Chiếc ghế trống tại Tối Cao Pháp Viện

22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 323)
                     CHIẾC GHẾ TRỐNG TẠI TỐI CAO PHÁP VIỆN

mark kellyMark Kelly phát biểu trong sự kiện khởi động chiến dịch tranh cử thượng viện của mình ở Tucson, Arizona vào ngày 23 tháng 2 năm 2019 - Hình từ bài chủ.FB. Nguyễn Bình Phương     Chỉ trong vài giờ sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg ra đi hôm thứ Sáu 18/09/2020, phe Cộng hoà Thượng viện và Tổng thống Trump đã gấp rút vận động lấp chỗ của bà. Họ bỏ mặc ước nguyện cuối cùng của bà là “không bị thay thế cho đến khi có tổng thống mới bầu.” McConnell nhục nhã nuốt lời tuyên bố năm 2016 là sẽ không điều trần bổ nhiệm Thẩm phán TCPV trong năm tranh cử Tổng thống. Hàng loạt các TNS Cộng hòa khác nuốt lời phát biểu hồi 2016 khi họ từ chối điều trần cho việc đề cử của Thẩm phán Garland vào tháng 3/2016.
Trong tuần này, Trump sẽ đề cử một ứng viên và Thượng viện với đa số Cộng hòa sẽ tìm mọi cách để tranh thắng cho việc bổ nhiệm.
Thượng viện hiện đang có 53 Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hoà và 47 TNS Dân chủ. Hai TNS Cộng hoà - TNS Lisa Murkowski (Alaska) và TNS Susan Colins (Maine) - tuyên bố không bỏ phiếu thuận cho việc bổ nhiệm TCPV cho đến khi có tổng thống mới. Người ta mong đợi Mitt Romney (Utah), một TNS Cộng hoà không thần phục Trump sẽ có một phiếu chống. Nhưng sáng nay (22/9), Mitt Romney đã tuyên bố ủng hộ Trump điền chỗ trống này. Người ta cũng mong đợi ở TNS Chuck Grassley (Iowa) và TNS Cory Gardner (Colorado) vì hai ông này đã nói rất dứt khoát vào 2016 và hai ông này không quá xu nịnh Trump như Lindsey Graham hay Ted Cruz. Ông Grassley khi đó là Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện từ chối điều trần và ông Gardner lúc đó tuyên bố mạnh quá gần bầu cử (gần 8 tháng trước). Chiều hôm qua (21/9), chỉ 43 ngày trước bầu cử, cả hai ông này đã liếm mép nuốt lời.
Những tình huống có thể xảy ra:
Tình huống 0: Trump và phe Cộng hoà Thượng viện hành động đường đường chánh chánh, tôn trọng ước nguyện Thẩm phán RBG và không nuốt lời các lập luận 2016, đợi đến tháng 1 sau khi có Tổng thống mới. KHÔNG BAO GIỜ CÓ. ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG HOÀ NÓI.
Tình huống 1: Trump đề cử và phía Cộng hoà Thượng viện kịp tiến hành điều trần và bỏ phiếu trước ngày 3/11/2020. Việc này có một điểm khó là cần FBI một thời gian điều tra lý lịch của ứng cử viên có thể mất nhiều tuần. Hiện FBI nằm trong Bộ Tư pháp của ông Bill Barr. Barr là con rối của Trump và đã nhiều lần tỏ ra rất đảng phái và đã chà đạp luật pháp nhiều lần và coi thường Quốc hội. Như vậy, sẽ có 51 phiếu thuận của CH, 49 phiếu chống của 47 DC và 2 CH. Kể như chiếc ghế trống sẽ được điền bởi Trump.
