Tâm Lý và Nói Dóc

07 Tháng Mười 20209:49 CH(Xem: 277)

                                             Tâm Lý và Nói Dóc


Lies                                                       Nguồn hình Investor VillageD.J.T     Sáng thứ sáu ngày 2 tháng 10 năm 2020, tổng thống Trump thông báo với người dân qua mạng xã hội là ông và vợ ông bị nhiễm dương tính COVID-19. Thế là cả toàn thế giới, đặc biệt trong cộng đồng VN, có hai cái nhìn hoàn toàn khác nhau. Trong chủ đề này, chỉ nói đến người Việt bởi vì tâm lý người Việt với chuyện nói dóc là một đề tài cần thảo luận để tìm hiểu người Việt hôm nay ra sao.

Người Việt ủng hộ Trump

Những người Việt ủng hộ ông Trump thì tin chuyện này là thật và cầu mong ông sớm bình phục. Ngay cả những chuyện ông Trump nói dối, người Việt không cần biết và quan tâm đến sự dối trá này, họ vẫn tiếp tục ủng hộ Trump. Chẳng hạn như “xây bức tường Mễ trả tiền”, “áp thuế nhập khẩu để Tàu trả tiền này”, hoặc “sẽ đánh Tàu về kinh tế để cân bằng thâm thủng mậu dịch” trong khi con số thâm thủng xuất nhập khẩu giữa Tàu và Mỹ dưới thời Trump gia tăng hơn dưới thời của các vị tổng thống khác.

Tất cả những sự thật này, cộng với hơn 20 ngàn sự kiện nói dối của Trump mà giới truyền thông đưa ra, người Việt ủng hộ Trump không quan tâm. Có người còn dám tuyên bố dù biết Trump nói dối nhưng vì thích cái nói dối của Trump nên ủng hộ ông ta. Có người cho rằng Trump chống cộng và đó là cơ hội để VN thoát Trung, thoát Cộng nên phải ủng hộ ông ta. Tất cả những lý do mà người Việt ủng hộ Trump để giúp VN thoát Trung, thoát Cộng đều là những ước mơ không tưởng. Đúng ra đó là ước mơ người Việt mong muốn mà không cần biết cái thực tế đó ra sao. Một mơ ước của người nô lệ mong muốn người khác giải phóng sự nô lệ của chính mình thay vì chính mình vượt thoát khỏi sự nô lệ trong tiềm thức của chính mình. Họ quên đi lịch sử Việt tộc đã đứng lên chống lại một ngàn năm Bắc thuộc, cha ông ta không nhờ người ngoại quốc nào, quốc gia nào đánh Tàu cho mình mà chính Việt tộc làm chuyện đó và thành công rất lớn bằng sức của chính mình.

Có người cho rằng những người Việt này đang ở tình trạng lên đồng, nên không biết thực hư ra sao và sẵn sàng ủng hộ một cá nhân mà nhân phẩm, nhân cách không thua gì Hồ Chí Minh. Hình như những người này không những lên đồng mà đang nghiện cái dối trá của Trump. Những người này so với những người trong đảng cộng sản Việt Nam với châm ngôn “còn đảng, còn mình” cho nên họ sẽ từ chối nhìn vào sự thật của sự thật và họ diễn tả cái sự thật theo cách nhìn của họ. Những người Việt chống sự giả dối, độc tài của đảng csVN, của Hồ Chí Minh nhưng vẫn ủng hộ Trump thì cho thấy ranh giới cộng sản và quốc gia không còn nữa. Họ chống đối chuyện đảng csVN bôi nhọ nhân phẩm những người bất đồng chính kiến nhưng họ ủng hộ Trump khi Trump dùng những từ ngữ thiếu văn hóa, bôi nhọ nhân phẩm những con người đã từng làm việc với Trump nay lên tiếng nói sự thật về con người Trump. Trong số những người chấp nhận sự bôi nhọ này gồm cả những người đấu tranh đã từng bị csVN bôi nhọ nhân phẩm, đã từng đi tù với danh hiệu là tù nhân lương tâm nhưng giờ họ chấp nhận sự bôi nhọ của Trump đối với người khác. Phải chăng chính họ đánh mất lương tâm của họ mà họ không hề nghĩ đến?

Họ không nhìn ra được cái độc tài trong hệ thống dân chủ của Mỹ. Họ không nhìn ra được cái cơ chế phân quyền ở Mỹ chỉ có giá trị trên mặt giấy tờ chứ thực tế, Trump đã chứng minh phân quyền hoàn toàn vô giá trị dưới tài lách luật của Trump và nhóm luật sư của ông ta. Dưới cơ chế đảng tranh, phân quyền không tránh được độc tài mà trái lại độc tài xảy ra dưới nhãn hiệu dân chủ ở Mỹ mà đảng nào nắm đa số sẽ thay đổi luật chơi. Đúng ra những người này mang tinh thần đảng tranh và họ sẽ chửi một cá nhân Dân Chủ nếu có hành động như Trump nhưng lên tiếng ủng hộ Trump bởi Trump thuộc đảng Cộng Hòa. Đối với họ đảng Cộng Hòa chống cộng hơn đảng Dân Chủ. Họ luôn luôn có hai khuôn mẫu để áp dụng cho một trường hợp có lợi cho họ.

