Chính sách kinh tế của Biden hơn Trump ở điểm nào?

20 Tháng Chín 202011:12 CH(Xem: 235)

               Chính sách kinh tế của Biden hơn Trump ở điểm nào? 


images
Để bứt phá khỏi sự ồn ào lộn xộn từ Trump, Biden, Harris và những người theo đảng Dân Chủ khác cần phải xông pha mỗi ngày để quảng bá các kế hoạch chi tiêu của họ
cho các cử tri. Hình ảnh bởi Chip Somodevilla / Getty   John Cassidy
The New Yorker    Vài ngày trước, Bernie Sanders đã cảnh báo chiến dịch tranh cử của Joe Biden về việc chỉ trích Tổng thống Donald Trump. Theo lời ông Sanders: “Chỉ nói ‘Tôi không phải Donald Trump’ là không đủ. Ông Biden cần phải có lý do chính đáng khác để được cử tri ủng hộ. Điều này có nghĩa là ông Biden phải nói về chủ trương kinh tế của mình, và ông đã làm thế. Những chính sách này không mạnh mẽ như tôi muốn, đây không phải là chính sách của Bernie Sanders bất kể ông Trump có nói gì đi chăng nữa. Tuy nhiên, chương trình kinh tế này vẫn đủ mạnh để cải thiện đời sống của hàng triệu người dân.

Với việc ông Biden đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò, có thể kết luận rằng chiến thuật hiện tại của ông là đúng đắn. Tuy vậy, quan điểm của ông Sanders hoàn toàn xác đáng. Kể cả khi chiến thuật tập trung tấn công lãnh đạo đương nhiệm - được đảng Dân Chủ thể hiện triệt để trong đại hội đảng toàn quốc - là cách tốt nhất để thách thức một Tổng thống nổi loạn như Trump, ông Biden và bà Harris không nên ngừng nhấn mạnh những cách họ có thể giúp những người Mỹ bình dân cải thiện cuộc sống. Trong khi đảng Dân chủ đang ngày càng tha hóa thành một đảng của tầng lớp trí thức, những người đang khiếp sợ trước những cơn thịnh nộ hàng ngày của Trump, họ cũng cần phải có thu hút những cử tri tầng lớp lao động không quá quan tâm đến chính trị. Cụ thể là những người lao động da Đen tại những nơi như Philadelphia và Milwaukee, tầng lớp lao động Latino tại những nơi như Florida và Nevada, và người lao động da Trắng tại những nơi như phía Tây Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin.

Những người lao động là những người chịu hậu quả chính của toàn cầu hóa, thay đổi công nghệ, lương bổng trì trệ, hệ thống y tế tư nhân, và mới đây nhất là đại dịch Corona. Tiến sĩ Stan Greenberg, nhà thăm dò dân ý kỳ cựu của đảng Dân chủ viết: “Tầng lớp lao động Mỹ đang cần một lãnh đạo mang lại thay đổi đáng kể trong lĩnh vực y tế, sẵn sàng đấu tranh với các đại tập đoàn vì quyền lợi người lao động, và đoàn kết đất nước để đánh bại cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế hiện tại.”

Cụ thể, ông Greenberg đang nói về tầng lớp cử tri lao động người da Trắng mà ông đã nghiên cứu trong nhiều nhóm tập trung và khảo sát. Nhưng đồng thời, ông cũng chỉ ra rằng những nỗi lo cơm áo gạo tiền và sự tức giận đối với tầng lớp lãnh đạo chính trị cũng là vấn đề lớn cho “nền móng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ, bao gồm những người Da màu, Latino, phụ nữ chưa kết hôn và giới trẻ.”

Như ông Sanders đã nói, tin tốt là kế hoạch chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình chính sách kinh tế của Biden được thông qua và có hiệu quả như dự tính, nó sẽ giúp vô số người lao động Mỹ đang cần hỗ trợ có cuộc sống dễ dàng hơn.

Đây là những thông tin chi tiết về chương trình ông Biden đang kiến nghị: Để hỗ trợ người dân lao động có con nhỏ dưới tuổi đi học và không đủ tiền gửi chúng ở nhà trẻ, ông Biden đã đề xuất chương trình tiền mẫu giáo (pre-Kindergarten) toàn quốc cho tất cả trẻ em từ 3 đến 4 tuổi. (Các quốc gia phát triển khác như Pháp và Đức đã tồn tại một chương trình như thế này.) Để hỗ trợ những người gần tuổi về hưu đang chật vật trong việc tìm bảo hiểm y tế giá phải chăng, ông Biden đã cam kết giảm độ tuổi tham gia Medicare từ 65 xuống 60. Đối với các hộ thu nhập thấp đang gặp khó khăn tìm nơi ở, ông đã hứa mở rộng Mục 8 trong chương trình phiếu thuê nhà cấp liên bang. Để đảm bảo giới trẻ có thể học đại học mà không phải chìm trong nợ nần, ông đã cam kết bỏ học phí ở các trường cao đẳng cộng đồng hệ 2 năm cộng đồng và miễn học phí đại học cho sinh viên từ các gia đình thu nhập thấp hơn $120,000 một năm theo học tại các trường đại học công lập hệ 4 năm.

