Sự cố làm tù nhân hả dạ trong đêm tối.

29 Tháng Chín 202010:44 CH(Xem: 3550)

                             Sự cố làm tù nhân hả dạ trong đêm tối.images


Hồ Thị Bích Khương   Trại giam cũng có biến chuyển, tôi nhớ khi mới vào trại toàn phải ăn cơm gạo mốc còn sống nhăn và ướt, lúc đó tôi có nói với quản giáo nhiều đề nghị và góp ý với ban giám thị nên cũng có được thay đổi tiến bộ đôi chút. Thêm vào đó việc tù nhân đau ốm bất chợt khi gọi cấp cứu bị chửi mắng và tôi thẳng thắn đứng ra bênh vực rất nhiều. Thật sự là cán bộ công an cộng sản cũng quá tồi tệ.


 Một lần ở ngay bên cạnh buồng giam của tôi có một người tên là Mai phạm tội mua bán trái phép chất ma túy có chồng bị án tử hình, bà này ở buồng khác xa mới chuyển đến.


Bà Mai bị bệnh tim thường hay bị ngất xỉu bất chợt. Hôm đó bà mới chuyển buồng bên cạnh buồng tôi. Phạm nhân Ngoạn biết bà Mai có lẽ do họ đều buôn ma tuý lớn nên quen biết nhau. Bà Mai mỗi khi ngất xỉu thường cách bạn tù xoa bóp hô hấp nhân tạo thì tỉnh lại. Mấy người phòng họ thường gọi Ngoạn kể cho Ngoạn và chúng tôi nghe tình trạng nguy hiểm đáng thương của bà Mai.


Một hôm bà Mai ngất xỉu các tù nhân gọi cấp cứu mãi công an công đến chậm quá mọi người sợ bà ta chết mất nên khóc um lên vang cả buồng giam. 


Đến khi công an vào đến nơi thì người bệnh đã tỉnh lại, vậy nhưng công an vào đến nơi chúng lại nói là họ giả vờ để đòi cho được trại khám bệnh và hắn đòi cho bà Mai và các tù nhân gọi cấp cứu lẫn kêu khóc nay mỗi người một chiếc dép vào mặt. 


Mấy người tù thì sợ hãi chỉ biết nói một câu, “Bà ấy bị ngất mới tỉnh lại mà!” sau đó sợ hãi im thin thít, vậy mà họ bị quản giáo chửi rủa thật kinh khủng.


Hôm đó tôi thật tức điên lên, nên tôi đã chửi lại bọn quản giáo coi tù thậm tệ đúng như chúng đã chửi tù nhân vậy. 


Tôi chửi thêm về nhiệm vụ của nó rằng “ tổ sư cụ chúng mày, chúng mày đến trại giam này làm việc ăn lương, chúng mày ăn cả mồi lời chương máu của ông cháu bà Mai một thuế cũng như gia đình tù nhân trong các trại giam và toàn thể nhân dân Việt Nam. Trách nhiệm của thằng bác sỹ trại giam là chữa bệnh cho tù nhân. Hay nuôi chúng mày vào đây ăn ngủ cho béo xác hả lũ quỷ dữ. Gọi chúng mày khô cổ họng bây giờ chúng mày mới đến. Người ta tỉnh dậy không mừng còn đòi đánh người. Chúng mày là người hay chó sói?...


Bọn chúng tức quá nói không liên quan đến tôi, đòi mở cửa vào đánh tôi trong buồng giam ngay lúc ấy, bởi vì làm gì có chuyện động trời trong tù là có phạm nhân nào dù là dân anh chị giang hồ ngoài xã hội đen chưa bao giờ dám to gan chửi vào mặt bọn cai tù CS. Thậm chí họ luôn luôn phải xưng hô gọi chúng là ông hay bà và bản thân xưng mình là con rất lễ phép với bọn chúng, coi chúng như bậc cha mẹ mình vậy!


Chúng nó bắt đầu giật khóa cửa lạch cạch đòi mở cửa vào đánh tôi. Tôi bảo mấy bạn tù lấy nước rác và bảo với bọn chúng rằng, “Chúng mày cứ mở cửa vào đây đánh tao thì sẽ biết. Tao sẽ hất ngay một xô nước vệ sinh vào mặt cho biết thế nào là tao nhé. Có dám mở khóa vào đây đánh tao không, chúng mày đừng tưởng tao sợ tụi bay nhé!”


