Tổng đài giao lưu truyền thông văn hoá, ca nhạc giải trí trong nhà tù

07 Tháng Chín 202010:16 CH(Xem: 106)

Tổng đài giao lưu truyền thông văn hoá, ca nhạc giải trí trong nhà tù


bit-mieng-dan-2


hHồ Thị Bích Khương

        Hồi ký.....Trại giam Nghi Kim đã trở nên ồn ào những người gọi tên Bích Khương ở cùng dãy nhà với tôi thì đều bị gọi ra nhắc nhở, cảnh cáo. Những người ở dãy buồng giam khác thì lần lượt bị gọi ra để quản giáo đánh đập tàn bạo và về sau không nói chuyện được tôi nữa. 

Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa họ kháo nhau công an bắt một tù nhân lạ nghe nói hoạt động chính trị chống đảng và nhà nước csVN có tên là Hồ Thị Bích Khương vô tù. Lúc đầu chỉ những người tù thụ án ở trại được đi ra ngoài lao động biết, sau đó đến tai những phạm nhân đang bị giam giữ ngặt nghèo trong thời gian thẩm vấn tra cung họ cũng biết.

Tối đến họ gọi tên Bích Khương để nói chuyện, để muốn nói lên nhưng tâm sự khốn khổ của họ khi phải đi tù. Phần lớn trong số họ là những người nghiện ma túy, bệnh tật đầy người khó có thể quay trở lại với xã hội để sống một cuộc sống bình thường mặc dù họ rất khát khao được sống trong sáng như ngày thơ bé.

Qua trò chuyện với họ, tôi thấy họ thật đáng thương, người nào có gia đình khá giả một chút hãy còn mong được gặp gỡ và trở về gia đình còn những người gia đình nghèo khó thì khó được gặp lại. Thực sự khi chưa vào tù nghe nói đến tội phạm ma túy thì thật là khủng khiếp, sống với họ thật là thương tâm đau lòng...

Cuộc sống thiếu thốn ở trong tù cả về mặt ăn uống, lẫn thuốc men rút ngắn thời gian sống của họ lại thật đáng kể. Nhiều lúc tôi hỏi họ tại sao họ không tự nguyện đi cai nghiện mà cứ phải để phạm pháp vô tù, thì phần lớn họ đều nói đi cai nghiện còn khổ hơn cả đi tù.

Bởi vì đã là tự nguyện đi cai thì phải nộp tiền cho công an, chính quyền, mà nhà nghèo thì tiền lấy đâu ra để nộp. Hơn nữa ở trại cai nghiện thì không quản lý chặt chẽ như ở tù được làm sao cai được đây. Họ đọc cho tôi đoạn thơ phổ biến trong trại cai nghiện thật bi đát:

“Khi con đi không người đưa tiễn

Khi con về bảy tám người khiêng

Chiếc xe tang từ từ lăn bánh

Đưa con vào nghĩa địa bình yên...”

Tôi nghe những điều họ nói ra thì buồn nhiều lắm, nhiều lúc nghe họ nói chuyện thì cổ họng tắc nghẹn, sống mũi cay xè nhiều khóc dài không cầm lòng được vì thương số phận khốn khổ cùng cực của họ. Tôi nghĩ tại sao lại khóc, lại tự nhủ mình không được khóc, đôi lúc nước mắt tràn trề, bỗng dưng bật dậy la thật to: Tớ sẽ hát cho các cậu nghe và tôi hát để động viên họ, hát cho vui cho họ quên đi những nỗi buồn thế là mỗi buổi tối tôi cứ phải hát nhiều cho họ nghe.

Ngược lại họ cũng hát cho tôi nghe rất nhiều bài họ thuộc và khi ở tù sáng tác ra. Các buổi tối trở thành những buổi giao lưu ca nhạc khá vui vẻ.

Từ đó hình thành cái “Tổng đài giao lưu của tù nhân  mà tôi Hồ Thị Bích Khương hiển nhiên thành người “dẫn dắt điều hành“. Tôi thường xuyên nhận được tin nhắn của các “ca sĩ” đăng ký tiết mục giao lưu rất rôm rả. Nhà tù Nghi Kim của tỉnh Nghệ An do công an của nhà nước csVN cai quản đã trở nên sôi động náo nhiệt lạ thường hơn bất kỳ giai đoạn nào từ khi nó hình thành mấy chục năm qua.

