Lịch trình ăn nói bạt mạng của Trump về nạn dịch – Từ trong nhà ra ngoài phố

10 Tháng Chín 20208:16 CH(Xem: 168)
LỊCH TRÌNH ĂN NÓI BẠT MẠNG CỦA TRUMP VỀ NẠN DỊCH
                               TỪ TRONG NHÀ RA NGOÀI PHỐ

Cameron-Cottrill_Trump-Lie-of-the-year_WEB
                       “Không có gì quá khó mà Trump không vượt qua được bằng sự dối láo.”
                                               Source image from MadMikesAmerica


       Bill
Maher
Nguồn FB. Vo Tai TBHoa Thịnh Đốn - Phát ngôn của Tổng Thống Trump về mối đe dọa của vi khuẩn corona từ lúc xảy ra cho đến bây giờ đều bất nhất với nhau. Ra ngoài công chúng thì nói khác. Ở trong phòng kín thì lại nói khác.
Nhà báo Bob Wood trong quyển sách sắp xuất bản mang tên Rage (Cơn Cuồng Nộ) của ông, tiết lộ cho biết rằng qua các cuộc phỏng vấn mà ông thực hiện với Trump, Trump đều thừa nhận mối nguy kịch của loại vi khuẩn này mặc dầu trước công chúng bao giờ Trump cũng cho rằng vi khuẩn này chẳng có gì nguy hiểm cả. Nhiều phần trong quyển sách này đã được trích dẫn đăng trên nhật báo Washington Post và trang nhà của CNN. Riêng trên trang CNN còn có kèm theo những đoạn thu âm của các cuộc phỏng vấn.
Hãy cùng nhìn lại những bình luận của Trump trước công chúng và những gì mà Trump thú nhận trong phòng kín về nạn dịch đang xảy ra đã giết chết gần 190,000 người Mỹ.

Ngày 22 tháng Một
“Chúng tôi đã hoàn toàn làm chủ được tình hình.” Trump đã nói như thế trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNBC bên lề Diễn Đàn Kinh Tế ở Thụy Sĩ. Trước đó một ngày các viên chức liên bang báo cáo ở Mỹ bị MỘT trường hợp nhiễm vi khuẩn corona đầu tiên. “Có một người bị thôi – người này đến từ Trung Quốc. Mọi chuyện sẽ ổn thôi,” Trump nói.

Ngày 24 tháng Một
Trump viết trên mạng Tweet: “Trung Quốc đã làm việc rất tốt để ngăn chặn vi khuẩn corona. Nước Mỹ thật sự cám ơn nổ lực và sự minh bạch của họ. Kết quả chắc chắn sẽ tốt. Một cách cụ thể tôi xin đại diện nước Mỹ muốn nói lời cám ơn đối với Chủ Tịch Tập!”

Ngày 30 tháng Một
Trong một sự kiện về thương mại ở bang Michigan, Trump phát ngôn tiếp: “Hy vọng mọi việc sẽ không tệ hại như nhiều người nghĩ rằng nó có thể. Tuy nhiên chúng tôi cũng đang cộng tác rất chặt chẽ với nhiều người và nhiều quốc gia. Và chúng tôi tin rằng chúng tôi đang làm chủ được tình hình.”

Ngày 7 tháng Hai
Trong một cuộc điện đàm riêng với phóng viên Bob Woodward, Trump đã nói thế này:
“Chúng ta chỉ cần hít thở là bị lây nhiễm. Bởi vậy rất khó đối phó. Chết người còn hơn loại cúm mà chúng ta từng biết.”

Ngày 10 tháng Hai
Trong buổi vận động tái cử tại bang New Hampshire, Trump tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng loại vi khuẩn này sẽ - mọi chuyện sẽ bình ổn thôi.”

Ngày 26 tháng Hai
Trong buổi phúc trình của tiểu bang đặc nhiệm của Nhà Trắng, Trump lại nói: “Trong 15 trường hợp bị nhiễm (ở Mỹ) sẽ xuống còn zero… Cái này chỉ là bệnh cúm thôi. Cái này chẳng khác gì bệnh cúm.”

