Chờ được vạ (vaccine) má đã sưng.

02 Tháng Mười 202010:52 CH(Xem: 447)

                       Chờ Được Vạ (Vaccine) Má Đã Sưng.

unnamed              Lê Bá VậnCác tháng 7 và 8 vừa qua Tiến mỗi buổi tối đều ở nhà chờ chực bắt điện thoại từ bên nhà...

Niên, anh của Tiến, nhắn tin cha, cụ NVY trở bệnh nặng, ngày 5 tháng 7 đã vào Bệnh viện Đà Nẵng, khoa hồi sức chống độc - tích cực do sốt nhiễm viêm phổi.

Cụ NVY năm nay 85 tuổi có tiền sử suy thận mạn, chạy thận, đái tháo đường, cao huyết áp. Cụ ở với em trai của Niên, 2 nhà sát cạnh, tại tổ dân phố 25, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Niên cùng vợ con thay nhau vào chăm sóc cụ nằm viện.

Tiến ở Hoa Kỳ, mấy năm trước đã về Việt Nam dự tang lễ mẹ mất và từ đầu năm 2020 dự tính đặt vé máy bay về Đà Nẵng thăm cha nay đã rất yếu, song từ tháng hai, đại dịch Coronavirus phát khởi khiến anh phải hoãn chuyến về Việt Nam qua sang năm 2021.

Ngày 11/7 Niên điện thoại cho Tiến hay anh bị cảm cúm ho sốt nhẹ, đã đi khám bác sĩ tư cho thuốc. Đột nhiên một tuần lễ sau vợ của Niên gọi báo tin chồng bệnh trở nặng, đã được nhập viện khoa nội hô hấp và ngày 23/7 chuyển qua hồi sức tích cực, cùng phòng với cha.

Ngày 23/7/2020 là ngày Bộ Y tế thông báo dịch Covid-19 tái phát, đợt 2 và bệnh nhân (BN) đầu tiên được xét nghiệm dương tính với vi rút Covid-19 là BN416, 57 tuổi, ở Đà Nẵng.

Hai hôm sau Bộ xác nhận có thêm bệnh nhân thứ 418 trên toàn quốc xét nghiệm vi rút dương tính. BN418 đó là Niên, có chăm sóc cha nên cụ NVY cũng được xét nghiệm thì âm tính với vi rút.

Niên bệnh tiến triển xấu, được chuyển ra Huế thì cùng lúc cụ NVY tử vong, ngày 28/7.

Bộ Y tế ra thông cáo bệnh nhân NVY tử vong không liên quan đến Covid-19 và cả trăm trang Web trung ương, các đảng bộ tỉnh, đài, kênh, báo chí phổ biến tin này trong nhiều ngày.

Thi hài bệnh nhân được hỏa táng, bình tro cốt được chôn, mời thầy đến tụng ở mộ. Vợ con của Niên 5 người, tiếp xúc gần (F1) với Niên đã được dẫn đi cách ly trước, không dự tang lễ, chỉ có ít bà con thân quyến ở gần. Con gái và rể có dạy tư tại nhà, các học sinh của họ là F2, được theo dõi. Nhà thì được phun hóa chất khử khuẩn, tổ dân phố thì khoanh vùng.

Tại Huế BN418, là Niên, 61 tuổi qua chữa trị tích cực, được xét nghiệm trở lại âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 04, 10, 11 và 12/8 song chiều ngày 18/8, bệnh nhân tử vong.

Chẩn đoán khi tử vong: choáng nhiễm trùng nhiễm độc, suy đa tạng không phục hồi, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Thi hài bệnh nhân được khâm liệm chở về Đà Nẵng thẳng đến lò hỏa thiêu, có thân nhân chờ chực sẵn. Suốt thời gian Niên nằm bệnh viện, vợ con chỉ biết tin tức về diễn tiến bệnh tình của Niên trên báo chí và các trang Web, cập nhật ca bệnh này 2 cha con chữa lành Covid-19 và tử vong.

