Đồng bộ chính sách, điều mà Đcs chưa bao giờ làm được

01 Tháng Mười 202011:21 CH(Xem: 363)
                                        ĐỒNG BỘ CHÍNH SÁCH,
                        ĐIỀU MÀ ĐCS CHƯA BAO GIỜ LÀM ĐƯỢC

feFB. Đỗ Ngà     Muốn doanh nghiệp sống thì phải có doanh số, muốn doanh nghiệp phát triển phải nâng cao doanh số. Nói chung ngành sản xuất hay thương mại gì thì đầu ra cho hàng hóa luôn là yếu tố quyết định tính sống còn của doanh nghiệp. Đó là nguyên tắc cơ bản cho mọi doanh nghiệp và nó cũng nguyên tắc mà người đứng đầu chính phủ cần phải hiểu để ra chính sách.
Ai cũng biết, giá thành sản phẩm quyết định rất lớn đến việc tăng và duy trì doanh số cao. Vì vậy việc ra chính sách của chính phủ cũng phải nhắm vào điều đó để làm sao kích cho doanh nghiệp lớn mạnh. Công cụ mà chính phủ dùng để điều tiết giá thành sản phẩm cho mọi loại hàng hóa trong một đất nước, đó chính là thuế. Nếu chính phủ tăng thuế thì tất giá thành sản phẩm tăng, mà giá thành sản phẩm tăng thì doanh số giảm, mà doanh số giảm thì cơ hội phát triển doanh nghiệp bị bóp nghẹt. Điều này dẫn tới kết quả hoặc doanh nghiệp chậm lớn hoặc không lớn nổi hoặc thậm chí dẫn đến phá sản.
Năm 2017, tổng thu từ nguồn thuế của Việt Nam là 23,8% GDP, cao thứ 3 thế giới chỉ sau EU và Trung Cộng. Với các nước EU, họ thu thuế để tái phân phối phúc lợi, vả lại các doanh nghiệp của EU hầu hết là những cây lớn hoặc đại thụ rồi dễ dàng trụ vững trước gió, vì vậy thuế cao vẫn không bẻ được họ. Còn Trung Cộng thì sao? Những doanh nghiệp đầu tàu của Trung Cộng cũng là đại thụ hết rồi, họ đánh thuế cao thì nó vẫn vững. Còn Việt Nam thì sao? Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là tí hon, rất yếu nên chỉ cần có gió hơi mạnh là đã ngã, vậy thì tại sao chính quyền CS duy trì mức thuế cao hàng vào top đầu thế giới để làm gì? Để phát triển nền kinh tế ư? Vô lý. Vậy thì họ duy trì thuế cao làm gì? Chỉ có cách giải thích duy nhất, là để nuôi bộ máy tham nhũng khổng lồ, hết.
Với đất nước nghèo như Việt Nam mà đặt hàng rào thuế quá cao thì doanh nghiệp gần như không lớn nổi, đó là thực tế. Và ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành chịu hậu quả nặng nề do chính sách thuế bất hợp lý mà chính quyền CS mang lại. Mỗi chiếc ô tô dù cho lắp ráp trong nước hay nhập khẩu từ nước khác thì đều có giá gấp 2 đến 3 lần giá xe ở các nước có mức thuế phí hợp lý. Với giá bán như vậy thì các doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất ô tô tại Việt Nam làm sao nâng cao doanh số được? Mà không nâng cao doanh số thì tất nhiên doanh nghiệp ấy chỉ quanh quẩn lắp ráp cầm chừng chứ không thể đầu tư để phát triển. Đổ tiền ra đầu tư mà doanh số không tăng thì ai dám? Tại sao CS không nghĩ ra điều này?
Dân số Thái Lan hiện nay gần 70 triệu, còn dân số Việt Nam là 100 triệu, thế nhưng thị trường ô tô Việt Nam rất bé, tính loại xe Toyota Vios là loại bán chạy nhất thị trường Việt Nam thì doanh số của nó cũng chỉ bằng 1/8 so với Thái. Lý do tại sao? Về cơ bản thì có 2 lý do: thứ nhất, người Thái giàu hơn người Việt Nam; Thứ nhì thuế Việt Nam cao hơn Thái. Với đất nước nghèo, doanh nghiệp yếu thì lẽ ra chính quyền CS phải giảm thuế để các doanh nghiệp tăng doanh số chứ? Nhưng không, họ vẫn bóp suốt nhiều thập kỷ và đến nay, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam xem như hoàn toàn thất bại cho mục tiêu này.