Ở trong tù nước không đủ dùng, nên nước cuối cùng khi rửa bát và gặt giũ được dự trữ để làm nước vệ sinh. Nhưng khi nghe tôi nói như thế thì chúng chỉ dám vờ lạch cạch mở cửa phía ngoài chuồng cọp (ngăn ngoài buồng giam) ghe ngóng không đảm mở cửa trong nữa. Chắc chắn khi thấy nói nói vậy nên chẳng muốn dây với tôi nữa sợ mất mặt trước các tù nhân khác nên đành bỏ đi. 


Chúng đành xấu hổ chịu nhục vì bị tôi chửi vỗ vào mặt một trận không thương tiếc. Việc ấy diễn ra đã làm những người tù rất thích chí cười vang, họ cười khoái chí vì từ xưa tới nay có người đi tù 4 – 5 lần mà đây là lần đầu tiên họ được nghe tù nhân chửi được bọn cai tù CS gian ác đối với họ nó là một bài học đáng đời...


Người bệnh chết bi thương ai oán trong nhà từ cộng sản 

 Sự tàn ác của công an cộng sản Việt Nam đối với các tù nhân bị bệnh tật không ai có thể ghi hết vì sự bưng bít 


Trong nhà tù csVN, người tù đau ốm gọi được cán bộ công an xin thuốc là rất khó khăn. Giống như như tôi đã nói ở kỳ trước chị Mai một bị ngất xỉu vì bệnh tim khi gọi được công an đến tù nhân lại còn bị chửi bới thậm chí có người còn bị đánh đập thì mấy ai dám gọi... 


Chính vì vậy mà ở trong nhà tù, có nhiều lúc phạm nhân vừa gọi cấp cứu xong, khi công an chưa đến thì cũng lại gọi cán bộ tới đã chết rồi. 


Khi tôi ở trại tạm giam Nghi Kim. Tôi được biết có 2 trường hợp phạm nhân chết như vậy tại trại giam Nghi Kim. Đó là chưa kể những nơi cách xa chỗ tôi tôi không thể biết. Các vụ tôi nghe nguòi tù kêu “ Cán bộ ơi chết rồi ở nếu như cán bộ mà nghe nói chết rồi. 


Nếu cán bộ nghe thấy thì đều bảo, “Chúng mày hãy im đi...hay câm đi...”. Tôi cũng nghe phạm nhân họ bảo rằng nếu chết tại trại giam thì họ cũng chở xuống bệnh viện và nói chết ở viện đã được thuốc men đầy đủ. Lúc này tôi không mấy tin lắm nhưng sau này khi tôi đến trạm xá điều trị thì tôi có gặp trường hợp gần như vậy. Mạng sống trong nhà tù công an cộng sản chẳng coi ra gì.


Chính vì  sự đối xử với bệnh nhân vô lương tâm, phi nhân và tàn ác thường xuyên như vậy, nên các tù nhân ai có lòng tự trọng mà bị bệnh mà thấy đang chịu đựng được thì họ không bao giờ gọi bác sỹ cấp cứu để bị công an quản giáo thậm chí bác sĩ đánh đập sách nhiễu chửi bố họ.


Thật kinh khủng, tôi từng chứng kiến tại trại tạm giam Nghi Kim tỉnh Nghệ An. Hôm đó vào đêm khuya trời mưa gió gào thét có tù nhân phát bệnh, lên cơn đau gào thét không được, Nghe tiếng khóc và tù nhân đạp sắt ầm ầm. Dãy nhà tiếp nối với dãy giam tôi xa công an hơn nên tôi đập cửa thay cho họ. 


Cán bộ công an chưa đến được thì tù nhân họ đã chết, các tù nhân mới vô tù hoảng sợ khóc thê thảm bị mắng, đến khi đem xác đi rồi những tiếng khóc trong đêm rầu rỉ kèm theo tiếng tiếng gió mà rùng rợn. Thực sự tôi cũng không biết nói như thế nào để diễn tả lại sự rùng rợn của nhà tù lúc đó.


Mỗi đêm tối đêm về, khi nhà tù xảy ra chuyện gì. Các tù nhân hồi tưởng lại những gì chị đã gặp thì tôi lại được nghe họ trò chuyện tâm sự những gì họ đã trải qua trông thấy, qua họ tôi biết được quá nhiều nỗi khổ cực của tù nhân và thực tình nếu không vô tù thì chắc gì nghe người ta kể mình đã tin được. 


