Nhân ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ - Ta thử nói đến độc lập – tự do – hạnh phúc của Việt Nam

03 Tháng Bảy 201510:44 SA(Xem: 2559)

Nhân ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ - Ta thử nói đến độc lập – tự do – hạnh phúc của Việt Nam

35


rddlsn-
Ngày 4 tháng 7 năm 1776 đánh dấu 13 tiểu bang tuyên bố độc lập tách khỏi Vương Quốc Anh, khai sinh một quốc gia mới. Ngày ấy đã trở thành ngày Lễ Độc Lập của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại quảng trường Ba Đình, Hồ Chí Minh cũng đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập. Mời quý thính giả theo dõi Quan Điểm của LLDTCNTQ sau gần 70 năm độc lập của Việt Nam qua sự trình bày của Hải Nguyên để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay

Thưa quí thính giả

Theo thống kê năm 2010 thì ở Hoa Kỳ có 1,548, 449 người Việt Nam hay người Mỹ gốc Việt, chiếm 0.5% dân số nước này. Vì giữa VN và HK có một mối liên hệ "bạn-thù" rất phức tạp, nên người VN biết nhiều đến sinh hoạt của người dân Mỹ, đặc biệt là những ngày lể lớn như Lễ Độc Lập 4 tháng 7 hàng năm.

Đứng trên mặt lịch sử, đến nay Hoa Kỳ chỉ mới có 239 năm độc lập, được coi là một quốc gia non trẻ, lại qui tụ hàng trămsắc tộc khác nhau về nguồn gốc văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo...đến từ khắp nơi trên địa cầu. Còn Việt Nam đã có trên 4000 năm văn hiến; một quốc gia có chiều dày lịch sử rất lâu đời. Ở đây chúng ta tạm gác qua một bên sự so sánh lịch sử, mà chỉ tập trung vào ý nghĩa của ba tiêu đề, mà bất cứ người Việt Nam nào sống trên quê hương cũng thuộc nằm lòng, vì nó được in hay viết trên tất cả các đơn từ văn tự hơn nửa thế kỷ nay, đó là: độc lập, tự do, và hạnh phúc.

Ai trong chúng ta cũng hiểu và mơ ước được sống hạnh phúc, muốn sống hạnh phúc thì phải được tự do, mà muốn có tự do thì phải có độc lập. Ông Hồ Chí Minh đã khẳng định rẳng "không có gì quí hơn độc lập". Vì vậy mở đầu cho bản Tuyên Ngôn Độc Lập, ông đã đọc như sau:

"Hỡi đồng bào cả nước,

Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".

Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.

Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi.

Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được."

Những lời trên đây vẫn còn vang vọng bên tai mỗi người chúng ta, hơn thế nữa, trên tất cả cảc hệ thống thông tin tuyên truyền vẫn lặp đi lặp lại khẩu hiệu ấy.Thế nhưng đã 70 năm trôi qua, chúng ta hãy thành thật nhìn thẳng vào thực trạng đất nước, xem Việt Nam đã có độc lập thật sự chưa? Người dân có thật sự được tự do để mưu cầu hạnh phúc hay không? Dĩ nhiên câu trả lời của những người đang cầm quyền thì ai cũng biết rồi, và nó không hề phản ảnh trung thực hoàn cảnh của đất nước hôm nay.

Trước hết nói đến độc lập, thì phải đi liền với chủ quyền. Trên thực tế, VN hôm nay đang mất chủ quyền trên biển đảo, và ngay trên đất liền. Biển Đông do Trung Cộng chiếm đóng, khai thác, xây dựng. Ngư dân Việt Nam đang bị cấm hành nghề trong vùng biển nhà! Tàu bè của ngư dân luôn bị đâm chìm, bị cướp tài sản và phá hoại. TC đưa dàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của VN. Ấy vậy mà Quốc Hội VN không dám đả động gì đến hành vi ngang ngược của TC, lại còn cho rằng tình hình chưa đến lúc căng thẳng, nên quốc hội chưa cần ra nghị quyết như lời ông Trần Quốc Thuận phát biểu.

Tệ hơn nữa có đại biểu còn cho rằng VN nhỏ, không nên gây hấn với TC. Thử hỏi trong mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, VN so với Tàu thì lớn hay nhỏ? TC cậy lớn ăn hiếp VN, chẳng lẽ chúng ta ngối khoanh tay cho kẻ thù thôn tính hay sao? Đó là luận điệu của những kẻ làm tay sai cho Phương Bắc mới nói như thế được.

Trên đất liền sự hiện diện của người Hoa ở khắp nước, họ đóng chốt ở những nơi hiểm yếu, lập làng mạc, hànhđộng ngang tàng như chỗ không người. Ở những khu rừng người Hoa thuê dài hạn, đang trở thành những đăc khu tự trị, chính phủ VN không có thẩm quyền gì tại đó?

Trên mặt kinh tế, VN đang phải lệ thuộc nặng nề vào TC, phản ảnh cụ thể qua tình trạng thâm hụt mậu dịch giữa hai nước. Bên cạnh đó VN cỏn bị TC khống chế về mặt ngoại giao, chính trị, và văn hóa. Như thế độc lập và chủ quyềncòn có ý nghĩa gì?

Người dân sống trong chế độ độc tài CSVN như hiện nay, bị lèo lái và hướng dẫn suy nghĩ vào những mục tiêu có lợi cho đảng, nên không có độc lập để phát huy sáng kiến, không được tự do để nói điều mình muốn nói. Hậu quả là làm thui chột tài năng, biến con người thành thụ động, ỷ nại, thiếu trách nhiệm và vô cảm.

Rõ ràng Việt Nam vẫn là một quốc gia chậm tiến, lạc hậu và nghèo đói, đang cậy dựa vào viện trợ và đâu tư của nước ngoài. Một quốc gia đầy dẫy tham nhũng thối nát, tình trạng xã hội suy thoái. Không kể hàng triệu người đã phải bỏ nước ra đi trước đây, hiện nay nạn buôn người, xuất khẩu phụ nữ và trẻ em, xuất khẩu lao động vẫn diễn ra hàng ngày. Ấy thế mà Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu đảng CS dám nói rằng thời đại Hồ Chí Minh là thời đại huy hoàng nhất trong lịch sử nước nhà. Thật là một nhận định mù quáng, hồ đồ và mỉa mai.

Trở lại với ngày độc lập tại Hoa Kỳ, cho dù đất nước ấy chưa phải là hoàn hảo, nhưng vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, đáng cho Việt Nam làm bạn, học hỏi, và cậy nhờ, mà không sợ bị thôn tính, khiến ngày đêm phải nơm nớp lo sợ như anh hàng xóm TC tham lam thâm hiểm.

Cám ơn quí thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

Lực Lượng Cứu Quốc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...