Thiếu tướng công an gọi Cụ Kình là “Cường hào, địa chủ mới” có đúng?

10 Tháng Chín 20208:22 CH(Xem: 189)

                                Thiếu tướng công an gọi Cụ Kình là 
                                “Cường hào, địa chủ mới” có đúng?

118958742_1619057204922403_889157808344777689_n                          Túp lều của 'đầy tớ nhân dân' Tô Ân Xô hay của Phạm Bình Minh?

118858564_1619057191589071_4940004691381798053_n                                              Biệt thự của 'chủ nhân ông' tên Cụ Kình!
                                                 Nguồn hình FB. Phạm Thanh Nghiên


Cao Nguyên
  RFA Blog


Vào ngày 6/9/2020, trong một phỏng vấn báo chí trong nước về vụ xử 29 người dân Đồng Tâm, người phát ngôn Bộ Công an Việt Nam, Thiếu tướng Tô Ân Xô đã gọi ông Lê Đình Kình, người nông dân bị thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa người dân và cảnh sát, là một loại cường hào địa chủ mới.
Nguyên văn câu nói của ông Xô là: “Sự nổi lên của đối tượng cầm đầu, nhất là ông Lê Đình Kình trong bối cảnh dòng họ Lê Đình có ảnh hưởng lớn tại thôn Hoành, có khả năng chi phối, tác động kết quả bầu cử ở cơ sở, là một loại “cường hào địa chủ mới”.

Ông Lê Đình Kình được coi như thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm trong vụ tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền. Ông đã bị công an bắn chết hôm 9/1/2020 khi chính quyền huy động hàng ngàn công an tấn công vào Đồng Tâm.

“Một phát ngôn mang tính quy chụp”

Phát biểu của Tướng Xô ngay lập tức bị dư luận chú ý, lên án mạnh mẽ. Nhà văn Vũ Thư Hiên, tác giả của cuốn hồi ký "Đêm giữa ban ngày”, người đã từng nghiên cứu về thời kỳ “Cải cách ruộng đất” ở miền Bắc Việt Nam, trả lời phỏng vấn Đài Á châu Tự do qua tin nhắn rằng ông Tô Ân Xô nói sai, cả về định nghĩa "địa chủ, cường hào" của đảng Cộng sản:

Địa chủ phải có nhiều ruộng, cho nông dân làm, thu tô (lúa). “Cường hào” là người có chức vụ trong chính quyền xã, chèn ép, bóc lột dân chúng.

Ông ta nói sai toét. Một con vẹt bị bệnh.”

Nhà văn Vũ Thư Hiên khẳng định ngắn gọn “Vụ Đồng Tâm sẽ là vết nhơ không bao giờ có thể rửa sạch trên bộ mặt đảng Cộng Sản.”

Địa chủ phải có nhiều ruộng, cho nông dân làm, thu tô (lúa). “Cường hào” là người có chức vụ trong chính quyền xã, chèn ép, bóc lột dân chúng - Nhà văn Vũ Thư Hiên

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho rằng đây là một phát biểu mang tính chất quy chụp, xúc phạm đến người đã mất:

Chúng ta biết rằng “Cường hào” là phải có hành động rất là gian ác với người dân, theo đúng cái nghĩa ở Việt Nam, phải có cướp đoạt, bóc lột tài sản của người dân lao động thì mới là cường hào.

Còn ông Lê Đình Kình chỉ là người cùng với người dân Đồng Tâm đấu tranh, bảo vệ cái Quyền sử dụng đất đã có từ hàng trăm năm trước rồi. Những cái đất đấy là do tổ tiên của họ đã sử dụng từ trước khi có Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thế nên, việc Tô Ân Xô phát biểu như vậy mang tính chất quy chụp và rất là xúc phạm đến cụ Lê Đình Kình. Một người cũng là đảng viên, một người cao tuổi và có nhiều tuổi đảng hơn. Thế mà ông ấy lại xúc phạm một người đã khuất đi rồi. Vậy thì đó là một điều rất đáng lên án.”

Ai mới thực sự là “Cường hào” thời nay?!

Theo luật sư Phạm Công Út, hãy so sánh tài sản của cụ Lê Đình Kình, người bị gán cho là “cường hào, địa chủ mới”, với các biệt phủ của nhiều quan chức hiện thời để thấy ai mới là “cường hào” hiện nay:

Ở đây là quy chụp. Đối với một người có chức vụ quyền hạn mà quy chụp một người đã chết thì nó là vấn đề về đạo đức, là điều không hay.

Khi đưa hình ảnh ngôi nhà của cụ Kình ở nông thôn. Đó là một căn nhà bình thường nhỏ bé, chứ không phải là dạng nhà biệt phủ, giống như các quan chức mà đã bị cư dân mạng đưa hình ảnh nhà cửa, đất đai lên mạng xã hội.”

Hàng loạt tài sản, biệt phủ của các quan chức Việt Nam được báo chí Nhà nước đăng tải rất nhiều trong những năm qua.