Tổng kết từ tháng 2 đến tháng 4/2020 Việt Nam có trên 400 ca nhiễm Covid-19, không có tử vong. Tiếp theo 99 ngày không có ca nhiễm mới. Cuối tháng bảy đột nhiên đại dịch Covid-19 tái phát, khởi nguồn từ Đà Nẵng, lan ra khắp nước, kéo dài đến cuối tháng 8 gây thêm hơn 500 ca nhiễm và lần đầu tiên có 35 ca tử vong.  Quảng Nam - Đà Nẵng chiếm gần trọn toàn bộ, nhiễm và tử vong.

Các GSBS điều trị chia sẻ, rất không may, đợt dịch lần này ở Đà Nẵng rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm như bệnh nhân suy thận mạn tính, chạy thận nhiều năm; bệnh nhân ở khoa Ung bướu và bệnh nhân khoa Hồi sức.

Đây là nhóm bệnh nhân dù không mắc Covid-19 đã tiềm ẩn nguy cơ tử vong, việc nhiễm bệnh chỉ như "giọt nước tràn ly" dẫn đến tử vong cao bất thường như hiện tại, chứ không phản ánh sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus.

Với đạo lý và nhãn quan này Việt Nam coi như không có tử vong do Coronavirus chính phạm.

Các bệnh nhân lành bệnh được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trao giấy chứng nhận hết Covid-19.

Không ngờ Việt Nam với 100 triệu dân, đứng thứ 15, khéo tránh chia sẻ gánh nặng Covid-19.

Vào thời điểm đầu tháng 10 năm 2020 này đại dịch Covid-19 hoành hành dữ dội. Trên toàn thế giới tổng số ca xét nghiệm dương tính Covid-19 là trên 34 triệu người, gây trên 1 triệu tử vong.

Ba nước Hoa Kỳ, Ấn Độ, Ba Tây họp lại chiếm hơn quá nửa số trường hợp.

Hoa Kỳ dẫn đầu bảng về số lượng ca xét nghiệm vi rút dương tính và tử vong. (1).

Điều này gây ngạc nhiên vì Hoa Kỳ là siêu cường quốc, tiên tiến bậc nhất về khoa học, kỹ thuật.

Đáng chú ý hơn nữa là năm nay ở Hoa Kỳ có bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11/2020 sắp đến. Nếu Tổng thống đương nhiệm bất lực, không kiểm soát nhanh chóng được đại dịch thì cơ hội tái cử sẽ giảm? Ngày 2/10 Tổng thống và phu nhân được xét nghiệm dương tính với Covid-19 gây bàng hoàng. Phe đối lập khai thác yếu tố này và đưa ra các số liệu chỉ dẫn đại dịch tiếp tục tăng mạnh tại một số vùng trong nước. Các số liệu thống kê thì mỗi bên thu thập và diễn tả mỗi khác.

Tuy thế, thông tin là đa chiều. Nhìn kỹ các con số có thể thấy một vài chuyển biến cụ thể:

Tháng tám, tổng số ca xét nghiệm dương tính Vicod-19 ở Hoa Kỳ vượt quá 1/4 của tổng số ca nhiễm trên thế giới. Qua tháng 9 thì chiếm dưới 1/4 và tỷ số này đang hạ thấp tiến đến 1/5. Tỷ số ca tử vong đối với thế giới cũng hạ thấp đều đặn tương tự  (1).

“Đánh chuột đừng để vỡ bình”. Chuột đây là con vi rút gây đại dịch, bình là nền kinh tế quốc dân. Trên thực tế không dễ đối phó với con Coronavirus do vướng mắc kinh tế, rất quan trọng. (2)

Tôi trích dẫn các điện thư sau của một người bạn ở San Jose, bắc Cali.