Về mặt kinh phí, tổng số tiền để thi hành những chính sách của ông Biden không hề nhỏ. Theo một nghiên cứu mới của các nhà kinh tế học thuộc trường Wharton, chỉ riêng các đề xuất giáo dục của Đảng Dân Chủ sẽ tốn 1.9 ngàn tỷ đô la Mỹ trong 10 năm. Tổng kết lại, kế hoạch kinh tế của ông Biden sẽ “mang đến lợi tức thuế lên tới 3.375 ngàn tỷ đô” từ năm 2021 đến năm 2030, “trong khi nâng mức chi tiêu ngân sách tới 5.37 ngàn tỷ đô la”. Mức gia tăng chi tiêu ngân sách mà Biden đề xuất tương đương với 2.5% tổng giá trị hàng hóa quốc nội (GDP) hiện tại, hoặc khoảng 12% tổng chi tiêu liên bang.

Vậy số tiền này từ đâu ra? Sự quản lý của Biden sẽ thu lại phần lớn bằng cách đảo ngược các khoản giảm thuế cho các tập đoàn và hộ gia đình thu nhập cao được đưa ra trong đạo luật thuế của chính quyền Trump và đảng Cộng Hoà năm 2017, cùng với một số khoản thuế khác nhắm vào tầng lớp giàu có. Theo nghiên cứu của trường Wharton, kế hoạch của Biden sẽ tăng tỉ suất thuế thực tế của nhóm 1% giàu nhất từ 30.7% lên 37.4%. Nhóm 0.1% siêu giàu sẽ bị tăng tỉ suất thuế thực tế từ 30.6% lên 43%. Đối với nhóm 95% còn lại (có thu nhập dưới 282,663 đô la Mỹ một năm) sẽ không thấy thay đổi là mấy.

Ông Biden đã thực hiện một loạt bài phát biểu vạch ra định hướng kinh tế của ông. Và mới tuần trước ở Dunmore, PA, ông đã hé lộ một chuỗi những đề xuất nhằm đẩy mạnh công nghiệp sản xuất của Mỹ. Nhưng trong môi trường tin tức nhiễu loạn này, các chính sách đề xuất hiếm khi được đưa tin tương xứng ở các phương tiện truyền thông mà hầu hết cử tri phụ thuộc vào – tivi và tin tức trực tuyến. Để bứt phá khỏi sự ồn ào lộn xộn từ ông Trump, Biden, Harris và những người đảng Dân Chủ khác cần phải xông pha mỗi ngày để quảng bá các kế hoạch chi tiêu của họ, cũng như các đề xuất khác không ảnh hưởng đến ngân sách liên bang nhưng sẽ hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình lao động.

Bộ đôi Biden-Harris muốn đảm bảo cho tất cả người Mỹ 12 tuần nghỉ phép có lương. Điều đó sẽ gia tăng mức lương tối thiểu toàn quốc lên tới 15 đô la Mỹ một giờ, tác động lớn cho những người làm công với mức lương thấp ở những nơi như Pennsylvania và Texas với mức lương tối thiểu là 7,25 đô la Mỹ; ở Florida là 8,56 đô la Mỹ; và ở Ohio là 8,70 đô la Mỹ. Chương trình của Biden bao hàm việc mở rộng chăm sóc sức khỏe tại gia và cộng đồng cho người cao tuổi, và đưa ra các hiệu đính chính sách để đảm bảo những người điều dưỡng luôn được trả lương tốt và có quyền gia nhập công đoàn, dù số lượng nhân tuyển có tăng. Ông ấy cũng cam kết sẽ củng cố các luật lao động và các công đoàn rộng rãi hơn. Ông Biden cũng ủng hộ Đạo Luật Bảo Vệ Quyền Tổ Chức được thông qua vào năm 2019 bởi Hạ Viện do Đảng Dân Chủ cầm quyền. Những sự thay đổi lập pháp này sẽ mất một khoảng thời gian để có một sự tác động lớn đối với kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, theo thời gian, việc khôi phục lại quyền lợi mà người lao động đã mất trong suốt những thập kỷ gần đây sẽ giúp gia tăng lương bổng và giảm tình trạng bất bình đẳng.

