỉ than ra môi trường. Còn về chất lượng nước biển và các loại hải sản thì ông không biết đã an toàn hay chưa, vì Chính quyền không công bố bất kỳ báo cáo nào liên quan đến Formosa xả thải: “Bây giờ, chúng tôi vẫn không biết những loại hải sản mà chúng tôi đánh bắt được có bị nhiễm độc hay không. Không ai có thể khẳng định nước biển đã an toàn hay chưa.
13 Tháng Năm 202110:26 CH(Xem: 1110)
Ericsson tuyên bố như vừa nêu hôm thứ tư, ngày 12 tháng 5 qua thông cáo báo chí về thỏa thuận giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại do Nokia đưa ra. Thỏa thuận này liên quan đến cuộc điều tra của Hoa Kỳ đối với hoạt động kinh doanh của Ericsson tại năm quốc gia bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Kuwait và Djibouti từ năm 2000 đến năm 2016. Trong kết luận điều tra, năm 2019 Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch Hoa Kỳ thông báo Ericsson đã nhất trí sẽ trả hơn 1 tỷ USD tiền phạt.
30 Tháng Tư 20219:56 CH(Xem: 1135)
Anh Nguyễn Chí Thạnh, một ngư dân, một thuyền trưởng ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói với RFA một ngày trước khi lệnh cấm có hiệu lực: “Mình vẫn đi chớ. Nó cấm thì nó cấm miết. Năm nào nó cũng cấm, nó bắt thì bắt mình đi thì cứ đi. Mưu sinh kiếm sống mà. Sợ thì sợ nhưng đi vẫn đi chứ. Mình đâu có đi thành đoàn, tự mình đi thôi. Mà tàu mình vỏ gỗ, tàu tụi nó tàu sắt còn trang bị vũ khí đầy đủ. Nó đuổi thì mình chạy thôi. Mà mình chạy thì nó đuổi theo. Không có chuyện gặp tụi nó cướp mà kêu cảnh sát biển đâu. Cảnh sát biển ở đâu có mà kêu…”
27 Tháng Tư 202111:44 CH(Xem: 1162)
“Tất cả các phóng viên Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao Đông Nam Á của CPJ, nói trong thông cáo ra ngày 21/4. “Các nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo vì công việc của họ và cần đảm bảo rằng các phóng viên/nhà báo có thể làm việc cho các cơ quan độc lập mà không sợ bị bắt giữ và sách nhiễu về pháp luật.”
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...