Tình huống 2: Nếu việc điều tra của FBI và điều trần kéo dài để rồi việc bỏ phiếu xảy ra sau ngày 3/11, thì một nhân tố khác có thể tạo thuận lợi cho phía Dân chủ: UCV Dân chủ Mark Kelly (Arizona) hiện đang dẫn trước TNS Cộng hoà Martha McSally. Bà McSally được bổ nhiệm thay chỗ cố TNS John McCain khi ông McCain qua đời vào tháng 8/2018. Theo luật Arizona, người bổ nhiệm thay thế như vậy có thể bị thế chỗ ngay khi có kết quả bầu cử chính thức chứ không chờ đến tháng 1 như thường lệ. Vấn đề nếu Mark Kelly thắng cử vào tháng 11, liệu Arizona có kịp thời xác nhận kết quả bầu cử không và liệu McConnell có tìm khác trì hoãn tuyên thệ nhậm chức TNS cho Mark Kelly hay không. Con rùa McConnell thế nào thì bạn đã biết. Bang Arizona hiện có thống đốc Doug Ducey thuộc đảng Cộng hoà và Ngoại trưởng Bang, người ký xác nhận kết quả bầu cử, là bà Katie Hobbs lại là đảng viên Dân chủ. Nếu Mark Kelly kịp thời vào ghế TNS thì tỷ số sẽ là 50-50: phía ủng hộ còn được 50 phiếu thuận CH và phía chống có được 50 phiếu từ 48 DC và 2 CH. Khi số phiếu bầu là 50-50, ông phó Pence chắc chắn sẽ dùng lá phiếu thứ 101 để chung quyết. Và khi đó chắc chắn phía Cộng hòa sẽ toại nguyện. (Đây là phân tích ngày hôm qua, theo bài dịch bên dưới. Nhưng đến sáng nay, khi Mitt Romney đã vô xếp hàng thì kể như xong.)
Tóm lại, trừ phi việc điều tra UCV bởi FBI có trục trặc kéo dài hoặc lòi ra những gì làm trì hoãn việc điều trần, kể như chiếc ghế này sẽ bị phía bảo thủ lấy trong năm nay.
CÁI GIÁ PHẢI TRẢ:
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
NHỮNG VỤ ÁN LỚN ĐANG CHỜ TẠI TCPV:
Quyền phá thai: Sau sự ra đi của bà RBG, TCPV hiện có 5 TP bảo thủ, 3 TP cấp tiến. Như vậy sự bổ nhiệm thêm một TP bảo thủ có thể dẫn đến sự đảo ngược của án lệ Roe v Wade 1973 để cấm việc phá thai trên toàn cõi Hoa Kỳ. Hiện không có vụ án liên quan nào tại TCPV, nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng có những vụ án đưa đến TCPV nếu phía bảo thủ có được đa số 6-3. Đây là tham vọng của phía bảo thủ Công giáo và Tin lành, mong can thiệp vấn đề nữ quyền này.
ObamaCare: Hiện chính phủ Trump đang kiện tại TCPV để huỷ bỏ ObamaCare (bài dịch cũ: https://www.nguoimygocviet2020.com/.../chinh-quyen-trump...). Một đa số bảo thủ 6-3 sẽ dễ dàng giúp xóa bỏ ObamaCare. Trump đã hứa ông có giải pháp thay thế, nhưng tin chờ TrumpCare thì cũng như tin chờ virus biến mất hay chờ Trump phun nước miếng làm chết Tàu. Hàng chục triệu người Mỹ có thể mất bảo hiểm y tế nếu ObamaCare bị xoá. Và những người đang hưởng Medicare cũng bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi vì Đạo luật ACA (ObamaCare) có những mục trực tiếp chi phối Medicare.
Quyền của nhóm LGBTQ: Một vụ án liên quan quyền lợi của LGBTQ đã thất bại trong năm nay khi Chánh thẩm John Roberts bỏ phiếu cùng 4 người TP cấp tiến bảo vệ quyền lợi cho họ. Nếu phía bảo thủ có được đa số 6-3, nhiều vụ liên quan sẽ được đưa đến TCPV và gây lắm thiệt thòi cho nhóm này.