Thế rồi tôi còn dạy cho họ hát các bài hát chống độc tài tham nhũng được chế từ bài “Giải Phóng Miền Nam”, mà ngày ở ngoài khi đi khiếu kiện tôi thường rủ dân oan đến tận nhà của lãnh đạo nhà nước Cộng Sản để ca vang inh ỏi, nhức đầu bọn lãnh đạo độc tài csVN làm chúng mất ăn mất ngủ nên càng đàn áp dân oan dữ dội hơn.

Bài ca này cũng được chúng tôi hát vang lên trong những ngày họp Quốc Hội csVN mà chúng tôi thường tìm đến nơi nghỉ của đại biểu Quốc Hội để hát cho họ nghe. Bây giờ tôi dậy cho tù nhân hát Nội dung bài ấy như thế này:

Diệt cướp trừ gian chúng ta cùng quyết chiến đấu.

Diệt lũ cướp nước phá tan bè lũ bán nước

Nhân dân ta oán hờn, nền độc tài giết người

Không súng không gươm, đạn ác độc

Đây lũ dân cùng đinh, đây người dân oan

Chung lòng chung sức cùng cùng nhau đi giết thù

Lũ cướp kia chúng bay hết đời

Vùng lên nhân dân Việt Nam anh hùng

Vùng lên xông pha vượt qua bão bùng

Thề cứu lấy chính mình thề đi đi đến cùng

Cùng nhau chung sức xông tới

Diệt hết lũ cướp ngày, diệt quan tham bạo tàn

Toàn dân ta quyết giết tan quân thù

Diệt cướp trừ gian chúng ta cùng quyết chiến đấu

Ôi xương tan máu rơi lòng hận thù suốt đời

Dân chúng bao nhiêu năm căm hờn

Đây chiến binh diệt quan tham, đây người người dân oan

Chung lòng chung sức cùng nhau đi giết thù

Lũ cướp kia chúng bay hết đời

Vùng lên nhân dân Việt Nam anh hùng

Vùng lên xông qua vượt qua bão bùng

Thề cứu lấy nước nhà thề hy sinh đến cùng

Cùng nhau chung sức xông tới

Diệt hết lũ cướp ngày, diệt lũ quan tham bạo tàn,

Toàn dân ta quyết giết tan quân thù...

Những lần đầu mới nghe, số tù nhân họ hốt hoảng gọi bảo, “Bích Khương ơi!... đừng có hát như vậy nữa. Bích Khương mà cứ tiếp tục hát nữa thì cán bộ hỏi cung không tha mô. Bích Khương đã được nếm thử roi sắt Phù Đổng chưa?” Tôi nghe thấy vậy nên cười thật to cho cả mấy dãy nghe, tôi cười thật hả hê thoải mái. Sau đó tôi đập cửa sắt sầm sầm hát to hơn, làm mọi người im thin thít.

Công an coi tù nghe thấy tiếng động mạnh nên chạy ập đến quát tháo đe dọa tôi và bắt ngừng hát. Tôi bảo bọn công an, “Chúng tao cứ hát đấy chúng mày làm gì tao thì cứ làm, đánh đập tao không sợ, chung thân tao không sợ, tử hình tao cũng không sợ nhé...”

