Oánh sập China!

08 Tháng Chín 202010:13 CH(Xem: 519)
                                            OÁNH SẬP CHINA!

trumq-tap-can-binh-27320                                                                 Hình InternetFB. Đoản Kiếm


    "Theo truyền thuyết, trong thế kỷ 21, Tổng Thống đời thứ 45 của Mỹ quốc đã đánh sập triều đại nhà Hán Sản Tập Hoàng Đế... " Đó là giấc mơ của tôi đêm qua, chắc là do đọc quá nhiều Facebook của các bác cuồng Trump... Và bây giờ tui mời các bạn, chúng ta cùng "giải mã" giấc mơ này xem sao...
Trước tiên, với thực lực quân sự của Tập Hoàng Đế vào đầu thế kỷ 21, Mỹ không có khùng mà đụng chạm quân sự với Tàu Cộng. Như vậy, điều Tổng Thống Trump có thể làm duy nhất là chiến tranh... thương mại với China.
Câu hỏi của tôi là liệu Mỹ có oánh sập được China về kinh tế hay không? có thể cấm vận China không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét thực lực của hai bên... Nhưng trước hết hãy nhìn lại quá khứ để thấy nước Mỹ đã cấm vận các nước khác như thế nào...
Trong mấy chục năm nay, nước Mỹ thường dùng các biện pháp về kinh tế để bao vây và cấm vận các nước thù địch. Ví dụ điển hình là Mỹ đã từng cấm vận Bắc Hàn, Iran, Cuba, và ngay cả Việt Nam... Điều gì sẽ xảy ra khi một nước bị Mỹ cấm vận? Khi một quốc gia bị Mỹ cấm vận, quốc gia đó sẽ không những không được mua bán với Mỹ mà còn bị tất cả các đồng minh của Mỹ tẩy chay, bao vây. Nền kinh tế của quốc gia đó sẽ bị co cụm vào thế tự cung tự cấp và thường dẫn đến suy thoái, kiệt quệ...
Ngay cả với những tiểu quốc đã từng bị Mỹ cấm vận, thì một mình Mỹ có thể cấm vận được hay không? Câu trả lời là không! Một quốc gia có thể phát triển tốt mà không cần phải buôn bán với một đất nước nhất định nào. Không buôn bán được với Mỹ, người ta vẫn có thể mua bán với một nền kinh tế khác như Châu Âu, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc... Như vậy muốn cấm vận một quốc gia nào đó, Mỹ cũng cần phải có đồng minh, và qua các áp lực nào đó về kinh tế, chính trị, Mỹ bắt buộc các nước đó phải cùng áp đặt sự trừng phạt lên các "tội phạm." Như vậy thì sự trừng phạt mới có hiệu quả. Nếu không thì mặc dù Mỹ cấm vận, các nước khác vẫn giao lưu buôn bán với tội phạm!
Thông thường thì các nước đồng minh truyền thống của Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong các lệnh trừng phạt cấm vận... nhưng China và đặc biệt là Nga thường hay lợi dụng sự cấm vận của Mỹ để trục lợi. Họ mua bán với các quốc gia bị phương Tây cấm vận để thu lợi nhuận cao... Việc này dẫn đến sự trừng phạt không còn hiệu nghiệm.
Đó là trường hợp bị cấm vận của các nước nhỏ, kinh tế quặt quẹo. China không phải là một nền kinh tế như vậy!
Thứ nhất, China là một nền kinh tế khổng lồ! Với dân số 1 tỷ rưỡi người, GDP của China tương đương với GDP của Mỹ. Nếu tính GDP bằng dollar Mỹ thì năm 2019, GDP của China $14.14 trillion so với $21.44 trillion của Mỹ. Nhưng nếu tính GDP dựa theo sức mua (PPP) thì China đã là $27.31 trillion, bỏ xa Mỹ $21.44 trillion.
Thứ hai, Mỹ chỉ tiêu thụ khoảng 20% hàng hoá xuất khẩu của China! Nghĩa là 80% hàng hoá China bán ra không bán cho Mỹ quốc! Và trong cấu trúc của GDP của China thì xuất khẩu cũng chỉ chiếm 20% GDP của quốc gia. Như vậy lượng hàng hoá China bán cho Mỹ chỉ tương đương với 20%x20%=4% GDP của China!
Nếu nước Mỹ dừng hẳn không mua bán với China, thì sự thiệt hại cho họ chỉ là phần 4% GDP kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ! Trong những năm gần đây, GDP của China liên tục tăng trưởng trung bình trên 6%. Như vậy nếu không bán bất cứ thứ gì cho Mỹ trong một năm, GDP của China vẫn tăng ít nhất là 2% trong năm đó!!!
Thứ ba, dân Mỹ đã quá "nghiện" đồ Tàu. Nhất là tầng lớp trung lưu và lao động nghèo. Với giá cả vừa túi tiền, cùng một ngân sách chi tiêu, người Mỹ có thể thoải mái mua sắm hàng Tàu. Việc đột ngột cắt đi nguồn hàng hoá giá rẻ và chất lượng tương đối sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của người dân Mỹ. Nên chú ý là giữa hàng sản xuất ở Tàu và hàng các nước khác như Việt Nam, Campuchia, Bangladesh... thì hàng Tàu có chất lượng ổn định hơn. Lợi thế tay nghề lao động cao hơn và phần know-how đã tích lũy được (hay là ăn cắp công nghệ) sau một thời gian dài làm mướn cho các công ty Mỹ...
Hơn nữa, phần phía Mỹ, gần như không có mặt hàng nào mà Mỹ độc quyền bán ra cho China cả!
Như vậy, việc Mỹ cấm vận kinh tế China là một việc vừa không thể làm và vừa không có tác dụng. Đừng nói đến việc đánh sập kinh tế China, việc thương chiến không ảnh hưởng đến China bao nhiêu nhưng chỉ thiệt hại nặng nề cho người tiêu dùng và cho nền kinh tế Mỹ. Càng thương chiến với China, càng tự cô lập, nước Mỹ càng lún sâu vào bùn. Trong khi đó, China vẫn tiếp tục phát triển được và sẽ lấn ra các thị trường mới để giành thị phần. Nên nhớ thị trường châu Âu cũng rộng lớn và không thua kém gì thị trường Mỹ. Các thị trường mới phát triển khác như Nam Mỹ và Đông Nam Á cũng màu mỡ không kém. Nước Mỹ không thể chiến thắng China nếu tự cô lập mình! Không cần phải là một kinh tế gia, ai cũng có thể hiểu được điều đó!
Nói như vậy không phải là không có giải pháp để ngăn chặn sự trỗi dậy của nền kinh tế China! Obama và các cố vấn kinh tế của ông đã thấy được những điều trên. Và để cân đối với nền kinh tế của China, Obama đã thành lập TPP! TPP là một cách để Mỹ tạo ra mạng lưới đồng minh chiến lược để làm đối trọng với nền kinh tế khổng lồ của China.
TPP (Trans-Pacific Partnership) Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là một hiệp định/thỏa thuận thương mại tự do giữa một nhóm gồm 12 quốc gia trong vành đai Thái Bình Dương (Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, Australia, Canada, Japan, Malaysia, Mexico, Peru, Vietnam và Mỹ)
Sau nhiều vòng đàm phán, ngày 5 tháng 10 năm 2015 tại Atlanta, tiến trình đàm phán hiệp định đã kết thúc thành công. Hiệp định được ký kết giữa 12 nước vào ngày 4 tháng 2 năm 2016. Nhiều quốc gia khác cũng muốn xin tham gia (Philippines, South Korea, Columbia, Taiwan, Thailand, UK, Sri Lanka)
Nhưng như chúng ta đã biết, chỉ ba ngày sau khi nhậm chức, Tổng Thống Trump đã xé bỏ hiệp ước này, tặng một món quà cực kỳ giá trị cho Tập Hoàng Đế! Để rồi sau đó ông hăm he suốt ngày đòi thương chiến với China...
Tóm lại, chuyện TT Trump oánh Tàu Cộng sập kiểu như lấy đồ trong túi là chuyện viễn vông. Nếu Trump còn tiếp tục hành động như những gì ông ta đã làm trong bốn năm rồi thì khi Trump bước ra khỏi nhà trắng cũng là lúc nước Mỹ kéo cờ trắng đầu hàng China! Nền kinh tế China không phải là một nền kinh tế mà Mỹ có thể một mình oánh sập được. Mỹ cần đồng minh!
Nếu thực sự muốn oánh China, điều trước tiên Mỹ phải làm là cũng cố quan hệ với đồng minh. Đừng để mất đồng minh vào vòng tay China. Hiện tại Mỹ là một võ sĩ thượng đài với thương tích đầy mình...Oánh sập China? Forget about it! Hãy cũng cố nước Mỹ trước đã.
 
