Oánh sập China!

08 Tháng Chín 202010:13 CH(Xem: 225)
                                            OÁNH SẬP CHINA!

trumq-tap-can-binh-27320                                                                 Hình InternetFB. Đoản Kiếm


    "Theo truyền thuyết, trong thế kỷ 21, Tổng Thống đời thứ 45 của Mỹ quốc đã đánh sập triều đại nhà Hán Sản Tập Hoàng Đế... " Đó là giấc mơ của tôi đêm qua, chắc là do đọc quá nhiều Facebook của các bác cuồng Trump... Và bây giờ tui mời các bạn, chúng ta cùng "giải mã" giấc mơ này xem sao...
Trước tiên, với thực lực quân sự của Tập Hoàng Đế vào đầu thế kỷ 21, Mỹ không có khùng mà đụng chạm quân sự với Tàu Cộng. Như vậy, điều Tổng Thống Trump có thể làm duy nhất là chiến tranh... thương mại với China.
Câu hỏi của tôi là liệu Mỹ có oánh sập được China về kinh tế hay không? có thể cấm vận China không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét thực lực của hai bên... Nhưng trước hết hãy nhìn lại quá khứ để thấy nước Mỹ đã cấm vận các nước khác như thế nào...
Trong mấy chục năm nay, nước Mỹ thường dùng các biện pháp về kinh tế để bao vây và cấm vận các nước thù địch. Ví dụ điển hình là Mỹ đã từng cấm vận Bắc Hàn, Iran, Cuba, và ngay cả Việt Nam... Điều gì sẽ xảy ra khi một nước bị Mỹ cấm vận? Khi một quốc gia bị Mỹ cấm vận, quốc gia đó sẽ không những không được mua bán với Mỹ mà còn bị tất cả các đồng minh của Mỹ tẩy chay, bao vây. Nền kinh tế của quốc gia đó sẽ bị co cụm vào thế tự cung tự cấp và thường dẫn đến suy thoái, kiệt quệ...
Ngay cả với những tiểu quốc đã từng bị Mỹ cấm vận, thì một mình Mỹ có thể cấm vận được hay không? Câu trả lời là không! Một quốc gia có thể phát triển tốt mà không cần phải buôn bán với một đất nước nhất định nào. Không buôn bán được với Mỹ, người ta vẫn có thể mua bán với một nền kinh tế khác như Châu Âu, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc... Như vậy muốn cấm vận một quốc gia nào đó, Mỹ cũng cần phải có đồng minh, và qua các áp lực nào đó về kinh tế, chính trị, Mỹ bắt buộc các nước đó phải cùng áp đặt sự trừng phạt lên các "tội phạm." Như vậy thì sự trừng phạt mới có hiệu quả. Nếu không thì mặc dù Mỹ cấm vận, các nước khác vẫn giao lưu buôn bán với tội phạm!
Thông thường thì các nước đồng minh truyền thống của Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong các lệnh trừng phạt cấm vận... nhưng China và đặc biệt là Nga thường hay lợi dụng sự cấm vận của Mỹ để trục lợi. Họ mua bán với các quốc gia bị phương Tây cấm vận để thu lợi nhuận cao... Việc này dẫn đến sự trừng phạt không còn hiệu nghiệm.
Đó là trường hợp bị cấm vận của các nước nhỏ, kinh tế quặt quẹo. China không phải là một nền kinh tế như vậy!
Thứ nhất, China là một nền kinh tế khổng lồ! Với dân số 1 tỷ rưỡi người, GDP của China tương đương với GDP của Mỹ. Nếu tính GDP bằng dollar Mỹ thì năm 2019, GDP của China $14.14 trillion so với $21.44 trillion của Mỹ. Nhưng nếu tính GDP dựa theo sức mua (PPP) thì China đã là $27.31 trillion, bỏ xa Mỹ $21.44 trillion.
Thứ hai, Mỹ chỉ tiêu thụ khoảng 20% hàng hoá xuất khẩu của China! Nghĩa là 80% hàng hoá China bán ra không bán cho Mỹ quốc! Và trong cấu trúc của GDP của China thì xuất khẩu cũng chỉ chiếm 20% GDP của quốc gia. Như vậy lượng hàng hoá China bán cho Mỹ chỉ tương đương với 20%x20%=4% GDP của China!
Nếu nước Mỹ dừng hẳn không mua bán với China, thì sự thiệt hại cho họ chỉ là phần 4% GDP kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ! Trong những năm gần đây, GDP của China liên tục tăng trưởng trung bình trên 6%. Như vậy nếu không bán bất cứ thứ gì cho Mỹ trong một năm, GDP của China vẫn tăng ít nhất là 2% trong năm đó!!!