Những người Việt này đa số đã từng sống dưới chế độ cộng sản. Mà nếu hiểu chế độ cộng sản thì biết rằng cộng sản dùng tâm lý để tuyên truyền cái giả dối với mục đích cho người dân không phân biệt được giữa giả và thật. Khi giả và thật được hệ thống tuyên truyền, nhắc đi nhắc lại thì tâm lý người dân dần dần cũng sẽ tin cái giả dối là thật, cái thật là giả dối. Cái tâm lý đó thấm nhuần trong tiềm thức của họ và tưởng rằng nó sẽ quên đi. Nhưng không. Vị cứu tinh Trump xuất hiện. Tâm lý thích nghe cái giả dối trổi dậy và họ tìm đủ mọi biện luận để chứng minh cái điều họ tin là thật, là đúng đối với Trump. Và hình như họ không chịu đem so sánh Trump với Hồ Chí Minh ở một dạng tổng thể (rộng lớn), không chịu nhìn vào những ứng xử của Trump không khác gì những nhà độc tài trên thế giới và nếu có khác là được mang nhãn hiệu dân chủ như trường hợp ở Nga.

Họ say mê lãnh tụ Trump cũng giống như cộng sản say mê lãnh tụ Hồ Chí Minh. Ai đụng đến Trump thì họ chụp cho cái mũ cộng sản. Còn người cộng sản ai đụng đến Hồ Chí Minh thì họ chụp cho cái mũ phản động. Họ chửi cộng sản giả dối nhưng chính họ dựng tin giả dối để tuyên truyền, câu view. Họ sẵn sàng chia sẻ những tin tức giả giống như chuyện tuyên truyền của các cơ quan báo chí ở VN cho đảng csVN. Họ sẵn sàng dùng từ ngữ thiếu văn hóa hay gọi là hàng tôm, hàng cá dành cho những ai nói lên cái xấu (thật chứ không phải dựng chuyện) về nhân phẩm, nhân cách của Trump. Họ dùng cảm tính để đánh giá sự thật về Trump và từ đó họ không hiểu rõ bản chất của sự thật ra sao -- bởi cái cảm tính lấn át lý trí để họ có đủ sáng suốt nhìn sự thật cho đúng bản chất của nó. Chính vì thế mà trong trao đổi về sự thật, họ không có đủ khả năng để trao đổi và thường dùng những từ ngữ thiếu văn hóa để đối đáp lại những ai chống nhân phẩm, nhân cách của Trump.

Thử hỏi nếu những con người này, giành lại được quyền lãnh đạo quốc gia từ tay cộng sản thì đất nước và người dân Việt sẽ ra sao? Câu trả lời đất nước và người dân Việt sẽ rất khốn nạn (khốn khổ và bị nạn cs nhưng không mang tên cs). Khi mà cuộc đấu tranh không đặt Con Người là quan trọng thì cuộc đấu tranh đó chỉ phục vụ lợi ích của cá nhân, của đảng phái chứ chẳng phải vì dân tộc, đất nước như họ tuyên truyền. Bởi thiếu chữ Nhân thì sẽ thiếu sự yêu nước, thương dân.

Người Việt chống Trump

Cũng cùng một tin tức Trump và vợ ông bị COVID-19, những người chống Trump đặt nhiều nghi vấn vào buổi sáng thứ sáu đó. Tại sao họ đặt nghi vấn?

Tâm lý con người khi đã phát hiện sự nói dối mà Trump là thí dụ điển hình, với 20 ngàn lần nói những điều không có thật, thì những gì Trump nói thật sẽ bị những người ghét sự giả dối đặt nghi vấn cho cái sự thật đó. Có ai tin những lời nói từ giới cầm quyền cộng sản cho dù đó là lời nói thật? Điều này cũng giống như phóng viên Bob Woodward, khi nghe Trump nói về sự nguy hiểm của COVID-19 vào tháng 2 nhưng vẫn không tin điều đó mà cần phải có sự kiểm chứng theo đúng nghề nghiệp của người làm báo -- bởi vì trước dân chúng Trump nói rằng bệnh này như bệnh cảm cún thường hoặc đôi khi cho rằng đây là tin giả do đảng Dân Chủ tung ra. Còn đối những người không làm báo như đa số người Việt chống Trump (đúng ra chống cái nhân phẩm, nhân cách của Trump) thì sẽ nghi ngờ tất cả những lời nói của Trump bởi một con người không có nhân phẩm, nhân cách thì khó mà tin những lời nói từ cá nhân đó.

Những người Việt này đa số là những người trẻ, chưa từng sống dưới chế độ cộng sản. Một ít lớn tuổi nhưng đặt nhân phẩm, nhân cách của người lãnh đạo là tiêu chuẩn trước khi nói đến tài. Chính vì họ đặt nhân phẩm, nhân cách con người là quan trọng cho nên những tin tức họ luôn luôn kiểm chứng từ nhiều nguồn khác nhau. Họ nhìn sự thật ở cái bản chất thật chứ không dùng cảm tính để đánh giá sự thật.