Quyền của nhóm DACA: Hiện một vụ án liên quan DACA do hệ thống Đại học UC đứng kiện để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên DACA đang chờ xử. Và rồi sẽ còn nhiều vụ khác được đưa lên. Nếu phía bảo thủ có đa số 6-3, hẳn sẽ rất thiệt thòi cho DACA, cho di dân gốc Mỹ La-tinh và cho di dân nói chung, kể cả di dân Việt nam.
Tranh tụng bầu cử Tổng thống: Trong lịch sử không xa, đợt bầu cử 2000 giữa UCV Al Gore và George W Bush, vụ kiểm phiếu lại tại Florida đã đưa đến Toà TCPV. Đa số bảo thủ vào thời điểm đó đã ra phán quyết ngừng việc kiểm phiếu lại đưa đến kết quả George W. Bush trở thành Tổng thống thứ 43. Với những dự báo hiện tại, cuộc bầu cử 2020 có thể lại đến cửa TCPV. Khi đó, một đa số 6-3 của bảo thủ tại TCPV có thể sẽ tặng cho Trump thêm một nhiệm kỳ đầy tang thương cho dân Mỹ nữa.
PHÍA DÂN CHỦ CÓ THỂ LÀM GÌ:
Đi bầu. Đi bầu. Đi bầu.
Một đa số áp đảo phiếu bầu cho Biden sẽ khiến Trump thúc thủ hoặc phía Cộng hoà ra mặt không ủng hộ nữa.
Nếu Biden thắng cử và Dân chủ giành được đa số ở Thượng viện, nhiều chính sách và đạo luật bảo thủ sẽ được thay đổi theo chiều hướng tiến bộ trở lại.
Nếu Dân chủ lấy được đa số tại Thượng viện, nếu chẳng may Trump có giành thêm được một nhiệm kỳ cũng không thể thao túng về mặt các lập pháp và lão sẽ không dám làm càn như mấy năm qua vì một cuộc bãi nhiệm khác rất có thể xảy ra.
Ủng hộ các cuộc tranh cử TNS quan trọng:
1. Tại Arizona, UCV Dân chủ Mark Kelly đang dẫn trước TNS Cộng hoà Martha McSally. Mark Kelley là cựu Phi hành gia và là người Chỉ huy chuyến bay cuối của phi thuyền Endeavour vào 2011. Cũng trong chuyến bay này khi liên lạc về trái đất cho một sự cố kỹ thuật, ông hạnh nhận được lời chúc phước trực tiếp từ Đức Giáo hoàng Benedict XVI sự an toàn của phi thuyền và cho sự phục hồi của vợ ông là bà Dân biểu Gabby Giffords vừa trải qua cuộc giải phẫu não trước đó. (Đóng góp cho Mark Kelly: https://secure.actblue.com/.../ads-mek-evergreensearch-dtd)
2. Tại Main, UCV Dân chủ Sara Gideon đang dẫn trước TNS Susan Colins từ 4-8%. Bà Sara Gideon hiện là chủ tịch Hạ viện tiểu bang Main. (Đóng góp cho Sara Gideon: https://secure.actblue.com/donate/ads-sg-feb)
3. Tại Colorado, UCV Dân chủ John Hickenlooper đang dẫn trước TNS Cory Gardner khoảng 8 điểm. John Hickenlooper là cựu Thống đốc bang Colorado: (Đóng góp cho John Hickenlooper: https://secure.actblue.com/donate/jwh-ads-200401-search-dd)
4. Tại South Carolina, UCV Dân chủ Jaime Harrison đang ngang ngửa với TNS Lindsey Graham. Jaime Harrison là cựu Thượng nghĩ sĩ bang South Carolina (Đóng góp cho Jaime McGrath: https://secure.actblue.com/.../ms_harrison_fr_q12019_jaime-a)
5. Tại Montana, UCV Steve Bullock đang ngang ngửa với TNS Cộng hoà Steve Daines. Steve Bullock hiện là thống đốc Montana. (Đóng góp: https://secure.actblue.com/donate/scb-ads-200423-search-dd)
6. Tại Kentucky, UCV Dân chủ Amy McGrath bị dẫn trước khá xa bởi McConnell, nên khó lòng thay đổi. Tuy nhiên, sau khi McConnell tuyên bố sẽ thay thế RBG trong năm nay, sự ủng hộ dành cho McGrath đã tăng rất mạnh. Bà Amy McGrath là trung tá phi công TQLC. (Đóng góp cho Amy McGrath: https://secure.actblue.com/donate/amymcgrathkentucky)
Trong 6 cuộc đua trên, cơ hội rất cao cho phía Dân chủ nằm ở 3 cuộc đua đầu. Hai cuộc đua kế (4 và 5) đang ngang ngửa. Riêng tại Kentucky, sự ủng hộ dành cho lão rùa vẫn cao và khó thay đổi nhất.