Hiện nay một chiếc ô tô từ nước ngoài chui vào được Việt Nam thì phải chịu từ 4 đến 5 tầng thuế chính: Thứ nhất, thuế nhập khẩu với 70% cho ngoài khu vực ASEAN và 0% cho khu vực ASEAN; Thứ nhì là thuế tiêu thụ đặc biệt từ 40 đến 150% tùy theo loại xe và dung tích xy lanh máy; Thứ ba là thuế VAT 10% của giá xe sau khi cộng thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt (tức thuế chồng thuế); Thứ tư là thuế thu nhập doanh nghiệp 22%; Thứ năm là trước bạ từ 10% đến 12% tính trên giá niêm yết. Ngoài 5 tầng thuế ấy thì xe ô tô ở Việt Nam còn cõng thêm một số loại phí mà khi xe ra bản số là lăn bánh phải đóng, trong đó có nhều phí rất vô lý như “phí bảo trì đường bộ” khoảng 1,5 triệu/năm, trong khi đó dân phải đóng tiền “mua đường” cho BOT đều đặn.
Như vậy xe nhập khẩu ngoài ASEAN và xe sản xuất trong ASEAN khác nhau thuế nhập khẩu, còn mọi loại thuế khác đều không thay đổi. Vậy nên nếu nói thuế nhập khẩu ngăn xe từ ngoài ASEAN vào thì với lộ trình giảm thuế nhập khẩu trong khối ASEAN về 0% xe sản xuất trong nước không có sức cạnh tranh với xe nhập khẩu từ ASEAN nữa rồi. Chính vì thế đã có một số doanh nghiệp từng lắp ráp cũng phải đóng cửa nhà máy và chọn cách nhập khẩu xe từ các nước ASEAN để bán có lợi hơn. Lý do tại sao vậy?
Để biết lý do thì ta bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi đó ĐCS đã đặt mục tiêu phát triển ngành công nghiệp ô tô nhưng lại dùng thuế nặng đánh vào ô tô bóp nghẹt doanh số ở đầu ra của doanh nghiệp. Vì doanh số quá nhỏ nên không một doanh nghiệp ô tô nào phát triển nổi, vì vậy gần 30 năm mà tỷ lệ nội địa hóa không thể nâng lên được. Điều này kéo theo những doanh nghiệp sản xuất linh kiện phụ trợ không thể hình thành mà phát triển nổi, bởi đơn giản đầu ra của họ chính là đầu vào của doanh nghiệp sản xuất ô tô. Doanh số ô tô thấp thì làm sao doanh nghiệp phụ trợ nâng doanh số được? Mà không có doanh số thì không doanh nghiệp nào phát triển nổi.
Chỉ khi doanh số lớn thì giá thành sản phẩm mới hạ được, điều này là hiển nhiên ai cũng biết. Cũng nhà máy đó nếu sản xuất 1 triệu sản phẩm thì giá thành tất nhiên thấp hơn chỉ sản xuất ra 1 ngàn sản phẩm. Vậy khi doanh số bị bóp thì tất giá thành sản xuất bị đẩy lên cao ngất ngưởng, mà giá thành sản xuất cao nên buộc doanh nghiệp phải hy sinh lợi nhuận để hạ giá bán sản phẩm ngang bằng với hàng hóa cùng loại nhập khẩu từ các nước ASEAN, vậy thì lắp ráp không lợi bằng nhập khẩu. Và đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp lắp ráp có lúc họ không lắp ráp nữa mà chuyển sang nhập khẩu. Hiện nay các doanh nghiệp phụ trợ ngành ô tô Việt chỉ sản xuất những chi tiết thô sơ chất lượng thấp nhưng giá thành lại đắc gấp 2 đến 3 lần chi tiết cùng loại trong khu vực. Lý do thì ai cũng biết! Doanh số.