Ngày 6 tháng Ba
Trong chuyến viếng thăm Trung Tâm Phòng Chống DỊch của bang Atlanta
“Chúng ta phải bình tỉnh. Nó sẽ biến mất thôi.”

Ngày 7 tháng Ba
Sau bữa ăn tối làm việc với Tổng Thống Brazil, Jair Bolsonaro: “Không, tôi chẳng có gì phải lo lắng. Không. Tôi thật sự là không. Không, chúng tôi đã đã đối đầu với nạn dịch rất tốt.”

Ngày 13 tháng Ba
Trong lúc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở Vườn Hồng (Nhà Trắng)
“Chúng tôi đã đối phó rất tốt bởi vì chúng tôi đã ra tay nhanh và đúng lúc. Không còn gì mà chúng tôi có thể còn làm tốt hơn là đóng cửa biên giới đối với những vùng bị nhiễm dịch.”

Ngày 16 tháng Ba
Trong một buổi báo cáo tại Nhà Trắng: “Tôi có nói chuyện với con của tôi. Nó có hỏi “tình hình tồi tệ như thế nào?” Thật sự là tồi tệ. Nhưng chúng tôi sẽ - chúng tôi sẽ, hy vọng vậy, một tình trạng tốt nhất, chứ không phải tệ nhất. Và đó là những gì chúng tôi đang làm.”

Ngày 19 tháng Ba
Khi phỏng vấn với phóng viên Bob Woodward: “Thành thật mà nói, tôi lúc nào cũng muốn đánh giá nhẹ nạn dịch. Tôi vẫn còn đánh giá nhẹ nó, tại vì tôi không muốn tạo ra tình trạng sợ hãi.”

Ngày 30 tháng Ba
Khi phóng viên tra vấn là Trump đã đưa ra những quả quyết sai lệch cho dân Mỹ, Trump trả lời: “Tôi muốn nước Mỹ bình an. Tôi không muốn có tình trạng sợ hãi xảy ra ở nước Mỹ. Tôi có thể tạo ra sự sợ còn dữ dằn hơn anh nữa.”

Ngày 9 tháng Chín
Trump trả lời báo chí và cho rằng quyển sách của Bob Woodwook là một đòn thù chính trị:
“Tôi yêu đất nước của chúng ta và tôi không muốn người dân phải sợ hãi. Tôi không muốn tạo sự sợ hãi, giống như anh nói. Chắc chắn là tôi không muốn đưa đất nước này hay thế giới này đi vào tình trạng điên loạn. Chúng tôi muốn cho thấy sự tự tin. Chúng tôi muốn cho thấy sức mạnh.”