Các bạn cấp tiến có thể chọn để ủng hộ trực tiếp vào quỹ tranh cử của họ.
Tôi sẽ tìm hiểu thêm và chia sẻ trong những ngày tới.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 202010:56 CH(Xem: 44)
Enrich báo cáo rằng Deutsche, đã bị bắt quả tang rửa tiền cho các nhà tài phiệt Nga và đánh lừa các cơ quan quản lý tài chính ở ba quốc gia, cũng đã giúp Trump tạo ra “phương tiện chuyên dụng” giúp ông “mua các tài sản quốc tế cho mình và các công ty của mình một cách dễ dàng và lặng lẽ.” Các tổ chức tài chính cũng giúp "ông trùm giành được các mối giao dịch dưới tầm radar ở các địa phương xa xôi, bao gồm một số địa điểm là điểm đến phổ biến cho những người muốn giấu tài sản," theo một đoạn trích từ cuốn sách..
20 Tháng Mười 202010:56 CH(Xem: 57)
Đây được xem là lần lần đầu tiên trong lịch sử 38 năm kể từ ngày USA Today thành lập (1982), một trong những tờ báo uy tín hàng đầu nước Mỹ công khai bày tỏ quan điểm chính trị. Năm 2016, USA Today đã kêu gọi độc giả không bỏ phiếu cho ứng viên Donald Trump, nhưng cũng không thể hiện sự ủng hộ của tờ báo dành cho bà Hillary Clinton (đối thủ của ông Trump lúc đó. Bốn năm sau, ban biên tập USA Today kêu gọi bạn đọc bỏ phiếu cho ông Biden, nói rằng quốc gia này "đang bị bủa vây bởi bệnh tật, kiệt quệ về kinh tế, phân biệt chủng tộc và thảm họa thiên tai do biến đổi khí hậu."
19 Tháng Mười 20209:14 CH(Xem: 79)
“Hoa Kỳ hiện nay đang thường xuyên bán rẻ đồng minh dưới sự lãnh đạo của ông ta, cách mà ông ta đối xử phụ nữ, rồi tiêu tiền như một thủy thủ say rượu. Tôi đã từng chỉ trích tổng thống Obama về cách chi tiêu của ông ấy, và tôi cũng chỉ trích tổng thống Trump giống như vậy. Ông ta nhạo báng đạo phúc âm đằng sau cửa kín. Gia đình ông ta xem chức danh tổng thống như một cơ hội kinh doanh. Ông ta còn tán tỉnh với những người theo chủ nghĩa da trắng tối thượng,” Sasse nói. Sasse, người phải tái tranh cử vào tháng 11, lên tiếng công khai chỉ trích tổng thống đương nhiệm trong những năm đầu mà tổng thống Trump nhậm chức.