Ở trong nhà tù giam người đã bị kết tội đi thi hành án của csVN. Tôi từng nghe họ kể “nếu người tù ốm đau mà không có gia đình người thân. Nếu có bệnh hoặc bị đánh mà chết thì chỉ 1 cỗ áo quan gỗ tạp thật rẻ tiền, tiếp đến quản giáo trại tù đọc qua loa cái biên bản pháp y gì đó, rồi sau nữa mấy người tù tự giác được lệnh phải xúm vào khiêng cái xác tù cho lên xe bò cải tiến để chở ra ven rừng, vệ núi đào huyệt nông quèn vùi lấp qua loa thế là xong 1 kiếp người cũng như kết thúc một kiếp tù. Mạng người Việt trong lao tù của chế độ cs thật là rẻ rúm quá súc vật vậy...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Mười Hai 20237:57 CH(Xem: 156)
Tất cả bọn họ chỉ biết nói theo những gì đảng nói, chỉ biết gật theo những gì đảng đã thông qua, và nếu có nói thì chỉ bàn những chuyện không cần thiết trong khi những vấn đề nổi cộm như thiếu thốn vật tư y tế, công nhân thất nghiệp, tăng trưởng quốc gia giảm thì lại bị ngó lơ?! – Đó là cái chính phủ gì nếu không gọi bằng một bộ máy tay sai?! Một chính quyền chỉ phục vụ cho đảng cầm quyền, tìm cách móc túi người dân, nuôi dưỡng một bầy sâu tham nhũng, xổ toẹt lên mọi giá trị căn bản của nhân loại như dân chủ, tự do, và nhân quyền thì cái chính quyền đó là một chính quyền thực dân mọi rợ, một nhà nước không phải do người dân bầu ra thì...
02 Tháng Mười Hai 20234:28 CH(Xem: 411)
Ông Y Quynh Bdap, 31 tuổi, người sang Thái Lan tị nạn từ năm 2018, đồng sáng lập nhóm Người Thượng Vì Công lý (MSFJ), nói với VOA sau khi hay tin ông bị phát bệnh truy nã đặc biệt với cáo buộc “Khủng bố” theo Điều 299 Bộ Luật Hình sự: “Những hoạt động của tôi là về lĩnh vực tôn giáo và đòi nhân quyền cho người Thượng bản địa tại Việt Nam. Mọi hoạt động của Nhóm Người Thượng Vì Công lý với mục đích là đấu tranh cho công lý và đấu tranh ôn hòa. “Tôi biết rằng nhà nước Việt Nam đã lợi dụng vụ này và vu khống cho Nhóm Người Thượng Vì Công lý của chúng tôi”. “Chúng ta vô cùng lo ngại trước những cáo buộc thiếu cơ sở...
01 Tháng Mười Hai 20237:22 CH(Xem: 266)
Việt Nam bị xếp gần cuối bảng, đứng thứ 178/180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2023 của tổ chức Phóng viên Không biên giới vì tình trạng trấn áp, giam cầm các nhà báo, bloggers, những cây viết tự do. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc Việt Nam trong những năm qua đã gia tăng sử dụng Điều luật 331 với những quy định mơ hồ về tội “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ” để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng và bắt giam những người lên tiếng bênh vực cho tự do, dân chủ.
29 Tháng Mười Một 20236:29 CH(Xem: 269)
Trong quá khứ, ít nhất đã có hai người tỵ nạn gốc Việt đã từng bị an ninh Việt Nam tổ chức bắt giữ ngay trên lãnh thổ Thái Lan, trong đó, gồm ký giả Trương Duy Nhất, người vừa đăng ký quy chế tỵ nạn và người còn lại là blogger Thái Văn Đường đã được công nhận quy chế tỵ nạn, chờ phỏng vấn để tái định cư quốc gia thứ ba. Tuy Thái Lan là quốc gia có số người tỵ nạn trên lãnh thổ đông nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng chính quyền của họ chưa từng tham gia ký kết Hiệp Ước Tỵ Nạn Quốc Tế. Thế nên, về phương diện pháp lý, Thái Lan không bị ràng buộc về các nghĩa vụ với người tỵ nạn, cho dù người tỵ nạn đã được công nhận
29 Tháng Mười Một 20236:28 CH(Xem: 328)
