Ai có thể cứu được người dân Đồng Tâm vô tội?

11 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 151)

     Ai có thể cứu được người dân Đồng Tâm vô tội?


_97579833_1f7f27de-5f0b-4205-9296-c524a05db5cd
Nguyễn Văn Đài
     RFA BlogNhư vậy chỉ sau 4 ngày xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm của Tòa án TP Hà Nội đã tạm dừng phiên tòa để tiến hành phần nghị án.

Bản án dành cho các nạn nhân người dân Đồng Tâm sẽ được tuyên vào ngày 14 tháng 9 năm 2020.

Trước đó, ngày 7 tháng 9 năm 2020, Tòa án thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử những nạn nhân vô tội trong vụ án Đồng Tâm. Phiên tòa đã dự kiến kéo dài 10 ngày, nhưng chỉ với một ngày rưỡi thủ tục xét hỏi đã chuyển sang phần luận tội và đề nghị mức án của đại diện Viện kiểm sát thành phố Hà Nội.

Đại diện VKS đã đề nghị 2 mức án tử hình với ông Lê Đình Công(sinh năm 1964) và ông Lê Đình Chức(sinh năm 1980); đề nghị án chung thân với ông Lê Đình Doanh(sinh năm 1988); ông Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Viết Hiểu cùng bị đề nghị từ 16 tới 18 năm tù; ông Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14 tới 16 năm tù. Đây là 6 nạn nhân bị giữ nguyên quyết định truy tố với tội danh giết người của VKS TP Hà Nội.

19 nạn nhân còn lại bị chuyển sang tội danh nhẹ hơn là chống người thi hành công vụ cùng với 4 nạn nhân bị truy tố cùng tội danh từ ban đầu.

Phiên tòa đã kết thúc phần tranh luận giữa các luật sư với đại diện VKS cũng như phần bào chữa của các luật sư cho các nạn nhân và các nạn tự bào chữa, nói lời cuối cùng.

Hội đồng xét xử đã tạm dừng phiên tòa vào chiều ngày 10 tháng 9 và sẽ nghị án và ra bản án với các nạn nhân.

Câu hỏi đặt ra ai có thể minh oan cho các nạn nhân và cứu các nạn nhân vô tội?

Thứ nhất là các luật sư đang bào chữa và bảo vệ cho các nạn nhân người Đồng Tâm trước Hội đồng xét xử.

Các luật sư đã đưa ra các đề nghị đúng pháp luật, cần thiết và mang tính chất quyết định tới việc làm sáng tỏ nội dung vụ án như: thực nghiệm lại hiện trường vụ án, yêu cầu triệu tập nhân chứng, triệu tập đại diện quân đội, công an thành phố Hà Nội, văn bản làm rõ tính chất công vụ của lực lượng vũ trang đã tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm và rạng sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020, trả lại hồ sơ cho VKS,…

Trong các nội dung đề nghị thì việc thực nghiệm lại hiện trường là quan trọng nhất vì sẽ làm sáng tỏ toàn bộ sự thật của vụ án Đồng Tâm.

Tất cả các đề nghị chính đáng trên của các luật sư đã bị Hội đồng xét xử bác bỏ.

Trong các phần tranh luận và bào chữa của mình, các luật sư cũng đã vận dụng tất cả các chứng cứ, viện dẫn pháp luật để chứng minh các nạn nhân chỉ là thực hiện quyền phòng vệ chính đáng để bảo vệ bản thân, người thân và tài sản của họ. Các nạn nhân không chống người thi hành công vụ và càng không có hành vi giết người.

Có thể nói các luật sư với nhiệt huyết và tinh thần bảo vệ công lý cũng không thể bảo vệ cho các nạn nhân người Đồng Tâm vô tội hoặc ít nhất là đúng với tội danh thực sự mà họ đã vi phạm. Bởi những người quyết định sinh mạng của các nạn nhân không phải là Hội đồng xét xử sơ thẩm của Tòa án TP Hà Nội.

Mà những người có quyền quyết định bản án lại là những quan chức cao cấp nhất của Bộ công an như Bộ trưởng Tô Lâm và các thứ trưởng,…

Thứ hai, chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, Liên hiệp quốc có thể lên tiếng, can thiệp với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để cứu các nạn nhân?

Các tổ chức quốc tế và Liên hiệp quốc chỉ có thể lên tiếng, kêu gọi nhà cầm quyền csVN tôn trọng nhân quyền và điều tra xét xử một cách công bằng. Nhưng nhà cầm quyền csVN từ xưa tới nay chưa bao giờ tôn trọng các kiến nghị, yêu cầu của Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế.

Nhưng các lời kêu gọi, yêu cầu, hay lên án của LHQ và các tổ chức quốc tế có tác dụng làm gây khó khăn cho nhà cầm quyền csVN trong các quan hệ với LHQ và các tổ chức quốc tế. Làm mất uy tín của nhà cầm quyền csVN với cộng đồng quốc tế.

Đồng thời các lời kêu gọi, yêu cầu, hay lên án của LHQ và các tổ chức quốc tế có tác dụng với chính phủ các nước để thúc đẩy chính phủ các nước có căn cứ để gây áp lực với nhà cầm quyền csVN.

Tức là LHQ và các tổ chức quốc tế không thể trực tiếp cứu các nạn nhân người Đồng Tâm.

Còn với chính phủ các quốc gia như Hoa Kỳ, CHLB Đức hay Liên chính phủ như EU thì hoàn toàn có đủ sức mạnh để gây áp lực với nhà cầm quyền csVN.

