Tình báo Hoa Kỳ và câu chuyện phản quốc

31 Tháng Tám 20208:00 CH(Xem: 445)
                          Tình báo Hoa Kỳ và câu chuyện phản quốc

118614835_604178320467273_2397402516807255850_o                                                                  Hình từ bài chủNhã Duy

Nguồn Người Mỹ Gốc Việt      Ngày 5 tháng Sáu năm 2010, tổng thống Barack Obama tuyên bố tại Bạch Ốc khi bổ nhiệm cựu Trung tướng James Clapper vào chức vụ Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia (DNI) rằng, "Clapper có phẩm cách cao ở những cố vấn mà tôi đánh giá cao là, họ sẵn sàng nói với cấp lãnh đạo những gì chúng ta cần biết chứ không phải điều chúng ta muốn nghe".
Việc bổ nhiệm tướng Clapper làm giám đốc cơ quan tình báo quan trọng bậc nhất về an ninh quốc gia cùng lời tuyên bố của Obama cho thấy một chính sách nhất quán và cung cách lãnh đạo của ông trong vấn đề bổ nhiệm nhân sự vào các trọng trách ra sao. Obama luôn bổ nhiệm người có khả năng xứng đáng nhất vào vị trí cần thiết, bất kể đảng phái, không ngoài mục đích đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu.
DNI là cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ được thành lập từ sau vụ khủng bố 911, bao gồm 17 cơ quan tình báo, kể cả CIA vốn là cơ quan tình báo trung ương trọng yếu của nước Mỹ. Xuất thân từ một Trưởng Cục Tình Báo Không Quân Hoa Kỳ lên đến Trưởng Cục Quân Báo rồi dẫn dắt Cơ Quan Tình Báo Bộ Quốc Phòng, tướng Clapper là một nhân vật lão luyện, thâm niên trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ để lãnh đạo DNI. Ông từng phục vụ qua ba đời tổng thống tiền nhiệm, từ thời Bush cha đến Bill Clinton, George W. Bush và được Obama chọn thay thế giám đốc tiền nhiệm Dennis Blair vì có những bất đồng với cục tình báo CIA.
Như nói trên, ngành tình báo có nhiệm vụ và vai trò quan trọng không chỉ với an ninh quốc gia mà cả chiến lược quân sự cùng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, thông qua các tin tức thu thập, phân tích và được đệ trình lên nội các cùng các nhà lập pháp. Từ Đệ Nhị Thế Chiến sang cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô và khối cộng sản cho đến những cuộc chiến mà Hoa Kỳ từng tham dự, cơ quan CIA đều đóng vai trò đắc lực để Hoa Kỳ thay đổi chiến thuật hay áp dụng chính sách lên các quốc gia hay khu vực liên quan. Theo tài liệu lưu trữ của CIA, tổng hành dinh CIA tại Sài Gòn trong chiến tranh Việt Nam được xem là cơ quan CIA quy mô và đông đảo nhân viên nhất từng hiện diện bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.
Với sự nguy hiểm của Nga và tham vọng bành trướng của Trung Cộng cùng những diễn biến phức tạp tại Trung Đông, với những kỹ thuật tân tiến được kẻ thù sử dụng qua internet, nhiệm vụ của ngành tình báo và phản gián Hoa Kỳ càng trở nên quan trọng hơn lúc nào. Đặc biệt là khi cộng đồng tình báo Hoa Kỳ thừa nhận rằng đã có sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử 2016 và những dấu hiệu muốn thay đổi cục diện cuộc bầu cử 2020 sắp tới.
Vậy thì hiện nay, người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia DNI trước tình trạng như vậy là ai?
Giám đốc DNI hiện nay là John Ratcliffe, một dân biểu Cộng Hòa được cơ quan think tank The Heritage Foundation xem là nhân vật bảo thủ nhất nhì tại quốc hội. Xuất thân là một luật sư tư nhân trở thành thị trưởng một thị trấn nhỏ chỉ vài ngàn cư dân tại Texas, John Ratcliffe đắc cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ năm 2014 và được vào Ủy Ban Tư Pháp và An Ninh Nội Địa.
Ratcliffe đặc biệt ủng hộ chính sách và đường lối của Donald Trump, tỏ ra một dân biểu trung thành, bảo vệ tối đa cho Trump tại Quốc Hội. Phủ nhận các báo cáo về việc Nga liên can đến cuộc bầu cử 2016, tấn công cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller cho đến nằm trong nhóm bảo vệ Donald Trump trước cuộc luận tội truất phế chỉ là vài điều có thể kể.