Các tù nhân vui vẻ phấn khích hơn nhưng tai họa tiếp tục ập đến cho những ai lên tiếng ca hát giao lưu với tổng đài. Họ bị đánh đập tàn khốc...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 20209:59 CH(Xem: 24)
Rõ ràng nó làm theo cái tiêu chí hãy: “Vô tư đi hãy nói những gì Đảng muốn. Vô tư đi hãy làm thế nào để cướp được càng nhiều càng tốt, vô tư đi hãy làm thế nào để tài sản của dân biến thành của mình, vô tư đi hãy biến tất cả những tài sản của nhân dân thành của đảng csVN, vô tư đi hãy biến nhân dân thành nô lệ của đảng mình, vô tư đi hãy chà đạp và lội lên đầu nhân dân để mà tồn tại mãi mãi...” Tôi nói một hồi dài xong tay điều tra viên nói lại: “Chị mở miệng nói sặc mùi phản động, chống phá đảng, nhà nước và chế độ. Tôi yêu cầu chị hãy bỏ tất cả những chữ cộng sản sau các câu nói đó đi…
22 Tháng Chín 20209:46 CH(Xem: 23)
Rồi tới chuyện hồi trước, lúc con cặp bồ với con nhỏ Phó chánh văn phòng UBND TP. HCM, cũng tại mẹ chọt tới chọt lui, nên vợ con mới biết mà xông vô tận trụ sở Uỷ ban, bắt tại trận tụi con đang vừa cởi đồ vừa tổng kết công tác 6 tháng đầu năm. Sau vụ này ra toà ly dị, nó được quyền nuôi con cái và chiếm luôn căn biệt thự ở quận 4, cấm không cho mẹ con mình lai vãng tới. Giờ đây con đi tù, mẹ ở nhà một mình, con thương mẹ lắm, nhưng mẹ đã thấm cái tật nhiều chuyện của mẹ chưa ?
21 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 227)
Mươi lăm năm nữa những đứa trẻ bươi rác, nắm chắc chúng sẽ lại bán sức lao động gia công giá rẻ, cho một nhà máy nào đó trong nước mà chủ nhân là chệt cộng, khá hơn chút nữa có thể sẽ vớ được một suất đi lao nô làm gái xứ người. Còn những đứa trẻ mang cặp trên lưng kia, không ngồi trên ‘ô tô con’ mà phải đi bộ tới trường, thì đây không phải là loại không học vẫn làm cán bộ, nên dù có tốt nghiệp đại học đi nữa cũng chạy xe ôm, vì không việc làm như đã thấy. Con người và xã hội hôm nay bên quê nhà trong tay lũ quỷ đỏ ra sao?...
20 Tháng Chín 202011:19 CH(Xem: 130)
Tử tế không phải là lương bổng, cũng không phải là huân chương chiến công... nhưng khi đã sống đủ phần đời của mình, có cả danh và lợi, không ít các nhà làm chính trị vẫn cố vơ vào khái niệm đó của nhân dân. Thiếu phần đó, họ có vẻ như sợ chết không yên dưới nấm mồ, có thể vì sợ nhân dân quay mặt mỉm cười. Với Nguyễn Đức Chung, từ thời làm giám đốc công an, phải nói rõ đó là một tay sắt máu. Dùng côn đồ để đánh đập luật sư, nhà báo, cựu đảng viên cộng sản… và tất cả những ai lên tiếng cho đất nước là một trong những phương thức lành nghề của ông.
19 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 138)
Đó là chưa kể đến chuyện các đoàn từ thiện đến địa phương thì bị chặn từ ngay ủy ban, các thành viên ủy ban đưa ra một danh sách riêng gồm người thân, người quen biết của họ để hoặc là đoàn từ thiện phải trao trước các suất trong danh sách rồi mới đi đến từng nhà để tặng, hoặc là quay lui xe và không được vào địa phương tặng quà. Rồi thêm chuyện các thành viên ủy ban gửi danh sách đến các doanh nghiệp để xin viện trợ bằng tiền mặt. Nhưng khi phát quà lại vài gói mì tôm, vài ký gạo. Có một ngàn lẻ một kiểu ăn bẩn, chấm mút ở các cơ quan nhà nước mỗi khi có thiên tai...
17 Tháng Chín 202010:04 CH(Xem: 171)