Nhưng trải qua 20 năm đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, tôi có rất nhiều các mối quan hệ với chính phủ, quốc hội của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính phủ các quốc gia trên thế giới chỉ can dự hay can thiệp mạnh khi các lực lượng đấu tranh hay phong trào dân chủ ở trong nước có một sức mạnh đáng kể.

Tức là sự can thiệp của các quốc gia với nhà cầm quyền csVN mạnh, yếu hay cực kỳ mạnh mẽ thì hoàn toàn phụ thuộc vào chính nội lực của của phong trào đấu tranh trong nước.

Bởi vì nếu phong trào trong nước không có gì, thì chính phủ các nước phải làm tất cả, tác dụng rất hạn chế.

Nhưng phong trào trong nước có sức mạnh thì sự can thiệp của chính phủ các nước sẽ có tác dụng nhân đôi, thậm trí tăng hiệu quả gấp triệu lần.

Ví dụ: Ngày Chủ nhật tới đây, hàng trăm ngàn hay chỉ cần dăm chục ngàn người trong nước ở các thành phố như Hà Nội, Sài Gòn,… cùng xuống đường yêu cầu trả tự do cho người dân Đồng Tâm vô tội.

Ngay lập tức, chính phủ các quốc gia sẽ lên tiếng và can thiệp mạnh mẽ với nhà cầm quyền csVN.

Nếu như cuộc biểu tình ủng hộ các nạn nhân người Đồng Tâm kéo dài thành cuộc Cách mạng thì chính phủ các nước sẵn sàng cô lập, cấm vận nhà cầm quyền csVN.

Tức là sự ủng hộ, can thiệp từ bên ngoài luôn luôn tương thích với sự trỗi dậy từ bên trong. Điều này hòan toàn có thể dẫn tới sự sụp đổ của chế độ csVN.

Thứ ba, tôi khẳng định luôn là chỉ có chính nhân dân Việt Nam yêu tự do, dân chủ và công lý mới có thể cứu được những người dân Đồng Tâm vô tội.

Đồng thời cũng cứu được cả đất nước và dân tộc Việt Nam thoát khỏi chế độ độc tài cộng sản, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Tức là nhân dân Việt Nam tiến bộ sẽ đoàn kết cùng nhau sử dụng mạng xã hội Facebook, Youtube,… để kêu gọi mọi người cùng sử dụng các quyền con người đã được qui định tại điều 25 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đó là: Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, lập hội và tự do biểu tình.

Tất cả mọi người hãy sử dụng MXH để kêu gọi người dân Việt Nam ở thành phố như Hà Nội, Sài Gòn,… vào sáng Chủ nhật ngày 13 tháng 9, hãy cùng tập trung ở các địa điểm trung tâm thành phố một cách hòa bình để bày tỏ sự ủng hộ với các nạn nhân người Đồng Tâm vô tội và kêu gọi nhà cầm quyền csVN tôn trọng nhân quyền và phẩm giá con người.

Nếu chúng ta làm được điều này thì ngày 14 tháng 9 năm 2020, bản án dành cho các nạn nhân người Đồng Tâm sẽ thay đổi có lợi cho các nạn nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 49)
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 202010:55 CH(Xem: 36)
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 31)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 68)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 202010:23 CH(Xem: 41)
Còn nhớ gói an sinh 62.000 tỷ hồi tháng 5 vừa qua, thì rõ ràng chính sách này chả khác nào chính sách mà Mỹ, Anh, Úc đã làm. Thế nhưng tại sao người dân Việt gần như chẳng được bao nhiêu người có thể tiếp cận được với nó. Quan chức chính quyền địa phương thì hầu như chẳng ai có có đạo đức, đầu óc của họ thay vì nghĩ cách triển khai chính sách hiệu quả thì ngược lại, họ nghĩ ra cách thức để hớt lấy tiền cứu trợ như lập danh sách khống hoặc dùng thủ tục phức tạp để ngăn người dân tiếp cận.
24 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 67)
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 202010:00 CH(Xem: 87)
Qua 4 câu hỏi này chúng ta thấy một hình ảnh liên minh giữa cơ quan kiểm toán và TLĐLĐ Việt Nam hợp thức hóa trò hút máu người lao động của TLĐLĐ Việt Nam để trục lợi. Cho nên, tội không chỉ ở LĐLĐ Việt Nam mà tội của cơ quan kiểm toán cũng rất lớn. Thế nhưng qua vụ phanh phui này, cho thấy lợi ích nhóm đang khui vụ này chỉ để đánh vào lãnh đạo TLĐLĐ Việt Nam nên lỗi hệ thống của cơ quan kiểm toán thì cho qua. Đúng là chống tham nhũng XHCN, chống “có chọn lọc”.
22 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 104)
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 79)
Nhưng những vụ tấn công cha mẹ người Hồi Giáo của một người lính đã hi sinh tại Iraq, việc ông nhạo báng một nhà báo khuyết tật, việc ông bình phẩm khiếm nhã về phụ nữ và rất nhiều chuyện khác. Cô không thể bầu cho Trump được nữa, vậy nên cô đã bỏ phiếu cho đại diện bang Ohio John Kasich của đảng Cộng hòa. Ngay sau khi nghe bài phát biểu nhậm chức của Trump - khi nghe vị tổng thống mới miêu tả viễn cảnh về một quốc gia trải đầy những cảnh tàn sát - cô đã đổi sang ủng hộ đảng Dân chủ và không có ý định sẽ thay đổi quyết định này...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 103)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 2020
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 2020
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 2020
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 2020
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.