Sự khác nhau giữa tù “ Sĩ Quan” và “thường dân”.

30 Tháng Chín 20209:43 CH(Xem: 126)

                 Sự khác nhau giữa tù “ Sĩ Quan” và “thường dân”.


images
Hồ Thị Bích Khương     Trong nhà nước XHCN Việt Nam do đảng csVN nắm quyền đi đến đâu là thấy bất công đến đó. Mặc dù đây là lần đi tù thứ 2 nhưng thực sự đi đến đâu thì biết đến đó thật. Càng đi càng thấy những câu chuyện bất công khó tưởng. 


Thời gian này điều tra viên gần như không có việc gì để làm với tôi nữa. ngày lại ngày điều tra viên đến nói chuyện thuyết phục tôi viết đơn xin miễn truy cứu hình sự tức là không đưa tôi ra tòa xử án bỏ tù chính thức nữa, nhưng tôi nói không viết và tôi nói tôi không có tội nên tôi không xin miễn gì cả.


Cũng đến lúc chán nghe nói chuyện và chửi rủa chế độ khi gặp tôi. Tên điều tra bảo với tôi là sẽ đi làm vụ khác và dặn dò khi nào chị suy nghĩ kỹ muốn về nhà thì bảo quản giáo gọi điện cho tôi. Tôi nói không điện thoại nếu mà viết đề nghị được tại ngoại và yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những sự việc chưa được làm rõ theo đúng pháp luật. Khi ấy điều tra viên đến nói muốn về thì viết khác đúng theo quy định mới được, chứ chị viết đề nghị tại ngoại không thể giải quyết được gì hết. Mà tại ngoại thì khi xử chị cũng đi tù. Tôi nói, “Vậy thì chú viết cho tôi đi tôi ký chứ sao tôi phải viết...” 


Tôi nói thế làm gã điều tra viên tức quá hằm mặt quay về.


Thời gian này do điều tra viên chán nản bỏ đi điều tra vụ khác. Lúc này tôi ở tại buồng giam thường xuyên,  tôi thấy tại buồng tôi ở có những người đi lại bên ngoài buồng giam vẫn đem thức ăn ngon lành đến đây hàng ngày. Thịt bò xào nóng hổi thơm phức, những tấm chả lụa, những con gà luộc đang bốc khói được đem đến buồng giam...


Trước đây đi thẩm vấn cung ngày 2 buổi có khi trở về tôi cũng được mọi người để phần nhưng không còn nóng sốt như tôi thấy những ngày này không thấy nên không biết. Thật sự nhìn thấy vậy đối với tôi nó rất đặc biệt nên tôi rất ngạc nhiên. Khi nhìn thấy tôi mở to tròn mắt nhìn thì những người tù cười nói tôi vẫn “ ngây thơ”. Bích Khương thì làm sao mà biết được, chẳng lẽ có gia đình tù nào mà ngày nào cũng có thể đưa đồ ăn đến cho tù đều đặn như phòng ta đây.   


Tù nhân Ngoạn. là một người phạm tội buôn bán ma túy với đường dây lớn đang lo lắng phải nhận bản án tử hình. Nhưng mỗi lần nhìn thấy tôi đi cung về đều trìu mến nhìn tôi mỉm cười. Lần này cũng vậy Ngoạn nhìn tôi kẻ ngây ngô như tôi trong phút chốc, nhưng rồi ánh mắt lại lại thoáng lên nỗi buồn u ám giải thích: “ Bích Khương làm sao mà biết được hết, và hình như Bích Khương không nhớ khi mới vào phòng mình đã nói với bạn buồng này là buồng “ Sĩ Quan”?..  Có nhiều thứ mình không thể làm được vì mình là tù. Nhưng xã hội này đồng tiền biến con người thành nô lệ và công an cũng không thoát khỏi nô lệ đồng tiền. Có tiền có người phục vụ muốn ăn gì chẳng được. 


Tất cả những thứ buồng này có đều công an đưa vào chứ ai đưa vào đây được. Một số nữa là đưa từ trạm xá đến. Lại một điều nữa làm tôi ngạc nhiên... Sao lại đem từ trạm xá đến.?..


Ngoạn lại mỉm cười vừa thân thiện tình cảm, rồi lại lắc đầu chua chát nói tiếp: Bích Khương nghĩ trong nhà tù trạm xá là nơi chữa bệnh cho tù nhân sao? Bích Khương thấy đó mấy người kêu cấp cứu cán bộ chưa đến kịp đã chết trong buồng giam mà.. Mình là người án nặng chưa có kết luận điều tra nếu không mình cũng xuống trạm xá ở. 


Những người ở dưới trạm xá trong nhà tù cộng sản gần như chẳng có bệnh tình gì cả, hoặc có bệnh nhẹ không đáng, nhưng vì có tiền bạc để chạy vạy là xuống trạm xá để nằm tại đây hết tháng này qua tháng khác nhằm trốn tránh không phải đi lao động nặng nhọc. Những người có tiền đến khu trạm xá ở được sống thoải mái bởi trạm xá không bị bịt kín cửa sổ. Được tự nấu ăn hoặc nhà bếp nấu đem lên tận nơi, có công an mua đến. 


Những người xuống trạm xá còn có mục đích để chạy một bệnh án để được xử phạt nhẹ nhàng hơn, rồi tiếp theo là được giảm án và đặc xá, trở về nhà trước thời hạn. Tất cả đều có giá của nó. Một người như mình thì khi ở ngoài đã biết điều này, mình làm việc biết mình phạm tội, biết trước sau gì cũng bị bắt mà, nên đã tìm hiểu từ khi ở ngoài.  