Đó là lý do Ratcliffe được Trump để mắt và chọn bổ nhiệm đứng đầu cơ quan tình báo Hoa Kỳ khi cựu giám đốc DNI là Dan Coats - người được xem là chính trực và có khả năng, bị buộc từ nhiệm vì vẫn thường đưa ra các tin tình báo trái ngược lời Trump. Từ sự can dự của Nga, vấn đề Trung Cộng, Bắc Hàn hay khủng bố..., Dan Coats từng bảo rằng, quả là điều xấu hổ cho tình báo Hoa Kỳ khi không biết gì về nội dung cuộc nói chuyện tay đôi giữa Donald Trump với Putin tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki năm 2018, khi chỉ có Trump và Putin cùng người thông dịch mà thôi. Việc thay thế Dan Coats xảy ra chỉ một thời gian rất ngắn sau khi tin tức về cuộc nói chuyện của Donald Trump tạo áp lực lên tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine bị tiết lộ ra ngoài.
Chủ Tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer tuyên bố về việc bổ nhiệm này rằng, "Rõ ràng John Ratcliffe được chọn nhờ vào lòng trung thành mù quáng với Donald Trump". Điều này dễ nhận thấy vì Ratcliffe không hề có kinh nghiệm về tình báo và an ninh quốc gia, cũng như là nhân vật vô cùng bảo thủ, trong khi vai trò này cần đặt nặng tính phi đảng phái để phục vụ cho lợi ích quốc gia thay vì riêng cho tổng thống.
Nó tương tự việc bổ nhiệm Robert O'brien, người kế nhiệm John Bolton và là cố vấn an ninh quốc gia thứ tư trong vòng gần bốn năm qua. O'brien cũng là một người vô cùng xa lạ với cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia nhưng hết lòng vâng phục tổng thống.
Như điều tất nhiên, John Ratcliffe nhận chức giám đốc DNI hồi tháng Năm, chỉ vài tháng trước khi bầu cử thì mới cuối tuần này, văn phòng ODNI đã thông báo rằng họ sẽ không còn tường trình giáp mặt tin tức tình báo về bầu cử đến Ủy ban Tình báo Quốc Hội cũng như ban tranh cử của cựu phó tổng thống Joe Biden với lý do e ngại tin tức sẽ bị tiết lộ ra ngoài. Thay vào đó, ODNI chỉ cung cấp các báo cáo văn bản, với những gì DNI chọn lọc và muốn cho biết, không để các nhà lập pháp có cơ hội chất vấn hay tìm hiểu thêm.
Đây là hành động chính trị hóa chưa hề có tiền lệ khi cơ quan tình báo quốc gia từ chối giải trình trọn vẹn tin tức tình báo và an ninh quốc gia cho giới lập pháp cùng ứng viên tổng thống. Các nguồn tin tình báo về Nga, Trung Cộng, Iran hay bất cứ quốc gia nào khác đang nhắm vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ ra sao, việc bảo vệ an ninh cho cuộc bầu cử như thế nào xem như bị chặn lại với quyết định này. Trong khi chính DNI thừa nhận hồi tháng trước là Nga đang có nỗ lực can dự để Donald Trump tái đắc cử.
Donald Trump là tổng thống thường xuyên sử dụng cụm từ "phản quốc" với giới lãnh đạo tiền nhiệm, với truyền thông báo chí cùng các nhà lập pháp khi họ lên tiếng chỉ trích hay yêu cầu mở các cuộc điều tra ông. Nhưng nếu như tội phản quốc được định nghĩa trong hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ là để chỉ những công dân khai chiến chống lại quốc gia hay cấu kết với kẻ thù ngoại bang, thì ai mới là kẻ phản quốc?
Bởi bất chấp an ninh quốc gia cùng sự an nguy của người dân người lính, việc sẳn sàng bắt tay với ngoại bang qua các thủ đoạn chính trị để tái đắc cử mới chính là hành động phản bội quốc gia.

08/30/2020
    ND  
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 202011:03 CH(Xem: 40)
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 47)
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 202010:55 CH(Xem: 34)
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 30)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 66)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 202010:25 CH(Xem: 68)
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 202010:24 CH(Xem: 50)
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 67)
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 20209:57 CH(Xem: 102)
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 20209:54 CH(Xem: 63)
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 2020
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 2020
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 2020
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 2020
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.