Vì sao nợ công của chính quyền cs mãi là ẩn số?

12 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 911)
             VÌ SAO NỢ CÔNG CỦA CHÍNH QUYỀN CS MÃI LÀ ẨN SỐ?

lich-su-hinh-thanh-tien-va-cac-giai-doan-phat-trien-cua-tien-te                                                               Hình InternetFB. Đỗ Ngà     Nước Nhật mang nợ công lớn nhất thế giới, tính đến quý 1 năm 2020 thì con số đã lên đến 371% GDP. Thế nhưng có một điều rất kỳ lạ là các tổ chức tài chính lớn trên thế giới không ai cho rằng, Nhật có nguy cơ vỡ nợ cả, vì sao? Thực ra, nợ công của Nhật Bản được phân làm 2 phần, một là khoản nợ trong nước được chi trả bằng nội tệ, còn một là những khoản nợ nước ngoài được chi trả bằng ngoại tệ. Với Nhật Bản, khoản nợ nước ngoài chỉ chiếm 80% GDP, khoản nợ này là trong tầm tay của chính phủ Nhật. Còn lại 291% GDP là khoản nợ trong nước nên chính phủ Nhật có nhiều dư địa để xử lý.
Nợ công nước Mỹ hiện nay khoảng 26.729 tỷ USD chiếm khoảng 120% GDP, trong đó khoảng 31% là nợ nước ngoài, trương đương 8.295 tỷ đô la. Thực ra đầu năm 2020 nợ công của Mỹ chỉ có tầm 101% GDP thôi, vì dich Covid – 19 buộc chính phủ bung tiền cứu trợ nên nợ công mới tăng đột biến như vậy. Nhưng cho dù có tăng thêm khoản nợ 20% GDP trong vòng 8 tháng thì nước Mỹ vẫn quá an toàn so với Nhật Bản. Vả lại, dù cho nợ công của Mỹ có tăng lên đến 400% GDP thì họ vẫn còn an toàn hơn Nhật Bản, vì sao? Vì cho dù đó là khoản nợ trong nước hay ngoài nước thì Mỹ vẫn chỉ dùng đồng nội tệ của họ để chi trả. Mà như đã nói, nợ bằng đồng nội tệ bao giờ cũng dễ thu xếp hơn là nợ bằng đồng tiền của nước khác.
Nước Tàu hiện nay có nợ công chiếm khoảng 317% GDP, cao kỷ lục. Trong đó nợ nước ngoài chỉ chiếm 14,3% GDP, rất thấp. Mà như đã nói, nếu khoản nợ bằng nội tệ dù có tỷ lệ rất cao thì chính phủ vẫn có đủ dư địa để xử lý, với khoản nợ 302,7% GDP bằng đồng Yuan Tàu chính quyền Tàu Cộng vẫn không lo ngại. Nếu quả thực Tàu chỉ nợ nước ngoài tổng cộng chỉ 14,3% GDP quá an toàn, khoản nợ này rất bé. Thực chất khoản nợ nhỏ nhoi đó chỉ là phần nổi của tảng băng, còn phần chìm của nó thì không ai biết được.
Thực ra Nhật Bản và Mỹ là nền kinh tế tự do, nhà nước không nhảy vào tranh ăn với doanh nghiệp tư nhân nên họ không nuôi một đám con cưng “doanh nghiệp nhà nước”. Vì vậy, khoản nợ nước ngoài của chính phủ Mỹ và Nhật trong đó không hề có những khoản nợ do chính phủ bảo lãnh. Nhưng Trung Cộng thì lại khác, những công ty quốc doanh vì không đủ uy tín để tự vay nước ngoài nên thường réo bố mẹ (tức chính phủ) đứng ra bảo lãnh cho chúng. Đó là tính đặc thù của nền kinh tế lai căng của Tàu mà các nước tự do không có.
Thực chất, khoản vay của doanh nghiệp nhà nước được chính phủ bảo lãnh ấy là doanh nghiệp tự trả chứ không phải nhà nước. Thế nhưng nếu doanh nghiệp không đủ khả năng trả nợ thì sao? Thì lúc ấy chính phủ phải trả. Mà bất kỳ khoản chi trả nào của chính phủ, thì cuối cùng cũng đổ lên đầu dân dưới dạng thuế. Như vậy qua đây chúng ta thấy, khi nào doanh nghiệp quốc doanh mất khả năng trả nợ thì khi đó khoản vay nước ngoài của các doanh nghiệp này mới được tính vào nợ công chứ không phải khoản vay nào cũng được tính vào đấy được.
