Ai có thể cứu được người dân Đồng Tâm vô tội?

11 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 162)

     Ai có thể cứu được người dân Đồng Tâm vô tội?


_97579833_1f7f27de-5f0b-4205-9296-c524a05db5cd
Nguyễn Văn Đài
     RFA BlogNhư vậy chỉ sau 4 ngày xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm của Tòa án TP Hà Nội đã tạm dừng phiên tòa để tiến hành phần nghị án.

Bản án dành cho các nạn nhân người dân Đồng Tâm sẽ được tuyên vào ngày 14 tháng 9 năm 2020.

Trước đó, ngày 7 tháng 9 năm 2020, Tòa án thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử những nạn nhân vô tội trong vụ án Đồng Tâm. Phiên tòa đã dự kiến kéo dài 10 ngày, nhưng chỉ với một ngày rưỡi thủ tục xét hỏi đã chuyển sang phần luận tội và đề nghị mức án của đại diện Viện kiểm sát thành phố Hà Nội.

Đại diện VKS đã đề nghị 2 mức án tử hình với ông Lê Đình Công(sinh năm 1964) và ông Lê Đình Chức(sinh năm 1980); đề nghị án chung thân với ông Lê Đình Doanh(sinh năm 1988); ông Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Viết Hiểu cùng bị đề nghị từ 16 tới 18 năm tù; ông Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14 tới 16 năm tù. Đây là 6 nạn nhân bị giữ nguyên quyết định truy tố với tội danh giết người của VKS TP Hà Nội.

19 nạn nhân còn lại bị chuyển sang tội danh nhẹ hơn là chống người thi hành công vụ cùng với 4 nạn nhân bị truy tố cùng tội danh từ ban đầu.

Phiên tòa đã kết thúc phần tranh luận giữa các luật sư với đại diện VKS cũng như phần bào chữa của các luật sư cho các nạn nhân và các nạn tự bào chữa, nói lời cuối cùng.

Hội đồng xét xử đã tạm dừng phiên tòa vào chiều ngày 10 tháng 9 và sẽ nghị án và ra bản án với các nạn nhân.

Câu hỏi đặt ra ai có thể minh oan cho các nạn nhân và cứu các nạn nhân vô tội?

Thứ nhất là các luật sư đang bào chữa và bảo vệ cho các nạn nhân người Đồng Tâm trước Hội đồng xét xử.

Các luật sư đã đưa ra các đề nghị đúng pháp luật, cần thiết và mang tính chất quyết định tới việc làm sáng tỏ nội dung vụ án như: thực nghiệm lại hiện trường vụ án, yêu cầu triệu tập nhân chứng, triệu tập đại diện quân đội, công an thành phố Hà Nội, văn bản làm rõ tính chất công vụ của lực lượng vũ trang đã tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm và rạng sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020, trả lại hồ sơ cho VKS,…

Trong các nội dung đề nghị thì việc thực nghiệm lại hiện trường là quan trọng nhất vì sẽ làm sáng tỏ toàn bộ sự thật của vụ án Đồng Tâm.

Tất cả các đề nghị chính đáng trên của các luật sư đã bị Hội đồng xét xử bác bỏ.

Trong các phần tranh luận và bào chữa của mình, các luật sư cũng đã vận dụng tất cả các chứng cứ, viện dẫn pháp luật để chứng minh các nạn nhân chỉ là thực hiện quyền phòng vệ chính đáng để bảo vệ bản thân, người thân và tài sản của họ. Các nạn nhân không chống người thi hành công vụ và càng không có hành vi giết người.

Có thể nói các luật sư với nhiệt huyết và tinh thần bảo vệ công lý cũng không thể bảo vệ cho các nạn nhân người Đồng Tâm vô tội hoặc ít nhất là đúng với tội danh thực sự mà họ đã vi phạm. Bởi những người quyết định sinh mạng của các nạn nhân không phải là Hội đồng xét xử sơ thẩm của Tòa án TP Hà Nội.