(1)Xuất khẩu của China:
(2) GDP của 20 nước cao nhất thế giới:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 11)
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 202110:41 CH(Xem: 8)
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
19 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 88)
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 170)
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
19 Tháng Giêng 202110:46 CH(Xem: 120)
Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền làm gì nữa khi tin rằng tân tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, truyền thông, báo chí thiên tả đã bị Tập Cận Bình mua chuộc, ông Biden sẽ nhanh chóng đưa nước Mỹ tiến lên xã hội chủ nghĩa? Bao giờ thì người Việt ở Mỹ phải vượt biên thêm một lần nữa khi Mỹ biến thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ trong 4 năm tới? Hơn nữa, nếu Mỹ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa thì nơi nào trên thế giới còn giữ được tự do, dân chủ? Chắc chắn không còn nơi nào...trừ Việt Nam nơi người dân được phép khuyến khích biểu tình bạo động, kêu gọi, đòi hỏi...
18 Tháng Giêng 202111:33 CH(Xem: 141)
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 20218:51 CH(Xem: 168)
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 202111:01 CH(Xem: 196)
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 202111:02 CH(Xem: 158)
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 129)
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
19 Tháng Giêng 2021
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 2021
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
19 Tháng Giêng 2021
Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền làm gì nữa khi tin rằng tân tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, truyền thông, báo chí thiên tả đã bị Tập Cận Bình mua chuộc, ông Biden sẽ nhanh chóng đưa nước Mỹ tiến lên xã hội chủ nghĩa? Bao giờ thì người Việt ở Mỹ phải vượt biên thêm một lần nữa khi Mỹ biến thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ trong 4 năm tới? Hơn nữa, nếu Mỹ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa thì nơi nào trên thế giới còn giữ được tự do, dân chủ? Chắc chắn không còn nơi nào...trừ Việt Nam nơi người dân được phép khuyến khích biểu tình bạo động, kêu gọi, đòi hỏi...
18 Tháng Giêng 2021
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...