1) Email ngày Sep.4  - Tại Sanjose kinh tế suy giảm nhiều. Fitness chỗ Em thường đến tập mới đây khai phá sản. Công ty này cũng mới mở được ba năm, có nhiều chi nhánh, hiên nay chưa được mở. Tiền thuê mặt bằng đắt lắm. Chi tiêu nhiều, không thu được tiền của thành viên.

Có nhiều cửa hàng ăn hoặc buôn bán như tiệm cắt tóc hoặc làm móng (nail) vẫn chưa được mở, có thể căng lều ngoài hàng hiên làm tạm cũng ít khách.

Người bạn Em thuê cửa hàng 5000$ một tháng bán mỹ phẩm cũng phải đóng cửa từ hôm có bệnh dịch, không đủ tiền trả tiền nhà, tình hình không biết kéo dài bao lâu. Vì thế cũng phải dẹp tiệm.

Gia đình Em các con, mở bán phone, tiệm thuốc tây, nha khoa v.v… nên không bị ảnh hưởng, cũng may mắn. Chúc Anh vui khỏe. Sanjose sắp nóng 105° ngày thứ Bẩy, Chủ Nhật và thứ Hai.

Cũng lo ngại cháy hoặc động đất, mong bình yên. Lễ vu lan tháng bẩy cúng cô hồn.

Mọi năm các chùa làm lễ này lớn lắm, năm nay chùa còn đóng cửa nên việc cúng giản tiện

 

2) Email ngày Sep. 12 - Sanjose cũng có tin vui, các tiệm làm tóc và nail đã được mở nhưng giới hạn khách cho an toàn. Còn tiệm ăn chưa cho khách vào trong ngồi ăn nên họ dựng mấy cái lều bên ngoài đường trông không đẹp. Sep. 26 - Sanjose covid 19 cũng bớt căng, thiên hạ vẫn vui chơi thoải mái, giới trẻ mở Party vui vẻ. Cứ như vậy… không biết virus trở lại lúc nào giống như bên Pháp. [Canada, Anh, Pháp, Đức… dịch Covid-19 đang bộc phát trở lại mạnh mẽ].

 

Xem ra có 2 cách đối phó với đại dịch Covid-19, quyết liệt hoặc nhu hòa.

 

1) “Đồng quy ư tận” như đánh bom tự sát, kinh tế và con vi rút cùng chết chung.  Giới y tế và khoa học khuyến cáo đóng cửa kinh tế, cấm chỉ tụ họp, giãn cách và cách ly tại nhà triệt để. 

 

2) “Đói đầu gối phải bò” tính mạng là quý song chấp nhận gian nguy. Vì sinh kế nhiều người đau ốm cũng gượng dậy đi làm, kẻ bỏ mạng trong thùng xe, chịu bạc đãi trên đất khách.

“Chờ mạ má sưng”, trong lúc chờ có thuốc chủng đừng để lâm cảnh “Tọa thực sơn băng” ngồi ăn núi lở, tác hại đáng sợ gấp bội con Coronavirus. Ngân sách thất thu, nợ công tăng vọt (3).

 

Ở Mỹ, ngày 28/3/2020 Tổng thống Trump ký thành luật gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cho phép chi trả trực tiếp cho các cá nhân và công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Được biết mỗi người dân Mỹ được phát tới 1200 USD lần đầu (28 triệu VND) để chi tiêu mua sắm, trẻ em 500 đô la. Lao động bị mất việc nhận thêm 600USD/tháng so với mức thường lĩnh.

Ở Canada gói Trợ cấp Khẩn cấp (CERB=Canada Emergency Response Benefit), hỗ trợ rộng lớn, thông báo riêng cho mỗi cá nhân bị ảnh hưởng (không hỏi giàu nghèo) và chuyển ngân 2.000 CAD/tháng (35 triệu VND) cho mỗi người trong 4 tháng đầu, về sau điều chỉnh theo tình thế.