18 Tháng Mười 20208:49 CH(Xem: 143)
Trump liệt kê các khoản khấu trừ kinh doanh như vua Louis XIV trang bị cho điện Versailles: xa hoa, nực cười, với đặc quyền kiểu quân vương. Ví dụ, Trump đã khấu trừ 70.000 USD chi phí tạo mẫu tóc. Ông Ari Glogower, giáo sư chính sách thuế tại Đại học Bang Ohio, cho biết: “Luật thuế rõ ràng rằng bạn không được yêu cầu khấu trừ kinh doanh cho các chi phí về cơ bản mang tính cá nhân. Đó là nguyên tắc tương tự nói rằng bạn không thể khấu trừ những bộ đồ đắt tiền chỉ vì bạn làm việc trong một văn phòng đẹp.” Nghiêm trọng hơn, Trump dường như đã trả 700.000 đô la "phí tư vấn" cho con gái của ông, Ivanka...
18 Tháng Mười 20208:48 CH(Xem: 140)
Biden nói, "Nhưng tất cả những gì tổng thống Trump làm là thổi bùng lên ngọn lửa hận thù và chia rẽ trên đất nước này." Tiếp theo, Biden đề cập đến một khoảnh khắc trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên khi Trump khuyên Proud Boys là "hãy đứng lại và chờ đợi, (stand back and stand by)," những lời nói được nhóm thù ghét và bạo động này coi là lời kêu gọi hành động của Trump. [Theo wikipedia.org, Proud Boys là một tổ chức cực hữu, thù ghét, tân Đức Quốc Xã, chỉ dành cho nam giới; là một tổ chức bạo động cực kỳ nguy hiểm của những người thượng tôn da trắng cực đoan; nhằm thúc đẩy và tham gia vào chính trị...
17 Tháng Mười 202011:25 CH(Xem: 111)
“Từ trước đến giờ em cũng tham gia nhiều cuộc biểu tình, và bây giờ là cuộc tuyệt thực này. Cái việc bây giờ thông điệp có đến với những người đó hay không đối với em không quan trọng. Nhưng trước tiên nó phải bắt nguồn từ chúng ta - những người bạn trẻ - càng ngày càng đông thì chắc chắn một ngày nào đó sẽ đạt được. Nếu chúng ta chỉ ngồi đây mong rằng, mong rằng, mong rằng… mà không làm thì sẽ không bao giờ đạt được. Vì vậy trước tiên em muốn các bạn trẻ hành động đã, còn đạt được hay không là việc khác”.
15 Tháng Mười 202011:01 CH(Xem: 130)
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã thực hiện hải trình gần 56.000 hải lý cho đến thời điểm hiện tại, cam kết duy trì thỏa thuận an ninh của Washington đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực, đồng thời thể hiện khả năng triển khai lực lượng nhanh chóng của hải quân Mỹ trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra trong toàn khu vực. “Trong suốt quá trình triển khai, chúng tôi tiếp tục truyền thống lâu năm, đó là thể hiện cam kết của Mỹ đối với hoạt động hợp pháp tại các vùng biển và duy trì khả năng tiếp cận rộng rãi đến các vùng biển quốc tế. Trọng tâm của Hoa Kỳ đã luôn luôn và sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và...
14 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 212)
Tuyên bố của Trump được đưa ra một ngày sau khi bác sĩ của ông ấy nói rằng ông ấy "không còn được coi là nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác nữa", trong một bản ghi nhớ dường như để cho phép Trump quay trở lại các hoạt động bình thường của mình hơn một tuần sau khi ông ấy thông báo rằng ông ấy đã có kết quả dương tính với coronavirus. Trump dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc vận động tranh cử vào thứ Hai ở Florida. Một số chuyên gia cho biết bức thư cung cấp một số đảm bảo rằng Trump không còn lây nhiễm nữa, nhưng họ lưu ý rằng không có cách nào để biết chắc chắn ngay sau khi có chẩn đoán covid-19...