Được biết, tính đến năm 2007 chính phủ Trung Cộng đã bảo lãnh cho đám doanh nghiệp quốc doanh của họ vay nước ngoài một lượng bằng 93% GDP, và đến năm 2018 con số đã lên đến 153% GDP, rất cao. Như vậy câu hỏi đặt ra là, khoản nợ 153% GDP của doanh nghiệp quốc doanh Tàu đã vay ấy, thì bao nhiêu phần trăm trong đó là doanh nghiệp không có khả năng trả và buộc chính phủ phải trả thay?! Rất khó xác định tỷ lệ này, vì một quốc gia CS như Tàu Cộng không bao giờ họ thống kê những con số bất lợi cho chính quyền. Chỉ biết rằng, nền kinh tế càng khủng hoảng thì tỷ lệ doanh nghiệp mất khả năng trả nợ càng cao, và trong đó doanh nghiệp quốc doanh không phải là ngoại lệ. Như vậy, kinh tế càng khủng hoảng thì khoảng nợ nước ngoài "thật sự" mà chính phủ Trung Cộng phải trả ngày càng phình ra, chính điều này mới làm cho chính quyền Trung Cộng lo ngại. Nó là một quả “bom nổ chậm”.
Việt Nam là bản sao của Trung Cộng, và theo chính quyền CS Việt Nam thông báo thì nợ công Việt Nam năm 2016 là 63,7% GDP và giảm dần đến năm 2019 chỉ còn 56,1% GDP. Thế nhưng năm 2016 trong cuộc họp Quốc hội, ông Trương Trọng Nghĩa chỉ ra rằng, nợ công của Việt Nam nếu cộng thêm các khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp nhà nước do chính phủ bảo lãnh thì phải lên đến 210% GDP, tức tương đương với 431 tỷ đô la vào thời điểm đó. Nghĩa là khoản nợ của doanh nghiệp do chính phủ bảo lãnh khi đó là 143,6% GDP, con số rất cao. Một quả bom nổ chậm đang nằm chờ.
Như đã nói, khi nào các khoản nợ của doanh nghiệp quốc doanh do chính phủ bảo lãnh mà doanh nghiệp không trả nổi, thì mới được gọi là nợ công. Như vậy, việc ông Trương Trọng nghĩa tính hết khoản vay 143% GDP vào nợ công là không đúng, và chính quyền gạt hoàn toàn các khoản vay này ra khỏi con số nợ công cũng sai nốt. Thực chất, chỉ có hạch toán cho rõ có bao nhiêu phần trăm trong 143% GDP mà các doanh nghiệp quốc doanh vay nước ngoài kia là nợ xấu? Thì khi đó người ta mới cộng con số này vào nợ công được. Thế nhưng rất tiếc, chính quyền CS Hà Nội cũng giống như đàn anh của nó ở Phương Bắc không bao giờ thông báo tình hình sức khỏe của các “quả bom nổ chậm” này.
Hiện nay dịch Covid-19 kéo dài, doanh nghiệp điêu đứng và trong đó có mấy ông quốc doanh, thì tất nợ công thật phải phình to từng ngày, điều này làm chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hiểu hơn ai hết. Theo Ngân Hàng Nhà Nước thông báo thì dự trữ ngoại tệ hiện nay là 92 tỷ đô la. Trong 8 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước mua vào đến 20 tỷ đô. Như vậy ước tính trong 6 tháng thì họ mua khoảng 15 tỷ đô la, con số này vượt rất xa ngưỡng 2% GDP mà Mỹ đặt ra để quy kết Việt Nam “thao túng tiền tệ”. Mua đô ào ạt không ngại bị Mỹ trừng phạt thì điều đó chứng tỏ nhu cầu trả nợ nước ngoài đang là áp lực rất lớn với chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Khoản ngoại tệ mua vào lớn như vậy chắc chắn chính quyền CS sẽ dùng để bù vào khoản nợ bảo lãnh mà doanh nghiệp nhà nước mất khả năng chi trả. Qua cách giải quyết vấn đề như vậy, rõ ràng ta thấy chính quyền CS Việt Nam đang cố ghìm quả bom nổ chậm nằm im. Nếu không có Vaccine, nền kinh tế Việt Nam sẽ vô cùng khốn đốn, vì vậy nên chính quyền CS mới vội vã đặt mua Vaccine Nga để ngăn chặn Covid-19 sớm nhất có thể.
Nỗ lực là tốt, nhưng khủng hoảng lâu thì mọi nỗ lực đều dẫn tới kiệt sức và khi đó quả bom nổ chậm có dịp được kích nổ. Trong khi đó các nước dân chủ cũng gặp khủng hoảng như vậy, nhưng nợ nước ngoài của họ không tăng vì họ không phải gánh trách nhiệm cho các ông doanh nghiệp nhà nước, từ đó nếu hết dịch nền kinh tế các nước dân chủ sẽ phục hồi nhanh hơn. Đấy là sự khác nhau rất rõ giữa nền kinh tế tự do và nền kinh tế lai căng kiểu CS Tàu.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Một 20207:56 CH(Xem: 107)
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 20207:46 CH(Xem: 84)
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 20208:20 CH(Xem: 110)
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 20208:07 CH(Xem: 88)
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 184)
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 98)
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 20208:42 CH(Xem: 250)
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 381)
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 202010:21 CH(Xem: 147)
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 202010:50 CH(Xem: 428)
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.