Nghe Phúc và Lâm nói, mặt Trọng cứ xanh lè đi. Cũng tại ông, khi triệu tập cuộc họp, ông đã kiên quyết yêu cầu mọi người phải nói thật, không bẩm báo kính thưa, không nói lòng vòng. Ông muốn nghe sự thật, như người ăn cơm chán rồi muốn ăn phở, và sự thật bây giờ lại đang làm ông lên cơn mệt váng vất. Ông thấy mọi sự việc xảy ra gần đây đều đi ngược lại ý chí của ông. Ông linh cảm được rằng cái khuôn xanh mà lịch sử giao phó cho ông không tròn mà cũng không vuông, nó cứ méo đi một cách thảm hại, trong khi mạng sống của ông chỉ còn đang tính bằng tháng....
16 Tháng Chín 202010:05 CH(Xem: 220)
1/ Nhật Bản thi công tuyến đường sắt Jakarta - Surabaya: - Tốc độ 160km/h - Đơn giá 6 triệu USD/km. 2/ Trung Quốc (bạn vàng) thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông: - Tốc độ 35km/h...
12 Tháng Chín 202010:21 CH(Xem: 271)
Khi đất nước đang thời kỳ khó khăn, nhân dân lầm than, đảng viên bất mãn, kẻ thù Bắc Kinh đang xâm chiếm chủ quyền Hoàng - Trường Sa, có thể nói vận mệnh dân tộc như ngàn cân treo sợi tóc, thế mà, nguyễn phú trọng lại lên truyền hình đe dọa nhân dân đừng có thái độ chống đảng, đem cả súng đạn là quân đội, công an ra dọa dân. Một kẻ lãnh đạo cực kỳ bệnh hoạn. Trong khi giặc ở bên ngoài bờ cõi đâm chìm tàu ngư dân VN thì ông ta ngồi đây đi dọa dân, thật vô phúc cho dân tộc VN khi bị chèn ép, cai trị áp bức bởi bọn tay sai này.
11 Tháng Chín 20209:59 CH(Xem: 264)
Đơn vị này cũng khẳng định, trong bản thiết kế không có cốt thép mà chỉ có có gạch vữa vì lý do “ít tiền, cả hàng rào và cổng bê tông chỉ khoảng mấy triệu”. Như vậy, cái cổng trường trên thực tế có mấy triệu theo đại diện công ty Mạnh Hùng lý giải là không có cốt thép cộng thêm cổng nữa. Nhưng thằng Phí Công Hoan lại kê cái cổng đó tận 72 triệu. Cổng 72 triệu mà nó chỉ bỏ ra xây có mấy triệu, để hôm nay 3 cháu bé chết hắn lại nói rất bình thường. Thứ nghiệt súc đảng viên cộng sản này nên treo cổ hắn lên. Bọn ký sinh trùng quá mất dạy, ăn không chừa thứ gì...
10 Tháng Chín 20208:26 CH(Xem: 344)
Gía như, năm 2013 ông chịu lắng nghe nhiều ý kiến nhân sĩ trí thức đòi thay đổi những điều trong Hiến Pháp, trong đó về quyền Tư hữu đất đai và bỏ điều 4 Hiến Pháp đi thì hôm nay liệu có cảnh tang thương như ở Đồng Tâm? Một kẻ tham lam vô cùng tận, đến cuối đời nằm trên giường bệnh mà vẫn cố nắm quyền lực, xem sinh mạng Nhân dân như cỏ rác, đem sinh mạng của 4 đồng chí ra để chứng minh câu nói ‘’đảng ta đi không gì cản nổi’’, đem những người nông dân vô tội lên đoạn đầu đài để ông chứng minh cho nhân dân thấy ‘’đảng ta có sức mạnh vô địch’’. Qúa tàn bạo, quá man rợ.
22 Tháng Chín 2020
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 2020
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.
19 Tháng Chín 2020
Đảng cử dân bầu là một cơ chế trao quyền lực cho người đã được chọn sẵn, nói theo ngôn ngữ của người CS là “người thuộc diện cơ cấu”. Đảng giới thiệu người ứng cử để cho hội đồng nhân dân bầu, mà cái gọi là “hội đồng nhân dân” ấy cũng chỉ gồm những người của đảng chứ chẳng có dân đen nào lọt vào đó cả cho nên hội đồng nhân dân bao giờ cũng gật theo ý của đảng bộ cấp đó, nó tựa như quốc hội gật theo ý trung ương đảng vậy. Việc bầu chủ tịch ủy ban theo hình thức thì có vẻ như được bầu bởi “những người đại diện cho dân”, nhưng thực tế thì họ là người được đảng cơ cấu...
19 Tháng Chín 2020
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 2020
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...