Thư gửi những người bạn học

15 Tháng Chín 202010:35 CH(Xem: 160)

                                    HÀNH TRANG TRANH ĐẤU
                             Thư Gửi Những Người Bạn Học (TD)

people110810                                                                        Hình InternetTrần Công LânTại Mỹ

Chúng ta vừa trải qua một cơn bệnh dịch lớn, những ngày tháng cô lập không biết có giúp ích gì cho sự suy nghĩ của bạn về con đường chúng ta đang đi (trong ảo mộng) chưa hiện thực.

Sự thực ước mơ của chúng ta chỉ ảo mộng của con người vì thực tế vẫn chỉ là cái học của con người chứ không phải mục đích của cuộc sống. Vì mục đích thì giống nhau nhưng cách học, làm thì khác nhau và từ đó sinh ra ảo mộng.

Bạn nói về cách mạng (CM), gạt bỏ những khác biệt nhỏ để làm việc lớn nhưng bạn có biết xây dựng con người như thế nào không? Người trên đối với kẻ dưới thì có thể chấp nhận được vì biết khả năng của người đó có thể dùng vào việc gì. Nhưng kẻ dưới thấy bậc trưởng thượng mà không ra gì thì có bỏ qua để tiếp tục nhắm mắt theo cái sai trái của lãnh đạo không?

Lãnh đạo không phải chỉ cầm quyển sách lên đọc hay đi học để lấy một mảnh bằng kiếm cơm hay có vợ con để tự gọi mình là trưởng thành.

Khi bạn thấy sai trái mà không có ý kiến, nhận định, phê bình trong cái gọi là sinh hoạt tập thể, hội đoàn rất nguy hiểm vì nó đang trở thành bè đảng (chứ chưa được gọi là đảng). Gọi là con người đấu tranh, dấn thân không thể vì mục đích mà nhắm mắt đi theo bất kỳ tổ chức, cá nhân nào chỉ vì danh xưng chống cộng, cách mạng.... Là con người tất phải có suy nghĩ, lý luận. Nếu bạn không biết xét trái, phải, trên dưới, trong ngoài… thì chẳng nên hoạt động vì thiện chí cộng với ngu xuẩn chỉ là phá hoại.

Chúng ta sống ở Mỹ 45 năm và bây giờ các thế hệ sau 1975 lớn lên trong chế độ CS không biết gì về tự do dưới thời VNCH đang "xâm lăng" các cộng đồng VN trên khắp thế giới, nhất là Mỹ. Chúng ta có chuẩn bị đối phó chưa? 

Chúng ta sống ở Mỹ và mơ ước về VN tự do, dân chủ. Khi đa số người Mỹ gốc Việt hy vọng Trump sẽ đánh Tàu cứu Việt thì có khi nào họ trả lời 2 câu hỏi: Bao nhiêu lính Mỹ sẽ chết cho cuộc chiến này? Và nếu họ tin tưởng vào một cá nhân như Trump thì họ sẽ chọn người lãnh đạo của VN tương lai như thế nào? Giống như Trump chăng? Hay sẽ do Trump chỉ định?

Có lẽ dân tộc VN sẽ không buồn vì không có quyền lựa chọn mà buồn vì khối người Việt ở Mỹ… quá ngu.

CSVN đã ngu từ thời Hồ Chí Minh nhưng cái Ác đã giúp CSVN tồn tại. Còn Người Việt tự do, có quyền chọn lựa, học hỏi mà chẳng lẽ lại đi chọn cái ngu, ngu hơn CS?

Sau cái chết của VNCH chẳng thấy ai viết về những khuyết điểm miền Nam đã vấp phải từ Đệ Nhất đến Đệ Nhị Cộng Hòa. Đừng đổ thừa Đảng Dân Chủ hay phản chiến Mỹ gây ra. Hãy nhìn lại Nam Hàn, Đài Loan, từ con người, người dân đến lãnh đạo.

Phải chẳng từ sự can đảm của người dân đã đưa đến sự can đảm của giới lãnh đạo?

Sự can đảm của người dân đã rèn luyện nhân cách để sống cho ra giống người, chịu cực khổ, hy sinh chứ không ngồi mong một con người mất tư cách đi gây chiến tranh để thực hiện một giấc mơ hoang đường cho mình.

Tại Pháp (hay ngoài nước Mỹ)

Nếu bạn là người đi đấu tranh cho dân tộc mà chỉ vì tin một người Việt tại Mỹ là luật sư có khả năng vận động chính giới Mỹ giúp đỡ người Việt hải ngoại chống Cộng thì quả là bạn dễ tin người quá. Ở Mỹ thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư, tiến sĩ nhiều như ruồi và có người hay kẻ dở chứ đâu phải có danh hiệu là có tài đâu.

Đã đi vào đấu tranh với cộng sản (CS), kẻ thù có muôn ngàn thủ đoạn mà bạn không có bản lãnh để nhận diện, quan sát, xét đoán người qua hành động, việc làm, lời nói hay đặt câu hỏi để biết người đối diện ra sao thì quả thật bạn đã chọn lầm đường.

Đối với kẻ thù CS thì bạn có biện pháp rõ ràng, dứt khoát nên ranh giới đã vạch. Còn đối với người không CS, cũng là đấu tranh nhưng nếu là giả dối thì còn nguy hiểm nhiều hơn là kẻ thù. Bạn có thể tìm ra những sự giả trá này không? Nếu không thì bạn không nên tham dự vì ngoài chuyện bạn mất mạng, bạn còn kéo theo người khác bị vạ lây.