Ngoạn nhắc và dặn tôi, kể với Bích Khương việc này đừng chửi công an. Nếu chửi hay nói ra thì công an không cho họ nấu đưa lên buồng nữa khổ nha. Những người đưa lên họ cũng bị kỷ luật, và rất nhiều chuyện khác sẽ xảy ra. Còn với người tù nói bệnh tật vào tù mà chữa bệnh á. Đừng mơ mấy đứa bệnh tật phần lớn không gia đình. Nghiện ngập vào tù thì chỉ có chết thôi và kể cả những bệnh nhân mắc bệnh nặng thì đừng mơ. Khi đến bệnh xá là lúc sắp chết đem xuống là thủ tục cho đi bệnh viện chết. Có những đứa không kịp chết trong buồng giam thì cũng đem xuống bệnh viện làm giấy tờ chết ở bệnh viện thôi.


Tâm sự với tôi, Ngoạn nói tiếp xúc Bích Khương mình biết Bích Khương biết là người thế nào. Mình cũng thích nói chuyện với Bích Khương. Ở với Bích Khương mình cũng có điều may. Công an kêu mình chú ý chăm Bich Khương. Nghĩa là khuyên Bich Khương ngoan để cho khai cung, cũng như cho Bích Khương nhìn thấy mình bị tra tấn mà sợ. Nhưng mà mình phải công nhận Bích Khương là người hiếm có. 


Ngoạn lại nhìn tôi cười nói rằng “ Bich Khương không chú ý không biết chứ một lần bọn tù đem đồ ăn lên phòng này  mà thấy Bích Khương ở trong phòng thì chúng sợ mất vía. Mỗi lần như vậy minh chỉ nháy mắt hay nhìn họ gật đầu là họ biết mình nói với họ yên tâm đi không có lo sợ Bích Khương. Mình biết Bích Khương nhắm đối tượng rõ rất rõ ràng. Mặc dù tù hình sự rất sợ tù chính trị nhưng Ngoạn hiểu và không lo sợ gì ở Bích Khương cả.


Những người đi tù về trước họ nói ở với tù nhân chính trị mà vi phạm thi rất sợ, vì tù chính trị họ đấu tranh cho chính nghĩa nên tù làm việc sai rất sợ tù chính trị báo. Ngoạn án thì không biết sẽ ra sao đang cố gắng nhưng nếu phải chịu án cao nhất thì cũng yên phận và chấp nhận thôi. Có điều sự trả giá quá đắt nhưng mình cũng được an ủi là con đứa nào cũng ngoan, chăm học nên việc mình phải trả giá cũng bớt đau đớn phần nào.  


Những gia đình buôn bán ma túy như Ngoạn con cái rơi vào nghiện ngập rồi bệnh tật. Có đến 80% con cái nghiện rồi còn gì nữa đâu. Nhưng với miền rừng núi hiện nay không buôn bán ma túy thì làm gì?..., Mình  đi tù 1 lần chắc không có lần 2 nữa vì án quá nặng. Tội gây ra cũng nặng nhưng mà cũng hoàn cảnh tạo ra, là trào lưu xã hội mình không thể thoát.  


Như vậy có nghĩa là họ cũng làm việc này không có kết cục tốt mà họ vẫn làm. 


Biết trong xã hội csVN thì không chỉ ở ngoài đời mới thối nát mà nó thối nát khắp nơi kể cả trong nhà tù của chế độ nữa, ở đây lại càng có nhiều điều kiện cho cán bộ công an cs vòi vĩnh và ăn tiền của gia đình tù nhân các kiểu, cho nên nó là địa điểm thối nát nặng nề. Tôi nghĩ cái xã hội cộng sản tại Việt Nam nó mục nát, thối rữa không chỉ ngoài đời, ngoài xã hội mà cả trong chốn lao tù nó cũng đầy rẫy những thối nát và mục ruỗng không ra sao cả. Những ai ở trong nước bị tù hình sự thì biết rất rõ hiện tượng này, vì bây giờ các tù chính trị được giam riêng chứ không còn bị giam lẫn với tù thường phạm nữa. Còn trường hợp của tôi là khá đặc biệt vì cả tỉnh Nghệ An này chỉ có mình tôi là tù nhân nữ chính trị thôi nên chúng phải đưa vào giam cùng tù thường phạm là vậy...


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 2020
Việt Nam cho rằng ông là một nhà thương gia tài giỏi. Liệu chúng ta có thể tin được người thương gia không có lương tâm để bảo vệ mình. Ông đã lừa dối 3 bà vợ mình, lợi dụng và bạo hành tình dục đến rất nhiều các cô gái khác. Khi ông nắm quyền tuyệt đối, chỉ bằng một hành động, hay một lợi ích riêng Trung Quốc cho bản thân Trump. Việt Nam, và cả vùng Đông Nam Á, sẽ phải trở lại thời xa xưa, cống hầu Trung Quốc theo kiểu thuộc địa mới. Biển Đông sẽ hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Hay tệ hơn nữa, người Việt Nam sẽ phải học và nói tiếng Tàu Phổ Thông như cháu ngoại Arabella của Tổng Thống Trump.
22 Tháng Mười 2020
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 2020
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
21 Tháng Mười 2020
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 2020
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
21 Tháng Mười 2020
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
20 Tháng Mười 2020
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 2020
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...