Điển hình là biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Yên Bái năm 2017; hai căn biệt thự hoành tránh, xa hoa nằm kề nhau của anh em ông Nguyễn Đức Vượng, bí thư huyện Duy Tiên, Hà Nam; hay căn nhà toàn gỗ quý của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị rộng trên 2.000m2.

Đến khi dư luận chú ý đặt nghi vấn về nguồn gốc của khối tài sản từ đâu ra. Hầu hết các cán bộ đều biện minh rằng mình đã làm rất nhiều nghề từ buôn chổi, nuôi heo hay thậm chí là chạy xe ôm, góp nhặt từng đồng để xây biệt phủ.

“Đất đai sở hữu toàn dân” là công cụ tước đoạt đất của dân

Xét về mặt luật pháp, luật sư Phạm Công Út phân tích, không có bất kỳ một điều luật nào quy định thế nào là “địa chủ”. Phát biểu một cách quy chụp mà không dựa trên pháp luật thì không xứng với chức vụ Thiếu Tướng:

Một vấn đề khác là về luật pháp thì nếu anh nói người ta là “cường hào, địa chủ” thì anh phải có gì chứng minh hay không.

Nếu mà nói cụ Kình là “cường hào, địa chủ” thì tôi không hề thấy có kê khai rằng có bao nhiêu đất đai, hàng trăm hay hàng ngàn hecta để được xem là một “địa chủ”.

Một người có bao nhiêu hecta đất để được xem là địa chủ thì pháp luật không quy định. Một ý kiến mà không dựa trên luật pháp thì đều có thể mang tính cảm tính.

Về mặt đạo đức hay pháp luật, chúng ta thấy là không tương xứng với chức vụ của người phát ngôn của cấp Bộ.”

Ông Châu Đoàn, một cư dân Hà Nội phân tích về phát biểu này của ông Tô Ân Xô trên trang cá nhân rằng từ ngữ "cường hào, địa chủ" và "ác bá" được Chính quyền dùng để gọi những người có của ăn, của để khi tiến hành cải cách ruộng đất vào năm 1953-1956.

Tài sản của tầng lớp cường hào địa chủ do tổ tiên để lại và do lao động mà có. Họ không đi cướp đất của dân và thời phong kiến không có cái luật coi đất đai là sở hữu toàn dân, cho nên không có chuyện thích lấy đất của dân là được như bây giờ.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đài, chính vì Điều 53, Hiến pháp Việt Nam quy định “Đất đai là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý” đã tạo điều kiện cho Chính quyền có lý do để tước đoạt đất của dân, điển hình là vụ án Đồng Tâm:

Chính quyền Hà Nội nói riêng, Chính quyền Cộng sản nói chung họ muốn tước đoạt hoàn toàn đất mà người dân Đồng Tâm đã sở hữu từ nhiều năm trước rồi.

Họ không muốn bồi thường một đồng nào cả. Cho nên khi người dân Đồng Tâm đấu tranh đòi quyền như vậy thì lại sử dụng một lực lượng vũ trang tấn công, giết hại người dân, rồi lại vu cho người dân tội giết người khi mang ra tòa xét xử. Đó là một hành động dã man, có thể nói là hành động chống lại loài người.”

Toà án Nhân dân TP. Hà Nội đang xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra ở xã Đồng Tâm hồi ngày 9/1/2020. Toà sơ thẩm dự kiến kéo dài 10 ngày, kể từ ngày 7/9.

Vào ngày xét xử thứ ba, 9/9, luật sư bào chữa Đặng Đình Mạnh thông tin rằng có đến 19 trong số 29 bị cáo thừa nhận đã bị tra tấn trong quá trình điều tra.

Theo luật sư Phạm Công Út, nếu bị cáo nói rằng bị tra tấn thì Toà phải làm rõ các bằng chứng để xác định có vấn đề nhục hình hay không. Theo luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định những lần hỏi cung phải lắp đặt máy ghi âm, ghi hình và lưu trữ để đối chất khi cần thiết:

Vấn đề thứ hai là khi lấy cung đối với tội danh này thì bắt buộc phải có luật sư tham dự. Tuy nhiên các luật sư đã phàn nàn là đã không được dự cung. Như vậy là một vấn đề vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Những người dân Đồng Tâm vướng vào vòng lao lý vì họ kiên quyết chống lại việc thu hồi gần 60 hecta đất nông nghiệp Đồng Sênh bị thu hồi giao cho doanh nghiệp quân đội làm kinh tế.

Trong khi vụ việc chưa được giải quyết thấu tình, đạt lý, thì cơ quan chức năng đưa lực lượng cả mấy ngàn nhân sự vào làng Đồng Tâm giết chết cụ Lê Đình Kình. Ông là người cao niên ngoài tám mươi tuổi với 55 tuổi đảng được xem là thủ lĩnh tinh thần trong công cuộc đất tranh chống lại việc thu hồi đất trái pháp luật.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 67)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 62)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 55)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 202010:14 CH(Xem: 47)
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 69)
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 202011:03 CH(Xem: 83)
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 104)
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 202010:55 CH(Xem: 112)
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 113)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 127)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...