Những người này, có một số ít, dùng những hình ảnh châm biếm để nói lên cái bản chất của Trump. Những hình ảnh châm biếm này đôi khi không có thật (được dựng lên) dù rằng bản chất của Trump là thật nhưng hình ảnh chứng minh cái bản chất là một sự ngụy tạo. Ở khía cạnh này, một số ít người chống Trump cũng vẫn dùng hình ảnh ngụy tạo cũng giống như khối ủng hộ Trump. Một số ít vẫn dùng từ ngữ thiếu văn hóa như mày, tao trong lúc thảo luận trên mạng xã hội để đối đáp lại sự thiếu văn hóa của phe ủng hộ Trump. Nếu đã đặt nhân phẩm, nhân cách là quan trọng thì tại sao phải dùng từ ngữ thiếu văn hóa với nhau? Nếu chê bai người khác thiếu văn hóa thì tại sao chính mình lại thiếu văn hóa?

Chính vì họ đặt nhân phẩm, nhân cách là quan trọng, chuyện Trump và vợ ông ta bị COVID-19 được đặt ra nhiều nghi vấn. Phải chăng đây là giả để vận động xin tiền bầu cử? Hay tung tin giả để lấy những lá phiếu thương hại của người dân? Và nếu là tin thật thì tại sao Trump lại nói tin thật này? Phải chăng vì một mục đích nào đó bởi người nói dối thì luôn luôn có mục đích để tung đòn dối hay thật ra trước công chúng? Những câu hỏi không phải là không có căn cứ bởi không ai tin một lời nói từ một người gian manh chuyên nghiệp, nói dối chuyên nghiệp, và hoàn toàn không có nhân phẩm, nhân cách của một con người. Ngay cả bộ máy nhân viên của Trump sẵn sàng nói dối theo Trump thì chẳng bao giờ tạo được niềm tin từ những người Việt chống nhân phẩm, nhân cách của Trump.

Cuối cùng thì sự thật cũng được phơi bày. Chiều tối ngày 2 tháng 10, 2020, ông Trump phải đi vào nhà thương Walter Reed để phòng trường hợp bệnh COVID-19 trở nặng thì có sẵn hệ thống y tế giúp ông ta. Lúc này thì một số ít người chống Trump cầu nguyện cho ông ta thoát khỏi bệnh. Điều này cũng giống như ông Biden, không tấn công về chuyện này mà mong vợ chồng ông Trump được khỏe mạnh, thoát được sự nguy hiểm của COVID-19.

Những người trong khối này đến cuối ngày thứ sáu mới tin chuyện này là thật qua hình ảnh Trump dùng máy bay trực thăng đến bệnh viện để trị bệnh. Những người trong số này hoan hỉ vì ông Trump bị bệnh. Hình ảnh này giống hình ảnh người dân Việt hoan hỉ khi nghe một cán bộ cao cấp nào đó bệnh bởi vì những con người gian dối, nói láo thì không đáng để đặt lòng thương cảm. Trump không có nhân phẩm, nhân cách, khinh khi người khác thì nhận được sự không thương cảm từ những người chống ông. Đây cũng rất là bình thường xảy ra trong cuộc sống mà người ta còn gọi là nghiệp. Khi bản thân mình không thương cảm người khác thì đừng mong đợi người khác thương cảm mình khi chính mình bị lâm nạn.

Kết luận

Cũng giống như người Mỹ, người Việt chia ra thành hai phe để nhận định tin tức vợ chồng Trump bị COVID-19 bằng chính kinh nghiệm bản thân và có hai cái nhìn khác nhau. Một bên dùng cảm tính (yêu Trump vì Trump đánh Tàu) để nhận định vấn đề. Một bên dựa vào sự thật dối trá (hơn 20 ngàn lần nói dối) quá bình thường của Trump để không tin vào sự thật được nói từ miệng của Trump cho vấn đề COVID-19 này. Khác chăng là số người Mỹ đã từng ủng hộ Trump trong năm 2016 thức tỉnh, lên tiếng chống lại sự nguy hiểm của Trump. Còn người Việt yêu Trump, vì đang lên đồng, nên không hề thức tỉnh để nhìn rõ sự thật. Và số người Việt đang lên đồng này khá đông, đông hơn các giống dân Á Châu khác ủng hộ Trump.

Phải chăng người Việt hôm nay đã mất bản chất Người?


Tháng 10 năm 2020

        D.J.T

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Mười 202011:20 CH(Xem: 57)
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 202011:19 CH(Xem: 61)
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
21 Tháng Mười 202011:18 CH(Xem: 45)
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
20 Tháng Mười 202010:59 CH(Xem: 113)
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 202010:58 CH(Xem: 93)
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 364)
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 20209:16 CH(Xem: 96)
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 328)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 107)
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 202011:10 CH(Xem: 184)
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
21 Tháng Mười 2020
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 2020
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
21 Tháng Mười 2020
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
20 Tháng Mười 2020
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 2020
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 2020
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 2020
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.