 

Ở Việt Nam gói cứu trợ là tiền mặt hoặc hiện vật, đối tượng rất lớn vì cả nước dân đông.

Ngân sách tỉnh, thành phố dự kiến hỗ trợ từ 500.000 đến 1 triệu đồng/tháng trong các tháng 4, 5 và 6/2020 cho mỗi cá nhân lao động, người có công với cách mạng, hộ kinh doanh, hộ nghèo.…

Danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng được UBND niêm yết ở cấp xã, phường.

Mặt Trận Tổ Quốc, các đoàn thể, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm phân phát một số suất bữa ăn, suất gạo, nhu yếu phẩm… Mới đây MTTQ Việt Nam vận động các ca sĩ, cầu thủ bóng đá, người có uy tín được xã hội mến mộ … ủng hộ dân nghèo (Pháp Luật TP.HCM www.plo.vn 22.9.2020).

 

     LBV.

 

Chú Thích:

 

(1) Thế giới: 25.533.086 nhiễm, 851.647 tử vong. Hoa Kỳ: 6.036.595 và 183.689 (1/9/2020).

Thế giới: 34.020.904 nhiễm, 1.015.049 tử vong. Hoa Kỳ: 7.235.485 và 206.971 (1/10/2020).

Ấn Độ: 6.310.267 nhiễm. Braxin: 4.813.586 nhiễm. Nga: 1.176.286 nhiễm (1/10/2020).

Ca tử vong trên thế giới xấp xỉ 3%, Hoa Kỳ 2,8%, xảy ở người tuổi cao hoặc bệnh hoạn.

Điều này khiến lâu ngày nhiều nơi thiên hạ xem nhờn con vỉ rút, buông lơi cảnh giác.

 

(2) Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình...” (Vietnamnet.vn 06/10/2014)

 

(3) “Tọa thực sơn băng” 坐食山崩。Ngồi ăn núi cũng lở, ăn nể ngồi không, có bao nhiêu rồi cũng hết. (Băng 崩bēng = sụt, lở, đổ, nứt, vỡ, vd: băng hoại=đổ nát, hư hỏng).  

 

 

 

 

         

                                                                          

 

 

 

 

      