Việc duy trì thuế đánh lên ô tô cao từ nhiều năm nay được chính quyền CS giải thích là “chống kẹt xe”. Thế nhưng thực tế dù có dùng thuế cao hạn chế doanh số thì các thành phố lớn vẫn kẹt xe như thường. Vấn đề kẹt xe ở đây là hạ tầng giao thông không đáp ứng chứ không phải chỉ là do ô tô. Thực chất thuế cao là để chính quyền CS có đủ tiền để nuôi tham nhũng chứ chẳng phải “chống kẹt xe” gì cả. Và đến nay, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam gần như không còn cơ hội nữa khi mà hàng rào thuế nhập khẩu trong khối ASEAN đã dỡ bỏ. Đây là bài học cho việc làm chính sách chỉ tính được một mà không tính được hai, ĐCS Việt Nam vẫn không hề biết đồng bộ chính sách để khai thông cho doanh nghiệp phát triển được.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 20209:37 CH(Xem: 107)
bác mới chính là một anh hùng Núp thứ thiệt, núp hẳn hoi dưới hầm đàng quàng à nha, ngày giặc Tàu kéo cái giàn khoan HD 981 vào khai thác tại Vịnh Bắc Bộ bác núp trong tòa nhà chính phủ kiên cố và thì thào: “Nếu bất ổn xảy ra thì liệu chúng ta có yên ổn ngồi đây họp được không…”, bác núp mọi nơi mọi lúc, người dân biểu tình chống TQ bác núp, người dân nổi loạn Bình Thuận bác núp, đại dịch Cô Vi xảy ra bác còn núp kín hơn dưới ba tầng hầm, thở oxy, ăn cháo yến mạch cầm lòng, nín thở qua truông và tồi bại hơn khi bão về miền Trung mấy thằng đàn em của bác chúng nó sợ sập mấy cái thủy điệm lởm đến không thể...
27 Tháng Mười 20209:36 CH(Xem: 44)
Tiền hỗ trợ lũ lụt miền Trung do một số nước như Nhật Bản, Mỹ, hàn Quốc và Đài Loan đã gửi tới Chính phủ VN nhằm giúp đỡ bà con vùng lũ lụt, cùng với nhiều ban ngành, cán bộ nhân viên nhà nước đóng góp ủng hộ bà con miền Trung đó là một số tiền của rất nhiều người đóng góp vào trong đó. Nhưng cái thằng có gương mặt như thằng nông thôn đội nón cối mà khôn ranh đáo để, hắn ta mượn hoa cúng phật nhằm đánh bóng tên tuổi cho hắn. Mỗi một thùng hỗ trợ, hay một phong bì đều viết tên của hắn như thể rằng tiền của hắn bỏ ra làm từ thiện.
26 Tháng Mười 202011:05 CH(Xem: 135)
Mẹ đâu có muốn đi đâu, thân già chỉ muốn ở yên trong nhà mà cũng không được. Tụi nó lôi mẹ đi đóng phim lãnh quà cứu trợ của thủ tướng. Mẹ van xin nhưng tụi nó nói ở đây có mình mẹ là già nhất, chụp hình mới có giá trị. Chụp xong nó cho mẹ cái thùng quà. Về nhà mẹ mở ra chỉ có 4 gói mì tôm, 2 lá cờ tổ quốc với lại một đống hình bác hồ không biết để làm gì. Mẹ già quá rồi đâu còn thiết chuyện tình ái gì nữa. Nghe mẹ hắn nói xong, hắn không biết nên khóc hay cười. Nhưng hắn rất tức bọn tuyên giáo. Toàn một lũ ngu. Nuôi phí cơm. Tuyên truyền mà cũng không biết đường mà tuyên truyền....
26 Tháng Mười 202011:02 CH(Xem: 98)
Ông Phúc nói rằng, bão số 9 rất mạnh, chúng ta sẵn sàng chủ động để ứng phó sẽ huy động xe tăng, trực thăng nhằm hỗ trợ giúp dân, giải phóng cho miền Trung. Nếu tình hình theo diễn biễn phức tạp có thể TT Nguyễn Xuân Phúc có thể điều động thêm đại bác, tên lửa pháo cao xạ để chống phá được cơn bão số 9. Nghe ông Phúc nói mà chúng ta cảm tưởng như sắp có biến cố rung trời nở đất, lũ lụt cũng phải sợ không dám từ ngoài biển tràn vào đất miền Trung. Ông Phúc nổ to hơn cả bom mìn, cứ theo đà này thì giặc phương Bắc cũng phải hoảng sợ không dám xâm chiếm biển đảo và đất liền của VN nữa...