Lẽ dĩ nhiên, cương lĩnh của Biden có thể tốt hơn. Có một vài thiển ý cá nhân như sau: nền tảng chính sách đó không đề cập đến tình trạng tự thoả thuận sự tham lam của những giám đốc điều hành, nhất là trong đại dịch; và nó không đương đầu đủ mạnh trước sự gia tăng độc quyền, nhất là trong giới công nghệ. Nhưng nó có những đề xuất cấp tiến khác, và so với lựa chọn còn lại - chủ nghĩa tài phiệt được ngụy trang bằng chủ nghĩa dân túy trong 4 năm nữa - thì cương lĩnh của Biden tốt hơn vô số lần. Từ bây giờ đến ngày 3 tháng 11, tất cả mọi người ủng hộ chiến dịch của Biden và tất cả những ai muốn Trump rời khỏi Nhà Trắng, thật sự nên nắm bắt mọi cơ hội để làm rõ điều này.

Biên dịch: Linh Hoàng, Minh Ngô

Biên tập: Khoa Le
Nguồn: Translated from The New Yorker article Broadcasting Joe Biden’s Economic Program

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Mười 202011:20 CH(Xem: 60)
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 202011:19 CH(Xem: 70)
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
21 Tháng Mười 202011:18 CH(Xem: 50)
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
20 Tháng Mười 202010:59 CH(Xem: 115)
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 202010:58 CH(Xem: 93)
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 20209:21 CH(Xem: 371)
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 20209:16 CH(Xem: 96)
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 20208:51 CH(Xem: 335)
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 20208:50 CH(Xem: 108)
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 202011:10 CH(Xem: 184)
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.
21 Tháng Mười 2020
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 2020
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
21 Tháng Mười 2020
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
20 Tháng Mười 2020
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 2020
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...
19 Tháng Mười 2020
Có thể hiểu tại sao Vatican chưa bao giờ đưa ra các tuyên bố ủng hộ hay phản đối ứng viên chính trị nào, đặc biệt trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi sang Rome và xin diện kiến đức Giáo Hoàng Francis đã bị ngài từ chối. Hồng Y Piero Parolin phát biểu rằng, "Pompeo thỉnh cầu nhưng Đức Giáo Hoàng đã nói rất rõ ràng là ngài không tiếp các chính khách khi gần đến các cuộc bầu cử". Cần nói thêm, không phải cộng đồng đức tin nào cũng đã truyền tải các hướng dẫn và thông điệp giáo hội đến các tín hữu của mình một cách rộng rãi và chính xác để các cử tri có...
18 Tháng Mười 2020
Thực chất hiện nay không có lâm tặc nào mà không bắt tay với quan chức. Con số 90% lâm tặc hợp pháp ấy là loại có giấy phép, còn lại 10% là không có giấy phép chứ không có nghĩa là họ không móc nối với quan chức chính quyền. Chẳng ai dại phá rừng mà không mua chuộc kiểm lâm, vậy nên trong 10% không có giấy phép ấy thì phần lớn là có ăn chia với kiểm lâm chứ họ chẳng thể khai thác một mình. Vậy nên, rừng bị phá, thiên tai ập đến thì trên 90% là bởi quan chức chính quyền này chứ không ai khác. Với chính quyền CS thì dân hãy chuẩn bị tinh thần “sống với lũ”. Từ “lũ” ở có thể đây được hiểu là “lũ lụt” mà cũng có thể được hiểu...
18 Tháng Mười 2020
“Họ là người có đạo, rất sùng đạo, và luôn luôn dạy cho con cái mình không bao giờ tham nhũng, ăn cắp, lợi dụng, ăn gian hoặc lười biếng. Nhưng mà khi đề cập tới Tổng thống Trump thì họ tôn sùng ông ta như là Chúa trong khi đạo của họ nói không được tôn sùng ai như Chúa,” chị chia sẻ. “Mỗi khi nói tên của ông tổng thống đó thì dường như hai bên đã bắt đầu lườm nhau. Mình thì không muốn nói gì xấu về ông ta. Bên kia thay vì bàn về ông Trump như là chủ đề thì họ liền đổi qua hướng Đảng Dân chủ thế này, thế kia. Thật sự mình là cử tri độc lập, không theo Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, nhưng mà họ luôn luôn...
16 Tháng Mười 2020
Tiếc rằng người Việt trong và ngoài Việt Nam, dưới thời đại của Trump, đã xem thường chữ Nhân và mang tinh thần nô lệ, chờ đợi, mong đợi Trump đánh Trung Quốc mà không hề nghĩ rằng chẳng có anh Mỹ nào, cho dù là Trump, sẽ đánh Trung Quốc sập mà chỉ là quyền lợi của Mỹ. Mỹ đã bán Việt Nam một lần trong năm 1975 thì Mỹ sẽ sẵn sàng bán Việt Nam lần thứ hai, thứ ba, thứ tư cho quyền lợi của Mỹ. Và người Việt không học được bài học lịch sử thì trước sau cũng sẽ mất nước như dân tộc Chiêm.