Dịch bài Public vs. private: A timeline of Trump's comments on virus
Ý kiến bạn đọc
11 Tháng Chín 20209:10 CH
Khách
Bạn dịch Virus thành Vi Khuẩn là không chính xác. Có thể gọi là vi rút, hoặc siêu vi khuẩn. Vi khuẩn là loại đơn bào, trong khi vi rút chỉ là một khúc DNA. Cái tên không khác biệt nhiều, nhưng bạn đang so sánh một ngôi nhà với cả trái đất, người đọc dễ bị phân tâm.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 20)
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 23)
Nhưng những vụ tấn công cha mẹ người Hồi Giáo của một người lính đã hi sinh tại Iraq, việc ông nhạo báng một nhà báo khuyết tật, việc ông bình phẩm khiếm nhã về phụ nữ và rất nhiều chuyện khác. Cô không thể bầu cho Trump được nữa, vậy nên cô đã bỏ phiếu cho đại diện bang Ohio John Kasich của đảng Cộng hòa. Ngay sau khi nghe bài phát biểu nhậm chức của Trump - khi nghe vị tổng thống mới miêu tả viễn cảnh về một quốc gia trải đầy những cảnh tàn sát - cô đã đổi sang ủng hộ đảng Dân chủ và không có ý định sẽ thay đổi quyết định này...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 20)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
22 Tháng Chín 20209:55 CH(Xem: 14)
Hội triết học An Nam, ngoài tư tưởng thống lĩnh của Đảng ra, họ đã đánh mất thế giới tâm trí của mình, họ đã chẳng thể còn là một con người đúng nghĩa, nói gì tới tư cách một “triết gia”. Trần Đức Thảo cũng khốn đốn vì trái ý Đảng, mặc dù ông cũng từng là một người rất tin và theo Đảng, cũng yêu thích tư tưởng cộng sản nhưng rồi một phút chốc ông quay ra chống lại nó, chủ nghĩa cộng sản vì như ông nhận định, nó đánh mất hướng tính của con người và rồi mù quáng trước thế giới vật chất bên ngoài...
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 77)
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 227)
Mươi lăm năm nữa những đứa trẻ bươi rác, nắm chắc chúng sẽ lại bán sức lao động gia công giá rẻ, cho một nhà máy nào đó trong nước mà chủ nhân là chệt cộng, khá hơn chút nữa có thể sẽ vớ được một suất đi lao nô làm gái xứ người. Còn những đứa trẻ mang cặp trên lưng kia, không ngồi trên ‘ô tô con’ mà phải đi bộ tới trường, thì đây không phải là loại không học vẫn làm cán bộ, nên dù có tốt nghiệp đại học đi nữa cũng chạy xe ôm, vì không việc làm như đã thấy. Con người và xã hội hôm nay bên quê nhà trong tay lũ quỷ đỏ ra sao?...
21 Tháng Chín 202010:36 CH(Xem: 67)
Tôi xin lỗi, có thể Ngài Tân Chủ tịch được Đảng của Ngài đánh giá là "cán bộ quy hoạch cấp chiến lược xuất sắc", nhưng dưới con mắt của người dân, đảng của Ngài không ngăn cấm được những cảm xúc tự nhiên của "muôn dân trăm họ"... Ngắm nhìn Ngài Chủ tịch, những câu Đông Đô, Thăng Long, Hà Nội "địa linh, nhân kiệt"; "Sĩ phu Bắc Hà", "Hà Nội hào hoa thanh lịch", "Hà Nội nơi lắng hồn núi sông ngàn năm"...tự nhiên rơi đâu mất!
21 Tháng Chín 202010:29 CH(Xem: 40)
Có một thiên đường nhẫn nhục mục rữa Một khối mê cung không cần những cánh cửa Nhốt hãm những lũ hình người Không còn trí óc để khao khát tự do Nó giải phóng những tâm hồn nhỏ mọn man dã Và những linh hồn trôi dạt tàn tạ Sự tàn tạ được lên men bởi lòng oán hận, thù ghét Cùng những nỗi khiếp nhược và sợ hãi Và bởi bạo lực dưới bóng quyền uy
20 Tháng Chín 202011:19 CH(Xem: 130)
Tử tế không phải là lương bổng, cũng không phải là huân chương chiến công... nhưng khi đã sống đủ phần đời của mình, có cả danh và lợi, không ít các nhà làm chính trị vẫn cố vơ vào khái niệm đó của nhân dân. Thiếu phần đó, họ có vẻ như sợ chết không yên dưới nấm mồ, có thể vì sợ nhân dân quay mặt mỉm cười. Với Nguyễn Đức Chung, từ thời làm giám đốc công an, phải nói rõ đó là một tay sắt máu. Dùng côn đồ để đánh đập luật sư, nhà báo, cựu đảng viên cộng sản… và tất cả những ai lên tiếng cho đất nước là một trong những phương thức lành nghề của ông.
20 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 87)
Mình bật mạng cho ổng Xem hình ảnh ở ta Cảnh sát giao thông Việt Rất anh dũng xông pha. Bám lấy cần gạt nước Xe chạy băng trên đường Như spiderman Rất chi là phi thường... Ông ta và đồng đội Thấy kinh ngạc vô cùng Cảnh sát giao thông thế Là phi thường, anh hùng.
22 Tháng Chín 2020
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 2020
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...