Thứ ba, dân Mỹ đã quá "nghiện" đồ Tàu. Nhất là tầng lớp trung lưu và lao động nghèo. Với giá cả vừa túi tiền, cùng một ngân sách chi tiêu, người Mỹ có thể thoải mái mua sắm hàng Tàu. Việc đột ngột cắt đi nguồn hàng hoá giá rẻ và chất lượng tương đối sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của người dân Mỹ. Nên chú ý là giữa hàng sản xuất ở Tàu và hàng các nước khác như Việt Nam, Campuchia, Bangladesh... thì hàng Tàu có chất lượng ổn định hơn. Lợi thế tay nghề lao động cao hơn và phần know-how đã tích lũy được (hay là ăn cắp công nghệ) sau một thời gian dài làm mướn cho các công ty Mỹ...
Hơn nữa, phần phía Mỹ, gần như không có mặt hàng nào mà Mỹ độc quyền bán ra cho China cả!
Như vậy, việc Mỹ cấm vận kinh tế China là một việc vừa không thể làm và vừa không có tác dụng. Đừng nói đến việc đánh sập kinh tế China, việc thương chiến không ảnh hưởng đến China bao nhiêu nhưng chỉ thiệt hại nặng nề cho người tiêu dùng và cho nền kinh tế Mỹ. Càng thương chiến với China, càng tự cô lập, nước Mỹ càng lún sâu vào bùn. Trong khi đó, China vẫn tiếp tục phát triển được và sẽ lấn ra các thị trường mới để giành thị phần. Nên nhớ thị trường châu Âu cũng rộng lớn và không thua kém gì thị trường Mỹ. Các thị trường mới phát triển khác như Nam Mỹ và Đông Nam Á cũng màu mỡ không kém. Nước Mỹ không thể chiến thắng China nếu tự cô lập mình! Không cần phải là một kinh tế gia, ai cũng có thể hiểu được điều đó!
Nói như vậy không phải là không có giải pháp để ngăn chặn sự trỗi dậy của nền kinh tế China! Obama và các cố vấn kinh tế của ông đã thấy được những điều trên. Và để cân đối với nền kinh tế của China, Obama đã thành lập TPP! TPP là một cách để Mỹ tạo ra mạng lưới đồng minh chiến lược để làm đối trọng với nền kinh tế khổng lồ của China.
TPP (Trans-Pacific Partnership) Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là một hiệp định/thỏa thuận thương mại tự do giữa một nhóm gồm 12 quốc gia trong vành đai Thái Bình Dương (Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, Australia, Canada, Japan, Malaysia, Mexico, Peru, Vietnam và Mỹ)
Sau nhiều vòng đàm phán, ngày 5 tháng 10 năm 2015 tại Atlanta, tiến trình đàm phán hiệp định đã kết thúc thành công. Hiệp định được ký kết giữa 12 nước vào ngày 4 tháng 2 năm 2016. Nhiều quốc gia khác cũng muốn xin tham gia (Philippines, South Korea, Columbia, Taiwan, Thailand, UK, Sri Lanka)
Nhưng như chúng ta đã biết, chỉ ba ngày sau khi nhậm chức, Tổng Thống Trump đã xé bỏ hiệp ước này, tặng một món quà cực kỳ giá trị cho Tập Hoàng Đế! Để rồi sau đó ông hăm he suốt ngày đòi thương chiến với China...
Tóm lại, chuyện TT Trump oánh Tàu Cộng sập kiểu như lấy đồ trong túi là chuyện viễn vông. Nếu Trump còn tiếp tục hành động như những gì ông ta đã làm trong bốn năm rồi thì khi Trump bước ra khỏi nhà trắng cũng là lúc nước Mỹ kéo cờ trắng đầu hàng China! Nền kinh tế China không phải là một nền kinh tế mà Mỹ có thể một mình oánh sập được. Mỹ cần đồng minh!
Nếu thực sự muốn oánh China, điều trước tiên Mỹ phải làm là cũng cố quan hệ với đồng minh. Đừng để mất đồng minh vào vòng tay China. Hiện tại Mỹ là một võ sĩ thượng đài với thương tích đầy mình...Oánh sập China? Forget about it! Hãy cũng cố nước Mỹ trước đã.
 
(1)Xuất khẩu của China:
(2) GDP của 20 nước cao nhất thế giới:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 182)
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 50)
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 202010:42 CH(Xem: 37)
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 202010:39 CH(Xem: 39)
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 202010:43 CH(Xem: 69)
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 129)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 124)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 110)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 202010:14 CH(Xem: 108)
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 94)
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
29 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 2020
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 2020
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 2020
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.