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Mười 202010:37 CH(Xem: 32)
Như đã nói, nghị định là loại giấy phép con dùng để cản chân việc thực thi luật pháp. Theo nguyên tắc, nhà nước chỉ được phép làm những luật cho phép, còn nhân dân thì có quyền làm bất cứ điều gì luật không cấm. Như vậy việc làm từ thiện “tự phát” ấy nếu căng theo luật là không vi phạm, người dân hoàn toàn có quyền vì luật không cấm. Tuy nhiên không như ở các nước dân chủ, nơi có tòa án bảo hiến sẽ có nhiệm vụ bác bỏ những sắc lệnh hành pháp vi hiến hay phạm luật thì Việt Nam lại không có. Thực chất, nghị định ở chính quyền CS nó thuộc loại văn bản dưới luật tựa như sắc lệnh hành pháp xứ dân chủ thôi, nhưng khác ở chỗ nghị định bị thả nổi không ai xét đến tính chất phạm pháp hay vi hiến của nó cả...
22 Tháng Mười 202010:36 CH(Xem: 29)
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
21 Tháng Mười 202011:18 CH(Xem: 121)
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
19 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 449)
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 20209:17 CH(Xem: 297)
Đó là dòng chữ xuất hiện trên facebook vào sáng 18 tháng 10. Nạn nhân không có khuôn mặt cụ thể nhưng lộ rõ cái khát khô của một con người, động vật được tiếng là thông minh nhất trong thế giới động vật trên quả đất. Cái khát được chia sẻ bởi những người từng vượt biển, từng đối mặt với cái khát kinh hoàng giữa đại dương. Cái khát lan từ dòng chữ kêu cứu tới từng sợi tế bào của người đọc, nó phảng phất hình ảnh của thần chết và dòng chữ đau đớn ấy chìm khuất trong hàng vạn hình ảnh khác cùng xuất hiện trong ngày. Đó là hình ảnh trên tấm bảng treo trên sân khấu to lớn một cách kiêu hãnh: “Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập...
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 367)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 371)
Nhìn bộ ghế trong gia đình nhà ông làm chúng tôi nhớ đến rừng, nhớ và thương cho ông bị vùi thân xác dưới những lớp đất sạt lở do bọn khốn nạn chặt đốn gỗ, phá rừng để xây dựng Thủy điện bừa bãi. Sự ra đi của ông đã để lại vợ đẹp, con khôn, nhà to tướng, vợ con ông sẽ được lãnh đạo cấp trên chăm lo giúp đỡ đêm ngày. Ông ra đi thanh thản nhé, khỏi phải bon chen, tranh giành đấu đá quyền lực trước thềm đại hội đảng toàn quốc 13 này. Và không còn nghĩ ngợi nhiều về vấn đề chặt đốn gỗ trên những cánh rừng ở miền Trung nữa.
17 Tháng Mười 202011:35 CH(Xem: 237)
Cái nguy hiểm của chủ nghĩa CS là nó tạo ra bảo thủ không chịu học hỏi. Chỉ có Marx-Lenin là nhất còn những gì thuộc về “chủ nghĩa tư bản” đều là xấu xa, và từ đó nó đóng cửa tư duy không chịu tiếp thu bất cứ thứ gì từ phía kia. Cái tính đó người ta gọi là tính “kiêu ngạo CS”, tính kiêu ngạo dựa trên sự ngu dốt. Người CS có chủ trương vô thần và xu hướng phủ nhận tất cả các quy luật của tạo hóa. Với người CS thì chỉ có “trị thiên” chứ không có khái niệm “thuận thiên”.
16 Tháng Mười 202011:11 CH(Xem: 378)
Điều ngạc nhiên là trong suốt bài phát biểu 15 phút này Phạm Bình Minh chỉ to mồm kêu gọi “dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh cấm vận đơn phương, trái với luật pháp quốc tế, đang được áp đặt đối với Cuba”, thế nhưng còn việc Trung Cộng chà đạp luật pháp quốc quốc tế UNCLOS đe dọa lãnh thổ Việt Nam thì ông ta không dám nhắc đến. Chuyện nhà không lo đi lo nguyện nước Cuaba vớ vẩn ở bên Trời Tây. Việc không dám nhắc đến từ “China” thực chất đó là chỉ đạo của Bộ Chính Trị chứ không phải ai khác. Đây là hành động yếu hèn đã bị nhân dân chỉ trích rất nặng nề trên mạng xã hội. Hèn chi mà hèn thế! Hèn đến nỗi tên kẻ thù cũng...
16 Tháng Mười 202011:06 CH(Xem: 296)
Ở nhà, người Ôsin giúp việc thường gọi ông bằng ngài. Đại khái như : “ Thưa ngài, sắp đến giờ dùng bữa trưa, xin mời ngài chuẩn bị “ hay “ Thưa ngài, ngài đi cầu quên giựt nước, bà nhà nổi điên lên, chửi ngài từ sáng tới giờ, xin ngài khoan hãy vội vào phòng...” Giường ngủ của ông không mắc màn mà chỉ che rèm xịn, nhập từ Iraq. Phòng ăn của ông không xài đèn thường, mà chỉ gồm những chùm đèn cầy trắng, và trên bàn ăn, bên cạnh các tô đĩa bằng pha lê đựng các món thức ăn như mắm kho thịt ba chỉ hay canh chua rau muống, nhất thiết phải có lọ hoa tươi thì ông ăn mới ngon miệng.
22 Tháng Mười 2020
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 2020
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
21 Tháng Mười 2020
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 2020
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
21 Tháng Mười 2020
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
20 Tháng Mười 2020
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 2020
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...