Hãy thử xác định về nhân sự: Nhân vật như thế nào thì anh sẽ cho là bạn, có thể làm việc chung. Con người như thế nào thì phải xem như kẻ thù? Như thế nào thì không thể cộng tác (cho dù cùng chiến tuyến, mục đích)? Về mặt lý tưởng (lý thuyết) thì thường là giống nhau chỉ khác cách làm việc. Nếu bạn đã từng sống dưới thời Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) thì đã biết quá khứ lịch sử của CS khi xâm nhập vào VN và tiêu diệt các đảng phái không CS như thế nào? Bạn có dám chắc là đã tránh các khuyết điểm của tiền nhân?

Bạn tin người trên nhân cách hay tài năng, học vấn? Khi dấn thân vào con đường tranh đấu cho dân tộc, bạn có biết nhu cầu đòi hỏi nơi con người trong một cuộc CM? Đừng thí thân vô ích vì chẳng đem lại ích lợi gì cho đại cuộc? Làm CM không phải đi đóng tuồng cải lương. Nếu bạn ở Âu Châu, sao không tìm học bài học của Ba Lan (1980-1989), của Tiệp Khắc (1989)?

Và nếu có đi tìm đồng minh thì hãy thử thách người bạn sống ở Mỹ (bạn nghĩ gì về vai trò của Mỹ đối với vấn đề VN?) xem họ trả lời ra sao? Chúng ta không thể quá tin (bán cái) vào đồng minh vì bạn đâm sau lưng ta dễ hơn là kẻ thù trước mặt.

Nếu bạn không thử thách để nhận diện người từ việc nhỏ thì làm sao làm việc lớn?

Nếu bạn đã lầm lẫn với "đồng chí" và “đồng minh” trên đường chống cộng sản thì làm sao bạn có thể nhận diện và giúp người trong nước đứng lên chống cộng sản mà không rơi vào bẫy của cộng sản?

Một khi đã sống ở nước ngoài mà nghĩ chuyện đấu tranh thì bạn phải nghĩ những bàn cờ (cuộc cờ) trước mặt: Trong nước, ngoài nước, láng giềng…. Không hiểu đồng minh mà cứ mong đồng minh giúp thì quả là điên rồ. Không hiểu kẻ thù mà đòi chống kẻ thù thì làm sao có lãnh đạo? Đi làm lịch sử với tánh khí của trẻ con thì việc lớn sao thành?

Tại VN

Thế nào là lãng mạn trong đấu tranh?

Thế nào là tinh thần tiểu tư sản trong khi làm CM?

Thế nào là chủ nghĩa anh hùng cá nhân?

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, phe quốc gia (dân tộc) đã thua không những chỉ vì thiếu lý thuyết, thiếu tầm nhìn thế giới, hết chạy theo Pháp, lại theo Nhật, theo Trung Quốc (Tưởng Giới Thạch) mà quên đi khối dân tộc để CS lợi dụng. Tranh đấu với CS mà không học hỏi những bài học của CS từ Âu Châu. Trong "một cơn gió bụi", Trần Trọng Kim đã nhắc đến trò CS xua côn đồ đi thúc đẩy dân chúng biểu tình ngày CS về Hà Nội cướp chính quyền từ Nhật (đúng ra là Nhật trả lại quyền cai trị cho VN, chẳng có đánh nhau hay nổ súng gì cả).

Nhắc lại chuyện xưa không phải để trách tiền nhân mà để "ôn cố tri tân". Đừng vào lỗi lầm cũ nữa. Đi làm CM mà cứ ngâm thơ với thẩn. Nếu nói rằng để hun đúc ý chí, hay nhắc lại tinh thần của cha ông thì chẳng lẽ mục đích đấu tranh cho dân tộc, đất nước thoát khỏi ách CS không đủ mạnh hay sao mà còn phải thơ với thẩn?

Thời gian của một ngày là 24 giờ, của một đời người là 100 năm. Nhiều khi Thời-Thế không đến trong một đời người. Sao lại phí phạm ngồi làm thơ hay ngâm thơ? Nếu nói rằng để giải sầu thì còn tha thứ được.

Thế nhưng để thực hiện một cuộc CM không phải làm liều (tôi không làm thì ai sẽ làm? Làm để thức tỉnh dân tộc?). Không sợ chết không có nghĩa là chết vô ích. Ở tù là cơ hội tu dưỡng, đừng phí phạm hay nghĩ đó là thành tích CM. Ở tù hàng chục năm mà ra tù làm CM dởm thì có ý nghĩa gì?

Phải hiểu thế tất thắng (thắng nghĩa) của dân tộc: Con người có bản chất muốn sống tự do, có tình-lý, có thương yêu, muốn tìm hiểu sự thật, hướng thượng…. Sự tiến bộ của loài người dẫn đến Dân Chủ. Thời đại của độc tài chuyên chính đã đi qua. Cuộc sống chính trị-kinh tế của thế giới nay là một. CS không thể ngu dân mãi được và bộ máy chuyên chính độc tài ngày càng thoái hóa trước thay đổi của thế giới. VN sẽ thay đổi nhưng con người VN có sẵn sàng để đón nhận sự thay đổi hay lại vấp ngã chỉ vì ngồi chờ sung rụng (kiểu chờ Trump đánh Tàu cứu Việt).

          TCL

Tháng 6 năm 2020
  (Việt lịch 4899)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 67)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 62)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 55)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 202010:14 CH(Xem: 48)
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 69)
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 202011:03 CH(Xem: 83)
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 104)
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 202010:55 CH(Xem: 112)
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 113)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 127)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...