12 Tháng Mười 202011:57 CH(Xem: 249)
Cuộc tranh cử năm nay, trái người với cuộc đua trước, ổn định một cách lạ thường. Từ ngày 1 tháng Tư, Biden đã dẫn đầu Trump trong khảo sát RealClearPolitics, trung bình từ bốn đến mười điểm, không dao động mấy dù có nhiều tin tức mang tính lịch sử làm chao đảo và gián đoạn đến cuộc sống hằng ngày. Bối cảnh của sự tăng vọt của Biden ở giai đoạn này là như sau: Vị trí dẫn đầu cách 9.4 điểm tính vào thời điểm chiều thứ Thư là khoảng cách trung bình lớn nhất ông giữ được so với Trump kể từ cuối tháng Sáu.
10 Tháng Mười 202010:54 CH(Xem: 280)
Điểm đáng nói là những người ủng hộ D. Trump đã dùng nhiều hành vi xấu khi dùng cờ và người để che lấp đi những bảng hiệu cổ vũ Joe Biden, những bà già nhảy múa như phát cuồng, những ông già gào "four more years" như đã sắp đến ngày tận thế, những cô gái phát biểu những câu ngây ngô ủng hộ Trump, họ chụp cho những người ủng hộ Biden là cộng sản, là phản quốc và buồn cười hơn khi họ gào lên hãy về VN mà sống nếu ủng hộ Joe Biden...Cuối buổi biểu tình khi đoàn người ủng hộ Joe Biden ra về thì có những thành phần quá khích cả hai bên xuất hiện, khiêu khích nhau có thể dẫn tới ẩu đả, rất may là điều đó đã không xảy ra...
20 Tháng Mười 2020
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 2020
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 2020
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 2020
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
16 Tháng Mười 2020
Đến hôm nay, trong những cuộc vận động tranh cử, ông ta lại xoay trở lại với chiêu trò mị dân láo khoét đến trắng trợn “Trung Quốc sẽ chi trả cho những thiệt hại sinh mạng do Covid-19 gây ra ở Mỹ”. Đối với Donald Trump, mạng sống người dân cũng dễ dàng được đổi qua hối đoái bằng đồng đô la, không hơn không kém. Cứ nhìn lại tất cả những kế hoạch, những ký kết, những phương sách làm việc và những hoạt động suốt thời gian làm tổng thống 4 năm qua của ông ta, người ta đều thấy nó xoay quanh … đồng tiền. Cái gì cũng được tính toán, cũng được xây dựng trên đồng tiền. Đồng tiền chính là ông chủ của Donald Trump...
16 Tháng Mười 2020
Tuy ông Phúc Niểng có nói những lời quát mắng cấp dưới nhưng ngay đó ông ta lại hạ giọng và nói với Nguyễn văn Thể là, đằng rằng tôi cũng biết là các anh đã ăn bớt quá nhiều gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên những người hưởng lợi là chúng ta, nếu lần sau phải biết khôn khéo trong chuyện này và phải nhớ rằng một điều là ăn ít thì no lâu, không bị kẻ khác chĩa mũi vào, nhất là chuyện này mà lan tỏa trên FB sẽ bị ảnh hưởng niềm tin đối với chúng ta rất nhiều, thôi thì lỗi này là lỗi của một tập thể, người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Bộ Trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể,...
15 Tháng Mười 2020
Gần đây nhất, Anh Lê Hoàng Nguyên ở Houston, một người thuộc đảng Cộng Hòa, chưa hề bỏ phiếu cho một tổng thống Dân Chủ nào, năm nay tuyên bố sẽ ủng hộ ông Biden vì sự nguy hiểm của Trump đối với nền dân chủ. Thế là người Việt ủng hộ Trump lấy hình của anh Nguyên, cho anh ta mặc cái áo cờ đỏ sao vàng, một hình thức chụp mũ, bôi nhọ cá nhân của anh Nguyên bằng một tấm hình ngụy tạo để mọi người tin là thật. Vậy hỏi những người này có thực sự hiểu rõ cộng sản? Hay họ nói chống cộng sản nhưng ủng hộ một cá nhân mà hành động, tư cách, nhân phẩm đều có bản chất của cộng sản; và sẵn sàng chụp mũ...