Mà những người có quyền quyết định bản án lại là những quan chức cao cấp nhất của Bộ công an như Bộ trưởng Tô Lâm và các thứ trưởng,…

Thứ hai, chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, Liên hiệp quốc có thể lên tiếng, can thiệp với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để cứu các nạn nhân?

Các tổ chức quốc tế và Liên hiệp quốc chỉ có thể lên tiếng, kêu gọi nhà cầm quyền csVN tôn trọng nhân quyền và điều tra xét xử một cách công bằng. Nhưng nhà cầm quyền csVN từ xưa tới nay chưa bao giờ tôn trọng các kiến nghị, yêu cầu của Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế.

Nhưng các lời kêu gọi, yêu cầu, hay lên án của LHQ và các tổ chức quốc tế có tác dụng làm gây khó khăn cho nhà cầm quyền csVN trong các quan hệ với LHQ và các tổ chức quốc tế. Làm mất uy tín của nhà cầm quyền csVN với cộng đồng quốc tế.

Đồng thời các lời kêu gọi, yêu cầu, hay lên án của LHQ và các tổ chức quốc tế có tác dụng với chính phủ các nước để thúc đẩy chính phủ các nước có căn cứ để gây áp lực với nhà cầm quyền csVN.

Tức là LHQ và các tổ chức quốc tế không thể trực tiếp cứu các nạn nhân người Đồng Tâm.

Còn với chính phủ các quốc gia như Hoa Kỳ, CHLB Đức hay Liên chính phủ như EU thì hoàn toàn có đủ sức mạnh để gây áp lực với nhà cầm quyền csVN.

Nhưng trải qua 20 năm đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, tôi có rất nhiều các mối quan hệ với chính phủ, quốc hội của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính phủ các quốc gia trên thế giới chỉ can dự hay can thiệp mạnh khi các lực lượng đấu tranh hay phong trào dân chủ ở trong nước có một sức mạnh đáng kể.

Tức là sự can thiệp của các quốc gia với nhà cầm quyền csVN mạnh, yếu hay cực kỳ mạnh mẽ thì hoàn toàn phụ thuộc vào chính nội lực của của phong trào đấu tranh trong nước.

Bởi vì nếu phong trào trong nước không có gì, thì chính phủ các nước phải làm tất cả, tác dụng rất hạn chế.

Nhưng phong trào trong nước có sức mạnh thì sự can thiệp của chính phủ các nước sẽ có tác dụng nhân đôi, thậm trí tăng hiệu quả gấp triệu lần.

Ví dụ: Ngày Chủ nhật tới đây, hàng trăm ngàn hay chỉ cần dăm chục ngàn người trong nước ở các thành phố như Hà Nội, Sài Gòn,… cùng xuống đường yêu cầu trả tự do cho người dân Đồng Tâm vô tội.

Ngay lập tức, chính phủ các quốc gia sẽ lên tiếng và can thiệp mạnh mẽ với nhà cầm quyền csVN.

Nếu như cuộc biểu tình ủng hộ các nạn nhân người Đồng Tâm kéo dài thành cuộc Cách mạng thì chính phủ các nước sẵn sàng cô lập, cấm vận nhà cầm quyền csVN.

Tức là sự ủng hộ, can thiệp từ bên ngoài luôn luôn tương thích với sự trỗi dậy từ bên trong. Điều này hòan toàn có thể dẫn tới sự sụp đổ của chế độ csVN.

Thứ ba, tôi khẳng định luôn là chỉ có chính nhân dân Việt Nam yêu tự do, dân chủ và công lý mới có thể cứu được những người dân Đồng Tâm vô tội.