Bà Thảo cho biết khi bị các cán bộ trại giam khống chế lôi khỏi phòng thăm gặp, ông Bách đã kịp truyền tin cho vợ về người đã đánh ông ngày 31/8. “Gí sát mặt vào cái tấm kính vách ngăn, anh ấy hét rất to tên người đã đánh anh ấy là Nguyễn Doãn Anh- là người đã đá vào sau gáy của anh dẫn đến chấn thương với vết thâm tím ở sau gáy dài 7 cm.” Phóng viên không thể kết nối với số điện thoại của Trại giam số 6 để kiểm chứng thông tin, tuy nhiên theo bà Thảo thì đội trưởng Trại giam số 6 Trần Duy Phong đã ba lần trả lời gia đình (bằng hai văn bản và một lần gặp trực tiếp) phủ nhận toàn bộ sự việc trên.
27 Tháng Mười Một 20237:14 CH(Xem: 833)
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 20237:13 CH(Xem: 507)
Người Việt tị nạn đang bị cảnh sát Thái và công an CSVN truy lùng. Một trong những nạn nhân trước khi bị bắt đã kịp thông báo với bạn bè rằng, ông nhận ra trong đám người vây bắt ông có một tên an ninh Việt Nam. Chiến dịch vây bắt, truy quét người Việt tị nạn bắt đầu từ hôm 24/11 và tính đến tối 26/11 đã có ít nhất 11 người bị bắt. Một người tị nạn nói với tôi rằng, từ ba hôm nay, cảnh sát Thái đi gõ cửa từng căn nhà vào lúc 5,6 giờ sáng và bắt đàn ông đi. Một số người phải trốn khỏi nhà, trong khi nhiều người khác không thể đi đâu vì không giấy tờ, không tiền bạc nên phải ở lại nhà trọ, đánh cược với số phận.
25 Tháng Mười Một 20235:19 CH(Xem: 577)
Đây là lúc các nhân viên an ninh xuất hiện dày đặc hơn, ngoài cửa đã có thêm xe cảnh sát giao thông và dân quân địa phương. Những chiếc máy quay liên tục chĩa và người và sự kiện. Một thành viên nữ, thuộc ban truyền thông của gia đình Phật tử kể, cô bị một nhân viên an ninh đến, yêu cầu giao nộp những gì cô đã quay, chụp. “Tại sao?”, cô này kể đã hỏi dứt khoát, và bỏ đi quay nhìn lại. Thầy Thích Nguyên Lý chưa khoẻ lại sau một vụ đụng xe lạ lùng, sau lễ ngài phải về sớm để làm lễ ở chùa quận 8, Sài Gòn. Thầy kể khi ra cửa, gặp ngay một sĩ quan an ninh của TP.HCM đang đi vào.
19 Tháng Mười Một 20236:25 CH(Xem: 729)
Ngày 1-11, thông tin từ Công an tỉnh Long An cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh này đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, ấp Lập Thành, Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An”. Đến nay đã hơn 1 năm, không hề có cái kết quả giám định ADN nào được công bố và cũng không hề có vụ án lừa đảo nào được khởi tố. Hàng vạn tin bài có nội dung như vậy vẫn “ngạo nghễ” trên các trang báo online, mạng xã hội mà không cần đính chính, rút bài. Đây là hình ảnh trong 1 trang Google tìm kiếm khi gõ từ khóa “Tịnh Thất Bồng Lai loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (mời xem hình).
16 Tháng Mười Một 20238:16 CH(Xem: 999)
Mới nhất là hành vi bắt giữ Ông Lưu Bình Nhưỡng (LBN),một thành viên quốc hội csVN. Tô Lâm muốn mau chóng trả thù cho nên đã bỏ qua hai quy định tối cần thiết là phải khai trừ đảng và có quyết định miễn nhiệm từ cơ quan chủ quản của ông LBN, bởi vì ông ta là một đảng viên đảng cs và đang giữ chức Phó Ban Dân Nguyện Quốc Hội. Hành vi này của BCA mà đứng đầu là Tô Lâm cho thấy ở VN chỉ có luật rừng, muốn bắt ai thì cứ ngụy tạo lý do, chứng cứ và bắt ngay cho dù điều lệ cũng như văn bản pháp luật đã đề ra.
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.