25 Tháng Mười 20208:49 CH(Xem: 119)
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
25 Tháng Mười 20208:45 CH(Xem: 187)
Tự miệng bà đó đã nói lên một điều rằng, nhiều năm qua các công quỹ hỗ trợ ăn bớt xén quá nhiều, giờ mới tìm gia biện pháp nhằm đánh lừa niềm tin của người dân. Bà Phó chủ tịch mặt trận, như là một loại mặt dày cất nên tiếng nói đề xuất cơ chế giám sát vận động cứu trợ cũng chẳng giúp ích gì cho người dân, mà ngược lại những khoản tiền mà người dân được nhận bị sẽ hụt bớt đi rất nhiều. Vì vậy tự người dân quyên góp giúp đỡ trao tận tay cho nhau còn hay gấp vạn lần qua cái Mặt Trận Tổ Quốc làm gì...
25 Tháng Mười 20208:33 CH(Xem: 64)
Thủy điện tồn tại, giá điện vẫn tăng, trong khi các công trình điện gió, điện năng lượng mặt trời không có đường ra, một bài toán nan giải cho điện Việt Nam chỉ vì các công trình thủy điện và nhiệt điện liên tục báo lỗ, cần thu hồi vốn. Trong khi đó, nếu làm một cuộc điều tra nghiêm túc thì các chủ đầu tư thủy điện có lãi từ lúc thủy điện chưa hoạt động. Lãi từ rừng lòng hồ, lãi từ việc trồng rừng, lãi từ khai thác quặng… Và khi thủy điện hoạt động, nguồn điện được bán cho các nước khu vực, chủ yếu là bán cho nước bạn Lào, nó không có tính hiệu dụng cho dân sinh Việt Nam. Và đương nhiên lợi nhuận chỉ rơi vào tay nhà đầu tư...
24 Tháng Mười 202011:03 CH(Xem: 244)
mụ ngồi trên chiếc ghế được gọi là ‘rồng đỉnh’, bằng gỗ cẩm lai được rao bán trên mạng với giá 1,59 tỉ tiền hồ, tương đương 68.500 đô Mỹ hay 96.600 đô Úc. Lũ từ phá rừng mà nên, và những biệt phủ dinh thự cất bằng hàng trăm khối gỗ quý ngàn năm, những bộ bàn ghế khủng chạm rồng mây trong các nhà quan đỏ, là những chứng tích phá rừng khó chối. Lần này không chỉ mỗi người dân vô tội phải chịu nạn vì lũ, nhà cửa hoa màu lẫn con người bị lũ cuốn, mà có cả tướng lẫn tá của chúng đền tội, chết rồi vẫn còn đây đầy lời nguyền rủa. Nên cho lính tháo cất giấu những tranh, vật trang trí bằng gổ quý, nhưng đã muộn....
24 Tháng Mười 202011:02 CH(Xem: 231)
Bản chất của chính quyền này là một cỗ máy tham nhũng khổng lồ, bất kỳ thứ gì ăn được cho vào thì luôn bị vô số lưỡi dao xén từng phần, thượng tầng cũng có dao, trung tầng cũng có dao và hạ tầng cũng có dao và chúng thi nhau xén nếu có cơ hội. Vì vậy, có thể nói lượng tiền cứu trợ 10 phần thì chưa chắc gì người dân hưởng được 1 phần. Thực tế cho thấy, dân chọn người nổi tiếng để gởi gắm đồng tiền tình thương là sáng suốt, không nên nhét tiền vào cỗ máy xén của CS để rồi dân thì vẫn đói còn quan chức thì cứ béo mập lên.
24 Tháng Mười 202011:01 CH(Xem: 180)
Nhân dân VN đã vui mừng được biết tin. Đất nước VN đã lọt vào danh sách trong top 10 quốc gia đáng sống và làm việc nhất thế giới. Nhờ đảng lãnh đạo cho lên VN đã lọt vào 10 nước đang phát triển, đáng sống và làm việc nhất trên thế giới, vượt qua cả Mỹ, Nhật, Pháp, Thủy Điển, Ý. v.v. Nhân Dân VN đã có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc, với mức lương tổi thiểu từ 3 triệu đến 4 triệu đồng VN, mức lương tính theo từng vùng. Với chính sách của đảng và nhà nước VN sẽ quyết tâm không để ai CHẾT ĐÓI, tuy nhiên nhân dân ta vẫn còn đói khổ cho đến lúc chết.
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.