Đồng thời cũng cứu được cả đất nước và dân tộc Việt Nam thoát khỏi chế độ độc tài cộng sản, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Tức là nhân dân Việt Nam tiến bộ sẽ đoàn kết cùng nhau sử dụng mạng xã hội Facebook, Youtube,… để kêu gọi mọi người cùng sử dụng các quyền con người đã được qui định tại điều 25 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đó là: Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, lập hội và tự do biểu tình.

Tất cả mọi người hãy sử dụng MXH để kêu gọi người dân Việt Nam ở thành phố như Hà Nội, Sài Gòn,… vào sáng Chủ nhật ngày 13 tháng 9, hãy cùng tập trung ở các địa điểm trung tâm thành phố một cách hòa bình để bày tỏ sự ủng hộ với các nạn nhân người Đồng Tâm vô tội và kêu gọi nhà cầm quyền csVN tôn trọng nhân quyền và phẩm giá con người.

Nếu chúng ta làm được điều này thì ngày 14 tháng 9 năm 2020, bản án dành cho các nạn nhân người Đồng Tâm sẽ thay đổi có lợi cho các nạn nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Chín 202010:25 CH(Xem: 75)
Á đù; một doanh nhân, tỷ phú, đương kiêm tổng thống mà đóng thuế còn thua bọn dân đen nghèo kiết xác xứ này, 350 đô la/năm ngài đóng còn thua thằng Việt Nam làm trong chợ, thua bọn phu quét đường cho nên ngài cố tình dấu diếm cái hồ sơ thuế của ngài cho đến tận hôm nay. Nghe đến đây đám dân An Nam ủng hộ ngày thiên sứ sẽ la bài bải lên là ngài làm tổng thống đâu có lãnh lương cho nên đóng như vậy là đúng rồi, còn công ty của ngài làm ăn thua lỗ thì làm sao đóng thuế chứ, đúng không? Hè hè, hoàn toàn đúng; nhưng khổ một nổi là sở thuế nó lại audit ngài tòi ra cái dụ tổng thống được hoàn thuế 72,9 triệu đô la...
27 Tháng Chín 202010:24 CH(Xem: 98)
Xét ra loại người như chúng tư cách đáng khinh, lúc đương quyền thằng nào cũng là thứ ăn trên ngồi xổm hống hách, đến khi thất thế đã để lộ bản chất hèn yếu khóc lóc ngay cả với đồng đảng. Vận nước gặp thời đen tối lọt vào tay loài đốn mạt, hỏi thứ khung sườn chống đỡ này, liệu khi đất nước dân tộc gặp nguy sẽ được chúng bảo vệ? Câu trả lời đã có sẵn, tình hình hôm nay tuy nước chưa gọi là biến, nhưng thằng nào cũng đã lót sẵn ổ nơi nước ngoài! Đem so với các bạn trẻ đấu tranh Dân Chủ, trước những bản án thù địch nặng nề, nhưng tuyệt nhiên không một ai khóc, ngược lại tất cả đều ngẫng cao đầu, đó mới là rường cột...
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 67)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 62)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 55)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
26 Tháng Chín 202011:19 CH(Xem: 96)
Nếu quan chức làm sai, báo chí đấu tranh chống lại cái sai thì đấy là một chính quyền có thiện chí, vì bởi báo chí ờ xứ này là là cái miệng của chính quyền kia mà?! Thế nhưng qua hành động lạm quyền của ông Bùi Văn Cường chúng ta thấy báo chí CS phản ứng như thế nào? Họ tiếp tay cho cái sai chứ hoàn toàn không đấu tranh. Hàng loạt bài báo đã từng đăng về hành động đạo văn của ông Bùi Văn Cường đều bị rút xuống. Nhìn vào hành động của báo chí thì ta biết ý chí của ĐCS. Việc rút bài cho thấy, ĐCS chủ trương bảo vệ cái sai tới cùng chứ hoàn toàn không có thiện chí “xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch và vững mạnh” như...
25 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 104)
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 202010:55 CH(Xem: 112)
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 113)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 127)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...